Pháp: Khuyến nghị mới để tiết kiệm vaccine

Bộ trưởng Y Tế Olivier Véran tuyên bố sẽ thực hiện khuyến nghị của HAS. Việc xét nghiệm dựa trên cơ sở tình nguyện và miễn phí. HAS là cơ quan khoa học công lập độc lập có trách nhiệm đánh giá, tư vấn về các chính sách y tế công.
Xét nghiệm kháng thể nhanh (TROD) được thực hiện nhanh chóng và đơn giản, chỉ với một giọt máu, và người đến tiêm chủng lần một chỉ cần chờ khoảng 15 phút là có kết quả.
Số lượng vaccine tiết kiệm được ước tính sẽ rất lớn. HAS ước tính, khoảng 23% cư dân Pháp đã nhiễm virus, nhưng chỉ có 8% là được phát hiện dương tính nhờ các xét nghiệm PCR, hoặc xét nghiệm kháng nguyên. Theo nghiên cứu của Viện Pasteur, riêng tại vùng thủ đô Ile-de-France, có đến từ 35% đến 45% cư dân đã nhiễm virus. Tiết kiệm vaccine, nhưng cùng đồng thời tiết kiệm cả nhân lực và cơ sở vật chất được huy động để tiêm chủng.
HAS nhấn mạnh là, hiện nay nước Pháp đang ở trong giai đoạn tiêm chủng đại trà cho thanh thiếu niên. Mà đại đa số những người trẻ nhất lại thường nhiễm virus mà không có triệu chứng, vì vậy việc xét nghiệm kháng thể, để tránh một liều tiêm không cần thiết thứ hai, sẽ đặc biệt có lợi.
Khuyến nghị của HAS gây ngạc nhiên với nhiều người, bởi cũng chính định chế này cách đây gần bốn tháng, đã từng khẳng định việc xét nghiệm kháng thể trước khi tiêm chủng lần một là không cần thiết, do giới y khoa không biết việc từng nhiễm virus sẽ cho phép đương sự miễn dịch trong bao lâu. Tuy nhiên, trong 4 tháng qua đã có rất nhiều thay đổi. Trong khuyến nghị lần này, HAS giải thích rõ : “số lượng kháng thể đạt được sau khi tiêm chủng lần một, với người đã nhiễm virus, cao hơn so với người không bị nhiễm được tiêm ngừa hai lần”.
Bộ trưởng Y tế Véran cho biết, trong tháng 6, các trung tâm tiêm chủng sẽ phải được trang bị xét nghiệm kháng thể nhanh TROD. Từ nhiều tuần nay các cơ sở sản xuất TROD (như Biosynex, AAZ, hay Eurofins Biomnis) đã tăng cường năng lực sản xuất, để đáp ứng nhu cầu mới.
Đối với nhiều trung tâm tiêm chủng đang hoạt động, với lượng người đến tiêm nhiều, khuyến nghị mới có thể gây khó khăn cho việc tổ chức. Tuy nhiên, theo ông Pierre-Manuellan, phụ trách một trung tâm tại Montreuil, thì rất nhiều người mong muốn được xét nghiệm, để nếu đã có kháng thể, thì ngay lập tức có được giấy chứng nhận hoàn thành tiêm chủng. Nhu cầu này sẽ thúc đẩy việc triển khai xét nghiệm TROD rộng rãi.
Hiện tại, khoảng 28 triệu trên 67 triệu dân, tương đương 40% người Pháp đã được tiêm chủng liều đầu tiên. 13 triệu người đã được tiêm hai liều. Pháp hy vọng với biện pháp bổ sung này, tốc độ tiêm chủng sẽ được đẩy nhanh, để tránh được một đợt dịch mới sau khi ra hè.
Linh Đức
Các tin khác
Thảm họa mưa lớn và lở đất ở Brazil
Ngài Budiarsa Sastrawinata trở thành Chủ tịch FIABCI
Từ sau 10/9, Đan Mạch không coi Covid-19 là mối nguy cơ nghiêm trọng đối với xã hội
Cảnh báo những biến thể mới của SARS-CoV-2
Vũ Hán dậy sóng vì Covid-19 trở lại
Hàng loạt đồ điện gia dụng nhà dân bị chập, cháy do Công ty Điện lực Nam Từ Liêm đấu nhầm pha
Hiệu quả của tiêm vaccine tại Mỹ
EU chính thức áp dụng thông hành điện tử Covid-19
Campuchia phát hiện số ca nhiễm mới cao chưa từng có
Đọc nhiều
Bệnh viện Quân y 121 (Quân khu 9): Khen thưởng trong tham gia cấp cứu, điều trị bệnh nhân bị rắn độc cắn
Hành trình đi tìm công lý
Đắk Lắk: Cần thời gian để các lò gạch truyền thống chuyển đổi quy trình sản xuất mới
Cần Thơ khen thưởng Bệnh viện Đa khoa thành phố sau ca ghép thận đầu tiên thành công
Dưới tán măng cụt 100 năm tuổi: Bàn chuyện Chuyển đổi tư duy từ sản xuất nông nghiệp sang kinh tế nông nghiệp
Videos
E-magazine Inforgraphic Video
Nghi vấn xả thải ngầm khiến nguồn nước kênh mương tại xã Bình Minh (TP Hà Nội) ô nhiễm kéo dài
Thủ tướng động viên lực lượng bảo đảm vệ sinh môi trường ở Hà Nội
Diễn văn của Tổng Bí thư Tô Lâm tại phiên bế mạc Đại hội XIV của Đảng
Đại hội XIV của Đảng sự kiện trọng đại của đất nước trong giai đoạn mới
Hợp tác xã bệ đỡ vùng trồng rau an toàn tập trung tại Hưng Yên
Hưng Yên sản xuất rau quả công nghệ cao hướng đi bền vững cho nông nghiệp sạch
Xã Ô Diên – Hà Nội: Bất cập từ bãi vật liệu xây dựng gây ô nhiễm môi trường và trách nhiệm quản lý tại địa bàn cơ sở
Cảnh báo hành vi giả danh cán bộ thuế, cơ quan thuế để lừa đảo
Chấn Hưng (Vĩnh Phúc): Từ làng quê thuần nông đến diện mạo nông thôn mới khởi sắc
Nhiều chương trình hấp dẫn đón Xuân Ất Tỵ tại Cantho Eco Resort
Trung Quốc: Số ca mắc bệnh lý đường hô hấp tiếp tục tăng
Lãnh đạo Liên Hợp Quốc, các quốc gia, các đảng viếng Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng
COP29: 300 tỷ USD một năm chi cho biến đổi khí hậu là quá ít
COP29 và những cam kết cho mục tiêu giảm khí thải nhà kính
EU công bố kế hoạch hợp tác giảm phát thải methane tại COP29
Hội nghị trù bị COP29: Tăng hợp tác quốc tế hướng tới mục tiêu khí hậu toàn cầu
Cụ ông 80 tuổi được cứu sống do các cục máu đông làm tắc động mạch
Sau đại dịch gia lương thực tăng vọt
WHO: Châu Âu đối mặt với “mùa đông thách thức”
Vì sao Ấn Độ có ít nguy cơ bị tàn phá bởi làn sóng dịch COVID-19 thứ 3?
Khai mạc Phiên cấp cao Hội nghị COP16- Cam kết mạnh mẽ từ các nhà lãnh đạo
Bệnh đậu mùa khỉ bùng phát tại châu Phi, WHO có thể công bố tình trạng khẩn cấp
WHO: Số ca bệnh sởi đang gia tăng khắp châu Âu năm thứ hai liên tiếp
