Xét xử vụ gây rối ở Bình Dương: Trộm máy tính về chơi điện tử!
(Suckhoemoitruong.com.vn) - Trong phiên xử đối tượng trộm cắp tài sản vụ gây rối tại Bình Dương, bị cáo Tường khai ngay từ đầu không có ý định trộm cắp. Sau thấy các công nhân đập phá tài sản, tưởng... người ta bỏ đi nên lấy đem về chơi điện tử!
8h40, trước thái độ quanh co chối tội của bị cáo, kiểm sát viên nhắc nhở bị cáo phải thành khẩn khai báo, đó sẽ là tình tiết để tòa giảm nhẹ hình phạt. Ngay sau đó, qua phần xét hỏi và nhân chứng N.V.C. (sinh năm 2000, người được Tường rủ đi theo đoàn tuần hành), bị cáo thú nhận mình đã chạy xe thẳng vào Công ty Tân Viễn, vào khu văn phòng để lấy tài sản.
Ông Châu Minh Thông, cha bị cáo Châu Minh Tường, còn khá trẻ. Ông Thông cho biết, khi sự việc xảy ra, ông đang ở dưới quê nên không biết gì. Mãi đến 3 ngày sau ông mới biết do Công an Tân Uyên báo tin về gia đình.
Tòa hỏi suy nghĩ của ông về tội lỗi do con mình gây ra, ông Thông khẩn khoản xin pháp luật "nương tay" bởi “bị cáo còn trẻ, nông nổi, thiếu suy nghĩ, gia đình không có ai bên cạnh để dạy dỗ”.

Sau những lời quanh co chối tội, bị cáo Tường đã thừa nhận mình chạy thẳng vào khu văn phòng để trộm tài sản

Cha bị cáo Tường phân trần con mình còn trẻ tuổi, nông nổi, không được dạy dỗ đầy đủ
8h15, chủ tọa phiên tòa tiến hành phần xét hỏi bị cáo Châu Minh Tường. Bị cáo quanh co chối tội, cho là mình ngay từ đầu không có ý định trộm cắp. Tường khai: “Bị cáo chở C. theo đoàn công nhân biểu tình từ 20h (ngày 13/5 - PV) để xem chơi thôi”. Đến 22h cùng ngày, Tường và C. đến Công ty Tân Viễn xem công nhân tràn vào công ty, đập phá tài sản nên tiện tay lấy nhiều tài sản như máy tính, chuột, màn hình máy vi tính...
Tường khai: “Thấy người ta đập phá, tưởng hư người ta bỏ nên bị cáo lấy đem về sử dụng”.
Cũng theo Tường thì bị cáo dự định lấy máy tính để về chơi trò chơi điện tử. “Bị cáo tháo màn hình máy tính ra, thấy vậy C. cũng lấy theo”.
Hàng trăm người, chủ yếu là các công nhân, đến theo dõi phiên xử
8h, Thẩm phán chủ tọa phiên tòa Võ Thành Hiệp - TAND thị xã Tân Uyên - công bố quyết định đưa vụ án ra xét xử sơ thẩm. Tòa triệu tập cha mẹ bị cáo là ông Châu Minh Phong và bà Nguyễn Thị Dung nhưng chỉ có cha bị cáo có mặt, mẹ bị cáo xin vắng mặt vì lý do sức khỏe.
Do bị cáo Châu Minh Tường chưa đủ 18 tuổi (sinh ngày 20/10/1996) nên được chỉ định luật sư bào chữa, Viện Kiểm sát cử luật sư Thái Thanh Hải, Đoàn luật sư Bình Dương tham gia bào chữa cho bị cáo.
Chủ tọa phiên tòa công bố quyết định đưa vụ án ra xét xử
Sáng nay 25/5, TAND thị xã Tân Uyên (Bình Dương) đưa ra xét xử lưu động Châu Minh Tường - đối tượng lợi dụng cuộc tuần hành phản đối Trung Quốc để gây rối, trộm cắp tài sản tại Bình Dương. Từ sáng sớm, hàng trăm công nhân đã tới dự tòa.
Từ 7h sáng, hàng trăm người dân và công nhân sinh sống quanh khu vực phường Tân Hiệp và KCN Nam Tân Uyên đã tập trung tại trường tiểu học Tân Hiệp để theo dõi phiên tòa. Đến 7h30, bị cáo Châu Minhh Tường được dẫn giải đến địa điểm xét xử.
7h50, thư ký phiên tòa công bố thủ tục, quy định khi xét xử, yêu cầu nhân viên tham gia xét xử, bảo vệ phiên tòa, nhà báo tham gia đưa tin và người dân theo dõi phiên xét xử tuân thủ. Lúc này, người dân kéo đến theo dõi phiên tòa đã rất đông; lực lượng cảnh sát cơ động, công an địa phương, dân quân được triển khai đảm bảo chặt chẽ an ninh phiên tòa.
Bị cáo được đưa vào phiên tòa, chờ xét xử
Theo hồ sơ vụ án, khoảng 22h ngày 13/5, Tường thấy có nhiều người đi tuần hành trên đường nên rủ Nguyễn Văn C. (sinh năm 2000) đi theo. Đến công ty TNHH Cao Viễn (phường Tân Hiệp, thị xã Tân Uyên) thấy nhiều người đang đập phá tài sản nên Tường và C. lẻn vào trộm tài sản gồm: 1 màn hình máy tính, 1 cục thu phát sóng wifi, 1 máy scan, 2 chuột máy tính và bàn phím.
Khi Tường chạy xe chở C. mang số tài sản này ra khỏi công ty thì bị bảo vệ và công an địa phương đuổi theo bắt giữ. Hội đồng định giá tài sản xác định tổng giá trị tài sản là hơn 5 triệu đồng. Dù sự việc mới xảy ra hơn 10 ngày nhưng Công an và Viện kiểm sát Tân Uyên đã cố gắng hoàn tất sớm vụ án để đưa ra xét xử nhằm mục đích răn đe các đối tượng khác. Riêng C. do mới 14 tuổi nên chưa đủ tuổi truy tố trách nhiệm hình sự.
Theo Thượng tá Phạm Xuân Trường, Chánh văn phòng Công an tỉnh Bình Dương, ngay sau khi vụ gây rối xảy ra tại các khu công nghiệp trên địa bàn tỉnh, Ban giám đốc Công an tỉnh Bình Dương đã nhanh chóng lập lại an ninh trật tự và phân loại đối tượng. Ngoài vụ gây rối, trộm cắp tài sản do tên Tường gây ra, trong tuần tới một số vụ án sẽ sớm kết thúc quá trình điều tra để truy tố ra tòa. Trong vụ công nhân gây rối, hiện cơ quan công an đã khởi tố 117 vụ án và 259 bị can.
Liên quan đến vụ việc này, hiện công an các thị xã Bến Cát, Tân Uyên… đã điều tra và thu hồi nhiều hàng hóa của các doanh nghiệp bị lấy cắp trong các ngày 13/5 và 14/5. ngoài ra, nhiều công nhân và người tham gia “hôi của” trong các ngày trên cũng tự nguyện đem hàng hòa, tài sản của doanh nghiệp trả lại cho các cơ quan chức năng. Hiện cơ quan chức năng đang tiến hành thống kê, xác minh số lượng hàng hóa trên để trả về cho doanh nghiệp.
Theo Dantri
Các tin khác
Các mốc thời gian đáng chú ý sau Ngày bầu cử đại biểu Quốc hội và HĐND các cấp
Thủ tướng ban hành Công điện về tăng cường giải pháp bảo đảm cung ứng xăng dầu
Cần Thơ rộn ràng chuẩn bị cho ngày bầu cử 15/3
Lúa liên kết xuất khẩu sang EU-Chủ tịch xã xuống đồng cùng nông dân thu hoạch
Tuyên Quang: Quyết tâm bảo đảm an ninh, trật tự phục vụ bầu cử ĐBQH khóa XVI và HĐND các cấp
Đồng bào vùng biên cương Tổ quốc chờ đón ngày hội non sông
Tổng Bí thư Tô Lâm chủ trì Hội nghị công bố thành lập Hội đồng Lý luận Trung ương nhiệm kỳ 2026-2031
Cần Thơ chủ động các phương án bảo vệ an ninh ngày bầu cử
Dùng tiếng nói dân tộc tuyên truyền đến cử tri xứ Mường
Đọc nhiều
Nghiên cứu ứng dụng D-Panthenol và hệ nền sinh học: Bước tiến mới của DUYENTHI GROUP trong phục hồi hàng rào bảo vệ da
Những kỳ tích y khoa đầu năm 2026 tại Bệnh viên Đa khoa vùng Tây Nguyên
Bệnh viện Quân y 121 làm chủ kỹ thuật nút rò động mạch cảnh xoang hang
Cần Thơ xây dựng đội ngũ cán bộ y tế “Giỏi chuyên môn, sáng y đức, vững bản lĩnh, tận tâm phục vụ”
Quản lý đau hiệu quả, thước đo chất lượng chăm sóc người bệnh
Videos
E-magazine Inforgraphic Video
Thủ tướng động viên lực lượng bảo đảm vệ sinh môi trường ở Hà Nội
Diễn văn của Tổng Bí thư Tô Lâm tại phiên bế mạc Đại hội XIV của Đảng
Đại hội XIV của Đảng sự kiện trọng đại của đất nước trong giai đoạn mới
Hợp tác xã bệ đỡ vùng trồng rau an toàn tập trung tại Hưng Yên
Hưng Yên sản xuất rau quả công nghệ cao hướng đi bền vững cho nông nghiệp sạch
Xã Ô Diên – Hà Nội: Bất cập từ bãi vật liệu xây dựng gây ô nhiễm môi trường và trách nhiệm quản lý tại địa bàn cơ sở
Cảnh báo hành vi giả danh cán bộ thuế, cơ quan thuế để lừa đảo
Phòng ngừa cháy nổ trong dịp Tết Nguyên đán
Ra mắt ứng dụng Tuyên giáo và Dân vận trên điện thoại thông minh
Bồi đắp nguồn nhân lực tại chỗ, từng bước nâng cao dân trí
Khánh thành công trình Trụ sở làm việc Cơ quan Chủ tịch nước
Điện, thư chúc mừng Tổng Bí thư Tô Lâm
Giải mã đà tăng trưởng kỷ lục của một hãng hàng không Việt Nam
Sơn La: Đồng bào tôn giáo hướng về ngày hội bầu cử
Lai Châu: Nhiều cách làm sáng tạo trong tuyên truyền bầu cử đến với bà con vùng đồng bào
Điện Biên: Chuẩn bị chu đáo để mỗi lá phiếu phát huy trọn vẹn ý nghĩa
Không khí hướng về ngày bầu cử lan tỏa khắp các địa phương ở Cà Mau
Lào Cai: Kinh tế - Xã hội bứt phá mạnh mẽ, tạo đà thắng lợi ngay từ những tháng đầu năm 2026
Phú Thọ: Ngày hội bầu cử - Động lực cho kỷ nguyên vươn mình của dân tộc
Trung tâm huấn luyện Bộ đội biên phòng: Chủ động, chặt chẽ, toàn diện cho ngày hội bầu cử
Thanh Hóa: Đánh sập đường dây sản xuất, buôn bán thuốc giả gây hại sức khỏe nhân dân
Tuyên Quang: Kiên quyết đấu tranh, đẩy lùi tệ nạn cờ bạc
Siết chặt quản lý thuốc lá điện tử, thuốc lá nung nóng để chặn hệ lụy lâu dài
Sữa Aptamil thu hồi ở nước ngoài, Bộ Y tế yêu cầu kiểm soát tại Việt Nam
Làm gì để học sinh, sinh viên thoát khỏi sự lệ thuộc vào AI?
Hà Nội công bố môn thi thứ 3 vào lớp 10 là môn Ngoại ngữ
Tổng Bí thư Tô Lâm dự lễ khởi công trường nội trú liên cấp vùng biên tại Cao Bằng
