Ấm lòng bát phở 5.000 đồng giữa lòng thành phố
Quán phở 5000 đồng
Quán phở của “người nghèo”
Quán được thành lập từ năm 2005, đến nay cũng suýt soát 11 năm nhưng vẫn giữ nguyên giá “rẻ như bèo”. Đây là quán phở mà những sinh viên hay lao động nghèo vẫn thường xuyên lui tới để được thưởng thức một bát phở ngon và ấm bụng.
Người ta thường gọi bà chủ quán phở với cái tên đầy yêu thương là “chị Béo". Tuy chỉ rộng chưa đầy 15m2 nhưng quán bún phở của chị Béo mỗi ngày đều nườm nượp khách. Khác với những quán phở bình thường, quán phở của chị Béo chủ yếu bán vào buổi tối, từ 17giờ 30 đến 12 giờ đêm. Vì thế, cứ mỗi buổi chiều đến, chị lại tất bật chế biến phở cho khách.
Trò chuyện với PV, chị Trung chia sẻ: “Mỗi ngày, quán tôi có khoảng 400 lượt khách, tiêu thụ 100 kg bún, 30 con gà”. Theo lời chị Trung, chồng chị từng đi lính và làm anh nuôi. Trước đây, chị và chồng đã có thời gian phụ bố mẹ bán hàng cơm cho nhân viên công ty dược gần đó. Dần dần, hai vợ chồng chị nhận thấy xung quanh có nhiều trường Cao đẳng - Đại học nên đã mở quán phở bình dân phục vụ sinh viên.
Ban đầu giá cả thị trường còn rẻ, anh chị bán 3.000 đồng/bát. Sau này, thực phẩm đắt đỏ hơn nên anh chị bán giá 5.000 đồng/ bát. Và cũng từ đó mức giá 5.000 đã trở thành thương hiệu. Anh chị đặt luôn tên biển hiệu là “Phở 5.000”.
Bí kíp giữ giá 5000 đồng
Quán phở của chị Trung không chỉ có sinh viên, mà nhiều người dân, nhất là lao động thu nhập thấp và cả những thực khách từ xa, nghe tiếng “phở 5.000” cũng tò mò đến ăn thử rồi trở thành khách quen lúc nào không biết.
Khi nói bát phở có giá 5.000 đồng, không ít người nghĩ rằng bát phở lèo tèo không có gì. Nhưng thực tế, bát phở vẫn khá đầy đặn với một miếng mọc, một miếng chả lá lốt, một miếng thịt lợn quay và chút thịt gà xé nhỏ.
“Thực ra, bát phở 5.000 đồng cũng không thể bằng những bát phở 15 – 20.000 đồng. Làm này, lãi tôi không dám nói đến, may ra được hòa vốn...”, chị Trung thật thà chia sẻ.
Thời kỳ mọi thứ đều đắt đỏ, chị Trung vẫn duy trì được bát phở giá 5000 đồng/ bát khiến nhiều người tò mò. Thậm chí, không ít người còn tỏ ra lo ngại về chất lượng. “Bánh phở và bún thì sang tận lò lấy giá gốc, ngày luộc tới hơn 30 con gà nên nước dùng rất ngọt không cần cho thêm bất cứ chất phụ gia nào. Nếu đồ ăn ở đây chất lượng không tốt thì sao tôi có thể mở quán tới tận bây giờ được”, chị Trung vui vẻ nói.
TRIỆU NHẤT