Nhận biết người sắp bị... sét đánh
Câu chuyện ẩn sau các bức ảnh chụp những người có mái tóc dựng ngược đã tiết lộ một dấu hiệu giúp chúng ta nhận biết đối tượng sắp bị sét đánh.
![]() |
| Các tia sét tạo thành hình ảnh kỳ vĩ trên trời, nhưng tiềm ẩn nguy cơ chết người. Ảnh: Corbis |
Hãng thông tấn NBC đưa tin, John Jensenius, chuyên gia an toàn về sét thuộc Cục quản lý đại dương và khí quyển quốc gia Mỹ (NOAA), vừa cho đăng tải hồi ức của một người đàn ông có tên McQuilken về ngày định mệnh 20/8/1975.
Ông McQuilken, hiện 56 tuổi, kể ông từng đi bộ lên đỉnh núi Moro Rock trong Công viên Cù tùng quốc gia ở California với 2 em trai - Sean và Jeff, em gái Mary và một cô bạn có tên Margie.
Trên đỉnh núi, nhóm của McQuilken nhận thấy thời tiết đang xấu đi và tóc của họ bắt đầu dựng đứng dị thường - điều tất cả lúc đó đều coi là rất buồn cười. Mary, lúc ấy 15 tuổi, đã chụp một số bức ảnh về hiện tượng này và không biết rằng chúng sẽ trở nên nổi tiếng.
McQuilken nhớ, lúc đó, khi ông đưa cánh tay phải lên trên không, cái nhẫn ông đang đeo bắt đầu phát ra tiếng động to đến mức ai cũng có thể nghe thấy.
Nhóm trẻ đã không biết rằng, các dấu hiệu về điện tích như vậy trong không khí là những dấu hiệu cảnh báo cần phải đi tìm nơi trú ẩn ngay lập tức. Bọn họ chỉ rời đỉnh núi khi nhiệt độ hạ xuống và trời bắt đầu mưa đá. Tuy nhiên, họ không đi được xa trước khi thảm họa xảy đến.
McQuilken, người hiện là một kỹ sư phần mềm, mô tả, vào thời điểm sét đánh, thời gian như chậm lại, ánh sáng chói lòa xuất hiện cùng một cảm giác không trọng lượng và một tiếng nổ chói tai.
![]() |
| Ảnh chụp McQuilken (phải) và cậu em trai Sean với mái tóc dựng ngược dị thường vào ngày 20/8/1975. Cả hai không biết họ sắp trở thành nạn nhân của "thần sét". Ảnh: Daily Mail |
Khi tỉnh lại trên mặt đất, McQuilken nhận thấy cậu em trai Sean bị sét đánh ngã quỵ, khói tuôn ra từ lưng cậu. McQuilken nhanh chóng chạy tới chỗ em trai và kiểm tra hơi thở cũng như mạch đập của cậu.
May mắn là Sean còn sống và những người còn lại trong nhóm đã kịp thời đưa cậu trở lại bãi đỗ xe để lên đường tới bệnh viện cấp cứu. Sean bị bỏng độ 3 ở lưng và các khuỷu tay nhưng may mắn sống sót vì không tiếp đất hoàn toàn khi bị sét đánh.
Dẫu vậy, một người đàn ông cũng bị sét đánh gần đó đã không qua khỏi do một vết bỏng nhỏ gần tim. Một người đàn ông khác, ở gần đỉnh núi và bị trúng sét vào thời điểm đó, đã bất tỉnh nhân sự và không hồi tỉnh khoảng 6 tháng sau đó dù vẫn sống sót.
McQuilken đùa rằng, ông và người em trai không nhận được bất cứ sức mạnh siêu nhiên nào sau khi bị sét đánh. Tuy nhiên, họ đã nhận ra tầm quan trọng về việc phát hiện các yếu tố nguy cơ cũng như biết cẩn trọng không leo lên bất kỳ đỉnh núi nào khi trời có dấu hiệu giông bão.
Như minh chứng trong câu chuyện, NOAA khuyến cáo, nếu tóc bạn bị dựng đứng khi đang có mặt trên một đỉnh núi hay gò, đồi, hãy tìm nơi trú ngụ ngay tức khắc vì bạn có nguy cơ bị trúng một tia sét chết người từ trên trời giáng xuống.
(Theo Vietnamnet)
Các tin khác
Thúc đẩy các dự án năng lượng tái tạo của doanh nghiệp Phần Lan tại Việt Nam
COP29: 300 tỷ USD một năm chi cho biến đổi khí hậu là quá ít
COP29 và những cam kết cho mục tiêu giảm khí thải nhà kính
EU công bố kế hoạch hợp tác giảm phát thải methane tại COP29
Khai mạc Phiên cấp cao Hội nghị COP16- Cam kết mạnh mẽ từ các nhà lãnh đạo
Hội nghị trù bị COP29: Tăng hợp tác quốc tế hướng tới mục tiêu khí hậu toàn cầu
Cháy rừng dữ dội làm gia tăng hiện tượng Trái Đất nóng lên
Cường độ bão mạnh hơn do tác động của biến đổi khí hậu
Cần Thơ: Tổ chức phát động phong trào thi đua hoàn thiện dự án Đường ống Lô B - Ô Môn
Đọc nhiều
Bệnh viện Quân y 121 (Quân khu 9): Khen thưởng trong tham gia cấp cứu, điều trị bệnh nhân bị rắn độc cắn
Bệnh viện Quân y 121 ứng dụng kỹ thuật cao trong điều trị viêm tụy cấp nặng
Hành trình đi tìm công lý
Xây dựng Bệnh viện Quân y 121 ngày càng khang trang, hiện đại
Quân khu 9 thăm bệnh binh đang điều trị tại Bệnh viện Quân y 121
Videos
E-magazine Inforgraphic Video
Nghi vấn xả thải ngầm khiến nguồn nước kênh mương tại xã Bình Minh (TP Hà Nội) ô nhiễm kéo dài
Thủ tướng động viên lực lượng bảo đảm vệ sinh môi trường ở Hà Nội
Diễn văn của Tổng Bí thư Tô Lâm tại phiên bế mạc Đại hội XIV của Đảng
Đại hội XIV của Đảng sự kiện trọng đại của đất nước trong giai đoạn mới
Hợp tác xã bệ đỡ vùng trồng rau an toàn tập trung tại Hưng Yên
Hưng Yên sản xuất rau quả công nghệ cao hướng đi bền vững cho nông nghiệp sạch
Xã Ô Diên – Hà Nội: Bất cập từ bãi vật liệu xây dựng gây ô nhiễm môi trường và trách nhiệm quản lý tại địa bàn cơ sở
Cảnh báo hành vi giả danh cán bộ thuế, cơ quan thuế để lừa đảo
Chấn Hưng (Vĩnh Phúc): Từ làng quê thuần nông đến diện mạo nông thôn mới khởi sắc
Nhiều chương trình hấp dẫn đón Xuân Ất Tỵ tại Cantho Eco Resort
Trung Quốc: Số ca mắc bệnh lý đường hô hấp tiếp tục tăng
Lãnh đạo Liên Hợp Quốc, các quốc gia, các đảng viếng Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng
COP29: 300 tỷ USD một năm chi cho biến đổi khí hậu là quá ít
COP29 và những cam kết cho mục tiêu giảm khí thải nhà kính
EU công bố kế hoạch hợp tác giảm phát thải methane tại COP29
Hội nghị trù bị COP29: Tăng hợp tác quốc tế hướng tới mục tiêu khí hậu toàn cầu
Cụ ông 80 tuổi được cứu sống do các cục máu đông làm tắc động mạch
Sau đại dịch gia lương thực tăng vọt
WHO: Châu Âu đối mặt với “mùa đông thách thức”
Vì sao Ấn Độ có ít nguy cơ bị tàn phá bởi làn sóng dịch COVID-19 thứ 3?
Khai mạc Phiên cấp cao Hội nghị COP16- Cam kết mạnh mẽ từ các nhà lãnh đạo
Bệnh đậu mùa khỉ bùng phát tại châu Phi, WHO có thể công bố tình trạng khẩn cấp
WHO: Số ca bệnh sởi đang gia tăng khắp châu Âu năm thứ hai liên tiếp


