Quyền Chủ tịch nước dự Hội nghị sơ kết cao điểm chống ma túy tại Sơn La
Dự hội nghị có Quyền Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh; Trung tướng Hoàng Xuân Chiến, Tư lệnh Bộ đội Biên phòng, Bí thư Tỉnh ủy Sơn La Hoàng Văn Chất; đại diện Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy (Bộ Công an); lãnh đạo các ban, bộ, ngành Trung ương, tỉnh Sơn La...
Hội nghị đã tập trung đánh giá kết quả 6 tháng triển khai Kế hoạch số 892/KH-BTL ngày 26/3/2018 của Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng, nhằm đấu tranh ngăn chặn tội phạm ma túy có vũ trang qua khu vực biên giới huyện Mộc Châu, Vân Hồ, rút bài học kinh nghiệm thành công và những tồn tại, hạn chế cần khắc phục để từ đó nhân rộng việc triển khai Kế hoạch 892/KH-BTL sang các địa bàn khác.

Quyền Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh dự Hội nghị sơ kết cao điểm đấu tranh ngăn chặn tội phạm ma túy tại Sơn La.
Trong nhiều năm qua, tỉnh Sơn La, nhất là các huyện Mộc Châu và Vân Hồ, được xác định là địa bàn đặc biệt phức tạp về hoạt động vận chuyển ma túy vào Việt Nam. Lợi dụng địa hình rừng núi hiểm trở, độc đạo, các đối tượng tội phạm ma túy tăng cường móc nối với các đối tượng trong nước và đối tượng người Lào tổ chức các đường dây có vũ trang mua bán, vận chuyển ma túy qua biên giới, hoạt động manh động, sử dụng vũ khí chống trả khi bị truy bắt, gây thương vong cho các lực lượng chức năng. Ma túy chủ yếu là heroin và ma túy tổng hợp được vận chuyển từ khu vực “Tam giác vàng” qua Lào vào Việt Nam... Phương thức, thủ đoạn của các đối tượng rất tinh vi, đối tượng cầm đầu ít khi bộc lộ mà thường dựa vào quan hệ sẵn có giữa các dòng họ, anh em thân tộc trong nội địa và ngoại biên để tìm nguồn hàng và vận chuyển ma túy.
Trước tình hình phức tạp về tội phạm ma túy, Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng đã chủ động xây dựng, triển khai thực hiện quyết liệt nhiều phương án, kế hoạch, chỉ thị để đấu tranh ngăn chặn hoạt động của tội phạm ma túy, với chủ trương nắm chắc tình hình từ xa, từ ngoài biên giới, chủ động phối hợp với các lực lượng chức năng trong và ngoài nước, kiên quyết ngăn chặn triệt phá các đường dây, tụ điểm ma túy phức tạp trên biên giới.
Để tăng cường đấu tranh tội phạm ma túy, nhất là tội phạm ma túy có vũ trang tại địa bàn các huyện Mộc Châu, Vân Hồ, tỉnh Sơn La, Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng đã xây dựng Kế hoạch số 892/KH-BTL, xác định 4 giải pháp cơ bản: Chú trọng và đổi mới công tác tuyên truyền, vận động quần chúng; triển khai đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ; tăng cường công tác tuần tra, kiểm soát biên giới; đẩy mạnh công tác hợp tác quốc tế và phối hợp với các lực lượng, trong đó lấy giải pháp chính trị là cơ bản, giải pháp nghiệp vụ là mũi nhọn kết hợp với biện pháp vũ trang khi cần thiết.
Qua 6 tháng triển khai Kế hoạch số 892/KH-BTL, công tác vận động quần chúng phòng chống tệ nạn và tội phạm ma túy đã được tăng cường, nhận thức của cán bộ, nhân dân khu vực biên giới được nâng lên, hệ thống chính trị cơ sở được củng cố.
Tại địa bàn ngoại biên, Cục Phòng, chống ma túy và tội phạm (Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng), Bộ đội Biên phòng các tỉnh Sơn La, Điện Biên đã phối hợp với Công an Lào xác lập, đấu tranh 13 chuyên án, bắt 34 đối tượng, thu 169 bánh heroin, 65 kg ma túy đá, 422 nghìn viên ma túy tổng hợp, 17 kg thuốc phiện, 18 khẩu súng, 80 viên đạn, 7 lựu đạn, 7 ôtô... Riêng tại Hủa Phăn, lực lượng Bộ đội Biên phòng đã phối hợp với nước bạn Lào xác lập, đấu tranh 5 chuyên án lớn... Trong địa bàn nội biên: Cục Phòng, chống ma túy và tội phạm, Bộ đội Biên phòng các tỉnh Sơn La, Thanh Hóa, Điện Biên đã đấu tranh thắng lợi 9 chuyên án, bắt 11 đối tượng, thu 19 bánh heroin, 15 kg ma túy đá, 39 nghìn viên ma túy tổng hợp, 5 kg thuốc phiện, 3 khẩu súng, 20 viên đạn và nhiều tang vật khác.

Hiệu quả công tác đấu tranh chống tội phạm ma túy ở khu vực biên giới đã từng bước được nâng lên; công tác phối hợp giữa Bộ đội Biên phòng và lực lượng Công an dần đi vào chiều sâu, phát huy vai trò chủ công, nòng cốt của cả hai lực lượng. Kết quả trên khẳng định kế hoạch đã được triển khai đúng hướng, mang lại hiệu quả tích cực trong phòng, chống tội phạm ma túy ở khu vực biên giới các huyện Mộc Châu, Vân Hồ, tỉnh Sơn La. Hoạt động vận chuyển ma túy từ “Tam giác vàng” về Hủa Phăn và các tụ điểm tập kết sát biên giới Việt Nam đã từng bước được hạn chế; công tác phối hợp với nước bạn Lào trong đấu tranh với các tổ chức tội phạm ma túy ở ngoại biên đã có hiệu quả tích cực. Lực lượng chức năng của nước bạn Lào đã chủ động, tích cực đẩy mạnh công tác trinh sát và kiểm soát trên các trục giao thông, ngăn chặn có hiệu quả hoạt động vận chuyển ma túy đến biên giới. Các cung tuyến vận chuyển ma túy cũ cơ bản đã bị ngăn chặn, hoạt động của các toán, nhóm vũ trang đã giảm 70 - 80%, giảm thiểu lượng ma túy từ Lào thẩm lậu vào Việt Nam.
Tại hội nghị sơ kết, Quyền Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh đã tặng quà cho 2 Đồn biên phòng Tân Xuân (huyện Vân Hồ) và Lóng Sập (huyện Mộc Châu). Trung tướng Hoàng Xuân Chiên, Tư lệnh Bộ đội Biên phòng trao tặng bằng khen cho 8 tập thể có thành tích xuất sắc trong công tác đấu tranh ngăn chặn tội phạm vận chuyển ma túy có vũ trang qua khu vực biên giới. Quỹ Bảo trợ trẻ em Việt Nam trao tặng 200 triệu đồng cho trẻ em nghèo khu vực biên giới tỉnh Sơn La.
Sáng cùng ngày, Quyền Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh đã tới dự Lễ Khánh thành Trụ sở làm việc xã Tân Xuân, huyện Mộc Châu, tỉnh Sơn La; trao tặng 5 nhà “mái ấm tình thương”, bò giống cho một số gia đình chính sách, 200 suất học bổng Quỹ Bảo trợ Trẻ em Việt Nam cho các học sinh có hoàn cảnh khó khăn của hai huyện Mộc Châu và Vân Hồ, tỉnh Sơn La.
Theo TTXVN
Các tin khác
Thủ tướng: Xây dựng lực lượng cứu nạn, cứu hộ quốc tế tinh nhuệ, chuyên nghiệp
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước: Bảo vệ an ninh theo nguyên tắc 'phát triển đến đâu, an ninh đến đó'
Tri ân các liệt sĩ Đại đội Pháo binh 45 tại 'toạ độ lửa' Bãi Dừa (Hà Tĩnh)
Thủ tướng Lê Minh Hưng: Khẩn trương nghiên cứu, đề xuất tích hợp thực chất 4 chương trình mục tiêu quốc gia
Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch sơ kết công tác 6 tháng đầu năm 2026
Cú hích mới cho thượng nguồn và an ninh năng lượng quốc gia
Đồng Tháp: Truy điệu, an táng 68 bộ hài cốt liệt sĩ
Tuyên Quang: Họp báo cung cấp thông tin liên quan đến Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2026
Sửa Luật An toàn thực phẩm: Chuyển từ tiền kiểm sang quản lý theo chuỗi, lấy phòng ngừa làm trọng tâm
Đọc nhiều
Bệnh viện Quân y 121 (Quân khu 9): Khen thưởng trong tham gia cấp cứu, điều trị bệnh nhân bị rắn độc cắn
Bệnh viện Quân y 121 ứng dụng kỹ thuật cao trong điều trị viêm tụy cấp nặng
Hành trình đi tìm công lý
Xây dựng Bệnh viện Quân y 121 ngày càng khang trang, hiện đại
Dưới tán măng cụt 100 năm tuổi: Bàn chuyện Chuyển đổi tư duy từ sản xuất nông nghiệp sang kinh tế nông nghiệp
Videos
E-magazine Inforgraphic Video
Nghi vấn xả thải ngầm khiến nguồn nước kênh mương tại xã Bình Minh (TP Hà Nội) ô nhiễm kéo dài
Thủ tướng động viên lực lượng bảo đảm vệ sinh môi trường ở Hà Nội
Diễn văn của Tổng Bí thư Tô Lâm tại phiên bế mạc Đại hội XIV của Đảng
Đại hội XIV của Đảng sự kiện trọng đại của đất nước trong giai đoạn mới
Hợp tác xã bệ đỡ vùng trồng rau an toàn tập trung tại Hưng Yên
Hưng Yên sản xuất rau quả công nghệ cao hướng đi bền vững cho nông nghiệp sạch
Xã Ô Diên – Hà Nội: Bất cập từ bãi vật liệu xây dựng gây ô nhiễm môi trường và trách nhiệm quản lý tại địa bàn cơ sở
Cảnh báo hành vi giả danh cán bộ thuế, cơ quan thuế để lừa đảo
Ra mắt ứng dụng Tuyên giáo và Dân vận trên điện thoại thông minh
Bồi đắp nguồn nhân lực tại chỗ, từng bước nâng cao dân trí
Khánh thành công trình Trụ sở làm việc Cơ quan Chủ tịch nước
Điện, thư chúc mừng Tổng Bí thư Tô Lâm
Thủ tướng: Xây dựng lực lượng cứu nạn, cứu hộ quốc tế tinh nhuệ, chuyên nghiệp
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước: Bảo vệ an ninh theo nguyên tắc 'phát triển đến đâu, an ninh đến đó'
Thủ tướng Lê Minh Hưng: Khẩn trương nghiên cứu, đề xuất tích hợp thực chất 4 chương trình mục tiêu quốc gia
Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức cơ sở Ninh Bình sẽ đi vào hoạt động từ 9/7
Hải Phòng: Hơn 20 trẻ bại não được khám, điều trị răng miễn phí
Phát huy vai trò của y học cổ truyền trong chăm sóc, nâng cao sức khỏe Nhân dân
Cần Thơ: Giông lốc gây thiệt hại lớn
Bến Xưa ra mắt không gian văn hóa - ẩm thực - nghệ thuật, lan tỏa bản sắc Việt giữa lòng Hà Nội
UBND phường Móng Cái 1 (Quảng Ninh): Cần bảo đảm quyền lợi hợp pháp của người dân trong chuyển đổi mục đích sử dụng đất
Cú hích mới cho thượng nguồn và an ninh năng lượng quốc gia
Tuyên Quang: Họp báo cung cấp thông tin liên quan đến Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2026
Sửa Luật An toàn thực phẩm: Chuyển từ tiền kiểm sang quản lý theo chuỗi, lấy phòng ngừa làm trọng tâm
Trung tâm giáo dục Việt An vinh danh 78 học sinh trúng tuyển Trường THCS Vĩnh Yên
Kết luận của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước tại buổi làm việc về công tác chuẩn bị năm học mới
Sáng nay, gần 48.000 thí sinh tỉnh Phú Thọ bước vào kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2026
