Phát hiện mối liên hệ giữa thảo dược và bệnh ung thư gan
SK&MT - Theo một báo cáo khoa học được công bố trên tạp chí Y học - Science Translational Medicine ngày 18/10, các nhà khoa học đã phát hiện nhiều bằng chứng về mối liên hệ giữa các thảo dược cổ truyền của Trung Quốc với ung thư gan trên khắp khu vực Châu Á

Các nhà nghiên cứu cũng xét nghiệm 89 mẫu bệnh phẩm ung thư gan tại Trung Quốc và đi đến kết luận có 47% trường hợp liên quan tới thảo dược truyền thống.
Các xét nghiệm tương tự còn được tìm thấy tại một số quốc gia Đông Nam Á khác.Tại Việt Nam, trong số 26 khối u gan được nghiên cứu thì có 5 trường hợp (19%) có liên hệ với acid AA trong khi ở các nước Đông Nam Á khác, tỷ lệ này là cứ 9 khối u gan thì có 5 cái có liên hệ với AA.
Vì thảo dược Trung Quốc không được sử dụng phổ biến ở Bắc Mỹ nên hiện tượng này ít thấy hơn, chỉ chiếm 5% trong tổng số 209 ca ung thư gan được khảo sát ở khu vực Bắc Mỹvà trong 230 trường hợp ở Châu Âu, có 1,7% như thế.
Năm 2003, Đài Loan đã cấm một số bài thuốc sử dụng những loại thảo dược trên sau khi phát hiện axít aristolochic (AA) có thể gây ra suy thận và ung thư niệu đạo.Các nghiên cứu cũng phát hiện ra rằng những đột biến liên quan đến AA trong các loại ung thư gan ở Đài Loan không giảm sau khi lệnh cấm trên được thực hiện.
Tuy nhiên, lệnh cấm chỉ nhằm vào một số loại thảo dược, chứ không phải tất cả thảo dược của Trung Quốc.
Những axít AA được tìm thấy trong một số bài thuốc cổ truyền của Trung Quốc sử dụng khi sinh con để chống nhiễm trùng và hỗ trợ hồi phục cơ thể sau sinh.Nguyên nhân do thảo dược Trung Quốc có chứa chất AA có nguồn gốc từ cây nho thuộc họ cây dây leo, một loại độc tố gây ung thư mạnh.
Báo cáo trên khuyến nghị cần các biện pháp mạnh hơn để ngăn chặn người dân sử dụng các loại axít aristolochic (AA).
Các tin khác
Thúc đẩy các dự án năng lượng tái tạo của doanh nghiệp Phần Lan tại Việt Nam
COP29: 300 tỷ USD một năm chi cho biến đổi khí hậu là quá ít
COP29 và những cam kết cho mục tiêu giảm khí thải nhà kính
EU công bố kế hoạch hợp tác giảm phát thải methane tại COP29
Khai mạc Phiên cấp cao Hội nghị COP16- Cam kết mạnh mẽ từ các nhà lãnh đạo
Hội nghị trù bị COP29: Tăng hợp tác quốc tế hướng tới mục tiêu khí hậu toàn cầu
Cháy rừng dữ dội làm gia tăng hiện tượng Trái Đất nóng lên
Cường độ bão mạnh hơn do tác động của biến đổi khí hậu
Cần Thơ: Tổ chức phát động phong trào thi đua hoàn thiện dự án Đường ống Lô B - Ô Môn
Đọc nhiều
Chiếc thẻ và cơn gió ngược của nghề báo
Khi Bí thư xã làm “Đại sứ OCOP” ở xã Tân Hòa, TP. Cần Thơ
Khẩn trương triển khai dự án Nhà máy điện mặt trời Sao Mai 1 tại Cần Thơ
Tự xưng "Phòng khám Thẩm mỹ Nội khoa", DMANH Beauty bị Sở Y tế Hà Nội “chỉ mặt” hoạt động không phép
Phú Thọ: Công ty xử lý môi trường bị xử phạt hơn 172 triệu đồng vì gây ô nhiễm môi trường
Videos
E-magazine Inforgraphic Video
Xã Ô Diên – Hà Nội: Bất cập từ bãi vật liệu xây dựng gây ô nhiễm môi trường và trách nhiệm quản lý tại địa bàn cơ sở
Cảnh báo hành vi giả danh cán bộ thuế, cơ quan thuế để lừa đảo
Phòng ngừa cháy nổ trong dịp Tết Nguyên đán
Bản tin tổng hợp số 8 tháng 11 của Tạp chí Sức khoẻ & Môi trường
Hà Nội (Q.Hà Đông) : Môi trường sống của người dân không được đảm bảo bởi những công trình vi phạm TTXD
Giải pháp giảm thiểu đốt ngoài trời, sử dụng thuốc bảo vệ thực vật trong nông nghiệp - Cơ hội từ GAHP
Ngành Thép hướng tới tiêu hao nguyên liệu thấp
Chính thức thông cầu phao tạm thay thế cầu Phong Châu (Phú Thọ)
Cách xử lý vệ sinh môi trường sau mùa bão lụt
Chấn Hưng (Vĩnh Phúc): Từ làng quê thuần nông đến diện mạo nông thôn mới khởi sắc
Nhiều chương trình hấp dẫn đón Xuân Ất Tỵ tại Cantho Eco Resort
Trung Quốc: Số ca mắc bệnh lý đường hô hấp tiếp tục tăng
Lãnh đạo Liên Hợp Quốc, các quốc gia, các đảng viếng Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng
COP29: 300 tỷ USD một năm chi cho biến đổi khí hậu là quá ít
COP29 và những cam kết cho mục tiêu giảm khí thải nhà kính
EU công bố kế hoạch hợp tác giảm phát thải methane tại COP29
Hội nghị trù bị COP29: Tăng hợp tác quốc tế hướng tới mục tiêu khí hậu toàn cầu
Cụ ông 80 tuổi được cứu sống do các cục máu đông làm tắc động mạch
Sau đại dịch gia lương thực tăng vọt
WHO: Châu Âu đối mặt với “mùa đông thách thức”
Vì sao Ấn Độ có ít nguy cơ bị tàn phá bởi làn sóng dịch COVID-19 thứ 3?
Khai mạc Phiên cấp cao Hội nghị COP16- Cam kết mạnh mẽ từ các nhà lãnh đạo
Bệnh đậu mùa khỉ bùng phát tại châu Phi, WHO có thể công bố tình trạng khẩn cấp
WHO: Số ca bệnh sởi đang gia tăng khắp châu Âu năm thứ hai liên tiếp