Kinh hãi vì "thần giữ của" vật chết người mạo phạm kho báu yểm bùa

Bà Thêm cho biết: “Ao nước tròn, cây thị vẹo, cái giếng méo, cây khế khòng kheo” là có thật và đã tồn tại từ lâu đời ở đây. Những “truyền thuyết” đó nằm trên quả đồi nơi mà có những nạn nhân sinh sống, cách nhà bà Thêm khoảng 200m. Tuy nhiên, hiện tại chỉ còn cây thị và cái giếng, ao nước tròn thì hiện giờ cũng chỉ còn lại dấu tích, cây khế cũng đã không còn.

(Suckhoemoitruong.com.vn) - Con “mãng xà” khi “bắt” xong trâu bò thì chuyển sang bắt người. Con “mãng xà” này thường xuất hiện và bò lên rồi quấn vào “Cây thị vẹo” cổ thụ, người dân trong làng thấy vậy nên hoảng sợ và lập miếu thờ.

Bị “vật” vì “mạo phạm kho báu có yểm bùa”?

Dù nhận mình là người nắm rõ hết mọi chuyện ở địa phương, nhưng khi chúng tôi hỏi về những địa điểm và lời đồn về kho báu của người Trung Quốc, rồi những cái chết không rõ nguyên nhân của những người trong làng, giọng bà Thêm lạc hẳn đi, khuôn mặt hơi tái, tay run run. Bà khẳng định với chúng tôi rằng chuyện về những người Trung Quốc đã chôn vàng ở quả đồi nơi đây là có thật.

Theo bà Thêm giải thích, ao nước tròn là cái ao nằm trên đỉnh đồi, rộng khoảng 30m2, dù nằm trên đỉnh đồi nhưng quanh năm lúc nào cũng có nước; Cây thị vẹo: là cây thị cổ thụ to kềnh càng, năm nào cũng nhiều quả nhưng điều kì lạ là quả nào mọc ra cũng đều bị vẹo chứ không được tròn, cả làng cũng không ai dám ăn, kể cả khi quả rụng; Cái giếng méo là cái giếng có hình dạng méo, không được tròn, sâu khoảng 3m nhưng lúc nào cũng đầy nước, không ai dám nhìn xuống giếng cả.

Vì khi nhìn xuống thì có cảm giác một khuôn mặt gớm ghiếc đang nhìn phản chiếu lên với vẻ giận dữ, người nhìn xuống về nhà y rằng gặp ác mộng và những điều không hay; Cây khế khòng kheo: là cây khế mọc ngay cạnh bên cái giếng méo nhưng có một điều lạ kì là cây khế này được mọc trên một phiến đá lớn và hiện tại vẫn còn, hình dáng cây khế rất đặc biệt, nó cong queo không ra hình dáng gì, cây khế kì quái này năm nào cũng cho ra quả “queo” lại.

Bà Thêm kể tiếp, trước đây vào những ngày trở trời thường có những vệt cỏ sạm lại nối những địa điểm: Ao nước, cái giếng, cây thị, cây khế lại với nhau, thấy lạ nhưng không ai dám lại gần để tìm hiểu.

Còn về hai người Trung Quốc lạ mặt, bà Thêm cho biết, mặc dù dân quân phục suốt cả tháng trời để trông nhưng chẳng thấy ai quay lại, khi dân quân đào ở những điểm kia cũng chẳng thấy vàng đâu. Nhưng một thời gian sau, từ một vị trí khác trên quả đồi, bỗng bị đào tung lên, sâu khoảng chừng 1,5m đường kính như cái nong lớn, bên cạnh cái hố bị đào tung lên chỉ còn lại vài cái chum rỗng và một tờ giấy vải màu đỏ viết toàn những tiếng Trung Quốc.

Mặc dù, chính quyền và người dân khám xét cả khu nhưng chẳng tìm thấy gì nghi ngờ. Bà Thêm cho biết, vào năm 2002 thì liên tiếp người dân trong làng bị mắc chứng bệnh lạ và đều tử vong. Những người chết vì căn bệnh đó đều sống trên “Quả đồi ma”, hoặc đối diện ngay đó. Sau khi có 1, 2 người chết, gia đình những người này đều đi mua vàng mã đặt làm đúng theo thỏi vàng hình thuyền nhưng sau đó cái chết vẫn cứ diễn ra.

Bà kể với chúng tôi giọng vẫn còn vẻ sợ sệt như có ai đó đang theo dõi vì cái chết của những người xấu số kia, bà Thêm là người chứng kiến trực tiếp và không sao lý giải nổi. Bà Thêm cho biết, vào thời điểm đó, bà Nguyễn Thị Lực (vợ ông Uông, bí thư chi bộ khu 5, là 1 trong 5 người xấu số) một buổi trưa, khi bà Thêm đi qua nhà bà Lực thì thấy bà Lực vẫn khoẻ mạnh và nói chuyện lưu loát với bà Thêm.

Tuy nhiên, bà Thêm vừa mới đi được khoảng vài chục mét thì thấy mọi người trong thôn đã hô hào nhau để đưa Bà Lực đi cấp cứu. Bà Thêm cũng chạy lại để xem thì thấy bà Lực vẫn còn rất tỉnh táo và còn chỉ chỗ cất chìa khoá nhà cho bà. Thế nhưng vừa mới tới Trạm y tế xã thì bà Lực bỗng ngất lịm, rồi tử vong một cách đột ngột. Vẻ còn hoang mang, bà Thêm run run kể lại: "Vốn là người to khoẻ nhưng không hiểu sao bà Lực lại tự nhiên cứ sùi bọt mép ra rồi tử vong một cách kỳ lạ như vậy".

Liên tiếp những cái chết một cách đột ngột, bất thường như thế, người dân nơi đây hết sức hoang mang, lo sợ. Người dân truyền tai nhau những câu chuyện được thêu dệt một cách vô căn cứ khiến đám tang của bà Lực “vắng như chùa bà Đanh” khi không có bất kỳ người dân nào đến dự. Một đám ma vắng đến não nề khi chỉ vài người thân của bà Lực đến dự cho có lệ?.

Chính vì có ít người dám đến đám ma nên lãnh đạo xã Động Lâm lúc bấy giờ phải huy động dân quân, công an xã để đi chôn cất người xấu số. Khoảng nửa tháng sau cái chết đột ngột của bà Lực, vào một buổi tối vừa mới ăn cơm xong, chưa kịp nghỉ ngơi thì bỗng nhiên anh Nam hốt hoảng chạy đến nhà bà Thêm kêu khản tiếng: “Bác Thêm ơi! Mẹ cháu chết rồi”.

Thấy vậy, dù sợ, nhưng vì là trưởng khu nên bà Thêm đành phải sang nhà xem xét tình hình. “Khi tôi sang, bà Bỉnh (mẹ của anh Nam) đã chết với những triệu chứng y hệt như ông Diện, bà Lực. Quả thực lúc ấy, người tôi lạnh toát, mồ hôi đầm đìa, chân đứng không vững nữa. Nhưng vì trách nhiệm, tôi đành phải đi đến từng nhà trong làng gõ cửa để nhờ đến giúp đỡ gia đình bà Bỉnh. Tuy nhiên, khi nghe chuyện, chẳng người dân nào “đủ bản lĩnh” để đến giúp đỡ vì sợ… “ma vật”, bà Thêm kể lại.


Anh Lưu Bá Lịch kể lại sự việc cho phóng viên.

Ngay đến vợ chồng anh Lưu Bá Lịch (SN 1962) sống ở cùng quả đồi và ở sát nhà anh Nam lúc đó cũng không dám chui đầu qua khỏi chăn, cửa nhà đã đóng chặt, vợ chồng con cái ôm nhau nằm ngủ, mặc dù bên ngoài anh Nam đang đập cửa gọi ầm ĩ. Không nhờ được sự giúp đỡ, bà Thêm đành trình báo sự việc lên chính quyền xã Động Lâm.

Nhận được tin báo, cơ quan công an, y tế về khám nghiệm tử thi. Theo đó, bà Bỉnh chết là do bị ngộ độc cấp tính thuốc bảo vệ thực vật. Chúng tôi tò mò muốn bà Thêm dẫn đi xem quả đồi và những địa điểm nêu trên, lúc đầu bà còn ngần ngừ sau đó bà đã đồng ý, nhưng với điều kiện bà chỉ cho quả đồi và những địa điểm theo truyền thuyết kia thôi, rồi nói: “Chú muốn thì tự ra mà tìm hiểu, tôi sợ lắm, tôi không dám bén mảng gần khu vực đấy đâu!”.

“Thần” về báo mộng đòi phải trả vàng?

Chúng tôi tìm sang nhà anh Lưu bá Lịch (SN 1962, là người trước đây từng sống trên quả đồi cùng với các nạn nhân), anh Lịch cho biết, sau khi những cái chết kia diễn ra một cách bất thường, vợ chồng anh sợ quá nên bỏ nhà, dọn ra ngoài khu 3, xã Động Lâm, Hạ Hoà để ở cùng người thân.

Rất lâu rồi không dám bén mảng đến khu vực quả đồi đó, mặc dù khu đất đó vẫn là đất nhà anh. Anh Lịch run run kể lại cho chúng tôi nghe những cái chết mà đến bây giờ anh cũng không sao hiểu nổi. Hồi tưởng lại quãng thời gian kinh hoàng đó, anh Lịch kể: Trước khi gia đình anh dọn đến quả đồi đó sinh sống và xây dựng nhà trên gần đỉnh quả đồi, các cụ trong làng đều đồn rằng ở trên quả đồi này những ngày trở trời thường xuất hiện một con “mãng xà”, thường xuyên xuống bắt trâu bò, gà vịt của nhân dân.

Con “mãng xà” khi “bắt” xong trâu bò thì chuyển sang bắt người. Con “mãng xà” này thường xuất hiện và bò lên rồi quấn vào “Cây thị vẹo” cổ thụ, người dân trong làng thấy vậy nên hoảng sợ và lập miếu thờ. Nhưng từ khi gia đình anh Lịch chuyển đến đó sinh sống cũng không gặp điều gì kì lạ, chỉ có sự kiện những nạn nhân chết bất thường vào năm 2002 khiến gia đình anh phải bỏ quả đồi đó mà đi. Anh Lịch chợt chậm rãi kể lại, hôm đó trời còn nhá nhem tối, vợ chồng anh lịch vừa đi làm về, tất bật chuẩn bị nấu cơm nước cho gia đình và cho lợn, gà ăn. Vừa mới ăn cơm xong thì anh Lịch thấy chị Mai là con dâu ông Diện sang chơi.

Chị Mai nói rằng: “Anh Lịch à, đêm hôm qua em mơ thấy kinh hãi quá, em chẳng dám kể cho ai. Chỉ dám kể cho anh chị thôi, em mơ thấy đêm qua có một người đàn bà tóc tai rũ rượi hiện về đứng ngay đầu giường em, hình như bà ta có bảo là trả vàng đây cho tao hay sao ấy. Em bàng hoàng nhìn lại kĩ thì thấy bố chồng em đứng ngay đằng sau bà ấy và nhìn trông vẻ mặt rất buồn, em sợ quá, giật mình tỉnh dậy, nào có biết vàng bạc gì đâu, anh chị bảo em phải làm gì bây giờ, ngày mai là ngày giỗ của cụ ông đẻ ra bố chồng em rồi”.

Nghe chị Mai nói vậy, anh Lịch cũng hơi có một chút đắn đo nhưng cũng động viên chị Mai về nhà, không nên lo lắng vì ngày mai còn làm cỗ, dù sao mơ cũng chỉ là giấc mơ thôi, không sao cả. Sáng hôm sau, anh Lịch vẫn đi làm bình thường, cũng có chút ít suy nghĩ rằng: “Chắc là nó mơ vớ vẩn thôi chứ làm gì có ma với quỷ”.

Khoảng 11h trưa, anh Lịch đi làm về thì giật mình khi thấy bên nhà ông Diện ầm ĩ, khóc than. Suy nghĩ nhanh tới chuyện hôm qua mà chị Mai tâm sự, bán tín bán nghi, anh Lịch chạy vội vàng sang để xem có việc gì, vừa bước tới cổng nhà ông Diệm, thấy mọi người bảo rằng ông Diệm mới chết xong, anh Lịch cảm thấy đôi chân của mình run rẩy không muốn bước nữa. Sau đó, anh Lịch hoàn hồn và giúp gia đình nhà ông Diệm lo ma chay chu đáo.

Những ngày sau khi lo xong đám tang cho gia dình người hàng xóm anh Lịch cũng thắc mắc và không sao lí giải nổi về những sự kiện và cái chết của ông Diệm, cùng với những thông tin mà người con dâu của ông Diệm đã cung cấp. Bẵng đi khoảng gần 1 tháng, vợ chồng anh Lịch đang ngồi xem tivi ở nhà thì bỗng thấy chị Mai đi sang và cho một bịch bánh gai.

Vợ chồng anh Lịch chưa hiểu chuyện gì thì chị Mai tỏ vẻ mặt âu sầu lo lắng, chưa kịp ngồi xuống ghế chị Mai đã nói ngay: “Đêm hôm qua em lại mơ thấy người đàn bà tóc bạc đến đòi vàng y hệt như lần trước anh ạ ”, anh Lịch hơi chột dạ nhưng hỏi ngay: “Thế cô lại mơ thấy cái gì?”, chị Mai nói: “Đêm hôm qua em lại mơ thấy mẹ chồng em (ý nói bà Bỉnh - PV) nằm bên cạnh cái “giếng méo”, mắt trợn trừng, miệng há hốc, với 12 cô tiên nữ mặc áo trắng bay xung quanh. Đột nhiên có một luồng sáng trắng từ trên trời chiếu thẳng xuống giếng, em sợ quá tỉnh giấc, người đầm đìa mồ hôi nhưng toàn thân lạnh toát”.

Theo Báo Gia đình và Xã hội

Các tin khác

Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà dự lễ chào cờ ở “nơi con sông Hồng chảy vào đất Việt”

Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà dự lễ chào cờ ở “nơi con sông Hồng chảy vào đất Việt”

Chiều 23/9, trong chuyến công tác tại tỉnh Lào Cai, Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà đã dự lễ chào cờ tại cột cờ Lũng Pô; thăm cán bộ, chiếnỹ đồn biên phòng Trịnh Tường, huyện Bát Xát.
Bà Nguyễn Thị Lệ Tuyết tái đắc cử Chủ tịch Hội Nông dân tỉnh Bắc Ninh

Bà Nguyễn Thị Lệ Tuyết tái đắc cử Chủ tịch Hội Nông dân tỉnh Bắc Ninh

Đại hội đại biểu Hội Nông dân tỉnh Bắc Ninh lần thứ X, nhiệm kỳ 2023 - 2028 với tinh thần: "Đoàn kết - Dân chủ - Sáng tạo - Hợp tác - Phát triển" đã thành công rực rỡ sau hai ngày làm việc.
Chủ tịch Quốc hội: Việt Nam - Bangladesh có tiềm năng hợp tác về y dược

Chủ tịch Quốc hội: Việt Nam - Bangladesh có tiềm năng hợp tác về y dược

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cho biết Tập đoàn Beximco có thể nghiên cứu, phối hợp với các đối tác tại Việt Nam trong lĩnh vực y dược, có thể xây dựng nhà máy liên doanh ngay tại Việt Nam.
Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng thăm, tặng quà các gia đình thiệt hại sau lũ quét tại Lào Cai

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng thăm, tặng quà các gia đình thiệt hại sau lũ quét tại Lào Cai

Chiều 22/9, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng đã tới thị sát hiện trường, thăm hỏi và tặng quà các hộ gia đình có người thương vong sau trận lũ quét tại xã Liên Minh, thị xã Sa Pa, tỉnh Lào Cai.
Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà thăm các chiến sỹ biên phòng ở Lào Cai

Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà thăm các chiến sỹ biên phòng ở Lào Cai

Phó Thủ tướng đề nghị cán bộ, chiến sỹ biên phòng tiếp tục quan tâm xây dựng đường biên giới vững chắc, phát huy sức mạnh của lòng dân, để người dân cùng với bộ đội biên phòng bảo vệ biên giới.
Bắc Ninh: Tổ chức thành công Đại hội đại biểu Hội Nông dân tỉnh khóa X

Bắc Ninh: Tổ chức thành công Đại hội đại biểu Hội Nông dân tỉnh khóa X

(SK&MT) - Ngày 23/9, tại Trung tâm Văn hóa Kinh Bắc, TP Bắc Ninh, Đại hội đại biểu Hội Nông dân tỉnh Bắc Ninh lần thứ X, nhiệm kỳ 2023-2028 diễn ra trọng thể. Đến dự và chỉ đạo Đại hội có ông Nguyễn Xuân Định - Phó Chủ tịch Ban Chấp hành Trung ương Hội Nông dân Việt Nam.
Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng dâng hương tưởng niệm Bác Hồ tại Lào Cai

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng dâng hương tưởng niệm Bác Hồ tại Lào Cai

(SK&MT) - Sáng ngày 23/9, nhân kỷ niệm 65 năm Ngày Bác Hồ thăm Lào Cai (23/9/1958 - 23/9/2023), Đoàn đại biểu lãnh đạo Đảng, Nhà nước và đại diện Đảng bộ, chính quyền, Nhân dân các dân tộc tỉnh Lào Cai đã đến dâng hương tại Nhà lưu niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh.
Thủ tướng kêu gọi các nhà đầu tư Hoa Kỳ tiếp tục vào Việt Nam

Thủ tướng kêu gọi các nhà đầu tư Hoa Kỳ tiếp tục vào Việt Nam

Trưa ngày 21/9 theo giờ địa phương, tại New York, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã có cuộc tọa đàm, ăn trưa làm việc với các nhà đầu tư lớn của Hoa Kỳ.
Thông qua nghị quyết về 9 nhóm biện pháp phòng cháy, chữa cháy

Thông qua nghị quyết về 9 nhóm biện pháp phòng cháy, chữa cháy

Sáng 22/9, HĐND TP Hà Nội tổ chức kỳ họp thứ 13 (kỳ họp chuyên đề) để xem xét quyết định một số nội dung quan trọng thuộc thẩm quyền và thông qua nghị quyết về các biện pháp tăng cường công tác phòng cháy, chữa cháy (PCCC) vừa được HĐND TP. Hà Nội thông qua bao gồm 9 nhóm biện pháp chủ yếu trước mắt, cũng như thời gian tiếp theo để đảm bảo an toàn phòng, chống cháy nổ trên địa bàn.
Xem thêm

Đọc nhiều

“Ngày hội đến trường của bé tại Trường Mầm non Quế Nham

“Ngày hội đến trường của bé tại Trường Mầm non Quế Nham

(SK&MT) - Sáng 05/9/2023, Trường mầm non Quế Nham (Quế Nham – Tân Yên – Bắc Giang) tổ chức lễ khai giảng năm học mới 2023-2024 với chủ đề: “Ngày hội đến trường của bé”.
Trường Mầm non Thánh Gióng đón chào năm học mới

Trường Mầm non Thánh Gióng đón chào năm học mới

(SK&MT) - Tối ngày 5/9/2023 trong không khí vui tươi phấn khởi chào mừng kỷ niệm 78 năm Cách mạng Tháng Tám và Quốc Khánh 2/9; hòa chung không khí cùng học sinh cả nước, náo nức bước vào năm học mới. Cô và trò Trường Mầm non Thánh Gióng đón chào một năm học với rất nhiều niềm vui và bao điều hứa hẹn đang chào đón.
Ký kết và tham vấn cộng đồng dự án Chăm sóc sức khỏe cộng đồng khẩn cấp

Ký kết và tham vấn cộng đồng dự án Chăm sóc sức khỏe cộng đồng khẩn cấp

(SK&MT) - Ngày 28/7, tại Bệnh viện Hồng Đức II, Quận 12, TP.HCM, Quỹ từ thiện Sức khỏe là số 1 (One Health) và Mạng xã hội Chăm sóc sức khỏe cộng đồng (Doctors Care) đã ký kết hợp tác toàn diện cùng chung tay xây dựng và phát triển Dự án chăm sóc sức khỏe
Trường tiểu học Đô thị Việt Hưng: Chào mừng năm học mới

Trường tiểu học Đô thị Việt Hưng: Chào mừng năm học mới

Hòa chung trong không khí cả nước hưởng ứng “Ngày hội toàn dân đưa trẻ đến trường.” Sáng 5/9/2023, Trường tiểu học Đô thị Việt Hưng cùng với 22 triệu học sinh cả nước háo hức đến trường tham dự lễ khai giảng năm học 2023 - 2024.
Bất thường bé sơ sinh tử vọng tại Bệnh viện Sản - Nhi tỉnh Vĩnh Phúc sau khi tiêm vaccine viêm gan B

Bất thường bé sơ sinh tử vọng tại Bệnh viện Sản - Nhi tỉnh Vĩnh Phúc sau khi tiêm vaccine viêm gan B

(SK&MT) - Bệnh viện Sản Nhi tỉnh Vĩnh Phúc là bệnh viện tuyến đầu của tỉnh Vĩnh Phúc về chăm sóc sức khỏe, khám chữa bệnh cho bà mẹ và trẻ em. Tuy nhiên, ngày 10/9 sự việc một bé trai tử vong sau tiêm vaccine viêm gan B đang gây ra nhiều ý kiến dư luận quan tâm liên quan đến trách nhiệm của cán bộ, y bác sĩ bệnh viện này.
lac hiep hoa cay hoa mau chu luc de phat trien kinh te dia phuong
dua o gia vien ninh binh dac san cua vung dat sinh vuong sinh thanh
tra hoa vang cuc phuong cay duoc lieu quy cua huyen nho quan
quang ba san pham thu cong than thien voi moi truong ra thi truong quoc te
doan cong tac chinh phu lam viec tai vinh phuc ve nhung giai phap phat trien kinh te
huyen tien du bac ninh hoan thanh tot nhiem vu phat trien kinh te xa hoi nam 2022
thu tuong dua thu do phat trien toan dien nhanh ben vung van hien la hinh mau phat trien cho ca nuoc
hau loc thanh hoa nhung bat cap viec giao khoan hang nghin m2 dat nuoi trong thuy san
hop mat ky niem 55 nam tran danh suoi mach mang binh duong
huong dan moi ve doi tuong tiem chung vaccine bat buoc
Bà Nguyễn Thị Lệ Tuyết tái đắc cử Chủ tịch Hội Nông dân tỉnh Bắc Ninh

Bà Nguyễn Thị Lệ Tuyết tái đắc cử Chủ tịch Hội Nông dân tỉnh Bắc Ninh

Đại hội đại biểu Hội Nông dân tỉnh Bắc Ninh lần thứ X, nhiệm kỳ 2023 - 2028 với tinh thần: "Đoàn kết - Dân chủ - Sáng tạo - Hợp tác - Phát triển" đã thành công rực rỡ sau hai ngày làm việc.
Bắc Ninh: Tổ chức thành công Đại hội đại biểu Hội Nông dân tỉnh khóa X

Bắc Ninh: Tổ chức thành công Đại hội đại biểu Hội Nông dân tỉnh khóa X

(SK&MT) - Ngày 23/9, tại Trung tâm Văn hóa Kinh Bắc, TP Bắc Ninh, Đại hội đại biểu Hội Nông dân tỉnh Bắc Ninh lần thứ X, nhiệm kỳ 2023-2028 diễn ra trọng thể. Đến dự và chỉ đạo Đại hội có ông Nguyễn Xuân Định - Phó Chủ tịch Ban Chấp hành Trung ương Hội N
Bắc Ninh: Họp báo Đại hội đại biểu Hội Nông dân tỉnh

Bắc Ninh: Họp báo Đại hội đại biểu Hội Nông dân tỉnh

(SK&MT) - Ngày 12/9, Hội Nông dân tỉnh Bắc Ninh đã tổ chức Họp báo Đại hội đại biểu Hội Nông dân tỉnh Bắc Ninh lần thứ X, nhiệm kỳ 2023 - 2028. Chủ tịch Hội Nông dân tỉnh - Nguyễn Thị Lệ Tuyết chủ trì buổi họp báo.
Cao Bằng: Nghệ thuật trình diễn dân gian Lượn Cọi của người Tày huyện Bảo Lâm được công nhận là di sản văn hóa phi vật thể Quốc gia

Cao Bằng: Nghệ thuật trình diễn dân gian Lượn Cọi của người Tày huyện Bảo Lâm được công nhận là di sản văn hóa phi vật thể Quốc gia

(SK&MT) - Tối 23/8, UBND huyện Bảo Lâm đã long trọng tổ chức Lễ công bố Di sản văn hóa phi vật thể Quốc gia nghệ thuật trình diễn dân gian Lượn Cọi của người Tày các xã: Yên Thổ, Nam Quang, Quảng Lâm.
Đoàn công tác của Quốc hội thăm tặng quà tại Yên Bái

Đoàn công tác của Quốc hội thăm tặng quà tại Yên Bái

(SK&MT) - Chiều 23/9, Nhóm nữ đại biểu Quốc hội Việt Nam khóa XV, Bộ Lao động Thương binh và Xã hội, Tỉnh ủy - HĐND - UBND - Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Yên Bái đã tổ chức các hoạt động xã hội tại trường PTDTBT Tiểu học Cao Phạ - huyện Mù Cang Chải (tỉnh
Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng dự Đêm hội Thành Tuyên năm 2023

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng dự Đêm hội Thành Tuyên năm 2023

(SK&MT) - Tối 23/9, tại thành phố Tuyên Quang, diễn ra Lễ hội Thành Tuyên năm 2023 với chủ đề "Lung linh sắc màu đêm hội Thành Tuyên", do tỉnh Tuyên Quang phối hợp với Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch và nhiều địa phương trong và ngoài nước tổ chức.
Thủ tướng mong muốn doanh nghiệp Brazil vượt khoảng cách địa lý, tăng cường đầu tư tại Việt Nam

Thủ tướng mong muốn doanh nghiệp Brazil vượt khoảng cách địa lý, tăng cường đầu tư tại Việt Nam

Sáng 24/9, theo giờ địa phương, tại Sao Paulo (Brazil) - trung tâm kinh tế - tài chính lớn nhất Nam Mỹ, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã có cuộc tọa đàm với các doanh nghiệp Brasil.
Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà dự lễ chào cờ ở “nơi con sông Hồng chảy vào đất Việt”

Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà dự lễ chào cờ ở “nơi con sông Hồng chảy vào đất Việt”

Chiều 23/9, trong chuyến công tác tại tỉnh Lào Cai, Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà đã dự lễ chào cờ tại cột cờ Lũng Pô; thăm cán bộ, chiếnỹ đồn biên phòng Trịnh Tường, huyện Bát Xát.
Thông qua nghị quyết về 9 nhóm biện pháp phòng cháy, chữa cháy

Thông qua nghị quyết về 9 nhóm biện pháp phòng cháy, chữa cháy

Sáng 22/9, HĐND TP Hà Nội tổ chức kỳ họp thứ 13 (kỳ họp chuyên đề) để xem xét quyết định một số nội dung quan trọng thuộc thẩm quyền và thông qua nghị quyết về các biện pháp tăng cường công tác phòng cháy, chữa cháy (PCCC) vừa được HĐND TP. Hà Nội thông qua bao gồm 9 nhóm biện pháp chủ yếu trước mắt, cũng như thời gian tiếp theo để đảm bảo an toàn phòng, chống cháy nổ trên địa bàn.
4.000 khách quốc tế đến Nha Trang trên tàu du lịch SPECTRUM OF THE SEA

4.000 khách quốc tế đến Nha Trang trên tàu du lịch SPECTRUM OF THE SEA

(SK&MT) - Sáng 21/9/2023 Tàu du lịch cao cấp mang tên SPECTRUM OF THE SEA (quốc tịch Cyprus) đã cập Cảng Nha Trang với 4.000 khách đến từ các quốc gia như France, Germany, Spain, Hongkong, Thailan, Singapore... Lịch trình tàu đi từ Singapore - Nha Trang,
Quận Hoàng Mai: Làm sạch môi trường, ngăn chặn ổ dịch sốt xuất huyết

Quận Hoàng Mai: Làm sạch môi trường, ngăn chặn ổ dịch sốt xuất huyết

(SK&MT) - Sáng 21/9, tại Khu đô thị Định Công (phường Định Công), UBND quận Hoàng Mai tổ chức Lễ phát động chiến dịch làm sạch môi trường, diệt muỗi, diệt bọ gậy phòng, chống dịch sốt xuất huyết năm 2023.
Sa Pa: Khai mạc Tuần văn hóa du lịch năm 2023

Sa Pa: Khai mạc Tuần văn hóa du lịch năm 2023

(SK&MT) - Tối 20/9, UBND thị xã Sa Pa tổ chức Khai mạc Tuần văn hóa du lịch Sa Pa năm 2023, với điểm nhấn là các vở diễn thực cảnh, thu hút đông người dân và du khách.
Yên Bái: UBND huyện Yên Bình chỉ đạo xử lý sai phạm đất đai giáo trái phép cho HTX Nông Lâm nghiệp Bình Minh sau phản ánh

Yên Bái: UBND huyện Yên Bình chỉ đạo xử lý sai phạm đất đai giáo trái phép cho HTX Nông Lâm nghiệp Bình Minh sau phản ánh

(SK&MT) - Ngay sau khi Tòa soạn Sức khỏe và Môi trường đăng tải nội dung bài viết “Phú Thịnh – Yên Bình (Yên Bái): HTX Nông lâm nghiệp Bình Minh làm xưởng sản xuất ống nhựa trên đất công gây ô nhiễm môi trường”, UBND huyện Yên Bình đã có công văn chỉ đạo làm rõ.
Điều tra, làm rõ nguyên nhân ngộ độc thức ăn hàng loạt tại Hội An

Điều tra, làm rõ nguyên nhân ngộ độc thức ăn hàng loạt tại Hội An

Đại diện Sở Y tế tỉnh Quảng Nam cho biết, tính đến sáng 14/9, tổng số bệnh nhân ngộ độc sau khi ăn bánh mì Phượng là 91 ca, trong đó có 25 khách nước ngoài.
Vụ cháy chung cư mini ở Hà Nội: Trách nhiệm cơ quan quản lý ở đâu?

Vụ cháy chung cư mini ở Hà Nội: Trách nhiệm cơ quan quản lý ở đâu?

Liên quan đến vụ cháy chung cư mini ở quận Thanh Xuân, Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng cho biết đã thống nhất với Bộ Công an chỉ đạo điều tra tận gốc vấn đề từ khâu cấp phép xây dựng.
Cảnh báo lộ thông tin cá nhân từ các trào lưu ghép ảnh trên không gian mạng Internet

Cảnh báo lộ thông tin cá nhân từ các trào lưu ghép ảnh trên không gian mạng Internet

(SK&MT) - Cần cân nhắc kỹ lưỡng về tính cần thiết và hết sức cẩn trọng khi tải ứng dụng trên mạng internet, cài đặt trên thiết bị của mình ứng dụng độc đáo, mới lạ và mang tính giải trí cao đã kích thích tính tò mò của người sử dụng.
Hội thi Hòa giải viên giỏi toàn quốc, vòng thi khu vực miền Trung – Tây Nguyên

Hội thi Hòa giải viên giỏi toàn quốc, vòng thi khu vực miền Trung – Tây Nguyên

(SK&MT) - Từ ngày 21 - 22/9/2023, tại TP. Nha Trang (tỉnh Khánh Hòa), Hội đồng phối hợp phổ biến giáo dục pháp luật Trung ương phối hợp với UBND tỉnh Khánh Hòa, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Khánh Hòa tổ chức Hội thi Hòa giải viên giỏi toàn quốc l
Chấn chỉnh việc dạy thêm, lạm thu đầu năm học

Chấn chỉnh việc dạy thêm, lạm thu đầu năm học

Nhiều địa phương đã yêu cầu các trường dừng dạy thêm, học thêm, dạy liên kết với trung tâm bên ngoài dưới mọi hình thức và chấn chỉnh các khoản thu chi đầu năm học.
Để tránh hiện tượng lạm thu đầu năm học mới dưới mọi hình thức

Để tránh hiện tượng lạm thu đầu năm học mới dưới mọi hình thức

Bộ giáo dục và đào tạo (GD&ĐT) đề nghị các địa phương, các trường phổ thông phải tăng cường thanh tra, kiểm tra để tránh hiện tượng lạm thu đầu năm học mới dưới mọi hình thức.
Trường Mầm non Thánh Gióng đón chào năm học mới

Trường Mầm non Thánh Gióng đón chào năm học mới

(SK&MT) - Tối ngày 5/9/2023 trong không khí vui tươi phấn khởi chào mừng kỷ niệm 78 năm Cách mạng Tháng Tám và Quốc Khánh 2/9; hòa chung không khí cùng học sinh cả nước, náo nức bước vào năm học mới. Cô và trò Trường Mầm non Thánh Gióng đón chào một năm học với rất nhiều niềm vui và bao điều hứa hẹn đang chào đón.

Nổi bật

Đoàn công tác của Quốc hội thăm tặng quà tại Yên Bái

Đoàn công tác của Quốc hội thăm tặng quà tại Yên Bái

(SK&MT) - Chiều 23/9, Nhóm nữ đại biểu Quốc hội Việt Nam khóa XV, Bộ Lao động Thương binh và Xã hội, Tỉnh ủy - HĐND - UBND - Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Yên Bái đã tổ chức các hoạt động xã hội tại trường PTDTBT Tiểu học Cao Phạ - huyện Mù Cang Chải (tỉnh
Nhiều hoạt động trong Ngày hội du lịch sinh thái Phong Điền – Cần Thơ

Nhiều hoạt động trong Ngày hội du lịch sinh thái Phong Điền – Cần Thơ

(SK&MT) - Hưởng ứng Ngày Du lịch Thế giới năm 2023 với chủ đề “Du lịch và đầu tư xanh”, Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch thành phố Cần Thơ phối hợp cùng UBND huyện Phong Điền tổ chức “Ngày hội du lịch sinh thái Phong Điền - Cần Thơ” lần thứ X năm 2023.
Nỗ lực và thành công của Việt Nam đã truyền cảm hứng mạnh mẽ

Nỗ lực và thành công của Việt Nam đã truyền cảm hứng mạnh mẽ

Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Brazil, chiều 24/9 (giờ địa phương), tại thủ đô Brasilia, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã tiếp ông Pedro de Olivera, Tổng thư ký và các thành viên của Hội Hữu nghị Brazil-Việt Nam.
Yên Bái sẽ nhanh chóng phát triển “Xanh - Hài hòa - Bản sắc và Hạnh phúc”

Yên Bái sẽ nhanh chóng phát triển “Xanh - Hài hòa - Bản sắc và Hạnh phúc”

Đây là sự tin tưởng, kỳ vọng của Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà khi dự Lễ công bố quy hoạch tỉnh Yên Bái thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050 và công nhận đô thị loại 2, trao tặng Huân chương lao động hạng Nhì cho thành phố Yên Bái, tối 24/9.
Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp Chủ tịch Đảng Cộng sản Brazil

Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp Chủ tịch Đảng Cộng sản Brazil

Ngày 24/9, tại thủ đô Brasilia, Brazil, nhân dịp chuyến thăm chính thức Cộng hòa Liên bang Brazil, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã tiếp bà Luciana Santos, Chủ tịch Đảng Cộng sản Brazil.
TTYT huyện Yên Lạc: Đẩy mạnh cải cách hành chính hướng tới sự hài lòng người bệnh

TTYT huyện Yên Lạc: Đẩy mạnh cải cách hành chính hướng tới sự hài lòng người bệnh

(SK&MT) - Cải cách thủ tục hành chính là một nội dung trọng tâm trong cải cách hành chính, vừa có ý nghĩa trong tổ chức hoạt động hiệu lực, hiệu quả của cơ quan hành chính nhà nước, vừa tạo cơ hội cho hội nhập kinh tế quốc tế, phát triển kinh tế – xã hội.
Bệnh viện C Thái Nguyên: Nghiên cứu và ứng dụng khoa học, kỹ thuật trong công tác khám, chữa bệnh

Bệnh viện C Thái Nguyên: Nghiên cứu và ứng dụng khoa học, kỹ thuật trong công tác khám, chữa bệnh

(SK&MT) - Bệnh viện C Thái Nguyên là một trong những bệnh viện uy tín cung cấp các dịch vụ Đa khoa khu vực Thái Nguyên. Kể từ khi thành lập đến nay, trải qua 32 năm phát triển và trưởng thành, Bệnh viện không ngừng phát triển lớn mạnh về quy mô cũng như làm chủ nhiều kỹ thuật chuyên sâu đáp ứng nhu cầu khám chữa bệnh của người dân.
Bệnh viện Lao và bệnh Phổi Thái Nguyên nỗ lực vượt mọi khó khăn trong khám và điều trị bệnh

Bệnh viện Lao và bệnh Phổi Thái Nguyên nỗ lực vượt mọi khó khăn trong khám và điều trị bệnh

(SKMT) - Bệnh viện Lao và bệnh Phổi Thái Nguyên là bệnh viện chuyên khoa tuyến tỉnh (tiền thân là Viện Điều dưỡng Khu tự trị Việt Bắc) được thành lập ngày 12/10/1955. Qua hơn sáu thập kỷ xây dựng và phát triển, với sự đổi mới về cơ sở vật chất, đầu tư trang thiết bị y tế hiện đại, đào tạo và phát triển đội ngũ cán bộ chuyên môn kỹ thuật, nay đã trở thành một bệnh viện lớn của tỉnh.
Trung tâm Y tế thị xã Phổ Yên: Nơi người bệnh gửi gắm niềm tin

Trung tâm Y tế thị xã Phổ Yên: Nơi người bệnh gửi gắm niềm tin

(SK&MT) - Là bệnh viện công lập Hạng 3 tại tỉnh Thái Nguyên, TTYT thị xã Phổ Yên luôn đảm bảo chuyên môn và hạ tầng để đảm nhận chức năng thăm khám tại địa phương. Đồng thời, liên tục nâng cao năng lực chuyên môn, chất lượng khám chữa bệnh, phấn đấu đạt các tiêu chí Trạm đạt chuẩn Quốc gia về Y tế xã, để người dân luôn an tâm khi tới đây khám và điều trị.
Bệnh viện A Thái Nguyên: Nỗ lực, cống hiến, vì sức khỏe nhân dân

Bệnh viện A Thái Nguyên: Nỗ lực, cống hiến, vì sức khỏe nhân dân

(SK&MT) - Ngay từ ngày đầu thành lập (31/12/1965), Bệnh viện A Thái Nguyên luôn định hướng rõ sứ mệnh là chăm sóc sức khỏe nhân dân trên địa bàn và phục vụ kháng chiến chống Mỹ cứu nước ngày đó. Trong chặng đường hơn 50 năm xây dựng và phát triển, các thế hệ thầy thuốc của bệnh viện đã luôn nỗ lực rèn luyện, cống hiến hết mình cho sứ mệnh cao cả ấy, làm nên thành tích chung của ngành Y tế Thái Nguyên, góp phần vào sự phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.
Trung tâm y tế huyện Đồng Hỷ: Nâng cao chất lượng chăm sóc và bảo vệ sức khỏe nhân dân

Trung tâm y tế huyện Đồng Hỷ: Nâng cao chất lượng chăm sóc và bảo vệ sức khỏe nhân dân

(SK&MT) - Trung tâm Y tế huyện Đồng Hỷ (TTYT huyện Đồng Hỷ) là bệnh viện công lập hạng III trực thuộc Sở Y tế tỉnh Thái Nguyên. Những năm qua, TTYT huyện Đồng Hỷ đã không ngừng nỗ lực thực hiện tốt vai trò phục vụ, chăm sóc sức khỏe nhân dân, triển khai hiệu quả công tác phòng, chống dịch bệnh tại cộng đồng và thực hiện tốt tiêu chí cơ sở y tế “Xanh – Sạch – Đẹp”.
Trung tâm Y tế Chợ Đồn (Bắc Kạn): Không ngừng đổi mới, nâng cao chất lượng khám chữa bệnh

Trung tâm Y tế Chợ Đồn (Bắc Kạn): Không ngừng đổi mới, nâng cao chất lượng khám chữa bệnh

(SK&MT) - Nằm ở một huyện vùng núi còn nhiều khó khăn của tỉnh Bắc Kạn, thế nhưng trong những năm qua, tập thể cán bộ, thầy thuốc, y bác sĩ tại Trung tâm Y tế Chợ Đồn luôn phát huy tinh thần vượt khó, đoàn kết một lòng, từng bước xây dựng đơn vị ngày càng trở thành địa chỉ tin cậy trong công tác khám chữa bệnh của người dân đồng bào dân tộc miền núi tại địa phương.
Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bắc Kạn: Địa chỉ khám, chữa bệnh tin cậy của người dân

Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bắc Kạn: Địa chỉ khám, chữa bệnh tin cậy của người dân

(SK&MT) - Những năm gần đây, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bắc Kạn đã không ngừng chú trọng áp dụng công nghệ tiên tiến để triển khai nhiều kỹ thuật mới trong công tác chuyên môn, điều này đã giúp người bệnh, nhất là bệnh nhân nghèo được tiếp cận với các dịch vụ y tế chất lượng cao ngay tại địa phương mà không phải di chuyển lên các bệnh viện tuyến trên.
Giao diện di động