Bắc Ninh: Hàng trăm giáo viên bị đẩy ra đường
(Suckhoemoitruong.com.vn) - Chỉ gần 1 tháng nữa là kết thúc năm học nhưng hơn 300 giáo viên có thâm niên tại các trường tiểu học và THCS tại huyện Yên Phong (tỉnh Bắc Ninh) đã bị cắt hợp đồng giảng dạy để thay thế người mới.
Ngày 6/9/2013, UBND huyện Yên Phong có văn bản xét tuyển 612 viên chức ngành GD-ĐT. Sở dĩ có tình trạng này là do 10 năm qua, huyện Yên Phong không có đợt thi hay xét tuyển viên chức ngành giáo dục lần nào dẫn đến số lượng chỉ tiêu rất lớn.
![]() |
| Giáo viên các trường THCS tại Yên Phong (Bắc Ninh) bày tỏ sự bức xúc vì bị đẩy ra đường dù đã có nhiều năm công tác, cống hiến cho ngành (Ảnh: V.Chung) |
Theo đó, huyện Yên Phong chỉ ưu tiên tuyển thẳng những trường hợp là con liệt sĩ, con thương binh nặng, con bệnh binh nặng hay tuyển thẳng theo chính sách thu hút nhân tài của tỉnh là thạc sĩ, tiến sĩ, sinh viên tốt nghiệp ĐH loại giỏi trong và ngoài tỉnh Bắc Ninh.
Đến đầu tháng 1/2013, UBND huyện Yên Phong công bố danh sách thí sinh đăng ký xét tuyển. Một số môn số đối tượng ưu tiên tuyển thẳng đã đủ hoặc vượt chỉ tiêu tuyển sinh như môn sử (chỉ tiêu 10 nhưng có 16 hồ sơ xét tuyển thẳng) hoặc môn sinh. Nhiều môn khác còn rất ít chỉ tiêu tuyển do số đối tượng được ưu tiên tuyển thẳng đã gần hết như địa lý, hóa học, tiếng anh, vật lý….. Cửa cho các giáo viên hợp đồng ngày càng thu hẹp.
“Chúng tôi, nhiều người có hơn 11 năm công tác tại các trường. Không ít thầy cô 5-6 năm liền là giáo viên dạy giỏi cấp tỉnh, cấp huyện, có học sinh giỏi các kỳ thi đều không được xét ưu tiên cộng điểm. Trong khi những người có bằng thạc sĩ, bằng ĐH loại giỏi (nhiều người chỉ có thêm chứng chỉ sư phạm học trong 1,5 tháng) lại thắng tuyệt đối” – cô K.T.D có gần 10 năm công tác tại Trường THCS Dũng Liệt tuyệt vọng.
Ngày 25/9/2013 UBND huyện Yên Phong ra thông báo số 564/VC- UBND về các đối tượng hợp đồng theo đó mọi hợp đồng (bao gồm cả hợp đồng dài hạn của tỉnh, của huyện) tại các trường trong toàn huyện trước đây đều không còn giá trị nếu không đỗ đợt tuyển viên chức này.
Từ 26/11 đến 12/12/2013, huyện Yên Phong tổ chức xét hồ sơ và thi phỏng vấn các ứng viên. Thí sinh bắt thăm để trả lời 1 trong 4 nội dung câu hỏi. Trong đó, chỉ có 1 nội dung liên quan đến chuyên môn nghiệp vụ còn lại hỏi về chính sách, luật giáo dục.
Tháng 1/2014, huyện Yên Phong thông báo kết quả của đợt xét tuyển viên chức. Theo đó, sẽ có gần 300 giáo viên chính thức “rớt đài” do điểm phỏng vấn thấp hơn hẳn so với các ứng viên trẻ tuổi. Đơn cử, Trường THCS Dũng Liệt có 22 GV hợp đồng/33 GV toàn trường nhưng chỉ 2 người đỗ, THCS Văn Môn có 22 GV hợp đồng/45 GV toàn trường nhưng chỉ 4 người đỗ. Trường THCS Thụy Hòa có tới 16/32 giáo viên nằm trong diện hợp đồng, với kết quả xét tuyển vừa rồi, chỉ có 2 giáo viên đủ điểm, còn 14 người chuẩn bị... tìm việc khác.
Ngày 25/04/2014 rồi 29/04/2014 phòng Nội vụ huyện Yên Phong tiếp tục gửi công văn hướng dẫn ký hợp đồng làm việc với viên chức trúng tuyển và chấm dứt hợp đồng lao động đối với lao động hợp đồng không trúng tuyển.
Trước dịp nghỉ lễ 30/4 và 1/5, thời điểm kết thúc năm học chỉ còn gần 1 tháng khi bài vở và sổ sách ở trường còn ngổn ngang nhưng hầu hết các nhà trường đã họp thông báo quyết định, yêu cầu giáo viên bị loại dừng hợp đồng để bàn giao cho người mới được xét tuyển.
Bức xúc trước cách làm này chiều 5/5 nhiều giáo viên này vẫn lên lớp bình thường. Giáo viên mới được tuyển cũng đến lớp nhưng ngồi dưới nghe các cô “cũ” giảng bài.
Muốn “cứu” nhưng không được (?)
Ông Nguyễn Tiến Đức, Trưởng phòng GD-ĐT huyện Yên Phong cho biết, “có phần hơi bất công cho những giáo viên hợp đồng” nhưng những đề nghị về việc cần ưu tiên cho những người có nhiều kinh nghiệm đứng lớp, nhiều người từng được công nhận giáo viên dạy giỏi các cấp không được cấp trên chấp thuận.
![]() |
| Trưởng phòng Nội vụ huyện Yên Phong Lê Kim Trường phân trần quyết định tuyển dụng viên chức chiều 5/5 (Ảnh: V.Chung) |
Chiều 5/5, trao đổi với VietNamNet, Trưởng phòng Nội vụ huyện Lê Kim Trường bổ sung: “Ngày 25/11/2013, UBND huyện Yên Phong đã có công văn 687 xin ý kiến sở Nội vụ tỉnh về việc xét tuyển đặc cách viên chức”.
Theo đó, lãnh đạo huyện đã đề xuất xét tuyển đặc cách các giáo viên này theo điểm a Khoản 1 Điều 14 NĐ 29/2012/NĐ-CP và Điểm a Khoản 1 Điều 7 Thông tư 15/2012/TT-BNV của Bộ Nội vụ với nội dung: “Người có kinh nghiệm hiện đang công tác trong ngành hoặc lĩnh vực hoạt động nghề nghiệp cần tuyển; có thời gian liên tục từ đủ 36 tháng trở lên thực hiện công việc hoặc nhiệm vụ có yêu cầu trình độ, năng lực, kỹ năng chuyên môn, nghiệp vụ phù hợp với vị trí việc làm cần tuyển (không kể thời gian tập sự, thử việc), trong thời gian công tác không vi phạm pháp luật đến mức bị xử lý kỷ luật hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự, được đánh giá là hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, đáp ứng được ngay yêu cầu của vị trí việc làm cần tuyển dụng thì được xem xét tuyển dụng đặc cách vào viên chế”.
Đến 6/12/2013, GĐ Sở Nội vụ tỉnh Bắc Ninh khi đó là ông Đỗ Văn Thiêm ký công văn trả lời UBND huyện Yên Phong cho biết “Sở Nội vụ không dám phê duyệt việc xét tuyển đặc cách đối với các trường hợp đang làm việc theo chế độ hợp đồng lao động tại các đơn vị sự nghiệp công lập trên địa bàn tỉnh. Vì nếu tuyển đặc cách còn ưu tiên hơn cả chính sách cộng điểm ưu tiên trong thi, xét tuyển”.
Trả lời câu hỏi tại sao trong 10 năm huyện Yên Phong không hề có đợt thi hay xét tuyển viên chức nào, ông Trường cho biết đây là vấn đề của lịch sử, ông không nắm rõ vì mới lên lãnh đạo được hơn 1 năm nay.
Khi được hỏi các hiệu trưởng có đúng không khi nhiều trường lượng giáo viên hợp đồng nhiều nơi hơn 50% thậm chí có nơi từ 60% đến 80% trong tổng số giáo viên của trường, nhiều người đã ký hợp đồng cả chục năm, ông Trường cho biết“huyện vẫn đang rà soát, thống kê nên chưa thể trả lời đúng sai lúc này.
Ông Trường cũng cho hay ngày 5/5 lãnh đạo UBND huyện Yên Phong sẽ có quyết định thành lập tổ công tác nghiên cứu cụ thể từng trường hợp giáo viên thuộc diện hợp đồng lao động bị chấm dứt hợp đồng để đề xuất hướng giải quyết.
Tuy nhiên “hướng giải quyết” như ông Trường cho biết cơ hội của các giáo viên này chủ yếu là “chờ sau 20 ngày khi có quyết định trúng tuyển, người nào không nhận hoặc bỏ việc” (?)
Bài tiếp: Sở Nội vụ nói gì về hàng trăm GV bị đẩy ra đường?
Theo Vietnamnet
Các tin khác
Không khí hướng về ngày bầu cử lan tỏa khắp các địa phương ở Cà Mau
Lào Cai: Kinh tế - Xã hội bứt phá mạnh mẽ, tạo đà thắng lợi ngay từ những tháng đầu năm 2026
Phú Thọ: Ngày hội bầu cử - Động lực cho kỷ nguyên vươn mình của dân tộc
Giải mã đà tăng trưởng kỷ lục của một hãng hàng không Việt Nam
Đại Mỗ (Hà Nội): Bãi rác trên đất nông nghiệp đe dọa môi trường và sức khỏe cộng đồng
Trung tâm huấn luyện Bộ đội biên phòng: Chủ động, chặt chẽ, toàn diện cho ngày hội bầu cử
Các mốc thời gian đáng chú ý sau Ngày bầu cử đại biểu Quốc hội và HĐND các cấp
Thủ tướng ban hành Công điện về tăng cường giải pháp bảo đảm cung ứng xăng dầu
Cần Thơ rộn ràng chuẩn bị cho ngày bầu cử 15/3
Đọc nhiều
Nghiên cứu ứng dụng D-Panthenol và hệ nền sinh học: Bước tiến mới của DUYENTHI GROUP trong phục hồi hàng rào bảo vệ da
Những kỳ tích y khoa đầu năm 2026 tại Bệnh viên Đa khoa vùng Tây Nguyên
Bệnh viện Quân y 121 làm chủ kỹ thuật nút rò động mạch cảnh xoang hang
Cần Thơ xây dựng đội ngũ cán bộ y tế “Giỏi chuyên môn, sáng y đức, vững bản lĩnh, tận tâm phục vụ”
Lực lượng công an Cần Thơ bỏ phiếu sớm, sẵn sàng bảo đảm an ninh ngày bầu cử
Videos
E-magazine Inforgraphic Video
Thủ tướng động viên lực lượng bảo đảm vệ sinh môi trường ở Hà Nội
Diễn văn của Tổng Bí thư Tô Lâm tại phiên bế mạc Đại hội XIV của Đảng
Đại hội XIV của Đảng sự kiện trọng đại của đất nước trong giai đoạn mới
Hợp tác xã bệ đỡ vùng trồng rau an toàn tập trung tại Hưng Yên
Hưng Yên sản xuất rau quả công nghệ cao hướng đi bền vững cho nông nghiệp sạch
Xã Ô Diên – Hà Nội: Bất cập từ bãi vật liệu xây dựng gây ô nhiễm môi trường và trách nhiệm quản lý tại địa bàn cơ sở
Cảnh báo hành vi giả danh cán bộ thuế, cơ quan thuế để lừa đảo
Phòng ngừa cháy nổ trong dịp Tết Nguyên đán
Ra mắt ứng dụng Tuyên giáo và Dân vận trên điện thoại thông minh
Bồi đắp nguồn nhân lực tại chỗ, từng bước nâng cao dân trí
Khánh thành công trình Trụ sở làm việc Cơ quan Chủ tịch nước
Điện, thư chúc mừng Tổng Bí thư Tô Lâm
Lai Châu: Mỗi lá phiếu gửi gắm niềm tin của cử tri
Sơn La: Đồng thuận, trách nhiệm sẵn sàng cho ngày bầu cử
Điện Biên: Sẵn sàng cho ngày bầu cử ở vùng cao, biên giới
Giải mã đà tăng trưởng kỷ lục của một hãng hàng không Việt Nam
Bảo đảm quyền công dân cho phạm nhân trong ngày hội non sông tại Trại Tạm giam số 1 Công an tỉnh Đắk Lắk
Phú Thọ: Ngày hội bầu cử - Động lực cho kỷ nguyên vươn mình của dân tộc (Bài 2)
Lực lượng công an Cần Thơ bỏ phiếu sớm, sẵn sàng bảo đảm an ninh ngày bầu cử
Không khí hướng về ngày bầu cử lan tỏa khắp các địa phương ở Cà Mau
Thanh Hóa: Đánh sập đường dây sản xuất, buôn bán thuốc giả gây hại sức khỏe nhân dân
Tuyên Quang: Kiên quyết đấu tranh, đẩy lùi tệ nạn cờ bạc
Siết chặt quản lý thuốc lá điện tử, thuốc lá nung nóng để chặn hệ lụy lâu dài
Sữa Aptamil thu hồi ở nước ngoài, Bộ Y tế yêu cầu kiểm soát tại Việt Nam
Làm gì để học sinh, sinh viên thoát khỏi sự lệ thuộc vào AI?
Hà Nội công bố môn thi thứ 3 vào lớp 10 là môn Ngoại ngữ
Tổng Bí thư Tô Lâm dự lễ khởi công trường nội trú liên cấp vùng biên tại Cao Bằng


