Báo chí 30 năm đổi mới - Những vấn đề lý luận và thực tiễn

TẠP CHÍ SỨC KHỎE VÀ MÔI TRƯỜNG ĐIỆN TỬ - Cơ quan ngôn luận của Viện Sức khỏe và Môi trường vì cộng đồng (IOHEC)

(SK&MT) - "Báo chí 30 năm đổi mới - Những vấn đề lý luận và thực tiễn" - là chủ đề cuộc Hội thảo quốc gia do Hội Nhà báo Việt Nam, Ban Tuyên giáo Trung ương, Bộ Thông tin và Truyền thông phối hợp tổ chức ngày 29/12, tại Hà Nội.

Gần 200 đại biểu là lãnh đạo các cơ quan báo chí Trung ương và địa phương, tổ chức Hội nhà báo các cấp, các cơ sở nghiên cứu và đào tạo báo chí, các nhà khoa học, nhà báo... trong cả nước đã tham dự Hội thảo.
Phát biểu khai mạc Hội thảo, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam Thuận Hữu nhấn mạnh, trong công cuộc đổi mới của đất nước, báo chí là lực lượng đi đầu tuyên truyền, cổ vũ chủ trương, đường lối đổi mới của Đảng và chính báo chí cũng được hưởng những thành quả của đổi mới tư duy lãnh đạo của Đảng đối với công tác báo chí.

Đồng thời, báo chí cũng đã tự đổi mới hoạt động, để theo kịp sự phát triển của đất nước, đáp ứng yêu cầu ngày càng cao của sự nghiệp cách mạng và đã đạt được những thành tựu có ý nghĩa quan trọng. Mặt khác, trước tình hình quốc tế ngày càng có những diễn biến khó lường, trước những yêu cầu mới của nhiệm vụ chính trị được Đảng, Nhà nước và nhân dân giao phó, báo chí cũng đang bộc lộ những bất cập yếu kém. Bên cạnh cơ hội mới, báo chí cũng đối mặt với nhiều thách thức phải vượt qua.

Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam đề nghị các đại biểu dự Hội thảo thẳng thắn nhìn nhận, đánh giá những bài học kinh nghiệm thành công và những khuyết điểm, yếu kém; tư vấn, kiến nghị những giải pháp thiết thực nhằm góp phần thực hiện Nghị quyết của Trung ương; trên cơ sở đó góp phần thúc đẩy nền báo chí cách mạng Việt Nam phát triển theo hướng hiện đại và chuyên nghiệp.
Phát biểu đề dẫn tại Hội thảo, Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Việt Nam Hồ Quang Lợi cho biết, chủ đề của Hội thảo vừa mang tính lý luận, vừa có tính thực tiễn sâu sắc, có ý nghĩa thiết thực đối với hoạt động báo chí hiện nay. Đa số các tham luận gửi tới Hội thảo đã tập trung làm rõ một số nội dung có tầm bao quát như quản lý, chỉ đạo, định hướng báo chí; lý luận về báo chí, truyền thông hiện đại; kỹ năng tác nghiệp của nhà báo trong môi trường truyền thông hiện nay; pháp luật báo chí, đạo đức nghề nghiệp của người làm báo; kinh doanh báo chí, truyền thông và xu hướng phát triển của báo chí truyền thông hiện đại…
Gần 90 tham luận của các nhà nghiên cứu, nhà khoa học, nhà quản lý, nhà báo lão thành, các nhà báo ở khắp mọi miền Tổ quốc được trình bày và gửi tới Hội thảo đã tập trung phân tích những thành tựu, những bài học kinh nghiệm của nền báo chí cách mạng Việt Nam qua 30 năm đổi mới. Các vấn đề về chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước về báo chí 30 năm qua; vai trò và đóng góp của báo chí đối với sự phát triển đất nước đã được các đại biểu tập trung thảo luận.
Các tham luận cũng tập trung làm rõ về sự phát triển lý luận báo chí và những vấn đề đặt ra hiện nay (nhất là những thách thức từ sự ảnh hưởng và cạnh tranh thông tin của báo điện tử, truyền thông xã hội đối với báo chí truyền thống); sự vận động và phát triển của nghiệp vụ báo chí; công tác chỉ đạo, quản lý báo chí.
Tính chuyên nghiệp trong khai thác và xử lý thông tin; những sai phạm, bất cập thường gặp; trách nhiệm và chất lượng cung cấp thông tin của các cơ quan chức năng đối với báo chí; những kinh nghiệm, bài học nghiệp vụ trong tác nghiệp; xử lý mối quan hệ báo chí và mạng xã hội; những vấn đề đặt ra trong công tác đào tạo, bồi dưỡng báo chí hiện nay; những xu hướng phát triển báo chí hiện đại và sự thích ứng của báo chí Việt Nam; kinh tế báo chí truyền thông và xu hướng phát triển của báo chí hiện đại; tìm hướng đi cho sự phát triển của báo chí Việt Nam trong kỷ nguyên số… là những vấn đề được nhiều đại biểu quan tâm.
Đặc biệt vấn đề đạo đức nghề nghiệp của nhà báo hiện nay, việc thực hiện 10 điều trong Quy định đạo đức người làm báo Việt Nam vừa được Hội Nhà báo Việt Nam ban hành cũng được các đại biểu tham dự Hội thảo đặt ra.
Về công tác chỉ đạo, điều hành, quản lý báo chí truyền thông, các đại biểu nhất trí cho rằng, trong 30 năm lãnh đạo nhân dân tiến hành công cuộc đổi mới đất nước, trong từng giai đoạn, Đảng, Nhà nước ta đã có những đổi mới quan trọng về tư duy, phương thức lãnh đạo, quản lý đối với báo chí. Trước yêu cầu mới của cách mạng, tăng cường công tác quản lý, phát huy vai trò báo chí là yêu cầu khách quan, có ý nghĩa đặc biệt quan trọng.

Thành tựu của 30 năm Đổi mới dưới sự lãnh đạo của Đảng có đóng góp quan trọng của báo chí. Tuy nhiên, bên cạnh các đóng góp tích cực, đã và đang có một bộ phận người làm báo và cơ quan báo chí bộc lộ không ít tiêu cực hoặc đang có dấu hiệu thể hiện khuynh hướng lệch lạc, suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, “tự diễn biến”, tự chuyển hóa” có thể gây tác động khôn lường.
Cùng chung quan điểm trên, Phó Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương Phạm Văn Linh trong tham luận: “Công tác chỉ đạo, định hướng hoạt động báo chí năm 2016 và một số nhiệm vụ trọng tâm trong thời gian tới” đã chỉ rõ, năm 2017 là năm thứ hai thực hiện Nghị quyết Đại hội XII của Đảng. Cùng với cả hệ thống chính trị, các cơ quan báo chí đang đứng trước nhiệm vụ, trách nhiệm nặng nề, đặc biệt là yêu cầu tuyên truyền, đưa Nghị quyết Đại hội XII và các Nghị quyết Hội nghị Trung ương vào cuộc sống…
Sau phiên họp toàn thể, các đại biểu tiến hành thảo luận ở 2 tiểu ban: Những vấn đề lý luận báo chí và Những vấn đề thực tiễn hoạt động báo chí.

Cùng ngày, Hội Nhà báo Việt Nam - trong vai trò Chủ tịch Liên đoàn các nhà báo ASEAN (CAJ) đã tổ chức Lễ trao Giải ảnh báo chí “ASEAN - Một cộng đồng” cho các tác giả thuộc CAJ.
Tác phẩm ảnh báo chí “Lễ hội té nước tỉnh Nong Khai” của tác giả Mongkolchai Panyatrakul (Liên đoàn Báo chí Thái Lan) đã đạt giải Nhất cuộc thi.
Giải Nhì thuộc về tác phẩm “Lễ hội đua bò Bảy Núi” của tác giả Nguyễn Hữu Định (Hội Nhà báo tỉnh Kiên Giang).

Ban Tổ chức đã trao 3 giải Ba và 5 giải Khuyến khích cho các tác giả đoạt giải.
Ngay tại khuôn viên Hội thảo, Ban Tổ chức đã triển lãm 87 tác phẩm ảnh báo chí tiêu biểu của các nhà báo ASEAN về đất nước - con người ASEAN.

Nguyễn Bích Thủy

Các tin khác

Động lực mới cho bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa truyền thống

Động lực mới cho bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa truyền thống

(SK&MT)- Sáng 22/5, tại TP Cần Thơ, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Bộ Công an, Bộ Dân tộc và Tôn giáo, UBND TP Cần Thơ đồng chủ trì Hội nghị “Bảo tồn, phát huy giá trị văn hóa truyền thống dân tộc Khmer”. Tại Hội nghị, các báo cáo chuyên đề, tham luận đã nhìn nhận, đánh giá khách quan, toàn diện thực trạng công tác bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa truyền thống của đồng bào dân tộc Khmer trong thời gian qua. Đồng thời, các đại biểu đã trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm, đề xuất các mô hình, giải pháp phù hợp, gắn với thực tiễn công tác bảo tồn, phát huy giá trị văn hóa truyền thống dân tộc Khmer…
Cần Thơ hướng tới thành phố sinh thái, hiện đại và thích ứng biến đổi khí hậu

Cần Thơ hướng tới thành phố sinh thái, hiện đại và thích ứng biến đổi khí hậu

(SK&MT) - Quy hoạch xác định phát triển thành phố Cần Thơ trở thành đô thị sông - nước hiện đại, đặc sắc của Đông Nam Á, là cửa ngõ Mê Kông xanh, thông minh, giàu bản sắc. Mới đây, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Phạm Gia Túc đã ký Quyết định số 909/QĐ-TTg phê duyệt Nhiệm vụ Quy hoạch chung thành phố Cần Thơ đến năm 2050, tầm nhìn đến năm 2075.
Phát triển một hệ sinh thái y học cổ truyền quốc gia

Phát triển một hệ sinh thái y học cổ truyền quốc gia

(SK&MT) - Chủ trì buổi làm việc với Đảng ủy Bộ Y tế về công tác y học cổ truyền Việt Nam ngày 20/5 tại Trụ sở Trung ương Đảng, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm nhấn mạnh: Việt Nam bước vào giai đoạn mới, yêu cầu nâng cao chất lượng dân số, chất lượng nguồn nhân lực và xây dựng ngành công nghiệp sinh học, y học cổ truyền Việt Nam đang đứng trước cơ hội phát triển rất lớn.
Mega Sale 2026 lần đầu tiên đến với Nha Trang - Khánh Hoà

Mega Sale 2026 lần đầu tiên đến với Nha Trang - Khánh Hoà

(SK&MT) - Sáng ngày 21/5/2026, tại khách sạn Mường Thanh Luxury Nha Trang - 60 Trần Phú, phường Nha Trang (tỉnh Khánh Hoà), Sở Công Thương Khánh Hòa phối hợp với Công ty TNHH Thương mại
Chính phủ ban hành Nghị định mới về xử phạt vi phạm hành chính lĩnh vực hải quan

Chính phủ ban hành Nghị định mới về xử phạt vi phạm hành chính lĩnh vực hải quan

(SK&MT) - Ngày 15 tháng 05 năm 2026, Chính phủ đã ban hành Nghị định số 169/2026/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực hải quan. Văn bản này do Cục Hải quan tham mưu Bộ Tài chính trình Chính phủ nhằm bảo đảm đồng bộ hệ thống pháp luật.
Công bố và trao quyết định Tổng Giám đốc Petrovietnam

Công bố và trao quyết định Tổng Giám đốc Petrovietnam

(SK&MT) - Ngày 20/5, tại Hà Nội, Tập đoàn Công nghiệp - Năng lượng Quốc gia Việt Nam (Petrovietnam) đã tổ chức công bố và trao quyết định bổ nhiệm ông Lê Mạnh Cường giữ chức Thành viên Hội đồng Thành viên, Tổng Giám đốc Petrovietnam.
Lào Cai: Thường trực Tỉnh ủy kiểm tra một số dự án tại phường Sa Pa

Lào Cai: Thường trực Tỉnh ủy kiểm tra một số dự án tại phường Sa Pa

(SK&MT) - Sáng 20/5, đồng chí Dương Quốc Huy - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy cùng Đoàn công tác kiểm tra, khảo sát thực địa các dự án trọng điểm tại phường Sa Pa nhằm tháo gỡ khó khăn, đẩy nhanh tiến độ đầu tư và mở rộng không gian phát triển đô thị du lịch.
Đắk Lắk tưởng niệm 136 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh với lòng tri ân sâu sắc

Đắk Lắk tưởng niệm 136 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh với lòng tri ân sâu sắc

(SK&MT) - Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các dân tộc tỉnh Đắk Lắk thành kính tri ân công lao to lớn của Chủ tịch Hồ Chí Minh, tiếp tục phát huy tinh thần đoàn kết, xây dựng quê hương phát triển bền vững.
Lào Cai: Đồng chí Tô Ngọc Liễn giữ chức Bí thư Đảng ủy phường Sa Pa nhiệm kỳ 2025 - 2030

Lào Cai: Đồng chí Tô Ngọc Liễn giữ chức Bí thư Đảng ủy phường Sa Pa nhiệm kỳ 2025 - 2030

(SK&MT) - Sáng 20/5, tại phường Sa Pa, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Lào Cai tổ chức hội nghị về công tác cán bộ. Đồng chí Dương Quốc Huy - ủy Viên Ban chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy dự và chủ trì hội nghị.
Xem thêm

Đọc nhiều

Đắk Lắk: Cần thời gian để các lò gạch truyền thống chuyển đổi quy trình sản xuất mới

Đắk Lắk: Cần thời gian để các lò gạch truyền thống chuyển đổi quy trình sản xuất mới

(SK&MT) – Trong khi các chủ “lò gạch truyền thống” ở Đăk Lắk nói chung, tại xã Ea Na và xã Krông Ana nói riêng đang đứng ngồi không yên về lộ trình xóa bỏ lò gạch thủ công thì hàng chục ngàn người dân lao động cũng hoang mang không kém vì mất kế sinh nhai
Cần Thơ khen thưởng Bệnh viện Đa khoa thành phố sau ca ghép thận đầu tiên thành công

Cần Thơ khen thưởng Bệnh viện Đa khoa thành phố sau ca ghép thận đầu tiên thành công

(SK&MT) - Ngày 21/4, Phó Chủ tịch UBND thành phố Cần Thơ Nguyễn Thị Ngọc Điệp đã đến thăm, tặng quà bệnh nhân ghép thận tại Bệnh viện Đa khoa thành phố Cần Thơ; đồng thời trao Bằng khen của Chủ tịch UBND thành phố cho Bệnh viện vì thành tích xuất sắc đột
Cần Thơ: Bàn giao hệ thống xạ trị gia tốc cho Bệnh viện Ung bướu

Cần Thơ: Bàn giao hệ thống xạ trị gia tốc cho Bệnh viện Ung bướu

(SK&MT) - Sáng 28/3, tại Bệnh viện Ung bướu Cần Thơ, Sở Y tế TP. Cần Thơ đã tổ chức Lễ bàn giao hệ thống xạ trị gia tốc cho Bệnh viện Ung bướu Cần Thơ.
Ca cấp cứu bị rắn cắn “đặc biệt” ở Bệnh viện Quân y 121 đã được xuất viện

Ca cấp cứu bị rắn cắn “đặc biệt” ở Bệnh viện Quân y 121 đã được xuất viện

(SK&MT) - Ca cấp cứu bị rắn cắn “đặc biệt” ở Bệnh viện Quân y 121 đã được xuất viện
Bệnh viện Quân y 121 (Quân khu 9): Vận hành hệ thống phẫu thuật Phaco điều trị đục thủy tinh thể QUATERA 700

Bệnh viện Quân y 121 (Quân khu 9): Vận hành hệ thống phẫu thuật Phaco điều trị đục thủy tinh thể QUATERA 700

Bệnh viện Quân y 121 (Quân khu 9): Vận hành hệ thống phẫu thuật Phaco điều trị đục thủy tinh thể QUATERA 700
nghi van xa thai ngam khien nguon nuoc kenh muong tai xa binh minh tp ha noi o nhiem keo dai
thu tuong dong vien luc luong bao dam ve sinh moi truong o ha noi
de hay kho de nguoi nong dan tu bo thoi quen
dien van cua tong bi thu to lam tai phien be mac dai hoi xiv cua dang
dai hoi xiv cua dang su kien trong dai cua dat nuoc trong giai doan moi
hop tac xa be do vung trong rau an toan tap trung tai hung yen
hung yen san xuat rau qua cong nghe cao huong di ben vung cho nong nghiep sach
xa o dien ha noi bat cap tu bai vat lieu xay dung gay o nhiem moi truong va trach nhiem quan ly tai dia ban co so
cau lac bo nha bao nu viet nam ve nguon tai quang tri
canh bao hanh vi gia danh can bo thue co quan thue de lua dao
Ra mắt ứng dụng Tuyên giáo và Dân vận trên điện thoại thông minh

Ra mắt ứng dụng Tuyên giáo và Dân vận trên điện thoại thông minh

(SK&MT) - Ứng dụng được thiết kế thông minh và thân thiện, nhằm tuyên truyền rộng rãi chính sách, chủ trương của Đảng và hỗ trợ chính quyền nắm bắt kịp thời dư luận xã hội.
Bồi đắp nguồn nhân lực tại chỗ, từng bước nâng cao dân trí

Bồi đắp nguồn nhân lực tại chỗ, từng bước nâng cao dân trí

(SK&MT) - Phát biểu tại Lễ khởi công xây dựng Trường Phổ thông nội trú liên cấp Tiểu học, THCS xã Ea Rốk, Tổng Bí thư Tô Lâm nhấn mạnh: Công trình sẽ góp phần phát triển giáo dục ở địa phương, bồi đắp nguồn nhân lực tại chỗ, từng bước nâng cao dân trí.
Khánh thành công trình Trụ sở làm việc Cơ quan Chủ tịch nước

Khánh thành công trình Trụ sở làm việc Cơ quan Chủ tịch nước

Tổng Bí thư Tô Lâm và Chủ tịch nước Lương Cường cùng các đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước đã thực hiện nghi thức cắt băng khánh thành công trình Trụ sở làm việc Cơ quan Chủ tịch nước.
Điện, thư chúc mừng Tổng Bí thư Tô Lâm

Điện, thư chúc mừng Tổng Bí thư Tô Lâm

Vừa qua, Tổng Bí thư Tô Lâm đã nhận được nhiều thư, điện chúc mừng của lãnh đạo các chính đảng, các nước, các tổ chức quốc tế.
Chính phủ ban hành Nghị định mới về xử phạt vi phạm hành chính lĩnh vực hải quan

Chính phủ ban hành Nghị định mới về xử phạt vi phạm hành chính lĩnh vực hải quan

(SK&MT) - Ngày 15 tháng 05 năm 2026, Chính phủ đã ban hành Nghị định số 169/2026/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực hải quan. Văn bản này do Cục Hải quan tham mưu Bộ Tài chính trình Chính phủ nhằm bảo đảm đồng bộ hệ thống pháp luật.
Công bố và trao quyết định Tổng Giám đốc Petrovietnam

Công bố và trao quyết định Tổng Giám đốc Petrovietnam

(SK&MT) - Ngày 20/5, tại Hà Nội, Tập đoàn Công nghiệp - Năng lượng Quốc gia Việt Nam (Petrovietnam) đã tổ chức công bố và trao quyết định bổ nhiệm ông Lê Mạnh Cường giữ chức Thành viên Hội đồng Thành viên, Tổng Giám đốc Petrovietnam.
Lãnh đạo Đảng, Nhà nước vào Lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh

Lãnh đạo Đảng, Nhà nước vào Lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh

Kỷ niệm 136 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 - 19/5/2026), sáng 19/5, Đoàn đại biểu Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Chủ tịch nước, Quốc hội, Chính phủ, Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, các bộ, ngành và thành phố Hà Nội đến đặt vòng
Lào Cai: HĐND phường Sa Pa khóa III- Kịp thời giải quyết các công việc phát sinh tại kỳ họp thứ 2

Lào Cai: HĐND phường Sa Pa khóa III- Kịp thời giải quyết các công việc phát sinh tại kỳ họp thứ 2

(SK&MT) - Sáng 18 -5, Hội đồng nhân dân phường Sa Pa khóa 3, nhiệm kỳ 2026 – 2031, tổ chức kỳ họp thứ 2 giải quyết công việc phát sinh.
Hơn 250 trẻ em khó khăn ở Cần Thơ được khám, tầm soát tim bẩm sinh

Hơn 250 trẻ em khó khăn ở Cần Thơ được khám, tầm soát tim bẩm sinh

(SK&MT) - Ngày 24/5, Đoàn đại biểu Quốc hội thành phố Cần Thơ phối hợp Bệnh viện Nhi đồng thành phố Cần Thơ, Trường Đại học Y Dược Cần Thơ và UBND phường Thuận Hưng tổ chức chương trình khám, tư vấn sức khỏe, tầm soát tim bẩm sinh cho trẻ em nghèo tại phường Thuận Hưng, TP. Cần Thơ.
Nhiều sự kiện kinh tế - văn hóa lớn diễn ra tại xã Bắc Hà (Lào Cai)

Nhiều sự kiện kinh tế - văn hóa lớn diễn ra tại xã Bắc Hà (Lào Cai)

(SK&MT) - Ngày 23-24/05 tại xã Bắc Hà - tỉnh Lào Cai đã diễn ra chuỗi sự kiện ý nghĩa bao gồm việc khánh thành trung tâm y tế mới, khởi công dự án khu nhà ở kết hợp làng văn hóa du lịch và tổ chức giải đua ngựa truyền thống lần thứ 19.
Bắc Ninh đón bằng công nhận Bảo vật quốc gia Tượng Phật Mẫu Man Nương

Bắc Ninh đón bằng công nhận Bảo vật quốc gia Tượng Phật Mẫu Man Nương

(SK&MT) - Chiều 22/5, tại chùa Phúc Nghiêm, phường Song Liễu, tỉnh Bắc Ninh tổ chức Lễ đón nhận bằng công nhận Bảo vật quốc gia Tượng Phật bằng gỗ Mẫu Man Nương chùa Tổ theo Quyết định số 236/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ.
Thủ tục xác định tình trạng nghiện ma túy

Thủ tục xác định tình trạng nghiện ma túy

(SK&MT) - Chính phủ ban hành Nghị định số 166/2026/NĐ-CP quy định hồ sơ, trình tự, thủ tục xác định tình trạng nghiện ma túy. Nghị định có hiệu lực từ ngày 1/7/2026.
Công bố 39 loại sản phẩm bảo vệ sức khỏe là hàng giả

Công bố 39 loại sản phẩm bảo vệ sức khỏe là hàng giả

Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Phú Thọ vừa công bố 39 loại sản phẩm được xác định là hàng giả, đồng thời đề nghị các cá nhân, tổ chức từng mua, sử dụng các sản phẩm đã bị thu giữ khẩn trương phối hợp cung cấp thông tin, giao nộp sản phẩm chưa sử d
Thủ tục xác định tình trạng nghiện ma túy

Thủ tục xác định tình trạng nghiện ma túy

(SK&MT) - Chính phủ ban hành Nghị định số 166/2026/NĐ-CP quy định hồ sơ, trình tự, thủ tục xác định tình trạng nghiện ma túy. Nghị định có hiệu lực từ ngày 1/7/2026.
Công an tỉnh Phú Thọ khởi tố, bắt tạm giam đối tượng bạo hành con ruột

Công an tỉnh Phú Thọ khởi tố, bắt tạm giam đối tượng bạo hành con ruột

(SK&MT) - Ngày 8/5/ Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Phú Thọ đã ra Quyết định khởi tố vụ án hình sự, khởi tố bị can và bắt tạm giam đối với Nguyễn Hà Chung (sinh năm 1988, trú tại phường Âu Cơ, tỉnh Phú Thọ) để điều tra về hành vi “Cố ý gây thương t
Khởi tố người mẹ trong vụ bạo hành bé gái 4 tuổi dẫn đến tử vong

Khởi tố người mẹ trong vụ bạo hành bé gái 4 tuổi dẫn đến tử vong

Liên quan đến vụ bé gái 4 tuổi bị tử vong xảy ra ngày 03/5/2026 tại ngõ 31 Nguyễn Khả Trạc, phường Phú Diễn, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an thành phố Hà Nội đã ra quyết định khởi tố bị can và bắt tạm giam Bàn Thị Tâm (mẹ cháu bé) về tội Giết người.
Phường Sa Pa và xã Phúc Thọ bắt tay hợp tác, mở hướng liên kết phát triển vùng

Phường Sa Pa và xã Phúc Thọ bắt tay hợp tác, mở hướng liên kết phát triển vùng

(SK&MT) - Vừa qua, tại Sa Pa, Đảng ủy phường Sa Pa (tỉnh Lào Cai) và Đảng ủy xã Phúc Thọ (TP Hà Nội) đã có buổi trao đổi kinh nghiệm, thống nhất nhiều nội dung hợp tác trên các lĩnh vực nhằm thúc đẩy phát triển kinh tế, xã hội giữa hai địa phương.
Phát biểu của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm tại Lễ kỷ niệm 120 năm Ngày truyền thống Đại học Quốc gia Hà Nội

Phát biểu của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm tại Lễ kỷ niệm 120 năm Ngày truyền thống Đại học Quốc gia Hà Nội

(SK&MT) - Tạp chí Sức khỏe và Môi trường trân trọng giới thiệu Toàn văn phát biểu của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm tại Lễ kỷ niệm 120 năm Ngày truyền thống Đại học Quốc gia Hà Nội (16/5/1906 - 16/5/2026) và đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhất, đ
Nguyễn Ngọc Bảo Châu vượt qua bệnh tật và gian khó, viết tiếp giấc mơ đến trường

Nguyễn Ngọc Bảo Châu vượt qua bệnh tật và gian khó, viết tiếp giấc mơ đến trường

(SK&MT) - Giữa vùng quê còn nhiều khó khăn tại xã Phú Xuân, tỉnh Đắk Lắk, hình ảnh em Nguyễn Ngọc Bảo Châu (10 tuổi, học sinh lớp 4A, Trường Tiểu học Lý Thường Kiệt) ngày ngày được bố hoặc mẹ chở đến trường đã khiến nhiều người xúc động.
Đảm bảo tiến độ  thi công trường nội trú vùng biên

Đảm bảo tiến độ thi công trường nội trú vùng biên

(SK&MT) - Những ngày nghỉ lễ 30/4 - 1/5, các công trường xây dựng trường phổ thông nội trú liên cấp tại khu vực biên giới tỉnh Cao Bằng vẫn rộn ràng tiếng máy móc và nhịp độ lao động khẩn trương. Các đơn vị thi công duy trì 3 ca - 4 kíp liên tục, thể hiện quyết tâm đẩy nhanh tiến độ để kịp đưa các công trình vào sử dụng trước năm học mới.

Nổi bật

Tăng cường phòng chống Ebola, lưu ý trường hợp nhập cảnh từ nước có dịch trong 21 ngày

Tăng cường phòng chống Ebola, lưu ý trường hợp nhập cảnh từ nước có dịch trong 21 ngày

(SK&MT) - Bộ Y tế yêu cầu các cơ sở khám chữa bệnh tăng cường công tác phòng chống dịch bệnh do virus Ebola, đặc biệt lưu ý các trường hợp mới đến quốc gia đã hoặc đang có dịch bệnh này trong vòng 21 ngày.
Công bố 39 loại sản phẩm bảo vệ sức khỏe là hàng giả

Công bố 39 loại sản phẩm bảo vệ sức khỏe là hàng giả

Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Phú Thọ vừa công bố 39 loại sản phẩm được xác định là hàng giả, đồng thời đề nghị các cá nhân, tổ chức từng mua, sử dụng các sản phẩm đã bị thu giữ khẩn trương phối hợp cung cấp thông tin, giao nộp sản phẩm chưa sử d
Đề xuất cấm mua, sử dụng thuốc lá đối với người sinh từ ngày 1/1/2010 trở về sau

Đề xuất cấm mua, sử dụng thuốc lá đối với người sinh từ ngày 1/1/2010 trở về sau

Bộ Y tế đang đề xuất 3 chính sách liên quan đến phòng chống tác hại của thuốc lá. Trong đó, Bộ đề xuất cấm người sinh từ ngày 1/1/2010 trở về sau mua, sử dụng thuốc lá, sau khi đã tiến hành đánh giá tác động kỹ lưỡng của chính sách này.
Bến cảng Bãi Gốc: Kiểm soát chặt nguy cơ tác động môi trường biển trong quá trình thi công

Bến cảng Bãi Gốc: Kiểm soát chặt nguy cơ tác động môi trường biển trong quá trình thi công

(SK&MT) - Ngày 23/5, Văn phòng UBND tỉnh Đắk Lắk cho biết Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thiên Văn đã ký quyết định phê duyệt kết quả thẩm định Báo cáo đánh giá tác động môi trường đối với Dự án đầu tư xây dựng Bến cảng Bãi Gốc do Công ty cổ phần Cảng Bãi
Tam Đảo khởi động mùa du lịch mới bằng thông điệp xanh và bền vững

Tam Đảo khởi động mùa du lịch mới bằng thông điệp xanh và bền vững

(SK&MT) - Tối 23/5, tại Khu du lịch Quốc gia Tam Đảo, UBND xã Tam Đảo phối hợp với Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức Khai mạc du lịch hè Tam Đảo và triển lãm du lịch-ẩm thực; phát động hưởng ứng kích cầu du lịch với chủ đề “Tam Đảo - điểm hẹn trên
Hơn 30 chuyên gia từ Mỹ và Anh khám từ thiện cho bệnh nhân nghèo

Hơn 30 chuyên gia từ Mỹ và Anh khám từ thiện cho bệnh nhân nghèo

Dự kiến sẽ có khoảng 60 bệnh nhân được thăm khám trong Chương trình phẫu thuật từ thiện, các bệnh nhân đủ điều kiện sức khỏe sẽ được phẫu thuật trong đợt 1 này.
TTYT huyện Yên Lạc: Đẩy mạnh cải cách hành chính hướng tới sự hài lòng người bệnh

TTYT huyện Yên Lạc: Đẩy mạnh cải cách hành chính hướng tới sự hài lòng người bệnh

(SK&MT) - Cải cách thủ tục hành chính là một nội dung trọng tâm trong cải cách hành chính, vừa có ý nghĩa trong tổ chức hoạt động hiệu lực, hiệu quả của cơ quan hành chính nhà nước, vừa tạo cơ hội cho hội nhập kinh tế quốc tế, phát triển kinh tế – xã hội.
Bệnh viện C Thái Nguyên: Nghiên cứu và ứng dụng khoa học, kỹ thuật trong công tác khám, chữa bệnh

Bệnh viện C Thái Nguyên: Nghiên cứu và ứng dụng khoa học, kỹ thuật trong công tác khám, chữa bệnh

(SK&MT) - Bệnh viện C Thái Nguyên là một trong những bệnh viện uy tín cung cấp các dịch vụ Đa khoa khu vực Thái Nguyên. Kể từ khi thành lập đến nay, trải qua 32 năm phát triển và trưởng thành, Bệnh viện không ngừng phát triển lớn mạnh về quy mô cũng như làm chủ nhiều kỹ thuật chuyên sâu đáp ứng nhu cầu khám chữa bệnh của người dân.
Bệnh viện Lao và bệnh Phổi Thái Nguyên nỗ lực vượt mọi khó khăn trong khám và điều trị bệnh

Bệnh viện Lao và bệnh Phổi Thái Nguyên nỗ lực vượt mọi khó khăn trong khám và điều trị bệnh

(SKMT) - Bệnh viện Lao và bệnh Phổi Thái Nguyên là bệnh viện chuyên khoa tuyến tỉnh (tiền thân là Viện Điều dưỡng Khu tự trị Việt Bắc) được thành lập ngày 12/10/1955. Qua hơn sáu thập kỷ xây dựng và phát triển, với sự đổi mới về cơ sở vật chất, đầu tư trang thiết bị y tế hiện đại, đào tạo và phát triển đội ngũ cán bộ chuyên môn kỹ thuật, nay đã trở thành một bệnh viện lớn của tỉnh.
Trung tâm Y tế thị xã Phổ Yên: Nơi người bệnh gửi gắm niềm tin

Trung tâm Y tế thị xã Phổ Yên: Nơi người bệnh gửi gắm niềm tin

(SK&MT) - Là bệnh viện công lập Hạng 3 tại tỉnh Thái Nguyên, TTYT thị xã Phổ Yên luôn đảm bảo chuyên môn và hạ tầng để đảm nhận chức năng thăm khám tại địa phương. Đồng thời, liên tục nâng cao năng lực chuyên môn, chất lượng khám chữa bệnh, phấn đấu đạt các tiêu chí Trạm đạt chuẩn Quốc gia về Y tế xã, để người dân luôn an tâm khi tới đây khám và điều trị.
Bệnh viện A Thái Nguyên: Nỗ lực, cống hiến, vì sức khỏe nhân dân

Bệnh viện A Thái Nguyên: Nỗ lực, cống hiến, vì sức khỏe nhân dân

(SK&MT) - Ngay từ ngày đầu thành lập (31/12/1965), Bệnh viện A Thái Nguyên luôn định hướng rõ sứ mệnh là chăm sóc sức khỏe nhân dân trên địa bàn và phục vụ kháng chiến chống Mỹ cứu nước ngày đó. Trong chặng đường hơn 50 năm xây dựng và phát triển, các thế hệ thầy thuốc của bệnh viện đã luôn nỗ lực rèn luyện, cống hiến hết mình cho sứ mệnh cao cả ấy, làm nên thành tích chung của ngành Y tế Thái Nguyên, góp phần vào sự phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.
Trung tâm y tế huyện Đồng Hỷ: Nâng cao chất lượng chăm sóc và bảo vệ sức khỏe nhân dân

Trung tâm y tế huyện Đồng Hỷ: Nâng cao chất lượng chăm sóc và bảo vệ sức khỏe nhân dân

(SK&MT) - Trung tâm Y tế huyện Đồng Hỷ (TTYT huyện Đồng Hỷ) là bệnh viện công lập hạng III trực thuộc Sở Y tế tỉnh Thái Nguyên. Những năm qua, TTYT huyện Đồng Hỷ đã không ngừng nỗ lực thực hiện tốt vai trò phục vụ, chăm sóc sức khỏe nhân dân, triển khai hiệu quả công tác phòng, chống dịch bệnh tại cộng đồng và thực hiện tốt tiêu chí cơ sở y tế “Xanh – Sạch – Đẹp”.
Trung tâm Y tế Chợ Đồn (Bắc Kạn): Không ngừng đổi mới, nâng cao chất lượng khám chữa bệnh

Trung tâm Y tế Chợ Đồn (Bắc Kạn): Không ngừng đổi mới, nâng cao chất lượng khám chữa bệnh

(SK&MT) - Nằm ở một huyện vùng núi còn nhiều khó khăn của tỉnh Bắc Kạn, thế nhưng trong những năm qua, tập thể cán bộ, thầy thuốc, y bác sĩ tại Trung tâm Y tế Chợ Đồn luôn phát huy tinh thần vượt khó, đoàn kết một lòng, từng bước xây dựng đơn vị ngày càng trở thành địa chỉ tin cậy trong công tác khám chữa bệnh của người dân đồng bào dân tộc miền núi tại địa phương.
Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bắc Kạn: Địa chỉ khám, chữa bệnh tin cậy của người dân

Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bắc Kạn: Địa chỉ khám, chữa bệnh tin cậy của người dân

(SK&MT) - Những năm gần đây, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bắc Kạn đã không ngừng chú trọng áp dụng công nghệ tiên tiến để triển khai nhiều kỹ thuật mới trong công tác chuyên môn, điều này đã giúp người bệnh, nhất là bệnh nhân nghèo được tiếp cận với các dịch vụ y tế chất lượng cao ngay tại địa phương mà không phải di chuyển lên các bệnh viện tuyến trên.
Giao diện di động