Đề xuất hỗ trợ tiền thuê trọ cho người lao động
Đó là đề xuất được nêu trong Dự thảo Quyết định của Thủ tướng về thực hiện chính sách hỗ trợ tiền thuê nhà cho NLĐ đang Bộ LĐTB&XH lấy ý kiến các bộ ngành, đại phương.
Theo Dự thảo, sẽ hỗ trợ hàng tháng 500.000 đồng/người/tháng, tối đa 3 tháng với NLĐ đang làm việc trong doanh nghiệp. Điều kiện, NLĐ làm việc trong các khu công nghiệp, khu chế xuất, vùng kinh tế trọng điểm; đang ở trọ từ ngày 1/1 đến 30/6/2022; Có hợp đồng lao động ký trước ngày 1/1/2022; Đang tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc tại tháng liền kề trước thời điểm doanh nghiệp lập danh sách đề nghị hỗ trợ.

Công nhân lao động tham gia vệ sinh khu nhà trọ, bảo vệ môi trường phòng chống dịch Covid-19
Với NLĐ quay trở lại thị trường lao động, hỗ trợ hàng tháng 1 triệu đồng/người/tháng, tối đa 3 tháng. Điều kiện là NLĐ làm việc trong các khu công nghiệp, khu chế xuất, vùng kinh tế trọng điểm; ở nhà thuê, ở trọ trong thời gian từ ngày 1/1 đến 30/6/2022, có hợp đồng lao động từ 1 tháng trở lên với thời điểm ký hợp đồng từ ngày 1/1 tới 30/6/2022; đang tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc hoặc có tên trong danh sách trả lương của doanh nghiệp tại tháng liền kề trước thời điểm đề nghị hỗ trợ.
Hồ sơ gồm đơn đề nghị hỗ trợ của NLĐ (theo mẫu), doanh nghiệp tổng hợp và lập danh sách, công khai tại nơi làm việc trong thời gian tối thiểu 5 ngày (xác minh nếu có khiếu nại).
Trường hợp có ý kiến phản ánh về đối tượng và điều kiện hỗ trợ, doanh nghiệp phối hợp với tổ chức đại diện người lao động tại cơ sở để xem xét, xác minh đảm bảo đúng đối tượng và điều kiện hỗ trợ theo quy định tại Điều 4 Quyết định này trong vòng 02 ngày làm việc.
Trường hợp chưa có tổ chức đại diện người lao động tại cơ sở thì doanh nghiệp phối hợp với công đoàn cơ sở cấp trên để xem xét, xác minh đảm bảo đúng đối tượng và điều kiện hỗ trợ
Sau đó, trướ ngày 15 hàng tháng, doanh nghiệp gửi danh sách NLĐ đề nghị hỗ trợ tới cơ quan Bảo hiểm xã hội để xác nhận đang tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc. Hồ sơ đề nghị hỗ trợ doanh nghiệp gửi về UBND cấp huyện nơi đặt trụ sở chính, chi nhánh, văn phòng đại diện, nhà máy sản xuất… chậm nhất ngày 31/7/2022.
Trong thời gian 2 ngày làm việc, UBND cấp huyện duyệt và trình cấp tỉnh, trong 2 ngày làm việc UBND cấp tỉnh xét và ký quyết định hỗ trợ và cập nhật kết quả vào hệ thống dữ liệu quốc gia về dân cư. Trong 2 ngày khi nhận được kinh phí hỗ trợ, doanh nghiệp chi hỗ trợ cho NLĐ.
Tiền hỗ trợ từ nguồn ngân sách trung ương, tổng kinh phí hỗ trợ tối đa dự kiến khoảng 6.600 tỷ đồng.
Nguyên tắc thực hiện hỗ trợ tiền thuê trọ là đảm bảo hỗ trợ kịp thời, đúng đối tượng, công khai, minh bạch, không để lợi dụng, trục lợi chính sách. Không hỗ trợ với NLĐ không có đề nghị, người không thực hiện đúng các quy định pháp luật về hợp đồng lao động và bảo hiểm xã hội bắt buộc. Mỗi NLĐ chỉ được hưởng hỗ trợ 1 lần trong 1 tháng và không quá 3 tháng.
NLĐ phải làm việc có hợp đồng, giao kết lao động và tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc (có xác nhận của cơ quan Bảo hiểm xã hội), nơi làm việc là trong các khu công nghiệp, khu chế xuất (theo quy định), hoặc vùng kinh tế trọng điểm.
Vùng kinh tế trọng điểm là vùng được thành lập theo các quyết định của Thủ tướng, gồm: Vùng kinh tế trọng điểm Bắc Bộ (Hà Nội, Hải Phòng, Quảng Ninh, Hải Dương, Hưng Yên, Vĩnh Phúc, Bắc Ninh); Vùng kinh tế trọng điểm Miền Trung (Thừa Thiên - Huế, Đà Nẵng, Quảng Nam, Quảng Ngãi và Bình Định); Vùng kinh tế trọng điểm phía Nam (TPHCM, Bình Phước, Tây Ninh, Bình Dương, Đồng Nai, Bà Rịa – Vũng Tàu, Long An, Tiền Giang); Vùng kinh tế trọng điểm đồng bằng sông Cửu Long (Cần Thơ, Cà Mau, An Giang, Kiên Giang).
NGA HOÀNG
Các tin khác
Chỉ thị 07-CT/TW: Đẩy mạnh học tập tư tưởng, đạo đức Hồ Chí Minh trong giai đoạn mới
Thủ tướng dâng hương tưởng niệm các Anh hùng liệt sĩ và tặng quà người có công tại Lạng Sơn
Đội K93 quy tập 81 hài cốt liệt sĩ, ký kết biên bản bàn giao về nước
Đắk Lắk chủ động xây dựng “lá chắn số” từ diễn tập thực chiến an ninh mạng
Lễ hội Ẩm thực Yến sào Khánh Hòa góp phần nâng tầm thương hiệu Việt Nam trên trường quốc tế
Tổ công tác 191 Công an tỉnh Phú Thọ: Chủ động giữ vững an ninh trật tự từ sớm, từ xa
An Giang tiếp nhận 14 hài cốt liệt sĩ quân tình nguyện, chuyên gia Việt Nam từ Campuchia
Bệnh viện Đa khoa Hòa Hảo - Medic Cần Thơ tri ân các gia đình chính sách
Quân khu 9 thăm bệnh binh đang điều trị tại Bệnh viện Quân y 121
Đọc nhiều
Bệnh viện Quân y 121 (Quân khu 9): Khen thưởng trong tham gia cấp cứu, điều trị bệnh nhân bị rắn độc cắn
Bệnh viện Quân y 121 ứng dụng kỹ thuật cao trong điều trị viêm tụy cấp nặng
Hành trình đi tìm công lý
Xây dựng Bệnh viện Quân y 121 ngày càng khang trang, hiện đại
Quân khu 9 thăm bệnh binh đang điều trị tại Bệnh viện Quân y 121
Videos
E-magazine Inforgraphic Video
Nghi vấn xả thải ngầm khiến nguồn nước kênh mương tại xã Bình Minh (TP Hà Nội) ô nhiễm kéo dài
Thủ tướng động viên lực lượng bảo đảm vệ sinh môi trường ở Hà Nội
Diễn văn của Tổng Bí thư Tô Lâm tại phiên bế mạc Đại hội XIV của Đảng
Đại hội XIV của Đảng sự kiện trọng đại của đất nước trong giai đoạn mới
Hợp tác xã bệ đỡ vùng trồng rau an toàn tập trung tại Hưng Yên
Hưng Yên sản xuất rau quả công nghệ cao hướng đi bền vững cho nông nghiệp sạch
Xã Ô Diên – Hà Nội: Bất cập từ bãi vật liệu xây dựng gây ô nhiễm môi trường và trách nhiệm quản lý tại địa bàn cơ sở
Cảnh báo hành vi giả danh cán bộ thuế, cơ quan thuế để lừa đảo
Ra mắt ứng dụng Tuyên giáo và Dân vận trên điện thoại thông minh
Bồi đắp nguồn nhân lực tại chỗ, từng bước nâng cao dân trí
Khánh thành công trình Trụ sở làm việc Cơ quan Chủ tịch nước
Điện, thư chúc mừng Tổng Bí thư Tô Lâm
Thủ tướng: Xây dựng lực lượng cứu nạn, cứu hộ quốc tế tinh nhuệ, chuyên nghiệp
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước: Bảo vệ an ninh theo nguyên tắc 'phát triển đến đâu, an ninh đến đó'
Thủ tướng Lê Minh Hưng: Khẩn trương nghiên cứu, đề xuất tích hợp thực chất 4 chương trình mục tiêu quốc gia
Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức cơ sở Ninh Bình sẽ đi vào hoạt động từ 9/7
Toàn văn phát biểu Khai mạc Hội nghị Trung ương 3, khoá XIV của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm
Khai mạc Hội nghị lần thứ ba Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIV
Tây Đô náo nức đón đêm chung kết World Cup 2026
Cà Mau khẩn trương thụ lý, xác minh tố cáo của công dân
Tổ công tác 191 Công an tỉnh Phú Thọ: Chủ động giữ vững an ninh trật tự từ sớm, từ xa
UBND phường Móng Cái 1 (Quảng Ninh): Cần bảo đảm quyền lợi hợp pháp của người dân trong chuyển đổi mục đích sử dụng đất
Cú hích mới cho thượng nguồn và an ninh năng lượng quốc gia
Tuyên Quang: Họp báo cung cấp thông tin liên quan đến Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2026
Trung tâm giáo dục Việt An vinh danh 78 học sinh trúng tuyển Trường THCS Vĩnh Yên
Kết luận của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước tại buổi làm việc về công tác chuẩn bị năm học mới
Sáng nay, gần 48.000 thí sinh tỉnh Phú Thọ bước vào kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2026
