Hà Nội thực hiện nghiêm lệnh giãn cách toàn thành phố theo Chỉ thị 17CT-UBND TP
Phố Chùa Láng vắng vẻ trong giờ cao điểm
Người dân Hà Nội chấp hành nghiêm chỉnh lệnh giãn cách
Chỉ thị mới của TP nhanh chóng được tuyên truyền rộng rãi đến người dân bởi các cơ quan chức năng, truyền thông báo chí, loa phường và mạng xã hội. Sự tuyên truyền rộng rãi giúp người dân Hà Nội nhanh chóng nắm bắt được tinh thần chỉ đạo của TP. và thực hiện nghiêm chỉnh lệnh giãn cách.
Để phản ánh tinh thần chống dịch Covid-19 của người dân Hà Nội, ngày 24/7, PV Tạp chí Sức khỏe & Môi trường đã thực tế hiện trường tại một số đường phố, các chợ dân sinh trong nội thành Hà Nội.
Chợ dân sinh thưa người (ảnh chụp tại chợ Láng Hạ)
Theo đó, PV ghi nhận, vào buổi sáng sớm và chiều tối, các công viên trong TP. không có người dân tập thể dục. Hầu hết người dân đều tuân thủ tinh thần Chỉ thị 17CT-UBND TP, nghiêm túc ở nhà. Đây là một dấu hiệu tích cực khẳng định nhận thức về dịch bệnh của người dân đã được nâng cao, ý thức phòng chống dịch bệnh đã cao hơn trước.
Vào các khung giờ cao điểm, đường phố Hà Nội vắng người. Đây là bức tranh đối lập so với tình hình thi hành Công điện số 15 ngay trước đây mấy ngày. Đặc biệt, các cung đường như Láng, Trần Đại Nghĩa, Giải Phóng, Cầu Giấy… những ngày trước vẫn còn nhiều người đi lại, nhưng hôm nay đặc biệt vắng.
Các chợ dân sinh cũng chỉ lẻ tẻ có người đi chợ. Chợ chỉ bán những mặt hàng thực phẩm thiết yếu như thịt, cá, rau củ quả. Các mặt hàng không thiết yếu buộc phải đóng cửa. Không khí chợ vắng vẻ, cả người bán và người mua đều đeo khẩu trang cẩn thận.
Các siêu thị mini, siêu thị lớn trên địa bàn TP.Hà Nội đều tuân thủ lệnh giãn cách, đo thân nhiệt khách hàng trước khi vào mua hàng
“Từ sáng đến giờ, lực lượng chức năng đi tuần tra liên tục, có vài trường hợp vi phạm đã bị xử lý. Lượng người đến chợ không nhiều, nhưng họ thường mua hàng với số lượng lớn, có thể họ mua cho hàng xóm, bạn bè để tránh việc ra chợ đông”, bà Nguyễn Thị Sinh, một người bán rau ở chợ Chùa Láng cho hay.
Chị Lê Thị Mai, một người bán cá cùng ở chợ Láng cho biết, tuy mặt hàng của chị bán không bị cấm, nhưng chị chỉ bán nốt mẻ này rồi mai nghỉ ở nhà. Việc bán hàng tiếp xúc nhiều người, dù đã đeo khẩu trang kỹ nhưng chị vẫn thấy lo lắng.
Nhiều ngành dịch vụ chuyển hướng kinh doanh
Điều đặc biệt, trong ngày 24/7, các App giao hàng Now, Grapfood, Beamin lần lượt thông báo ngừng giao đồ ăn cho khách. Theo đó, các hãng này chỉ nhận đi chợ và giao các mặt hàng thiết yếu cho khách theo quy định của Chỉ thị 17CT-UBND TP.
Các app xe ôm công nghệ như Grap, Be cũng thông báo ngừng hoạt động chở người trong thời gian 15 ngày. Theo đó, các doanh nghiệp này sẽ triển khai dịch vụ mua hàng thiết yếu tại các siêu thị và giao tận nơi cho khách hàng.
Các App giao đồ ăn, chở người chỉ nhận giao hàng thiết yếu
Được biết, trước Chỉ thị 17CT-UBND TP. vài ngày, Công điện 15 của UBND TP. Hà Nội vẫn cho một số cửa hàng được phép bán mang về, nay với chỉ thị cách ly toàn xã hội, các quán đồng loạt đóng cửa. Việc đóng cửa hàng kết hợp với đóng các app giao đồ ăn, vận chuyển hành khách, tuy mang đến khó khăn cho không ít người làm nghề xe ôm công nghệ, nhưng đã thể hiện sự chung tay của các doanh nghiệp với TP trong việc phòng chống, quyết tâm đẩy lùi dịch Covid-19.
“Việc đóng app khiến chúng tôi mất việc, nhưng vì dịch Covid-19 căng thẳng quá, chúng tôi hoàn toàn ủng hộ Chỉ thị mới của TP và nghiêm túc thực hiện”, anh Nguyễn Hải (nhân viên Nowfood) chia sẻ.
Chị Thu (nhân viên bán hàng) cũng cho biết, chị và một số đồng nghiệp trong một cửa hàng ăn uống đã mất việc 2 tháng nay, hiện tại chị không có khoản thu nhập nào. “Hiện TP cũng có chính sách hỗ trợ cho những lao động thất nghiệp là 1,5 triệu đồng. Dẫu cuộc sống khó khăn, nhưng chúng tôi vẫn cố gắng khắc phục vì mục tiêu chung của xã hội”, chị Thu chia sẻ.
Thực hiện Chỉ thị 17CT-UBND TP, cách ly toàn xã hội trên địa bàn Hà Nội trong 14 ngày là chủ trương đúng đắn và kịp thời của UBND TP. Hà Nội trên tinh thần tiếp thu Chỉ thị 16 của Chính phủ. Lệnh giãn cách chính là những ngày vàng để Hà Nội truy vết, khoanh vùng và dập dịch Covid-19, mang đến cuộc sống bình thường cho người dân.
Tin, ảnh ĐẶNG KIÊN – THƠ HOÀNG
Các tin khác

EVN đảm bảo cung ứng điện an toàn, ổn định 6 tháng đầu năm 2025

Phát biểu khai mạc của Tổng Bí thư Tô Lâm tại Hội nghị Trung ương 12 Khóa XIII

Khai mạc Hội nghị lần thứ mười hai Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII

Tổng Bí thư: Xác định cho được mục tiêu tổng quát và các đột phá chiến lược trong nhiệm kỳ tới

Yêu cầu báo cáo Thủ tướng việc xử lý vướng mắc dự án cơ sở 2 Bệnh viện Bạch Mai, Việt Đức trước 20/7

Trường Đại học Điện lực tham dự tọa đàm “Điện gió ngoài khơi Việt Nam” tại Vương quốc Anh

Phát hiện thủ đoạn dùng cồn công nghiệp sản xuất hàng vạn chai cồn y tế giả

Tổng Bí thư: Người có công là tài sản quý, là biểu tượng của ý chí Việt Nam

Hải Phòng: Tổ chức Hội nghị xúc tiến đầu tư thương mại 2025
Đọc nhiều

Bệnh viện Quân y 121, Quân khu 9 gặp mặt các cơ quan báo chí nhân ngày báo chí cách mạng Việt Nam

Ông Trần Duy Đông làm Chủ tịch UBND tỉnh Phú Thọ mới

Bệnh viện Quân y 121 (Quân khu 9): Miễn tiền công khám bệnh và một phần chi phí xét nghiệm

Quảng Hưng (Quảng Bình): Lợi dụng xây dựng nghĩa trang để khai thác khoáng sản trái phép - Thủ đoạn tinh vi gây nguy hại môi trường

TP. Hồ Chí Minh: Sức khỏe tinh thần cư dân bất ổn sau sự việc bầu Ban quản trị Chung cư Lux Garden - quận 7
Videos
E-magazine Inforgraphic Video

Cảnh báo hành vi giả danh cán bộ thuế, cơ quan thuế để lừa đảo

Phòng ngừa cháy nổ trong dịp Tết Nguyên đán

Bản tin tổng hợp số 8 tháng 11 của Tạp chí Sức khoẻ & Môi trường

Hà Nội (Q.Hà Đông) : Môi trường sống của người dân không được đảm bảo bởi những công trình vi phạm TTXD

Giải pháp giảm thiểu đốt ngoài trời, sử dụng thuốc bảo vệ thực vật trong nông nghiệp - Cơ hội từ GAHP

Ngành Thép hướng tới tiêu hao nguyên liệu thấp

Chính thức thông cầu phao tạm thay thế cầu Phong Châu (Phú Thọ)

Cách xử lý vệ sinh môi trường sau mùa bão lụt

Tạp chí Sức Khỏe & Môi Trường chia sẻ khó khăn với đồng bào chịu thiệt hại do cơn bão Yagi

Nguyên lãnh đạo Đảng và Nhà nước góp ý kiến vào các dự thảo văn kiện trình Đại hội XIV của Đảng

Sửa đổi Luật Điện lực: yêu cầu xuất phát từ thực tiễn

Chuyển đổi số báo chí: Thực trạng, thách thức và giải pháp

Petrovietnam: Sẵn sàng tâm thế cho chặng đường phát triển mới

Hải Phòng: Tổ chức Hội nghị xúc tiến đầu tư thương mại 2025

Bộ Y tế chỉ đạo siết chặt công tác quản lý giám định pháp y và bắt buộc chữa bệnh tâm thần

Chỉ thị của Thủ tướng về một số nhiệm vụ cấp bách giải quyết ô nhiễm môi trường

Xây dựng Bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Thọ lên hạng đặc biệt, phát triển xứng tầm với vị thế mới

Phát biểu của Tổng Bí thư Tô Lâm tại Phiên Bế mạc Hội nghị lần thứ 12

Bế mạc Hội nghị lần thứ 12 Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII

Thủ tướng Phạm Minh Chính trao Quyết định giao quyền Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Môi trường

EVN cảnh báo máy biến áp EEMC giả, nguy cơ lớn với hệ thống điện quốc gia và người tiêu dùng

Thỏa thuận hợp tác bị hủy vẫn được tòa sơ thẩm công nhận có giá trị liệu có đúng luật?

Công an tỉnh Bắc Ninh: Tăng cường công tác phòng chống đua xe trái phép

Phát hiện thủ đoạn dùng cồn công nghiệp sản xuất hàng vạn chai cồn y tế giả

Thu giữ 13 tấn chân gà ngâm hóa chất

Đảng bộ Trường Đại học Điện lực sẵn sàng bước vào kỷ nguyên mới

Xây dựng xã hội học tập là sứ mệnh cao cả trong kỷ nguyên mới

Thi tốt nghiệp THPT: Sáng nay, thí sinh chương trình 2018 thi buổi cuối cùng

Trường Đại học Điện lực: Mở rộng hợp tác nghiên cứu và đào tạo với Đại học Khoa học và Công nghệ Hàn Quốc (UST)
Nổi bật

Phát biểu của Tổng Bí thư Tô Lâm tại Phiên Bế mạc Hội nghị lần thứ 12

Bế mạc Hội nghị lần thứ 12 Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII

Thỏa thuận hợp tác bị hủy vẫn được tòa sơ thẩm công nhận có giá trị liệu có đúng luật?

Thủ tướng Phạm Minh Chính trao Quyết định giao quyền Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Môi trường

Công an tỉnh Bắc Ninh: Tăng cường công tác phòng chống đua xe trái phép

Hơn 30 chuyên gia từ Mỹ và Anh khám từ thiện cho bệnh nhân nghèo

TTYT huyện Yên Lạc: Đẩy mạnh cải cách hành chính hướng tới sự hài lòng người bệnh

Bệnh viện C Thái Nguyên: Nghiên cứu và ứng dụng khoa học, kỹ thuật trong công tác khám, chữa bệnh

Bệnh viện Lao và bệnh Phổi Thái Nguyên nỗ lực vượt mọi khó khăn trong khám và điều trị bệnh

Trung tâm Y tế thị xã Phổ Yên: Nơi người bệnh gửi gắm niềm tin

Bệnh viện A Thái Nguyên: Nỗ lực, cống hiến, vì sức khỏe nhân dân

Trung tâm y tế huyện Đồng Hỷ: Nâng cao chất lượng chăm sóc và bảo vệ sức khỏe nhân dân

Trung tâm Y tế Chợ Đồn (Bắc Kạn): Không ngừng đổi mới, nâng cao chất lượng khám chữa bệnh
