Thông tin chính thức về vụ gây rối ở Khu kinh tế Vũng Áng
Chiều 15/5, Ban tuyên giáo Tỉnh ủy Hà Tĩnh đã tổ chức họp báo cung cấp thông tin về tình hình tại Khu kinh tế Vũng Áng.
>> Sự thật về vụ xô xát ở khu kinh tế Vũng Áng
>> Hàng nghìn người xô xát ở khu kinh tế Vũng Áng
Sáng 15/5, Công an huyện Kỳ Anh đã ra quyết định khởi tố vụ án gây rối trật tự công cộng, cố ý gây thương tích, huỷ hoại tài sản, trộm cắp tài sản ở Công ty TNHH gang thép Hưng Nghiệp Formosa (Khu kinh tế Vũng Áng). Hiện cơ quan chức năng đã bắt giữ 76 đối tượng đập phá, gây rối.
Theo báo cáo của Ban tuyên giáo Tỉnh uỷ Hà Tĩnh, vào lúc 6 giờ 30 phút ngày 14/5, có khoảng 40 người đi trên 20 xe máy mặc áo công nhân và đội mũ bảo hộ lao động màu xanh đi từ hướng xã Kỳ Long (huyện Kỳ Anh) tiến đến cổng chính Công ty Formosa. Đoàn người này sử dụng 20 băng rôn với các nội dung: “Tôi yêu Việt Nam”, “Hoàng Sa - Trường Sa là của Việt Nam” và giương cao cờ Tổ quốc.
Các lực lượng chức năng Hà Tĩnh đã có mặt tuyên truyền vận động để đoàn người không mất bình tĩnh, bị kẻ xấu lợi dụng.
Sau đó, đoàn người này tiếp tục diễu hành kéo thêm nhiều người khác nhập đoàn. Đến 10 giờ 30 phút cùng ngày, đoàn người quay lại qua lại cổng chính Formosa, lực lượng chức năng tiếp tục vận động, tuyên truyền để tránh quá khích và giải tán đám đông.

Lực lượng chức năng giải tỏa vụ gấy rối chiều 14/5 tại Khu kinh tế Vũng Áng
Đến 13 giờ 30 phút cùng ngày, tiếp tục có khoảng 200 người cầm băng rôn diễu hành. Đoàn người này đã tiến vào công trường, một số người quá khích hô hào người khác tham gia.
Lúc này, tại khu vực lò cao dự án Formosa, khi xe chở chuyên gia, lao động lành nghề nước ngoài xuống xe thì một bộ phận công nhân đang tham gia lao động tại khu vực này đã kích động, hô hào và đuổi đánh người Trung Quốc. Lực lượng chức năng kịp thời can thiệp nên không xảy ra xô xát.
Tiếp tục đến 16 giờ 30 phút, tại công trường xây dựng lò cao đã xảy ra xô xát giữa công nhân người Việt Nam và người Trung Quốc. Tại cổng chính, một số đối tượng hô hào rằng có người Việt Nam bị người Trung Quốc đánh chết nên có khoảng 5.000 người Việt Nam xô xát với 1.000 người Trung Quốc.
Tại thời điểm đó, ở một số vị trí, các đối tượng quá khích đã đốt cháy một số nhà tạm và các nhà lán tại công trường. Đồng thời, lợi dụng trời nhá nhem tối, một số đối tượng trộm cắp vật tư sắt thép, dây điện, máy điều hòa, máy tính cá nhân…
Đến 12 giờ đêm, lực lượng chức năng giải tán được các điểm tụ tập, ổn định tình hình cả trong và ngoài khu vực dự án.
Trong quá trình xảy ra xô xát, có 1 người tử vong trên đường đi cấp cứu, 149 người bị thương.
Bình An – Lê Khánh (Khampha.vn)
Các tin khác
Lai Châu: Nhiều cách làm sáng tạo trong tuyên truyền bầu cử đến với bà con vùng đồng bào
Tạp chí Sức khỏe và Môi trường nhận bằng khen của Quân khu 9 trong công tác tuyên truyền
Điện Biên: Chuẩn bị chu đáo để mỗi lá phiếu phát huy trọn vẹn ý nghĩa
“Xuân Yêu Thương” 2026 tiếp tục được Herbalife tổ chức trên Trung tâm Casa toàn quốc
Sơn La: Phát huy quyền làm chủ, sáng suốt lựa chọn đại biểu xứng đáng
Lễ hội và bài toán môi trường ở đất Tổ
Trưởng Ban Tuyên giáo và Dân vận Trung ương Trịnh Văn Quyết phát biểu tại Lễ trao Giải thưởng Sách Quốc gia lần thứ VIII
Cần Thơ kiên quyết cưỡng chế các trường hợp không giao mặt bằng Quốc lộ 91
Từ đảo xa Thổ Châu, cử tri gửi trọn niềm tin qua lá phiếu
Đọc nhiều
Nghiên cứu ứng dụng D-Panthenol và hệ nền sinh học: Bước tiến mới của DUYENTHI GROUP trong phục hồi hàng rào bảo vệ da
Những kỳ tích y khoa đầu năm 2026 tại Bệnh viên Đa khoa vùng Tây Nguyên
Bệnh viện Quân y 121 làm chủ kỹ thuật nút rò động mạch cảnh xoang hang
Cần Thơ xây dựng đội ngũ cán bộ y tế “Giỏi chuyên môn, sáng y đức, vững bản lĩnh, tận tâm phục vụ”
Quản lý đau hiệu quả, thước đo chất lượng chăm sóc người bệnh
Videos
E-magazine Inforgraphic Video
Thủ tướng động viên lực lượng bảo đảm vệ sinh môi trường ở Hà Nội
Diễn văn của Tổng Bí thư Tô Lâm tại phiên bế mạc Đại hội XIV của Đảng
Đại hội XIV của Đảng sự kiện trọng đại của đất nước trong giai đoạn mới
Hợp tác xã bệ đỡ vùng trồng rau an toàn tập trung tại Hưng Yên
Hưng Yên sản xuất rau quả công nghệ cao hướng đi bền vững cho nông nghiệp sạch
Xã Ô Diên – Hà Nội: Bất cập từ bãi vật liệu xây dựng gây ô nhiễm môi trường và trách nhiệm quản lý tại địa bàn cơ sở
Cảnh báo hành vi giả danh cán bộ thuế, cơ quan thuế để lừa đảo
Phòng ngừa cháy nổ trong dịp Tết Nguyên đán
Ra mắt ứng dụng Tuyên giáo và Dân vận trên điện thoại thông minh
Bồi đắp nguồn nhân lực tại chỗ, từng bước nâng cao dân trí
Khánh thành công trình Trụ sở làm việc Cơ quan Chủ tịch nước
Điện, thư chúc mừng Tổng Bí thư Tô Lâm
Sơn La: Đồng bào tôn giáo hướng về ngày hội bầu cử
Lai Châu: Nhiều cách làm sáng tạo trong tuyên truyền bầu cử đến với bà con vùng đồng bào
Điện Biên: Chuẩn bị chu đáo để mỗi lá phiếu phát huy trọn vẹn ý nghĩa
Sơn La: Phát huy quyền làm chủ, sáng suốt lựa chọn đại biểu xứng đáng
Dùng tiếng nói dân tộc tuyên truyền đến cử tri xứ Mường
Khánh Hòa đẩy mạnh tuyên truyền bầu cử Quốc hội cho thế hệ trẻ
Tuyên truyền, vận động đồng bào tôn giáo, dân tộc thiểu số tham gia bầu cử
Bắc Ninh khai mạc Festival và đón bằng ghi danh di sản của UNESCO vào tối 27/3
Thanh Hóa: Đánh sập đường dây sản xuất, buôn bán thuốc giả gây hại sức khỏe nhân dân
Tuyên Quang: Kiên quyết đấu tranh, đẩy lùi tệ nạn cờ bạc
Siết chặt quản lý thuốc lá điện tử, thuốc lá nung nóng để chặn hệ lụy lâu dài
Sữa Aptamil thu hồi ở nước ngoài, Bộ Y tế yêu cầu kiểm soát tại Việt Nam
Làm gì để học sinh, sinh viên thoát khỏi sự lệ thuộc vào AI?
Hà Nội công bố môn thi thứ 3 vào lớp 10 là môn Ngoại ngữ
Tổng Bí thư Tô Lâm dự lễ khởi công trường nội trú liên cấp vùng biên tại Cao Bằng
