Từ “điểm nóng” Covid miền Tây

Ráo riết trong vắng lặng…

(SK&MT) - 0 giờ ngày 9/7, TP.HCM bước vào đợt giãn cách thứ hai theo Chỉ thị 16. Sự kiện diễn ra đồng nghĩa với việc các địa phương lân cận rốt ráo ghi nhận, công bố những ca nhiễm mới về từ TP.HCM. Các vệt lây vi rút SARS-CoV-2 đã lan khắp miền Tây...

Tình hình diễn biến phức tạp nóng lên từng ngày từ Long An, Tiền Giang, An Giang và Đồng Tháp đã trở thành điểm nóng nhất miền Tây. Trên các nẻo đường quốc lộ, tỉnh lộ giáp ranh địa phận các địa phương cấp tỉnh đã dựng lên nhiều trạm chốt chặn. Trong địa phận từng tỉnh lại có những vùng giãn cách, khu cách ly xiết chặt di chuyển, thu hẹp phạm vi sinh hoạt, nhằm ngăn chặn các vệt lây từ ngoài vào và chống lây lan rộng trong cộng đồng nội địa. Riêng tỉnh Tiền Giang có tới 80 ổ dịch phải khoanh vùng, cách ly y tế. Các tỉnh Long An, An Giang, Vĩnh Long, Trà Vinh,… các ổ địch trong nội địa ngày càng nhiều.

Ghi chép  từ “điểm nóng” Covid miền Tây

Bệnh viện đa khoa TP.Sa Đéc – nơi chùm ca nhiễm khởi phát giờ đã xác định là ổ dịch lớn nhất Đồng Tháp, tính chất phức tạp tương đương BV Nhiệt đới và BV Bạch Mai

Nóng nhất là quê tôi - Đồng Tháp, sau 16 ngày khởi phát chùm ca nhiễm tại bệnh viện đa khoa Sa Đéc đã tràn ra 5/12 huyện, thành phố, trở thành điểm dịch Covid-19 nóng nhất miền Tây, với trên 400 người nhiễm, 4 người tử vong, hàng ngàn trường hợp F1, F2, F3,… Cả thành phố Sa Đéc và huyện Châu Thành đã được kích hoạt phương án phòng chống dịch cấp độ “nguy cơ rất cao”, thực hiện giãn cách xã hội, trở thành địa phận nguy hiểm, cư dân nơi này trở thành những đối tượng có nguy cơ lây nhiễm cao.

Bầu không khí vắng lặng bao trùm thị trấn Cái Tàu Hạ (huyện Chậu Thành), Những tin nhắn của cán bộ, cư dân sở tại được phát đi chất chứa tâm trạng lo lắng, hoảng sợ lẫn bức xúc: “Nguồn lây chính là từ một bệnh nhân nữ đẻ ở bệnh viện Từ Dũ (TP.HCM) được chuyển về bệnh viện Sa Đéc”. “Bác sỹ D phải đi cách ly 21 ngày rồi”. “AgriBank chi nhánh huyện Châu Thành là ổ dịch lớn có nguồn lây từ bệnh viện Sa Đéc”. “Bệnh viện Châu Thành đang ổn nhưng bệnh nhân sợ quá trốn viện hết rồi”. “Đang nhiều ở Nha Mân, An Hiệp, Tân Nhuận Đông”. “Trong khu cách ly An Hiệp mới chết một bà già”. “Người ta sợ quá mua tùm lum đồ dự trữ. Chợ Cái Tàu vắng tanh”. “Giờ ở nhà chăm sóc sức khỏe là quan trọng nhất. Chú mày thì suốt ngày đêm đi họp hội, phòng chống dịch”.

Ghi chép  từ “điểm nóng” Covid miền Tây

Xóm Cầu Củi vắng lặng, đường sá không một bóng người

Từ hơn 1 tuần trước, Bí thư Tỉnh ủy Đồng Tháp - Lê Quốc Phong, đã trực tiếp có mặt tại đây chỉ đạo “phòng chống dịch như chống giặc”. Huy động cả hệ thống chính trị triển khai các biện pháp thần tốc truy vết, khoanh vùng, cách ly, dập dịch,… Giờ đây, cán bộ bất kể tổ chức, ngành nghề từ bộ đội, công an, dân phòng, công chức, y bác sỹ,… đều đã nhập cuộc tất bật công việc chống dịch suốt ngày đêm. Các chốt, trạm kiểm soát dịch triển khai khắp các nẻo đường quê.

Anh Đặng, công an xã An Phú Thuận (Châu Thành), suốt tuần qua cùng anh em xã đội, dân phòng,… tất bật thay phiên canh gác, kiểm soát, hỗ trợ cơ quan y tế truy vết tối ngày, sáng đêm. Anh Đặng cho biết: “Căn nhà bên kia sông phía đối diện xóm cầu Củi có 1 người là công nhân Xí nghiệp may 6 mới xác định bị nhiễm SARS-CoV-2, cũng còn may là mấy tháng nay người này không về nhà”.

Thương mà không dám gần…

Điều oái oăm, những đối tượng cần cảnh giác, tránh xa, nếu phát hiện họ trở về quê nhà phải báo chính quyền, cơ quan y tế lại chính là những thanh niên – những người con quê hương, vốn không chịu bó gối quẩn quanh với đồng đồng, đang bôn ba tận Sài Gòn, Bình Dương, Đồng Nai,… kiếm việc thu nhập cao hơn, cải thiện cuộc sống gia đình. Chẳng khác gì ở huyện Phụng Hiệp (tỉnh Hậu Giang) hôm qua mới phát hiện 1 ca dương tính SARS-CoV-2 về từ TP.HCM, người ta đã rà soát thống kê sơ bộ có tới trên 30.000 người làm ăn xa xứ cần phải giám sát, để ngăn chặn những vệt lây có thể theo chân họ về quê, hơn nữa huyện Châu Thành (Đồng Tháp) vốn gần bến phà Mỹ Thuận năm xưa, bà con năng động, linh hoạt, số người làm ăn xa chắc chắn còn nhiều hơn Phụng Hiệp.

Ghi chép  từ “điểm nóng” Covid miền Tây

Rốt ráo chuẩn bị một điểm cách ly tập trung

Chưa bao giờ lực lượng năng động, lam lũ làm ăn - niềm tự hào của người dân quê tôi lại là nguy cơ tai hại cho cộng đồng, tới mức ám ảnh, bẽ bàng đến thế. Cả cái xóm Cầu Củi mới khởi sắc, đường sá phát triển, bà con quần tụ, người xe các nơi về thu mua nông sản nhộn nhịp mỗi ngày… giờ bỗng nhiên vắng lặng, căng thẳng như vùng căn cứ được báo trước giờ bị máy bay bỏ bom thời chiến. Trong căn nhà giữa xóm, má Năm cùng 3 đứa cháu nội, ngoại, đứng ngồi không yên, hàng ngày dõi theo vợ chồng anh Tư (con má Năm) đang bươn chải trong “bão dịch” để duy trì nguồn sống cho cả gia đình.

Hình ảnh anh Tư (con má Năm) cùng vợ lái ghe băng băng trên sông nước ngược xuôi khắp vùng, thu mua lúa, giờ như một người hùng của gia đình và cả của những người nông dân chân lấm, tay bùn. “Bà con nông dân tới ngày thu hoạch lúa thì mình phải thu mua về bán cho nhà máy chế biến, không thì lúa chín để trên đồng hư hết. Tiền mình cũng đã đưa trước cho “cò” đặt cọc từ hơn 1 tháng trước rồi, không đi chở lúa về thì bỏ cọc mất bạc trăm, bạc triệu, rồi cuộc sống gia đình sẽ ra sao?” - anh Tư giãi bày.

Vất vả ngược xuôi, cả tháng trời, đêm trước vợ chồng anh Tư mới gom được mấy chục tấn lúa chuyển từ miệt Tám Ngàn (huyện Châu Thành A, tỉnh Hậu Giang) qua địa phận Cần Thơ, Vĩnh Long, Đồng Tháp,…, với hàng loạt lần khai báo y tế cho các trạm kiểm soát dịch đường sông để đến được Cái Bè (tỉnh Tiền Giang) bán cho nhà máy chế biến gạo. Họ biết dịch đã bùng tại đây từ nhiều ngày qua, thậm chí trong tỉnh này Chủ tịch TX.Cai Lậy còn bị F0, 4 phóng viên dính F1,… Song, vẫn phải bịt khẩu trang, đeo kính chống giọt bắn, núp dưới ghe, tránh xa những công nhân vác lúa, thường xuyên sát khuẩn, rửa tay, quyết không lên bở khi không cần thiết… để giao lúa. “Chuyển lúa lên kho rồi. Chờ lấy tiền xong chạy về nhà, lên xã khai báo y tế, sẵn xét nghiệm luôn làm “giấy thông hành” đi An Giang chở lúa tiếp chứ đã nghỉ được đâu”, chị Tư dự tính.

Cười ra nước mắt…

Sau khi về nhà, lên xã khai báo y tế, chị Tư mới rõ mình bị liệt vào diện F2. Trước đó 5 ngày, chị Tư ghé nhà thuốc tây MD, ở chợ xã An Phú Thuận, mua mấy thứ thiết yếu đem theo ghe. Khi chị Tư chưa về tới thì cơ quan chức năng đã xác định chủ nhà thuốc MD bị dính F1 vì trước khi chị Tư, đã có 1 nữ công nhân công ty Tỷ Xuân (KCN Hòa Phú, huyện Long Hồ, tỉnh Vĩnh Long) mua thuốc trị ho, sốt, và người này mới có kết quả xét nghiệm dương tính SARS-CoV-2. Vậy là ông chủ nhà thuốc dính F1, còn chị Tư thì liệt vào diện F2, phải tự cách ly tại nhà.

Ghi chép  từ “điểm nóng” Covid miền Tây

Các trạm kiểm soát dịch trên các chốt đường đã được xiết chặt

“Tai bay, vạ gió” đến với chị Tư chẳng khác gì đại gia đình bên ngoại (ở phường Tân Hội, TP.Vĩnh Long) - giáp xã An Phú Thuận. Cớ sự do bà hàng xóm làm công trong cơ sở chế biến ếch xuất khẩu của gia đình ngoại đi chợ Cái Tàu nhổ răng, chẳng may gặp phải một người không hề quen biết mà sau đó cơ quan chức năng xác định là F0. Chị ấy bị liệt vào F1, phải cách ly, các thành viên trong cơ sở chế biến ếch bao gồm cả đại gia đình ngoại liệt vào diện F2, F3,… nên lập tức đóng cửa, khóa cổng, nghỉ làm, ăn chơi tại gia dài hạn.

Theo quy định, đến 15 giờ ngày 5/7, đại gia đình ngoại hoàn thành thời hạn 12 ngày cách ly. Vừa xả cổng, dượng Út xách xe chạy xuống cơ quan (UBND phường), thì anh em khuyên ở nhà làm việc online nên quay về sẵn ghé nhà thuốc tây gần cổng cơ quan mua mấy chai diệt khuẩn. Về tới nhà, dượng Út chưa kịp tháo khẩu trang, cơ quan đã dồn dập điện tới tấp, “tuyên án”: “Ông lại dính F2 nữa rồi”. Thì ra người ta mới truy vết, xác định bà bán thuốc tây cho dượng Út là F1 vì trước đó 5 ngày cũng có 1 nữ bị sốt, ho, ghé mua thuốc vừa có kết quả xét nghiệm dương tính SARS-CoV-2. Thật là quá nhọ, chỉ sau 5 tiếng đồng hồ mở cổng, chưa kịp xả hơi, lại thấy mấy chú xung kích, dân phòng, xã đội, công an… đến chặn hai đầu xóm. Cả 5 nóc nhà, hơn 20 người trong đại gia đình ngoại lại lục tục khóa cổng, kéo rào, rút vào… “thi hành án” tiếp tập 2.

“Giờ chả ai dám ghé nhà mình đâu mày ơi. Ai cũng sợ muốn chết. Dượng Út mày tối ngày bịt khẩu trang ở trong phòng chứ đâu có dám ló ra ngoài. Cũng may trong nhà còn mấy bao gạo, còn gà trong vườn, còn cá dưới ao, trứng, khô,… cầm cự qua ngày chớ không thì… chắc chết!”. Nhìn dì Út kể qua mạng Zalo tôi vừa lo vừa không nhịn được cười.

Hôm trước, dì Út điện cho má Năm kêu người chở mấy bao lúa “tiếp tế” cho đàn gà, anh Tư đem tới chốt kiểm soát đầu xóm không vô được đành thẩy đại ở đó, rồi dì Út cử người ra lấy. Giờ thì chị Tư phải tự cách ly tại nhà, không còn ai theo ghe nấu cơm nữa. Anh Tư sẽ xử lý sao đây trước bời bời những cánh đồng đã đặt cọc mua lúa của nông dân tới ngày thu hoạch ở An Giang?

Ở đó, nhiều ổ dịch đã bùng phát, số người nhiễm SARS-CoV-2 đã lên tới hàng trăm và còn đang tiếp tục gia tăng từng giờ. Thành phố Chậu Đốc, huyện An Phú, Châu Phú,… đã kích hoạt phương án phòng chống dịch ở cấp độ “nguy cơ rất cao”. Tình trạng giãn cách xã hội đã ban bố, với các biện pháp xiết chặt, hạn chế di chuyển, vào - ra trên địa bàn nhằm ngăn chặn nguồn lây đã được triển khai.

Ghi chép của VĂN DIỄM
(Còn tiếp)

Các tin khác

Tuyên Quang: Khởi công Cụm công nghiệp Phúc Ứng 2, tạo việc làm cho khoảng 3.000 lao động

Tuyên Quang: Khởi công Cụm công nghiệp Phúc Ứng 2, tạo việc làm cho khoảng 3.000 lao động

(SK&MT) - Dự án đầu tư xây dựng và kinh doanh hạ tầng Cụm công nghiệp Phúc Ứng 2 vừa được khởi công tại tỉnh Tuyên Quang, kỳ vọng trở thành điểm đến thu hút đầu tư, góp phần giải quyết việc làm cho khoảng 3.000 lao động địa phương.
Thủ tướng: Lần đầu tiên trong lịch sử các kỳ đại hội, Đại hội XIV của Đảng ban hành Chương trình hành động

Thủ tướng: Lần đầu tiên trong lịch sử các kỳ đại hội, Đại hội XIV của Đảng ban hành Chương trình hành động

Sáng ngày 7/2, tại Hội nghị toàn quốc nghiên cứu, học tập, quán triệt và triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội XIV của Đảng, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã quán triệt chuyên đề về nội dung chủ yếu của Chương trình hành động thực hiện Nghị quyết Đại hội XIV.
Toàn văn Phát biểu chỉ đạo của Tổng Bí thư Tô Lâm tại Hội nghị toàn quốc nghiên cứu, học tập, quán triệt và triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội XI

Toàn văn Phát biểu chỉ đạo của Tổng Bí thư Tô Lâm tại Hội nghị toàn quốc nghiên cứu, học tập, quán triệt và triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội XI

(SK&MT) - Tạp chí Sức khỏe và Môi trường trân trọng giới thiệu toàn văn Phát biểu chỉ đạo của Tổng Bí thư Tô Lâm tại Hội nghị toàn quốc nghiên cứu, học tập, quán triệt và triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội XIV của Đảng.
Lấy nhân dân làm gốc, phát huy sức mạnh đại đoàn kết trong kỷ nguyên mới

Lấy nhân dân làm gốc, phát huy sức mạnh đại đoàn kết trong kỷ nguyên mới

Quan điểm phát huy sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc được thể hiện xuyên suốt trong các văn kiện Đại hội XIV của Đảng. Chương trình hành động của Ban Chấp hành Trung ương Đảng đã xác định 5 nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm nhằm phát huy mạnh mẽ vai trò chủ thể của nhân dân và sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc trong kỷ nguyên mới.
Hội nghị quán triệt Nghị quyết Đại hội XIV: 10 nhóm nhiệm vụ công tác xây dựng Đảng

Hội nghị quán triệt Nghị quyết Đại hội XIV: 10 nhóm nhiệm vụ công tác xây dựng Đảng

Tại Hội nghị trực tuyến toàn quốc sáng 7/2, báo cáo chuyên đề công tác xây dựng Đảng đã nêu mục tiêu, giải pháp đột phá và xác định 10 nhóm nhiệm vụ trọng tâm triển khai trong nhiệm kỳ Đại hội XIV.
Khai mạc Hội nghị quán triệt và triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội XIV của Đảng

Khai mạc Hội nghị quán triệt và triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội XIV của Đảng

Tại Hà Nội, Bộ Chính trị, Ban Bí thư Trung ương Đảng tổ chức Hội nghị toàn quốc nghiên cứu, học tập, quán triệt và triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội XIV của Đảng.
Công an Cần Thơ vận động xây dựng 1.000 căn nhà cho người dân khó khăn

Công an Cần Thơ vận động xây dựng 1.000 căn nhà cho người dân khó khăn

(SK&MT) - Tối 6/2, Công an TP. Cần Thơ tổ chức chương trình trao tặng 1.000 căn nhà cho các hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn thành phố, từ nguồn kinh phí do Công an thành phố vận động xã hội hóa; đồng thời diễn ra chương trình nghệ thuật với chủ đề “Công an TP. Cần Thơ - Chung tay vì bình yên cuộc sống - Vì hạnh phúc nhân dân”.
Can thiệp nội mạch giúp bé trai bị đột quỵ tránh được nguy cơ liệt nửa người

Can thiệp nội mạch giúp bé trai bị đột quỵ tránh được nguy cơ liệt nửa người

Đột quỵ ở trẻ em là trường hợp khá hiếm gặp, ước tính tỷ lệ chỉ khoảng 2,5/100.000 trường hợp mắc phải nhưng vô cùng nguy hiểm, là 1 trong 10 nguyên nhân gây tử vong ở trẻ em.
Tổng Bí thư Tô Lâm đến thủ đô Vientiane, bắt đầu thăm cấp Nhà nước tới Lào

Tổng Bí thư Tô Lâm đến thủ đô Vientiane, bắt đầu thăm cấp Nhà nước tới Lào

Chuyến thăm cấp Nhà nước tới CHDCND Lào của Tổng Bí thư Tô Lâm là dịp để hai Đảng, hai nước tiếp tục khẳng định mạnh mẽ truyền thống đoàn kết đặc biệt, gắn bó thủy chung, trước sau như một.
Xem thêm

Đọc nhiều

Cờ Đỏ phát huy nội lực, tạo nền tảng phát triển bền vững

Cờ Đỏ phát huy nội lực, tạo nền tảng phát triển bền vững

(SK&MT) - Năm 2025 trong bối cảnh còn nhiều khó khăn, thách thức đan xen, nhưng với sự quyết tâm của cả hệ thống chính trị, tình hình kinh tế, xã hội của xã Cờ Đỏ ổn định, phát triển, xã đã hoàn thành và vượt 11/11 chỉ tiêu đề ra.
Nghiên cứu ứng dụng D-Panthenol và hệ nền sinh học: Bước tiến mới của DUYENTHI GROUP trong phục hồi hàng rào bảo vệ da

Nghiên cứu ứng dụng D-Panthenol và hệ nền sinh học: Bước tiến mới của DUYENTHI GROUP trong phục hồi hàng rào bảo vệ da

(SK&MT) - Trong khi thị trường mải mê chạy theo các hoạt chất "tấn công" mạnh, DUYENTHI GROUP lại chọn một lối đi riêng đầy nhân văn và bền vững: Tập trung vào "hệ miễn dịch" của làn da.
Đoàn Luật sư TP. Cần Thơ: 35 năm đồng hành bảo vệ công lý, kiến tạo môi trường pháp lý bền vững

Đoàn Luật sư TP. Cần Thơ: 35 năm đồng hành bảo vệ công lý, kiến tạo môi trường pháp lý bền vững

(SK&MT) - Ngày 20/12, tại TP. Cần Thơ, Đoàn Luật sư thành phố Cần Thơ long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 35 năm ngày thành lập (19/02/1990 - 19/02/2025), đánh dấu chặng đường hình thành, xây dựng và phát triển của đội ngũ luật sư thành phố, lực lượng quan trọn
Đưa Trung tâm hồi sức tích cực, chống độc hiện đại phục vụ bệnh nhân

Đưa Trung tâm hồi sức tích cực, chống độc hiện đại phục vụ bệnh nhân

(SK&MT) - Việc đưa Trung tâm Hồi sức tích cực-Chống độc vào hoạt động là bước phát triển quan trọng, góp phần nâng cao năng lực cấp cứu, điều trị bệnh nhân nặng, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ chăm sóc, bảo vệ sức khỏe bộ đội và nhân dân trong tình hình mới, nh
Những kỳ tích y khoa đầu năm 2026 tại Bệnh viên Đa khoa vùng Tây Nguyên

Những kỳ tích y khoa đầu năm 2026 tại Bệnh viên Đa khoa vùng Tây Nguyên

(SK&MT) - Liên tiếp cứu sống các ca bệnh hiểm nghèo, BVĐK Vùng Tây Nguyên khẳng định vị thế hàng đầu về cung cấp dịch vụ y tế, mang lại hy vọng sống cho nhân dân các dân tộc khu vực đại ngàn.
de hay kho de nguoi nong dan tu bo thoi quen
dien van cua tong bi thu to lam tai phien be mac dai hoi xiv cua dang
dai hoi xiv cua dang su kien trong dai cua dat nuoc trong giai doan moi
hop tac xa be do vung trong rau an toan tap trung tai hung yen
hung yen san xuat rau qua cong nghe cao huong di ben vung cho nong nghiep sach
xa o dien ha noi bat cap tu bai vat lieu xay dung gay o nhiem moi truong va trach nhiem quan ly tai dia ban co so
cau lac bo nha bao nu viet nam ve nguon tai quang tri
canh bao hanh vi gia danh can bo thue co quan thue de lua dao
phong ngua chay no trong dip tet nguyen dan
ban tin tong hop so 8 thang 11 cua tap chi suc khoe moi truong
Bồi đắp nguồn nhân lực tại chỗ, từng bước nâng cao dân trí

Bồi đắp nguồn nhân lực tại chỗ, từng bước nâng cao dân trí

(SK&MT) - Phát biểu tại Lễ khởi công xây dựng Trường Phổ thông nội trú liên cấp Tiểu học, THCS xã Ea Rốk, Tổng Bí thư Tô Lâm nhấn mạnh: Công trình sẽ góp phần phát triển giáo dục ở địa phương, bồi đắp nguồn nhân lực tại chỗ, từng bước nâng cao dân trí.
Khánh thành công trình Trụ sở làm việc Cơ quan Chủ tịch nước

Khánh thành công trình Trụ sở làm việc Cơ quan Chủ tịch nước

Tổng Bí thư Tô Lâm và Chủ tịch nước Lương Cường cùng các đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước đã thực hiện nghi thức cắt băng khánh thành công trình Trụ sở làm việc Cơ quan Chủ tịch nước.
Điện, thư chúc mừng Tổng Bí thư Tô Lâm

Điện, thư chúc mừng Tổng Bí thư Tô Lâm

Vừa qua, Tổng Bí thư Tô Lâm đã nhận được nhiều thư, điện chúc mừng của lãnh đạo các chính đảng, các nước, các tổ chức quốc tế.
Bộ Chính trị phân công Ủy viên Bộ Chính trị khóa XIV tham gia Ban Bí thư

Bộ Chính trị phân công Ủy viên Bộ Chính trị khóa XIV tham gia Ban Bí thư

Ngày 30/1/2026, thay mặt Bộ Chính trị, Tổng Bí thư Tô Lâm ký ban hành Quyết định phân công Ủy viên Bộ Chính trị khóa XIV tham gia Ban Bí thư khóa XIV (Quyết định số 05-QĐNS/TW).
Lào Cai: Chủ tịch UBND phường Sa Pa thăm, chúc Tết các doanh nghiệp, cơ quan có đóng góp quan trọng cho sự phát triển của địa phương

Lào Cai: Chủ tịch UBND phường Sa Pa thăm, chúc Tết các doanh nghiệp, cơ quan có đóng góp quan trọng cho sự phát triển của địa phương

(SK&MT) - Chiều 9/2, đồng chí Tô Ngọc Liễn, Phó Bí thư Đảng uỷ, Chủ tịch UBND phường Sa Pa (Lào Cai) đã đến thăm, chúc Tết một số doanh nghiệp, Hợp tác xã, cơ quan, đơn vị trên địa bàn phường.
Sun Group tài trợ gói thiết bị y tế trị giá 12 tỷ đồng cho Trung tâm y tế Tương Dương, Nghệ An

Sun Group tài trợ gói thiết bị y tế trị giá 12 tỷ đồng cho Trung tâm y tế Tương Dương, Nghệ An

(SK&MT) - Sáng 9/2, Sun Group đã trao tặng Trung tâm Y tế Tương Dương hệ thống trang thiết bị y tế hiện đại với tổng giá trị lên đến 12 tỷ đồng góp phần nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe đồng bào vùng cao.
Bắc Ninh: Chương trình nghệ thuật “Xuân Kinh Bắc”  chào đón Xuân Bính Ngọ 2026

Bắc Ninh: Chương trình nghệ thuật “Xuân Kinh Bắc” chào đón Xuân Bính Ngọ 2026

(SK&MT) - Chương trình diễn ra từ 21h ngày 16/02/2026 (đêm giao thừa Xuân Bính Ngọ) tại Quảng trường Trung tâm Văn hóa Kinh Bắc. Điểm nhấn của đêm nghệ thuật là màn DJ sôi động kết hợp pháo hoa tầm cao rực rỡ, một trong hai điểm bắn pháo hoa tầm cao của
Thủ tướng: Lần đầu tiên trong lịch sử các kỳ đại hội, Đại hội XIV của Đảng ban hành Chương trình hành động

Thủ tướng: Lần đầu tiên trong lịch sử các kỳ đại hội, Đại hội XIV của Đảng ban hành Chương trình hành động

Sáng ngày 7/2, tại Hội nghị toàn quốc nghiên cứu, học tập, quán triệt và triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội XIV của Đảng, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã quán triệt chuyên đề về nội dung chủ yếu của Chương trình hành động thực hiện Nghị quyết
Phát biểu của Thủ tướng Phạm Minh Chính tuyên bố ra mắt Trung tâm Tài chính quốc tế Việt Nam tại TPHCM

Phát biểu của Thủ tướng Phạm Minh Chính tuyên bố ra mắt Trung tâm Tài chính quốc tế Việt Nam tại TPHCM

(SK&MT) - Sáng 11/2, tại TPHCM, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính dự lễ ra mắt Trung tâm Tài chính Quốc tế Việt Nam tại TPHCM (VIFC-HCMC). Tạp chí Sức khỏe và Môi trường trân trọng giới thiệu phát biểu của Thủ tướng Chính phủ tại sự kiện này.
Du xuân Bính Ngọ giữa không gian Tết Á Đông tại Cantho Eco Resort

Du xuân Bính Ngọ giữa không gian Tết Á Đông tại Cantho Eco Resort

(SK&MT) - Chào đón Xuân Bính Ngọ 2026, Cantho Eco Resort đưa vào hoạt động Phim trường Tết Eco 2026 với không gian lễ hội được đầu tư quy mô, lấy cảm hứng từ các nền văn hóa Á Đông như Việt Nam, Nhật Bản, Thái Lan và Hong Kong, tạo điểm nhấn du xuân check
Nhiều chương trình hỗ trợ, sẻ chia với người bệnh dịp cận Tết

Nhiều chương trình hỗ trợ, sẻ chia với người bệnh dịp cận Tết

(SK&MT) - Mỗi dịp Tết đến, Xuân về, tại các bệnh viện lớn của cả nước, vẫn còn rất nhiều người bệnh phải ở lại điều trị. Với họ, Tết không chỉ là nỗi nhớ nhà, mà còn là nỗi lo về sức khỏe, về chi phí điều trị và tương lai phía trước.
Phát huy sức mạnh văn hóa, báo chí, thể thao đồng hành cùng Cần Thơ phát triển bền vững

Phát huy sức mạnh văn hóa, báo chí, thể thao đồng hành cùng Cần Thơ phát triển bền vững

(SK&MT) - Trong không khí rạo rực đón Tết Nguyên đán, ngày 9/2, Thành ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố Cần Thơ tổ chức họp mặt văn nghệ sĩ, báo chí, huấn luyện viên, vận động viên tiêu biểu Xuân Bính Ngọ năm 2026.
Thanh Hóa: Đánh sập đường dây sản xuất, buôn bán thuốc giả gây hại sức khỏe nhân dân

Thanh Hóa: Đánh sập đường dây sản xuất, buôn bán thuốc giả gây hại sức khỏe nhân dân

(SK&MT) - Sau thời gian nắm bắt tình hình, đấu tranh phòng ngừa tội phạm, Công an tỉnh Thanh Hóa đã phá thành công hai đường dây sản xuất, buôn bán thực phẩm chức năng và thuốc chữa bệnh giả với quy mô đặc biệt lớn, gây hại sức khỏe nhân dân.
Tuyên Quang: Kiên quyết đấu tranh, đẩy lùi tệ nạn cờ bạc

Tuyên Quang: Kiên quyết đấu tranh, đẩy lùi tệ nạn cờ bạc

(SK&MT) - Thực hiện đợt cao điểm tấn công, trấn áp các loại tội phạm, bảo đảm an ninh trật tự, bảo vệ an toàn các sự kiện chính trị quan trọng, Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026 và các lễ hội đầu xuân, Công an tỉnh Tuyên Quang đã chủ động triển khai đồng bộ cá
Siết chặt quản lý thuốc lá điện tử, thuốc lá nung nóng để chặn hệ lụy lâu dài

Siết chặt quản lý thuốc lá điện tử, thuốc lá nung nóng để chặn hệ lụy lâu dài

Việc Chính phủ ban hành Nghị định quy định chi tiết thi hành Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá, trong đó cấm thuốc lá điện tử và thuốc lá nung nóng, đang tạo ra những chuyển biến tích cực trong thực tiễn.
Sữa Aptamil thu hồi ở nước ngoài, Bộ Y tế yêu cầu kiểm soát tại Việt Nam

Sữa Aptamil thu hồi ở nước ngoài, Bộ Y tế yêu cầu kiểm soát tại Việt Nam

Cục An toàn Thực phẩm đã có văn bản đến Sở Y tế, Sở An toàn thực phẩm, Chi cục An toàn thực phẩm các tỉnh, thành phố về việc cảnh báo sản phẩm sữa công thức Aptamil Infant Formula 800g.
Hà Nội công bố môn thi thứ 3 vào lớp 10 là môn Ngoại ngữ

Hà Nội công bố môn thi thứ 3 vào lớp 10 là môn Ngoại ngữ

Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội vừa chính thức công bố Ngoại ngữ là môn thi thứ 3 kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 công lập năm học 2026-2027.
Tổng Bí thư Tô Lâm dự lễ khởi công trường nội trú liên cấp vùng biên tại Cao Bằng

Tổng Bí thư Tô Lâm dự lễ khởi công trường nội trú liên cấp vùng biên tại Cao Bằng

Việc khởi công Trường Phổ thông nội trú Tiểu học và Trung học Cơ sở Trường Hà thể hiện chủ trương lớn của Đảng về đầu tư giáo dục vùng biên, đào tạo nguồn nhân lực tại chỗ, gắn với bảo vệ Tổ quốc.
Định hướng nghề nghiệp y dược cổ truyền gắn với chăm sóc sức khỏe bền vững và an toàn cộng đồng

Định hướng nghề nghiệp y dược cổ truyền gắn với chăm sóc sức khỏe bền vững và an toàn cộng đồng

(SK&MT) - Chiều 20/1/2026, tại Hà Nội, Học viện Y - Dược học cổ truyền Việt Nam tổ chức Hội thảo “Định hướng nghề nghiệp trong lĩnh vực y dược cổ truyền” trong khuôn khổ chương trình VUTM Open Day 2026 – “Định hướng nghề nghiệp - Mở lối tương lai”.
Từ Nghị quyết 57 đến thực tiễn - Đại học Y Dược Cần Thơ vươn tới trung tâm y khoa vùng

Từ Nghị quyết 57 đến thực tiễn - Đại học Y Dược Cần Thơ vươn tới trung tâm y khoa vùng

(SK&MT) - Trường Đại học Y Dược Cần Thơ xác định chuyển đổi số là trụ cột trong chiến lược phát triển giai đoạn 2025–2030, gắn với tầm nhìn trở thành một trong những trường đại học y khoa hàng đầu châu Á vào năm 2045 và trung tâm khoa học công nghệ y dược

Nổi bật

Yến sào Khánh Hòa  tổ chức chương trình “Xuân chia sẻ – Tết yêu thương”

Yến sào Khánh Hòa tổ chức chương trình “Xuân chia sẻ – Tết yêu thương”

(SK&MT) - Sáng ngày 10/02/2026, Công ty Yến sào Khánh Hòa tổ chức chương trình “Xuân chia sẻ – Tết yêu thương” năm 2026 nhằm thăm hỏi, chúc Tết và trao tặng nhiều phần quà ý nghĩa đến bà con có hoàn cảnh khó khăn tại phường Đông Ninh Hòa và xã Hòa Trí (
“Chợ Tết 0 đồng” hỗ trợ 400 bệnh nhân nghèo

“Chợ Tết 0 đồng” hỗ trợ 400 bệnh nhân nghèo

(SK&MT) - Chiều 10/2/2026, Bệnh viện Đa khoa (BVĐK) Khánh Hòa tổ chức phiên “Chợ Tết 0 đồng” để hỗ trợ các bệnh nhân thuộc hộ nghèo, hộ có hoàn cảnh khó khăn đang điều trị tại BV nhân dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026.
Đảm bảo công tác cấp cứu, khám chữa bệnh trong dịp Tết Nguyên đán

Đảm bảo công tác cấp cứu, khám chữa bệnh trong dịp Tết Nguyên đán

(SK&MT) - Ngày 8/2, Bộ Y tế đã gửi công văn yêu cầu các bệnh viện trực thuộc Bộ Y tế, Y tế các Bộ, ngành đảm bảo công tác cấp cứu, khám chữa bệnh trong dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026.
Bồi đắp nguồn nhân lực tại chỗ, từng bước nâng cao dân trí

Bồi đắp nguồn nhân lực tại chỗ, từng bước nâng cao dân trí

(SK&MT) - Phát biểu tại Lễ khởi công xây dựng Trường Phổ thông nội trú liên cấp Tiểu học, THCS xã Ea Rốk, Tổng Bí thư Tô Lâm nhấn mạnh: Công trình sẽ góp phần phát triển giáo dục ở địa phương, bồi đắp nguồn nhân lực tại chỗ, từng bước nâng cao dân trí.
Thời tiết Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026 khá thuận lợi

Thời tiết Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026 khá thuận lợi

(SK&MT) - Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia dự báo thời tiết dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ năm 2026 tại các khu vực trên cả nước tương đối thuận lợi cho các hoạt động du xuân, sum họp và lễ hội.
Hơn 30 chuyên gia từ Mỹ và Anh khám từ thiện cho bệnh nhân nghèo

Hơn 30 chuyên gia từ Mỹ và Anh khám từ thiện cho bệnh nhân nghèo

Dự kiến sẽ có khoảng 60 bệnh nhân được thăm khám trong Chương trình phẫu thuật từ thiện, các bệnh nhân đủ điều kiện sức khỏe sẽ được phẫu thuật trong đợt 1 này.
TTYT huyện Yên Lạc: Đẩy mạnh cải cách hành chính hướng tới sự hài lòng người bệnh

TTYT huyện Yên Lạc: Đẩy mạnh cải cách hành chính hướng tới sự hài lòng người bệnh

(SK&MT) - Cải cách thủ tục hành chính là một nội dung trọng tâm trong cải cách hành chính, vừa có ý nghĩa trong tổ chức hoạt động hiệu lực, hiệu quả của cơ quan hành chính nhà nước, vừa tạo cơ hội cho hội nhập kinh tế quốc tế, phát triển kinh tế – xã hội.
Bệnh viện C Thái Nguyên: Nghiên cứu và ứng dụng khoa học, kỹ thuật trong công tác khám, chữa bệnh

Bệnh viện C Thái Nguyên: Nghiên cứu và ứng dụng khoa học, kỹ thuật trong công tác khám, chữa bệnh

(SK&MT) - Bệnh viện C Thái Nguyên là một trong những bệnh viện uy tín cung cấp các dịch vụ Đa khoa khu vực Thái Nguyên. Kể từ khi thành lập đến nay, trải qua 32 năm phát triển và trưởng thành, Bệnh viện không ngừng phát triển lớn mạnh về quy mô cũng như làm chủ nhiều kỹ thuật chuyên sâu đáp ứng nhu cầu khám chữa bệnh của người dân.
Bệnh viện Lao và bệnh Phổi Thái Nguyên nỗ lực vượt mọi khó khăn trong khám và điều trị bệnh

Bệnh viện Lao và bệnh Phổi Thái Nguyên nỗ lực vượt mọi khó khăn trong khám và điều trị bệnh

(SKMT) - Bệnh viện Lao và bệnh Phổi Thái Nguyên là bệnh viện chuyên khoa tuyến tỉnh (tiền thân là Viện Điều dưỡng Khu tự trị Việt Bắc) được thành lập ngày 12/10/1955. Qua hơn sáu thập kỷ xây dựng và phát triển, với sự đổi mới về cơ sở vật chất, đầu tư trang thiết bị y tế hiện đại, đào tạo và phát triển đội ngũ cán bộ chuyên môn kỹ thuật, nay đã trở thành một bệnh viện lớn của tỉnh.
Trung tâm Y tế thị xã Phổ Yên: Nơi người bệnh gửi gắm niềm tin

Trung tâm Y tế thị xã Phổ Yên: Nơi người bệnh gửi gắm niềm tin

(SK&MT) - Là bệnh viện công lập Hạng 3 tại tỉnh Thái Nguyên, TTYT thị xã Phổ Yên luôn đảm bảo chuyên môn và hạ tầng để đảm nhận chức năng thăm khám tại địa phương. Đồng thời, liên tục nâng cao năng lực chuyên môn, chất lượng khám chữa bệnh, phấn đấu đạt các tiêu chí Trạm đạt chuẩn Quốc gia về Y tế xã, để người dân luôn an tâm khi tới đây khám và điều trị.
Bệnh viện A Thái Nguyên: Nỗ lực, cống hiến, vì sức khỏe nhân dân

Bệnh viện A Thái Nguyên: Nỗ lực, cống hiến, vì sức khỏe nhân dân

(SK&MT) - Ngay từ ngày đầu thành lập (31/12/1965), Bệnh viện A Thái Nguyên luôn định hướng rõ sứ mệnh là chăm sóc sức khỏe nhân dân trên địa bàn và phục vụ kháng chiến chống Mỹ cứu nước ngày đó. Trong chặng đường hơn 50 năm xây dựng và phát triển, các thế hệ thầy thuốc của bệnh viện đã luôn nỗ lực rèn luyện, cống hiến hết mình cho sứ mệnh cao cả ấy, làm nên thành tích chung của ngành Y tế Thái Nguyên, góp phần vào sự phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.
Trung tâm y tế huyện Đồng Hỷ: Nâng cao chất lượng chăm sóc và bảo vệ sức khỏe nhân dân

Trung tâm y tế huyện Đồng Hỷ: Nâng cao chất lượng chăm sóc và bảo vệ sức khỏe nhân dân

(SK&MT) - Trung tâm Y tế huyện Đồng Hỷ (TTYT huyện Đồng Hỷ) là bệnh viện công lập hạng III trực thuộc Sở Y tế tỉnh Thái Nguyên. Những năm qua, TTYT huyện Đồng Hỷ đã không ngừng nỗ lực thực hiện tốt vai trò phục vụ, chăm sóc sức khỏe nhân dân, triển khai hiệu quả công tác phòng, chống dịch bệnh tại cộng đồng và thực hiện tốt tiêu chí cơ sở y tế “Xanh – Sạch – Đẹp”.
Trung tâm Y tế Chợ Đồn (Bắc Kạn): Không ngừng đổi mới, nâng cao chất lượng khám chữa bệnh

Trung tâm Y tế Chợ Đồn (Bắc Kạn): Không ngừng đổi mới, nâng cao chất lượng khám chữa bệnh

(SK&MT) - Nằm ở một huyện vùng núi còn nhiều khó khăn của tỉnh Bắc Kạn, thế nhưng trong những năm qua, tập thể cán bộ, thầy thuốc, y bác sĩ tại Trung tâm Y tế Chợ Đồn luôn phát huy tinh thần vượt khó, đoàn kết một lòng, từng bước xây dựng đơn vị ngày càng trở thành địa chỉ tin cậy trong công tác khám chữa bệnh của người dân đồng bào dân tộc miền núi tại địa phương.
Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bắc Kạn: Địa chỉ khám, chữa bệnh tin cậy của người dân

Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bắc Kạn: Địa chỉ khám, chữa bệnh tin cậy của người dân

(SK&MT) - Những năm gần đây, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bắc Kạn đã không ngừng chú trọng áp dụng công nghệ tiên tiến để triển khai nhiều kỹ thuật mới trong công tác chuyên môn, điều này đã giúp người bệnh, nhất là bệnh nhân nghèo được tiếp cận với các dịch vụ y tế chất lượng cao ngay tại địa phương mà không phải di chuyển lên các bệnh viện tuyến trên.
Giao diện di động