WHO: Dịch Covid-19 đang tăng tốc

Với tổng cộng hơn 378 nghìn ca nhiễm và 16.500 ca tử vong do virus Covid-19 được ghi nhận tại hầu hết các quốc gia trên thế giới, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cảnh báo, đại dịch đang tăng tốc.

Tổng Giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus cho biết, thế giới đã cán mốc ca bệnh thứ 100 nghìn sau 67 ngày phát hiện ca bệnh đầu tiên. Sau đó, trong 11 ngày, thế giới có thêm 100 nghìn ca mới và chỉ trong bốn ngày tiếp theo lại có thêm 100 nghìn ca bệnh nữa. “Chúng ta không phải những người ngoài cuộc khoanh tay đứng nhìn. Chúng ta có thể thay đổi quỹ đạo của đại dịch này”, ông Ghebreyesus phát biểu trong cuộc họp báo trực tuyến có sự tham gia của hơn 300 phóng viên.

Thống kê đến 12h ngày 24/3, đại dịch Covid-19 lan tới 195 quốc gia. Quốc gia mới nhất ghi nhận có dịch Covid-19 là Myanmar. Theo Reuters, hai trường hợp nhiễm SARS-CoV-2 đầu tiên ở Myanmar là 2 công dân trở về từ Anh.

Như vậy, Lào là quốc gia duy nhất ở Đông Nam Á đến thời điểm này may mắn chưa có ca nhiễm SARS-CoV-2.

Tính cả châu Á, ngoài Lào còn có 4 quốc gia khác là Tajikistan, Turkmenistan, Yemen và CHDCND Triều Tiên chưa ghi nhận có ca nhiễm SARS-CoV-2. Ở châu Phi, 10 quốc gia chưa ghi nhận sự hiện diện của Covid-19 là Libya, Tây Sahara, Mali, Guine-Bissau, Sierra Leone, Nam Sudan, Botswana, Malawi, Lesotho và Burundi. Tại châu Mỹ, chỉ còn 4 quốc đảo ngoài khơi Caribe chưa có ca nhiễm SARS-CoV-2 nào. Còn lại, Covid-19 đã bao trùm toàn châu lục.

WHO: Dịch Covid-19 đang tăng tốc

Bản đồ dịch Covid-19 cập nhật ngày 24/3. Màu xám là những quốc gia chưa ghi nhận ca nhiễm SARS-CoV-2

*Indonesia thành lập 4 Bộ tư lệnh chống dịch

Tư lệnh Bộ Chỉ huy phòng thủ khu vực chung Indonesia, Phó Đô đốc Yudo Margono mới đây tuyên bố quân đội Indonesia (TNI) đã quyết định thành lập 4 bộ tư lệnh trong bối cảnh dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 đang diễn biến hết sức phức tạp tại Indonesia.

Cũng theo ông Margono, TNI đã lựa chọn và cử những sỹ quan, nhân viên xuất sắc thuộc các đơn vị ưu tú nhất của TNI tham gia phục vụ cho 4 Bộ tư lệnh này như: Đơn vị đặc nhiệm Kopassus, đơn vị đặc nhiệm của Thủy quân Lục chiến, Hải quân và Quân đoàn Đặc nhiệm Không quân (Paskhas)...

Đây là một trong những nỗ lực của TNI nhằm góp phần đẩy lùi dịch bệnh COVID-19 tại Indonesia.

Trong khi đó, ngày 24/3, sau cuộc họp trực tuyến với Bộ trưởng Giáo dục và Văn hóa, Chủ tịch Ủy ban Hạ viện Syaiful Huda cho biết Ủy ban đã quyết định hoãn kỳ thi quốc gia năm 2020, việc thay thế bằng hình thức khác đang được quốc hội và chính phủ xem xét. Theo ông Huda, cơ quan chức năng Indonesia dự đoán đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 sẽ diễn biến phức tạp tới tháng Tư, trùng với thời gian diễn ra các kỳ thi quốc gia, trung học cơ sở và trung học phổ thông. Hiện quốc hội và chính phủ đang nghiên cứu các hình thức thi khác, có thể là tổ chức một kỳ thi quốc gia trực tuyến.

Trong trường hợp các trường không có điều kiện tổ chức thi trực tuyến, có thể lựa chọn cho sinh viên tốt nghiệp dựa trên kết quả điểm số đã có. Học sinh sẽ được đánh giá về thành tích trong thời gian học. Đối với các trường tiểu học, nhà trường sẽ đánh giá kết quả trong 6 năm. Trong khi đối với các trường trung học cơ sở và trung học phổ thông, sẽ được đánh giá bằng thành tích của học sinh trong 3 năm.

Tính đến ngày 23/3, Indonesia đã xác nhận 579 ca nhiễm COVID-19, 49 người tử vong và 30 người đã khỏi bệnh.

*Mỹ: Tử vong sau khi uống chloroquine phosphate

Tờ The New York Times ngày 24-3 đưa tin một người đàn ông ở bang Arizona đã tử vong vì ngộ độc sau khi uống chloroquine phosphate nhằm ngừa nhiễm COVID-19. Vợ người này cũng đang trong tình trạng nguy kịch do cùng uống với chồng.

Trước đó, Tổng thống Donald Trump ngày 19-3 đã chỉ đạo Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) xem xét khả năng sử dụng thuốc chống sốt rét để điều trị COVID-19. Ông Trump khi đó cho biết thuốc chống sốt rét có thể được sử dụng gần như ngay lập tức trong việc điều trị COVID-19.

Tuy nhiên, chuyên gia bệnh truyền nhiễm hàng đầu của Mỹ Anthony Fauci sau đó đã cảnh báo rằng các biện pháp điều trị phải được thử nghiệm cẩn thận để đảm bảo độ an toàn và hiệu quả. Ông cũng kêu gọi các nhà thuốc không kê đơn thuốc có chloroquine cho bất cứ bệnh nhân nào không nằm viện.

Tính đến trưa 24-3 (theo giờ Việt Nam), Mỹ ghi nhận 46.145 ca nhiễm COVID-19, 582 trường hợp tử vong.

*Anh chính thức ban lệnh phong toả toàn quốc

Phát biểu hôm 23/3 (giờ địa phương), Thủ tướng Anh Boris Johnson tuyên bố phong tỏa cả nước Anh trong ba tuần kể từ tối cùng ngày. Theo đó, mọi người dân được yêu cầu phải ở trong nhà, chỉ đi ra ngoài khi đi mua thực phẩm cần thiết hay đến hiệu thuốc hoặc chỉ đến cơ quan làm việc những việc không thể làm được tại nhà. Các cửa hàng và cơ sở kinh doanh không thiết yếu, cũng như các cơ sở sinh hoạt văn hóa thường nhật cũng bị đóng cửa. Việc tụ tập từ hai người trở lên ở nơi công cộng cũng bị cấm, ngoại trừ người cùng gia đình.

Thủ tướng Anh cũng khẳng định những biện pháp này gần giống như một cuộc chiến, mà mỗi công dân Anh sẽ là một người lính trên mặt trận chống COVID-19. Giới truyền thông Anh gọi đây là "tình trạng khẩn cấp quốc gia", nhận định những biện pháp vừa được ông Johnson công bố chưa từng có tiền lệ trong thời bình tại nước này.

Tính đến trưa 24/3 (theo giờ Việt Nam), Anh ghi nhận 6.650 ca nhiễm COVID-19, 335 trường hợp tử vong.

*Trung Quốc: Tỉnh Hồ Bắc chính thức được dỡ bỏ phong toả

Các quan chức tỉnh Hồ Bắc của Trung Quốc ngày 24-3 thông báo địa phương này sẽ tiến hành dỡ bỏ các hạn chế đi lại sau hai tháng bị phong tỏa.

Các cư dân khỏe mạnh sẽ được phép rời khỏi tỉnh từ 0 giờ ngày 25/3, trong khi thành phố Vũ Hán - thủ phủ của tỉnh này và cũng là tâm dịch ban đầu sẽ dỡ bỏ các hạn chế từ ngày 8/4.

Tuy nhiên, Trung Quốc hiện lại đang lo ngại về làn sóng dịch bệnh thứ hai gia tăn, khi ghi nhận 78 ca nhiễm virus corona hôm 23/3, hầu hết là người mới nhập cảnh nước này.

Những ngày qua, gần như toàn bộ ca nhiễm mới ở Trung Quốc đều đến từ bên ngoài, và Bắc Kinh ngày càng lo lắng về làn sóng này trong bối cảnh họ có vẻ đã kiểm soát được sự lây lan của virus trong nước.

* Virus Covid-19 tồn tại tới 17 ngày trên tàu Diamond Princess.

Theo dữ liệu mới được Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh Mỹ (CDC) công bố hôm 23-3 cho thấy virus SARS-CoV-2 gây dịch COVID-19 tồn tại tới 17 ngày trên tàu du lịch Diamond Princess. Điều này cho thấy loại virus này có thể sống sót trên bề mặt lâu hơn so với nghiên cứu trước đây.

Nghiên cứu được tiến hành trên tàu Diamond Princess ở Yokohama (Nhật) và tàu Grand Princess ở California (Mỹ), cùng thuộc sở hữu của công ty Carnival. Trước đó, hai du thuyền này bị cách ly vì có người bên trên dương tính với SARS-CoV-2.

Các nhà nghiên cứu đã tìm thấy virus trên bề mặt khoang tàu chở cả hành khách bị nhiễm bệnh có triệu chứng và không có triệu chứng. Các virus này sau đó vẫn tồn tại trên bề mặt đến 17 ngày. Nghiên cứu được thực hiện trước khi lực lượng chức năng khử trùng du thuyền. Tuy nhiên các nhà nghiên cứu nói rằng phát hiện này không đồng nghĩa với việc virus SARS-CoV-2 có thể lây lan qua tiếp xúc bề mặt.

Nghiên cứu mới cho thấy việc lây nhiễm đã xảy ra trên nhiều chuyến hải trình của nhiều con tàu. Tính đến ngày 17/3, có ít nhất 25 chuyến đi của các du thuyền có người bị COVID-19. Một số trường hợp được phát hiện khi tàu đang trên đường đi hoặc sau khi chuyến đi kết thúc.

Gần một nửa (46,5%) trong số các bệnh nhân nhiễm COVID-19 trên tàu Princess Diamond không có triệu chứng khi xét nghiệm, điều này cho thấy hành khách chưa có triệu chứng dễ lây cho các hành khách khác và nhân viên trên tàu.

Du thuyền Diamond Princess chở theo khoảng 3.700 người, bị cách ly tại cảng Yokohama (Nhật) vào ngày 4/2 sau khi một hành khách trên thuyền lên bờ tại Hong Kong và được phát hiện đã nhiễm virus. Con tàu nhanh chóng trở thành ổ dịch lớn nhất ngoài Trung Quốc thời điểm đó, khi có 712 hành khách và phi hành đoàn cuối cùng bị nhiễm bệnh. Tám người đã tử vong sau khi lên tàu.

Trong khi đó, Du thuyền Grand Princess bị cách ly ngoài khơi California sau khi hai hành khách lên bờ bị phát hiện dương tính với virus. Tổng cộng 78 người trên du thuyền trong 2 chuyến đi Mexico và Hawaii bị nhiễm.

*Âm mưu khủng bố bằng virus Covid-19

Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) vừa cảnh báo một số nhóm cực đoan đang khuyến khích các thành viên bị nhiễm virus corona chủng mới (SARS-CoV-2) để truyền nó cho cảnh sát và người Do Thái.

Theo cảnh báo của FBI, các nhóm này khích lệ thành viên bị nhiễm virus dùng chai xịt để phun dịch tiết cơ thể về phía cảnh sát. Bọn chúng cũng thúc giục các thành viên lây nhiễm virus cho người Do Thái bằng cách đến "bất kỳ nơi nào có người Do Thái tụ tập", trong đó có chợ, văn phòng chính trị, doanh nghiệp...

Liên đoàn chống phỉ báng (ADL) - một tổ chức phi chính phủ có sứ mệnh ngăn chặn sự phỉ báng người Do Thái và bảo đảm công lý, đối xử công bằng với mọi người - trước đó cho biết một số phần tử cực đoan đưa ra thuyết âm mưu trên mạng xã hội rằng người Do Thái chịu trách nhiệm trong việc "tạo ra virus, đang phát tán nó để tăng khả năng kiểm soát... và thu lợi nhuận".

Còn tại Anh, một đám đông thanh thiếu niên đã ho và nhổ nước bọt vào các nhân viên đang xử lý một sự cố nghiêm trọng vào tối 21-/. Theo sĩ quan cảnh sát Rachel Story, thuộc Sở cảnh sát Tây Yorkshire, những người đi xe máy sau đó đã ném trứng vào cảnh sát đang ứng phó vụ việc.

Thông tin trên được đưa ra trong bối cảnh các quán rượu, nhà hàng ở Anh được yêu cầu đóng cửa để ngăn chặn sự lây lan của virus SARS-CoV-2.

*Sự trái ngược về tỷ lệ tử vong ở Italy và Đức

Trong bối cảnh dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới virus corona (Covid-19) không ngừng hoành hành trên thế giới, hai nước Đức và Ý trở thành tâm điểm chú ý bởi sự trái ngược về tỉ lệ tử vong.

Tính đến ngày 24/3, nước Đức mới có 123 trường hợp tử vong trong số 29.056 ca nhiễm. Như vậy, tỉ lệ tử vong vì Covid-19 tại quốc gia này chỉ vào khoảng 0,4%. Trong khi đó, con số này tại Ý là 63.927 ca nhiễm và 6.077 trường hợp tử vong, tức tỉ lệ tử vong khoảng 9,5%.

Một số chuyên gia ở Đức cho rằng các con số thống kê nói trên chỉ mang tính sơ bộ và có thể khiến người ta hiểu sai về cuộc khủng hoảng.

Chẳng hạn như tại Đức, những người lớn tuổi sau khi qua đời không nhất thiết được xét nghiệm virus gây Covid-19 (gọi là SARS-CoV-2). Trong khi đó, có thông tin rằng bất kỳ ai tử vong cũng đều được xét nghiệm với virus này tại Ý.

Tuy nhiên, họ cũng cho rằng có một số yếu tố góp phần giúp nước Đức ghi nhận tỉ lệ tử vong vì Covid-19 thấp cho đến giờ, như hệ thống chăm sóc y tế công cộng phát triển mạnh và có ngân sách dồi dào.

Với dân số 82 triệu người, Đức hiện có khoảng 1.900 bệnh viện. Một lợi thế quan trọng khác là số lượng giường bệnh chăm sóc đặc biệt cao nhất tính theo đầu người ở châu Âu - 29 trên 100.000 cư dân, so với 13 ở Ý, 12 ở Pháp, 10 ở Tây Ban Nha và 7 ở Anh.

Ông Christian Drosten, chuyên gia về virus học tại Bệnh viện Charite ở thủ đô Berlin nhấn mạnh nước Đức đã nhanh chóng nhận ra mức độ nghiêm trọng của dịch bệnh khi virus mới xuất hiện ở châu Âu, từ đó đi đầu trong vấn đề chẩn đoán và xét nghiệm. Theo ông Drosten, Đức có nhiều phòng thí nghiệm nổi tiếng khắp nước và có thể nhận biết virus.

Nhờ một mạng lưới phòng thí nghiệm độc lập, nước này bắt đầu tiến hành xét nghiệm quy mô lớn vào tháng 1-2020 khi xuất hiện một số ca nhiễm đầu tiên.

Các kết quả xét nghiệm sau đó được chuyển đến các bác sĩ khắp nước để giúp họ theo dõi tốt hơn virus gây bệnh Covid-19 (gọi là SARS-CoV-2).

Đức cũng được hưởng lợi từ cảnh báo sớm vào tháng 2 khi dịch bệnh lây lan nhanh chóng ở Ý. Điều đó giúp nhà chức trách tăng cường các xét nghiệm quan trọng và chuẩn bị các biện pháp hạn chế nghiêm ngặt hơn trong nước. Những quy định giới hạn và sau đó cấm hầu hết cuộc tụ họp ở nơi công cộng nhìn chung được người dân ủng hộ ở Đức.

Cấu trúc các văn phòng y tế công cộng cũng là một nguyên nhân góp phần giúp tỉ lệ tử vong vì Covid-19 ở mức thấp ở Đức. Có hàng trăm văn phòng y tế công cộng trải rộng khắp nước, thực thi nghiêm ngặt các quy định về vệ sinh, chăm sóc sức khỏe và có thẩm quyền hạn chế hoạt động ở nơi công cộng.

Trong khi đó, tại Italy có một số yếu tố giúp lý giải tỉ lệ tử vong cao vì Covid-19. Ông Walter Ricciardi, cố vấn khoa học của Bộ Y tế nước này, chỉ ra 2 vấn đề: Ý có dân số già thứ 2 thế giới và cách các bệnh viện thống kê những trường hợp tử vong. Theo ông Ricciardi, tuổi trung bình của bệnh nhân Covid-19 nhập viện tại Ý là 67, so với 46 tại Trung Quốc. Trong khi đó, toàn bộ người nhiễm SARS-CoV-2 tử vong tại bệnh viện đều được xem là tử vong vì Covid-19.

Tuy nhiên, kết quả đánh giá lại của Viện Y tế Quốc gia Italy cho thấy chỉ có 12% giấy chứng tử của các trường hợp tử vong ghi rõ nguyên nhân gây tử vong trực tiếp là Covid-19.

Theo một số chuyên gia, những yếu tố khác có thể góp phần khiến nhiều người tử vong vì Covid-19 ở Italy là nạn ô nhiễm và tỉ lệ hút thuốc cao.

Phần lớn ca tử vong là ở vùng Lombardy ở miền Bắc Italy, nơi được cho là có chất lượng không khí kém. Một vấn đề khác là hệ thống y tế tại nhiều nơi ở Italy bị quá tải trước sự gia tăng của số ca nhiễm Covid-19.

Linh Đức

Các tin khác

Thúc đẩy các dự án năng lượng tái tạo của doanh nghiệp Phần Lan tại Việt Nam

Thúc đẩy các dự án năng lượng tái tạo của doanh nghiệp Phần Lan tại Việt Nam

(SK&MT) - Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà nhấn mạnh điều này tại cuộc làm việc với một số doanh nghiệp hàng đầu của Phần Lan về điện, năng lượng tái tạo, môi trường, chiều 27/11 (giờ địa phương), tại Thủ đô Helsinki, trong khuôn khổ chuyến thăm làm việc tại Phần Lan.
COP29: 300 tỷ USD một năm chi cho biến đổi khí hậu là quá ít

COP29: 300 tỷ USD một năm chi cho biến đổi khí hậu là quá ít

(SK&MT) - Theo Chủ tịch Ủy ban châu Âu, cam kết của các quốc gia phát triển sẽ thúc đẩy đầu tư vào quá trình chuyển đổi sạch, giảm phát thải và xây dựng khả năng thích ứng trước biến đổi khí hậu. Tuy nhiên, con số 300 tỉ USD/năm vẫn là quá ít so với những ô nhiễm mà các quốc gia phát triển gây ra.
COP29 và những cam kết cho mục tiêu giảm khí thải nhà kính

COP29 và những cam kết cho mục tiêu giảm khí thải nhà kính

(SK&MT) - Theo đó, các quốc gia giàu có cam kết không xây mới nhà máy điện than, Na Uy sẽ tài trợ cho các dự án về năng lượng tái tạo và loại bỏ trợ giá nhiên liệu hóa thạch, kết hợp với thu hút đầu tư tư nhân.
EU công bố kế hoạch hợp tác giảm phát thải methane tại COP29

EU công bố kế hoạch hợp tác giảm phát thải methane tại COP29

(SK&MT) - Trong bối cảnh vấn đề biến đổi khí hậu ngày càng trở nên cấp bách, Liên minh châu Âu (EU) đã chủ động thực hiện một bước đi quan trọng nhằm giảm thiểu lượng khí methane thải ra môi trường.
Khai mạc Phiên cấp cao Hội nghị COP16- Cam kết mạnh mẽ từ các nhà lãnh đạo

Khai mạc Phiên cấp cao Hội nghị COP16- Cam kết mạnh mẽ từ các nhà lãnh đạo

(SK&MT) - Lễ khai mạc Phiên cấp cao của Hội nghị COP16, Công ước CBD đã được tổ chức trọng thể sáng ngày 29/10/2024 tại thành phố Cali, Colombia, với sự chủ trì của Chính phủ Colombia và sự tham gia của đại biểu là nguyên thủ và Lãnh đạo cấp cao đến từ các quốc gia thành viên công ước, các Công ước quốc tế và các tổ chức quốc tế trên thế giới.
Hội nghị trù bị COP29: Tăng hợp tác quốc tế hướng tới mục tiêu khí hậu toàn cầu

Hội nghị trù bị COP29: Tăng hợp tác quốc tế hướng tới mục tiêu khí hậu toàn cầu

Hội nghị đã thảo luận và thúc đẩy những vấn đề then chốt như các biện pháp thích ứng và những chiến lược hỗ trợ cộng đồng chịu ảnh hưởng biến đổi khí hậu trước khi COP29 diễn ra vào tháng 11.
Cháy rừng dữ dội làm gia tăng hiện tượng Trái Đất nóng lên

Cháy rừng dữ dội làm gia tăng hiện tượng Trái Đất nóng lên

(SK&MT) - Theo nghiên cứu, mặt đất nóng lên do cháy rừng ảnh hưởng nghiêm trọng đến khả năng tái sinh rừng và thành phần các loài trong rừng, đồng thời thúc đẩy sự sụt giảm của lớp băng vĩnh cửu.
Cường độ bão mạnh hơn do tác động của biến đổi khí hậu

Cường độ bão mạnh hơn do tác động của biến đổi khí hậu

(SK&MT) - Tổ chức World Weather Attribution (WWA) cho biết biến đổi khí hậu đã làm gia tăng lượng mưa và sức gió khi bão Gaemi đổ bộ khiến hàng chục người thiệt mạng khắp Philippines, Đài Loan (Trung Quốc) và Trung Quốc đại lục trong năm nay.
Cần Thơ: Tổ chức phát động phong trào thi đua hoàn thiện dự án Đường ống Lô B - Ô Môn

Cần Thơ: Tổ chức phát động phong trào thi đua hoàn thiện dự án Đường ống Lô B - Ô Môn

(SK&MT) - Ngày 14-8, tại Cần Thơ, Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN), Công ty Điều hành đường ống Tây Nam (SWPOC) đã tổ chức lễ phát động phong trào thi đua hoàn thiện dự án Đường ống Lô B-Ô Môn và trao an sinh xã hội, trồng cây xanh hưởng ứng chương trình trồng 3 triệu cây xanh của PVN.
Xem thêm

Đọc nhiều

Bệnh viện Quân y 121 (Quân khu 9): Khen thưởng trong tham gia cấp cứu, điều trị bệnh nhân bị rắn độc cắn

Bệnh viện Quân y 121 (Quân khu 9): Khen thưởng trong tham gia cấp cứu, điều trị bệnh nhân bị rắn độc cắn

(SK&MT) – Ngày 27/5, Cục Hậu cần - Kỹ thuật Quân khu 9 tổ chức trao thưởng đột xuất cho 16 cá nhân là các y, bác sĩ Bệnh viện Quân y 121 có thành tích trong tham gia cấp cứu, điều trị bệnh nhân bị rắn độc cắn
Bệnh viện Quân y 121 ứng dụng kỹ thuật cao trong điều trị viêm tụy cấp nặng

Bệnh viện Quân y 121 ứng dụng kỹ thuật cao trong điều trị viêm tụy cấp nặng

(SK&MT) - Viêm tụy cấp là bệnh lý cấp cứu nguy hiểm, có thể diễn tiến nhanh, gây suy đa tạng, hoại tử tụy, nhiễm trùng nặng và đe dọa tính mạng người bệnh nếu không được chẩn đoán, điều trị kịp thời. Những nguyên nhân thường gặp gồm lạm dụng rượu bia, tăn
Hành trình đi tìm công lý

Hành trình đi tìm công lý

(SK&MT) – Nguồn cơn từ "nhát thước" sai lầm của cán bộ địa chính đã đẩy một người dân lương thiện vào cảnh nhập viện, người còn lại vướng vòng lao lý, trong khi chính quyền địa phương vẫn thờ ơ, đùn đẩy trách nhiệm từ sai sót hành chính...
Xây dựng Bệnh viện Quân y 121 ngày càng khang trang, hiện đại

Xây dựng Bệnh viện Quân y 121 ngày càng khang trang, hiện đại

Xây dựng Bệnh viện Quân y 121 ngày càng khang trang, hiện đại
Dưới tán măng cụt 100 năm tuổi:  Bàn chuyện Chuyển đổi tư duy từ sản xuất nông nghiệp sang kinh tế nông nghiệp

Dưới tán măng cụt 100 năm tuổi: Bàn chuyện Chuyển đổi tư duy từ sản xuất nông nghiệp sang kinh tế nông nghiệp

(SK&MT)- Sáng 26/5, khoảng 200 nông dân TP Cần Thơ đã ngồi bên vườn măng cụt của ông Nguyễn Văn Tấn, ấp Xẻo Cao, xã Thạnh Xuân, thành phố Cần Thơ để tham dự Hội nghị chuyên đề “Chuyển đổi tư duy từ sản xuất nông nghiệp sang kinh tế nông nghiệp”.
nghi van xa thai ngam khien nguon nuoc kenh muong tai xa binh minh tp ha noi o nhiem keo dai
thu tuong dong vien luc luong bao dam ve sinh moi truong o ha noi
de hay kho de nguoi nong dan tu bo thoi quen
dien van cua tong bi thu to lam tai phien be mac dai hoi xiv cua dang
dai hoi xiv cua dang su kien trong dai cua dat nuoc trong giai doan moi
hop tac xa be do vung trong rau an toan tap trung tai hung yen
hung yen san xuat rau qua cong nghe cao huong di ben vung cho nong nghiep sach
xa o dien ha noi bat cap tu bai vat lieu xay dung gay o nhiem moi truong va trach nhiem quan ly tai dia ban co so
cau lac bo nha bao nu viet nam ve nguon tai quang tri
canh bao hanh vi gia danh can bo thue co quan thue de lua dao

24h

Chấn Hưng (Vĩnh Phúc): Từ làng quê thuần nông đến diện mạo nông thôn mới khởi sắc

Chấn Hưng (Vĩnh Phúc): Từ làng quê thuần nông đến diện mạo nông thôn mới khởi sắc

(SK&MT) - Từng là một xã thuần nông với nhiều khó khăn về hạ tầng và đời sống, xã Chấn Hưng, huyện Vĩnh Tường, tỉnh Vĩnh Phúc đã có những bước chuyển mình mạnh mẽ trong công cuộc xây dựng Nông thôn mới.
Nhiều chương trình hấp dẫn đón Xuân Ất Tỵ tại Cantho Eco Resort

Nhiều chương trình hấp dẫn đón Xuân Ất Tỵ tại Cantho Eco Resort

(SK&MT) - Nhiều chương trình hấp dẫn đón Xuân Ất Tỵ tại Cantho Eco Resort
Trung Quốc: Số ca mắc bệnh lý đường hô hấp tiếp tục tăng

Trung Quốc: Số ca mắc bệnh lý đường hô hấp tiếp tục tăng

(SK&MT) - CDC Trung Quốc nêu rõ bệnh do virus gây viêm phổi trên người (hMPV), một loại bệnh nhiễm trùng đường hô hấp phổ biến, vẫn duy trì ở mức cao.
Lãnh đạo Liên Hợp Quốc, các quốc gia, các đảng viếng Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

Lãnh đạo Liên Hợp Quốc, các quốc gia, các đảng viếng Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

Ngày 24/7, các nhà lãnh đạo LHQ và Đại sứ các nước tại LHQ đã tới viếng Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tại Phái đoàn thường trực Việt Nam tại LHQ ở New York (Mỹ). Đại sứ quán Việt Nam tại các nước đã mở sổ tang, tổ chức lễ viếng Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng
COP29: 300 tỷ USD một năm chi cho biến đổi khí hậu là quá ít

COP29: 300 tỷ USD một năm chi cho biến đổi khí hậu là quá ít

(SK&MT) - Theo Chủ tịch Ủy ban châu Âu, cam kết của các quốc gia phát triển sẽ thúc đẩy đầu tư vào quá trình chuyển đổi sạch, giảm phát thải và xây dựng khả năng thích ứng trước biến đổi khí hậu. Tuy nhiên, con số 300 tỉ USD/năm vẫn là quá ít so với nhữn
COP29 và những cam kết cho mục tiêu giảm khí thải nhà kính

COP29 và những cam kết cho mục tiêu giảm khí thải nhà kính

(SK&MT) - Theo đó, các quốc gia giàu có cam kết không xây mới nhà máy điện than, Na Uy sẽ tài trợ cho các dự án về năng lượng tái tạo và loại bỏ trợ giá nhiên liệu hóa thạch, kết hợp với thu hút đầu tư tư nhân.
EU công bố kế hoạch hợp tác giảm phát thải methane tại COP29

EU công bố kế hoạch hợp tác giảm phát thải methane tại COP29

(SK&MT) - Trong bối cảnh vấn đề biến đổi khí hậu ngày càng trở nên cấp bách, Liên minh châu Âu (EU) đã chủ động thực hiện một bước đi quan trọng nhằm giảm thiểu lượng khí methane thải ra môi trường.
Hội nghị trù bị COP29: Tăng hợp tác quốc tế hướng tới mục tiêu khí hậu toàn cầu

Hội nghị trù bị COP29: Tăng hợp tác quốc tế hướng tới mục tiêu khí hậu toàn cầu

Hội nghị đã thảo luận và thúc đẩy những vấn đề then chốt như các biện pháp thích ứng và những chiến lược hỗ trợ cộng đồng chịu ảnh hưởng biến đổi khí hậu trước khi COP29 diễn ra vào tháng 11.
Cụ ông 80 tuổi được cứu sống do các cục máu đông làm tắc động mạch

Cụ ông 80 tuổi được cứu sống do các cục máu đông làm tắc động mạch

(SK&MT) - Ngày 6/4/2022, Bệnh viện (BV) Quân y 87 tiếp nhận bệnh nhân N.X.T (80 tuổi, trú tại TP. Nha Trang) trong tình trạng mệt, thở nhanh, gắng sức, yếu tay trái, mạch tay trái không bắt được, huyết áp cao, thở oxy qua máy, SpO2 94%. Bệnh nhân T. cho biết, ban đầu thấy cẳng và bàn tay trái khô, nhăn nheo, lạnh và đau nhức. Sau đó lan lên cả cánh tay trái nên vào khám và điều trị. Kết quả chụp MSCT cho thấy hình ảnh huyết khối (cục máu đông) gây tắc hoàn toàn đoạn xa động mạch nách, đoạn gần và đoạn xa động mạch cánh tay trái, tắc động mạch trụ trái. Sau đó, BV Quân y 87 chuyển bệnh nhân đến BV Đa khoa (ĐK) tỉnh Khánh Hòa để tiếp tục điều trị.
Sau đại dịch gia lương thực tăng vọt

Sau đại dịch gia lương thực tăng vọt

(SK&MT) - Theo sau đại dịch, giá lương thực thế giới chạm ngưỡng cao nhất một thập kỷ đang khiến nhiều người dân châu Á lao đao lo cho từng bữa cơm gia đình.
WHO: Châu Âu đối mặt với “mùa đông thách thức”

WHO: Châu Âu đối mặt với “mùa đông thách thức”

(SK&MT) - Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) hôm 23/11 dự báo châu Âu sẽ đối mặt "mùa đông thách thức" trong bối cảnh số ca Covid-19 tăng cao. Tổ chức này cho rằng số ca tử vong do Covid-19 tại châu Âu có thể lên tới 2,2 triệu người tính đến 1/3/2022, tăng thêm 700.000 người nữa, nếu không kiểm soát được xu hướng gia tăng ca nhiễm hiện nay.
Vì sao Ấn Độ có ít nguy cơ bị tàn phá bởi làn sóng dịch COVID-19 thứ 3?

Vì sao Ấn Độ có ít nguy cơ bị tàn phá bởi làn sóng dịch COVID-19 thứ 3?

(SK&MT) - Dù có nhiều yếu tố có thể gây ra làn sóng dịch COVID-19 nhưng các chuyên gia cho rằng một đợt dịch có sức tàn phá mạnh mới khó có thể xảy ra tại Ấn Độ.
Khai mạc Phiên cấp cao Hội nghị COP16- Cam kết mạnh mẽ từ các nhà lãnh đạo

Khai mạc Phiên cấp cao Hội nghị COP16- Cam kết mạnh mẽ từ các nhà lãnh đạo

(SK&MT) - Lễ khai mạc Phiên cấp cao của Hội nghị COP16, Công ước CBD đã được tổ chức trọng thể sáng ngày 29/10/2024 tại thành phố Cali, Colombia, với sự chủ trì của Chính phủ Colombia và sự tham gia của đại biểu là nguyên thủ và Lãnh đạo cấp cao đến từ c
Bệnh đậu mùa khỉ bùng phát tại châu Phi, WHO có thể công bố tình trạng khẩn cấp

Bệnh đậu mùa khỉ bùng phát tại châu Phi, WHO có thể công bố tình trạng khẩn cấp

(SK&MT) - Tổ chức Y tế thế giới (WHO) ngày 4/8 cho biết đang cân nhắc thành lập một ủy ban chuyên gia để đưa ra đánh giá về khả năng tuyên bố tình trạng khẩn cấp toàn cầu đối với bệnh đậu mùa khỉ đang hoành hành tại châu Phi.
WHO: Số ca bệnh sởi đang gia tăng khắp châu Âu năm thứ hai liên tiếp

WHO: Số ca bệnh sởi đang gia tăng khắp châu Âu năm thứ hai liên tiếp

Trong 3 tháng đầu năm nay, tổng cộng có 56.634 ca mắc bệnh sởi và 4 trường hợp tử vong đã được ghi nhận tại 45 trong số 53 quốc gia thành viên thuộc WHO khu vực châu Âu.
UNESCO cảnh báo tình trạng bạo lực nhằm vào các nhà báo môi trường

UNESCO cảnh báo tình trạng bạo lực nhằm vào các nhà báo môi trường

Từ năm 2009-2023, có ít nhất 749 nhà báo và cơ quan truyền thông đưa tin về các vấn đề môi trường đã trở thành mục tiêu của các vụ sát hại, giam giữ, quấy rối trực tuyến hoặc tấn công pháp lý.

Nổi bật

Yến sào Khánh Hoà được vinh doanh là doanh nghiệp tiêu biểu về năng lượng môi trường xanh Việt Nam

Yến sào Khánh Hoà được vinh doanh là doanh nghiệp tiêu biểu về năng lượng môi trường xanh Việt Nam

Ngày 8/7/2026, tại Hà Nội , trong khuôn khổ Diễn đàn năng lượng và môi trường thế giới - Việt Nam năm 2026 với chủ đề “Việt Nam cụ thể hóa con đường tới Net Zero”, Công ty Yến sào Khánh Hòa và Chủ tịch HĐTV Trịnh Thị Hồng Vân được vinh danh tại các hạng mục Doanh nghiệp (DN) xanh và Công dân xanh. Giải thưởng là minh chứng rõ nét cho vị thế tiên phong của doanh nghiệp đầu ngành tại Khánh Hoà trong hành trình phát triển bền vững và trung hòa carbon.
Thủ tướng Lê Minh Hưng: Xây dựng những bệnh viện hiện đại và hình thành hệ sinh thái y tế phát triển đồng bộ

Thủ tướng Lê Minh Hưng: Xây dựng những bệnh viện hiện đại và hình thành hệ sinh thái y tế phát triển đồng bộ

Chiều 9/7, Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Hưng dự lễ khai trương hoạt động Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức cơ sở Ninh Bình và thăm Bệnh viện Bạch Mai cơ sở Ninh Bình vừa đi vào hoạt động ngày 26/6.
Tri ân các liệt sĩ Đại đội Pháo binh 45 tại

Tri ân các liệt sĩ Đại đội Pháo binh 45 tại 'toạ độ lửa' Bãi Dừa (Hà Tĩnh)

Trong không khí cả nước hướng tới kỷ niệm 79 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7/1947-27/7/2026), ngày 9/7, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân xã Cổ Đạm (tỉnh Hà Tĩnh) đã long trọng tổ chức Lễ tri ân các liệt sĩ Đại đội Pháo binh 45 Hà Tĩnh hy sinh tại trậ
Thủ tướng Lê Minh Hưng: Khẩn trương nghiên cứu, đề xuất tích hợp thực chất 4 chương trình mục tiêu quốc gia

Thủ tướng Lê Minh Hưng: Khẩn trương nghiên cứu, đề xuất tích hợp thực chất 4 chương trình mục tiêu quốc gia

Sáng 9/7, Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Hưng, Trưởng Ban Chỉ đạo Trung ương thực hiện các chương trình mục tiêu quốc gia, chủ trì phiên họp thứ nhất của Ban Chỉ đạo.
Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch sơ kết công tác 6 tháng đầu năm 2026

Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch sơ kết công tác 6 tháng đầu năm 2026

(SK&MT) - Ngày 9/7/2026, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức Hội nghị sơ kết công tác 6 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ trọng tâm 6 tháng cuối năm 2026 nhằm chuyển dịch tư duy sang kiến tạo phát triển theo chuỗi giá trị.
Hơn 30 chuyên gia từ Mỹ và Anh khám từ thiện cho bệnh nhân nghèo

Hơn 30 chuyên gia từ Mỹ và Anh khám từ thiện cho bệnh nhân nghèo

Dự kiến sẽ có khoảng 60 bệnh nhân được thăm khám trong Chương trình phẫu thuật từ thiện, các bệnh nhân đủ điều kiện sức khỏe sẽ được phẫu thuật trong đợt 1 này.
TTYT huyện Yên Lạc: Đẩy mạnh cải cách hành chính hướng tới sự hài lòng người bệnh

TTYT huyện Yên Lạc: Đẩy mạnh cải cách hành chính hướng tới sự hài lòng người bệnh

(SK&MT) - Cải cách thủ tục hành chính là một nội dung trọng tâm trong cải cách hành chính, vừa có ý nghĩa trong tổ chức hoạt động hiệu lực, hiệu quả của cơ quan hành chính nhà nước, vừa tạo cơ hội cho hội nhập kinh tế quốc tế, phát triển kinh tế – xã hội.
Bệnh viện C Thái Nguyên: Nghiên cứu và ứng dụng khoa học, kỹ thuật trong công tác khám, chữa bệnh

Bệnh viện C Thái Nguyên: Nghiên cứu và ứng dụng khoa học, kỹ thuật trong công tác khám, chữa bệnh

(SK&MT) - Bệnh viện C Thái Nguyên là một trong những bệnh viện uy tín cung cấp các dịch vụ Đa khoa khu vực Thái Nguyên. Kể từ khi thành lập đến nay, trải qua 32 năm phát triển và trưởng thành, Bệnh viện không ngừng phát triển lớn mạnh về quy mô cũng như làm chủ nhiều kỹ thuật chuyên sâu đáp ứng nhu cầu khám chữa bệnh của người dân.
Bệnh viện Lao và bệnh Phổi Thái Nguyên nỗ lực vượt mọi khó khăn trong khám và điều trị bệnh

Bệnh viện Lao và bệnh Phổi Thái Nguyên nỗ lực vượt mọi khó khăn trong khám và điều trị bệnh

(SKMT) - Bệnh viện Lao và bệnh Phổi Thái Nguyên là bệnh viện chuyên khoa tuyến tỉnh (tiền thân là Viện Điều dưỡng Khu tự trị Việt Bắc) được thành lập ngày 12/10/1955. Qua hơn sáu thập kỷ xây dựng và phát triển, với sự đổi mới về cơ sở vật chất, đầu tư trang thiết bị y tế hiện đại, đào tạo và phát triển đội ngũ cán bộ chuyên môn kỹ thuật, nay đã trở thành một bệnh viện lớn của tỉnh.
Trung tâm Y tế thị xã Phổ Yên: Nơi người bệnh gửi gắm niềm tin

Trung tâm Y tế thị xã Phổ Yên: Nơi người bệnh gửi gắm niềm tin

(SK&MT) - Là bệnh viện công lập Hạng 3 tại tỉnh Thái Nguyên, TTYT thị xã Phổ Yên luôn đảm bảo chuyên môn và hạ tầng để đảm nhận chức năng thăm khám tại địa phương. Đồng thời, liên tục nâng cao năng lực chuyên môn, chất lượng khám chữa bệnh, phấn đấu đạt các tiêu chí Trạm đạt chuẩn Quốc gia về Y tế xã, để người dân luôn an tâm khi tới đây khám và điều trị.
Bệnh viện A Thái Nguyên: Nỗ lực, cống hiến, vì sức khỏe nhân dân

Bệnh viện A Thái Nguyên: Nỗ lực, cống hiến, vì sức khỏe nhân dân

(SK&MT) - Ngay từ ngày đầu thành lập (31/12/1965), Bệnh viện A Thái Nguyên luôn định hướng rõ sứ mệnh là chăm sóc sức khỏe nhân dân trên địa bàn và phục vụ kháng chiến chống Mỹ cứu nước ngày đó. Trong chặng đường hơn 50 năm xây dựng và phát triển, các thế hệ thầy thuốc của bệnh viện đã luôn nỗ lực rèn luyện, cống hiến hết mình cho sứ mệnh cao cả ấy, làm nên thành tích chung của ngành Y tế Thái Nguyên, góp phần vào sự phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.
Trung tâm y tế huyện Đồng Hỷ: Nâng cao chất lượng chăm sóc và bảo vệ sức khỏe nhân dân

Trung tâm y tế huyện Đồng Hỷ: Nâng cao chất lượng chăm sóc và bảo vệ sức khỏe nhân dân

(SK&MT) - Trung tâm Y tế huyện Đồng Hỷ (TTYT huyện Đồng Hỷ) là bệnh viện công lập hạng III trực thuộc Sở Y tế tỉnh Thái Nguyên. Những năm qua, TTYT huyện Đồng Hỷ đã không ngừng nỗ lực thực hiện tốt vai trò phục vụ, chăm sóc sức khỏe nhân dân, triển khai hiệu quả công tác phòng, chống dịch bệnh tại cộng đồng và thực hiện tốt tiêu chí cơ sở y tế “Xanh – Sạch – Đẹp”.
Trung tâm Y tế Chợ Đồn (Bắc Kạn): Không ngừng đổi mới, nâng cao chất lượng khám chữa bệnh

Trung tâm Y tế Chợ Đồn (Bắc Kạn): Không ngừng đổi mới, nâng cao chất lượng khám chữa bệnh

(SK&MT) - Nằm ở một huyện vùng núi còn nhiều khó khăn của tỉnh Bắc Kạn, thế nhưng trong những năm qua, tập thể cán bộ, thầy thuốc, y bác sĩ tại Trung tâm Y tế Chợ Đồn luôn phát huy tinh thần vượt khó, đoàn kết một lòng, từng bước xây dựng đơn vị ngày càng trở thành địa chỉ tin cậy trong công tác khám chữa bệnh của người dân đồng bào dân tộc miền núi tại địa phương.
Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bắc Kạn: Địa chỉ khám, chữa bệnh tin cậy của người dân

Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bắc Kạn: Địa chỉ khám, chữa bệnh tin cậy của người dân

(SK&MT) - Những năm gần đây, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bắc Kạn đã không ngừng chú trọng áp dụng công nghệ tiên tiến để triển khai nhiều kỹ thuật mới trong công tác chuyên môn, điều này đã giúp người bệnh, nhất là bệnh nhân nghèo được tiếp cận với các dịch vụ y tế chất lượng cao ngay tại địa phương mà không phải di chuyển lên các bệnh viện tuyến trên.
Giao diện di động