Hội nghị quan chức cấp cao năng lượng ASEAN lần thứ 38
(SK&MT) - Sáng nay (17/11) tại Hà Nội, Hội nghị quan chức cao cấp năng lượng trù bị cho hội nghị Bộ trưởng năng lượng ASEAN lần thứ 38 (SOME ASEAN 38) đã được tổ chức. Hội nghị lần này nằm trong chuỗi các hội nghị quan chức cao cấp và kết quả sẽ được báo cáo lên cấp Bộ trưởng tại Hội nghị các Bộ trưởng Năng lượng ASEAN lần thứ 38.

Với tư cách là Trưởng SEOM của Việt Nam trong ASEAN, Bộ Công Thương đã chủ trì điều hành và phối hợp với các cơ quan liên quan tham dự hội nghị. Tham dự Hội nghị về phía Việt Nam, ngoài đại diện của Bộ Công Thương còn có đại diện của các Tập đoàn: Điện lực, Dầu khí và Than - Khoáng sản. Phía quốc tế có các Trưởng Quan chức năng lượng Cao cấp của các thành viên ASEAN; đại diện Ban Thư ký ASEAN và một số cơ quan liên quan khác.
Hội nghị đã rà soát toàn bộ các hoạt động của các mạng lưới, nhóm, các tổ chức hợp tác trong khuôn khổ hợp tác năng lượng ASEAN, bao gồm việc cập nhật thông tin về các quyết định, chỉ đạo từ Hội nghị cấp Bộ trưởng năng lượng ASEAN lần thứ 37 và các hội nghị liên quan khác.
Ban Thư ký ASEAN đã tóm tắt các điểm nổi bật của các quyết định/hoạt động liên quan đến năng lượng kể từ sau AMEM lần thứ 37 và các cuộc họp liên quan khác của ASEAN, cụ thể là thực trạng triển khai Chương trình hợp tác năng lượng ASEAN (APAEC) giai đoạn 2 với chủ đề: “Thúc đẩy chuyển dịch năng lượng và tăng cường khả năng phục hồi thông qua đổi mới và hợp tác hơn”.
Tại Hội nghị, các nước đã thống nhất đưa mục tiêu tỉ lệ năng lượng tái tạo đạt 23% và giảm cường độ năng lượng xuống 32% vào năm 2025. Các nước thành viên tiếp tục xây dựng lộ trình phát triển năng lượng tái tạo và giảm cường độ năng lượng tại khu vực vào năm 2030 thông qua triển khai các chương trình, kế hoạch nhằm đạt được mục tiêu đề ra.
Hội nghị đã ghi nhận kế hoạch của Malaysia, với tư cách là Chủ tịch sắp tới của Ủy ban Tham vấn lưới điện ASEAN, xem xét các điều khoản tham chiếu của Hội đồng tư vấn lưới điện ASEAN bao gồm chức năng và nhiệm vụ của Hội đồng tư vấn lưới điện ASEAN nhằm đáp ứng các yêu cầu tối thiểu đối với thương mại điện đa biên, với sự phối hợp, tham vấn với Ban Thư ký Hội đồng các nhà Lãnh đạo ngành điện ASEAN (HAPUA), Trung tâm năng lượng ASEAN và Ban Thư ký ASEAN.

Hội nghị được tổ chức theo hình thức trực tuyến
Hội nghị cũng đã nghe đại diện Liên minh Châu Âu (EU) trình bày các ưu tiên chính sách của EU trong phát triển năng lượng và các triển vọng hợp tác ASEAN-EU trong lĩnh vực chuyển dịch năng lượng bền vững khu vực ASEAN.
Bên cạnh đó, Hội nghị đã kiểm điểm tình hình triển khai các chương trình, dự án hợp tác giữa ASEAN và các đối tác đối thoại, tổ chức quốc tế bao gồm ASEAN+3, EAS, LB Nga, Hoa Kỳ, Cơ quan Năng lượng quốc tế (IEA), Cơ quan Năng lượng tái tạo quốc tế (IRENA), Bộ Kinh tế, Thương mại và Công nghiệp Nhật Bản (METI), đồng thời thông qua các kế hoạch hợp tác trong thời gian tới.
Ngoài ra, trong thời gian từ ngày 25-27/8/2020 cũng diễn ra các Hội nghị liên quan bao gồm: Đối thoại lần thứ 11 giữa SOME và Cơ quan năng lượng Quốc tế (IEA), Đối thoại lần thứ 2 giữa SOME và Trung tâm Năng lượng tái tạo quốc tế (IRENA), Đối thoại lần thứ 11 SOME – Nga, Hội nghị SOME+3 lần thứ 19, Đối thoại lần thứ 21 SOME – METI, Đối thoại lần thứ 11 SOME – Mỹ, Hội nghị Thượng đỉnh Tiểu ban Hợp tác Năng lượng Đông Á lần thứ 25 (EAS ECTF).
ĐINH KHƯƠNG
Các tin khác
Bắc Ninh đón bằng công nhận Bảo vật quốc gia Tượng Phật Mẫu Man Nương
Thủ tục xác định tình trạng nghiện ma túy
Động lực mới cho bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa truyền thống
Cần Thơ hướng tới thành phố sinh thái, hiện đại và thích ứng biến đổi khí hậu
Phát triển một hệ sinh thái y học cổ truyền quốc gia
Mega Sale 2026 lần đầu tiên đến với Nha Trang - Khánh Hoà
Chính phủ ban hành Nghị định mới về xử phạt vi phạm hành chính lĩnh vực hải quan
Công bố và trao quyết định Tổng Giám đốc Petrovietnam
Lào Cai: Thường trực Tỉnh ủy kiểm tra một số dự án tại phường Sa Pa
Đọc nhiều
Đắk Lắk: Cần thời gian để các lò gạch truyền thống chuyển đổi quy trình sản xuất mới
Cần Thơ khen thưởng Bệnh viện Đa khoa thành phố sau ca ghép thận đầu tiên thành công
Cần Thơ: Bàn giao hệ thống xạ trị gia tốc cho Bệnh viện Ung bướu
Ca cấp cứu bị rắn cắn “đặc biệt” ở Bệnh viện Quân y 121 đã được xuất viện
Bệnh viện Quân y 121 (Quân khu 9): Vận hành hệ thống phẫu thuật Phaco điều trị đục thủy tinh thể QUATERA 700
Videos
E-magazine Inforgraphic Video
Nghi vấn xả thải ngầm khiến nguồn nước kênh mương tại xã Bình Minh (TP Hà Nội) ô nhiễm kéo dài
Thủ tướng động viên lực lượng bảo đảm vệ sinh môi trường ở Hà Nội
Diễn văn của Tổng Bí thư Tô Lâm tại phiên bế mạc Đại hội XIV của Đảng
Đại hội XIV của Đảng sự kiện trọng đại của đất nước trong giai đoạn mới
Hợp tác xã bệ đỡ vùng trồng rau an toàn tập trung tại Hưng Yên
Hưng Yên sản xuất rau quả công nghệ cao hướng đi bền vững cho nông nghiệp sạch
Xã Ô Diên – Hà Nội: Bất cập từ bãi vật liệu xây dựng gây ô nhiễm môi trường và trách nhiệm quản lý tại địa bàn cơ sở
Cảnh báo hành vi giả danh cán bộ thuế, cơ quan thuế để lừa đảo
Ra mắt ứng dụng Tuyên giáo và Dân vận trên điện thoại thông minh
Bồi đắp nguồn nhân lực tại chỗ, từng bước nâng cao dân trí
Khánh thành công trình Trụ sở làm việc Cơ quan Chủ tịch nước
Điện, thư chúc mừng Tổng Bí thư Tô Lâm
Chính phủ ban hành Nghị định mới về xử phạt vi phạm hành chính lĩnh vực hải quan
Công bố và trao quyết định Tổng Giám đốc Petrovietnam
Lãnh đạo Đảng, Nhà nước vào Lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh
Lào Cai: HĐND phường Sa Pa khóa III- Kịp thời giải quyết các công việc phát sinh tại kỳ họp thứ 2
Phú Thọ: Nắng nóng 2 người nhập viện vì sốc nhiệt nguy kịch
Hơn 250 trẻ em khó khăn ở Cần Thơ được khám, tầm soát tim bẩm sinh
Nhiều sự kiện kinh tế - văn hóa lớn diễn ra tại xã Bắc Hà (Lào Cai)
Bắc Ninh đón bằng công nhận Bảo vật quốc gia Tượng Phật Mẫu Man Nương
Công bố 39 loại sản phẩm bảo vệ sức khỏe là hàng giả
Thủ tục xác định tình trạng nghiện ma túy
Công an tỉnh Phú Thọ khởi tố, bắt tạm giam đối tượng bạo hành con ruột
Khởi tố người mẹ trong vụ bạo hành bé gái 4 tuổi dẫn đến tử vong
Phường Sa Pa và xã Phúc Thọ bắt tay hợp tác, mở hướng liên kết phát triển vùng
Phát biểu của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm tại Lễ kỷ niệm 120 năm Ngày truyền thống Đại học Quốc gia Hà Nội
Nguyễn Ngọc Bảo Châu vượt qua bệnh tật và gian khó, viết tiếp giấc mơ đến trường
