Những “lỗ hổng” dẫn đến dịch Covid-19 tái phát
Những dòng người di cư bất hợp pháp là nguyên nhân làm gia tăng tốc độ lây lan dịch Covid-19.
Theo dõi số lượng ca mắc Covid-19 trên toàn cầu thời gian gần đây, có thể thấy rằng, nhiều quốc gia và vùng lãnh thổ đang phải hứng chịu làn sóng dịch bệnh thứ 2 hoặc thứ 3. Ở Mỹ, quốc gia từng ghi nhận số ca mắc mới giảm xuống 20.000 ca/ngày liên tiếp trong nhiều tuần, thì nay đã tăng mạnh trở lại, lên tới 68.166 ca vào ngày 30-7. Tại khu vực Mỹ Latinh, số người mắc Covid-19 đã tăng lên hơn 4 triệu người, với một số điểm nóng đáng chú ý như: Brazil, Mexico. Trong khi đó, khoảng 30 quốc gia châu Âu ghi nhận số ca mắc Covid-19 gia tăng đột biến…
Giới chuyên gia y tế nhận định, từ khi dịch Covid-19 xuất hiện, chưa có bất cứ thời điểm nào các quốc gia ở 2 lục địa này loại bỏ được vi rút SARS-CoV-2. Tuy nhiên, sau thời gian áp dụng lệnh phong tỏa và kiểm soát ngặt nghèo, từ giữa tháng 3 đến tháng 6-2020, châu Âu đã xây dựng được một chiến lược truy vết và bao vây các ổ dịch hiệu quả, qua đó kiểm soát tương đối tốt tình hình. Người dân châu Âu cũng có ý thức tốt hơn trước kia, chịu khó đeo khẩu trang và giữ khoảng cách nơi công cộng. Tại Mỹ, dù những biện pháp ngăn chặn đại dịch không được thực hiện quyết liệt như một số nước châu Âu, song vẫn phát huy tác dụng.
Nói về nguyên nhân số ca nhiễm vi rút SARS-CoV-2 tăng đột biến tại châu Âu và châu Mỹ những ngày qua, các chuyên gia y tế cho rằng sự gia tăng trở lại các ca mắc đến từ chính sự lơi lỏng trong phòng, chống dịch của người dân. Từ tháng 6-2020, các nước bắt đầu dỡ bỏ phong tỏa để chuyển sang giai đoạn "bình thường mới". Người dân bước vào kỳ nghỉ hè, tâm lý "xả hơi" sau một thời gian dài bị phong tỏa, cộng với sự chủ quan, khiến các biện pháp an toàn không được thực hiện nghiêm.
Tại Đức, Viện Robert Koch cho rằng, rất nhiều thanh niên nước này đi nghỉ tại Tây Ban Nha, rồi sau đó đem mầm bệnh quay lại Đức. Ngoài ra, việc các nước châu Âu mở cửa biên giới để đón khách du lịch cũng khiến cho công tác sàng lọc bệnh nhân khó kiểm soát hơn.
Nguyên nhân tiếp theo có thể kể đến là từ những người di cư bất hợp pháp. Tại châu Âu, mặc dù làn sóng người di cư đã dịu bớt thời gian qua, nhưng đây vẫn là một trong những vấn đề xã hội nghiêm trọng trong bối cảnh dịch bệnh bùng phát.
Mới đây, Cố vấn an ninh của Thủ tướng Hungary cho biết, trong 6 tháng đầu năm 2020, các cơ quan chức năng đã phát hiện 13.189 trường hợp tìm cách nhập cảnh bất hợp pháp vào Hungary và đã khởi tố 161 đối tượng liên quan đến hoạt động buôn người. Cố vấn an ninh của Thủ tướng Hungary cảnh báo, việc nới lỏng các biện pháp hạn chế nhập cảnh có thể làm gia tăng rủi ro về an ninh, y tế vì nguy cơ lây lan dịch Covid-19.
Gần đây, chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump cũng đã trục xuất gần 10.000 người di cư trái phép để phòng tránh dịch bệnh. Tại châu Á, các chuyên gia cũng kêu gọi các nước thành viên Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) cần tăng cường sàng lọc lao động di cư để giảm thiểu nguy cơ trong kiểm soát dịch Covid-19.
Lịch sử đã chứng minh, trong đại dịch cúm năm 1918, đợt bùng phát thứ 2 tồi tệ hơn rất nhiều so với lần bùng phát đầu tiên. Vi rút không bị yếu đi, mà còn nguy hiểm hơn khi nó trỗi dậy trở lại. Các nhà khoa học cảnh báo, nếu không có những biện pháp và hành động quyết liệt, đại dịch có thể nhấn chìm mọi thành quả của thế giới trong nhiều thập kỷ qua.
L.Đ
Các tin khác

COP29: 300 tỷ USD một năm chi cho biến đổi khí hậu là quá ít

COP29 và những cam kết cho mục tiêu giảm khí thải nhà kính

EU công bố kế hoạch hợp tác giảm phát thải methane tại COP29

Khai mạc Phiên cấp cao Hội nghị COP16- Cam kết mạnh mẽ từ các nhà lãnh đạo

Hội nghị trù bị COP29: Tăng hợp tác quốc tế hướng tới mục tiêu khí hậu toàn cầu

Cháy rừng dữ dội làm gia tăng hiện tượng Trái Đất nóng lên

Cường độ bão mạnh hơn do tác động của biến đổi khí hậu

Cần Thơ: Tổ chức phát động phong trào thi đua hoàn thiện dự án Đường ống Lô B - Ô Môn

ASEAN ra mắt Chương trình Phòng chống các bệnh truyền nhiễm qua đường không khí (AIDP)
Đọc nhiều

TP. Hồ Chí Minh: Trưởng Ban Quản trị chung cư Lux Garden (quận 7) lộng hành, chèn ép cư dân

Vĩnh Phúc bắt quả tang một cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống đang chế biến 22 con lợn dấu hiệu xuất huyết

Cần Thơ: Ra mắt công ty TNHH MTV Nông nghiệp Sông Hậu

Trung tâm Phát triển giáo dục Việt An Vĩnh Phúc: Kiến tạo nền tảng vững chắc cho thế hệ tương lai

Xã Thới Hưng, huyện Cờ Đỏ tập trung nâng chất xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu
Videos
E-magazine Inforgraphic Video

Cảnh báo hành vi giả danh cán bộ thuế, cơ quan thuế để lừa đảo

Phòng ngừa cháy nổ trong dịp Tết Nguyên đán

Bản tin tổng hợp số 8 tháng 11 của Tạp chí Sức khoẻ & Môi trường

Hà Nội (Q.Hà Đông) : Môi trường sống của người dân không được đảm bảo bởi những công trình vi phạm TTXD

Giải pháp giảm thiểu đốt ngoài trời, sử dụng thuốc bảo vệ thực vật trong nông nghiệp - Cơ hội từ GAHP

Ngành Thép hướng tới tiêu hao nguyên liệu thấp

Chính thức thông cầu phao tạm thay thế cầu Phong Châu (Phú Thọ)

Cách xử lý vệ sinh môi trường sau mùa bão lụt

Tạp chí Sức Khỏe & Môi Trường chia sẻ khó khăn với đồng bào chịu thiệt hại do cơn bão Yagi

Chấn Hưng (Vĩnh Phúc): Từ làng quê thuần nông đến diện mạo nông thôn mới khởi sắc

Nhiều chương trình hấp dẫn đón Xuân Ất Tỵ tại Cantho Eco Resort

Trung Quốc: Số ca mắc bệnh lý đường hô hấp tiếp tục tăng

Lãnh đạo Liên Hợp Quốc, các quốc gia, các đảng viếng Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

COP29: 300 tỷ USD một năm chi cho biến đổi khí hậu là quá ít

COP29 và những cam kết cho mục tiêu giảm khí thải nhà kính

EU công bố kế hoạch hợp tác giảm phát thải methane tại COP29

Hội nghị trù bị COP29: Tăng hợp tác quốc tế hướng tới mục tiêu khí hậu toàn cầu

Cụ ông 80 tuổi được cứu sống do các cục máu đông làm tắc động mạch

Sau đại dịch gia lương thực tăng vọt

WHO: Châu Âu đối mặt với “mùa đông thách thức”

Vì sao Ấn Độ có ít nguy cơ bị tàn phá bởi làn sóng dịch COVID-19 thứ 3?

Khai mạc Phiên cấp cao Hội nghị COP16- Cam kết mạnh mẽ từ các nhà lãnh đạo

Bệnh đậu mùa khỉ bùng phát tại châu Phi, WHO có thể công bố tình trạng khẩn cấp

WHO: Số ca bệnh sởi đang gia tăng khắp châu Âu năm thứ hai liên tiếp

UNESCO cảnh báo tình trạng bạo lực nhằm vào các nhà báo môi trường
Nổi bật

Trà Vinh tiếp tục công bố tình huống khẩn cấp sụp lún, sạt lở

Gần 200 đại biểu dự hội thảo "Từ ý tưởng đến thực tiễn xây dựng bệnh viện thông minh"

“Xử lý hàng giả trong lĩnh vực y tế phải đấu tranh quyết liệt và nghiêm khắc”

Phân cấp mạnh hơn nữa trong lĩnh vực y tế

Việt Nam và Cuba tăng cường hợp tác trong lĩnh vực dược phẩm sinh học

Hơn 30 chuyên gia từ Mỹ và Anh khám từ thiện cho bệnh nhân nghèo

TTYT huyện Yên Lạc: Đẩy mạnh cải cách hành chính hướng tới sự hài lòng người bệnh

Bệnh viện C Thái Nguyên: Nghiên cứu và ứng dụng khoa học, kỹ thuật trong công tác khám, chữa bệnh

Bệnh viện Lao và bệnh Phổi Thái Nguyên nỗ lực vượt mọi khó khăn trong khám và điều trị bệnh

Trung tâm Y tế thị xã Phổ Yên: Nơi người bệnh gửi gắm niềm tin

Bệnh viện A Thái Nguyên: Nỗ lực, cống hiến, vì sức khỏe nhân dân

Trung tâm y tế huyện Đồng Hỷ: Nâng cao chất lượng chăm sóc và bảo vệ sức khỏe nhân dân

Trung tâm Y tế Chợ Đồn (Bắc Kạn): Không ngừng đổi mới, nâng cao chất lượng khám chữa bệnh
