Sự thật sau các ''lò'' sản xuất mỹ phẩm: Tầm sư học ''bí kíp''

Theo Phụ Nữ Online
(Suckhoemoitruong.com.vn) - Nhiều loại mỹ phẩm được quảng cáo “trắng da thần tốc” sau bốn - năm ngày sử dụng, kể cả sản phẩm có nhãn mác, nguồn gốc đã tạo được uy tín trên thị trường. Để truy tìm sự thật các loại kem này, phóng viên báo Phụ Nữ đã xâm nhập vào các “lò” sản xuất và dạy pha chế mỹ phẩm “tà đạo”. Những loại mỹ phẩm này đang được bào chế vô tư, dù có thể nó gây hậu quả chết người…

Để chiêu dụ học trò, các “lò” đều khẳng định phương pháp pha chế mỹ phẩm (MP) “bí truyền” của mình không có đối thủ, học phí từ vài triệu đến 60 triệu đồng cho hai giờ học cách "sản xuất" một loại kem. “Lò” nào cũng khẳng định học xong sẽ phất lên như “diều gặp gió”.

Bà L. giới thiệu cho chúng tôi những mỹ phẩm do bà tạo pha chế và dạy cho học trò

Kim Biên - Thiên đường kem trắng da siêu tốc

Chợ Kim Biên được xem là “thiên đường” của các loại kem trắng da. Tại một sạp nhỏ nằm chen giữa một dãy sạp bán MP ở mặt tiền của chợ, bà H. chủ sạp chào mời: “Muốn lấy hàng Việt Nam, Đài Loan, Thái Lan hay Hàn Quốc? Bao nhiêu cũng có nhưng phải mua sỉ, giá từ vài chục ngàn đến khoảng 200.000đ/hũ”. Vừa nói bà vừa lục lọi trong chiếc tủ gỗ cũ kỹ, đưa cho chúng tôi hai lọ kem với hàng chữ loằng ngoằng không đọc được nội dung, một loại có giá 60.000đ và một loại 120.000đ. Bà H. giới thiệu: “Loại này đảm bảo mấy em hốt-gơ chuộng lắm. Bôi xong da trắng phau, căng bóng”. Để chúng tôi tin tưởng, bà H. khẳng định nhiều sạp MP ở các chợ trên địa bàn TP.HCM và khách hàng các tỉnh miền Tây, miền Trung thường đến lấy hai mặt hàng mà bà vừa giới thiệu.

Tại sạp Th.L. (lô số 1) trông như một siêu thị mini với vô số MP làm đẹp cùng nhiều loại hũ rỗng to, nhỏ chất đống để bán cho khách về san chiết. Chủ cửa hàng là một phụ nữ chừng 35 tuổi cho biết: “Kem trị nám ở đây chỉ dùng bảy lần là trắng sáng, giá một hũ 180.000đ, đi tắm trắng chi cho mệt. Ở đây không bán lẻ, nếu chị mua về bán cho khách thì chỉ lấy 100.000đ/hũ, một lốc 24 hũ”. Sau một hồi thỏa thuận giá bất thành, chủ cửa hàng giới thiệu cho chúng tôi một loại kem trắng da tên gọi khá… đế vương: “Vua trắng da” được sản xuất tại Q.Thủ Đức, TP.HCM, với giá in trên vỏ hộp là 170.000đ, nhưng chị này bán lại chỉ 60.000đ để… làm quen.

Chúng tôi nói muốn được học “bí kíp” pha chế MP, chị dụ dỗ: “Đừng học tốn tiền, ra đây mua hàng tôi về bán lại có lời hơn, hiệu gì tôi cũng có hết. Nhiều thẩm mỹ viện ra đây mua hàng của tôi về xé nhãn mác và tự dán nhãn riêng để bán cho khách. Đây nè, tụi nó hay lấy loại này nè. Loại này giá 50.000đ/hũ, dùng bảy ngày là trắng, hoặc mua kem ký về chiết ra trong từng hộp nhỏ để bán cho khách, tha hồ kiếm lời…”.

Nhân viên của ông Bá đang pha chế mỹ phẩm

Sau một hồi trò chuyện, chúng tôi tiết lộ đã học qua một lớp dạy bào chế MP nhưng vẫn chưa kiếm được tuyệt chiêu để tự pha chế ra sản phẩm hiệu quả như các tiệm, chị L. nói: “Muốn học thì chị chỉ cho chỗ học nhưng phải đổi lại cho chị công thức pha chế mà tụi em học trước đó…”. Sau khi thương lượng và trao đổi, chúng tôi có trong tay địa chỉ và số điện thoại của cả chục “lò” dạy bào chế MP với mức học phí… “thượng vàng hạ cám”, từ vài triệu đến 60 triệu đồng/buổi.

“Mua tri thức,không trả giá… nhé!”

Trong số các “thầy” nhận học trò “dạy pha chế MP theo yêu cầu” thì vợ chồng bà L. (gần 70 tuổi) rao giá học phí cao ngất ngưởng, đến 60 triệu đồng cho một loại MP muốn học. Qua nhiều lần liên lạc vào số điện thoại 0903…, bà L. hẹn chúng tôi đến nhà riêng để truyền “bí kíp”. Căn nhà của bà khang trang, bề thế (229/20 Trịnh Đình Trọng, P.Phú Trung, Q.Tân Phú). Ở tầng trệt, bà L. kê một tủ kính bày la liệt các loại MP, số ít được bỏ vào hũ không nhãn mác, số còn lại đựng trong các bịch ni lông từ 5-20kg.

Chủ sạp T.L. đang giới thiệu mỹ phẩm mau trắng da cho phóng viên

Vừa đon đả chào, bà L. vừa kéo chúng tôi tới chiếc tủ trưng bày các loại kem. “Đây! Kem dưỡng trắng da, kem trị mụn, tẩy nám, kem chống lão hóa, trắng da toàn thân hay tan mỡ bụng, chống nắng, kem trắng da mặt đa công dụng… đều do cô tự làm hết”. Làm ra vẻ ham học hỏi nhưng… thiếu tiền, chúng tôi “tha thiết” xin giảm học phí nhưng bà L. thuyết phục: “Không trả giá được đâu mấy con ơi! Mấy thẩm mỹ viện, spa nổi tiếng ở thành phố này tụi nó xạo lắm, chỗ nào cũng nói học pha chế MP ở Pháp, ở Anh, nhưng thực ra tụi nó là học trò của cô hết. Con có biết MP J.J., B.T. không? Loại này đang hút hàng cũng nhờ học cô mà ra. Có spa không học nhưng đến đây lấy hàng về bán. Dùng kem trị mụn của cô hai - ba ngày là hết mụn. Một ký kem trị mụn cô bán một triệu đồng, chúng nó lấy về bán hai triệu đồng. Những loại tắm trắng, sáng da, trị nám thì chúng nó về hét giá mấy trăm ngàn/hũ, lãi lắm con à”.

Chúng tôi xin đóng trước 50 triệu đồng nhưng bà L. dứt khoát: “59 triệu cũng không được. Cô đã bị hai đứa học trò xù nợ rồi. Những chỗ khác rao giá rẻ, con đừng có ham, về sẽ không làm được, nguyên liệu mua không có. Cô dạy kiểu gia truyền trong vòng hai giờ, ít lời lắm, chủ yếu là giữ mối. Con học ở đây, cô sẽ chỉ chỗ mua hóa chất. Cô chỉ dạy những loại hóa chất cao cấp nhập từ nước ngoài về chứ chợ Kim Biên không bán”. Thấy “học trò” đắn đo, bà trấn an: “Con an tâm đi, cô chú sẽ dạy đảm bảo thành công 100%. Hôm qua có con bé đến đây học mấy công thức. Nó than, ba năm trước toàn mua MP họ làm sẵn về bán lãi ít nên quyết tâm đi học”.

Nếu như bà L. tự phong là bậc thầy dạy pha chế MP cho các spa, thẩm mỹ viện thì ông Nguyễn Bá, 42 tuổi, Q.Tân Bình cho là mình… “nắm ót” giới nghệ sĩ nổi tiếng. Sau nhiều lần móc nối với một người trung gian, chúng tôi tiếp cận được với ông Bá để xin được tư vấn trước khi học cách pha chế kem trắng da. Trụ sở của ông Bá là một công ty chuyên bán hóa chất ở 12 Trung Lang, Q.Tân Bình. Đến đây, thấy cửa đóng im ỉm, chúng tôi bấm chuông mãi mới có một người đàn ông hỏi vọng ra: “Cần gặp ai?”. Sau khi nói đúng tên người cần gặp, anh ta mở cửa, kêu chúng tôi dắt xe vào và lập tức đóng ập cửa lại rồi khóa trái. Vừa bước vào nhà, chúng tôi không khỏi “choáng” bởi mấy chục thùng phuy chất la liệt. Trong nhà, nhiều thanh niên lực lưỡng bê từng can nhỏ đi tới lui dáng vẻ tất bật.

Những lọ nhỏ chứa hóa chất trong kho của ông Bá

Ông Bá cho biết mình là giám đốc Công ty TNHH SX-TM Nguyễn Bá, chuyên bán hóa chất. Sau nhiều lần dò hỏi “thân phận” của học trò, ông thẳng thắn: “Muốn học cách chế biến kem trắng da thì anh sẽ dạy lý thuyết, còn lính của anh sẽ hướng dẫn thực hành, là cô bé kia” - ông Bá chỉ tay về phía cô gái trạc ngoài 20 tuổi tên Đào mặc áo blouse trắng đang pha hóa chất, được giới thiệu quê ở An Giang. Theo ông Bá, ông dạy rất nhiều người trong giới nghệ sĩ để họ tự pha chế MP bán cho… người hâm mộ.

Chúng tôi tò mò: “Nghe nói diễn viên, ca sĩ V. có một loại MP đang làm mưa làm gió trên thị trường, không biết học cách pha chế của ai” - ông Bá khẳng định: “Trời, học trò của tôi đó. Hôm bữa nó đến học loại tắm trắng da toàn thân với giá 10 triệu đồng”. Đang pha hóa chất, cô gái tên Đào xen vào: “Cô V. này nói giọng rất õng ẹo nhưng thân thiện và đẹp hơn trên ti vi nhiều”.

Thấy chúng tôi đắn đo chuyện lỡ đóng tiền học mà làm không hiệu quả, ông Bá cười lớn: “Công thức 10 triệu, nguyên liệu 20 triệu, dụng cụ nữa, tổng chi phí khoảng 35 triệu, ổn thì trong một tháng em gỡ được số tiền trên. Em học thì báo trước anh một ngày để chuẩn bị. Nếu học xong mà làm chưa được thì anh dạy lại miễn phí”. Chúng tôi nài nỉ ông “thầy” hạ giá và hứa sẽ học nhiều món nhưng ông tỏ ra khó chịu: “Đây là hai học trò mình, còn bán công thức pha chế MP để nuôi hai bé này. Mua tri thức không được trả giá, nhé!”.

Thấy thuyết phục không được, chúng tôi đành “bấm bụng” chi 10 triệu đồng để “mua tri thức” từ “thầy” Bá, với lời hứa hẹn sẽ nắm trong tay “bí kíp” có một không hai, nhanh chóng làm mưa làm gió thị trường MP... lậu.

Không chỉ có ông Bá, bà L., mà nhiều tiệm spa cũng đua nhau dụ học trò dạy cách chế MP độc quyền.

Bình luận

Các tin khác

Tổng Bí thư Tô Lâm và Phu nhân lên đường thăm cấp Nhà nước Đại Hàn Dân Quốc

Tổng Bí thư Tô Lâm và Phu nhân lên đường thăm cấp Nhà nước Đại Hàn Dân Quốc

Nhận lời mời của Tổng thống Đại Hàn Dân Quốc Lee Jae Myung và Phu nhân, sáng 10/8, Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam Tô Lâm và Phu nhân Ngô Phương Ly cùng Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam rời Thủ đô Hà Nội, lên đường thăm cấp Nhà nước Đại Hàn Dân Quốc từ ngày 10-13/8/2025.
Thủ tướng: Lan tỏa khát vọng, truyền cảm hứng toàn xã hội thi đua làm giàu

Thủ tướng: Lan tỏa khát vọng, truyền cảm hứng toàn xã hội thi đua làm giàu

Thủ tướng Phạm Minh Chính kêu gọi toàn xã hội lan tỏa khát vọng làm giàu, thúc đẩy kinh tế tư nhân phát triển, tạo động lực mạnh mẽ để xây dựng, phát triển đất nước hùng cường, thịnh vượng.
Đại tướng Trịnh Văn Quyết dự, chỉ đạo Đại hội Đảng bộ xã Nguyên Bình (Cao Bằng) lần thứ I, nhiệm kỳ 2025 – 2030

Đại tướng Trịnh Văn Quyết dự, chỉ đạo Đại hội Đảng bộ xã Nguyên Bình (Cao Bằng) lần thứ I, nhiệm kỳ 2025 – 2030

(SK&MT) - Xã Nguyên Bình (tỉnh Cao Bằng) vừa tổ chức Đại hội đại biểu Đảng bộ xã lần thứ I, nhiệm kỳ 2025 – 2030. Đại tướng Trịnh Văn Quyết, Bí thư Trung ương Đảng, Ủy viên Thường vụ Quân ủy Trung ương, Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị Quân đội nhân dân Việt Nam dự chỉ đạo Đại hội.
Nhiều cơ hội để doanh nghiệp Nhật Bản đầu tư vào Đồng bằng sông Cửu Long

Nhiều cơ hội để doanh nghiệp Nhật Bản đầu tư vào Đồng bằng sông Cửu Long

(SK&MT) - Ngày 8/8, tại Cần Thơ, UBND thành phố phối hợp với Bộ Ngoại giao, Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam và Tổ chức Xúc tiến Thương mại Nhật Bản (JETRO) tổ chức Hội nghị Gặp gỡ Nhật Bản – Khu vực Đồng bằng sông Cửu Long. Hội nghị có khoảng 300 đại biểu tham dự, trong đó có khoảng 150 đại biểu đến từ các tổ chức, doanh nghiệp Nhật Bản.
Phường Phủ Lý, tỉnh Ninh Bình: Dấu mốc mới xây dựng phường Xanh – Thông minh – Bền vững

Phường Phủ Lý, tỉnh Ninh Bình: Dấu mốc mới xây dựng phường Xanh – Thông minh – Bền vững

(SK&MT) - Ngày 8/8/2025, tại Hội trường trụ sở Đảng ủy – HĐND – UBND phường Phủ Lý, thành phố Ninh Bình, Đại hội đại biểu Đảng bộ phường Phủ Lý lần thứ I, nhiệm kỳ 2025 – 2030 đã được tổ chức thành công tốt đẹp. Đây là sự kiện chính trị quan trọng, diễn ra trong bối cảnh địa phương vừa trải qua quá trình sắp xếp đơn vị hành chính với quy mô lớn, là tiền đề quan trọng cho giai đoạn phát triển mới.
Công an xã Sơn Đông (Phú Thọ): Ra quân thực hiện đợt cao điểm tấn công, trấn áp tội phạm, bảo đảm an ninh, trật tự

Công an xã Sơn Đông (Phú Thọ): Ra quân thực hiện đợt cao điểm tấn công, trấn áp tội phạm, bảo đảm an ninh, trật tự

(SK&MT) - Sáng ngày 01/8/2025, Công an xã Sơn Đông long trọng tổ chức Lễ ra quân thực hiện đợt cao điểm tấn công, trấn áp tội phạm, bảo đảm an ninh, trật tự phục vụ Đại hội Đảng các cấp, tiến tới Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng và các hoạt động kỷ niệm 80 năm Cách mạng Tháng Tám, Quốc khánh 2/9, 80 năm Ngày truyền thống lực lượng Công an nhân dân.
Hội nghị Giao ban Báo chí tháng 8/2025: Định hướng tuyên truyền thống nhất, lan tỏa khí thế sau sáp nhập ba tỉnh

Hội nghị Giao ban Báo chí tháng 8/2025: Định hướng tuyên truyền thống nhất, lan tỏa khí thế sau sáp nhập ba tỉnh

(SK&MT) - Chiều ngày 7/8/2025, tại trụ sở Tỉnh ủy tỉnh Phú Thọ mới, Ban Tuyên giáo và Dân vận Tỉnh ủy Phú Thọ tổ chức hội nghị giao ban báo chí tháng 8/2025, đánh dấu bước chuyển mình sau khi ba tỉnh Phú Thọ, Vĩnh Phúc và Hòa Bình sáp nhập.
Thủ tướng: Biến Phong trào "Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc" thành sức mạnh vĩ đại giữ gìn non sông gấm vóc Việt Nam muôn đời bền vững

Thủ tướng: Biến Phong trào "Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc" thành sức mạnh vĩ đại giữ gìn non sông gấm vóc Việt Nam muôn đời bền vững

Tối 6/8, tại Hà Nội, Thủ tướng Phạm Minh Chính dự và phát biểu tại Đại hội Thi đua "Vì an ninh Tổ quốc" lần thứ IX. Tạp chí Sức khỏe và Môi trường trân trọng giới thiệu phát biểu của Thủ tướng Chính phủ tại Đại hội.
Tổng Bí thư: Trí thức, nhà khoa học, văn nghệ sĩ tiếp tục là lực lượng tiên phong mở đường cho dân tộc tiến lên mạnh mẽ

Tổng Bí thư: Trí thức, nhà khoa học, văn nghệ sĩ tiếp tục là lực lượng tiên phong mở đường cho dân tộc tiến lên mạnh mẽ

Nhân kỷ niệm 80 năm Cách mạng tháng Tám thành công và Quốc khánh nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, sáng 6/8, tại Hà Nội, Ban Tuyên giáo và Dân vận Trung ương chủ trì, phối hợp với Đảng ủy Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể Trung ương, Đảng ủy Bộ Khoa học và Công nghệ, Đảng ủy Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Văn phòng Trung ương Đảng và các đơn vị liên quan đã tổ chức Hội nghị gặp mặt 80 đại biểu trí thức, nhà khoa học, văn nghệ sĩ trên cả nước.
Xem thêm

Đọc nhiều

Xã Bình Xuyên (Phú Thọ): Hành trình mới với khát vọng phát triển toàn diện

Xã Bình Xuyên (Phú Thọ): Hành trình mới với khát vọng phát triển toàn diện

(SK&MT) - Xã Bình Xuyên (Phú Thọ) hợp nhất từ ba đơn vị hành chính gồm thị trấn Gia Khánh, xã Thiện Kế và xã Hương Sơn. Phát huy những kết quả trong những năm qua, xã Bình Xuyên đề ra phương hướng, mục tiêu cụ thể cho nhiệm kỳ mới 2025 -2030 với khát vọng xây dựng Bình Xuyên trở thành trung tâm kinh tế – dịch vụ phát triển bền vững, toàn diện, đáp ứng kỳ vọng của nhân dân.
Thỏa thuận hợp tác bị hủy vẫn được tòa sơ thẩm công nhận có giá trị liệu có đúng luật?

Thỏa thuận hợp tác bị hủy vẫn được tòa sơ thẩm công nhận có giá trị liệu có đúng luật?

Sau khi bỏ ra hơn 6,2 tỷ đồng để mua một phần đất trong dự án chưa có sổ đỏ, bà Vũ Thị Thanh Huyền khởi kiện vì cho rằng hợp đồng mua bán và văn bản thỏa thuận hợp tác bị vô hiệu nhưng Tòa sơ thẩm bác yêu cầu dù Viện kiểm sát đề nghị chấp nhận một phần.
Ông Trần Duy Đông làm Chủ tịch UBND tỉnh Phú Thọ mới

Ông Trần Duy Đông làm Chủ tịch UBND tỉnh Phú Thọ mới

(SK&MT) - Thủ tướng Chính phủ vừa ký ban hành Quyết định số 1258/QĐ-TTg, chính thức chỉ định ông Trần Duy Đông giữ chức vụ Chủ tịch UBND tỉnh Phú Thọ nhiệm kỳ 2021 - 2026.
Đảng bộ xã Cờ Đỏ (Cần Thơ): Đoàn kết - Kỷ cương - Đổi mới - Phát triển

Đảng bộ xã Cờ Đỏ (Cần Thơ): Đoàn kết - Kỷ cương - Đổi mới - Phát triển

(SK&MT) - Đảng bộ xã Cờ Đỏ (Cần Thơ): Đoàn kết - Kỷ cương - Đổi mới - Phát triển
Bệnh viện Quân y 121 (Quân khu 9): Miễn tiền công khám bệnh và một phần chi phí xét nghiệm

Bệnh viện Quân y 121 (Quân khu 9): Miễn tiền công khám bệnh và một phần chi phí xét nghiệm

Bệnh viện Quân y 121 (Quân khu 9): Miễn tiền công khám bệnh và một phần chi phí xét nghiệm
canh bao hanh vi gia danh can bo thue co quan thue de lua dao
phong ngua chay no trong dip tet nguyen dan
ban tin tong hop so 8 thang 11 cua tap chi suc khoe moi truong
ha noi qha dong moi truong song cua nguoi dan khong duoc dam bao boi nhung cong trinh vi pham ttxd
giai phap giam thieu dot ngoai troi su dung thuoc bao ve thuc vat trong nong nghiep co hoi tu gahp
nganh thep huong toi tieu hao nguyen lieu thap
chinh thuc thong cau phao tam thay the cau phong chau phu tho
cach xu ly ve sinh moi truong sau mua bao lut
ta p chi suc khoe moi truong chia se kho khan voi dong bao chiu thiet hai do con bao yagi
Đảng bộ xã Cờ Đỏ (Cần Thơ): Đoàn kết - Kỷ cương - Đổi mới - Phát triển

Đảng bộ xã Cờ Đỏ (Cần Thơ): Đoàn kết - Kỷ cương - Đổi mới - Phát triển

(SK&MT) - Đảng bộ xã Cờ Đỏ (Cần Thơ): Đoàn kết - Kỷ cương - Đổi mới - Phát triển
Nguyên lãnh đạo Đảng và Nhà nước góp ý kiến vào các dự thảo văn kiện trình Đại hội XIV của Đảng

Nguyên lãnh đạo Đảng và Nhà nước góp ý kiến vào các dự thảo văn kiện trình Đại hội XIV của Đảng

Ngày 6/11, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Bộ Chính trị, Ban Bí thư đã tổ chức Hội nghị các đồng chí nguyên lãnh đạo Đảng và Nhà nước góp ý kiến vào các dự thảo văn kiện trình Đại hội lần thứ XIV của Đảng đã được hoàn thiện, chỉnh sửa một bước sau Hội nghị Tr
Sửa đổi Luật Điện lực: yêu cầu xuất phát từ thực tiễn

Sửa đổi Luật Điện lực: yêu cầu xuất phát từ thực tiễn

(SK&MT) - Sau gần 20 năm triển khai thi hành và sửa đổi, bổ sung một số điều, Luật Điện lực hiện hành cần thiết phải sửa đổi, bổ sung nhằm đáp ứng mục tiêu triển khai các chính sách của Đảng đối với lĩnh vực năng lượng nói chung, điện lực nói riêng, đáp
Chuyển đổi số báo chí: Thực trạng, thách thức và giải pháp

Chuyển đổi số báo chí: Thực trạng, thách thức và giải pháp

(SK&MT) - Chuyển đổi số là xu hướng tất yếu nhưng không có công thức chung cho tất cả các cơ quan báo chí. Bởi vậy, các cơ quan quản lý nhà nước về báo chí, truyền thông cần có phương án để chỉ đạo xây dựng phù hợp trong việc chuyển đổi số, thúc đẩy nhan
Đại tướng Trịnh Văn Quyết dự, chỉ đạo Đại hội Đảng bộ xã Nguyên Bình (Cao Bằng) lần thứ I, nhiệm kỳ 2025 – 2030

Đại tướng Trịnh Văn Quyết dự, chỉ đạo Đại hội Đảng bộ xã Nguyên Bình (Cao Bằng) lần thứ I, nhiệm kỳ 2025 – 2030

(SK&MT) - Xã Nguyên Bình (tỉnh Cao Bằng) vừa tổ chức Đại hội đại biểu Đảng bộ xã lần thứ I, nhiệm kỳ 2025 – 2030. Đại tướng Trịnh Văn Quyết, Bí thư Trung ương Đảng, Ủy viên Thường vụ Quân ủy Trung ương, Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị Quân đội nhân dân Việt Nam dự chỉ đạo Đại hội.
Công an xã Sơn Đông (Phú Thọ): Ra quân thực hiện đợt cao điểm tấn công, trấn áp tội phạm, bảo đảm an ninh, trật tự

Công an xã Sơn Đông (Phú Thọ): Ra quân thực hiện đợt cao điểm tấn công, trấn áp tội phạm, bảo đảm an ninh, trật tự

(SK&MT) - Sáng ngày 01/8/2025, Công an xã Sơn Đông long trọng tổ chức Lễ ra quân thực hiện đợt cao điểm tấn công, trấn áp tội phạm, bảo đảm an ninh, trật tự phục vụ Đại hội Đảng các cấp, tiến tới Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng và các hoạt
Hội nghị Giao ban Báo chí tháng 8/2025: Định hướng tuyên truyền thống nhất, lan tỏa khí thế sau sáp nhập ba tỉnh

Hội nghị Giao ban Báo chí tháng 8/2025: Định hướng tuyên truyền thống nhất, lan tỏa khí thế sau sáp nhập ba tỉnh

(SK&MT) - Chiều ngày 7/8/2025, tại trụ sở Tỉnh ủy tỉnh Phú Thọ mới, Ban Tuyên giáo và Dân vận Tỉnh ủy Phú Thọ tổ chức hội nghị giao ban báo chí tháng 8/2025, đánh dấu bước chuyển mình sau khi ba tỉnh Phú Thọ, Vĩnh Phúc và Hòa Bình sáp nhập.
Lễ xuất quân đội tuyên truyền lưu động kỷ niệm 80 năm Cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh 2/9

Lễ xuất quân đội tuyên truyền lưu động kỷ niệm 80 năm Cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh 2/9

(SK&MT) - Sáng 5/8, tại Quảng trường Nguyễn Tất Thành, tỉnh Tuyên Quang, Cục Văn hóa cơ sở (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) phối hợp với Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Tuyên Quang tổ chức Lễ xuất quân đội tuyên truyền lưu động kỷ niệm 80 năm Cách m
Cùng chung tay bảo vệ an toàn quần thể chim yến

Cùng chung tay bảo vệ an toàn quần thể chim yến

Yến sào được xem là nguồn tài nguyên, dược liệu quý, là loại thực phẩm cao cấp có nhiều chất bổ dưỡng thiên nhiên rất diệu kỳ, từ xa xưa yến sào được dùng như một loại sản phẩm đặc biệt phục vụ yến tiệc thời phong kiến cũng như xuất khẩu đổi lấy những thứ thiết yếu cho quốc gia.
Công an tỉnh Tuyên Quang – Gương mẫu, đi đầu, vững vàng nơi tuyến đầu bảo vệ an ninh Tổ quốc

Công an tỉnh Tuyên Quang – Gương mẫu, đi đầu, vững vàng nơi tuyến đầu bảo vệ an ninh Tổ quốc

(SK&MT) - Nhân dịp kỷ niệm 80 năm Ngày truyền thống Công an nhân dân Việt Nam (19/8/1945 – 19/8/2025) và 20 năm Ngày hội toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc, nhìn lại chặng đường đã qua, Công an tỉnh Tuyên Quang khẳng định vai trò tiên phong trong mọi nhiệm v
Bắc Ninh tổ chức nhiều hoạt động kỷ niệm 80 năm Cách mạng tháng Tám và Quốc khánh 2/9

Bắc Ninh tổ chức nhiều hoạt động kỷ niệm 80 năm Cách mạng tháng Tám và Quốc khánh 2/9

(SK&MT) - Từ giữa tháng 8 đến giữa tháng 9/2025, tỉnh Bắc Ninh sẽ tổ chức nhiều hoạt động quy mô lớn, hướng tới kỷ niệm 80 năm Cách mạng tháng Tám và Quốc khánh 2/9.
Phường Ninh Kiều, TP. Cần Thơ tổ chức Ngày hội toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc

Phường Ninh Kiều, TP. Cần Thơ tổ chức Ngày hội toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc

(SK&MT) - Ngày 11/8, UBND phường Ninh Kiều, TP. Cần Thơ tổ chức “Ngày hội toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc năm 2025”.
Lãnh đạo Công an Cần Thơ thăm hỏi, động viên tổ viên tổ ANTT bị thương khi làm nhiệm vụ

Lãnh đạo Công an Cần Thơ thăm hỏi, động viên tổ viên tổ ANTT bị thương khi làm nhiệm vụ

(SK&MT) - Ngày 6/8, Đoàn công tác của Công an TP. Cần Thơ cùng Công an xã Đông Phước đến Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ thăm hỏi, động viên, trao kinh phí hỗ trợ cho đồng chí Bùi Tấn Tài, tổ viên Tổ an ninh trật tự (ANTT) cơ sở xã Đông Phước bị thươ
Tăng cường xử lý hành vi quảng cáo, bán thuốc lá điện tử theo hình thức thương mại điện tử

Tăng cường xử lý hành vi quảng cáo, bán thuốc lá điện tử theo hình thức thương mại điện tử

Bộ Khoa học và Công nghệ sẽ tăng cường kiểm tra, xử lý hành vi vi phạm hành chính về quảng cáo, bán thuốc lá điện tử, thuốc lá nung nóng theo hình thức thương mại điện tử.
Gần 3 tấn thịt lợn "bẩn" chờ chế biến bị cơ quan chức năng phát hiện, xử lý

Gần 3 tấn thịt lợn "bẩn" chờ chế biến bị cơ quan chức năng phát hiện, xử lý

(SK&MT) - Công an xã Liên Châu (Phú Thọ) vừa phát hiện cơ sở kinh doanh của ông Hoàng Văn Kiểm, sinh năm 1986, trú tại thôn Cẩm Viên, xã Liên Châu nhập thịt gia súc bốc mùi hôi thối, có dấu hiệu vi phạm pháp luật về an toàn thực phẩm và bảo vệ môi trường.
Quảng Ngãi: Doanh nghiệp bị loại khỏi đấu giá quyền khai thác khoáng sản vì “chữ ký số” không được công nhận

Quảng Ngãi: Doanh nghiệp bị loại khỏi đấu giá quyền khai thác khoáng sản vì “chữ ký số” không được công nhận

(SK&MT) - Bị loại khỏi danh sách tham gia đấu giá khoáng sản vì Báo cáo tài chính không có chữ ký tay, dù đã ký số và được cơ quan thuế chấp nhận. Công ty TNHH Lý Tuấn đã gửi đơn khiếu nại đến các cơ quan chức năng tỉnh Quảng Ngãi.
Lan tỏa yêu thương từ lực lượng Công an: Trường Đại học Cảnh sát nhân dân trao học bổng và thiết bị học tập cho học sinh nghèo tại Sa Pa

Lan tỏa yêu thương từ lực lượng Công an: Trường Đại học Cảnh sát nhân dân trao học bổng và thiết bị học tập cho học sinh nghèo tại Sa Pa

(SK&MT) - Sáng ngày 26/7, với mục đích hỗ trợ các em học sinh vùng cao có hoàn cảnh khó khăn tiếp tục học tập, đoàn công tác của Trường Đại học Cảnh sát Nhân dân do Thiếu tướng, Phó giáo sư, Tiến sỹ Đỗ Anh Tuấn,Hiệu trưởng Nhà trường dẫn đầu, đã tới thăm, trao tặng máy vi tính và học bổng cho học sinh nghèo con em đồng bào dân tộc thiểu số ở hai trường: Trường Phổ thông dân tộc Nội trú, Trung học cơ sở và Trung học phổ thông Sa Pa, phường Sa Pa và Trường Phổ thông dân tộc bán trú Tiểu học Bản Khoang 1, xã Ngũ Chỉ Sơn
Đắk Lắk: Chung tay phát triển giáo dục - Khi yêu thương là hành động thiết thực

Đắk Lắk: Chung tay phát triển giáo dục - Khi yêu thương là hành động thiết thực

(SK&MT) - Trong niềm háo hức chuẩn bị năm học mới, ngày 24/7, thầy và trò Trường Tiểu học Nguyễn Bá Ngọc (xã Dray Bhăng, tỉnh Đắk Lắk) đã đón nhận món quà đầy ý nghĩa từ các tổ chức, đơn vị thiện nguyện.
Trường Đại học Điện lực công bố điểm sàn xét tuyển năm 2025

Trường Đại học Điện lực công bố điểm sàn xét tuyển năm 2025

(SK&MT) - Chiều 22/7, Trường Đại học Điện lực công bố ngưỡng đảm bảo chất lượng và bảng quy đổi tương đương mức điểm chuẩn giữa các phương thức xét tuyển.
Phú Thọ: Top 5 địa phương dẫn đầu toàn quốc về chất lượng thi tốt nghiệp THPT 2025

Phú Thọ: Top 5 địa phương dẫn đầu toàn quốc về chất lượng thi tốt nghiệp THPT 2025

(SK&MT) - Sau đợt sắp xếp lại đơn vị hành chính, tỉnh Phú Thọ chính thức mở rộng địa giới, hợp nhất ba tỉnh Phú Thọ, Vĩnh Phúc và Hòa Bình.

Nổi bật

Cảnh báo khẩn nguy cơ bệnh Chikungunya xâm nhập Việt Nam

Cảnh báo khẩn nguy cơ bệnh Chikungunya xâm nhập Việt Nam

(SK&MT) - Trước diễn biến gia tăng ca bệnh Chikungunya tại Trung Quốc và Singapore và đang có xu hướng gia tăng tại một số quốc gia trong khu vực, Bộ Y tế yêu cầu giám sát chặt tại cửa khẩu; khuyến cáo người dân thực hiện các biện pháp diệt muỗi, tránh m
Cùng chung tay bảo vệ an toàn quần thể chim yến

Cùng chung tay bảo vệ an toàn quần thể chim yến

Yến sào được xem là nguồn tài nguyên, dược liệu quý, là loại thực phẩm cao cấp có nhiều chất bổ dưỡng thiên nhiên rất diệu kỳ, từ xa xưa yến sào được dùng như một loại sản phẩm đặc biệt phục vụ yến tiệc thời phong kiến cũng như xuất khẩu đổi lấy những thứ thiết yếu cho quốc gia.
Phú Thọ: Triệt phá cơ sở thực phẩm bẩn gắn mác “Đặc sản vùng cao” thu lợi hàng trăm tỷ đồng

Phú Thọ: Triệt phá cơ sở thực phẩm bẩn gắn mác “Đặc sản vùng cao” thu lợi hàng trăm tỷ đồng

(SK&MT) - Cơ quan công an tỉnh Phú Thọ vừa triệt phá 1 cơ sở sản xuất, phát hiện 03 kho đông lạnh chứa 30 tấn thịt trâu, thịt lợn tươi và 01 tấn lạp xưởng tươi; cùng 01 kho bảo quản thành phẩm chứa 3 tấn thịt trâu sấy khô và 3,4 tấn thịt lợn sấy khô đã đ
Công an tỉnh Tuyên Quang – Gương mẫu, đi đầu, vững vàng nơi tuyến đầu bảo vệ an ninh Tổ quốc

Công an tỉnh Tuyên Quang – Gương mẫu, đi đầu, vững vàng nơi tuyến đầu bảo vệ an ninh Tổ quốc

(SK&MT) - Nhân dịp kỷ niệm 80 năm Ngày truyền thống Công an nhân dân Việt Nam (19/8/1945 – 19/8/2025) và 20 năm Ngày hội toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc, nhìn lại chặng đường đã qua, Công an tỉnh Tuyên Quang khẳng định vai trò tiên phong trong mọi nhiệm v
Bắc Ninh tổ chức nhiều hoạt động kỷ niệm 80 năm Cách mạng tháng Tám và Quốc khánh 2/9

Bắc Ninh tổ chức nhiều hoạt động kỷ niệm 80 năm Cách mạng tháng Tám và Quốc khánh 2/9

(SK&MT) - Từ giữa tháng 8 đến giữa tháng 9/2025, tỉnh Bắc Ninh sẽ tổ chức nhiều hoạt động quy mô lớn, hướng tới kỷ niệm 80 năm Cách mạng tháng Tám và Quốc khánh 2/9.
Hơn 30 chuyên gia từ Mỹ và Anh khám từ thiện cho bệnh nhân nghèo

Hơn 30 chuyên gia từ Mỹ và Anh khám từ thiện cho bệnh nhân nghèo

Dự kiến sẽ có khoảng 60 bệnh nhân được thăm khám trong Chương trình phẫu thuật từ thiện, các bệnh nhân đủ điều kiện sức khỏe sẽ được phẫu thuật trong đợt 1 này.
TTYT huyện Yên Lạc: Đẩy mạnh cải cách hành chính hướng tới sự hài lòng người bệnh

TTYT huyện Yên Lạc: Đẩy mạnh cải cách hành chính hướng tới sự hài lòng người bệnh

(SK&MT) - Cải cách thủ tục hành chính là một nội dung trọng tâm trong cải cách hành chính, vừa có ý nghĩa trong tổ chức hoạt động hiệu lực, hiệu quả của cơ quan hành chính nhà nước, vừa tạo cơ hội cho hội nhập kinh tế quốc tế, phát triển kinh tế – xã hội.
Bệnh viện C Thái Nguyên: Nghiên cứu và ứng dụng khoa học, kỹ thuật trong công tác khám, chữa bệnh

Bệnh viện C Thái Nguyên: Nghiên cứu và ứng dụng khoa học, kỹ thuật trong công tác khám, chữa bệnh

(SK&MT) - Bệnh viện C Thái Nguyên là một trong những bệnh viện uy tín cung cấp các dịch vụ Đa khoa khu vực Thái Nguyên. Kể từ khi thành lập đến nay, trải qua 32 năm phát triển và trưởng thành, Bệnh viện không ngừng phát triển lớn mạnh về quy mô cũng như làm chủ nhiều kỹ thuật chuyên sâu đáp ứng nhu cầu khám chữa bệnh của người dân.
Bệnh viện Lao và bệnh Phổi Thái Nguyên nỗ lực vượt mọi khó khăn trong khám và điều trị bệnh

Bệnh viện Lao và bệnh Phổi Thái Nguyên nỗ lực vượt mọi khó khăn trong khám và điều trị bệnh

(SKMT) - Bệnh viện Lao và bệnh Phổi Thái Nguyên là bệnh viện chuyên khoa tuyến tỉnh (tiền thân là Viện Điều dưỡng Khu tự trị Việt Bắc) được thành lập ngày 12/10/1955. Qua hơn sáu thập kỷ xây dựng và phát triển, với sự đổi mới về cơ sở vật chất, đầu tư trang thiết bị y tế hiện đại, đào tạo và phát triển đội ngũ cán bộ chuyên môn kỹ thuật, nay đã trở thành một bệnh viện lớn của tỉnh.
Trung tâm Y tế thị xã Phổ Yên: Nơi người bệnh gửi gắm niềm tin

Trung tâm Y tế thị xã Phổ Yên: Nơi người bệnh gửi gắm niềm tin

(SK&MT) - Là bệnh viện công lập Hạng 3 tại tỉnh Thái Nguyên, TTYT thị xã Phổ Yên luôn đảm bảo chuyên môn và hạ tầng để đảm nhận chức năng thăm khám tại địa phương. Đồng thời, liên tục nâng cao năng lực chuyên môn, chất lượng khám chữa bệnh, phấn đấu đạt các tiêu chí Trạm đạt chuẩn Quốc gia về Y tế xã, để người dân luôn an tâm khi tới đây khám và điều trị.
Bệnh viện A Thái Nguyên: Nỗ lực, cống hiến, vì sức khỏe nhân dân

Bệnh viện A Thái Nguyên: Nỗ lực, cống hiến, vì sức khỏe nhân dân

(SK&MT) - Ngay từ ngày đầu thành lập (31/12/1965), Bệnh viện A Thái Nguyên luôn định hướng rõ sứ mệnh là chăm sóc sức khỏe nhân dân trên địa bàn và phục vụ kháng chiến chống Mỹ cứu nước ngày đó. Trong chặng đường hơn 50 năm xây dựng và phát triển, các thế hệ thầy thuốc của bệnh viện đã luôn nỗ lực rèn luyện, cống hiến hết mình cho sứ mệnh cao cả ấy, làm nên thành tích chung của ngành Y tế Thái Nguyên, góp phần vào sự phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.
Trung tâm y tế huyện Đồng Hỷ: Nâng cao chất lượng chăm sóc và bảo vệ sức khỏe nhân dân

Trung tâm y tế huyện Đồng Hỷ: Nâng cao chất lượng chăm sóc và bảo vệ sức khỏe nhân dân

(SK&MT) - Trung tâm Y tế huyện Đồng Hỷ (TTYT huyện Đồng Hỷ) là bệnh viện công lập hạng III trực thuộc Sở Y tế tỉnh Thái Nguyên. Những năm qua, TTYT huyện Đồng Hỷ đã không ngừng nỗ lực thực hiện tốt vai trò phục vụ, chăm sóc sức khỏe nhân dân, triển khai hiệu quả công tác phòng, chống dịch bệnh tại cộng đồng và thực hiện tốt tiêu chí cơ sở y tế “Xanh – Sạch – Đẹp”.
Trung tâm Y tế Chợ Đồn (Bắc Kạn): Không ngừng đổi mới, nâng cao chất lượng khám chữa bệnh

Trung tâm Y tế Chợ Đồn (Bắc Kạn): Không ngừng đổi mới, nâng cao chất lượng khám chữa bệnh

(SK&MT) - Nằm ở một huyện vùng núi còn nhiều khó khăn của tỉnh Bắc Kạn, thế nhưng trong những năm qua, tập thể cán bộ, thầy thuốc, y bác sĩ tại Trung tâm Y tế Chợ Đồn luôn phát huy tinh thần vượt khó, đoàn kết một lòng, từng bước xây dựng đơn vị ngày càng trở thành địa chỉ tin cậy trong công tác khám chữa bệnh của người dân đồng bào dân tộc miền núi tại địa phương.
Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bắc Kạn: Địa chỉ khám, chữa bệnh tin cậy của người dân

Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bắc Kạn: Địa chỉ khám, chữa bệnh tin cậy của người dân

(SK&MT) - Những năm gần đây, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bắc Kạn đã không ngừng chú trọng áp dụng công nghệ tiên tiến để triển khai nhiều kỹ thuật mới trong công tác chuyên môn, điều này đã giúp người bệnh, nhất là bệnh nhân nghèo được tiếp cận với các dịch vụ y tế chất lượng cao ngay tại địa phương mà không phải di chuyển lên các bệnh viện tuyến trên.
Giao diện di động