Trung Quốc tiêu hủy tiền mặt lưu hành ở vùng dịch
Theo báo Caixin, chi nhánh Quảng Châu của Ngân hàng Trung ương Trung Quốc (POBC) cho biết họ sẽ tiến hành tiêu hủy các đồng nhân dân tệ thu được ở bệnh viện, chợ thú vật và trên hệ thống xe buýt, để đảm bảo an toàn cho hoạt động giao dịch tiền mặt trong bối cảnh cả nước đang chiến đấu để chống lại dịch bệnh do virus corona gây nên.
Theo đó, các ngân hàng thương mại tại tỉnh cần phải phân loại riêng những đồng tiền giấy thuộc danh sách trên, khử trùng và giao lại cho ngân hàng nhà nước.
|
| Ngân hàng trung ương của Trung Quốc quyết định đổi 600 tỷ nhân dân tệ tiền giấy do lo ngại nguy cơ lây nhiễm virus corona. |
Động thái này được đưa ra sau khi ông Fan Yifei, Phó thống đốc ngân hàng trung ương, cho biết sẽ có 600 tỷ nhân dân tệ (85,6 tỷ USD) tiền giấy mới được đưa ra thị trường, bắt đầu được phân phối trên cả nước từ ngày 17/1, bao gồm 4 tỷ nhân dân tệ tiền mới được gửi đến Vũ Hán - tâm điểm của đợt bùng phát - trước dịp Tết Nguyên đán.
Ngân hàng trung ương cho biết họ sẽ sử dụng nhiệt độ cao hoặc tia cực tím để khử trùng tiền mặt, và sẽ lưu trữ chúng trong vòng 14 ngày trước khi đưa trở lại lưu thông.
POBC cho biết gần 3 tỷ nhân dân tệ tiền mới đã được chuyển tới khu vực đông dân cư ở phía nam tỉnh Quảng Đông, ngoại trừ thành phố Thâm Quyến, trong khi 7,8 tỷ nhân dân tệ tiền mặt đã được rút khỏi lưu thông.
Báo Caixin dẫn lời một phó giám đốc ngân hàng thương mại lớn ở Quảng Châu cho biết khách hàng sẽ được yêu cầu xác nhận nguồn gốc của tiền giấy mà họ gửi tại các chi nhánh của ngân hàng. Tuy nhiên vị này cũng thừa nhận trên thực tế sẽ rất khó để một biện pháp như vậy được thực hiện có hiệu quả.
Theo Tổ chức Y tế Thế giới, virus gây bệnh Covid-19 có thể lan lan qua bề mặt các đồ vật, bên cạnh các giọt dung dịch và việc tiếp xúc trực tiếp với bệnh nhân nhiễm bệnh.
Linh Đức
Các tin khác
Thúc đẩy các dự án năng lượng tái tạo của doanh nghiệp Phần Lan tại Việt Nam
COP29: 300 tỷ USD một năm chi cho biến đổi khí hậu là quá ít
COP29 và những cam kết cho mục tiêu giảm khí thải nhà kính
EU công bố kế hoạch hợp tác giảm phát thải methane tại COP29
Khai mạc Phiên cấp cao Hội nghị COP16- Cam kết mạnh mẽ từ các nhà lãnh đạo
Hội nghị trù bị COP29: Tăng hợp tác quốc tế hướng tới mục tiêu khí hậu toàn cầu
Cháy rừng dữ dội làm gia tăng hiện tượng Trái Đất nóng lên
Cường độ bão mạnh hơn do tác động của biến đổi khí hậu
Cần Thơ: Tổ chức phát động phong trào thi đua hoàn thiện dự án Đường ống Lô B - Ô Môn
Đọc nhiều
Chiếc thẻ và cơn gió ngược của nghề báo
Khi Bí thư xã làm “Đại sứ OCOP” ở xã Tân Hòa, TP. Cần Thơ
Khẩn trương triển khai dự án Nhà máy điện mặt trời Sao Mai 1 tại Cần Thơ
Tự xưng "Phòng khám Thẩm mỹ Nội khoa", DMANH Beauty bị Sở Y tế Hà Nội “chỉ mặt” hoạt động không phép
Phú Thọ: Công ty xử lý môi trường bị xử phạt hơn 172 triệu đồng vì gây ô nhiễm môi trường
Videos
E-magazine Inforgraphic Video
Xã Ô Diên – Hà Nội: Bất cập từ bãi vật liệu xây dựng gây ô nhiễm môi trường và trách nhiệm quản lý tại địa bàn cơ sở
Cảnh báo hành vi giả danh cán bộ thuế, cơ quan thuế để lừa đảo
Phòng ngừa cháy nổ trong dịp Tết Nguyên đán
Bản tin tổng hợp số 8 tháng 11 của Tạp chí Sức khoẻ & Môi trường
Hà Nội (Q.Hà Đông) : Môi trường sống của người dân không được đảm bảo bởi những công trình vi phạm TTXD
Giải pháp giảm thiểu đốt ngoài trời, sử dụng thuốc bảo vệ thực vật trong nông nghiệp - Cơ hội từ GAHP
Ngành Thép hướng tới tiêu hao nguyên liệu thấp
Chính thức thông cầu phao tạm thay thế cầu Phong Châu (Phú Thọ)
Cách xử lý vệ sinh môi trường sau mùa bão lụt
Chấn Hưng (Vĩnh Phúc): Từ làng quê thuần nông đến diện mạo nông thôn mới khởi sắc
Nhiều chương trình hấp dẫn đón Xuân Ất Tỵ tại Cantho Eco Resort
Trung Quốc: Số ca mắc bệnh lý đường hô hấp tiếp tục tăng
Lãnh đạo Liên Hợp Quốc, các quốc gia, các đảng viếng Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng
COP29: 300 tỷ USD một năm chi cho biến đổi khí hậu là quá ít
COP29 và những cam kết cho mục tiêu giảm khí thải nhà kính
EU công bố kế hoạch hợp tác giảm phát thải methane tại COP29
Hội nghị trù bị COP29: Tăng hợp tác quốc tế hướng tới mục tiêu khí hậu toàn cầu
Cụ ông 80 tuổi được cứu sống do các cục máu đông làm tắc động mạch
Sau đại dịch gia lương thực tăng vọt
WHO: Châu Âu đối mặt với “mùa đông thách thức”
Vì sao Ấn Độ có ít nguy cơ bị tàn phá bởi làn sóng dịch COVID-19 thứ 3?
Khai mạc Phiên cấp cao Hội nghị COP16- Cam kết mạnh mẽ từ các nhà lãnh đạo
Bệnh đậu mùa khỉ bùng phát tại châu Phi, WHO có thể công bố tình trạng khẩn cấp
WHO: Số ca bệnh sởi đang gia tăng khắp châu Âu năm thứ hai liên tiếp