Thám tử tư phiêu lưu ký: Nghề “rình mò” thiên hạ
(Suckhoemoitruong.com.vn) - Đức cho biết, một khi đã dấn thân vào nghề này, nếu không có đam mê và chấp nhận sự phiêu lưu thì chắc khó lòng trụ lại được. Người ngoài nhìn vào, ai cũng bảo thám tử là nghề sung sướng, hái ra tiền, nhưng vô rồi mới biết được nỗi vất vả, cực nhọc của nó.
LTS: Xuất hiện tại Việt Nam đã hơn 10 năm, nghề thám tử tư đang ngày một “ăn nên làm ra” do nhu cầu của khách hàng ngày càng lớn. Các trung tâm thám tử vốn hoạt động chui nhưng thường thực hiện các hợp đồng có tính chất khá nhạy cảm như theo dõi, tìm kiếm thông tin, điều tra hàng gian hàng giả… Trong đó, 60 - 70% số vụ là các hợp đồng thân chủ thuê theo dõi chồng hoặc vợ, cha mẹ thuê theo dõi con cái… Loạt bài Thám tử tư phiêu lưu ký sẽ đề cập đến công việc, những câu chuyện bi hài của nghề thám tử tư cũng như những phi vụ, hợp đồng “vô tiền khoáng hậu” của loại ngành nghề vốn nhạy cảm này… |
“Rình mò” thiên hạ… ngoại tình
Để tìm hiểu về công việc của những thám tử tư, chúng tôi tìm đến một trung tâm thám tử tư trên đường Trần Đình Xu, quận 1, TP.HCM. Khác với tưởng tượng, văn phòng thám tử chỉ là một căn nhà cấp 4, bên trong kê một cái bàn đặt hai bộ máy vi tính và làm nơi tiếp khách. Thấy chúng tôi ngạc nhiên, anh Huy, người giới thiệu giám đốc trung tâm cho biết, khách hàng của anh ai cũng có nhu cầu cần giữ bí mật nên văn phòng cũng chẳng cần phải khoa trương. “Chủ yếu là chỗ cho anh em nghỉ ngơi sau những giờ làm việc căng thẳng ngoài đường. Khách hàng đến đây cũng chỉ để cung cấp thông tin theo kiểu “thoáng đến rồi đi” nên văn phòng cũng đơn sơ vậy thôi”, anh Huy giải thích.
Đang trò chuyện, cửa văn phòng xịch mở, một phụ nữ trẻ bước vào. Sau phút ban đầu còn ngượng ngùng, người phụ nữ giới thiệu tên T. bắt đầu trò chuyện và giải thích lý do mình đến đây. Theo thông tin từ khách hàng này, chị T. kết hôn cách đây 5 năm, chồng chị - một doanh nhân khá thành đạt - là niềm mơ ước của khá nhiều phụ nữ. Chị kể, mặc dù chồng thường xuyên đi giao tiếp ở bên ngoài nhưng chưa khi nào chị nghe bất cứ điều tiếng gì về chồng, trong gia đình, anh luôn là người chồng, người cha mẫu mực khiến chị hết lòng tin tưởng.
Thám tử tư được thân chủ thuê theo dõi chồng có biểu hiện ngoại tình
Thế nhưng cách đây hơn một tháng, vô tình chị đọc được một tin nhắn lạ gửi đến số máy của anh. Gặng hỏi, anh chỉ trả lời là người ta nhắn nhầm, nhưng trong mắt không giấu nổi sự bối rối. Dù hết mực tin tưởng, nhưng ý nghĩ chồng ngoại tình khiến chị bối rối, day dứt trong người. Có nhiều lúc, chị chỉ muốn làm căng để chồng phải thú nhận, nhưng lại sợ nếu mình “ghen bóng ghen gió” sẽ làm mất hết uy tín, danh dự của anh, hạnh phúc gia đình đứng trước nguy cơ tan vỡ.
Đang trong tâm trạng rối bời, chị được một người quen giới thiệu đến trung tâm thám tử để nhờ theo dõi chồng một cách bí mật, xem thử chồng mình có thực sự thay lòng đổi dạ hay không. Sau một vài thông tin cơ bản được cung cấp, hợp đồng theo dõi đã được ký kết ngay sau đó.
Tôi ngỏ lời đề nghị được được theo chân các thám tử để có thể “mục sở thị” công việc có vẻ phiêu lưu này và được anh Huy gật đầu, với điều kiện “không được tiết lộ bí mật công tác”.
Theo chân thám tử
Sáng sớm hôm sau, khi đường phố còn vắng bóng người, chúng tôi đã có mặt trước căn nhà của chị T. trên đường Trần Não, quận 2. Nhai vội ổ bánh mì còn nóng giòn, Đức - anh chàng thám tử được phân công theo vụ này hóm hỉnh: “Nghề này có khác gì công an đâu anh nhỉ, tụi em cũng phải theo dõi từng đường đi nước bước, rồi cải trang, tiếp cận đối tượng cần theo dõi mới lấy được thông tin cho thân chủ của mình”.
Vừa thấy bóng chồng chị T. ra khỏi nhà, hai chúng tôi cũng nổ máy bám theo sát nút. Vừa đi, Đức vừa cho biết: “Đường Sài Gòn xe đông như kiến, nếu anh không đi sát đối tượng, chỉ cần sơ sẩy một chút là mất dấu ngay, coi như cả ngày công cốc”.
8 giờ sáng, trong lúc “đối tượng” vào cơ quan làm việc, chúng tôi tranh thủ kiếm quán cà phê ngồi để giết thời gian cũng như “canh me”. Qua trò chuyện, tôi có dịp hỏi han kĩ hơn về người tay thám tử tư có tuổi đời chưa đến 30.
Đồ nghề của một thám tử tư
Đức kể từng tốt nghiệp cử nhân Văn học của một trường đại học, nhưng khi ra trường, phần chưa tìm được việc làm, phần nhiễm cái máu ưa phiêu lưu từ các cuốn tiểu thuyết trinh thám đã đọc, Đức quyết định đầu quân vào một trung tâm thám tử. Anh cho biết, một khi đã dấn thân vào nghề này, nếu không có đam mê và chấp nhận sự phiêu lưu thì chắc khó lòng trụ lại được. “Người ngoài nhìn vào, ai cũng bảo thám tử là nghề sung sướng, hái ra tiền, nhưng vô rồi mới biết được nỗi vất vả, cực nhọc của nó. Làm cái nghề rình mò thiên hạ, người ta không biết thì không sao, nhưng nếu như bị phát hiện, gặp người hiền lành chỉ bị chửi dăm ba câu, nếu gặp người dữ, không nhanh trí ứng biến, chuyện ăn đòn là bình thường”, Đức chia sẻ.
Như để minh chứng thêm cho câu nói của mình, anh vén tay áo, cho tôi xem một vết sẹo dài vừa mới lên da non và cho biết đó là hậu quả của hợp đồng theo dõi một ông chồng có máu mặt bên quận 1, sơ xảy thế nào bị ông ta phát hiện và đuổi đánh cách đây gần 1 tháng.
Nhìn khuôn mặt cũng khá điển trai của Đức, tôi buột miệng hỏi câu: “Thế đã có người yêu chưa?”. Cười buồn, Đức chua chát cho hay, anh và người yêu đã chia tay hơn 2 tháng, lý do cũng chỉ bởi cô không thể chấp nhận được việc mà anh đang làm. “Có cô gái nào chấp nhận được cảnh người yêu mình suốt ngày long nhong ngoài đường, đi từ sáng sớm đến tối mịt mới về, lại chuyên theo dõi, rình mò thiên hạ đâu anh, làm nghề này, tìm được một người có thể đồng cảm với mình cũng đâu phải dễ”.
Bên cạnh những khó khăn, nhiều khi thám tử tư cũng gặp phải những cảnh dở khóc dở cười, Đức kể cho tôi nghe về một anh bạn đồng nghiệp ở bên trung tâm nọ, nhận hợp đồng theo dõi chồng cho một bà tuổi cũng đã trạc tứ tuần. Sau nhiều lần gặp gỡ thân chủ để báo cáo thông tin cũng như hình ảnh theo dõi được hoạt động của ông chồng, bất ngờ một lần khi đang nói chuyện, ông chồng kia từ đâu nhảy vào để “đánh ghen”. Hỏi ra mới biết, chính ông chồng cũng nghi ngờ vợ mình ngoại tình nên đã thuê thám tử theo dõi, quay qua quay lại, cuối cùng ai cũng nghĩ người kia ngoại tình, báo hại anh bạn thám tử méo mặt vì không biết phải giải quyết ra sao.
Đang mải mê trò chuyện, bỗng Đức vội vàng nổ máy và nháy tôi đi ngay, hóa ra bên kia đường, anh chồng chị T. cũng đang chuẩn bị lên xe để đi đâu đó. Sau một vài tuyến đường, anh chồng bất ngờ ghé vào một nhà hàng trên đường Nguyễn Thị Minh Khai, quận 1. Tại đây, một cô gái trẻ đang chờ sẵn, hai người ngồi ăn, thỉnh thoảng lại có những cử chỉ thân mật với nhau. Ngay lập tức, Đức rút ra chiếc máy ảnh, kín đáo chụp và nhanh chóng gửi về cho thân chủ đang chờ đợi ở nhà.
Những tưởng chỉ cần thế là xong, nhưng tôi bất ngờ khi Đức vẫn tiếp tục đi theo người chồng. Hỏi ra, anh cho biết: “Bọn em hợp đồng theo dõi, nên tất cả những hoạt động của anh ta trong ngày, bọn em đều phải theo sát và cung cấp hình ảnh đầy đủ, cho đến khi anh ta về đến nhà mới thôi”.
Gần nửa đêm, trở về nhà với thân thể rã rời sau một ngày chạy vòng vòng quanh thành phố, không kịp cởi quần áo tắm rửa, tôi lăn ra ngủ một giấc cho tới sáng. Trong cơn mơ, vẫn chập chờn câu nói của Đức lúc chia tay: “Muốn kiếm được đồng tiền trong nghề này, phải đổ mồ hôi công sức gấp nhiều lần công việc khác. Có ai bảo làm thám tử là giàu có thì nên xem lại, một thám tử chân chính khó có thể giàu được với nghề lắm anh ơi…”.
Ngoài những hợp đồng “rình mò” thiên hạ ngoại tình, thám tử tư thời nay cũng được thuê để truy tìm nguồn gốc hàng giả, hàng nhái hay thậm chí điều tra cả những phi vụ mất cắp tiền tỉ ở các cơ quan, doanh nghiệp… Đón xem Kỳ 2: Thám tử phiêu lưu ký: “Đánh án” như công an vào 19h00 ngày 4/2. |
Theo Kham Pha
![]() |
Liên tục cập nhật những thông tin về Doanh nhân - Doanh nghiệp, các thông tin về kinh tế. |
Các tin khác

Tổng Bí thư: Người có công là tài sản quý, là biểu tượng của ý chí Việt Nam

Hải Phòng: Tổ chức Hội nghị xúc tiến đầu tư thương mại 2025

Đảng bộ Trường Đại học Điện lực sẵn sàng bước vào kỷ nguyên mới

Thủ tướng yêu cầu tiếp tục chăm lo tốt đời sống người có công với cách mạng

Công an TP Cần Thơ: Quyết tâm đảm bảo an ninh trật tự các ngày lễ lớn và Đại hội Đảng bộ các cấp

Thu giữ 13 tấn chân gà ngâm hóa chất

Văn Giang, Hưng Yên: Chùa cổ Dương Hòa với khát vọng trùng tu

Phong Nha - Kẻ Bàng và Hin Nam Nô: Di sản thiên nhiên xuyên biên giới đầu tiên của Việt Nam và Lào

Bộ Y tế chỉ đạo siết chặt công tác quản lý giám định pháp y và bắt buộc chữa bệnh tâm thần
Đọc nhiều

Bệnh viện Quân y 121, Quân khu 9 gặp mặt các cơ quan báo chí nhân ngày báo chí cách mạng Việt Nam

Ông Trần Duy Đông làm Chủ tịch UBND tỉnh Phú Thọ mới

Bệnh viện Quân y 121 (Quân khu 9): Miễn tiền công khám bệnh và một phần chi phí xét nghiệm

Quảng Hưng (Quảng Bình): Lợi dụng xây dựng nghĩa trang để khai thác khoáng sản trái phép - Thủ đoạn tinh vi gây nguy hại môi trường

TP. Hồ Chí Minh: Sức khỏe tinh thần cư dân bất ổn sau sự việc bầu Ban quản trị Chung cư Lux Garden - quận 7

Nguyên lãnh đạo Đảng và Nhà nước góp ý kiến vào các dự thảo văn kiện trình Đại hội XIV của Đảng

Sửa đổi Luật Điện lực: yêu cầu xuất phát từ thực tiễn

Chuyển đổi số báo chí: Thực trạng, thách thức và giải pháp

Petrovietnam: Sẵn sàng tâm thế cho chặng đường phát triển mới

Hải Phòng: Tổ chức Hội nghị xúc tiến đầu tư thương mại 2025

Bộ Y tế chỉ đạo siết chặt công tác quản lý giám định pháp y và bắt buộc chữa bệnh tâm thần

Chỉ thị của Thủ tướng về một số nhiệm vụ cấp bách giải quyết ô nhiễm môi trường

Xây dựng Bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Thọ lên hạng đặc biệt, phát triển xứng tầm với vị thế mới

Phát biểu khai mạc của Tổng Bí thư Tô Lâm tại Hội nghị Trung ương 12 Khóa XIII

Khai mạc Hội nghị lần thứ mười hai Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII

Tổng Bí thư: Xác định cho được mục tiêu tổng quát và các đột phá chiến lược trong nhiệm kỳ tới

Yêu cầu báo cáo Thủ tướng việc xử lý vướng mắc dự án cơ sở 2 Bệnh viện Bạch Mai, Việt Đức trước 20/7

Phát hiện thủ đoạn dùng cồn công nghiệp sản xuất hàng vạn chai cồn y tế giả

Thu giữ 13 tấn chân gà ngâm hóa chất

Thanh Hóa: Xử lý hơn 800 vụ vi phạm về buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả, xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ

Khởi tố, bắt tạm giam một Phó Giám đốc Trung tâm Y tế ở Đắk Lắk vì nhận hối lộ

Đảng bộ Trường Đại học Điện lực sẵn sàng bước vào kỷ nguyên mới

Xây dựng xã hội học tập là sứ mệnh cao cả trong kỷ nguyên mới

Thi tốt nghiệp THPT: Sáng nay, thí sinh chương trình 2018 thi buổi cuối cùng

Trường Đại học Điện lực: Mở rộng hợp tác nghiên cứu và đào tạo với Đại học Khoa học và Công nghệ Hàn Quốc (UST)
Nổi bật

Cần giám sát, quản lý chặt chẽ việc chăm sóc cây xanh ở Cần Thơ

Dự án NMNĐ Long Phú 1: Chuyển mình mạnh mẽ, hướng tới đích phát điện 2027

Phát biểu khai mạc của Tổng Bí thư Tô Lâm tại Hội nghị Trung ương 12 Khóa XIII

Khai mạc Hội nghị lần thứ mười hai Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII

Tổng Bí thư: Xác định cho được mục tiêu tổng quát và các đột phá chiến lược trong nhiệm kỳ tới

Hơn 30 chuyên gia từ Mỹ và Anh khám từ thiện cho bệnh nhân nghèo

TTYT huyện Yên Lạc: Đẩy mạnh cải cách hành chính hướng tới sự hài lòng người bệnh

Bệnh viện C Thái Nguyên: Nghiên cứu và ứng dụng khoa học, kỹ thuật trong công tác khám, chữa bệnh

Bệnh viện Lao và bệnh Phổi Thái Nguyên nỗ lực vượt mọi khó khăn trong khám và điều trị bệnh

Trung tâm Y tế thị xã Phổ Yên: Nơi người bệnh gửi gắm niềm tin

Bệnh viện A Thái Nguyên: Nỗ lực, cống hiến, vì sức khỏe nhân dân

Trung tâm y tế huyện Đồng Hỷ: Nâng cao chất lượng chăm sóc và bảo vệ sức khỏe nhân dân

Trung tâm Y tế Chợ Đồn (Bắc Kạn): Không ngừng đổi mới, nâng cao chất lượng khám chữa bệnh
