Hai đứa trẻ bị bố và dì ghẻ bắt lau nền nhà bằng… lưỡi

(Suckhoemoitruong.com.vn) -

Hai đứa trẻ bị dì ghẻ hành hạ, nhẫn tâm đánh đập bắt lau nền nhà bằng lưỡi nhưng ông bố vẫn thờ ơ không quan tâm.

Hai nạn nhân trong vụ án là cháu Phạm Thị Vân (SN 2002) và Phạm Trọng Hoàng (SN 1999, cùng ngụ tại thôn Bù Gia Phúc, xã Phú Nghĩa, huyện Bù Gia Mập, tỉnh Bình Phước). Không những thế, hai đứa trẻ còn tố cha đồng tình với dì ghẻ hành hạ, nhẫn tâm đuổi các con ra khỏi nhà trong đêm.


Hai đứa trẻ bị cha và dì ghẻ bắt lau nền nhà bằng… lưỡi.

“Mấy đời bánh đúc có xương”

Từ thông tin bạn đọc tố cáo, PV tìm về thôn thôn Bù Gia Phúc vào một ngày đầu tháng 10/2014. Ngôi làng vốn yên bình, nhưng những ngày qua dư luận dậy sóng về việc mẹ kế nhiều năm hành hạ con chồng. Nghe tin có phóng viên về thôn tìm hiểu sự việc, hàng chục người già, trẻ, lớn bé kéo về hết nhà “ân nhân” cưu mang hai đứa trẻ suốt hai tháng nay để tố cáo sự việc.

Phạm Thị Đượm (SN 1962, chị gái của anh Hiểm) cho biết, năm 1998, em trai chị kết hôn với cô gái cùng quê. Nhờ siêng năng làm lụng, chỉ 5 năm sau, vợ chồng mua được căn nhà nho nhỏ và hơn 8 héc ta đất rẫy. Năm 2004, em dâu chị mắc bệnh hiểm nghèo nhưng nhất quyết không chịu bán đất chữa bệnh bởi khi phát hiện bệnh thì khối ung thư đã di căn khắp cơ thể. Người vợ biết có chạy chữa, mình cũng không thể sống được nên quyết giữ lại gia sản cho chồng và hai con đỡ vất vả.

Thế nhưng, khi người vợ qua đời chưa được bao lâu, anh Hiểm phải lòng Thiềm, một phụ nữ ít hơn anh gần 20 tuổi, đã từng li dị chồng, có con riêng, liền cưới về làm vợ.

Nếu như người vợ đầu hiền lành, siêng năng bao nhiều thì cô vợ mới lười nhác và hung dữ bấy nhiêu. Sau ngày cưới, người này chỉ ở nhà sinh con, bán đất gần hết để chi tiêu và xây một ngôi nhà lớn. Sống “báo cô”, nhưng không hiểu sao người này lại có quyền uy khiến chồng phải “sợ một phép”. Chị Đượm nhớ lại, năm 2012, vợ chồng giận nhau, Thiềm đập phá hết đồ đạc trong nhà, cầm ghế, dao đuổi đánh chồng. Anh Hiểm bị vợ đánh chảy cả máu đầu vẫn không dám chống cự phải dắt các con chạy qua nhà chị gái tá túc một tuần mới dám về nhà. Chẳng hiểu cô vợ trẻ nói gì, sau khi làm lành, Hiểm lại qua nhà chị gái mắng chửi xối xả.

Thiềm sống khép kín, gần như tuyệt giao với anh em nhà chồng và hàng xóm. Từ ngày có vợ mới, Hiểm cũng thay đổi tính tình, sống tách biệt với mọi người, bởi thế chuyện trong nhà ít khi người ngoài biết được. Dẫu vậy việc Thiềm hành hạ con riêng của chồng thì cả thôn đều biết. Bọn trẻ sợ “dì ghẻ” một phép, ra ngoài thì khóc nói bị dì đánh thế này thế kia, nhưng lúc cô bác sang nhà hỏi chuyện thì chối đây đẩy nói không có.

Sự việc khiến bọn trẻ chịu không nổi, phải tố cáo, đó là cuối năm 2013, Thiềm bỗng nhiên đòi li dị. Sau khi phân chia tài sản, mẹ “ghẻ” cầm 300 triệu bỏ đi biệt tích, hai đứa trẻ mới dám kể với mọi người thường xuyên bị “dì ghẻ” hành hạ như thế nào. Nhưng cuộc sống bình yên của các cháu chẳng được bao lâu, một ngày cuối tháng 1/2014, Thiềm lù lù xuất hiện trở lại vai trò “bà chủ” như chưa từng xảy ra chuyện gì. Hiểm vui vẻ đón nhận nhưng lũ trẻ thì chống đối ra mặt, liên tục chất vấn không cho “dì ghẻ” trở về. Đỉnh điểm của cuộc xung đột xảy ra vào ngày 27/7, khi Thiềm được chồng ủng hộ bắt con riêng nhịn ăn nhìn vợ chồng và con chung ăn uống, sau đó đuổi ra khỏi nhà.

Bắt con riêng nhịn ăn nhìn mồm

Chị Đượm kể, sáng ngày 27/7, hàng xóm chạy qua nhà báo tin cô em dâu đang đuổi đánh hai đứa nhỏ. Chị Đượm vội vàng chạy qua can ngăn. Hai cháu Vân, Hoàng thấy bác thì ùa ra ngoài nức nở: “Bố mua ba tô bún riêu về cho bố, dì và em ăn, bắt tụi con nhịn đói nhìn mồm. Con hỏi sao không cho tụi con ăn liền bị dì chửi mắng và cầm chổi đuổi đánh”.


Người dân bức xúc khi hai đứa trẻ bị hành hạ và đánh đập không dám về nhà.

Đúng lúc đó Thiềm cầm cây chạy ra, nhìn thấy chị chồng liền chống hai tay ngang hông nguýt dài thách thức rồi quay ngoắt vào nhà. Hai đứa trẻ theo bác về nhà ăn uống, đến chiều mới quay về nhà mình. Tưởng chuyện đã im, không ngờ chập tối lại có người chạy qua nói vợ chồng Thiềm đánh đập, đổ cơm, đuổi bọn trẻ ra khỏi nhà. Anh em, làng xóm chạy sang chứng kiếm “dì ghẻ” đang cầm cây vụt tới tấp vào lũ trẻ. Lại vào can ngăn, thì hai vợ chồng em trai hung hãn chỉ vào mặt la lối dọa sẽ “tố cáo tội thâm nhập tư gia bất hợp pháp”. Hiểm còn lớn tiếng tuyên bố: “Chúng nó là con tao, tao có quyền làm gì tùy thích, tụi mày có quyền gì mà ngăn cản”.

Khi được “giải thoát”, bé Vân, Hoàng ấm ức kể: “Con đang nấu cơm thì dì trở về nhà bê cả nồi cơm đổ úp vào thau nhựa xanh (loại thau dùng để tiểu, tiện cho hai con của Thiềm và Hiểm - NV). Con nói, sao bà đổ cơm của anh em tôi thì dì lấy chổi đuổi đánh. Anh Hoàng nghe tiếng chạy vào la không cho đánh con cũng bị đòn luôn. Lúc đó bố cũng về đến nhà nhưng bố không can ngăn mà vào hùa với dì đánh đuổi chúng con”

Tối hôm đó, Vân, Hoàng bị cha và dì đuổi ra khỏi nhà, phải qua nhà họ hàng ở nhờ suốt hai tháng nay. Đã không cảm kích hàng xóm thì thôi, Hiểm và Thiềm còn liên tục qua nhà hàng xóm gây sự, hết sỉ vả đến đe dọa “nếu hai đứa nhỏ bị ốm đau bệnh tật thì sẽ kiện lên công an”. “Không cưu mang, lỡ tụi nhỏ trở về, có chuyện gì thì chúng tôi ân hận cả đời; song nếu không cưu mang thì bọn trẻ biết đi về đâu, buộc chúng tôi phải làm đơn thưa sự việc ra công an xã”, một hàng xóm chia sẻ.

Bắt trẻ dùng lưỡi liếm nền nhà, bị dúi đầu vào toilet

Gặp Hoàng, Vân sau buổi hòa giải ở UBND xã, đôi mắt hai đứa trẻ đau đáu xen lẫn nỗi sợ hãi. Bé Vân mếu máo: “Bố và dì nói tụi con quay về nhưng tụi con không về đó nữa đâu. Về thể nào cũng bị đánh chết. Dì hành hạ anh em con lâu rồi, nhưng dọa nếu mách với người ngoài sẽ bị đánh nhừ đòn nên con không dám cho ai biết. Dì dữ lắm, đánh cả bố bể đầu vì dám bênh vực tụi con kìa”.


Đơn tố cáo dì ghẻ của hai đứa trẻ.

Vân kể, bất kể hai anh em làm đúng hay sai, thấy ngứa mắt là dì lại đánh. “Nhà khách dơ, dì bắt con lau đi lau lại 6 lần, nếu vẫn chưa sạch là đè đầu sàn, lấy cán cây lau nhà đánh tới tấp. Ở phòng bếp, lau xong vẫn còn mùi tanh, dì bắt con lè lưỡi ra liếm nền gạch chừng nào sạch mới thôi. Dì ghét nhất là nhà vệ sinh dơ. Mỗi lần như vậy đều nắm đầu con, nhận vào bồn cầu phạt tội lười nhác”.

Phạt con riêng, nhưng Thiềm cũng không làm đúng nghĩa vụ của một người mẹ. Nhiều lần cô ta bỏ mặc hai con của mình đi chơi, bắt con riêng phải chăm sóc.

Hằng đêm con phải ru em ngủ, pha sữa cho em uống… để dì ngủ. Khi em bé mới bốn tháng tuổi, dì bỏ mặc cho hai anh em con chăm sóc, cùng cha đi du lịch ở Đà Lạt mấy ngày mới về. Gần đây dì bỏ đi Đồng Nai nói là đi làm ăn để mặc hai em cho con trông”, bé Vân nói.

Thiềm cũng không ngần ngại đốt sách vở, quần áo của “con ghẻ” để trừng phạt. Vân kể: “Mỗi ngày con phải làm rất nhiều việc như trông em, dọn dẹp nhà cửa và nấu nướng, chẳng có thời gian học bài. Nhiều hôm tranh thủ vừa giữ em vừa học, chưa kịp nấu ăn liền bị dì lôi sách vở quần áo ra đốt sạch”. Dẫu vậy, Vân còn may mắn hơn anh trai mình. Cậu bé bị “dì ghẻ” bắt nghỉ học đi làm rẫy hơn 1 năm nay. Những lúc nông nhàn, Hoàng phải tăng gia làm những việc khác để kiếm tiền, làm trái ý cũng bị đánh. Hoàng kể: “Có hôm con bắt được rất nhiều cua, dì Thiềm bảo mang đi bán bớt. Nhưng con lỡ bán hơi nhiều thế là dì đuổi đánh, chửi bới và đốt luôn một nửa số tiền bán cua”.

Suốt một thời gian dài sống trong sợ hãi, các em chỉ biết bảo vệ mình bằng cách im lặng. Từ khi mẹ kế đòi li hôn, đã ôm tiền bỏ đi nhưng lại thất thế quay trở về thì Hoàng, Vân đã phản kháng lại. Khi bị cha và dì bỏ đói bắt nhìn miệng, khi bị “mẹ ghẻ” đổ cơm không cho ăn, thay vì im lặng như xưa, các em đã đứng lên phản kháng, chấp nhận bị dì đuổi đánh, bị chính cha đẻ đuổi ra khỏi nhà. Hơn hai tháng được hàng xóm cưu mang, với hai em, đó là khoảng thời gian thấy mình được sống thật sự nên chúng không muốn quay về ngôi nhà cũ. Hoàng nói: “Anh em con không muốn ở chung nhà với dì Thiêm, chỉ muốn được ở riêng, khổ mấy cũng chịu được”.

Trong khi đó anh Hiểm từ chối trả lời phóng viên với lý do “tôi đã nói hết trên công an, đây là việc riêng của gia đình không cần báo chí phải biết”.

Báo cáo về vụ việc trên, công an xã Phú Nghĩa cho biết, sau khi điều tra đã chứng minh đối tượng Thiềm có hành vi xâm hại sức khỏe, xúc phạm danh dự, nhân phẩm các thành viên trong gia đình nên sẽ bị xử phạt hành chính. Một cán bộ công an cho biết, xã đã mời các bên liên quan lên hòa giải. Vợ chồng Hiểm - Thiềm đã nhận lỗi và xin đón các cháu về nhà, tuy nhiên hai cháu Hoàng, Vân không chịu nhất quyết đòi ở riêng, nên chính quyền “rất khó xử”.

Dư luận không đồng tình với cách xử lý trên của Công an xã, mà cho rằng hành vi của hai đối tượng, đặc biệt là Thiềm, thậm chí có dấu hiệu hình sự. Thạc sĩ Nguyễn Thế Anh (Trung tâm Truyền thông Pháp luật Việt Nam) nhận định: “Nếu những lời tố cáo của hai cháu bé như Thiềm bắt liếm nền nhà, dúi đầu vào bồn cầu… là sự thật, cơ quan chức năng hoàn toàn có thể truy tố Thiềm về tội hành hạ người khác”.

Theo Yan

Các tin khác

Ngày Trái đất 22-4: Hành tinh chống lại nhựa

Ngày Trái đất 22-4: Hành tinh chống lại nhựa

(SK&MT) - Đó là chủ đề của Ngày Trái đất sẽ diễn ra vào ngày 22-4 năm nay trên toàn cầu: "Planet vs Plastic" (Hành tinh chống lại Nhựa), đặt mục tiêu giảm 60% sản lượng tất cả các loại nhựa vào năm 2040. Bảo vệ Trái đất là trách nhiệm chung
Đồng bằng Sông Cửu Long chủ động, thích ứng với hạn mặn, sụt lún, thiếu nước ngọt

Đồng bằng Sông Cửu Long chủ động, thích ứng với hạn mặn, sụt lún, thiếu nước ngọt

(SK&MT) - Nhiều tỉnh, thành vùng Đồng bằng Sông Cửu Long (ĐBSCL) đã công bố tình huống khẩn cấp về thiên tai xâm nhập mặn, thiếu nước ngọt. Các giải pháp ứng phó, thích ứng được triển khai quyết liệt, đảm bảo đời sống, sản xuất, sinh hoạt của người dân.
Lễ hội bánh dân gian tại Cần Thơ thu hút 870.000 khách

Lễ hội bánh dân gian tại Cần Thơ thu hút 870.000 khách

(SK&MT) - Qua 5 ngày tổ chức Lễ hội bánh dân gian và cùng các hoạt động văn hoá, thể thao và du lịch trên địa bàn thành phố Cần Thơ đã thu hút khoảng 870.000 lượt khách đếm tham quan, trải nghiệm… Lễ hội bánh dân gian Nam bộ lần thứ 11 do Sở Văn hoá, Thể thao và Du lịch phối hợp tổ chức đã bế mạc vào tối 21/4.
Công an tỉnh Cao Bằng giúp nhân dân khắc phục hậu quả sau dông lốc

Công an tỉnh Cao Bằng giúp nhân dân khắc phục hậu quả sau dông lốc

(SK&MT) -Đêm 17 và rạng sáng 18-4, trên địa bàn tỉnh Cao Bằng xảy ra dông lốc gây thiệt hại về nhà ở và hoa màu của nhân dân. Chính quyền địa phương đã huy động lực lượng tại chỗ để giúp dân khắc phục hậu quả, nhanh chóng tiến hành kiểm đếm thiệt hại để báo cáo tỉnh có phương án hỗ trợ về tài sản và hoa màu cho nhân dân theo quy định Nhà nước.
Lãnh đạo Cần Thơ thăm hỏi, động viên, hỗ trợ người dân vụ sụt lún bờ kênh đường tỉnh 921

Lãnh đạo Cần Thơ thăm hỏi, động viên, hỗ trợ người dân vụ sụt lún bờ kênh đường tỉnh 921

(SK&MT) - Sáng 20/4, đoàn công tác Thành phố Cần Thơ do đồng chí Nguyễn Ngọc Hè, Phó Chủ tịch UBND TP Cần Thơ làm trưởng đoàn đã đến thăm hỏi, động viên, hỗ trợ người dân vụ sụt lún bờ kênh đường tỉnh 921
Petrovietnam - Thành công từ quản trị biến động

Petrovietnam - Thành công từ quản trị biến động

(SK&MT) - Năm 2023 là năm thứ 4 liên tiếp công tác “Quản trị biến động” của Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam (Petrovietnam) đạt được kết quả ấn tượng; là yếu tố quan trọng, tác động toàn diện đến hoạt động sản xuất kinh doanh của Tập đoàn. Petrovietnam đã triển khai thành công các giải pháp ứng phó trước các biến động từ dịch bệnh, địa chính trị - kinh tế, thị trường. Đây chính là động lực, niềm tin để Petrovietnam tiếp tục phát triển ổn định, bền vững và vươn xa.
Thời tiết nắng nóng kéo dài, nguy cơ cháy cỏ tăng cao

Thời tiết nắng nóng kéo dài, nguy cơ cháy cỏ tăng cao

(SK&MT) - Thời tiết nắng nóng kéo dài đã gây ra tình trạng cháy khô cho nhiều bãi cỏ hoang xung quanh các khu dân cư, cũng như khu vực công nghiệp và nhà máy tại TP.Hồ Chí Minh. Cỏ chuyển từ màu xanh tươi sang màu vàng sậm và bạc trắng, là dấu hiệu rõ ràng của nguy cơ cháy cỏ đang tiềm ẩn.
Tình trạng nắng nóng tiếp tục diễn ra trên diện rộng

Tình trạng nắng nóng tiếp tục diễn ra trên diện rộng

(SK&MT) - Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 19/4, Đồng bằng Bắc Bộ có nắng nóng; ngày 20/4, nắng nóng mở rộng ra toàn khu vực phía Đông Bắc Bộ với nhiệt độ cao nhất từ 35-36 độ C, có nơi trên 37 độ C; độ ẩm tương đối thấp, phổ biến từ 50-55%.
Vĩnh Long nhân rộng các mô hình sản xuất an toàn thực phẩm

Vĩnh Long nhân rộng các mô hình sản xuất an toàn thực phẩm

(SK&MT) - Với chủ đề “Tiếp tục bảo đảm an ninh, an toàn thực phẩm trong tình hình mới”, Tháng hành động diễn ra từ ngày 15/4 - 15/5/2024 trên phạm vi toàn tỉnh với các hoạt động như: Triển khai chiến dịch truyền thông về bảo đảm an ninh, an toàn thực phẩm; biểu dương, quảng bá các sản phẩm, các mô hình sản xuất, kinh doanh thực phẩm an toàn, phù hợp tình hình thực tế trên địa bàn; công khai các cơ sở, cá nhân bị phạt vi phạm hành chính về an toàn thực phẩm...
Xem thêm

Đọc nhiều

“Đất tặc” ngang nhiên khai thác rầm rộ

“Đất tặc” ngang nhiên khai thác rầm rộ

(SK&MT) – Trên địa bàn xã Đạ Lây, huyện Đạ Tẻh “đất tặc” ngang nhiên khai thác rầm rộ suốt cả ngày đêm.
Hiệu thuốc “không phép” thực hiện cả việc khám chữa bệnh cho bệnh nhân

Hiệu thuốc “không phép” thực hiện cả việc khám chữa bệnh cho bệnh nhân

(SK&MT) - Một hiệu thuốc ở đường NA5, KDC Việt Sing, P. Thuận Giao, Thuận An, Bình Dương, không có giấy phép kinh doanh nhưng vẫn bán thuốc, khám bệnh, truyền nước, lấy máu xét nghiệm… cho người đến mua thuốc.
Tạp chí Sức Khỏe và Môi Trường triển khai nhiệm vụ năm 2024

Tạp chí Sức Khỏe và Môi Trường triển khai nhiệm vụ năm 2024

Ngày 04/03, tại Hà Nội, Viện Sức khỏe và Môi trường vì cộng đồng (IOHEC), Tạp chí Sức Khỏe và Môi trường đã tổ chức Hội nghị Tổng kết công tác năm 2023 và triển khai phương hướng, nhiệm vụ năm 2024. PGS.TS Mai Thị Hương, Viện trưởng Viện Sức khoẻ & Môi tr
Vĩnh Phúc: Người dân bất bình vì doanh nghiệp sử dụng đất sai mục đích, gây ô nhiễm môi trường

Vĩnh Phúc: Người dân bất bình vì doanh nghiệp sử dụng đất sai mục đích, gây ô nhiễm môi trường

(SK&MT) - Sự việc xảy ra tại tổ dân phố Sơn Đồng, thị trấn Kim Long huyện Tam Dương (Vĩnh Phúc) trong nhiều tháng qua, khi một doanh nghiệp sản xuất gạch tại Khu Công nghiệp Tam Dương II mượn lại đất lâm nghiệp của 1 hộ dân tập kết đất, sử dụng máy móc trộn đất và vận chuyển đi với số lượng lớn gây tiếng ồn ầm ĩ, khói bụi ảnh hưởng tới hàng chục hộ dân xung quanh, khiến người dân bức xúc.
Đắk Lắk: Xe chở đất gây ô nhiễm môi trường tại xã Hòa Đông

Đắk Lắk: Xe chở đất gây ô nhiễm môi trường tại xã Hòa Đông

(SK&MT) - Những chiếc xe chở đất không phủ bạt, có dấu hiệu cơi nới thành thùng, chở quá trọng tải chạy cả ngày gây nên cảnh bụi bặm, ô nhiễm, tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn giao thông khiến cuộc sống của nhiều người dân tại xã Hòa Đông bị đảo lộn.
le hoi den hung va tuan van hoa du lich dat to 2024
ha noi ho can tiem an nhieu nguy co mat an toan cho nguoi dan vi khong co hang rao chan bao ve
ban tin skmt so 1 thang 4 nam 2024
nhieu dia phuong o vung nui phia bac xuat hien mua da giong loc
tai hien tet xua cua nguoi ha noi
chinh thuc van hanh nha may dien rac dau tien tai bac ninh
lac hiep hoa cay hoa mau chu luc de phat trien kinh te dia phuong
chuyen muc dich su dung dat de thuc hien du an khu do thi nam song cau thai nguyen
dua o gia vien ninh binh dac san cua vung dat sinh vuong sinh thanh
tra hoa vang cuc phuong cay duoc lieu quy cua huyen nho quan
Tổng Giám đốc Petrovietnam Lê Ngọc Sơn: Tiếp nối nguồn lực, kiến tạo tương lai, đưa Petrovietnam tới đỉnh cao mới

Tổng Giám đốc Petrovietnam Lê Ngọc Sơn: Tiếp nối nguồn lực, kiến tạo tương lai, đưa Petrovietnam tới đỉnh cao mới

(SK&MT) - Ngày 20/3, Petrovietnam đã tổ chức Lễ công bố và trao các quyết định Phó Bí thư Đảng ủy, Thành viên HĐTV, Tổng Giám đốc Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam cho đồng chí Lê Ngọc Sơn.
Đảng bộ huyện Lương Tài, Bắc Ninh làm tốt công tác phát triển đảng viên

Đảng bộ huyện Lương Tài, Bắc Ninh làm tốt công tác phát triển đảng viên

(SK&MT) - Phát triển đảng viên là nhiệm vụ đặc biệt quan trọng trong công tác xây dựng Đảng, nhằm bổ sung lực lượng, trẻ hoá đội ngũ đảng viên, bảo đảm tính kế thừa và phát triển của Đảng, góp phần nâng cao chất lượng, năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu củ
Bắc Ninh: Kết nạp Đảng cho công dân chuẩn bị lên đường nhập ngũ

Bắc Ninh: Kết nạp Đảng cho công dân chuẩn bị lên đường nhập ngũ

(SK&MT) - Năm 2024, toàn tỉnh Bắc Ninh có 1.700 thanh niên lên đường thực hiện nghĩa vụ quân sự và 248 thanh niên tham gia nghĩa vụ Công an nhân dân. Từ nguồn thanh niên đủ điều kiện nhập ngũ, các địa phương trong tỉnh đã tổ chức kết nạp đảng cho 118 đản
Ngành Thông tin và Truyền thông triển khai nhiệm vụ năm 2024

Ngành Thông tin và Truyền thông triển khai nhiệm vụ năm 2024

(SK&MT) - Sáng 29/12, Bộ Thông tin và Truyền thông (TT&TT) tổ chức hội nghị trực tuyến tổng kết công tác năm 2023, triển khai nhiệm vụ năm 2024. Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang dự, chỉ đạo tại điểm cầu Trung ương.
Phát động Tháng Nhân đạo cấp Quốc gia năm 2024

Phát động Tháng Nhân đạo cấp Quốc gia năm 2024

(SK&MT) - Ngày 22/4, tại thành phố Điện Biên Phủ, Trung ương Hội Chữ thập Đỏ Việt Nam phối hợp với Ủy ban Nhân dân tỉnh Điện Biên tổ chức phát động Tháng Nhân đạo cấp Quốc gia năm 2024 với chủ đề “Hành trình nhân đạo - Trao nhận yêu thương” hướng tới Ngà
Hà Nội đang có 10 ổ dịch tay chân miệng

Hà Nội đang có 10 ổ dịch tay chân miệng

(SK&MT) - Theo báo cáo của CDC Hà Nội, trong tuần (từ ngày 12-19/4), trên địa bàn thành phố ghi nhận 195 trường hợp mắc tay chân miệng, tăng 34 trường hợp so với tuần trước, 0 ca tử vong. Bệnh nhân phân bố tại 26 quận, huyện, thị xã. 10 ổ dịch đang hoạt
Tai nạn lao động khiến 7 người tử vong tại Nhà máy xi măng Yên Bái

Tai nạn lao động khiến 7 người tử vong tại Nhà máy xi măng Yên Bái

(SK&MT) - Chiều 22/4/2024 lãnh đạo Huyện ủy Yên Bình (tỉnh Yên Bái) xác nhận thông tin với báo chí, một vụ tai nạn lao động vừa xảy ra trên địa bàn huyện làm 10 người thương vong.
Ngày Trái đất 22-4: Hành tinh chống lại nhựa

Ngày Trái đất 22-4: Hành tinh chống lại nhựa

(SK&MT) - Đó là chủ đề của Ngày Trái đất sẽ diễn ra vào ngày 22-4 năm nay trên toàn cầu: "Planet vs Plastic" (Hành tinh chống lại Nhựa), đặt mục tiêu giảm 60% sản lượng tất cả các loại nhựa vào năm 2040. Bảo vệ Trái đất là trách nhiệm chung
Yêu cầu các bệnh viện trực đầy đủ 4 cấp dịp nghỉ lễ 30/4 và 1/5

Yêu cầu các bệnh viện trực đầy đủ 4 cấp dịp nghỉ lễ 30/4 và 1/5

Bộ Y tế vừa yêu cầu các bệnh viện tổ chức tốt việc cấp cứu, khám chữa bệnh, bảo đảm tất cả người bệnh cấp cứu được khám và điều trị, không được từ chối hoặc xử trí chậm trễ trường hợp cấp cứu trong dịp nghỉ lễ 30/4 và 1/5.
Phát động Tháng Nhân đạo cấp Quốc gia năm 2024

Phát động Tháng Nhân đạo cấp Quốc gia năm 2024

(SK&MT) - Ngày 22/4, tại thành phố Điện Biên Phủ, Trung ương Hội Chữ thập Đỏ Việt Nam phối hợp với Ủy ban Nhân dân tỉnh Điện Biên tổ chức phát động Tháng Nhân đạo cấp Quốc gia năm 2024 với chủ đề “Hành trình nhân đạo - Trao nhận yêu thương” hướng tới Ngà
Hà Tĩnh:Tăng cường tuần tra  xử lý nghiêm vi phạm giao thông dịp nghỉ lễ 30/4 -1/5

Hà Tĩnh:Tăng cường tuần tra xử lý nghiêm vi phạm giao thông dịp nghỉ lễ 30/4 -1/5

(SK&MT) - Để đảm bảo cho người dân đi lại an toàn dịp nghỉ lễ, lực lượng chức năng Hà Tĩnh tăng cường tuần tra, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm an toàn giao thông.
Cận cảnh đường ống ngầm khổng lồ, thu gom toàn bộ nước thải làm sống lại sông Tô Lịch

Cận cảnh đường ống ngầm khổng lồ, thu gom toàn bộ nước thải làm sống lại sông Tô Lịch

Đường ống ngầm dài khoảng 15km với đường kính lớn nhất đạt 2,2m có nhiệm vụ thu gom toàn bộ nước thải đổ ra sông Tô Lịch.
Thanh Hóa: Khởi tố nhóm đối tượng nghi vấn hoạt động sản xuất, buôn bán hàng giả

Thanh Hóa: Khởi tố nhóm đối tượng nghi vấn hoạt động sản xuất, buôn bán hàng giả

(SK&MT) - Lực lượng Cảnh sát kinh tế Công an TP Thanh Hoá, tỉnh Thanh Hóa vừa bắt giữ nhóm đối tượng nghi vấn hoạt động sản xuất, buôn bán hàng giả là sản phẩm thực phẩm bảo vệ sức khoẻ.
Tăng cường quản lý việc cấp chứng chỉ hành nghề dược

Tăng cường quản lý việc cấp chứng chỉ hành nghề dược

(SK&MT) - “Cần có những kỳ thi cấp chứng chỉ hành nghề dược để nâng cao chất lượng dược sỹ và siết các quy định về đăng ký cấp giấy lưu hành thuốc, tránh tình trạng cấp phép quá dễ dãi như hiện nay.”
Thanh Hóa: Bắt giữ 5 đối tượng đang phá rừng tự nhiên

Thanh Hóa: Bắt giữ 5 đối tượng đang phá rừng tự nhiên

(SK&MT) - Lực lượng Đồn Biên phòng Pù Nhi, huyện Mường Lát (Thanh Hoá) vừa bắt quả tang 5 đối tượng đang khai thác gỗ rừng tự nhiên trái pháp luật.
Quản lý đất đai thị trấn Gia Khánh (Bình Xuyên - Vĩnh Phúc) tiềm ẩn nhiều nguy cơ mất an ninh trật tự.

Quản lý đất đai thị trấn Gia Khánh (Bình Xuyên - Vĩnh Phúc) tiềm ẩn nhiều nguy cơ mất an ninh trật tự.

(SK&MT) - Theo điều 23, Luật đất đai 2013, Ủy ban nhân dân các cấp có trách nhiệm quản lý nhà nước về đất đai tại địa phương theo thẩm quyền quy định. Vấn nạn sử dụng đất trái mục đích, xây dựng các công trình trái phép, tranh chấp đất đai kéo dài tại thị trấn Gia Khánh huyện Bình Xuyên đang nổi côm, nhiều hộ dân tố cáo vi phạm lẫn nhau, chính quyền vào cuộc chưa hiệu quả, gây bức xúc cho người dân, tiềm ẩn nhiều nguy cơ mất an ninh trật tự.
Vĩnh Long tuyên truyền về biển đảo Việt Nam

Vĩnh Long tuyên truyền về biển đảo Việt Nam

(SK&MT) - Chiều 17/4, Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Vĩnh Long phối hợp với Sở Giáo dục và Đào tạo cùng Nhà máy X55, Cục Kỹ thuật Quân chủng Hải quân tổ chức buổi nói chuyện chuyên đề tuyên truyền biển đảo Việt Nam tại Trường trung học phổ thông Lưu Văn Liệt.
Nâng cao chất lượng đào tạo sau đại học tại khoa Điện tử - Viễn thông

Nâng cao chất lượng đào tạo sau đại học tại khoa Điện tử - Viễn thông

(SK&MT) - Chiều 6/4, Trường Đại học Điện lực đã tổ chức Hội thảo đào tạo sau đại học Khoa Điện tử - Viễn thông nhằm hỗ trợ học viên, nghiên cứu sinh nâng cao chất lượng nghiên cứu.
Lan tỏa đam mê khoa học cùng các Amsers tại Hội chợ khoa học Science Fair 2024

Lan tỏa đam mê khoa học cùng các Amsers tại Hội chợ khoa học Science Fair 2024

(SK&MT) - Trải qua 6 mùa tổ chức thành công với sự tham gia của hàng nghìn người dân trên khắp địa bàn thành phố, năm nay, Science Fair tiếp tục là sân chơi trí tuệ bổ ích dành cho mọi lứa tuổi, góp phần truyền đi ngọn lửa đam mê khoa học đến với cộng đồn
Thủ tướng Chính phủ chỉ thị đẩy mạnh đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục phổ thông

Thủ tướng Chính phủ chỉ thị đẩy mạnh đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục phổ thông

Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà vừa ký ban hành Chỉ thị số 32/CT-TTg ngày 25/12/2023 của Thủ tướng Chính phủ về việc tiếp tục đẩy mạnh đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục phổ thông.

Nổi bật

Cần Thơ: Vận hành thiết bị tuyển rửa cát biển

Cần Thơ: Vận hành thiết bị tuyển rửa cát biển

(SK&MT) - Ngày 23/4, tại TP Cần Thơ, Công ty Cổ phần Công nghệ cát sạch Mekong phối hợp với Công ty Cổ phần cát sạch miền Tây tổ chức vận hành thiết bị tuyển rửa cát biển nguyên khai để kiểm tra, thẩm định, đánh giá chất lượng thành phẩm sau khi tuyển rửa
Hoàng Mai (Hà Nội): Cần xử lý nghiêm hành vi đổ thải trái phép và phục hồi môi trường khi bị hủy hoại

Hoàng Mai (Hà Nội): Cần xử lý nghiêm hành vi đổ thải trái phép và phục hồi môi trường khi bị hủy hoại

(SK&MT) - UBND quận Hoàng Mai đã có văn bản chỉ đạo các phường phối hợp với các đơn vị liên quan, xử lý hành vi đổ trộm chất thải. Tuy nhiên, đến nay tình trạng này vẫn tiếp diễn, chính quyền các phường Lĩnh Nam, Yên Sở vẫn chưa có biện pháp xử lý, khắc
Đẩy nhanh các chương trình tín chỉ cacrbon tại Đông Nam Á

Đẩy nhanh các chương trình tín chỉ cacrbon tại Đông Nam Á

(SK&MT) - Hội đồng Kinh doanh Canada-ASEAN (CABC) và Liên minh ASEAN về thị trường carbon (AACM) đã ký kết biên bản ghi nhớ nhằm tăng cường hợp tác và đẩy nhanh triển khai các chương trình tín chỉ carbon tại Đông Nam Á.
Yêu cầu các bệnh viện trực đầy đủ 4 cấp dịp nghỉ lễ 30/4 và 1/5

Yêu cầu các bệnh viện trực đầy đủ 4 cấp dịp nghỉ lễ 30/4 và 1/5

Bộ Y tế vừa yêu cầu các bệnh viện tổ chức tốt việc cấp cứu, khám chữa bệnh, bảo đảm tất cả người bệnh cấp cứu được khám và điều trị, không được từ chối hoặc xử trí chậm trễ trường hợp cấp cứu trong dịp nghỉ lễ 30/4 và 1/5.
Phát động Tháng Nhân đạo cấp Quốc gia năm 2024

Phát động Tháng Nhân đạo cấp Quốc gia năm 2024

(SK&MT) - Ngày 22/4, tại thành phố Điện Biên Phủ, Trung ương Hội Chữ thập Đỏ Việt Nam phối hợp với Ủy ban Nhân dân tỉnh Điện Biên tổ chức phát động Tháng Nhân đạo cấp Quốc gia năm 2024 với chủ đề “Hành trình nhân đạo - Trao nhận yêu thương” hướng tới Ngà
Hơn 30 chuyên gia từ Mỹ và Anh khám từ thiện cho bệnh nhân nghèo

Hơn 30 chuyên gia từ Mỹ và Anh khám từ thiện cho bệnh nhân nghèo

Dự kiến sẽ có khoảng 60 bệnh nhân được thăm khám trong Chương trình phẫu thuật từ thiện, các bệnh nhân đủ điều kiện sức khỏe sẽ được phẫu thuật trong đợt 1 này.
TTYT huyện Yên Lạc: Đẩy mạnh cải cách hành chính hướng tới sự hài lòng người bệnh

TTYT huyện Yên Lạc: Đẩy mạnh cải cách hành chính hướng tới sự hài lòng người bệnh

(SK&MT) - Cải cách thủ tục hành chính là một nội dung trọng tâm trong cải cách hành chính, vừa có ý nghĩa trong tổ chức hoạt động hiệu lực, hiệu quả của cơ quan hành chính nhà nước, vừa tạo cơ hội cho hội nhập kinh tế quốc tế, phát triển kinh tế – xã hội.
Bệnh viện C Thái Nguyên: Nghiên cứu và ứng dụng khoa học, kỹ thuật trong công tác khám, chữa bệnh

Bệnh viện C Thái Nguyên: Nghiên cứu và ứng dụng khoa học, kỹ thuật trong công tác khám, chữa bệnh

(SK&MT) - Bệnh viện C Thái Nguyên là một trong những bệnh viện uy tín cung cấp các dịch vụ Đa khoa khu vực Thái Nguyên. Kể từ khi thành lập đến nay, trải qua 32 năm phát triển và trưởng thành, Bệnh viện không ngừng phát triển lớn mạnh về quy mô cũng như làm chủ nhiều kỹ thuật chuyên sâu đáp ứng nhu cầu khám chữa bệnh của người dân.
Bệnh viện Lao và bệnh Phổi Thái Nguyên nỗ lực vượt mọi khó khăn trong khám và điều trị bệnh

Bệnh viện Lao và bệnh Phổi Thái Nguyên nỗ lực vượt mọi khó khăn trong khám và điều trị bệnh

(SKMT) - Bệnh viện Lao và bệnh Phổi Thái Nguyên là bệnh viện chuyên khoa tuyến tỉnh (tiền thân là Viện Điều dưỡng Khu tự trị Việt Bắc) được thành lập ngày 12/10/1955. Qua hơn sáu thập kỷ xây dựng và phát triển, với sự đổi mới về cơ sở vật chất, đầu tư trang thiết bị y tế hiện đại, đào tạo và phát triển đội ngũ cán bộ chuyên môn kỹ thuật, nay đã trở thành một bệnh viện lớn của tỉnh.
Trung tâm Y tế thị xã Phổ Yên: Nơi người bệnh gửi gắm niềm tin

Trung tâm Y tế thị xã Phổ Yên: Nơi người bệnh gửi gắm niềm tin

(SK&MT) - Là bệnh viện công lập Hạng 3 tại tỉnh Thái Nguyên, TTYT thị xã Phổ Yên luôn đảm bảo chuyên môn và hạ tầng để đảm nhận chức năng thăm khám tại địa phương. Đồng thời, liên tục nâng cao năng lực chuyên môn, chất lượng khám chữa bệnh, phấn đấu đạt các tiêu chí Trạm đạt chuẩn Quốc gia về Y tế xã, để người dân luôn an tâm khi tới đây khám và điều trị.
Bệnh viện A Thái Nguyên: Nỗ lực, cống hiến, vì sức khỏe nhân dân

Bệnh viện A Thái Nguyên: Nỗ lực, cống hiến, vì sức khỏe nhân dân

(SK&MT) - Ngay từ ngày đầu thành lập (31/12/1965), Bệnh viện A Thái Nguyên luôn định hướng rõ sứ mệnh là chăm sóc sức khỏe nhân dân trên địa bàn và phục vụ kháng chiến chống Mỹ cứu nước ngày đó. Trong chặng đường hơn 50 năm xây dựng và phát triển, các thế hệ thầy thuốc của bệnh viện đã luôn nỗ lực rèn luyện, cống hiến hết mình cho sứ mệnh cao cả ấy, làm nên thành tích chung của ngành Y tế Thái Nguyên, góp phần vào sự phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.
Trung tâm y tế huyện Đồng Hỷ: Nâng cao chất lượng chăm sóc và bảo vệ sức khỏe nhân dân

Trung tâm y tế huyện Đồng Hỷ: Nâng cao chất lượng chăm sóc và bảo vệ sức khỏe nhân dân

(SK&MT) - Trung tâm Y tế huyện Đồng Hỷ (TTYT huyện Đồng Hỷ) là bệnh viện công lập hạng III trực thuộc Sở Y tế tỉnh Thái Nguyên. Những năm qua, TTYT huyện Đồng Hỷ đã không ngừng nỗ lực thực hiện tốt vai trò phục vụ, chăm sóc sức khỏe nhân dân, triển khai hiệu quả công tác phòng, chống dịch bệnh tại cộng đồng và thực hiện tốt tiêu chí cơ sở y tế “Xanh – Sạch – Đẹp”.
Trung tâm Y tế Chợ Đồn (Bắc Kạn): Không ngừng đổi mới, nâng cao chất lượng khám chữa bệnh

Trung tâm Y tế Chợ Đồn (Bắc Kạn): Không ngừng đổi mới, nâng cao chất lượng khám chữa bệnh

(SK&MT) - Nằm ở một huyện vùng núi còn nhiều khó khăn của tỉnh Bắc Kạn, thế nhưng trong những năm qua, tập thể cán bộ, thầy thuốc, y bác sĩ tại Trung tâm Y tế Chợ Đồn luôn phát huy tinh thần vượt khó, đoàn kết một lòng, từng bước xây dựng đơn vị ngày càng trở thành địa chỉ tin cậy trong công tác khám chữa bệnh của người dân đồng bào dân tộc miền núi tại địa phương.
Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bắc Kạn: Địa chỉ khám, chữa bệnh tin cậy của người dân

Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bắc Kạn: Địa chỉ khám, chữa bệnh tin cậy của người dân

(SK&MT) - Những năm gần đây, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bắc Kạn đã không ngừng chú trọng áp dụng công nghệ tiên tiến để triển khai nhiều kỹ thuật mới trong công tác chuyên môn, điều này đã giúp người bệnh, nhất là bệnh nhân nghèo được tiếp cận với các dịch vụ y tế chất lượng cao ngay tại địa phương mà không phải di chuyển lên các bệnh viện tuyến trên.
Giao diện di động