Vai trò và trách nhiệm của Nhà báo trong tình hình hiện nay

Ý nghĩa của Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam là nhằm nhắc nhở mọi nhà báo đều phải nâng cao vai trò và trách nhiệm xã hội của mình, đồng thời phải chú ý thắt chặt mối quan hệ giữa báo chí với công chúng, dưới sự lãnh đạo của Đảng. Hiện nay, trên con đường phát triển, bên cạnh những thành tựu đáng kể về các mặt xây dựng kinh tế - văn hóa - xã hội giúp ngày càng nâng cao đời sống của người dân.
Việt Nam chúng ta vẫn đang còn phải đối đầu với không ít khó khăn, đặc biệt là sau đại dịch Covid-19 làm cho nền kinh tế quốc dân bị chậm đà phát triển, nhiều công ty, xí nghiệp phải điều chỉnh hoạt động hoặc thậm chí tạm thời ngừng hoạt động, chờ phục hồi.
Bên cạnh đó, tình hình thế giới diễn biến phức tạp cũng làm ảnh hưởng đến nền kinh tế, nổi bật như giá xăng dầu tăng cao, gây khó khăn không ít cho các lĩnh vực giao thông, phân phối, sản xuất, làm cho giá hàng hóa tăng cao, gây nên tình trạng lạm phát nhất thời, có tác động xấu không nhỏ đến đời sống của nhân dân lao động, đặc biệt đối với thành phần dân nghèo.

Đã vậy, trong thời gian vừa qua khi cả nước tập trung chống dịch Covid-19, người dân phải đối đầu với mối đe dọa cao về sức khỏe, một số ít phần tử thoái hóa biến chất đã câu kết lẫn nhau để trục lợi bất chính, dẫn đến nhiều vụ đại án làm xôn xao dư luận, phần lớn liên quan vụ Việt Á, cũng phần nào gây nên sự hiểu lầm đáng tiếc của người dân về vai trò lãnh đạo và hiệu lực quản lý của Nhà nước ta.
Ngoài ra, lợi dụng trong lúc tình hình đang có những diễn biến phức tạp như kể trên, các thế lực thù địch đủ dạng đủ hình cả trong lẫn ngoài nước đều tìm cách tăng cường chống phá…
Trước tình hình như vậy, đòi hỏi mọi nhà báo chúng ta càng phải tỏ ra trầm tĩnh hơn, ngoài việc nêu các gương tốt để người dân noi theo, còn phải góp phần phê phán cái xấu và chung tay với Đảng, Nhà nước đẩy lùi những hiện tượng tiêu cực. Do vậy sự phản ảnh trên báo chí trong lúc này không phải chỉ một chiều, mà cần có những bài viết phân tích đi vào chiều sâu và có sức thuyết phục, lay động lòng người. Vì thế nhà báo phải luôn nâng cao nhận thức lý luận, thâm nhập thực tế đời sống, tăng cường học tập nghiệp vụ trên cơ sở quán triệt các Nghị quyết và Chỉ thị của Đảng trong nhiệm kỳ Đại hội XIII, để giữ vững ngòi bút và sức chiến đấu, không bị run tay trước một số tình hình xem ra có vẻ khó khăn, phức tạp.
Nhà báo phải luôn đặt quyền lợi của đất nước, dân tộc lên trên trên quyền lợi cá nhân, nhất quyết không vì quyền lợi cá nhân ích kỷ hoặc chạy theo tiền bạc hay để các thế lực thù địch chi phối mà nỡ uốn cong ngòi bút của mình. Nhà báo gồm cả người làm báo và các phóng viên vì vậy phải phục vụ lợi ích của đông đảo nhân dân chứ không phải thiên vị nói tốt cho những kẻ có nhiều tiền, hoặc lợi dụng chức năng nhà báo để kiếm chác bằng những thủ đoạn bất chính, làm giảm uy tín của cả đội ngũ báo chí cách mạng đã từng được Bác Hồ nêu gương và đào luyện từ những năm 20 của thế kỷ trước.
Để làm tròn chức trách của mình mà không hạ thấp giá trị của nghề nghiệp, ngoài những bài tin thông thường, một tờ báo còn phải tỏ rõ lập trường kiên định của mình đối với những vấn đề gay góc mà xã hội đang đặt ra, hướng dẫn tốt dư luận quần chúng, củng cố niềm tin cho họ về vai trò lãnh đạo của Đảng và nhà nước.

Vậy khi viết lý luận thì sao? Cũng không thể tầm thường mà được! Đây cũng là câu hỏi quan trọng mà nguyên cố Tổng Bí thư Nguyễn Văn Linh từng đặt ra cho giới báo chí nhân Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam năm 1987 và ông cũng đã trả lời rất rành mạch: “Theo tôi, viết lý luận mà làm cho người ta dễ hiểu vì nó sát với thực tế mới là khó và ta cần rèn luyện để làm cho được. Tránh bệnh chỉ ưa tầm chương, trích cú theo kiểu các thầy đồ nho văn, đụng một chút là: Khổng Tử viết, Mạnh Tử viết… Nay bạ đâu cũng Mác đã nói, Lê-nin đã nói…thì sẽ hóa thành các “các ông đồ Mác-xít”!” (xem N.V.L., Những việc cần làm ngay, NXB Văn hóa - Văn nghệ, 2020, tr. 43-44).
Thiết tưởng, trên đây cũng là một ý kiến quý báu mà các nhà báo của chúng ta hiện nay rất cần chiêm nghiệm, tham khảo trong khi vận dụng ngòi bút có trách nhiệm của mình.
Lương Cường
Các tin khác
Chuyến tàu kết nối y tế chất lượng cao tới người dân
Kết luận của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước tại buổi làm việc về công tác chuẩn bị năm học mới
“Hướng tới chất lượng vượt trội, tiên phong phát triển sản phẩm sáng tạo, cam kết bảo vệ quyền lợi khách hàng, nhạy bén nắm bắt nhu cầu thị trường”
Toàn văn phát biểu của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm tại Đại hội đại biểu toàn quốc Đoàn Thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh lần thứ XIII
Khai mạc Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XIII: Khơi dậy khát vọng cống hiến, làm chủ tương lai
Bộ Công an công bố thành lập Trường Văn hóa CAND III tại Cần Thơ
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm: Đất nước cần ở thanh niên một tinh thần mới
Lễ hội Yến sào Khánh Hòa 2026
Đưa di sản lên môi trường số tại Tháp Bà Pô Nagar
Đọc nhiều
Bệnh viện Quân y 121 (Quân khu 9): Khen thưởng trong tham gia cấp cứu, điều trị bệnh nhân bị rắn độc cắn
Bệnh viện Quân y 121 ứng dụng kỹ thuật cao trong điều trị viêm tụy cấp nặng
Hành trình đi tìm công lý
Dưới tán măng cụt 100 năm tuổi: Bàn chuyện Chuyển đổi tư duy từ sản xuất nông nghiệp sang kinh tế nông nghiệp
Ca cấp cứu bị rắn cắn “đặc biệt” ở Bệnh viện Quân y 121 đã được xuất viện
Videos
E-magazine Inforgraphic Video
Nghi vấn xả thải ngầm khiến nguồn nước kênh mương tại xã Bình Minh (TP Hà Nội) ô nhiễm kéo dài
Thủ tướng động viên lực lượng bảo đảm vệ sinh môi trường ở Hà Nội
Diễn văn của Tổng Bí thư Tô Lâm tại phiên bế mạc Đại hội XIV của Đảng
Đại hội XIV của Đảng sự kiện trọng đại của đất nước trong giai đoạn mới
Hợp tác xã bệ đỡ vùng trồng rau an toàn tập trung tại Hưng Yên
Hưng Yên sản xuất rau quả công nghệ cao hướng đi bền vững cho nông nghiệp sạch
Xã Ô Diên – Hà Nội: Bất cập từ bãi vật liệu xây dựng gây ô nhiễm môi trường và trách nhiệm quản lý tại địa bàn cơ sở
Cảnh báo hành vi giả danh cán bộ thuế, cơ quan thuế để lừa đảo
Ra mắt ứng dụng Tuyên giáo và Dân vận trên điện thoại thông minh
Bồi đắp nguồn nhân lực tại chỗ, từng bước nâng cao dân trí
Khánh thành công trình Trụ sở làm việc Cơ quan Chủ tịch nước
Điện, thư chúc mừng Tổng Bí thư Tô Lâm
Hà Nội quyết tâm hiện thực hóa Quy hoạch tổng thể Thủ đô tầm nhìn 100 năm
Hội nghị toàn quốc quán triệt và triển khai Nghị quyết của Bộ Chính trị về phát triển kinh tế có vốn đầu tư nước ngoài
Thư của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm gửi nhân kỷ niệm 25 năm "Ngày Gia đình Việt Nam"
Tạp chí Sức khỏe và Môi trường đoạt giải tại Cuộc thi Báo chí "Phú Thọ vững bước đi lên"
Phát biểu chỉ đạo của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm tại Hội nghị quán triệt và triển khai Nghị quyết 10-NQ/TW
Chủ tịch Quốc hội: Quy hoạch tầm nhìn 100 năm mở ra cơ hội lịch sử để Hà Nội bứt phá mạnh mẽ
Hà Nội quyết tâm hiện thực hóa Quy hoạch tổng thể Thủ đô tầm nhìn 100 năm
Hội nghị toàn quốc quán triệt và triển khai Nghị quyết của Bộ Chính trị về phát triển kinh tế có vốn đầu tư nước ngoài
Phú Thọ: Lực lượng Công an tỉnh kịp thời phát hiện, ngăn chặn, vô hiệu hóa đường dây sử dụng công nghệ cao lừa đảo xuyên quốc gia
Từ 1/7, UBND cấp tỉnh sẽ cấp đăng ký nội dung quảng cáo thực phẩm bảo vệ sức khỏe
Đắk Lắk: Người dân tự nguyện giao nộp vũ khí, góp phần bảo đảm an toàn cộng đồng
Công an tỉnh Hưng Yên chuẩn hóa công tác sát hạch và cấp đổi giấy phép lái xe
Kết luận của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước tại buổi làm việc về công tác chuẩn bị năm học mới
Sáng nay, gần 48.000 thí sinh tỉnh Phú Thọ bước vào kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2026
Xã Hoàng An (Phú Thọ): Chủ động phòng ngừa đuối nước, bảo vệ trẻ em từ cơ sở
