Phát huy vai trò 'đi trước mở đường' của công tác tuyên giáo của Đảng

Tại hội nghị của Ban Tuyên giáo Trung ương, nhiều cách làm hay trong triển khai nội dung công tác của ngành được giới thiệu, thể hiện rõ vai trò đi trước mở đường, đi cùng thực hiện, đi sau tổng kết.

Ngày 23/12, Ban Tuyên giáo Trung ương tổ chức hội nghị toàn quốc tổng kết công tác Tuyên giáo năm 2022, triển khai nhiệm vụ năm 2023.

Tại hội nghị, nhiều mô hình, cách làm hay trong triển khai các nội dung công tác của ngành Tuyên giáo đã được giới thiệu, nêu bật những kết quả đạt được, thể hiện rõ vai trò “đi trước mở đường, đi cùng thực hiện, đi sau tổng kết,” tiếp tục đảm nhận vai trò tiên phong trên mặt trận tư tưởng, văn hóa của Đảng.

Phát huy vai trò 'đi trước mở đường' của công tác tuyên giáo của Đảng

Thực hiện hiệu quả công tác thông tin đối ngoại kênh đảng

Năm 2022, công tác đối ngoại Đảng và ngoại giao nhà nước, đối ngoại nhân dân được triển khai đồng bộ, hiệu quả với nhiều hoạt động đối ngoại quan trọng, có dấu ấn mạnh mẽ.

Phó trưởng Ban Đối ngoại Trung ương Ngô Lê Văn cho biết xác định công tác thông tin đối ngoại là một bộ phận rất quan trọng của công tác tư tưởng, đối ngoại của Đảng, Ban Đối ngoại Trung ương đã tích cực đẩy mạnh triển khai các hoạt động thông tin đối ngoại, chú trọng nâng cao chất lượng, hiệu quả, đổi mới nội dung và phương thức triển khai trong hoạt động và đạt được nhiều kết quả tích cực.

Cụ thể, việc triển khai công tác thông tin đối ngoại trên kênh đảng đã góp phần tích cực nâng cao uy tín, vị thế của Đảng ta trên trường quốc tế; góp phần tuyên truyền về kết quả Đại hội XIII của Đảng, về chủ trương, đường lối của Đảng tới các chính đảng, đối tác, bạn bè quốc tế.

Công tác thông tin đối ngoại Đảng đã góp phần cung cấp thông tin và tăng cường nhận thức của cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân về các vấn đề đối ngoại lớn, quan trọng, nhạy cảm, phức tạp như xung đột quân sự Nga-Ukraine, Đại hội XX Đảng Cộng sản Trung Quốc, vấn đề Biển Đông…

Theo Phó trưởng Ban Đối ngoại Trung ương, năm 2022, Ban đã trực tiếp và phối hợp triển khai nhiều hoạt động đối ngoại của các lãnh đạo chủ chốt và nhiều hoạt động đối ngoại quan trọng khác của các lãnh đạo Đảng, Trung ương Đảng và của Ban.

Khi triển khai các hoạt động đối ngoại, Ban Đối ngoại Trung ương luôn chú trọng công tác thông tin đối ngoại, coi đây là một nhiệm vụ và bộ phận trong triển khai các hoạt động đối ngoại Đảng.

Các hoạt động đối ngoại trên kênh đảng đã góp phần tích cực trong việc thông tin cho các chính đảng, các đối tác quốc tế hiểu thêm về vị thế, vai trò của Đảng.

Đặc biệt, trong chuyến thăm chính thức Trung Quốc của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng (30/10-1/11/2022), Ban Đối ngoại Trung ương đã phối hợp chặt chẽ với Ban Tuyên giáo Trung ương, Bộ Ngoại giao và các cơ quan hữu quan xây dựng, triển khai Đề án tuyên truyền hiệu quả, các cơ quan báo chí, truyền thông thực hiện thông tin, bình luận toàn diện, sâu sắc, nổi bật dưới nhiều hình thức, tạo hiệu ứng dư luận tích cực trước, trong và sau chuyến thăm, góp phần nâng cao hiệu quả chuyến thăm.

“Chuyến thăm cũng nhận được sự quan tâm đặc biệt của chính giới và truyền thông quốc tế, qua đó, thành công của chuyến thăm cũng góp phần quan trọng trong việc nâng cao uy tín, vị thế của Đảng trên trường quốc tế,” ông Ngô Lê Văn nhấn mạnh.

Cũng trong năm 2022, Ban Đối ngoại Trung ương đã phối hợp với Nhà xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật tổ chức Lễ công bố văn kiện Đại hội XIII bằng 7 ngoại ngữ bản in và bản điện tử.

Theo Phó trưởng Ban Đối ngoại Trung ương, đây là sự kiện lần đầu tiên được tổ chức với sự tham gia của các đại sứ đại diện các nước và khu vực sử dụng 7 ngoại ngữ, góp phần tích cực vào việc truyền thông, chia sẻ thông tin với bạn bè quốc tế, đặc biệt là các chính đảng và chính giới về chủ trương, đường lối, chính sách của Đảng, Nhà nước ta.

Đặc biệt, việc vận động một số chính đảng nước ngoài xuất bản sách, ấn phẩm thông tin, giới thiệu, tuyên truyền về đất nước, con người Việt Nam, công cuộc đổi mới của Đảng đã góp phần thông tin, tuyên truyền một cách khách quan về vị thế, vai trò của Đảng, về chủ trương, đường lối, chính sách của Đảng với các đối tác và bạn bè quốc tế.

Để triển khai hiệu quả công tác thông tin đối ngoại nói chung và công tác thông tin đối ngoại trên kênh đảng nói riêng trong thời gian tới, ông Ngô Lê Văn cho rằng cần nghiên cứu xây dựng cơ chế phối hợp giữa Văn phòng Ban Chỉ đạo công tác thông tin đối ngoại với các cơ quan thành viên Ban Chỉ đạo và giữa các cơ quan thành viên Ban Chỉ đạo với nhau để kịp thời chia sẻ thông tin và nâng cao hiệu quả phối hợp.

Đồng thời, nghiên cứu cơ chế tranh thủ các đối tượng là tổ chức, cá nhân nước ngoài thực hiện tuyên truyền đối ngoại cho ta, qua đó sẽ tạo sự lan toả và khách quan trong thông tin, góp phần tích cực trong việc nâng cao hiệu quả công tác thông tin đối ngoại.

Phát huy vai trò 'đi trước mở đường' của công tác tuyên giáo của Đảng

Phát huy vai trò người có uy tín trong công tác tuyên truyền

Từ thực tế của nhiều địa phương, việc triển khai công tác tuyên giáo của các tỉnh, thành ủy trong cả nước đã có nhiều mô hình, cách làm hay góp phần vào thực hiện có hiệu quả, phát huy tối đa sức mạnh khối đại đoàn kết toàn dân, cùng nỗ lực chung tay xây dựng quê hương.

Từ thực tiễn của một tỉnh đa dân tộc, đa tôn giáo, tỉnh An Giang đã các định một trong những giải pháp quan trọng, đó chính là phát huy tốt vai trò của người có uy tín trong đồng bào dân tộc tôn giáo trong công tác tuyên truyền, vận động.

Bí thư Tỉnh ủy An Giang Lê Hồng Quang cho biết tỉnh luôn quan tâm chú trọng việc bổ sung người có uy tín trong đồng bào dân tộc, tôn giáo tham gia đội ngũ báo cáo viên, tuyên tuyền viên, cộng tác viên, đặc biệt là vùng có đông đồng bào dân tộc, tôn giáo.

Lực lượng báo cáo viên, tuyên truyền viên cơ sở thường xuyên gắn kết với những người có uy tín trong đồng bào dân tộc, tôn giáo để kịp thời tuyên truyền, vận động ngăn ngừa, xử lý các vấn đề “nhạy cảm,” “phức tạp”; không để kẻ địch, phần tử xấu tác động, lợi dụng, lôi kéo.

Qua đó giúp nắm bắt, phản hồi, định hướng dư luận xã hội và công tác đấu tranh phản bác các quan điểm sai trái, thù địch trên địa bàn đạt được hiệu quả cao.

Theo ông Lê Hồng Quang, người có uy tín trong đồng bào dân tộc, tôn giáo luôn có vị trí, vai trò quan trọng, có khả năng ảnh hưởng mạnh mẽ tới cộng đồng trong nhận thức về chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước cũng như huy động sự tham gia của nhân dân trong các lĩnh vực của đời sống xã hội.

Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy An Giang chủ động tổng hợp, biên soạn nội dung, cung cấp thông tin tuần, với nội dung bám sát tình hình thời sự, cập nhật kịp thời các chỉ đạo mới của Trung ương, của tỉnh; những thông tin liên quan thiết thực đến đời sống nhân dân…

Hình thức biên soạn ngắn gọn, rõ ràng, cụ thể, phát hành đến đội ngũ báo cáo viên, tuyên truyền viên, cộng tác viên, đài truyền thanh cấp huyện và cơ sở… thông qua các nhóm Facebook, Zalo; ngoài ra còn phát hành trong hệ thống Mặt trận Tổ quốc và các tổ chức chính trị-xã hội từ tỉnh đến cơ sở. Những thông tin này luôn kịp thời đến những người có uy tín trong đồng bào dân tộc, tôn giáo để phục vụ công tác tuyên truyền.

Phát huy những kết quả đạt được trong thời gian qua, Bí thư Tỉnh ủy An Giang Lê Hồng Quang cho biết tỉnh xác định tiếp tục tham mưu, chỉ đạo, định hướng tuyên truyền về dân tộc, tôn giáo, khẳng định vai trò của người có uy tín trong đồng bào dân tộc, tôn giáo; đảm bảo cung cấp đầy đủ những thông tin để những người có uy tín thực hiện nhiệm vụ tuyên truyền; ghi nhận, nhân rộng gương điển hình của những người có uy tín trong đồng bào dân tộc, tôn giáo.

Đồng thời, tăng cường tổ chức các hoạt động tuyên truyền, phổ biến chính sách, pháp luật về dân tộc, tôn giáo bằng nhiều hình thức phong phú, đa dạng, phù hợp với từng đối tượng, địa bàn và hướng trọng tâm về cơ sở, phát huy vai trò của người có uy tín trong công tác tuyên truyền.

Khắc phục triệt để tình trạng “lười học” nghị quyết của Đảng

Nhận thức rõ vị trí, vai trò của việc nghiên cứu, học tập, quán triệt, tuyên truyền các chỉ thị, nghị quyết, kết luận, quy định của Đảng là bước đầu tiên, quan trọng nhất để nâng cao nhận thức, thống nhất hành động và sớm đưa nghị quyết đi vào cuộc sống, nhiều địa phương đã triển khai các biện pháp “mạnh” nhằm từng bước khắc phục tình trạng “lười học” nghị quyết của Đảng.

Từ thực tiễn của địa phương, Phó Bí thư thường trực Tỉnh ủy Vĩnh Phúc Phạm Hoàng Anh, chia sẻ: Ban Thường vụ Tỉnh ủy đã thường xuyên đổi mới, sáng tạo trong lãnh đạo, chỉ đạo và trong tổ chức nghiên cứu, học tập, quán triệt, tuyên truyền các chỉ thị, nghị quyết, kết luận, quy định của Đảng, trong đó đặc biệt coi trọng đến công tác kiểm tra, giám sát và đôn đốc các cấp ủy triển khai thực hiện.

Theo ông Phạm Hoàng Anh, sau khi các chỉ thị, nghị quyết, kết luận, quy định của Đảng được ban hành, trên cơ sở kế hoạch, hướng dẫn của Trung ương Đảng, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Vĩnh Phúc đã cụ thể hóa thành các văn bản để lãnh đạo, chỉ đạo các cấp, các ngành trong tỉnh triển khai học tập, quán triệt đầy đủ, kịp thời.

Các buổi học tập luôn đảm bảo về số lượng và chất lượng. Các chỉ thị, nghị quyết, kết luận, quy định của Đảng được phổ biến, quán triệt đến tất cả các chi, đảng bộ, đến cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức bằng các hình thức phù hợp như: hình thức trực tuyến, trực tiếp hoặc trực tiếp kết hợp với trực tuyến và được tuyên truyền sâu rộng trong nhân dân bằng nhiều hình thức.

Trong đó xác định rõ vai trò, trách nhiệm của các cấp ủy đảng, nhất là người đứng đầu cấp ủy, thủ trưởng cơ quan, đơn vị trong việc lãnh đạo, chỉ đạo và tổ chức học tập, quán triệt, triển khai thực hiện.

Để triển khai học tập, quán triệt các nghị quyết, chỉ thị, kết luận, quy định của Đảng đạt hiệu quả cao, Ban Thường vụ Tỉnh ủy đã phân công các Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy phụ trách các huyện, thành ủy, đảng ủy trực thuộc Tỉnh ủy theo dõi, chỉ đạo, đôn đốc việc lãnh đạo, chỉ đạo và việc tổ chức học tập, triển khai thực hiện.

Ban Thường vụ các huyện, thành ủy, đảng ủy trực thuộc ký cam kết với Ban thường vụ Tỉnh ủy về tỷ lệ cán bộ, đảng viên tham gia học tập; yêu cầu thường trực các cấp ủy chủ trì và quản lý chặt chẽ việc nghiên cứu, học tập.

Từ các giải pháp quyết liệt trên, năm 2022, tỷ lệ cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức của tỉnh Vĩnh Phúc đã tham gia học tập đông đảo, trong đó cấp tỉnh trung bình đạt 98%, cấp huyện đạt 97%, cấp cơ sở đạt 95%.

Cán bộ, đảng viên các cấp trong tỉnh đa số nêu cao ý thức học tập, với tinh thần nghiêm túc lắng nghe từng chuyên đề do các lãnh đạo Đảng, Nhà nước truyền đạt.

Đối với các chi bộ, đảng bộ và cán bộ, đảng viên không học tập trực tuyến, các đơn vị tổ chức học tập trực tiếp theo đơn vị, theo cụm, nhiều chi bộ cơ quan tổ chức học ghép lớp.

Ông Phạm Hoàng Anh cho rằng các cấp ủy cần chú trọng đến công tác kiểm tra, giám sát, đôn đốc, đánh giá chất lượng nghiên cứu, học tập, quán triệt các chỉ thị, nghị quyết, quy định, kết luận của Đảng.

Kết quả nghiên cứu, học tập và thực hiện chương trình hành động phải được coi là cơ sở quan trọng để kiểm điểm, đánh giá tập thể cấp ủy, cơ quan, đơn vị, cán bộ, đảng viên hằng năm và cả nhiệm kỳ.

Mặt khác, chú trọng hơn nữa đến công tác tuyên truyền để mỗi cán bộ, đảng viên hiểu và xác định rõ việc học tập nghị quyết là nhu cầu tự thân, vừa là quyền lợi, vừa là trách nhiệm của mỗi tổ chức, cá nhân.

Trong chỉ đạo cần phát huy vai trò, trách nhiệm của bí thư cấp ủy trong việc trực tiếp lãnh đạo, chỉ đạo công tác tổ chức học tập, quán triệt, triển khai; phân công rõ trách nhiệm cho từng bộ phận và cá nhân đồng chí cấp ủy.

“Đây được xem là giải pháp cơ bản, lâu dài góp phần khắc phục có hiệu quả biểu hiện “lười học” nghị quyết của Đảng, theo đúng tinh thần của Nghị quyết Hội nghị Trung ương 4 khóa XII về tăng cường xây dựng, chỉnh đốn Đảng,” Phó Bí thư thường trực Tỉnh ủy Vĩnh Phúc nhấn mạnh.

Theo TTXVN

Các tin khác

Tăng cường bảo đảm an ninh trật tự, an toàn trường học

Tăng cường bảo đảm an ninh trật tự, an toàn trường học

(SK&MT) - Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa có công văn gửi các Sở Giáo dục và Đào tạo, các cơ sở giáo dục đại học, cơ sở giáo dục nghề nghiệp yêu cầu đẩy mạnh công tác bảo đảm an ninh trật tự, phòng ngừa tội phạm, phòng, chống vi phạm pháp luật năm 2025.
Hà Nội: Quận Ba Đình phát động tháng hành động vì trẻ em với nhiều hoạt động thiết thực

Hà Nội: Quận Ba Đình phát động tháng hành động vì trẻ em với nhiều hoạt động thiết thực

(SK&MT) - Sáng 21/5, tại trường THCS Nguyễn Trãi (Ba Đình, Hà Nội) đã diễn ra Lễ phát động "Tháng hành động vì trẻ em" và trao giải cuộc thi đại sứ văn hóa đọc quận Ba Đình 2025 do UBND quận Ba Đình tổ chức đi kèm nhiều hoạt động ý nghĩa như khám bệnh và tư vấn phòng chống xâm hại cho trẻ.
Quốc hội rút ngắn nhiệm kỳ khóa XV, bầu cử khóa mới vào 15/3/2026

Quốc hội rút ngắn nhiệm kỳ khóa XV, bầu cử khóa mới vào 15/3/2026

Quốc hội quyết nghị Ngày bầu cử đại biểu Quốc hội khoá XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026-2031 là Chủ nhật, ngày 15/3/2026.
Thủ tướng dự lễ khởi công dự án Trump International Hưng Yên

Thủ tướng dự lễ khởi công dự án Trump International Hưng Yên

Chiều 21/5, tại Hưng Yên, Thủ tướng Phạm Minh Chính dự lễ khởi công dự án khu phức hợp đô thị, du lịch sinh thái và sân golf Khoái Châu (dự án Trump International Hưng Yên).
Bạc Liêu xây dựng huyện Phước Long thành vùng quê đáng sống

Bạc Liêu xây dựng huyện Phước Long thành vùng quê đáng sống

(SK&MT) - Sự đoàn kết, đồng lòng của nhân dân được xem là yếu tố cốt lõi và quan trọng nhất trong xây dựng nông thôn mới ở Bạc Liêu nói chung. Khi người dân đồng thuận, chung tay góp sức, xem việc xây dựng nông thôn mới là của chính mình, họ sẽ chủ động tham gia hiến đất, đóng góp ngày công, duy trì và bảo vệ thành quả. Để hiểu rõ hơn về những thành tựu nổi bật, mang tính bước ngoặt trong hành trình xây dựng nông thôn mới nâng cao của huyện Phước Long, phóng viên Tạp chí Sức khỏe và Môi trường đã có cuộc trao đổi với Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu Phạm Văn Thiều về vấn đề này.
Thanh Hóa: Thu giữ lượng lớn thực phẩm không rõ nguồn gốc

Thanh Hóa: Thu giữ lượng lớn thực phẩm không rõ nguồn gốc

(SK&MT) - Lực lượng Quản lý thị trường tỉnh Thanh Hoá vừa phát hiện, thu giữ gần 1 tạ thực phẩm không rõ nguồn gốc xuất xứ, hàng nhập lậu.
ĐBQH đề nghị tăng mạnh chế tài hình sự, xử nặng tội sản xuất, buôn bán hàng giả

ĐBQH đề nghị tăng mạnh chế tài hình sự, xử nặng tội sản xuất, buôn bán hàng giả

(SK&MT) - Các đại biểu Quốc hội đề xuất cần có một hệ thống chế tài mạnh mẽ hơn, nghiêm khắc hơn đối với hành vi sản xuất, buôn bán hàng giả, kết hợp giữa xử phạt tài chính, xử lý hình sự và các biện pháp bổ sung khác nhằm xử lý triệt để vấn nạn này.
Kiểm tra toàn diện các loại kem chống nắng trên toàn quốc

Kiểm tra toàn diện các loại kem chống nắng trên toàn quốc

(SK&MT) - Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) đã có văn bản gửi Sở Y tế các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương; các cơ sở sản xuất, kinh doanh, chịu trách nhiệm đưa sản phẩm mỹ phẩm ra thị trường tăng cường công tác quản lý mỹ phẩm đối với sản phẩm chống nắng.
Tăng cường thanh, kiểm tra mỹ phẩm lưu thông trên thị trường

Tăng cường thanh, kiểm tra mỹ phẩm lưu thông trên thị trường

(SK&MT) - Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) đề nghị Sở Y tế các tỉnh, thành phố thường xuyên, chủ động phối hợp chặt chẽ với Ban chỉ đạo 389 địa phương, Chi cục Quản lý thị trường và các ngành chức năng liên quan trên địa bàn tăng cường thanh, kiểm tra mỹ phẩm lưu thông trên thị trường...
Xem thêm

Đọc nhiều

TP. Hồ Chí Minh: Trưởng Ban Quản trị chung cư Lux Garden (quận 7) lộng hành, chèn ép cư dân

TP. Hồ Chí Minh: Trưởng Ban Quản trị chung cư Lux Garden (quận 7) lộng hành, chèn ép cư dân

(SK&MT) - Khi thực hiện Chuyên đề “Môi trường và sức khỏe vì cộng đồng”, Tạp chí Sức khỏe và Môi trường nhận được phản ánh về việc dù chưa có quyết định công nhận là Trưởng Ban Quản trị (BQT) Chung cư Lux Garden (ĐC: 370 Nguyễn Văn Quỳ, phường Phú Thuận,
Vĩnh Phúc bắt quả tang một cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống đang chế biến 22 con lợn dấu hiệu xuất huyết

Vĩnh Phúc bắt quả tang một cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống đang chế biến 22 con lợn dấu hiệu xuất huyết

(SK&MT) - Sáng 13/5, Cơ quan chức năng tỉnh Vĩnh Phúc phát hiện, bắt quả tang một cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống đang chế biến 22 con lợn không có nguồn gốc xuất xứ.
Cần Thơ: Ra mắt công ty TNHH MTV Nông nghiệp Sông Hậu

Cần Thơ: Ra mắt công ty TNHH MTV Nông nghiệp Sông Hậu

(SK&MT) - Ngày 27/3, tại Nông trường Sông Hậu thuộc xã Thới Hưng, huyện Cờ Đỏ, TP. Cần Thơ đã diễn ra lễ ra mắt công ty TNHH MTV Nông nghiệp Sông Hậu.
Trung tâm Phát triển giáo dục Việt An Vĩnh Phúc: Kiến tạo nền tảng vững chắc cho thế hệ tương lai

Trung tâm Phát triển giáo dục Việt An Vĩnh Phúc: Kiến tạo nền tảng vững chắc cho thế hệ tương lai

(SK&MT) - Với định hướng chiến lược dài hạn, Trung tâm Phát triển giáo dục Việt An Vĩnh Phúc đang không ngừng đầu tư toàn diện vào cơ sở vật chất hiện đại, mở rộng các chương trình đào tạo chuyên sâu ở các môn Toán, Văn, Anh và bậc THCS - THPT. Bên cạnh đó, Trung tâm cũng triển khai chính sách hỗ trợ học phí ưu việt, chung tay cùng ngành giáo dục xây dựng môi trường giáo dục toàn diện, chất lượng cao theo phương châm “Trao tri thức - Nhận tương lai”.
Xã Thới Hưng, huyện Cờ Đỏ tập trung nâng chất xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu

Xã Thới Hưng, huyện Cờ Đỏ tập trung nâng chất xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu

(SK&MT) - Ngày 26/4, UBND xã Thới Hưng, huyện Cờ Đỏ, TP. Cần Thơ tổ chức lễ khánh thành cầu giao thông nông thôn thuộc kênh M, ấp 8.
canh bao hanh vi gia danh can bo thue co quan thue de lua dao
phong ngua chay no trong dip tet nguyen dan
ban tin tong hop so 8 thang 11 cua tap chi suc khoe moi truong
ha noi qha dong moi truong song cua nguoi dan khong duoc dam bao boi nhung cong trinh vi pham ttxd
giai phap giam thieu dot ngoai troi su dung thuoc bao ve thuc vat trong nong nghiep co hoi tu gahp
nganh thep huong toi tieu hao nguyen lieu thap
chinh thuc thong cau phao tam thay the cau phong chau phu tho
cach xu ly ve sinh moi truong sau mua bao lut
ta p chi suc khoe moi truong chia se kho khan voi dong bao chiu thiet hai do con bao yagi
Nguyên lãnh đạo Đảng và Nhà nước góp ý kiến vào các dự thảo văn kiện trình Đại hội XIV của Đảng

Nguyên lãnh đạo Đảng và Nhà nước góp ý kiến vào các dự thảo văn kiện trình Đại hội XIV của Đảng

Ngày 6/11, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Bộ Chính trị, Ban Bí thư đã tổ chức Hội nghị các đồng chí nguyên lãnh đạo Đảng và Nhà nước góp ý kiến vào các dự thảo văn kiện trình Đại hội lần thứ XIV của Đảng đã được hoàn thiện, chỉnh sửa một bước sau Hội nghị Tr
Sửa đổi Luật Điện lực: yêu cầu xuất phát từ thực tiễn

Sửa đổi Luật Điện lực: yêu cầu xuất phát từ thực tiễn

(SK&MT) - Sau gần 20 năm triển khai thi hành và sửa đổi, bổ sung một số điều, Luật Điện lực hiện hành cần thiết phải sửa đổi, bổ sung nhằm đáp ứng mục tiêu triển khai các chính sách của Đảng đối với lĩnh vực năng lượng nói chung, điện lực nói riêng, đáp
Chuyển đổi số báo chí: Thực trạng, thách thức và giải pháp

Chuyển đổi số báo chí: Thực trạng, thách thức và giải pháp

(SK&MT) - Chuyển đổi số là xu hướng tất yếu nhưng không có công thức chung cho tất cả các cơ quan báo chí. Bởi vậy, các cơ quan quản lý nhà nước về báo chí, truyền thông cần có phương án để chỉ đạo xây dựng phù hợp trong việc chuyển đổi số, thúc đẩy nhan
Petrovietnam: Sẵn sàng tâm thế cho chặng đường phát triển mới

Petrovietnam: Sẵn sàng tâm thế cho chặng đường phát triển mới

Với nguồn lực hiện có, chiếm vị trí quan trọng trong nền kinh tế và giữ vai trò trụ cột trong bảo đảm an ninh năng lượng quốc gia, Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam (Petrovietnam) có đủ năng lực và điều kiện để phát triển trở thành tập đoàn công nghiệp n
Không để tình trạng ứng phó thụ động, bất ngờ với COVID-19

Không để tình trạng ứng phó thụ động, bất ngờ với COVID-19

(SK&MT) - Theo thống kê của Bộ Y tế, tại Việt Nam, từ đầu năm 2025 đến nay ghi nhận rải rác 148 trường hợp mắc COVID-19 tại 27 tỉnh, thành phố và không có ca tử vong. Bộ Y tế yêu cầu các cơ sở y tế sẵn sàng thu dung, cấp cứu, điều trị hiệu quả các trường
Quốc hội rút ngắn nhiệm kỳ khóa XV, bầu cử khóa mới vào 15/3/2026

Quốc hội rút ngắn nhiệm kỳ khóa XV, bầu cử khóa mới vào 15/3/2026

Quốc hội quyết nghị Ngày bầu cử đại biểu Quốc hội khoá XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026-2031 là Chủ nhật, ngày 15/3/2026.
Thủ tướng dự lễ khởi công dự án Trump International Hưng Yên

Thủ tướng dự lễ khởi công dự án Trump International Hưng Yên

Chiều 21/5, tại Hưng Yên, Thủ tướng Phạm Minh Chính dự lễ khởi công dự án khu phức hợp đô thị, du lịch sinh thái và sân golf Khoái Châu (dự án Trump International Hưng Yên).

KẾT LUẬN 155-KL/TW CỦA BỘ CHÍNH TRỊ, BAN BÍ THƯ VỀ SẮP XẾP TỔ CHỨC BỘ MÁY VÀ ĐƠN VỊ HÀNH CHÍNH

(SK&MT) - Tạp chí Sức khỏe và Môi trường trân trọng giới thiệu toàn văn Kết luận số 155-KL/TW ngày 17/5/2025 của Bộ Chính trị, Ban Bí thư về một số nhiệm vụ trọng tâm cần tập trung thực hiện về sắp xếp tổ chức bộ máy và đơn vị hành chính từ nay đến ngày 3
“Xử lý hàng giả trong lĩnh vực y tế phải đấu tranh quyết liệt và nghiêm khắc”

“Xử lý hàng giả trong lĩnh vực y tế phải đấu tranh quyết liệt và nghiêm khắc”

Liên quan đến các vụ án về sữa giả, thuốc giả, thực phẩm chức năng giả phát điện trong thời quan qua, Bộ trưởng Bộ Y tế cho rằng việc triển khai hậu kiểm các địa phương làm chưa nghiêm.
Dự án giao thông nghìn tỷ ở Cần Thơ gặp khó vì mặt bằng

Dự án giao thông nghìn tỷ ở Cần Thơ gặp khó vì mặt bằng

(SK&MT) - Hai dự án giao thông quan trọng của Cần Thơ là dự án xây dựng và nâng cấp mở rộng đường tỉnh 917 và dự án đường tỉnh 918 giai đoạn 2 của Cần Thơ đang đứng trước nguy cơ trễ tiến độ nghiêm trọng do vướng mắc trong giải phóng mặt bằng và thiếu nền
Lễ viếng, Lễ truy điệu, Lễ an táng Nguyên Chủ tịch nước Trần Đức Lương

Lễ viếng, Lễ truy điệu, Lễ an táng Nguyên Chủ tịch nước Trần Đức Lương

Lễ viếng Nguyên Chủ tịch nước Trần Đức Lương được tổ chức tại Nhà tang lễ Quốc gia, số 5 Trần Thánh Tông, Hà Nội, bắt đầu từ 7 giờ 00 phút ngày 24/5/2025 đến 7 giờ 00 phút ngày 25/5/2025.
Tăng cường bảo đảm an ninh trật tự, an toàn trường học

Tăng cường bảo đảm an ninh trật tự, an toàn trường học

(SK&MT) - Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa có công văn gửi các Sở Giáo dục và Đào tạo, các cơ sở giáo dục đại học, cơ sở giáo dục nghề nghiệp yêu cầu đẩy mạnh công tác bảo đảm an ninh trật tự, phòng ngừa tội phạm, phòng, chống vi phạm pháp luật năm 2025.
Thanh Hóa: Lập Tổ công tác xử lý tình trạng buôn lậu, gian lận thương mại

Thanh Hóa: Lập Tổ công tác xử lý tình trạng buôn lậu, gian lận thương mại

(SK&MT) - Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa Đỗ Minh Tuấn đã ban hành văn bản thành lập Tổ công tác của UBND tỉnh Thanh Hóa về đợt cao điểm đấu tranh ngăn chặn, đẩy lùi tình trạng buôn lậu, gian lận thương mại. hàng giả, xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ.
Bộ Nông nghiệp và Môi trường triển khai đợt cao điểm đấu tranh chống buôn lậu và hàng giả

Bộ Nông nghiệp và Môi trường triển khai đợt cao điểm đấu tranh chống buôn lậu và hàng giả

(SK&MT) - Bộ Nông nghiệp và Môi trường chính thức phát động đợt cao điểm đấu tranh ngăn chặn, đẩy lùi tình trạng buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả và xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ trong lĩnh vực nông nghiệp và môi trường.
Thanh Hóa: Thu giữ lượng lớn thực phẩm không rõ nguồn gốc

Thanh Hóa: Thu giữ lượng lớn thực phẩm không rõ nguồn gốc

(SK&MT) - Lực lượng Quản lý thị trường tỉnh Thanh Hoá vừa phát hiện, thu giữ gần 1 tạ thực phẩm không rõ nguồn gốc xuất xứ, hàng nhập lậu.
ĐBQH đề nghị tăng mạnh chế tài hình sự, xử nặng tội sản xuất, buôn bán hàng giả

ĐBQH đề nghị tăng mạnh chế tài hình sự, xử nặng tội sản xuất, buôn bán hàng giả

(SK&MT) - Các đại biểu Quốc hội đề xuất cần có một hệ thống chế tài mạnh mẽ hơn, nghiêm khắc hơn đối với hành vi sản xuất, buôn bán hàng giả, kết hợp giữa xử phạt tài chính, xử lý hình sự và các biện pháp bổ sung khác nhằm xử lý triệt để vấn nạn này.
Trung tâm Phát triển giáo dục Việt An Vĩnh Phúc: Kiến tạo nền tảng vững chắc cho thế hệ tương lai

Trung tâm Phát triển giáo dục Việt An Vĩnh Phúc: Kiến tạo nền tảng vững chắc cho thế hệ tương lai

(SK&MT) - Với định hướng chiến lược dài hạn, Trung tâm Phát triển giáo dục Việt An Vĩnh Phúc đang không ngừng đầu tư toàn diện vào cơ sở vật chất hiện đại, mở rộng các chương trình đào tạo chuyên sâu ở các môn Toán, Văn, Anh và bậc THCS - THPT. Bên cạnh đó, Trung tâm cũng triển khai chính sách hỗ trợ học phí ưu việt, chung tay cùng ngành giáo dục xây dựng môi trường giáo dục toàn diện, chất lượng cao theo phương châm “Trao tri thức - Nhận tương lai”.
Science Fair 2025 – Trải nghiệm bổ ích tại “Disneyland khoa học” của Amser

Science Fair 2025 – Trải nghiệm bổ ích tại “Disneyland khoa học” của Amser

(SK&MT) - Science Fair (SF) là hội chợ khoa học phi lợi nhuận được tổ chức thường niên bởi Society of Open Science - CLB Khoa học lớn nhất trực thuộc trường THPT Chuyên Hà Nội - Amsterdam. Qua 8 mùa sự kiện, hội chợ đã trở thành điểm đến quen thuộc của cộ
Sở Giáo dục và Đào tạo Yên Bái tổ chức hội nghị lấy ý kiến đóng góp cho dự thảo về dạy thêm, học thêm

Sở Giáo dục và Đào tạo Yên Bái tổ chức hội nghị lấy ý kiến đóng góp cho dự thảo về dạy thêm, học thêm

(SK&MT) - Thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh Yên Bái, Sở GD&ĐT tỉnh Yên Bái đã ban hành công văn chỉ đạo các phòng GD&ĐT và các cơ sở giáo dục triển khai thực hiện Thông tư số 29.
Phú Thọ chỉ đạo về việc dạy thêm, học thêm mới nhất sau Thông tư 29 của Bộ Giáo dục và Đào tạo

Phú Thọ chỉ đạo về việc dạy thêm, học thêm mới nhất sau Thông tư 29 của Bộ Giáo dục và Đào tạo

(SK&MT) - UBND tỉnh Phú Thọ vừa ban hành văn bản về tăng cường chỉ đạo công tác tuyển sinh THCS, THPT và quản lý hoạt động dạy thêm, học thêm.

Nổi bật

Trà Vinh tiếp tục công bố tình huống khẩn cấp sụp lún, sạt lở

Trà Vinh tiếp tục công bố tình huống khẩn cấp sụp lún, sạt lở

Tỉnh Trà Vinh vừa công bố tình huống khẩn cấp sự cố sụp, lún công trình kè bảo vệ đoạn xung yếu bờ biển xã Hiệp Thạnh, thị xã Duyên Hải và sự cố sạt lở khu vực cửa sông Trà Cú, xã Lưu Nghiệp Anh, huyện Trà Cú.
Gần 200 đại biểu  dự  hội thảo "Từ ý tưởng đến thực tiễn xây dựng bệnh viện thông minh"

Gần 200 đại biểu dự hội thảo "Từ ý tưởng đến thực tiễn xây dựng bệnh viện thông minh"

(SK&MT) - Sáng 23/5/2025, tại Nha Trang, Bệnh viện Đa khoa (BVĐK) tỉnh Khánh Hoà tổ chức hội thảo từ ý tưởng đến thực tiễn xây dựng BV thông minh.
“Xử lý hàng giả trong lĩnh vực y tế phải đấu tranh quyết liệt và nghiêm khắc”

“Xử lý hàng giả trong lĩnh vực y tế phải đấu tranh quyết liệt và nghiêm khắc”

Liên quan đến các vụ án về sữa giả, thuốc giả, thực phẩm chức năng giả phát điện trong thời quan qua, Bộ trưởng Bộ Y tế cho rằng việc triển khai hậu kiểm các địa phương làm chưa nghiêm.
Phân cấp mạnh hơn nữa trong lĩnh vực y tế

Phân cấp mạnh hơn nữa trong lĩnh vực y tế

(SK&MT) - Sáng 21/5, tại trụ sở Chính phủ, Phó Thủ tướng Lê Thành Long có cuộc làm việc với Bộ Y tế và các bộ, ngành liên quan về dự thảo các nghị định quy định phân cấp thẩm quyền quản lý nhà nước và phân quyền của chính quyền địa phương theo mô hình tổ
Việt Nam và Cuba tăng cường hợp tác trong lĩnh vực dược phẩm sinh học

Việt Nam và Cuba tăng cường hợp tác trong lĩnh vực dược phẩm sinh học

(SK&MT) - Từ ngày 17 đến 22/5, Đoàn công tác Bộ Y tế Việt Nam do Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên dẫn đầu, đã thăm và làm việc tại Cuba, nhằm tăng cường hợp tác chuyên ngành, đặc biệt trong lĩnh vực dược phẩm sinh học.
Hơn 30 chuyên gia từ Mỹ và Anh khám từ thiện cho bệnh nhân nghèo

Hơn 30 chuyên gia từ Mỹ và Anh khám từ thiện cho bệnh nhân nghèo

Dự kiến sẽ có khoảng 60 bệnh nhân được thăm khám trong Chương trình phẫu thuật từ thiện, các bệnh nhân đủ điều kiện sức khỏe sẽ được phẫu thuật trong đợt 1 này.
TTYT huyện Yên Lạc: Đẩy mạnh cải cách hành chính hướng tới sự hài lòng người bệnh

TTYT huyện Yên Lạc: Đẩy mạnh cải cách hành chính hướng tới sự hài lòng người bệnh

(SK&MT) - Cải cách thủ tục hành chính là một nội dung trọng tâm trong cải cách hành chính, vừa có ý nghĩa trong tổ chức hoạt động hiệu lực, hiệu quả của cơ quan hành chính nhà nước, vừa tạo cơ hội cho hội nhập kinh tế quốc tế, phát triển kinh tế – xã hội.
Bệnh viện C Thái Nguyên: Nghiên cứu và ứng dụng khoa học, kỹ thuật trong công tác khám, chữa bệnh

Bệnh viện C Thái Nguyên: Nghiên cứu và ứng dụng khoa học, kỹ thuật trong công tác khám, chữa bệnh

(SK&MT) - Bệnh viện C Thái Nguyên là một trong những bệnh viện uy tín cung cấp các dịch vụ Đa khoa khu vực Thái Nguyên. Kể từ khi thành lập đến nay, trải qua 32 năm phát triển và trưởng thành, Bệnh viện không ngừng phát triển lớn mạnh về quy mô cũng như làm chủ nhiều kỹ thuật chuyên sâu đáp ứng nhu cầu khám chữa bệnh của người dân.
Bệnh viện Lao và bệnh Phổi Thái Nguyên nỗ lực vượt mọi khó khăn trong khám và điều trị bệnh

Bệnh viện Lao và bệnh Phổi Thái Nguyên nỗ lực vượt mọi khó khăn trong khám và điều trị bệnh

(SKMT) - Bệnh viện Lao và bệnh Phổi Thái Nguyên là bệnh viện chuyên khoa tuyến tỉnh (tiền thân là Viện Điều dưỡng Khu tự trị Việt Bắc) được thành lập ngày 12/10/1955. Qua hơn sáu thập kỷ xây dựng và phát triển, với sự đổi mới về cơ sở vật chất, đầu tư trang thiết bị y tế hiện đại, đào tạo và phát triển đội ngũ cán bộ chuyên môn kỹ thuật, nay đã trở thành một bệnh viện lớn của tỉnh.
Trung tâm Y tế thị xã Phổ Yên: Nơi người bệnh gửi gắm niềm tin

Trung tâm Y tế thị xã Phổ Yên: Nơi người bệnh gửi gắm niềm tin

(SK&MT) - Là bệnh viện công lập Hạng 3 tại tỉnh Thái Nguyên, TTYT thị xã Phổ Yên luôn đảm bảo chuyên môn và hạ tầng để đảm nhận chức năng thăm khám tại địa phương. Đồng thời, liên tục nâng cao năng lực chuyên môn, chất lượng khám chữa bệnh, phấn đấu đạt các tiêu chí Trạm đạt chuẩn Quốc gia về Y tế xã, để người dân luôn an tâm khi tới đây khám và điều trị.
Bệnh viện A Thái Nguyên: Nỗ lực, cống hiến, vì sức khỏe nhân dân

Bệnh viện A Thái Nguyên: Nỗ lực, cống hiến, vì sức khỏe nhân dân

(SK&MT) - Ngay từ ngày đầu thành lập (31/12/1965), Bệnh viện A Thái Nguyên luôn định hướng rõ sứ mệnh là chăm sóc sức khỏe nhân dân trên địa bàn và phục vụ kháng chiến chống Mỹ cứu nước ngày đó. Trong chặng đường hơn 50 năm xây dựng và phát triển, các thế hệ thầy thuốc của bệnh viện đã luôn nỗ lực rèn luyện, cống hiến hết mình cho sứ mệnh cao cả ấy, làm nên thành tích chung của ngành Y tế Thái Nguyên, góp phần vào sự phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.
Trung tâm y tế huyện Đồng Hỷ: Nâng cao chất lượng chăm sóc và bảo vệ sức khỏe nhân dân

Trung tâm y tế huyện Đồng Hỷ: Nâng cao chất lượng chăm sóc và bảo vệ sức khỏe nhân dân

(SK&MT) - Trung tâm Y tế huyện Đồng Hỷ (TTYT huyện Đồng Hỷ) là bệnh viện công lập hạng III trực thuộc Sở Y tế tỉnh Thái Nguyên. Những năm qua, TTYT huyện Đồng Hỷ đã không ngừng nỗ lực thực hiện tốt vai trò phục vụ, chăm sóc sức khỏe nhân dân, triển khai hiệu quả công tác phòng, chống dịch bệnh tại cộng đồng và thực hiện tốt tiêu chí cơ sở y tế “Xanh – Sạch – Đẹp”.
Trung tâm Y tế Chợ Đồn (Bắc Kạn): Không ngừng đổi mới, nâng cao chất lượng khám chữa bệnh

Trung tâm Y tế Chợ Đồn (Bắc Kạn): Không ngừng đổi mới, nâng cao chất lượng khám chữa bệnh

(SK&MT) - Nằm ở một huyện vùng núi còn nhiều khó khăn của tỉnh Bắc Kạn, thế nhưng trong những năm qua, tập thể cán bộ, thầy thuốc, y bác sĩ tại Trung tâm Y tế Chợ Đồn luôn phát huy tinh thần vượt khó, đoàn kết một lòng, từng bước xây dựng đơn vị ngày càng trở thành địa chỉ tin cậy trong công tác khám chữa bệnh của người dân đồng bào dân tộc miền núi tại địa phương.
Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bắc Kạn: Địa chỉ khám, chữa bệnh tin cậy của người dân

Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bắc Kạn: Địa chỉ khám, chữa bệnh tin cậy của người dân

(SK&MT) - Những năm gần đây, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bắc Kạn đã không ngừng chú trọng áp dụng công nghệ tiên tiến để triển khai nhiều kỹ thuật mới trong công tác chuyên môn, điều này đã giúp người bệnh, nhất là bệnh nhân nghèo được tiếp cận với các dịch vụ y tế chất lượng cao ngay tại địa phương mà không phải di chuyển lên các bệnh viện tuyến trên.
Giao diện di động