Phó Thủ tướng Hồ Đức Phớc: Tiết kiệm chi trong đầu tư là bài toán quan trọng

Năm 2025, Chính phủ sẽ chỉ đạo quyết liệt để hoàn thành vượt mức chỉ tiêu đã đề ra các nhiệm vụ tài chính ngân sách. Theo đó, thu ngân sách phải tăng, chi ngân sách tiết kiệm, qua đó thúc đẩy đầu tư vào các công trình trọng điểm của đất nước. Phó Thủ tướng Chính phủ Hồ Đức Phớc đã trả lời phỏng vấn TTXVN về những kết quả nổi bật trong thực hiện nhiệm vụ tài chính - ngân sách năm 2024 cũng như các giải pháp cho năm 2025.
Phó Thủ tướng Hồ Đức Phớc: Tiết kiệm chi trong đầu tư là bài toán quan trọng
Phó Thủ tướng Hồ Đức Phớc: Tiết kiệm chi trong đầu tư là bài toán quan trọng

Phóng viên: Xin Phó Thủ tướng đánh giá về kết quả thực hiện nhiệm vụ tài chính - ngân sách Nhà nước năm 2024 trong bối cảnh nền kinh tế còn nhiều khó khăn?

Phó Thủ tướng Hồ Đức Phớc: Năm 2024, nền kinh tế Việt Nam chịu nhiều thách thức, từ các tác động bên ngoài như vấn đề về chính sách thuế, lãi suất, tỷ giá, lạm phát, xung đột quân sự... Trong nước, nền kinh tế nước ta có độ mở lớn nên ảnh hưởng, tác động rất lớn từ bên ngoài như: Vấn đề biến đổi khí hậu, hậu quả lũ lụt, năng suất lao động thấp, công nghệ, nguồn nhân lực chất lượng cao hạn chế, yêu cầu tăng trưởng nhanh, nguồn vốn lớn là những thách thức.

Tất cả những điều trên đã tác động đến việc điều hành chính sách tài khóa, chính sách tiền tệ năm 2024, nhưng dưới sự lãnh đạo của Đảng, Chính phủ, sự điều hành của chính quyền các cấp, sự nỗ lực của doanh nghiệp và nhân dân, chúng ta đã hoàn thành xuất sắc các nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội của năm 2024. Điều này được thể hiện ở các chỉ tiêu tăng trưởng kinh tế đều đạt và vượt mức đề ra như GDP cả năm dự báo đạt 7%, vượt mục tiêu Quốc hội đề từ đầu năm từ 6 - 6,5%, CPI ở mức 3,88% (mục tiêu 4%), nợ công ở mức 37% GDP, thấp hơn so với mức trần 60% Quốc hội đề ra. Đặc biệt năm nay, xuất nhập khẩu đạt kỷ lục dự kiến là 800 tỷ USD, vượt qua mức cao nhất của năm 2022 là 732 tỷ USD.

Bên cạnh đó, tính đến ngày 24/12, thu ngân sách nhà nước đã đạt được 1.978.000 tỷ đồng, vượt dự toán khoảng 15% và vượt so với cùng kỳ năm ngoái là 17%, tức vượt 298.000 tỷ đồng so với dự toán. Dự kiến, cả năm sẽ đạt ở mức khoảng 17% so với dự toán và đạt đến mức khoảng 19% so với năm trước, điều này có nghĩa là vượt trên 300.000 tỷ đồng so với năm ngoái

Có thể nói, trong 4 năm trở lại đây, thu ngân sách nhà nước luôn ở mức năm sau vượt so với năm trước, khoảng trên 1.000.000 tỷ đồng. Đây là một nỗ lực rất lớn và là một thành công trong điều hành chính sách tài khóa. Nhờ đó, chúng ta có nguồn lực để đầu tư vào sân bay, bến cảng; xây dựng các công trình hạ tầng như đường bộ cao tốc trên tuyến Bắc - Nam và thực hiện các chính sách về an sinh xã hội…

Phóng viên: Trong điều kiện các nguồn thu ngân sách ngày càng khó khăn hơn trước, các biện pháp giảm chi sẽ tiếp tục được Chính phủ chỉ đạo thực hiện như thế nào trong năm 2025, thưa Phó Thủ tướng?

Phó Thủ tướng Hồ Đức Phớc: Trong điều hành chính sách tài khóa, Chính phủ luôn tập trung tăng thu ngân sách, không để thất thu, mở rộng cơ sở thu, nhưng đồng thời vẫn phải nuôi dưỡng nguồn thu thông qua chính sách giãn thuế, phí, tiền thuê đất mỗi năm giảm khoảng 200 nghìn tỷ đồng để đảm bảo cho cộng đồng doanh nghiệp vươn lên nhằm thúc đẩy nền kinh tế phát triển. Cùng với đó, chỉ đạo thực hiện chi ngân sách một cách có hiệu quả, trong cả chi đầu tư và chi thường xuyên.

Trong các chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Chính phủ đã nêu rất rõ, thứ nhất năm 2025 phải giảm 10% từ chi thường xuyên ngay từ khi giao dự toán. Tiếp tục giảm 5% nguồn chi thường xuyên để đầu tư vào việc xóa nhà dột nát, nhà tạm cho người nghèo trong toàn quốc. Cùng với sự huy động nguồn lực của xã hội thì ngân sách nhà nước đầu tư khoảng 7.000 tỷ đồng từ tiết kiệm nguồn chi thường xuyên từ tiết kiệm chi 5% ngoài lương và phụ cấp lương để xóa nhà dột nát cho người nghèo.

Thứ hai là trong đầu tư xây dựng cơ bản sẽ tập trung vào đầu tư công, những công trình có hiệu quả, công trình đột phá để làm đầu tầu, thúc đẩy nền kinh tế phát triển, phấn đấu đến năm 2025 sẽ đạt được khoảng 3.000 km đường cao tốc, năm 2030 đạt được khoảng 5.000 km đường bộ cao tốc và triển khai dự án đường sắt cao tốc…

Như vậy, vấn đề tiết kiệm chi trong đầu tư là bài toán quan trọng đặt ra đối với năm 2025 để thực hiện đấu thầu, chỉ định thầu, giám sát thi công và quản lý đầu tư một cách chặt chẽ nhằm tiết kiệm chi cao nhất.

Phóng viên: Thưa Phó Thủ tướng, đầu tư công được xem là động lực quan trọng để thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của đất nước. Vậy Chính phủ đã chỉ đạo các bộ, ngành liên quan tiếp tục thực hiện những giải pháp gì để “chung tay” đưa nguồn vốn quan trọng này vào nền kinh tế, đặc biệt là thúc đẩy giải ngân nguồn vốn này trong thời gian tới?

Phó Thủ tướng Hồ Đức Phớc: Đầu tư công luôn là động lực quan trọng để thúc đẩy nền kinh tế phát triển. Trong những năm qua việc Chính phủ chọn mục tiêu đầu tư, xây dựng kế hoạch đầu tư công hết sức rất sát và đúng để thúc đẩy nền kinh tế phát triển.

Tuy nhiên, quá trình thực hiện các thủ tục đầu tư và công tác chuẩn bị đầu tư vẫn có những ách tắc, vướng mắc và khó khăn. Chẳng hạn như trong công tác lập dự án đầu tư, thẩm định thiết kế, dự toán, công tác giải phóng mặt bằng… giai đoạn chuẩn bị tốn quá nhiều thời gian.

Vì vậy, tốc độ giải ngân, tiến độ giải ngân đầu tư công chậm và thường dồn vào tháng cuối năm. Nhận diện rõ ràng những vướng mắc này, chúng tôi đã trình lãnh đạo Đảng, Nhà nước và Quốc hội để thực hiện sửa Luật Đầu tư công. Đồng thời, thực hiện sửa 4 luật liên quan đến vấn đề đầu tư công, đầu tư theo hình thức đối tác công – tư (PPP); tháo gỡ những khó khăn đang gặp phải trong thực tiễn, chẳng hạn như đền bù, giải phóng mặt bằng sẽ được phê duyệt riêng thành một phương án giải phóng mặt bằng. Khi đấu thầu dự án đầu tư, đơn vị thi công sẽ tiếp nhận mặt bằng và thi công rất nhanh, nhờ đó sẽ rút ngắn được thời gian thi công.

Thứ hai là phân cấp, phân quyền mạnh mẽ xuống cho các bộ, ngành, địa phương để giảm thủ tục hành chính nhằm đẩy nhanh tiến độ phê duyệt và giải ngân đầu tư công.

Tính đến tháng 11/2024, tỷ lệ giải ngân nguồn vốn đầu tư công đạt được trên 56,4% và tốc độ giải ngân sẽ dồn vào cuối năm. Vì vậy ngay từ ban đầu phải thúc đẩy nhanh giải ngân đầu tư công nhằm trợ giúp cho nền kinh tế, tạo đà thúc đẩy các ngành kinh tế khác phát triển, đồng thời giảm bớt khó khăn cho cộng đồng doanh nghiệp và tạo ra dòng tiền thúc đẩy nền kinh tế phát triển

Phóng viên: Xin Phó Thủ tướng cho biết mục tiêu ưu tiên trong lãnh đạo, chỉ đạo điều hành của đồng chí để hoàn thành tốt nhiệm vụ tài chính - ngân sách Nhà nước năm 2025.

Phó Thủ tướng Hồ Đức Phớc: Năm 2025, dự toán thu ngân sách nhà nước là 1.978.000 tỷ đồng; trong đó, thu nội địa chiếm 84,8%; thu cân đối từ hoạt động xuất nhập khẩu chiếm 11,9%; thu dầu thô chiếm 2,7%. Dự toán chi ngân sách nhà nước là 2.500.000 tỷ đồng; trong đó chi đầu tư phát triển chiếm khoảng 31%; dự toán chi thường xuyên chiếm khoảng 60,9%. Bội chi ngân sách nhà nước là 471.500 tỷ đồng, tương đương khoảng 3,8% GDP.

Mục tiêu dự toán ngân sách của năm 2025 đã được Quốc hội đặt ra và giao Chính phủ thực hiện. Để hoàn thành mục tiêu đó, Chính phủ sẽ phải chỉ đạo một cách quyết liệt để hoàn thành vượt mức chỉ tiêu đã đề ra. Chẳng hạn như thu ngân sách phải tăng, chi ngân sách sẽ tiết kiệm, hiệu quả, qua đó giảm bội chi ngân sách, nhằm thúc đẩy đầu tư vào các công trình trọng điểm của đất nước. Chính phủ sẽ tiếp tục nuôi dưỡng nguồn thu, tiếp tục giảm thuế VAT, giảm thuế môi trường trong xăng dầu… trong 6 tháng đầu năm 2025. Bên cạnh đó, tăng cường quản lý các nguồn thu tiềm năng như sàn thương mại điện tử và các giao dịch online xuyên biên giới.

Chính phủ coi các nguồn thu được phát sinh theo cách thu đúng, thu đủ như quy định của pháp luật. Đồng thời, sẽ điều hành chi có trọng tâm, trọng điểm, đúng định mức, chế độ, tiết kiệm các khoản chi để đầu tư vào vấn đề an sinh xã hội, đầu tư vào phát triển hạ tầng… tạo đà phát triển đất nước.

Phóng viên: Về việc hợp nhất Bộ Tài chính và Bộ Kế hoạch và Đầu tư theo tinh thần Nghị quyết 18-NQ/TW của Ban Chấp hành Trung ương Đảng Khóa 12, xin Phó Thủ tướng cho biết hiệu quả của việc hợp nhất này trong công tác quản lý tài chính cũng như đầu tư phát triển của đất nước?

Phó Thủ tướng Hồ Đức Phớc: Chúng tôi cho rằng việc hợp nhất Bộ Tài chính và Bộ Kế hoạch và Đầu tư theo tinh thần Nghị quyết 18-NQ/TW của Ban Chấp hành Trung ương Đảng Khóa 12 là một bước đi đúng đắn, phù hợp xu thế phát triển, hiệu quả và hữu ích. Việc thu gọn bộ máy giúp giảm biên chế, giảm chi thường xuyên hiện đang chiếm khoảng 68% tổng chi ngân sách và tránh chồng chéo trong thực hiện nhiệm vụ của các cơ quan bộ ngành.

Hiện việc hợp nhất Bộ Kế hoạch và Đầu tư với Bộ Tài chính đang được triển khai rất quyết liệt, giảm các đầu mối từ các Tổng cục trực thuộc Bộ Tài chính, Bộ Kế hoạch và Đầu tư đưa về cục.

Sau khi hợp nhất, Bộ mới sẽ giảm số lượng đầu mối, ví dụ Tổng cục Thuế sẽ là Cục Thuế Việt Nam và sẽ giảm từ 63 đầu mối xuống còn tối đa 35 đầu mối. Tổng cục Hải quan hiện đang 35 đầu mối ở các tỉnh, vùng giờ giảm xuống còn 15 đầu mối. Cùng với đó là sự tinh giản khoảng 40% từ bên trong của các đơn vị, trong bộ.

Bộ mới sẽ đảm nhiệm các chức năng, nhiệm vụ của cả hai bộ trước đây, bao gồm tham mưu về kinh tế vĩ mô, chính sách tài khóa, nợ công, chứng khoán và các lĩnh vực được Đảng và Nhà nước giao. Điều này sẽ giúp nâng cao hiệu quả trong việc quản lý tài chính quốc gia, phục vụ cho mục tiêu phát triển đất nước thịnh vượng, nhân dân ấm no, hạnh phúc.

Chúng tôi cho rằng việc hợp nhất này vừa phù hợp với xu thế của thời đại, vừa đảm bảo hiệu quả để đất nước Việt Nam bước sang một kỷ nguyên mới, kỷ nguyên nguyên vươn mình xây dựng, trở thành một đất nước hùng cường, thịnh vượng, nhân dân ấm no và hạnh phúc.

Phóng viên: Phó Thủ tướng chia sẻ thêm điều gì trước thềm năm mới 2025?

Phó Thủ tướng Hồ Đức Phớc: Chúng tôi nghĩ là năm 2025 là một năm còn những khó khăn và thách thức với những yêu cầu đổi mới. Do đó, toàn hệ thống, đặc biệt là những người làm về kinh tế, tài chính phải hết sức nỗ lực và sáng tạo, quyết tâm, đoàn kết để hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, góp phần vào phát triển đất nước ngày càng hùng mạnh.

Phóng viên: Xin trân trọng cảm ơn Phó Thủ tướng!
Mai Phương - Thùy Dương (thực hiện)
Theo TTXVN

Các tin khác

Tổng Bí thư Tô Lâm: “Thời cơ vàng” để thực hiện tinh gọn tổ chức bộ máy

Tổng Bí thư Tô Lâm: “Thời cơ vàng” để thực hiện tinh gọn tổ chức bộ máy

Tổng Bí thư Tô Lâm cho rằng khả năng lãnh đạo, tầm nhìn dài hạn, khả năng thích ứng, ưu tiên chiến lược và sự đổi mới của chính quyền, Chính phủ là những tiêu chí để đánh giá hiệu năng và kết quả của bộ máy.
Tổ chức Lễ hội Vua Hùng dạy dân cấy lúa

Tổ chức Lễ hội Vua Hùng dạy dân cấy lúa

(SK&MT) - Sáng ngày 12/2/2025 (tức ngày 15 tháng Giêng năm Ất Tỵ), tại đàn Tịch Điền, phường Minh Nông, thành phố Việt Trì (Phú Thọ) đã tổ chức Lễ hội Vua Hùng dạy dân cấy lúa, tái hiện lại hình ảnh nền nông nghiệp trồng lúa nước của dân tộc ta dưới thời đại Vua Hùng.
Kỳ họp bất thường lần thứ 9: Toàn văn phát biểu của Chủ tịch Quốc hội

Kỳ họp bất thường lần thứ 9: Toàn văn phát biểu của Chủ tịch Quốc hội

(SK&MT) - Tạp chí Sức khỏe và Môi trường trân trọng giới thiệu toàn văn bài phát biểu của Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn khai mạc Kỳ họp bất thường lần thứ 9, Quốc hội khóa XV.
Chủ tịch Quốc hội: Bảo đảm các đơn vị sau sắp xếp thực sự được "nâng cấp, nâng tầm"

Chủ tịch Quốc hội: Bảo đảm các đơn vị sau sắp xếp thực sự được "nâng cấp, nâng tầm"

Theo Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn, tại Kỳ họp này, Quốc hội sẽ xem xét, thông qua các luật, nghị quyết có tính nền tảng để thực hiện sắp xếp, tinh gọn tổ chức bộ máy, để kịp thời cụ thể hóa các chủ trương, nghị quyết của Trung ương Đảng.
Kỳ họp bất thường lần thứ 9, Quốc hội khóa XV: Thảo luận, thông qua nhiều nội dung quan trọng

Kỳ họp bất thường lần thứ 9, Quốc hội khóa XV: Thảo luận, thông qua nhiều nội dung quan trọng

Tại Kỳ họp bất thường lần thứ 9, Quốc hội sẽ xem xét, thông qua 4 luật, 5 nghị quyết phục vụ công tác sắp xếp, hoàn thiện thể chế, cơ chế vận hành các cơ quan, đơn vị, tổ chức của hệ thống chính trị.
Tổ chức tốt Đại hội Đảng bộ các cấp nhiệm kỳ 2025-2030

Tổ chức tốt Đại hội Đảng bộ các cấp nhiệm kỳ 2025-2030

(SK&MT) - Tạp chí Sức khỏe và Môi trường trân trọng giới thiệu bài viết :"TỔ CHỨC TỐT ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ CÁC CẤP NHIỆM KỲ 2025-2030" của Tổng Bí thư Ban chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam Tô Lâm.
Thanh Hóa: Ông Trần Thế Kính làm Viện trưởng VKSND tỉnh

Thanh Hóa: Ông Trần Thế Kính làm Viện trưởng VKSND tỉnh

(SK&MT) - Viện Kiểm sát Nhân dân (VKSND) tối cao vừa tổ chức lễ công bố và trao Quyết định điều động, bổ nhiệm ông Trần Thế Kính giữ chức Viện trưởng VKSND tỉnh Thanh Hóa.
Hội Báo xuân 2025 Thị xã Sa Pa (Lào Cai) trưng bày gần 500 ấn phẩm báo chí trung ương và địa phương

Hội Báo xuân 2025 Thị xã Sa Pa (Lào Cai) trưng bày gần 500 ấn phẩm báo chí trung ương và địa phương

(SK&MT) - Sáng ngày 10/2/2025, UBND thị xã Sa Pa (Lào Cai) tổ chức Hội báo xuân Ất Tỵ năm 2025 với chủ đề “Mừng Đảng, mừng Xuân, mừng quê hương, đất nước đổi mới”.
Điều động, chỉ định đồng chí Trương Cảnh Tuyên giữ chức Phó Bí thư Thành ủy Cần Thơ

Điều động, chỉ định đồng chí Trương Cảnh Tuyên giữ chức Phó Bí thư Thành ủy Cần Thơ

(SK&MT) - Chiều 10/2, tại TP Cần Thơ đã diễn ra hội nghị Triển khai quyết định của Ban Bí thư về công tác cán bộ. Tham dự hội nghị có đồng chí Đỗ Trọng Hưng, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Trưởng Ban Tổ chức Trung ương; Đỗ Thanh Bình, Bí thư Thành ủy TP Cần Thơ; Đồng Văn Thanh, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Hậu Giang...
Xem thêm

Đọc nhiều

Nông Cống (Thanh Hóa): Dân bất an vì nhà ở nằm trong vùng bảo vệ lòng hồ Bòng Bòng

Nông Cống (Thanh Hóa): Dân bất an vì nhà ở nằm trong vùng bảo vệ lòng hồ Bòng Bòng

(SK&MT) - Vốn sinh sống ổn đình trên đất ở được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (CNQSDĐ) hàng chục năm qua, nay nhiều hộ dân thôn Trung Tâm, xã Yên Mỹ, huyện Nông Cống (Thanh Hóa) vô cùng lo lắng trước tình trạng Công ty Sông Chu tiến hành cắm mốc
Cần Thơ: Cơ hội để Khu sinh thái Sông Hậu Farm "cất cánh"

Cần Thơ: Cơ hội để Khu sinh thái Sông Hậu Farm "cất cánh"

Cần Thơ: Cơ hội để Khu sinh thái Sông Hậu Farm quảng bá hình ảnh đến các đại biểu trong nước và quốc tế tham dự Hội nghị APF và Diễn đàn Nghị viện hợp tác Pháp ngữ về nông nghiệp bền vững, an ninh lương thực và ứng phó biến đổi khí hậu.
Huyện Lập Thạch tổ chức Lễ công bố Quyết định thành lập Đảng bộ xã Tây Sơn

Huyện Lập Thạch tổ chức Lễ công bố Quyết định thành lập Đảng bộ xã Tây Sơn

(SK&MT) - Huyện Lập Thạch vừa tổ chức Lễ công bố Quyết định thành lập Đảng bộ xã Tây Sơn.
Trường THCS Linh Đàm chú trọng xây dựng không gian học tập xanh

Trường THCS Linh Đàm chú trọng xây dựng không gian học tập xanh

(SK&MT) - Trường THCS Linh Đàm được thành lập theo Quyết định số 1696/QĐ-UBND của UBND quận Hoàng Mai ngày 22/6/2022. Trải qua hai năm thành lập và phát triển, nhà trường luôn không ngừng lớn mạnh, là điểm đến tin cậy của phụ huynh và học sinh trên địa b
Công ty cổ phần bê tông 620 Châu Thới: Năng động, tiêu biểu trong lĩnh vực xây dựng cơ sở hạ tầng ngành giao thông vận tải

Công ty cổ phần bê tông 620 Châu Thới: Năng động, tiêu biểu trong lĩnh vực xây dựng cơ sở hạ tầng ngành giao thông vận tải

(SK&MT) - Công ty cổ phần bê tông 620 Châu Thới: Năng động, tiêu biểu trong lĩnh vực xây dựng cơ sở hạ tầng ngành giao thông vận tải
phong ngua chay no trong dip tet nguyen dan
ban tin tong hop so 8 thang 11 cua tap chi suc khoe moi truong
ha noi qha dong moi truong song cua nguoi dan khong duoc dam bao boi nhung cong trinh vi pham ttxd
giai phap giam thieu dot ngoai troi su dung thuoc bao ve thuc vat trong nong nghiep co hoi tu gahp
nganh thep huong toi tieu hao nguyen lieu thap
chinh thuc thong cau phao tam thay the cau phong chau phu tho
cach xu ly ve sinh moi truong sau mua bao lut
ta p chi suc khoe moi truong chia se kho khan voi dong bao chiu thiet hai do con bao yagi
thai nguyen gong minh vuot qua trong con lu lich su
thuc trang o nhiem moi truong tu du an xay dung tro thanh noi lo hien huu cua nguoi dan tai hung yen
Nguyên lãnh đạo Đảng và Nhà nước góp ý kiến vào các dự thảo văn kiện trình Đại hội XIV của Đảng

Nguyên lãnh đạo Đảng và Nhà nước góp ý kiến vào các dự thảo văn kiện trình Đại hội XIV của Đảng

Ngày 6/11, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Bộ Chính trị, Ban Bí thư đã tổ chức Hội nghị các đồng chí nguyên lãnh đạo Đảng và Nhà nước góp ý kiến vào các dự thảo văn kiện trình Đại hội lần thứ XIV của Đảng đã được hoàn thiện, chỉnh sửa một bước sau Hội nghị Tr
Sửa đổi Luật Điện lực: yêu cầu xuất phát từ thực tiễn

Sửa đổi Luật Điện lực: yêu cầu xuất phát từ thực tiễn

(SK&MT) - Sau gần 20 năm triển khai thi hành và sửa đổi, bổ sung một số điều, Luật Điện lực hiện hành cần thiết phải sửa đổi, bổ sung nhằm đáp ứng mục tiêu triển khai các chính sách của Đảng đối với lĩnh vực năng lượng nói chung, điện lực nói riêng, đáp
Chuyển đổi số báo chí: Thực trạng, thách thức và giải pháp

Chuyển đổi số báo chí: Thực trạng, thách thức và giải pháp

(SK&MT) - Chuyển đổi số là xu hướng tất yếu nhưng không có công thức chung cho tất cả các cơ quan báo chí. Bởi vậy, các cơ quan quản lý nhà nước về báo chí, truyền thông cần có phương án để chỉ đạo xây dựng phù hợp trong việc chuyển đổi số, thúc đẩy nhan
Petrovietnam: Sẵn sàng tâm thế cho chặng đường phát triển mới

Petrovietnam: Sẵn sàng tâm thế cho chặng đường phát triển mới

Với nguồn lực hiện có, chiếm vị trí quan trọng trong nền kinh tế và giữ vai trò trụ cột trong bảo đảm an ninh năng lượng quốc gia, Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam (Petrovietnam) có đủ năng lực và điều kiện để phát triển trở thành tập đoàn công nghiệp n
Không khí ngày 14/2: Ghi nhận các chỉ số tích cực trên cả nước

Không khí ngày 14/2: Ghi nhận các chỉ số tích cực trên cả nước

(SK&MT) - Ngày 14/2, trên cả nước, các điểm quan trắc không khí đã cho kết quả khá tốt so với một vài ngày trở lại đây, nhiều khu vực có chỉ số không khí ở mức "trung bình" và "tốt."
Vĩnh Phúc: Hơn 2000 tân binh lên đường nhập ngũ trong khí thế sôi nổi đầu xuân mới 2025

Vĩnh Phúc: Hơn 2000 tân binh lên đường nhập ngũ trong khí thế sôi nổi đầu xuân mới 2025

(SK&MT) - Sáng13/2/2025, Tỉnh Vĩnh Phúc đồng loạt tổ chức lễ giao nhận quân năm 2025 tại 9/9 huyện, thành phố. Các đồng chí lãnh đạo Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh Vĩnh Phúc đã tới dự tặng hoa chúc mừng hơn 2.000 tân binh trong toàn tỉnh lên đường nhập ngũ.
Tổng Bí thư Tô Lâm: “Thời cơ vàng” để thực hiện tinh gọn tổ chức bộ máy

Tổng Bí thư Tô Lâm: “Thời cơ vàng” để thực hiện tinh gọn tổ chức bộ máy

Tổng Bí thư Tô Lâm cho rằng khả năng lãnh đạo, tầm nhìn dài hạn, khả năng thích ứng, ưu tiên chiến lược và sự đổi mới của chính quyền, Chính phủ là những tiêu chí để đánh giá hiệu năng và kết quả của bộ máy.
Đoàn công tác của Ban Thường vụ Tỉnh ủy Hà Giang làm việc với Ban Thường vụ Tỉnh ủy Lào Cai

Đoàn công tác của Ban Thường vụ Tỉnh ủy Hà Giang làm việc với Ban Thường vụ Tỉnh ủy Lào Cai

(SK&MT) - Vừa qua, Đoàn công tác của BTV Tỉnh ủy Hà Giang do đồng chí Hầu A Lềnh, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bộ trưởng - Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc, Bí thư Tỉnh ủy có buổi làm việc với BTV Tỉnh ủy Lào Cai về việc triển khai Nghị quyết số 11-NQ/T
Thanh Hóa: Hơn 4.100 thanh niên hào hứng nhập ngũ

Thanh Hóa: Hơn 4.100 thanh niên hào hứng nhập ngũ

(SK&MT) - Sáng ngày 14/02, trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa có hơn 4.100 thanh niên chính thức lên đường nhập ngũ. Ngày hội tòng quân năm nay được tổ chức trong không khí trang trọng, nhanh gọn, thể hiện tinh thần quyết tâm, đầy nhiệt huyết của tuổi trẻ vì ng
Đến với Lễ phát lương Đức Thánh Trần tại đền Trần Thương đầu năm mới

Đến với Lễ phát lương Đức Thánh Trần tại đền Trần Thương đầu năm mới

(SK&MT) - Tối 11/2 (tức 14 tháng Giêng năm Ất Tỵ 2025), tại đền Trần Thương xã Trần Hưng Đạo, huyện Lý Nhân (tỉnh Hà Nam) đã diễn ra Lễ phát lương Đức Thánh Trần.
Tưng bừng Lễ hội chọi trâu truyền thống xã Hải Lựu 2025:  "Ông Cầu" số 20 vô địch

Tưng bừng Lễ hội chọi trâu truyền thống xã Hải Lựu 2025: "Ông Cầu" số 20 vô địch

(SK&MT) - Lễ hội chọi trâu Hải Lựu, trên địa bàn xã Hải Lựu huyện Sông Lô (Vĩnh Phúc), được xem là một trong những lễ hội lâu đời nhất của Việt Nam thu hút hàng vạn khán giả tới du xuân, xem hội. UBND xã Hải Lựu đã phối hợp cùng các đơn vị chức năng huyện
Lễ hội Xuân hồng năm 2025: Hiến máu đầu xuân - Nhân lên hạnh phúc

Lễ hội Xuân hồng năm 2025: Hiến máu đầu xuân - Nhân lên hạnh phúc

(SK&MT) - Lễ hội Xuân hồng lần thứ 18 diễn ra trong 9 ngày, từ 8-16/2, tại Viện Huyết học-Truyền máu Trung ương (phố Phạm Văn Bạch, quận Cầu Giấy, thành phố Hà Nội). Chương trình nhằm tiếp nhận 8.000 đơn vị máu, góp phần bổ sung nguồn máu dự trữ phục vụ
Công an tỉnh Bắc Ninh chủ trì, phối hợp triệt phá đường dây lừa đảo gần 1.000 tỷ đồng

Công an tỉnh Bắc Ninh chủ trì, phối hợp triệt phá đường dây lừa đảo gần 1.000 tỷ đồng

(SK&MT) - Ngày 22/1, Công an tỉnh Bắc Ninh đã chủ trì, phối hợp với các đơn vị liên quan phá thành công chuyên án, triệt xoá một đường dây lừa đảo xuyên biên giới sử dụng công nghệ cao với các thủ đoạn tinh vi, gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng.
Kế hoạch hành động quốc gia thực hiện kinh tế tuần hoàn đến năm 2035

Kế hoạch hành động quốc gia thực hiện kinh tế tuần hoàn đến năm 2035

Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà vừa ký Quyết định số 222/QĐ-TTg ngày 23/1/2025 ban hành Kế hoạch hành động quốc gia thực hiện kinh tế tuần hoàn đến năm 2035 (Kế hoạch).
Phú Thọ phát hiện và ngăn chặn xe tải chở nội tạng bốc mùi

Phú Thọ phát hiện và ngăn chặn xe tải chở nội tạng bốc mùi

(SK&MT) - Lực lượng chức năng tỉnh Phú Thọ phát hiện, ngăn chặn vụ vận chuyển đi tiêu thụ 155 kg nội tạng động vật không đảm bảo vệ sinh.
Hoàn thiện chính sách chăm lo cho đối tượng lao động yếu thế

Hoàn thiện chính sách chăm lo cho đối tượng lao động yếu thế

(SK&MT) - Trong quá trình chỉnh lý Dự thảo Luật Việc làm (sửa đổi), Thường trực Ủy ban Xã hội ủng hộ cần có chính sách để hỗ trợ người sử dụng lao động nhận lao động là người khuyết tật, thể hiện chính sách ưu việt trong việc chăm lo đối tượng yếu thế.
Phú Thọ chỉ đạo về việc dạy thêm, học thêm mới nhất sau Thông tư 29 của Bộ Giáo dục và Đào tạo

Phú Thọ chỉ đạo về việc dạy thêm, học thêm mới nhất sau Thông tư 29 của Bộ Giáo dục và Đào tạo

(SK&MT) - UBND tỉnh Phú Thọ vừa ban hành văn bản về tăng cường chỉ đạo công tác tuyển sinh THCS, THPT và quản lý hoạt động dạy thêm, học thêm.
Trường Trung cấp Thuận Thành - Địa chỉ tin cậy trong đào tạo và sát hạch lái xe

Trường Trung cấp Thuận Thành - Địa chỉ tin cậy trong đào tạo và sát hạch lái xe

(SK&MT) - Trường Trung cấp Thuận Thành tiền thân là Trường Trung cấp nghề Đức Việt được thành lập theo Quyết định số 185/QĐ-UBND ngày 31/01/2008 của Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh sau đó được đổi tên thành Trường Trung cấp Thuận Thành tại Quyết định số 54
Trường THCS Linh Đàm chú trọng xây dựng không gian học tập xanh

Trường THCS Linh Đàm chú trọng xây dựng không gian học tập xanh

(SK&MT) - Trường THCS Linh Đàm được thành lập theo Quyết định số 1696/QĐ-UBND của UBND quận Hoàng Mai ngày 22/6/2022. Trải qua hai năm thành lập và phát triển, nhà trường luôn không ngừng lớn mạnh, là điểm đến tin cậy của phụ huynh và học sinh trên địa b
Trường Phổ thông dân tộc bán trú trung học cơ sở Tìa Dình từng bước nâng cao chất lượng giáo dục

Trường Phổ thông dân tộc bán trú trung học cơ sở Tìa Dình từng bước nâng cao chất lượng giáo dục

(SK&MT) - Trường Phổ thông dân tộc bán trú trung học cơ sở Tìa Dình (PTDTBT THCS) được thành lập theo Quyết định 833/QĐ-UBND, ngày 19/05/2011 của UBND huyện Điện Biên Đông, cách trung tâm huyện hơn 10km về phía tây nam.

Nổi bật

Phú Thọ chỉ đạo về việc dạy thêm, học thêm mới nhất sau Thông tư 29 của Bộ Giáo dục và Đào tạo

Phú Thọ chỉ đạo về việc dạy thêm, học thêm mới nhất sau Thông tư 29 của Bộ Giáo dục và Đào tạo

(SK&MT) - UBND tỉnh Phú Thọ vừa ban hành văn bản về tăng cường chỉ đạo công tác tuyển sinh THCS, THPT và quản lý hoạt động dạy thêm, học thêm.
Thanh Hóa: Hơn 4.100 thanh niên hào hứng nhập ngũ

Thanh Hóa: Hơn 4.100 thanh niên hào hứng nhập ngũ

(SK&MT) - Sáng ngày 14/02, trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa có hơn 4.100 thanh niên chính thức lên đường nhập ngũ. Ngày hội tòng quân năm nay được tổ chức trong không khí trang trọng, nhanh gọn, thể hiện tinh thần quyết tâm, đầy nhiệt huyết của tuổi trẻ vì ng
Đến với Lễ phát lương Đức Thánh Trần tại đền Trần Thương đầu năm mới

Đến với Lễ phát lương Đức Thánh Trần tại đền Trần Thương đầu năm mới

(SK&MT) - Tối 11/2 (tức 14 tháng Giêng năm Ất Tỵ 2025), tại đền Trần Thương xã Trần Hưng Đạo, huyện Lý Nhân (tỉnh Hà Nam) đã diễn ra Lễ phát lương Đức Thánh Trần.
Tưng bừng Lễ hội chọi trâu truyền thống xã Hải Lựu 2025:  "Ông Cầu" số 20 vô địch

Tưng bừng Lễ hội chọi trâu truyền thống xã Hải Lựu 2025: "Ông Cầu" số 20 vô địch

(SK&MT) - Lễ hội chọi trâu Hải Lựu, trên địa bàn xã Hải Lựu huyện Sông Lô (Vĩnh Phúc), được xem là một trong những lễ hội lâu đời nhất của Việt Nam thu hút hàng vạn khán giả tới du xuân, xem hội. UBND xã Hải Lựu đã phối hợp cùng các đơn vị chức năng huyện
Không khí ngày 14/2: Ghi nhận các chỉ số tích cực trên cả nước

Không khí ngày 14/2: Ghi nhận các chỉ số tích cực trên cả nước

(SK&MT) - Ngày 14/2, trên cả nước, các điểm quan trắc không khí đã cho kết quả khá tốt so với một vài ngày trở lại đây, nhiều khu vực có chỉ số không khí ở mức "trung bình" và "tốt."
Hơn 30 chuyên gia từ Mỹ và Anh khám từ thiện cho bệnh nhân nghèo

Hơn 30 chuyên gia từ Mỹ và Anh khám từ thiện cho bệnh nhân nghèo

Dự kiến sẽ có khoảng 60 bệnh nhân được thăm khám trong Chương trình phẫu thuật từ thiện, các bệnh nhân đủ điều kiện sức khỏe sẽ được phẫu thuật trong đợt 1 này.
TTYT huyện Yên Lạc: Đẩy mạnh cải cách hành chính hướng tới sự hài lòng người bệnh

TTYT huyện Yên Lạc: Đẩy mạnh cải cách hành chính hướng tới sự hài lòng người bệnh

(SK&MT) - Cải cách thủ tục hành chính là một nội dung trọng tâm trong cải cách hành chính, vừa có ý nghĩa trong tổ chức hoạt động hiệu lực, hiệu quả của cơ quan hành chính nhà nước, vừa tạo cơ hội cho hội nhập kinh tế quốc tế, phát triển kinh tế – xã hội.
Bệnh viện C Thái Nguyên: Nghiên cứu và ứng dụng khoa học, kỹ thuật trong công tác khám, chữa bệnh

Bệnh viện C Thái Nguyên: Nghiên cứu và ứng dụng khoa học, kỹ thuật trong công tác khám, chữa bệnh

(SK&MT) - Bệnh viện C Thái Nguyên là một trong những bệnh viện uy tín cung cấp các dịch vụ Đa khoa khu vực Thái Nguyên. Kể từ khi thành lập đến nay, trải qua 32 năm phát triển và trưởng thành, Bệnh viện không ngừng phát triển lớn mạnh về quy mô cũng như làm chủ nhiều kỹ thuật chuyên sâu đáp ứng nhu cầu khám chữa bệnh của người dân.
Bệnh viện Lao và bệnh Phổi Thái Nguyên nỗ lực vượt mọi khó khăn trong khám và điều trị bệnh

Bệnh viện Lao và bệnh Phổi Thái Nguyên nỗ lực vượt mọi khó khăn trong khám và điều trị bệnh

(SKMT) - Bệnh viện Lao và bệnh Phổi Thái Nguyên là bệnh viện chuyên khoa tuyến tỉnh (tiền thân là Viện Điều dưỡng Khu tự trị Việt Bắc) được thành lập ngày 12/10/1955. Qua hơn sáu thập kỷ xây dựng và phát triển, với sự đổi mới về cơ sở vật chất, đầu tư trang thiết bị y tế hiện đại, đào tạo và phát triển đội ngũ cán bộ chuyên môn kỹ thuật, nay đã trở thành một bệnh viện lớn của tỉnh.
Trung tâm Y tế thị xã Phổ Yên: Nơi người bệnh gửi gắm niềm tin

Trung tâm Y tế thị xã Phổ Yên: Nơi người bệnh gửi gắm niềm tin

(SK&MT) - Là bệnh viện công lập Hạng 3 tại tỉnh Thái Nguyên, TTYT thị xã Phổ Yên luôn đảm bảo chuyên môn và hạ tầng để đảm nhận chức năng thăm khám tại địa phương. Đồng thời, liên tục nâng cao năng lực chuyên môn, chất lượng khám chữa bệnh, phấn đấu đạt các tiêu chí Trạm đạt chuẩn Quốc gia về Y tế xã, để người dân luôn an tâm khi tới đây khám và điều trị.
Bệnh viện A Thái Nguyên: Nỗ lực, cống hiến, vì sức khỏe nhân dân

Bệnh viện A Thái Nguyên: Nỗ lực, cống hiến, vì sức khỏe nhân dân

(SK&MT) - Ngay từ ngày đầu thành lập (31/12/1965), Bệnh viện A Thái Nguyên luôn định hướng rõ sứ mệnh là chăm sóc sức khỏe nhân dân trên địa bàn và phục vụ kháng chiến chống Mỹ cứu nước ngày đó. Trong chặng đường hơn 50 năm xây dựng và phát triển, các thế hệ thầy thuốc của bệnh viện đã luôn nỗ lực rèn luyện, cống hiến hết mình cho sứ mệnh cao cả ấy, làm nên thành tích chung của ngành Y tế Thái Nguyên, góp phần vào sự phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.
Trung tâm y tế huyện Đồng Hỷ: Nâng cao chất lượng chăm sóc và bảo vệ sức khỏe nhân dân

Trung tâm y tế huyện Đồng Hỷ: Nâng cao chất lượng chăm sóc và bảo vệ sức khỏe nhân dân

(SK&MT) - Trung tâm Y tế huyện Đồng Hỷ (TTYT huyện Đồng Hỷ) là bệnh viện công lập hạng III trực thuộc Sở Y tế tỉnh Thái Nguyên. Những năm qua, TTYT huyện Đồng Hỷ đã không ngừng nỗ lực thực hiện tốt vai trò phục vụ, chăm sóc sức khỏe nhân dân, triển khai hiệu quả công tác phòng, chống dịch bệnh tại cộng đồng và thực hiện tốt tiêu chí cơ sở y tế “Xanh – Sạch – Đẹp”.
Trung tâm Y tế Chợ Đồn (Bắc Kạn): Không ngừng đổi mới, nâng cao chất lượng khám chữa bệnh

Trung tâm Y tế Chợ Đồn (Bắc Kạn): Không ngừng đổi mới, nâng cao chất lượng khám chữa bệnh

(SK&MT) - Nằm ở một huyện vùng núi còn nhiều khó khăn của tỉnh Bắc Kạn, thế nhưng trong những năm qua, tập thể cán bộ, thầy thuốc, y bác sĩ tại Trung tâm Y tế Chợ Đồn luôn phát huy tinh thần vượt khó, đoàn kết một lòng, từng bước xây dựng đơn vị ngày càng trở thành địa chỉ tin cậy trong công tác khám chữa bệnh của người dân đồng bào dân tộc miền núi tại địa phương.
Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bắc Kạn: Địa chỉ khám, chữa bệnh tin cậy của người dân

Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bắc Kạn: Địa chỉ khám, chữa bệnh tin cậy của người dân

(SK&MT) - Những năm gần đây, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bắc Kạn đã không ngừng chú trọng áp dụng công nghệ tiên tiến để triển khai nhiều kỹ thuật mới trong công tác chuyên môn, điều này đã giúp người bệnh, nhất là bệnh nhân nghèo được tiếp cận với các dịch vụ y tế chất lượng cao ngay tại địa phương mà không phải di chuyển lên các bệnh viện tuyến trên.
Giao diện di động