Giải mã mánh khóe mua nông sản lạ của thương lái Trung Quốc

(Suckhoemoitruong.com.vn) - Câu chuyện thương lái Trung Quốc lùng sục khắp nơi để mua ốc bươu vàng chỉ mới tạm lắng xuống chưa lâu thì hơn nửa tháng nay tại Vĩnh Long lại xảy ra chuyện có người hỏi mua lá khoai lang non giá cao.

Thương lái nước ngoài thu mua sẽ đi đâu? Được sử dụng làm gì và ai hưởng lợi? Những câu hỏi này đã được đặt ra từ nhiều năm nay nhưng hiện vẫn chưa có được câu trả lời thỏa đáng và tình trạng lại lâu lâu tiếp diễn với nhiều nông sản “lạ, mới, độc” vì thiếu sự vào cuộc mạnh tay từ cơ quan quản lý.


Bỗng dưng biến mất

Nếu cách đây cả chục năm thì thương lái Trung Quốc (TQ) sang Việt Nam thu mua móng trâu, móng bò,… vài năm trở lại đây thì đỉa, lá điều khô, dừa khô, rễ tiêu, rễ sim,…, hay gần đây nhất là lá khoai mì, lá khoai lang... Trong những mặt hàng nông sản này chúng ta cần chú ý hai loại.

Loại thứ nhất có thể xác định được nhu cầu tiêu thụ nhưng không rõ ràng về thị trường tiêu thụ. Đó là đọt khoai mì, lá khoai lang là thực phẩm rau xanh, đọt sắn muối còn được coi là đặc sản. Rễ sim, cây chua ke…, có thể làm thuốc. Tuy nhiên, nhập với số lượng lớn, giá lại cao thì cũng khó mà biết được mục đích không rõ ràng.

Loại thứ hai mà chúng ta hay gọi nó là nông sản “dị biệt” vì mục đích thương mại không rõ ràng, không thể xác định được giá trị sử dụng và nhu cầu tiêu thụ của thị trường thì mơ hồ khó xác định. Như lá điều khô, rễ tiêu hay dị hơn là đỉa, móng trâu, móng bò. Nhưng nói chung những nông sản này thuộc loại cá biệt, bất thường.

Và chiêu bài quen thuộc của những thương lái TQ vẫn là mua giá cao ngất ngưởng, tung tin mua với số lượng lớn và bỗng dưng biến mất làm thương lái lẫn nông dân nước ta ôm hận.

Trao đổi với PV, các chuyên gia đã chỉ ra những chiêu bài, thủ đoạn tinh vi nhằm thu lợi nhuận và phá hoại nền kinh tế nước ta.

Chăm sóc khoai lang chuẩn bị chờ thu hoạch. Ảnh: GT

Chăm sóc khoai lang chuẩn bị chờ thu hoạch. Ảnh: GT

GS Võ Tòng Xuân: Chiêu thức làm giá + phá hoại nền kinh tế

Chân tướng sự việc, theo suy luận của tôi thì những hành động thu mua nông sản dị biệt của thương lái TQ là những chiêu bài làm giá thu lợi. Để minh chứng cho chiêu bài làm giá này có thể lấy vụ thu mua lá điều khô ra làm ví dụ với ba giai đoạn:

Giai đoạn 1, các thương lái TQ sẽ đưa thông tin cần mua một khối lượng lớn lá điều khô với giá 500 đồng/kg và chỉ vài ngày (giai đoạn 2) giá thu mua được đẩy lên 1.000 đồng/kg. Rồi sau vài tuần (giai đoạn 3) tiếp tục đẩy lên gần 2.000 đồng/kg. Lá điều khô lâu nay người nông dân để vậy để giữ ẩm và tăng độ mùn cho đất, nếu không thì chỉ là rác nhưng với những mức giá chưa từng có như vậy đã dụ được lòng tham của nông dân. Họ sẽ gom hết lá điều khô trong vườn, thậm chí có người hái lá điều xanh đem phơi khô rồi bán hay phun hóa chất để lá điều rụng hàng loạt bất chấp sẽ làm ảnh hưởng đến năng suất của cây điều trong năm sau.

Thương lái nước ngoài sẽ thu mua lá điều vào giai đoạn 1, 2, đến giai đoạn 3 họ sẽ thổi giá tăng với mức trên trời nhưng không mua vào. Khi đó người dân lẫn thương lái Việt Nam sẽ đổ xô đi thu mua về chất đống để chờ bán lại cho thương lái TQ. Nhưng lúc này cũng chính là thời điểm thương lái TQ mang chính lá điều khô đã mua với giá thấp ở giai đoạn 1, 2 để bán ra với giá cao ngất ngưởng. Và thế là phần lợi nhuận nhờ chênh lệch giá ấy nằm trong tay thương lái TQ. Chỉ tuần sau các thương lái TQ biến mất, dừng thu mua, lá điều khô thành hàng vô giá trị. Người dân và thương lái nước ta ôm đống thiệt hại chỉ vì ham lợi và mắc bẫy thương lái nước ngoài. Đó là quy luật làm giá của thương lái TQ đối với những nông sản dị biệt.

Hậu quả kèm theo là phá hoại nền nông nghiệp và cả nền kinh tế. Thu gom lá điều khô khiến vụ điều giảm năng suất, móng trâu khiến nông dân mất “đầu cơ nghiệp”, mất sức kéo. Đỉa, ốc bươu vàng đổ đầy đồng lại phát triển mạnh hủy hoại môi trường. Lá khoai lang mà cắt đi thì củ còn bao nhiêu hay chỉ còn rễ? Thị trường bị lũng đoạn, quy hoạch trồng trọt, chăn nuôi bị phá vỡ, xuất khẩu bị ảnh hưởng.

Vấn đề ở đây là thương lái nước ngoài không được quyền thu mua nông sản trực tiếp từ nông dân, họ ung dung mua lượng lớn, ngang nhiên đi lại thu mua ắt phải có giấy phép được cấp. Mới đây UBND tỉnh Vĩnh Long đã có văn bản cảnh báo người dân về tình trạng thu mua lá khoai lang. Đây là động thái tích cực của chính quyền địa phương nhưng chưa đủ. Cần phải kiểm tra chặt chẽ về giấy tờ, giám sát thương lái nước ngoài có các hành động bất thường. Truy tận nơi nguồn mua hàng, nếu có sai phạm phải xử phạt nặng.

Ông Nguyễn Đình Bích, Viện Nghiên cứu Thương mại - Bộ Công Thương: Chiêu thức cung - cầu ảo

Bất ngờ hay có thể nói là bất thường, theo thông tin từ các cơ quan hải quan cửa khẩu đưa ra thì số lượng thực tế các loại nông sản “dị biệt” mà thương lái TQ thu mua không hề được xuất qua biên giới. Chỉ có rất ít các mặt hàng như rễ sim, cây ngâu,… được xuất sang nhưng nếu so với số lượng mà thương lái TQ thu mua thì chênh lệch lớn.

Thực chất ở đây thương lái TQ đã tạo ra nguồn cung ảo, cầu ảo và loại cung ở đây là không có giá trị. Lý do là họ có thể thổi giá nguồn cung tùy ý vì không có giá trị như con đỉa thì làm sao xác định được giá nó là bao nhiêu, không ai biết nó có giá trị sử dụng thế nào. Khi đã thổi được giá, thao túng được thị trường thì họ biến luôn. Cuối cùng người dân và thương lái nước ta lại mua chính hàng mình đã bán, hàng hóa không tiêu thụ mà chỉ truyền tay qua lại và thương lái TQ kiếm lợi nhuận, còn ai ôm hàng thì mang nợ, nông dân thì làm hại ruộng vườn mình. Chiêu bài này họ làm hoài vì lòng tham.

Trường hợp lá khoai lang sẽ giống với trường hợp đọt và lá khoai mì năm 2013. Sau khi thương lái nước ngoài thu mua với giá cao, nông dân đổ xô mở rộng diện tích trồng khoai mì. Hậu quả đầu tiên là doanh nghiệp trong nước không mua được nguyên liệu khoai mì. Tuy nhiên, đó chỉ là một trong các chiêu bài dụ nông dân tập trung sản xuất loại nông sản đó dẫn đến tình trạng dư thừa, không thể tiêu thụ. Tiếp đó các thương lái sẽ ép giá và mua rẻ.

Khi nông sản của ta vào chính vụ, nông dân dồn hàng đưa lên biên giới để xuất sang TQ. Tại đây các thương lái sẽ bày ra trò kiểm dịch nhằm đánh tụt chất lượng cũng như giá cả. Khi đã thống lĩnh thị trường, thương lái TQ có thể xây nhà máy, cơ sở sản xuất ngay tại Việt Nam để thu mua nguyên liệu giá rẻ và xuất về TQ. Tuy nhiên, với chiêu bài này không thể trách nông dân mà trách chính doanh nghiệp trong nước. Nông dân họ mất niềm tin vào doanh nghiệp trong nước, thương lái mua giá cao dại gì họ không bán. Người nông dân làm ăn với doanh nghiệp trong hay ngoài nước kể cả thương lái cần thay đổi thói quen làm ăn, bán hàng phải có hợp đồng, nếu không chịu thiệt biết kêu ai.

Theo Quang Huy

Pháp Luật TPHCM

Các tin khác

Nhiều xã, phường ở TP. Cần Thơ tổ chức Ngày hội Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc

Nhiều xã, phường ở TP. Cần Thơ tổ chức Ngày hội Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc

(SK&MT) - Ngày15/8, đồng loạt nhiều xã, phường trên địa bàn TP. Cần Thơ sôi nổi tổ chức Ngày hội Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc.
Cần Thơ: Siết quản lý cơ sở kinh doanh gây ảnh hưởng môi trường và cuộc sống người dân

Cần Thơ: Siết quản lý cơ sở kinh doanh gây ảnh hưởng môi trường và cuộc sống người dân

(SK&MT) - (SK&MT) - Trên đường Trần Hoàng Na, phường Tân An, TP. Cần Thơ có một số cơ sở kinh doanh ăn uống nhưng hoạt động như một quán bar, vũ trường, nhạc DJ. Đáng chú ý, các cơ sở này có nhiều vi phạm như tự ý chuyển đổi mục đích sử dụng đất, xây dựng công trình sai phạm, đổ chất thải ra môi trường, sử dụng vỉa hè trái phép.
Phú Thọ: Khởi công 5 dự án trọng điểm tại xã Thịnh Minh

Phú Thọ: Khởi công 5 dự án trọng điểm tại xã Thịnh Minh

(SK&MT) - Sáng ngày 14/8, UBND tỉnh Phú Thọ phối hợp với Liên danh Chủ đầu tư Công ty Cổ phần Thương mại Dạ Hợp - Công ty Cổ phần Đầu tư Xuất nhập khẩu Thăng Long (Dragon Group) - Công ty TNHH Đầu tư & Kinh doanh Hợp Long tổ chức Lễ khởi công 5 dự án trọng điểm gồm Khu công nghiệp Thịnh Minh, Cụm công nghiệp Thịnh Minh 1 , Khu đô thị sinh thái Phú Minh, Nhà ở xã hội, cho thuê Phú Minh, Hệ thống tuyến ống cấp nước xã Thịnh Minh.
Công ty Yến sào Khánh Hòa xuất khẩu đạt hơn 1 triệu USD trong 7 tháng đầu năm 2026

Công ty Yến sào Khánh Hòa xuất khẩu đạt hơn 1 triệu USD trong 7 tháng đầu năm 2026

(SK&MT) - Ngày 12/8/2026, Công ty Cổ phần Nước giải khát Yến sào Khánh Hòa (thuộc Công ty Yến Sào Khánh Hòa) xuất khẩu thành công lô hàng gồm 2 container 40 feet sản phẩm nước yến sào Sanvinest Khánh Hòa trị giá hơn 100.000 USD sang thị trường Trung Quốc, đóng góp cho kết quả Công ty Yến Sào Khánh Hoà đạt tổng kim ngạch xuất khẩu hơn 1 triệu USD.
Bộ đội Biên phòng Cần Thơ cứu 5 ngư dân cùng tàu cá gặp nạn trên biển

Bộ đội Biên phòng Cần Thơ cứu 5 ngư dân cùng tàu cá gặp nạn trên biển

(SK&MT) - Ngày 13/8, Hải đội Biên phòng, Bộ đội Biên phòng TP. Cần Thơ cho biết, đơn vị vừa phối hợp với ngư dân tổ chức cứu nạn thành công tàu cá AG 96220 TS cùng 5 thuyền viên gặp nạn trên biển, đưa phương tiện và người bị nạn vào bờ an toàn.
Cần Thơ xây dựng đô thị thông minh: Tập trung nguồn lực giải quyết các điểm nghẽn

Cần Thơ xây dựng đô thị thông minh: Tập trung nguồn lực giải quyết các điểm nghẽn

(SK&MT) - Ngày 13/8, Hội đồng điều phối phát triển đô thị thông minh TP. Cần Thơ tổ chức Phiên họp lần thứ 2 năm 2026. Chủ trì phiên họp là Chủ tịch UBND TP. Cần Thơ Trương Cảnh Tuyên, Chủ tịch Hội đồng điều phối.
Cao tốc trọng điểm của Bầu Hiển tại Tây Nguyên có thêm khoản tín dụng gần 5.000 tỷ đồng

Cao tốc trọng điểm của Bầu Hiển tại Tây Nguyên có thêm khoản tín dụng gần 5.000 tỷ đồng

(SK&MT) - Khoản tín dụng cho vay tối đa 4.978 tỷ đồng từ Ngân hàng Phát triển Việt Nam (VDB) chi nhánh Lâm Đồng bổ sung nguồn vốn dài hạn cho dự án cao tốc Bảo Lộc – Liên Khương. Với T&T Group – nhà đầu tư góp 60% vốn tại doanh nghiệp dự án – đây là bước tiếp theo trong quá trình hoàn thiện cấu trúc tài chính để đưa tuyến cao tốc trọng điểm của Lâm Đồng tăng tốc triển khai.
Petrocons tìm đối tác cung cấp dịch vụ tư vấn thoái vốn

Petrocons tìm đối tác cung cấp dịch vụ tư vấn thoái vốn

(SK&MT) - Tổng Công ty CP Xây lắp Dầu khí Việt Nam (PETROCONS) - đơn vị thành viên của Tập đoàn Công nghiệp - Năng lượng Quốc gia Việt Nam (Petrovietnam) đang mạnh mẽ triển khai công tác tái cơ cấu, thoái vốn tại các công ty con.
Cần Thơ phấn đấu trở thành trung tâm giáo dục của vùng ĐBSCL

Cần Thơ phấn đấu trở thành trung tâm giáo dục của vùng ĐBSCL

(SK&MT) - Sau sáp nhập, ngành giáo dục thành phố Cần Thơ tiếp tục phát huy tinh thần đoàn kết, khắc phục khó khăn, đưa sự nghiệp giáo dục và đào tạo thành phố phát triển mạnh hơn, xứng đáng là trung tâm giáo dục và đào tạo của vùng Đồng bằng sông Cửu Long.
Xem thêm

Đọc nhiều

Bổ nhiệm Hiệu trưởng Trường Đại học Y Dược Cần Thơ

Bổ nhiệm Hiệu trưởng Trường Đại học Y Dược Cần Thơ

(SK&MT) - Bộ trưởng Bộ Y tế vừa ký quyết định bổ nhiệm Hiệu trưởng Trường Đại học Y Dược Cần Thơ đối với PGS.TS.BS Nguyễn Minh Phương, Bí thư Đảng ủy Trường Đại học Y Dược Cần Thơ.
Á hậu 2 – Hoa hậu Thương hiệu Việt Nam 2026 Huỳnh Thị Kim Chung: Từ 10 phòng khám đến xây dựng thương hiệu nha khoa bền vững

Á hậu 2 – Hoa hậu Thương hiệu Việt Nam 2026 Huỳnh Thị Kim Chung: Từ 10 phòng khám đến xây dựng thương hiệu nha khoa bền vững

(SK&MT) - Tân Á hậu 2 – Hoa hậu Thương hiệu Việt Nam 2026 Huỳnh Thị Kim Chung ghi dấu bằng câu chuyện đầy cảm hứng của một nữ lãnh đạo ngành nha khoa. Sau đêm Chung kết, Phó Giám đốc Huỳnh Kim Dental chia sẻ khát vọng phát triển hệ thống chuyên nghiệp, l
Xây dựng Bệnh viện Quân y 121 ngày càng khang trang, hiện đại

Xây dựng Bệnh viện Quân y 121 ngày càng khang trang, hiện đại

Xây dựng Bệnh viện Quân y 121 ngày càng khang trang, hiện đại
Quân khu 9 thăm bệnh binh đang điều trị tại Bệnh viện Quân y 121

Quân khu 9 thăm bệnh binh đang điều trị tại Bệnh viện Quân y 121

(SK&MT) - Nhân dịp 79 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7/1947 - 27/7/2026), ngày 14/7, đoàn công tác Quân khu 9 do Thiếu tướng Nguyễn Minh Triều, Phó Tư lệnh Quân khu 9 làm trưởng đã đến thăm bệnh binh đang điều trị tại Bệnh viện Quân y 121 (Cục Hậu cần
Bắt giữ kẻ bạo hành bé gái 11 tuổi trong thời gian dài, làm rõ trách nhiệm người liên quan

Bắt giữ kẻ bạo hành bé gái 11 tuổi trong thời gian dài, làm rõ trách nhiệm người liên quan

(SK&MT) - Một bé gái 11 tuổi tại phường Bình Phước, TP Đồng Nai bị người tình của mẹ nhiều lần đánh đập, hành hạ bằng tay và thanh gỗ trong thời gian dài, gây nhiều thương tích trên cơ thể.
ung dung lidar va ai trong viec lap ban do cac diem nong phat thai tu than cay
ve tinh giam sat va suc manh cua du lieu mo
nghi van xa thai ngam khien nguon nuoc kenh muong tai xa binh minh tp ha noi o nhiem keo dai
thu tuong dong vien luc luong bao dam ve sinh moi truong o ha noi
de hay kho de nguoi nong dan tu bo thoi quen
dien van cua tong bi thu to lam tai phien be mac dai hoi xiv cua dang
dai hoi xiv cua dang su kien trong dai cua dat nuoc trong giai doan moi
hop tac xa be do vung trong rau an toan tap trung tai hung yen
hung yen san xuat rau qua cong nghe cao huong di ben vung cho nong nghiep sach
xa o dien ha noi bat cap tu bai vat lieu xay dung gay o nhiem moi truong va trach nhiem quan ly tai dia ban co so
Ra mắt ứng dụng Tuyên giáo và Dân vận trên điện thoại thông minh

Ra mắt ứng dụng Tuyên giáo và Dân vận trên điện thoại thông minh

(SK&MT) - Ứng dụng được thiết kế thông minh và thân thiện, nhằm tuyên truyền rộng rãi chính sách, chủ trương của Đảng và hỗ trợ chính quyền nắm bắt kịp thời dư luận xã hội.
Bồi đắp nguồn nhân lực tại chỗ, từng bước nâng cao dân trí

Bồi đắp nguồn nhân lực tại chỗ, từng bước nâng cao dân trí

(SK&MT) - Phát biểu tại Lễ khởi công xây dựng Trường Phổ thông nội trú liên cấp Tiểu học, THCS xã Ea Rốk, Tổng Bí thư Tô Lâm nhấn mạnh: Công trình sẽ góp phần phát triển giáo dục ở địa phương, bồi đắp nguồn nhân lực tại chỗ, từng bước nâng cao dân trí.
Khánh thành công trình Trụ sở làm việc Cơ quan Chủ tịch nước

Khánh thành công trình Trụ sở làm việc Cơ quan Chủ tịch nước

Tổng Bí thư Tô Lâm và Chủ tịch nước Lương Cường cùng các đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước đã thực hiện nghi thức cắt băng khánh thành công trình Trụ sở làm việc Cơ quan Chủ tịch nước.
Điện, thư chúc mừng Tổng Bí thư Tô Lâm

Điện, thư chúc mừng Tổng Bí thư Tô Lâm

Vừa qua, Tổng Bí thư Tô Lâm đã nhận được nhiều thư, điện chúc mừng của lãnh đạo các chính đảng, các nước, các tổ chức quốc tế.
Công an Đồng Tháp: Chuyển đổi số trở thành động lực nâng cao hiệu quả phục vụ Nhân dân

Công an Đồng Tháp: Chuyển đổi số trở thành động lực nâng cao hiệu quả phục vụ Nhân dân

(SK&MT) - 6 tháng đầu năm 2026, Công an Đồng Tháp khẳng định chuyển đổi số trở thành động lực góp phần nâng cao hiệu quả quản lý nhà nước về an ninh, trật tự, đồng thời tạo thêm nhiều tiện ích phục vụ người dân, doanh nghiệp.
Xây dựng Tượng đài Công an Nhân dân vì bình yên cuộc sống tại Cà Mau

Xây dựng Tượng đài Công an Nhân dân vì bình yên cuộc sống tại Cà Mau

(SK&MT) - Ngày 17/8, Bộ Công an và UBND tỉnh Cà Mau phối hợp tổ chức Lễ khởi công Công trình Nâng cấp, cải tạo Công viên Hồng Bàng và xây dựng Tượng đài Công an Nhân dân “Vì bình yên cuộc sống”.
Nhiều xã, phường ở TP. Cần Thơ tổ chức Ngày hội Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc

Nhiều xã, phường ở TP. Cần Thơ tổ chức Ngày hội Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc

(SK&MT) - Ngày15/8, đồng loạt nhiều xã, phường trên địa bàn TP. Cần Thơ sôi nổi tổ chức Ngày hội Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc.
Bộ đội Biên phòng Cần Thơ cứu 5 ngư dân cùng tàu cá gặp nạn trên biển

Bộ đội Biên phòng Cần Thơ cứu 5 ngư dân cùng tàu cá gặp nạn trên biển

(SK&MT) - Ngày 13/8, Hải đội Biên phòng, Bộ đội Biên phòng TP. Cần Thơ cho biết, đơn vị vừa phối hợp với ngư dân tổ chức cứu nạn thành công tàu cá AG 96220 TS cùng 5 thuyền viên gặp nạn trên biển, đưa phương tiện và người bị nạn vào bờ an toàn.
Đổi mới mô hình phát triển, kiến tạo tương lai đất nước

Đổi mới mô hình phát triển, kiến tạo tương lai đất nước

(SK&MT) - Đổi mới mô hình phát triển không chỉ là yêu cầu về tăng trưởng kinh tế mà trước hết là đổi mới tư duy phát triển và phương thức quản trị. Nghị quyết 19-NQ/TW được thông qua tại Hội nghị TW lần thứ ba BCHTW Đảng khóa XIV thông qua đã khẳng định.
Thực hiện Nghị quyết 57-NQ/TW: Số hóa và minh bạch dữ liệu đất đai

Thực hiện Nghị quyết 57-NQ/TW: Số hóa và minh bạch dữ liệu đất đai

(SK&MT) - Việc tích hợp thông tin Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất trên VNeID đang được đẩy mạnh, mở ra khả năng giảm giấy tờ, giảm kê khai và rút ngắn thời gian giải quyết thủ tục hành chính.
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước dự khai mạc Chương trình bồi dưỡng kiến thức đối với Ủy viên TW Đảng khóa XIV

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước dự khai mạc Chương trình bồi dưỡng kiến thức đối với Ủy viên TW Đảng khóa XIV

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm nhấn mạnh cán bộ cấp chiến lược phải có bản lĩnh chính trị vững vàng; càng ở vị trí cao càng phải kiên định, càng trước khó khăn càng phải giữ nguyên tắc.
Cần Thơ: Siết quản lý cơ sở kinh doanh gây ảnh hưởng môi trường và cuộc sống người dân

Cần Thơ: Siết quản lý cơ sở kinh doanh gây ảnh hưởng môi trường và cuộc sống người dân

(SK&MT) - (SK&MT) - Trên đường Trần Hoàng Na, phường Tân An, TP. Cần Thơ có một số cơ sở kinh doanh ăn uống nhưng hoạt động như một quán bar, vũ trường, nhạc DJ. Đáng chú ý, các cơ sở này có nhiều vi phạm như tự ý chuyển đổi mục đích sử dụng đất, xây dựng
Nghịch lý chuyển đổi đất ở tại Móng Cái (Quảng Ninh): Cùng một mặt bằng quy hoạch, hai số phận khác nhau

Nghịch lý chuyển đổi đất ở tại Móng Cái (Quảng Ninh): Cùng một mặt bằng quy hoạch, hai số phận khác nhau

(SK&MT) - Viện dẫn một công văn cá biệt trả lời cho người khác để làm căn cứ cốt lõi tước đi quyền lợi hợp pháp của đương sự; cố tình "bỏ quên" các văn bản hướng dẫn nghiệp vụ của Bộ và Sở chuyên ngành. Những diễn biến tại Bản án hành chính sơ thẩm số 02/
Bắt giữ kẻ bạo hành bé gái 11 tuổi trong thời gian dài, làm rõ trách nhiệm người liên quan

Bắt giữ kẻ bạo hành bé gái 11 tuổi trong thời gian dài, làm rõ trách nhiệm người liên quan

(SK&MT) - Một bé gái 11 tuổi tại phường Bình Phước, TP Đồng Nai bị người tình của mẹ nhiều lần đánh đập, hành hạ bằng tay và thanh gỗ trong thời gian dài, gây nhiều thương tích trên cơ thể.
Không chỉ cần "lá chắn pháp lý", Petrovietnam cần cơ chế chia sẻ rủi ro

Không chỉ cần "lá chắn pháp lý", Petrovietnam cần cơ chế chia sẻ rủi ro

(SK&MT) - Để Tập đoàn Công nghiệp - Năng lượng Quốc gia Viêt Nam (Petrovietnam) tiếp tục đầu tư gia tăng trữ lượng, điều cần thiết không chỉ là "lá chắn pháp lý" mà còn là cơ chế chia sẻ rủi ro.
Thu hồi 313 số tiếp nhận Phiếu công bố sản phẩm mỹ phẩm

Thu hồi 313 số tiếp nhận Phiếu công bố sản phẩm mỹ phẩm

(SK&MT) - Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) vừa quyết định thu hồi 313 số tiếp nhận phiếu công bố mỹ phẩm gồm nhiều loại son môi, dầu gội, kem chống nắng theo đề nghị tự nguyện của 14 doanh nghiệp trong đó có một số công ty khá nổi tiếng như M.O.I Cosmetics.
Cần Thơ phấn đấu trở thành trung tâm giáo dục của vùng ĐBSCL

Cần Thơ phấn đấu trở thành trung tâm giáo dục của vùng ĐBSCL

(SK&MT) - Sau sáp nhập, ngành giáo dục thành phố Cần Thơ tiếp tục phát huy tinh thần đoàn kết, khắc phục khó khăn, đưa sự nghiệp giáo dục và đào tạo thành phố phát triển mạnh hơn, xứng đáng là trung tâm giáo dục và đào tạo của vùng Đồng bằng sông Cửu Long
Cần Thơ sắp xếp 1.156 cơ sở giáo dục, giảm còn 406 cơ sở, giảm 1.080 hiệu trưởng, hiệu phó

Cần Thơ sắp xếp 1.156 cơ sở giáo dục, giảm còn 406 cơ sở, giảm 1.080 hiệu trưởng, hiệu phó

(SK&MT) - Ngày 9/8, UBND TP. Cần Thơ ban hành Phương án sắp xếp các cơ sở giáo dục mầm non, phổ thông, trung tâm giáo dục nghề nghiệp - giáo dục thường xuyên công lập trên địa bàn thành phố.
Tập đoàn FPT đề xuất đầu tư thêm tổ hợp giáo dục đào tạo 6,7ha tại Cần Thơ

Tập đoàn FPT đề xuất đầu tư thêm tổ hợp giáo dục đào tạo 6,7ha tại Cần Thơ

(SK&MT) - Chiều 6/8, Chủ tịch UBND TP. Cần Thơ Trương Cảnh Tuyên cùng các sở ngành làm việc với Tập đoàn FPT về đầu tư tổ hợp giáo dục đào tạo.
Giáo viên mầm non ở Cần Thơ được hỗ trợ 960 ngàn đồng một tháng

Giáo viên mầm non ở Cần Thơ được hỗ trợ 960 ngàn đồng một tháng

(SK&MT) - Ngày 30/7, tại kỳ họp thứ tư (kỳ họp chuyên đề) HĐND thành phố Cần Thơ khóa XI, nhiệm kỳ 2026-2031 đã thông qua nhiều nghị quyết quan trọng, trong đó có nghị quyết hỗ trợ giáo viên và nhân viên tại các cơ sở giáo dục mầm non công lập trên địa bà

Nổi bật

Công an Đồng Tháp: Chuyển đổi số trở thành động lực nâng cao hiệu quả phục vụ Nhân dân

Công an Đồng Tháp: Chuyển đổi số trở thành động lực nâng cao hiệu quả phục vụ Nhân dân

(SK&MT) - 6 tháng đầu năm 2026, Công an Đồng Tháp khẳng định chuyển đổi số trở thành động lực góp phần nâng cao hiệu quả quản lý nhà nước về an ninh, trật tự, đồng thời tạo thêm nhiều tiện ích phục vụ người dân, doanh nghiệp.
Đổi mới mô hình phát triển, kiến tạo tương lai đất nước

Đổi mới mô hình phát triển, kiến tạo tương lai đất nước

(SK&MT) - Đổi mới mô hình phát triển không chỉ là yêu cầu về tăng trưởng kinh tế mà trước hết là đổi mới tư duy phát triển và phương thức quản trị. Nghị quyết 19-NQ/TW được thông qua tại Hội nghị TW lần thứ ba BCHTW Đảng khóa XIV thông qua đã khẳng định.
Đề phòng El Nino duy trì cường độ mạnh đến rất mạnh với xác suất 100%

Đề phòng El Nino duy trì cường độ mạnh đến rất mạnh với xác suất 100%

(SK&MT) - Thực trạng này sẽ xuất hiện trong khoảng thời gian từ tháng 9 đến tháng 11, nhiệt độ trung bình trên toàn quốc phổ biến cao hơn từ 0,5-1,5 độ C so với trung bình nhiều năm.
Xây dựng Tượng đài Công an Nhân dân vì bình yên cuộc sống tại Cà Mau

Xây dựng Tượng đài Công an Nhân dân vì bình yên cuộc sống tại Cà Mau

(SK&MT) - Ngày 17/8, Bộ Công an và UBND tỉnh Cà Mau phối hợp tổ chức Lễ khởi công Công trình Nâng cấp, cải tạo Công viên Hồng Bàng và xây dựng Tượng đài Công an Nhân dân “Vì bình yên cuộc sống”.
Thủ tướng Chính phủ yêu cầu tăng cường bảo đảm an toàn thực phẩm trong cơ sở giáo dục

Thủ tướng Chính phủ yêu cầu tăng cường bảo đảm an toàn thực phẩm trong cơ sở giáo dục

Thủ tướng Chính phủ ban hành Chỉ thị số 33/CT-TTg ngày 14/8/2026 về tăng cường bảo đảm an toàn thực phẩm trong cơ sở giáo dục.
Hơn 30 chuyên gia từ Mỹ và Anh khám từ thiện cho bệnh nhân nghèo

Hơn 30 chuyên gia từ Mỹ và Anh khám từ thiện cho bệnh nhân nghèo

Dự kiến sẽ có khoảng 60 bệnh nhân được thăm khám trong Chương trình phẫu thuật từ thiện, các bệnh nhân đủ điều kiện sức khỏe sẽ được phẫu thuật trong đợt 1 này.
TTYT huyện Yên Lạc: Đẩy mạnh cải cách hành chính hướng tới sự hài lòng người bệnh

TTYT huyện Yên Lạc: Đẩy mạnh cải cách hành chính hướng tới sự hài lòng người bệnh

(SK&MT) - Cải cách thủ tục hành chính là một nội dung trọng tâm trong cải cách hành chính, vừa có ý nghĩa trong tổ chức hoạt động hiệu lực, hiệu quả của cơ quan hành chính nhà nước, vừa tạo cơ hội cho hội nhập kinh tế quốc tế, phát triển kinh tế – xã hội.
Bệnh viện C Thái Nguyên: Nghiên cứu và ứng dụng khoa học, kỹ thuật trong công tác khám, chữa bệnh

Bệnh viện C Thái Nguyên: Nghiên cứu và ứng dụng khoa học, kỹ thuật trong công tác khám, chữa bệnh

(SK&MT) - Bệnh viện C Thái Nguyên là một trong những bệnh viện uy tín cung cấp các dịch vụ Đa khoa khu vực Thái Nguyên. Kể từ khi thành lập đến nay, trải qua 32 năm phát triển và trưởng thành, Bệnh viện không ngừng phát triển lớn mạnh về quy mô cũng như làm chủ nhiều kỹ thuật chuyên sâu đáp ứng nhu cầu khám chữa bệnh của người dân.
Bệnh viện Lao và bệnh Phổi Thái Nguyên nỗ lực vượt mọi khó khăn trong khám và điều trị bệnh

Bệnh viện Lao và bệnh Phổi Thái Nguyên nỗ lực vượt mọi khó khăn trong khám và điều trị bệnh

(SKMT) - Bệnh viện Lao và bệnh Phổi Thái Nguyên là bệnh viện chuyên khoa tuyến tỉnh (tiền thân là Viện Điều dưỡng Khu tự trị Việt Bắc) được thành lập ngày 12/10/1955. Qua hơn sáu thập kỷ xây dựng và phát triển, với sự đổi mới về cơ sở vật chất, đầu tư trang thiết bị y tế hiện đại, đào tạo và phát triển đội ngũ cán bộ chuyên môn kỹ thuật, nay đã trở thành một bệnh viện lớn của tỉnh.
Trung tâm Y tế thị xã Phổ Yên: Nơi người bệnh gửi gắm niềm tin

Trung tâm Y tế thị xã Phổ Yên: Nơi người bệnh gửi gắm niềm tin

(SK&MT) - Là bệnh viện công lập Hạng 3 tại tỉnh Thái Nguyên, TTYT thị xã Phổ Yên luôn đảm bảo chuyên môn và hạ tầng để đảm nhận chức năng thăm khám tại địa phương. Đồng thời, liên tục nâng cao năng lực chuyên môn, chất lượng khám chữa bệnh, phấn đấu đạt các tiêu chí Trạm đạt chuẩn Quốc gia về Y tế xã, để người dân luôn an tâm khi tới đây khám và điều trị.
Bệnh viện A Thái Nguyên: Nỗ lực, cống hiến, vì sức khỏe nhân dân

Bệnh viện A Thái Nguyên: Nỗ lực, cống hiến, vì sức khỏe nhân dân

(SK&MT) - Ngay từ ngày đầu thành lập (31/12/1965), Bệnh viện A Thái Nguyên luôn định hướng rõ sứ mệnh là chăm sóc sức khỏe nhân dân trên địa bàn và phục vụ kháng chiến chống Mỹ cứu nước ngày đó. Trong chặng đường hơn 50 năm xây dựng và phát triển, các thế hệ thầy thuốc của bệnh viện đã luôn nỗ lực rèn luyện, cống hiến hết mình cho sứ mệnh cao cả ấy, làm nên thành tích chung của ngành Y tế Thái Nguyên, góp phần vào sự phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.
Trung tâm y tế huyện Đồng Hỷ: Nâng cao chất lượng chăm sóc và bảo vệ sức khỏe nhân dân

Trung tâm y tế huyện Đồng Hỷ: Nâng cao chất lượng chăm sóc và bảo vệ sức khỏe nhân dân

(SK&MT) - Trung tâm Y tế huyện Đồng Hỷ (TTYT huyện Đồng Hỷ) là bệnh viện công lập hạng III trực thuộc Sở Y tế tỉnh Thái Nguyên. Những năm qua, TTYT huyện Đồng Hỷ đã không ngừng nỗ lực thực hiện tốt vai trò phục vụ, chăm sóc sức khỏe nhân dân, triển khai hiệu quả công tác phòng, chống dịch bệnh tại cộng đồng và thực hiện tốt tiêu chí cơ sở y tế “Xanh – Sạch – Đẹp”.
Trung tâm Y tế Chợ Đồn (Bắc Kạn): Không ngừng đổi mới, nâng cao chất lượng khám chữa bệnh

Trung tâm Y tế Chợ Đồn (Bắc Kạn): Không ngừng đổi mới, nâng cao chất lượng khám chữa bệnh

(SK&MT) - Nằm ở một huyện vùng núi còn nhiều khó khăn của tỉnh Bắc Kạn, thế nhưng trong những năm qua, tập thể cán bộ, thầy thuốc, y bác sĩ tại Trung tâm Y tế Chợ Đồn luôn phát huy tinh thần vượt khó, đoàn kết một lòng, từng bước xây dựng đơn vị ngày càng trở thành địa chỉ tin cậy trong công tác khám chữa bệnh của người dân đồng bào dân tộc miền núi tại địa phương.
Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bắc Kạn: Địa chỉ khám, chữa bệnh tin cậy của người dân

Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bắc Kạn: Địa chỉ khám, chữa bệnh tin cậy của người dân

(SK&MT) - Những năm gần đây, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bắc Kạn đã không ngừng chú trọng áp dụng công nghệ tiên tiến để triển khai nhiều kỹ thuật mới trong công tác chuyên môn, điều này đã giúp người bệnh, nhất là bệnh nhân nghèo được tiếp cận với các dịch vụ y tế chất lượng cao ngay tại địa phương mà không phải di chuyển lên các bệnh viện tuyến trên.
Giao diện di động