Huế: Từ sông Hương hát về Người - Hồ Chí Minh

(SK&MT) - Trong 79 mùa xuân cuộc đời, Bác Hồ kính yêu của chúng ta đã có 10 năm sinh sống và học tập tại Thừa Thiên Huế, Ngoài quê hương Làng Sen nơi chôn rau cắt rốn thì Huế có thể xem là quê hương thứ 2 của Người. Huế - mảnh đất hai lần Nguyễn Sinh Cung - Nguyễn Tất Thành đã sống cùng với gia đình với bao kỷ niêm thân thương và sâu sắc, đã để lại những dấu ấn không thể phai mờ trên hành trình cứu nước của Người.
Chủ tịch Hồ Chí Minh đã mãi đi xa, nhưng hình ảnh giản dị mà cao cả của Người còn sống mãi trong trái tim của nhân dân Việt Nam và nhân loại yêu chuộng hoà bình, chính nghĩa trên toàn thế giới.
Chủ tịch Hồ Chí Minh đã mãi đi xa, nhưng hình ảnh giản dị mà cao cả của Người còn sống mãi trong trái tim của nhân dân Việt Nam và nhân loại yêu chuộng hoà bình, chính nghĩa trên toàn thế giới.

Thời gian Bác ở Huế tuy không nhiều nhưng là quãng thời gian quan trọng, hình thành nên ngọn nguồn cách mạng để từ đó Người ra đi tìm đường cứu nước non. Và kể từ đó cho đên lúc người ra đi mãi mãi, vẫn đau đáu một lần được về thăm lại mảnh đất nới từng ôm ấp che chở, chứng kiến những ký ức đau thương trong tuổi thơ của Người. Từ trong lửa đạn của chiến tranh cho đên bây giờ người dân nơi đây luôn có một cách rất Huế để tỏ lòng kính yêu đối với vị lãnh tu, người Cha già của dân tộc.

Dòng họ Hồ miền Tây Thừa Thiên- Huế.

Theo đồng chí Hồ On, nguyên đại biểu Quốc hội, nguyên Bí thư huyện ủy A Lưới, nguyên Trưởng ban Dân tộc miền núi tỉnh Thừa Thiên Huế thì: “Đồng bào các dân tộc thiểu số huyện A Lưới, tỉnh Thừa Thiên Huế mang họ Hồ là sự kiện đặc biệt có một không hai, đánh dấu son trong lịch sử dân tộc, một nét văn hóa, chính trị độc đáo, sâu sắc trong giai đoạn cách mạng hiện nay. Tự nguyện mang họ Hồ là một sự đột phá vượt qua mọi khuôn khổ quy định của luật tục, đứng trên luật tục, như sự bổ sung vào những điều khoản mới, thiêng liêng vào hệ thống luật tục trong di sản văn hóa của dân tộc thiểu số A Lưới, tỉnh Thừa Thiên Huế” (nguồn: Tư liệu bảo tàng Hồ Chí Minh Thừa Thiên Huế trong đợt triển lãm họ Hồ ở miền tây Thừa Thiên Huế - Lịch sử và nhân chứng, ngày 17/05/2019). Hiên nay có khoảng 11.827 người mang họ Hồ chiếm 40,3% dân số vùng cao ở miền tây Thừa Thiên Huế.

Chân dung đại diện những tấm gương sáng của đồng bào nơi miền tây xứ Huế - Trưng bài tại Bảo tàng Hồ Chí Minh Thừa Thiên Huế.
Chân dung đại diện những tấm gương sáng của đồng bào nơi miền tây xứ Huế - Trưng bài tại Bảo tàng Hồ Chí Minh Thừa Thiên Huế.

Theo ông Lê Anh Tuấn - Phân Viên nghiên cứu Văn hóa nghệ thuật Việt Nam tại Huế: “Đồng bào A Lưới thường lấy tên những con vật, cây cối, như Arâl, Târnau, PiKêr, Pata, Plo, Prung, Ariêr, Pa Pát để làm họ của mình theo Tô-tem giáo”. Muốn đổi họ các gia đình phải cúng rất nhiều lễ với Giàng và khi được Giàng đồng ý mới được phép. Luật tục bao đời ấy đã ăn sâu vào máu thịt đồng bào, nhưng khi Bác qua đời, bà con không sợ Giàng bắt tội, mà tất cả một lòng nguyện đổi họ theo Bác với lòng tôn kính sâu sắc. Khi được mang họ Hồ, mọi người nơi đây còn phải thề: “Ai ăn ở hai lòng sẽ bị Giàng phạt, trời bắt tội, sẽ tàn lụi như cây gỗ mục trong rừng, như dòng suối cạn khô, như cỏ cây cháy rụi…”.

Tinh thần cách mạng và niêm tin vào lãnh tụ Hồ Chí Minh không chỉ thể hiện trong việc mang dòng họ Hồ. Trong kháng chiến, vùng đồng bào các dân tộc thiểu số miền tây Thừa Thiên Huế đã có những người con ưu tú cống hiến sức người, sức của cho cách mạng như: Kan Lịch, Hồ Vai, Hồ A Nun, Bùi Hồ Dục, Kan Tréc, A Vầu, là những tấm gương sáng cho thế hệ trẻ noi theo.

Được phong tặng danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân năm 1964. Đến năm 1965, anh Vai được ra Hà Nội tham quan và học tập. Trong lần này anh được gặp Bác Hồ, được Bác đặt cho cái tên Hồ Vai, Bác dăn dò: “Bác biết cháu thiệt thòi nhiều, nếu có điều kiện ra ngoài này, cháu phải ở lại học cái chữ cho tốt rồi hãy về Nam”. Hồ Vai đã thưa với Bác: “Dạ, cháu phải trở vào miền Nam, góp thêm công sức của mình vào cuộc kháng chiến chống Mỹ, để miền nam mau chóng được giải phóng và mới Bác vô thăm”. Lúc đó mình thấy bác rưng rưng. – (nguồn Hồi ký anh hùng Hồ Vai).

Hình tư liệu từ bảo tàng Hồ Chí Minh Thừa Thiên Huế
Hình tư liệu từ bảo tàng Hồ Chí Minh Thừa Thiên Huế

Để tri ân Bác Hồ, có nhiều cách để đồng bào thể hiện, như trường hợp gia đình ông Hồ Văn Rãi, thôn A Điêng, xã Bắc Sơn (nay là xã Trung Sơn) huyện A Lưới là một điển hình: “Vì lòng tôn kính nên tôi thờ ảnh Bác Hồ, vào dịp rằm, mùng một tôi đều hương khói. Ngày giỗ, sinh nhật Bác hay ngày Quốc khánh tôi còn trưng hoa quả, bánh trái như một lời tri ân, nhắc nhở con cháu về lịch sử hào hùng của dân tộc. Sau khi được bầu làm già làng từ năm 2000, tôi vận động con em nơi đây thờ Bác trong nhà. Đến nay 100% dân bản tôi đều thực hiện điều này”.

“Việc mang họ Hồ của đồng bào thiểu số vùng tây Thừa Thiên Huế xuất hiện đơn lẻ từ những năm 1945, 1946 và phát triển mạnh trong những năm kháng chiến chống Mỹ. Đến năm 1969, sau khi Bác mất đồng bào miền tây Thừa Thiên Huế bắt đầu đồng loạt mang họ Hồ trong đó nhiều nhất là vùng A Lưới, Nam Đồng có thời điểm 88% dân số ở đây mạng họ Hồ và thờ Bác. Dù diễn ra ở giai đoạn nào thì đây cũng là một nét độc đáo trong lịch sử dân tộc, thể hiện niềm tin tuyệt đối mãnh liệt vào vị lãnh tụ kính yêu” - (nguồn: tư liệu bảo tàng Hồ Chí Minh Thừa Thiên Huế trong đợt triển lãm họ Hồ ở miền tây Thừa Thiên Huế - Lịch sử và nhân chứng, ngày 17/05/2019).

Đằng sau những kỷ vật.

Mối gắn kết giữa chủ tịch Hồ Chí Mình đối với Huế rất đặc biệt, Giai đoạn gia đình Bác sống ở đây đã để lại những ký ức sâu sắc, hòa quyện với văn hóa Huế, với các tầng lớp đồng bào nơi đây. Đặc biệt mối quan hệ thâm tình giữa Cụ Nguyễn Sinh Sắc với Hoàng tộc, đó cũng là lý do vì sao Cụ Hoàng Thị Loan được chôn cất bên cạnh mộ Phước Lân công chúa, em gái vua Thành Thái tại núi Tam Tầng (núi Bân), nơi chỉ dành chôn cất con em hoàng tộc. Sau cách mạng thành công, Bác mời Vĩnh Thụy, lúc này đã thoái ngôi ra làm việc, gửi lời thăm hỏi và tiền trợ cấp hàng tháng cho hai bà hoàng hậu là vợ vua Thành Thái và vua Duy Tân, bảo tồn toàn vẹn các di sản văn hóa của chế độ phong kiến.

Ngoài 20 cụm di tích gắn liền với thời kỳ bác ở Huế là rất nhiều những hiện vật đang được bảo quản và trưng bày tại bảo tàng Hồ Chí Minh Thừa Thiên Huế, phần lớn được người dân gìn giữ và hiên tặng cho phòng trưng bày về Chủ tịch Hồ Chí Minh được thành lập năm 1979. Trong số những kỷ vật có những thứ vô cùng nhỏ bé nhưng mang nặng tình cảm của người dân nơi đây với Bác kình yêu.

Hình tư liệu tại Bảo tàng Hồ Chí Minh Thừa Thiên Huế
Hình tư liệu tại Bảo tàng Hồ Chí Minh Thừa Thiên Huế

Những năm 1961 đến 1965, trước sự lớn mạnh của phong trào cách mạng ở miền núi Thừa Thiên Huế, chính quyền Ngô Đình Diệm tổ chức đàn áp, bao vây gây chia rẽ, đã làm cho đời sống của bà con nơi đây gặp muôn vàn khó khăn thiếu thốn, thường xuyên phải sống trong cảnh đói cơm, thiếu muối, không có công cụ để lao động. Trước tình cảnh đó Đảng và Bác đã quyết định một chuyến hàng hỗ trợ ngoài dự kiến cho đồng bào gồm 30 tấn muối, 10 tấn rìu, rựa, cuốc, cúp, 100 cuộn ni-lông, 10 tấn quần áo. Bác chỉ thị cho đồng chí Võ Bần – Chỉ huy trưởng sư đoàn 559, động viên cán bộ chiến sỹ, tăng tốc đưa số hàng trên giao cho đoàn Bắc Sơn ở đường 9. Cán bộ chiến sỹ đồng bào nhận được nhận được muối, nông cụ, ni-lông thì vô cùng phấn khởi, từ đây danh từ “muối Cụ Hồ”, “rựa Cụ Hồ” được truyền khắp các bản làng.

Đón nhận những món quà từ Đảng, Bác Hồ, dân làng đã dùng những ống tre, lồ ô, hũ gốm, phân chia và cất giữ cẩn thận, chỉ đem ra dùng khi đau ốm. Và từ đó: “Muối Cụ Hồ, áo Cụ Hồ, cuốc rựa Cụ Hồ đã trở thành biểu tượng cao đẹp về sự quan tâm sâu sắc, tình cảm thiêng liêng của Chủ tịch Hồ Chí Minh với đồng bào các dân tốc thiểu số nói chung và đồng bào các dân tộc ở miền Tây Thừa Thiên Huế nói riêng” – (nguồn: tư liệu Bảo tàng Hồ Chí Minh Thừa Thiên Huế trong đợt triển lãm “Họ Hồ ở miền Tây Thừa Thiên Huế - Lịch sử và Nhân chứng)

Bác Hồ của chúng ta, dù bận trăm công ngàn việc, vẫn luôn trăn trở bằng mọi cách không để đồng bào phải đói ăn, thiếu thốn. Muối, vải, dụng cụ lao động, thuốc kháng sinh từ miền Bắc vượt Trường Sơn, đồn bốt, bom đạn, có lúc phải đi vòng qua nước bạn Lào để chuyển đến tay đồng bào. Ông Hồ Thanh Xoa nói trong xúc động: “Lòng người dân A Lưới ghi khắc, nếu không có Bác thì không có muối, không có Cụ Hồ thì không có cái rìu, rựa làm rẫy. Muối là muối Cụ Hồ. Vải là vải Cụ Hồ. Chữa là chữ Cụ Hồ… Người dân theo Cụ Hồ, theo Đảng”.

“Ôi lòng Bác vậy cứ thương ta/ Thương cuộc đời chung thương cỏ hoa...”. – Tố Hữu.
“Ôi lòng Bác vậy cứ thương ta/ Thương cuộc đời chung thương cỏ hoa...”. – Tố Hữu.

Trước năm 1969, các tầng lớp tiểu thương, dân nghèo thành thị đã liên tục đấu tranh, chống tăng thuế, chống bắt lính, chống khủng bố… Giữa lúc phong trào đấu tranh đang lên cao, Bác Hồ kính yêu của chúng ta vĩnh viễn đi xa. Niềm đau thương mất mát lan truyền khắp đất nước. Ở Thừa Thiên Huế, nơi từng in dấu chân Người thời niên thiếu, người dân bất chấp sự cấm đoán gắt gao của chính quyền VNCH, đã lập bàn thờ, các chùa tổ chức cầu siêu, phong trào “Đau thương nhớ Bác” diễn ra khắp trong tỉnh. Với niềm tiếc thương vô hạn, người dân nới đây đã thể hiện tình cảm của mình bằng những việc làm, hành động cụ thể “Biến đau thương thành hành động cách mạng”, phong trào đấu tranh dâng lên mạnh mẽ. Tại chợ Đông Ba, các tiểu thương đã chọn hình thức truy điệu và để tang Bác bằng dải quai nón màu đen, mặc áo dài, áo bà ba đen. Tại quầy vải, các súc vải đều được thắt thêm một dải nơ làm khăn tang, biết Bác Hồ thường cắm hoa huệ trắng trên bàn làm việc của Người, bà Hà Thị Mừng, một chủ cửa hàng vải đã cắm một bình hoa huệ trắng, thắt dải bằng màu tím chưng tại nơi trang trọng để tang Bác.

H1 giải nơ màu tím và H2 chiếc quai nón màu đen, của tiểu thương chợ Đông Ba để tang Chủ tịch Hồ Chí Minh trong thời ký đất nước còn chia cắt.
H1 giải nơ màu tím và H2 chiếc quai nón màu đen, của tiểu thương chợ Đông Ba để tang Chủ tịch Hồ Chí Minh trong thời ký đất nước còn chia cắt.

Từ năm 1969-1970, được sự ủng hộ của phong trào đấu tranh đô thị miền Nam, đồng hành cùng phong trào sinh viên, học sinh, chị em tiểu thương chợ Đông Ba đã nhiều lần mặc áo dài đen, đội trên đầu chiếc nón có dải quai đen xuống đường đấu tranh nếu cao khẩu hiệu “Chủ tịch Hồ Chí Minh muôn năm”, “Việt Nam độc lập, dân chủ, thống nhất muôn năm…” góp phần tích cực vào phong trào đấu tranh đô thị tại Huế. Trải qua tháng năm, màu vải đã bạc, đã sờn, nhưng những kỷ vật về một thời đau thương vẫn được các chị gìn giữ nâng niu và trân trọng trao lại để trưng bày tại Bảo tàng Hồ Chí Minh Thừa Thiên Huế.

Bảo tàng Hồ Chí Minh, địa chỉ: 7 Lê Lợi, Vĩnh Ninh, Thành phố Huế, Thừa Thiên Huế
Bảo tàng Hồ Chí Minh, địa chỉ: 7 Lê Lợi, Vĩnh Ninh, Thành phố Huế, Thừa Thiên Huế

Bảo tàng Hồ Chí Minh Thừa Thiên Huế sau 40 năm ra đời, phát triển đang lưu giữ và phát huy giá trị gần 20 ngàn tư liệu, hiện vật, trong đó có nhiều tư liệu, hiện vật quý gắn với thân thế - sự nghiệp của Chủ tích Hồ Chí Minh; tình cảm Chủ tích Hồ Chí Minh với mảnh đất, con người Thừa Thiên Huế và tình cảm của nhân dân Thừa Thiên Huế đối với Người.

Dâng hương tại khu lưu niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh tại làng Dương Nỗ
Dâng hương tại khu lưu niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh tại làng Dương Nỗ

Trong chuyến công tác về với sông Hương, với sự giúp đỡ nhiệt tình của các anh chi em làm công tác nghiên cứu, bảo tồn, bảo tàng tại Bảo tang Hồ Chí Minh Thừa Thiên Huế. Đoàn công tác của Tạp chí Sức khỏe và Môi trường đã cảm nhân một cách sâu sắc về những tình cảm mà người dân xứ Huế đối với Bác Hồ, về những tình cảm hết sức đặc biệt mà Bác Hồ đã dành cho nhân dân tại mảnh đất nơi người đặt những bước chân đầu tiên, là mạch nguồn cách mạng để từ đó người thanh niên Nguyễn Tất Thành bắt đầu một hành trình vạn dặm, khai sinh ra nước Việt Nam DCCH.

Vào những ngày giữa tháng năm này, từ sông Hương chúng con xin được cất cao lời ca, hòa cùng đồng bào cả nước, ngợi ca Chủ tịch Hồ Chí Minh. Xin nguyện noi theo tấm gương sáng, đạo đức, tư tưởng của Người trong công tác, cũng như trong đời sống của mỗi cá nhân.

Nguyễn Hoàng Tuấn

Các tin khác

Tưng bừng Lễ hội ẩm thực Yến sào Khánh Hòa năm 2024

Tưng bừng Lễ hội ẩm thực Yến sào Khánh Hòa năm 2024

(SK&MT) - Nằm trong chuỗi các hoạt động của Liên hoan Du lịch Biển Nha Trang 2024 với chủ đề “Vịnh Ngọc Nha Trang bừng sáng”, chiều ngày 14/6/2024 Công ty Cổ phần Nước giải khát Yến sào Khánh Hòa tổ chức Lễ hội ẩm thực Yến sào Khánh Hòa năm 2024.
“Vịnh ngọc Nha Trang bừng sáng”

“Vịnh ngọc Nha Trang bừng sáng”

(SK&MT) - Lễ Khai mạc Liên hoan Du lịch Biển Nha Trang 2024 chính thức diễn ra tối ngày 13/6/2024 với chủ để “Vịnh ngọc Nha Trang bừng sáng”. Chương trình tổ chức 2 năm 1 lần với nhiều hoạt động, sự kiện du lịch, văn hóa, lễ hội, thể thao, ẩm thực quy mô, phong phú, đa dạng, đặc sắc.
Xây dựng nông thôn mới - cách làm từ Cờ Đỏ

Xây dựng nông thôn mới - cách làm từ Cờ Đỏ

(SK&MT) - Thành phố Cần Thơ là địa phương đầu tiên ở khu vực Đồng bằng sông Cửu Long về đích trước 1 năm trong chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới (NTM). Hiện nay, các địa phương trên địa bàn thành phố ra sức thi đua để xây dựng NTM nâng cao và NTM kiểu mẫu với mục tiêu là nâng cao đời sống, thu nhập cho người dân và hoàn thiện hạ tầng kinh tế - xã hội. Nằm cách trung tâm TP Cần Thơ khoảng 40km, huyện Cờ Đỏ được đánh giá là có nhiều mô hình hay, cách làm sáng tạo trong quá trình xây dựng NTM.
Nghệ An: Bãi biển huyện Diễn Châu bị “bức tử” vì rác thải

Nghệ An: Bãi biển huyện Diễn Châu bị “bức tử” vì rác thải

Tình trạng ô nhiễm tại khu vực cửa biển Lạch Vạn đang ở mức độ đáng báo động, các bãi triều rộng lớn ở hai bên cửa biển đã bị rác phủ kín và chất thành đống, thành lớp.
Tháng 5: Petrovietnam tiếp tục duy trì tăng trưởng khi giá dầu đảo chiều giảm mạnh

Tháng 5: Petrovietnam tiếp tục duy trì tăng trưởng khi giá dầu đảo chiều giảm mạnh

(SK&MT) - Trong tháng 5, giá dầu thô giảm mạnh, tác động tiêu cực đến hoạt động sản xuất, kinh doanh của Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (Petrovietnam). Tuy nhiên, với phương châm quản trị biến động xuyên suốt, nỗ lực cao trong điều hành, Petrovietnam đạt tăng trưởng cao ở tất cả các chỉ tiêu tài chính.
Yên Bái: Lễ công bố huyện Yên Bình đạt chuẩn nông thôn mới và Quy hoạch chung Khu du lịch quốc gia hồ Thác Bà

Yên Bái: Lễ công bố huyện Yên Bình đạt chuẩn nông thôn mới và Quy hoạch chung Khu du lịch quốc gia hồ Thác Bà

(SK&MT) - Tỉnh Yên Bái sẽ tổ chức Lễ công bố huyện Yên Bình đạt chuẩn nông thôn mới năm 2023, công bố Quyết định của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Quy hoạch chung xây dựng Khu du lịch quốc gia hồ Thác Bà, tỉnh Yên Bái đến năm 2040 vào ngày 22/6/2024 tại Quảng trường trung tâm huyện Yên Bình.
Ciputra Hà Nội giao lưu bóng đá chào mừng ngày báo chí cách mạng Việt Nam

Ciputra Hà Nội giao lưu bóng đá chào mừng ngày báo chí cách mạng Việt Nam

(SK&MT) - Chào mừng 99 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam (21/6/1925 - 21/6/2024), sáng ngày 8/6, tại Khu đô thị quốc tế Ciputra Hanoi đã diễn ra Giải bóng Tứ Hùng năm 2024 với sự tham gia của 4 đội bóng là Tổng công ty Đầu tư và phát triển Hạ tầng đô thị UDIC, Công ty TNHH Phát triển Khu đô thị Nam Thăng Long (Ciputra Hanoi), Tạp chí Công Thương và Báo Tài nguyên và Môi trường.
Hơn 30 nhà báo dự tập huấn về bảo vệ thiên nhiên

Hơn 30 nhà báo dự tập huấn về bảo vệ thiên nhiên

(SK&MT) - Chương trình tập huấn diễn ra trong 3 ngày, từ 6/8 đến 8/8, do Trung tâm Con người và Thiên nhiên (PanNature) tổ chức với sự tham dự của hơn 30 nhà báo, phóng viên đến từ các cơ quan thông tấn tại 5 tỉnh, thành phố là Hà Nội, Cao Bằng, Bắc Kạn, Hà Giang và Tuyên Quang.
Truy xuất nguồn gốc đến cùng và xử lý nghiêm sai phạm khi xảy ra ngộ độc thực phẩm

Truy xuất nguồn gốc đến cùng và xử lý nghiêm sai phạm khi xảy ra ngộ độc thực phẩm

(SK&MT) - Các vụ ngộ độc thực phẩm vẫn liên tục xảy ra ở các mức độ khác nhau, trên khắp các vùng miền cả nước. Mặc dù các cơ quan chức năng cũng đã chỉ đạo và triển khai nhiều giải pháp nhằm phòng ngừa và xử lý tình huống ngộ độc thực phẩm, nhưng tình trạng này vẫn diễn ra đáng lo ngại, để lại nhiều hậu quả đáng tiếc.
Xem thêm

Đọc nhiều

Lập Thạch - Vĩnh Phúc: Người dân bức xúc vì ao Trảng xã Triệu Đề bị san lấp ảnh hưởng đến môi trường và nước sản xuất nông nghiệp

Lập Thạch - Vĩnh Phúc: Người dân bức xúc vì ao Trảng xã Triệu Đề bị san lấp ảnh hưởng đến môi trường và nước sản xuất nông nghiệp

(SK&MT) - Ngày 20/09/2022, UBND tỉnh Vĩnh Phúc ban hành Quyết định số 1687 /QĐ-UBND về việc phê duyệt danh mục ao, hồ, đầm không được san lấp trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc, đồng thời, quy định trách nhiệm thuộc về các sở, ban, ngành, các huyện, thành phố và
Cần Thơ: Vận hành thiết bị tuyển rửa cát biển

Cần Thơ: Vận hành thiết bị tuyển rửa cát biển

(SK&MT) - Ngày 23/4, tại TP Cần Thơ, Công ty Cổ phần Công nghệ cát sạch Mekong phối hợp với Công ty Cổ phần cát sạch miền Tây tổ chức vận hành thiết bị tuyển rửa cát biển nguyên khai để kiểm tra, thẩm định, đánh giá chất lượng thành phẩm sau khi tuyển rửa
Xây dựng nông thôn mới - cách làm từ Cờ Đỏ

Xây dựng nông thôn mới - cách làm từ Cờ Đỏ

(SK&MT) - Thành phố Cần Thơ là địa phương đầu tiên ở khu vực Đồng bằng sông Cửu Long về đích trước 1 năm trong chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới (NTM).
Hà Nội: Cần kiểm tra việc bán “chất thải” trái quy định

Hà Nội: Cần kiểm tra việc bán “chất thải” trái quy định

(SK&MT) - Theo quy định, trong quá trình thi công xây dựng dự án, chủ đầu tư, nhà thầu phải tuân thủ những quy định bắt buộc về xây dựng cũng như các quy định pháp luật về môi trường; chịu sự kiểm tra, giám sát của các cơ quan quản lý Nhà nước có thẩm qu
Viện Sức khỏe và Môi trường vì cộng đồng:  Kiện toàn chức danh quản lý để tiếp tục phát triển

Viện Sức khỏe và Môi trường vì cộng đồng: Kiện toàn chức danh quản lý để tiếp tục phát triển

(SK&MT) - Việc kiện toàn cán bộ quản lý sẽ là sự kiện đánh dấu một bước phát triển mới của Viện trong lĩnh vực nghiên cứu khoa học và truyền thông về sức khỏe và môi trường.
giai phap de thiet bi khong nguoi lai vao phuc vu cong tac tim kiem cuu ho
sau 10 ngay sat lo duong sat chi thanh duoc thong ham
pho thu tuong tran hong ha chi dao cong tac khac phuc hau qua vu chay nha tro o trung kinh cau giay thanh pho ha noitran
ban tin skmt so 3 thang 5
xa thai phuong huyen hung ha tinh thai binh tinh trang lan chiem xay dung nha trai phep khong manh tay se nhieu he luy
ban tin skmt so 3 thang 5
bo cong an huong dan ky nang thoat nan khi co chay nha o nha chung cu cao tang va nha ong
chu nhat xanh
ban tin moi truong suc khoe so 2 thang 4 nam 2024
trien lam mining vietnam 2024 nhieu cong nghe moi khai khoang duoc gioi thieu
Tổng Giám đốc Petrovietnam Lê Ngọc Sơn: Tiếp nối nguồn lực, kiến tạo tương lai, đưa Petrovietnam tới đỉnh cao mới

Tổng Giám đốc Petrovietnam Lê Ngọc Sơn: Tiếp nối nguồn lực, kiến tạo tương lai, đưa Petrovietnam tới đỉnh cao mới

(SK&MT) - Ngày 20/3, Petrovietnam đã tổ chức Lễ công bố và trao các quyết định Phó Bí thư Đảng ủy, Thành viên HĐTV, Tổng Giám đốc Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam cho đồng chí Lê Ngọc Sơn.
Đảng bộ huyện Lương Tài, Bắc Ninh làm tốt công tác phát triển đảng viên

Đảng bộ huyện Lương Tài, Bắc Ninh làm tốt công tác phát triển đảng viên

(SK&MT) - Phát triển đảng viên là nhiệm vụ đặc biệt quan trọng trong công tác xây dựng Đảng, nhằm bổ sung lực lượng, trẻ hoá đội ngũ đảng viên, bảo đảm tính kế thừa và phát triển của Đảng, góp phần nâng cao chất lượng, năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu củ
Bắc Ninh: Kết nạp Đảng cho công dân chuẩn bị lên đường nhập ngũ

Bắc Ninh: Kết nạp Đảng cho công dân chuẩn bị lên đường nhập ngũ

(SK&MT) - Năm 2024, toàn tỉnh Bắc Ninh có 1.700 thanh niên lên đường thực hiện nghĩa vụ quân sự và 248 thanh niên tham gia nghĩa vụ Công an nhân dân. Từ nguồn thanh niên đủ điều kiện nhập ngũ, các địa phương trong tỉnh đã tổ chức kết nạp đảng cho 118 đản
Ngành Thông tin và Truyền thông triển khai nhiệm vụ năm 2024

Ngành Thông tin và Truyền thông triển khai nhiệm vụ năm 2024

(SK&MT) - Sáng 29/12, Bộ Thông tin và Truyền thông (TT&TT) tổ chức hội nghị trực tuyến tổng kết công tác năm 2023, triển khai nhiệm vụ năm 2024. Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang dự, chỉ đạo tại điểm cầu Trung ương.
Tôn vinh 100 gương hiến máu tiêu biểu toàn quốc năm 2024

Tôn vinh 100 gương hiến máu tiêu biểu toàn quốc năm 2024

(SK&MT) - Đây là năm thứ 16 sự kiện này được tổ chức kể từ khi Thủ tướng Chính phủ Quyết định thành lập Ban Chỉ đạo quốc gia vận động hiến máu tình nguyện năm 2008. Mỗi năm có 100 tấm gương tiêu biểu từ khắp mọi miền đất nước được lựa chọn tôn vinh; đến
Đẩy mạnh chuyển đổi xanh để phát triển nông nghiệp, nông thôn bền vững

Đẩy mạnh chuyển đổi xanh để phát triển nông nghiệp, nông thôn bền vững

(SK&MT) - Tăng trưởng xanh đã dần trở thành xu hướng chủ đạo, là mô hình phát triển được nhiều quốc gia lựa chọn. Việt Nam đang thực hiện đẩy mạnh chuyển đổi xanh để phát triển nông nghiệp, nông thôn bền vững.
Ngày Quốc tế chống sa mạc hóa và hạn hán

Ngày Quốc tế chống sa mạc hóa và hạn hán

(SK&MT) - Năm 1994, Đại hội đồng Liên hợp quốc tuyên bố lấy ngày 17/6 hằng năm là Ngày Quốc tế chống sa mạc hóa và hạn hán, đánh dấu ngày thông qua Công ước chống sa mạc hóa.
Thương hiệu Yến sào Khánh Hòa hướng đến chinh phục thị trường thế giới với nhiều bước tiến mới

Thương hiệu Yến sào Khánh Hòa hướng đến chinh phục thị trường thế giới với nhiều bước tiến mới

(SK&MT) - Ngày 16/6/2024 tại TP. Nha Trang, Công ty Yến sào Khánh Hòa đã tổ chức Hội nghị Khách hàng Yến sào Khánh Hòa 2024 với sự góp mặt của gần 1.000 đại biểu. Đến tham dự sự kiện có ông Nguyễn Tấn Tuân – Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Khánh H
Liên hoan Du lịch Biển Nha Trang 2024, có khoảng 400.000 lượt khách tham gia các hoạt động, sự kiện

Liên hoan Du lịch Biển Nha Trang 2024, có khoảng 400.000 lượt khách tham gia các hoạt động, sự kiện

(SK&MT) - Được tổ chức từ ngày 13/6 đến 16/6/2024, Liên hoan du lịch Biển Nha Trang 2024 với chủ đề “Vịnh ngọc Nha Trang bừng sáng” đã mang lại cho du khách và người dân những trải nghiệm thú vị, đầy cảm xúc với gần 30 hoạt động, sự kiện ở nhiều loại hình
Tôn vinh 100 gương hiến máu tiêu biểu toàn quốc năm 2024

Tôn vinh 100 gương hiến máu tiêu biểu toàn quốc năm 2024

(SK&MT) - Đây là năm thứ 16 sự kiện này được tổ chức kể từ khi Thủ tướng Chính phủ Quyết định thành lập Ban Chỉ đạo quốc gia vận động hiến máu tình nguyện năm 2008. Mỗi năm có 100 tấm gương tiêu biểu từ khắp mọi miền đất nước được lựa chọn tôn vinh; đến
Cuộc thi ảnh “Hành động vì đại dương xanh”

Cuộc thi ảnh “Hành động vì đại dương xanh”

(SK&MT) - Nhân Tháng hành động vì môi trường năm 2024, Tạp chí Tài nguyên và Môi trường (Bộ Tài nguyên và Môi trường) phát động Cuộc thi ảnh với chủ đề “Hành động vì đại dương xanh” nhằm mục tiêu quảng bá đến người dân và cộng đồng quốc tế về một Việt Na
Nghề báo, nhà báo – Cần nhất là nhiệt huyết và đam mê

Nghề báo, nhà báo – Cần nhất là nhiệt huyết và đam mê

(SK&MT) - Đã hơn bốn mươi năm theo nghề báo và “lăn lộn” với nghề trên mọi nẻo đường cả trong và ngoài nước; ở mọi cương vị, từ phóng viên, biên tập viên, đến lãnh đạo cơ quan báo chí, tôi luôn khẳng định điều này. Nếu không có đam mê và tâm huyết với ngh
Hưng Yên: Khởi tố vụ đổ 2.000 tấn chất thải xây dựng xuống ao

Hưng Yên: Khởi tố vụ đổ 2.000 tấn chất thải xây dựng xuống ao

(SK&MT) - Đổ, chôn lấp 2.000 tấn chất thải rắn xây dựng chưa qua xử lý xuống ao ở Hưng Yên, Nguyễn Quỳnh Dương bị khởi tố hành vi gây ô nhiễm môi trường.
Công an Cao Bằng: Khởi tố thêm 11 bị can giả danh sàn thương mại điện tử để lừa đảo

Công an Cao Bằng: Khởi tố thêm 11 bị can giả danh sàn thương mại điện tử để lừa đảo

(SK&MT) - Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh cho biết, vừa tiến hành khởi tố thêm 11 bị can liên quan đến nhóm đối tượng có hành vi Lừa đảo trên không gian mạng với thủ đoạn giả danh sàn giao dịch thương mại điện tử Shopee tại tỉnh Cao Bằng và tỉnh T
Đồn Biên phòng Rạch Gốc (Cà Mau) bắt giữ đối tượng tàng trữ trái phép chất ma túy

Đồn Biên phòng Rạch Gốc (Cà Mau) bắt giữ đối tượng tàng trữ trái phép chất ma túy

(SK&MT) - Theo thông tin từ Thiếu tá Lê Thành Út, Đồn trưởng Đồn Biên phòng Rạch Gốc (BĐBP Cà Mau) cho biết: Đơn vị đang hoàn chỉnh các thủ tục, hồ sơ khởi tố đối tượng tàng trữ trái phép chất ma túy theo quy định của pháp luật.
Biên phòng Cà Mau bắt giữ tàu cá mua bán dầu trái phép

Biên phòng Cà Mau bắt giữ tàu cá mua bán dầu trái phép

(SK&MT) - Sáng 27/5, thông tin từ Đồn Biên phòng Tân Tiến (Bộ đội Biên phòng tỉnh Cà Mau), cho biết: Ngày 26/5, đơn vị đang hoàn chỉnh các thủ tục hồ sơ xử lý một tàu cá mua bán dầu trên biển không có hoá đơn, chứng từ hợp lệ.
Cần Thơ: Hơn 14.500 thí sinh bước vào ngày đầu kỳ thi tuyển sinh lớp 10

Cần Thơ: Hơn 14.500 thí sinh bước vào ngày đầu kỳ thi tuyển sinh lớp 10

(SK&MT) - Sáng 5/6, hơn 14.500 thí sinh tại thành phố Cần Thơ bước vào buổi đầu tiên của kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 năm học 2024-2025.
Tổ chức tham quan, dã ngoại tự phát: Kiểm soát thiếu chặt chẽ - Nhà trường từ chối trách nhiệm

Tổ chức tham quan, dã ngoại tự phát: Kiểm soát thiếu chặt chẽ - Nhà trường từ chối trách nhiệm

(SK&MT) - Mùa hè đang đến gần, tham quan, dã ngoại là những hoạt động thiết thực cho lứa tuổi thanh thiếu niên vừa để cho các em mở mang tầm nhìn, vừa là dịp để các em có nhũng ngày hè bổ ích.
Bổ nhiệm Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Giang

Bổ nhiệm Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Giang

SK&MT - Ngày 21/5, UBND tỉnh Hà Giang tổ chức Công bố Quyết định về việc tiếp nhận, bổ nhiệm đồng chí Bùi Quang Trí, Chánh Văn phòng Đoàn ĐBQH và HĐND tỉnh Hà Giang giữ chức vụ Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Hà Giang.
Về thăm nơi yên nghỉ của thân sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh

Về thăm nơi yên nghỉ của thân sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh

(SK&MT) - Nếu có dịp về Ðồng Tháp, bạn không thể không ghé thăm một địa chỉ về nguồn lịch sử, đó là Khu di tích Nguyễn Sinh Sắc- nơi yên nghỉ của thân sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại.

Nổi bật

Cần Thơ: 2 tấn xoài tượng da xanh xuất khẩu sang Úc và Hoa Kỳ

Cần Thơ: 2 tấn xoài tượng da xanh xuất khẩu sang Úc và Hoa Kỳ

(SK&MT) - Lô hàng xuất khẩu lần này gồm 1 tấn xoài tượng da xanh sang Úc và 1 tấn xoài tượng da xanh sang Hoa Kỳ, bằng đường hàng không.
Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ cứu sống bệnh nhân do xuất huyết tiêu hóa từ ruột non

Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ cứu sống bệnh nhân do xuất huyết tiêu hóa từ ruột non

(SK&MT) - Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ cứu sống bệnh nhân do xuất huyết tiêu hóa từ ruột non
Liên hoan Du lịch Biển Nha Trang 2024, có khoảng 400.000 lượt khách tham gia các hoạt động, sự kiện

Liên hoan Du lịch Biển Nha Trang 2024, có khoảng 400.000 lượt khách tham gia các hoạt động, sự kiện

(SK&MT) - Được tổ chức từ ngày 13/6 đến 16/6/2024, Liên hoan du lịch Biển Nha Trang 2024 với chủ đề “Vịnh ngọc Nha Trang bừng sáng” đã mang lại cho du khách và người dân những trải nghiệm thú vị, đầy cảm xúc với gần 30 hoạt động, sự kiện ở nhiều loại hình
Tôn vinh 100 gương hiến máu tiêu biểu toàn quốc năm 2024

Tôn vinh 100 gương hiến máu tiêu biểu toàn quốc năm 2024

(SK&MT) - Đây là năm thứ 16 sự kiện này được tổ chức kể từ khi Thủ tướng Chính phủ Quyết định thành lập Ban Chỉ đạo quốc gia vận động hiến máu tình nguyện năm 2008. Mỗi năm có 100 tấm gương tiêu biểu từ khắp mọi miền đất nước được lựa chọn tôn vinh; đến
Khám phá 5 phương pháp điều trị sỏi thận tiên tiến hiện nay

Khám phá 5 phương pháp điều trị sỏi thận tiên tiến hiện nay

(SK&MT) - Xuất phát từ các yếu tố địa lý, thói quen sinh hoạt và ăn uống, tỷ lệ người Việt Nam mắc sỏi thận khá cao, chiếm đến 12% dân số và có xu hướng gia tăng ở cả nam và nữ. Hiện nay, có nhiều phương pháp hiện đại, ít xâm lấn được ứng dụng trong điề
Hơn 30 chuyên gia từ Mỹ và Anh khám từ thiện cho bệnh nhân nghèo

Hơn 30 chuyên gia từ Mỹ và Anh khám từ thiện cho bệnh nhân nghèo

Dự kiến sẽ có khoảng 60 bệnh nhân được thăm khám trong Chương trình phẫu thuật từ thiện, các bệnh nhân đủ điều kiện sức khỏe sẽ được phẫu thuật trong đợt 1 này.
TTYT huyện Yên Lạc: Đẩy mạnh cải cách hành chính hướng tới sự hài lòng người bệnh

TTYT huyện Yên Lạc: Đẩy mạnh cải cách hành chính hướng tới sự hài lòng người bệnh

(SK&MT) - Cải cách thủ tục hành chính là một nội dung trọng tâm trong cải cách hành chính, vừa có ý nghĩa trong tổ chức hoạt động hiệu lực, hiệu quả của cơ quan hành chính nhà nước, vừa tạo cơ hội cho hội nhập kinh tế quốc tế, phát triển kinh tế – xã hội.
Bệnh viện C Thái Nguyên: Nghiên cứu và ứng dụng khoa học, kỹ thuật trong công tác khám, chữa bệnh

Bệnh viện C Thái Nguyên: Nghiên cứu và ứng dụng khoa học, kỹ thuật trong công tác khám, chữa bệnh

(SK&MT) - Bệnh viện C Thái Nguyên là một trong những bệnh viện uy tín cung cấp các dịch vụ Đa khoa khu vực Thái Nguyên. Kể từ khi thành lập đến nay, trải qua 32 năm phát triển và trưởng thành, Bệnh viện không ngừng phát triển lớn mạnh về quy mô cũng như làm chủ nhiều kỹ thuật chuyên sâu đáp ứng nhu cầu khám chữa bệnh của người dân.
Bệnh viện Lao và bệnh Phổi Thái Nguyên nỗ lực vượt mọi khó khăn trong khám và điều trị bệnh

Bệnh viện Lao và bệnh Phổi Thái Nguyên nỗ lực vượt mọi khó khăn trong khám và điều trị bệnh

(SKMT) - Bệnh viện Lao và bệnh Phổi Thái Nguyên là bệnh viện chuyên khoa tuyến tỉnh (tiền thân là Viện Điều dưỡng Khu tự trị Việt Bắc) được thành lập ngày 12/10/1955. Qua hơn sáu thập kỷ xây dựng và phát triển, với sự đổi mới về cơ sở vật chất, đầu tư trang thiết bị y tế hiện đại, đào tạo và phát triển đội ngũ cán bộ chuyên môn kỹ thuật, nay đã trở thành một bệnh viện lớn của tỉnh.
Trung tâm Y tế thị xã Phổ Yên: Nơi người bệnh gửi gắm niềm tin

Trung tâm Y tế thị xã Phổ Yên: Nơi người bệnh gửi gắm niềm tin

(SK&MT) - Là bệnh viện công lập Hạng 3 tại tỉnh Thái Nguyên, TTYT thị xã Phổ Yên luôn đảm bảo chuyên môn và hạ tầng để đảm nhận chức năng thăm khám tại địa phương. Đồng thời, liên tục nâng cao năng lực chuyên môn, chất lượng khám chữa bệnh, phấn đấu đạt các tiêu chí Trạm đạt chuẩn Quốc gia về Y tế xã, để người dân luôn an tâm khi tới đây khám và điều trị.
Bệnh viện A Thái Nguyên: Nỗ lực, cống hiến, vì sức khỏe nhân dân

Bệnh viện A Thái Nguyên: Nỗ lực, cống hiến, vì sức khỏe nhân dân

(SK&MT) - Ngay từ ngày đầu thành lập (31/12/1965), Bệnh viện A Thái Nguyên luôn định hướng rõ sứ mệnh là chăm sóc sức khỏe nhân dân trên địa bàn và phục vụ kháng chiến chống Mỹ cứu nước ngày đó. Trong chặng đường hơn 50 năm xây dựng và phát triển, các thế hệ thầy thuốc của bệnh viện đã luôn nỗ lực rèn luyện, cống hiến hết mình cho sứ mệnh cao cả ấy, làm nên thành tích chung của ngành Y tế Thái Nguyên, góp phần vào sự phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.
Trung tâm y tế huyện Đồng Hỷ: Nâng cao chất lượng chăm sóc và bảo vệ sức khỏe nhân dân

Trung tâm y tế huyện Đồng Hỷ: Nâng cao chất lượng chăm sóc và bảo vệ sức khỏe nhân dân

(SK&MT) - Trung tâm Y tế huyện Đồng Hỷ (TTYT huyện Đồng Hỷ) là bệnh viện công lập hạng III trực thuộc Sở Y tế tỉnh Thái Nguyên. Những năm qua, TTYT huyện Đồng Hỷ đã không ngừng nỗ lực thực hiện tốt vai trò phục vụ, chăm sóc sức khỏe nhân dân, triển khai hiệu quả công tác phòng, chống dịch bệnh tại cộng đồng và thực hiện tốt tiêu chí cơ sở y tế “Xanh – Sạch – Đẹp”.
Trung tâm Y tế Chợ Đồn (Bắc Kạn): Không ngừng đổi mới, nâng cao chất lượng khám chữa bệnh

Trung tâm Y tế Chợ Đồn (Bắc Kạn): Không ngừng đổi mới, nâng cao chất lượng khám chữa bệnh

(SK&MT) - Nằm ở một huyện vùng núi còn nhiều khó khăn của tỉnh Bắc Kạn, thế nhưng trong những năm qua, tập thể cán bộ, thầy thuốc, y bác sĩ tại Trung tâm Y tế Chợ Đồn luôn phát huy tinh thần vượt khó, đoàn kết một lòng, từng bước xây dựng đơn vị ngày càng trở thành địa chỉ tin cậy trong công tác khám chữa bệnh của người dân đồng bào dân tộc miền núi tại địa phương.
Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bắc Kạn: Địa chỉ khám, chữa bệnh tin cậy của người dân

Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bắc Kạn: Địa chỉ khám, chữa bệnh tin cậy của người dân

(SK&MT) - Những năm gần đây, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bắc Kạn đã không ngừng chú trọng áp dụng công nghệ tiên tiến để triển khai nhiều kỹ thuật mới trong công tác chuyên môn, điều này đã giúp người bệnh, nhất là bệnh nhân nghèo được tiếp cận với các dịch vụ y tế chất lượng cao ngay tại địa phương mà không phải di chuyển lên các bệnh viện tuyến trên.
Giao diện di động