Nghệ An: Hàng chục trẻ mầm non nhập viện do ngộ độc thực phẩm
Sáng 10/5, thông tin từ Chi cục Vệ sinh An toàn thực phẩm tỉnh Nghệ An cho biết: Một vụ nghi ngộ độc thực phẩm vừa xảy ra tại Trường Mầm non Thuận Sơn thuộc xã Thuận Sơn, huyện Đô Lương, tỉnh Nghệ An; khiến cho 76 cháu bé phải nhập viện.
Đoàn công tác Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Nghệ An thăm hỏi các cháu đang điều trị tại Bệnh viện Đa khoa Đô Lương.
Theo đó, vào khoảng 10ph30’ ngày 9/5, tại Trường mầm non Thuận Sơn, xã Thuận Sơn, huyện Đô Lương, tỉnh Nghệ An có tổ chức ăn bán trú cho 304 cháu với các món: Cơm, thị lợn kho trứng cút, rau muống xào và canh bí đỏ nấu lạc. Sau khi ăn các cháu đi ngủ trưa và không ghi nhận có biểu hiện bất thường.
Khoảng 15h30’ cùng ngày, trong bữa ăn giữa chiều có 267 cháu mẫu giáo (từ 3 – 5 tuổi) ăn sữa chua do các cô nuôi của nhà trường tự chế biến, số cháu còn lại ăn món ăn khác.
Từ 18h30’– 22h cùng ngày, ghi nhận 76 cháu đã ăn món sữa chua tự ủ, có triệu chứng đau bụng, nôn mửa. Trong đó, 55 cháu được người nhà đưa vào Bệnh viện Đa khoa huyện Đô Lương cấp cứu, 21 cháu theo dõi tại Trạm Y tế xã Thuận Sơn.
Tại các cơ sở cấp cứu và điều trị, các cháu bé được chẩn đoán ngộ độc thức ăn, được điều trị bằng uống oresol, truyền dịch bù nước, điện giải và theo dõi. Sau khi được cấp cứu và điều trị, sức khỏe của tất cả các bệnh nhi đã ổn định, hết nôn, hết đau bụng, không sốt, tỉnh táo và ăn uống tốt.
Ngăn tủ lạnh lưu giữ thức ăn tại bếp trường mầm non Thuận Sơn được niêm phong sau khi xảy ra sự cố.
Theo báo cáo nhanh của Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Nghệ An: Ngay sau khi tiếp nhận thông tin, Chi cục đã báo cáo Sở Y tế, Sở Giáo dục và Đào tạo, đồng thời cử Đoàn cán bộ phối hợp với Trung tâm Y tế, Bệnh viện Đa khoa huyện Đô Lương và Trạm Y tế xã Thuận Sơn trực tiếp điều tra xác minh sự việc.
Qua điều tra, bước đầu nhận định: Khả năng món sữa chua là nguyên nhân gây ra vụ ngộ độc.
Trong quá trình chế biến sữa chua, các cô nuôi lấy nguyên liệu là: Sữa đặc nhãn hiệu Famyl (NSX 28/4/2023, HSD: 28/5/2024), sữa chua nhãn hiệu Hanoimilk (NSX: 28/4/2023, HSD: 11/6/2023) và nước giếng khoan qua lọc; ủ từ 17h ngày 08/5 đến 15h30’ ngày 09/5 rồi đem ra để cho các cháu ăn. Trong quá trình chế biến, sữa chua được ủ và bảo quản ở nhiệt độ thường, không bảo quản sữa chua trong ngăn mát tủ lạnh.
Tại thời điểm kiểm tra, nhà trường đã xuất trình đầy đủ các hồ sơ liên quan, gồm: Quyết định thành lập trường, giấy khám sức khỏe, giấy xác nhận tập huấn kiến thức an toàn thực phẩm, hợp đồng cung cấp thực phẩm, sổ kiểm thực ba bước, sổ lưu mẫu thực phẩm.
Nơi chế biến sạch sẽ đảm bảo tách biệt giữa các khu vực; thu gom rác thải hàng ngày, thùng rác có nắp đậy kín; có trang thiết bị, dụng cụ sơ chế, chế biến thực phẩm đầy đủ, đảm bảo tách biệt giữa thực phẩm sống và thực phẩm chín; nhân viên chế biến không mắc các bệnh truyền nhiễm…
Tuy nhiên, đoàn công tác ghi nhận một số tồn tại của Bếp ăn bán trú Trường Mầm non Thuận Sơn tại thời điểm kiểm tra, đó là: Thực hiện chế độ kiểm thực ba bước và lưu mẫu thực phẩm còn một vài bước chưa đúng quy định; Khâu chế biến, bảo quản sữa chua tự ủ chưa đảm bảo.
Các cháu mầm non đang được chăm sóc, điều trị tại Bệnh viện Đa khoa huyện Đô Lương.
Hiện, đoàn kiểm tra đã tiến hành lấy 10 mẫu phẩm chuyển Viện Kiểm nghiệm An toàn thực phẩm Quốc gia để xét nghiệm. Trong đó, bao gồm: 6 mẫu thực phẩm được nhà trường thực hiện lưu mẫu trong bữa ăn trưa và bữa ăn giữa chiều ngày 09/5/2023 (1 mẫu sữa chua lên men, 1 mẫu dưa lưới, 1 mẫu cơm trắng, 1 mẫu canh bí đỏ nấu lạc, 1 mẫu thịt lợn kho trứng cút và 1 mẫu rau xào); 4 mẫu bệnh phẩm là chất nôn của các bệnh nhân được điều trị tại Trạm Y tế xã Thuận Sơn.
Nguyên nhân ngộ độc đang được cơ quan chức năng tiếp tục điều tra, xác minh và làm rõ.
Hồng Quang