Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan: Chăm sóc sức khỏe nhân dân toàn diện, từ sớm, từ xa và ngay từ cơ sở

(SK&MT) - Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng diễn ra từ ngày 19-25/1/2026. Uỷ viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan đã có cuộc trao đổi với cơ quan báo chí về việc triển khai Nghị quyết 72-NQ/TW ngày 09/09/2025 của Bộ Chính trị, cùng các giải pháp trọng tâm nhằm tháo gỡ những điểm nghẽn kéo dài của ngành y tế, chuyển mạnh từ tư duy “chữa bệnh” sang chăm sóc sức khỏe toàn diện theo vòng đời, lấy người dân làm trung tâm.
Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan: Chăm sóc sức khỏe nhân dân toàn diện, từ sớm, từ xa và ngay từ cơ sở

*Phóng viên: Thưa Bộ trưởng, Nghị quyết 72-NQ/TW chuyển trọng tâm từ khám bệnh, chữa bệnh sang chăm sóc sức khỏe toàn diện, Bộ triển khai định hướng này như thế nào?

*Bộ trưởng Đào Hồng Lan: Thời gian qua, Đảng và Nhà nước đã ban hành nhiều chủ trương, cơ chế, chính sách quan trọng nhằm thúc đẩy phát triển ngành y tế. Trong đó, Nghị quyết số 72-NQ/TW do Bộ Chính trị ban hành là văn bản định hướng mang tính đột phá, tạo cơ sở cho sự nghiệp chăm sóc, bảo vệ và nâng cao sức khỏe Nhân dân.

Nghị quyết 72-NQ/TW được tiếp cận trên cơ sở lấy sức khỏe người dân là vốn quý nhất và là trọng tâm cho sự phục vụ, triển khai thực hiện các nhiệm vụ, giải pháp trong lĩnh vực y tế. Đồng thời, Nghị quyết cũng thể hiện rõ tinh thần tháo gỡ những “điểm nghẽn” trong lĩnh vực y tế mà thời gian dài vừa qua chưa được giải quyết một cách căn cơ.

Uỷ viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan

Nghị quyết 72-NQ/TW đã đề cập đến các nội dung chuyển đổi trong công tác y tế, theo hướng thay vì tập trung chủ yếu vào khám bệnh, chữa bệnh chuyển sang chăm sóc sức khỏe toàn diện; nâng cao vai trò, tầm quan trọng của công tác phòng bệnh; chăm sóc sức khỏe của người dân từ sớm, từ xa.

Công tác chăm sóc, bảo vệ và nâng cao sức khỏe của nhân dân sẽ gắn chặt với quản lý, chăm sóc sức khỏe toàn diện theo vòng đời. Đây là định hướng thay đổi rất lớn trong quá trình triển khai thực hiện nhiệm vụ của ngành y tế trong thời gian tới.

Với cách tiếp cận tập trung tháo gỡ các “điểm nghẽn”, Bộ Y tế đã báo cáo, đề xuất để Chính phủ ban hành Nghị quyết 282/NQ-CP về chương trình hành động của Chính phủ thực hiện Nghị quyết số 72-NQ/TW của Bộ Chính trị về một số giải pháp đột phá, tăng cường bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe Nhân dân và kế hoạch triển khai cụ thể, rõ việc, rõ tiến độ.

Có thể khẳng định, sau ba tháng triển khai Nghị quyết số 72-NQ/TW, dưới sự chỉ đạo, điều hành quyết liệt của Chính phủ và sự phối hợp chặt chẽ của các bộ, ngành, công tác tổ chức thực hiện đã được thúc đẩy mạnh mẽ, tạo chuyển biến bước đầu.

Đáng chú ý, các địa phương đã có chuyển động rõ nét trong quá trình xây dựng nghị quyết, chương trình, kế hoạch nhằm cụ thể hóa tinh thần Nghị quyết số 72-NQ/TW của Bộ Chính trị; qua đó hình thành các đề án, giải pháp và chính sách thiết thực, phù hợp với điều kiện thực tiễn của từng địa bàn.

*Phóng viên: Một trong các “điểm nghẽn” được xác định là thể chế. Bộ Y tế sẽ tập trung tháo gỡ nội dung này theo hướng nào, thưa Bộ trưởng?

*Bộ trưởng Đào Hồng Lan: Nghị quyết số 72-NQ/TW đặt ra yêu cầu tập trung tháo gỡ “điểm nghẽn” thứ hai là thể chế. Thực tiễn thời gian qua cho thấy, những bất cập về thể chế đã tạo ra nhiều nút thắt trong tổ chức thực hiện nhiệm vụ của ngành y tế.

Vì vậy, các vấn đề còn vướng mắc, cũng như định hướng phát triển ngành y tế trong chặng đường tới sẽ được tập trung giải quyết thông qua việc hoàn thiện thể chế, chính sách và cơ chế huy động, phân bổ nguồn lực. Tinh thần xuyên suốt là khi ban hành chính sách phải bảo đảm sự tham gia, phối hợp chặt chẽ giữa Nhà nước và các chủ thể liên quan; đồng thời kết hợp hiệu quả nguồn lực công – tư, phát huy vai trò của người dân trong tổ chức thực hiện nhiệm vụ chăm sóc, bảo vệ và nâng cao sức khỏe nhân dân. Cách tiếp cận này nhằm xác lập rõ trách nhiệm của hệ thống chính trị và toàn xã hội đối với công tác chăm sóc sức khỏe, đồng thời tạo điều kiện để chính sách đi vào cuộc sống một cách thực chất, hiệu quả.

Đối với Bộ Y tế, thời gian tới, chúng tôi tiếp tục rà soát, hoàn thiện các quy định, cơ chế nhằm tháo gỡ các “điểm nghẽn”, bảo đảm triển khai đồng bộ các giải pháp đã nêu trong Nghị quyết số 72-NQ/TW. Bộ Y tế đã đăng ký chương trình xây dựng luật giai đoạn 5 năm tới và các năm tiếp theo; trong đó, nâng cao chất lượng xây dựng thể chế được xác định là một nhiệm vụ trọng tâm, góp phần tháo gỡ điểm nghẽn và khắc phục những khoảng trống trong quá trình tổ chức thực hiện các nhiệm vụ chăm sóc, bảo vệ và nâng cao sức khỏe nhân dân.

Cùng với việc hoàn thiện thể chế, yêu cầu đặt ra là phải bảo đảm tính phù hợp, khả thi và hiệu quả triển khai. Theo đó, xây dựng và ban hành chính sách cần gắn chặt với cơ chế thực thi và sự tham gia của các chủ thể liên quan; bảo đảm rõ ràng, minh bạch trong thực tiễn; huy động được sự vào cuộc của các cấp, các ngành và toàn xã hội trong chăm sóc, bảo vệ và nâng cao sức khỏe người dân. Đây cũng là cơ sở để ngành y tế triển khai đồng bộ các nhiệm vụ, giải pháp trong thời gian tới, đúng tinh thần Nghị quyết số 72-NQ/TW.

*Phóng viên: Xin Bộ trưởng cho biết, trong huy động nguồn lực, kết hợp nguồn lực Nhà nước, quỹ bảo hiểm y tế, khu vực tư và sự tham gia của người dân, trọng tâm triển khai sẽ là gì?

*Bộ trưởng Đào Hồng Lan: Nghị quyết số 72-NQ/TW đã đưa ra những giải pháp mang tính đột phá về huy động nguồn lực, bao gồm cả nguồn lực công và nguồn lực tư; đồng thời nhấn mạnh vai trò, trách nhiệm và sự tham gia của người dân trong quá trình tổ chức thực hiện các giải pháp chăm sóc sức khỏe.

Theo đó, để phát huy hiệu quả các nguồn lực cho lĩnh vực y tế, bên cạnh nguồn lực của Nhà nước, trọng tâm là triển khai Chương trình mục tiêu quốc gia trong mười năm tới với các giải pháp cụ thể, bảo đảm hiệu quả cao nhất. Cùng với đó, cần huy động và sử dụng hiệu quả các nguồn lực khác, trong đó có việc quản lý, sử dụng quỹ bảo hiểm y tế gắn với mục tiêu bảo hiểm y tế toàn dân; phát huy vai trò của đội ngũ làm công tác y tế trong khu vực tư nhân; và tăng cường sự tham gia của người dân trong tự chăm sóc, bảo vệ sức khỏe của mình.

Việc đổi mới cơ chế và bảo đảm nguồn lực cho công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân thời gian tới đòi hỏi các giải pháp cụ thể nhằm huy động tổng hợp mọi nguồn lực. Cách tiếp cận nhất quán là tăng cường phối hợp, phát huy sự tham gia của các cấp, các ngành và các chủ thể liên quan; đồng thời thể chế hóa bằng các chính sách rõ ràng, minh bạch, tạo cơ sở triển khai hiệu quả trong thực tiễn.

Phóng viên: Xin Bộ trưởng cho biết việc thể chế hóa chủ trương của Nghị quyết 72-NQ/TW đã và đang được triển khai ra sao, nhất là qua các văn bản trình tại kỳ họp thứ 10 của Quốc hội?

*Bộ trưởng Đào Hồng Lan: Để triển khai thực hiện Nghị quyết 72-NQ/TW, trong thời gian qua, bên cạnh việc tích cực trình Chính phủ và Chính phủ đã ban hành các chương trình hành động, kế hoạch triển khai rất cụ thể như tôi đã nói ở trên, Bộ Y tế đã tham mưu trong kỳ họp thứ XIV của Quốc hội nhiều văn bản rất quan trọng để cụ thể hóa các nội dung này.

Thứ nhất, xây dựng Nghị quyết của Quốc hội về các giải pháp đặc thù, đột phá trong lĩnh vực chăm sóc, bảo vệ sức khỏe nhân dân;

Thứ hai, trình Quốc hội thông qua Luật Phòng bệnh và Luật Dân số; trong đó Luật Phòng bệnh có những cơ chế, chính sách để thể chế hóa những nội dung người dân rất quan tâm trong Nghị quyết 72-NQ/TW, như chăm sóc sức khỏe nhân dân theo vòng đời; phòng bệnh được tập trung là giải pháp ban đầu trong công tác chăm sóc, bảo vệ và nâng cao sức khỏe nhân dân với các chính sách cụ thể. Đây là cơ sở quan trọng để Bộ Y tế phối hợp với các bộ, ban, ngành xây dựng kế hoạch triển khai cụ thể trong thời gian tới.

Thứ ba, Bộ Y tế đã tham mưu trình Chương trình mục tiêu quốc gia về y tế phát triển và chính sách dân số trong mười năm tới, bảo đảm nguồn lực triển khai thực hiện các chủ trương; khi thể chế, chính sách ban hành ra có nguồn lực để triển khai thực hiện.

Chúng tôi cho rằng đây là sự cố gắng rất lớn, và người dân cũng rất mong đợi các giải pháp cụ thể triển khai trong thời gian tới. Qua đó sẽ góp phần chăm sóc sức khỏe người dân toàn diện vì một Việt Nam khỏe mạnh.

Đồng thời, với ba cách tiếp cận từ thay đổi tư duy và nhận thức, từ giải pháp nghị quyết và chính sách cụ thể đến bảo đảm phân bổ nguồn lực triển khai, việc thực hiện đã và đang được triển khai đồng bộ từ Trung ương đến địa phương.

Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan: Chăm sóc sức khỏe nhân dân toàn diện, từ sớm, từ xa và ngay từ cơ sở

Uỷ viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan kiểm tra công tác truyền thông giáo dục sức khoẻ tại Trạm Y tế xã Sam Mứn – tỉnh Điện Biên.

*Phóng viên: Với nhân lực và chuyển đổi số, Bộ trưởng đặt trọng tâm như thế nào để đáp ứng yêu cầu chăm sóc sức khoẻ người dân toàn diện, từ sớm, từ xa và ngay tại cơ sở?

*Bộ trưởng Đào Hồng Lan: Một “điểm nghẽn” được Nghị quyết 72-NQ/TW nêu rõ là tháo gỡ khó khăn về nguồn nhân lực để bảo đảm triển khai thực hiện cơ chế, chính sách y tế.

Chúng ta phải chú trọng công tác đào tạo đội ngũ cán bộ, nhân viên ngành y tế; coi đào tạo nhân viên y tế là một nghề đặc thù. Vì vậy, những vấn đề tháo gỡ cơ chế, chính sách về đào tạo đặc thù cho ngành y tế đã được thể hiện rõ trong quan điểm của Nghị quyết của Bộ Chính trị.

Đồng thời, việc chăm sóc đội ngũ nhân lực ngành y tế, nhất là nhân lực tại y tế cơ sở, y tế dự phòng và các lĩnh vực cần hỗ trợ để phát triển, cũng được Nghị quyết 72-NQ/TW đưa ra những chủ trương để làm cơ sở cụ thể hóa bằng văn bản quy phạm pháp luật và các giải pháp triển khai trong thực tiễn thời gian tới.

Một nhiệm vụ quan trọng khác là tạo cơ chế để hệ thống y tế cơ sở có sự phát triển. Để triển khai mục tiêu chăm sóc sức khỏe người dân từ sớm, từ xa và ngay tại cơ sở, thời gian vừa qua Bộ Y tế đã hoàn thành các nhiệm vụ liên quan đến triển khai chăm sóc y tế cho người dân tại tuyến cơ sở. Qua quá trình triển khai thực hiện, đã tạo được sự đồng tình, ủng hộ rất lớn, kể cả thay đổi về hình thức, cũng như tăng cường chức năng, nhiệm vụ của y tế cơ sở.

Các địa phương cũng ủng hộ và triển khai với nhiều giải pháp. Ví dụ như Hà Nội, Quảng Ninh, Thành phố Hồ Chí Minh và nhiều tỉnh, thành phố khác đã có giải pháp để triển khai nhiệm vụ nêu trong Nghị quyết 72-NQ/TW bằng những hoạt động rất cụ thể và được nhân dân đồng tình ủng hộ.

Cùng với đó, nhiệm vụ nâng cao chất lượng đào tạo nguồn nhân lực khối y tế cũng được đặt ra. Nghị quyết 72-NQ/TW đưa ra các định hướng, và Bộ Y tế đã phối hợp với Bộ Giáo dục và Đào tạo trong quá trình hoàn thiện hệ thống pháp luật về đào tạo, trong đó có nội dung liên quan đến định hướng phát triển đào tạo nhân lực của ngành y tế.

Bên cạnh đó, với cơ chế về chế độ, chính sách đối với cán bộ, nhân viên ngành y tế và các chính sách sử dụng nhân lực tại các tuyến cơ sở, thời gian tới sẽ có nhiều giải pháp được xây dựng, đưa ra để thu hút đội ngũ cán bộ, nhân viên ngành y tế nói chung; trong đó tập trung cho các lĩnh vực cần ưu tiên như y tế dự phòng, đội ngũ cán bộ, nhân viên y tế công tác ở xã, phường - là nơi trực tiếp chăm sóc người dân ngay tại cơ sở.

Một giải pháp tiếp theo là tăng cường hợp tác quốc tế, ứng dụng khoa học công nghệ và chuyển đổi số trong lĩnh vực y tế. Đây là thế mạnh mà Bộ đã tập trung triển khai trong thời gian vừa qua.

Hiện nay, việc xây dựng và áp dụng bệnh án điện tử, sổ sức khỏe điện tử; xây dựng cơ sở dữ liệu cho ngành y tế; ứng dụng trí tuệ nhân tạo trong nghiên cứu khoa học; chuyển đổi số trong ngành y tế để thuận lợi hơn, phù hợp hơn và tiếp cận khoa học công nghệ nhằm tăng cường chăm sóc sức khỏe nhân dân đang được Bộ Y tế xây dựng và triển khai rất quyết liệt với các giải pháp cụ thể.

Với tinh thần đó, việc sử dụng nguồn lực trong nước, đồng thời tiếp thu tiến bộ khoa học kỹ thuật của thế giới, sẽ tạo bước đi phát triển mạnh mẽ hơn trong thực hiện các giải pháp cụ thể, hỗ trợ công tác chăm sóc và bảo vệ sức khỏe nhân dân.

Phóng viên: Xin trân trọng cảm ơn Bộ trưởng!

Các tin khác

Điện Biên: Chuẩn bị chu đáo để mỗi lá phiếu phát huy trọn vẹn ý nghĩa

Điện Biên: Chuẩn bị chu đáo để mỗi lá phiếu phát huy trọn vẹn ý nghĩa

(SK&MT) - Những ngày này, các cấp ủy, chính quyền trên địa bàn tỉnh Điện Biên đang triển khai đồng bộ nhiều giải pháp nhằm bảo đảm ngày bầu cử diễn ra đúng quy định, an toàn, dân chủ; phấn đấu 100% cử tri tham gia bỏ phiếu, đặc biệt tại các địa bàn vùng cao, biên giới.
Sơn La: Phát huy quyền làm chủ, sáng suốt lựa chọn đại biểu xứng đáng

Sơn La: Phát huy quyền làm chủ, sáng suốt lựa chọn đại biểu xứng đáng

(SK&MT) - Cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026 – 2031 là sự kiện chính trị quan trọng của đất nước, là ngày hội lớn của toàn dân, đồng thời là dịp để mỗi cử tri thực hiện quyền và nghĩa vụ công dân, lựa chọn những đại biểu thật sự tiêu biểu về phẩm chất, năng lực, đại diện cho ý chí và nguyện vọng của nhân dân.
Trưởng Ban Tuyên giáo và Dân vận Trung ương Trịnh Văn Quyết phát biểu tại Lễ trao Giải thưởng Sách Quốc gia lần thứ VIII

Trưởng Ban Tuyên giáo và Dân vận Trung ương Trịnh Văn Quyết phát biểu tại Lễ trao Giải thưởng Sách Quốc gia lần thứ VIII

(SK&MT) - Tạp chí Sức khỏe và Môi trường trân trọng giới thiệu bài phát biểu của Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng,Trưởng Ban Tuyên giáo và Dân vận Trung ương Trịnh Văn Quyết phát biểu tại Lễ trao Giải thưởng Sách Quốc gia lần thứ VIII
Đoàn Giám sát, kiểm tra của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Hội đồng Bầu cử quốc gia giám sát, kiểm tra công tác chuẩn bị bầu cử tại Khánh Hòa

Đoàn Giám sát, kiểm tra của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Hội đồng Bầu cử quốc gia giám sát, kiểm tra công tác chuẩn bị bầu cử tại Khánh Hòa

(SK&MT) - Sáng 4/3/2026, đồng chí Trần Sỹ Thanh - Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương, Ủy viên Hội đồng Bầu cử quốc gia, Trưởng đoàn Giám sát, kiểm tra của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Hội đồng Bầu cử quốc gia về công tác bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031 làm việc với Ban Chỉ đạo Bầu cử tỉnh, Ủy ban Bầu cử tỉnh về công tác chuẩn bị, triển khai cuộc bầu cử tại tỉnh Khánh Hòa.
Lào Cai: Đồng chí Phan Đăng Toàn, Bí thư Đảng ủy phường Sa Pa ứng cử Đại biểu HĐND phường Sa Pa

Lào Cai: Đồng chí Phan Đăng Toàn, Bí thư Đảng ủy phường Sa Pa ứng cử Đại biểu HĐND phường Sa Pa

(SK&MT) - Sa Pa (Lào Cai) công khai danh sách ứng cử Đại biểu Hội đồng nhân dân phường Sa Pa. Đồng chí Phan Đăng Toàn, Ủy viên Ban chấp hành Đảng bộ tỉnh Lào Cai, Bí thư Đảng ủy phường Sa Pa ứng cử Đại biểu HĐND phường Sa Pa khóa III, tại đơn vị bầu cử số 1.
Lai Châu thông tin công tác chuẩn bị bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp

Lai Châu thông tin công tác chuẩn bị bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp

(SK&MT) - Tiểu ban Tuyên truyền phục vụ bầu cử – Ủy ban Bầu cử tỉnh Lai Châu tổ chức họp báo thông tin về công tác chuẩn bị cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp, nhiệm kỳ 2026–2031.
Tuyên Quang: Bí thư Tỉnh ủy Hầu A Lềnh dự Lễ giao nhận quân năm 2026

Tuyên Quang: Bí thư Tỉnh ủy Hầu A Lềnh dự Lễ giao nhận quân năm 2026

(SK&MT) - Hòa trong không khí Ngày hội tòng quân 2026, sáng 4-3, UBND tỉnh Tuyên Quang tổ chức Lễ giao nhận quân năm 2026 tại Điểm giao nhận quân số 05 – Ban Chỉ huy phòng thủ Khu vực 5 – Yên Sơn.
Sa Pa (Lào Cai): Đêm thơ Nguyên tiêu Xuân Bình Ngọ 2026 thu hút đông đảo các văn, nghệ sĩ, những người yêu thơ tham gia

Sa Pa (Lào Cai): Đêm thơ Nguyên tiêu Xuân Bình Ngọ 2026 thu hút đông đảo các văn, nghệ sĩ, những người yêu thơ tham gia

(SK&MT) - Tối 3/3/2026, UBND phường Sa Pa (Lào Cai) tổ chức đêm thơ Nguyên tiêu Xuân Bính Ngọ 2026. Tham dự có đồng chí Nguyễn Anh Tuấn, Phó Bí thư Thường trực Đảng uỷ; đồng chí Phạm Tiến Dũng, Uỷ viên Ban Thường vụ, Phó Chủ tịch Thường trực UBND phường; lãnh đạo Trung tâm Dịch vụ tổng hợp phường Sa Pa cùng đảo văn nghệ sĩ, cán bộ, nhân dân địa phương và những người yêu thơ.
Ứng cử viên đại biểu Quốc hội khóa XVI tiếp xúc cử tri phường Điện Biên Phủ

Ứng cử viên đại biểu Quốc hội khóa XVI tiếp xúc cử tri phường Điện Biên Phủ

(SK&MT) - Sáng 3/3, tại Trung tâm Hội nghị Văn hóa tỉnh, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Điện Biên tổ chức Hội nghị tiếp xúc cử tri, vận động bầu cử đối với Đoàn ứng cử viên số 1 ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XVI, nhiệm kỳ 2026 – 2031.
Xem thêm

Đọc nhiều

Nghiên cứu ứng dụng D-Panthenol và hệ nền sinh học: Bước tiến mới của DUYENTHI GROUP trong phục hồi hàng rào bảo vệ da

Nghiên cứu ứng dụng D-Panthenol và hệ nền sinh học: Bước tiến mới của DUYENTHI GROUP trong phục hồi hàng rào bảo vệ da

(SK&MT) - Trong khi thị trường mải mê chạy theo các hoạt chất "tấn công" mạnh, DUYENTHI GROUP lại chọn một lối đi riêng đầy nhân văn và bền vững: Tập trung vào "hệ miễn dịch" của làn da.
Những kỳ tích y khoa đầu năm 2026 tại Bệnh viên Đa khoa vùng Tây Nguyên

Những kỳ tích y khoa đầu năm 2026 tại Bệnh viên Đa khoa vùng Tây Nguyên

(SK&MT) - Liên tiếp cứu sống các ca bệnh hiểm nghèo, BVĐK Vùng Tây Nguyên khẳng định vị thế hàng đầu về cung cấp dịch vụ y tế, mang lại hy vọng sống cho nhân dân các dân tộc khu vực đại ngàn.
Bệnh viện Quân y 121 làm chủ kỹ thuật nút rò động mạch cảnh xoang hang

Bệnh viện Quân y 121 làm chủ kỹ thuật nút rò động mạch cảnh xoang hang

(SK&MT) - Mới đây, với sự hỗ trợ chuyên môn từ Bệnh viện SIS Cần Thơ, Bệnh viện Quân y 121 đã thực hiện thành công ca chụp và can thiệp nút rò động mạch cảnh xoang hang (CCF) bằng phương pháp can thiệp nội mạch cho một bệnh nhân nam 53 tuổi.
Cần Thơ xây dựng đội ngũ cán bộ y tế “Giỏi chuyên môn, sáng y đức, vững bản lĩnh, tận tâm phục vụ”

Cần Thơ xây dựng đội ngũ cán bộ y tế “Giỏi chuyên môn, sáng y đức, vững bản lĩnh, tận tâm phục vụ”

(SK&MT) - Sáng 27/2, TP. Cần Thơ đã tổ chức họp mặt Kỷ niệm 71 năm Ngày Thầy thuốc Việt Nam (27/02/1955-27/02/2026).
Lực lượng công an Cần Thơ bỏ phiếu sớm, sẵn sàng bảo đảm an ninh ngày bầu cử

Lực lượng công an Cần Thơ bỏ phiếu sớm, sẵn sàng bảo đảm an ninh ngày bầu cử

(SK&MT) - Sáng 14/3, hơn 2.000 cử tri là lãnh đạo, cán bộ, chiến sĩ (CBCS) Công an TP. Cần Thơ, cùng lực lượng tham gia bảo vệ an ninh, trật tự (ANTT) ở cơ sở Phường Cái Khế đã tham gia bỏ phiếu bầu đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân
thu tuong dong vien luc luong bao dam ve sinh moi truong o ha noi
de hay kho de nguoi nong dan tu bo thoi quen
dien van cua tong bi thu to lam tai phien be mac dai hoi xiv cua dang
dai hoi xiv cua dang su kien trong dai cua dat nuoc trong giai doan moi
hop tac xa be do vung trong rau an toan tap trung tai hung yen
hung yen san xuat rau qua cong nghe cao huong di ben vung cho nong nghiep sach
xa o dien ha noi bat cap tu bai vat lieu xay dung gay o nhiem moi truong va trach nhiem quan ly tai dia ban co so
cau lac bo nha bao nu viet nam ve nguon tai quang tri
canh bao hanh vi gia danh can bo thue co quan thue de lua dao
phong ngua chay no trong dip tet nguyen dan
Ra mắt ứng dụng Tuyên giáo và Dân vận trên điện thoại thông minh

Ra mắt ứng dụng Tuyên giáo và Dân vận trên điện thoại thông minh

(SK&MT) - Ứng dụng được thiết kế thông minh và thân thiện, nhằm tuyên truyền rộng rãi chính sách, chủ trương của Đảng và hỗ trợ chính quyền nắm bắt kịp thời dư luận xã hội.
Bồi đắp nguồn nhân lực tại chỗ, từng bước nâng cao dân trí

Bồi đắp nguồn nhân lực tại chỗ, từng bước nâng cao dân trí

(SK&MT) - Phát biểu tại Lễ khởi công xây dựng Trường Phổ thông nội trú liên cấp Tiểu học, THCS xã Ea Rốk, Tổng Bí thư Tô Lâm nhấn mạnh: Công trình sẽ góp phần phát triển giáo dục ở địa phương, bồi đắp nguồn nhân lực tại chỗ, từng bước nâng cao dân trí.
Khánh thành công trình Trụ sở làm việc Cơ quan Chủ tịch nước

Khánh thành công trình Trụ sở làm việc Cơ quan Chủ tịch nước

Tổng Bí thư Tô Lâm và Chủ tịch nước Lương Cường cùng các đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước đã thực hiện nghi thức cắt băng khánh thành công trình Trụ sở làm việc Cơ quan Chủ tịch nước.
Điện, thư chúc mừng Tổng Bí thư Tô Lâm

Điện, thư chúc mừng Tổng Bí thư Tô Lâm

Vừa qua, Tổng Bí thư Tô Lâm đã nhận được nhiều thư, điện chúc mừng của lãnh đạo các chính đảng, các nước, các tổ chức quốc tế.
Lai Châu: Mỗi lá phiếu gửi gắm niềm tin của cử tri

Lai Châu: Mỗi lá phiếu gửi gắm niềm tin của cử tri

(SK&MT) - Tỉnh Lai Châu – nơi 20 dân tộc anh em cùng sinh sống – mỗi lá phiếu của cử tri không chỉ là sự lựa chọn người đại diện trong cơ quan dân cử mà còn gửi gắm kỳ vọng về sự phát triển của quê hương, đất nước.
Sơn La: Đồng thuận, trách nhiệm sẵn sàng cho ngày bầu cử

Sơn La: Đồng thuận, trách nhiệm sẵn sàng cho ngày bầu cử

(SK&MT) - Ngày mai, 15/3, gần 1 triệu cử tri tỉnh Sơn La sẽ tham gia bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026–2031.
Điện Biên: Sẵn sàng cho ngày bầu cử ở vùng cao, biên giới

Điện Biên: Sẵn sàng cho ngày bầu cử ở vùng cao, biên giới

(SK&MT) - Tại các xã vùng cao, biên giới của tỉnh Điện Biên, công tác chuẩn bị cho ngày hội lớn của toàn dân đang được triển khai khẩn trương, nghiêm túc, đúng quy định. Từ việc kiện toàn tổ chức bầu cử, rà soát cử tri, chuẩn bị cơ sở vật chất đến đẩy mạn
Giải mã đà tăng trưởng kỷ lục của một hãng hàng không Việt Nam

Giải mã đà tăng trưởng kỷ lục của một hãng hàng không Việt Nam

(SK&MT) - Cất cánh chuyến đầu tiên sau 5 tháng thành lập với quy mô đội tàu bay lên 10 chiếc, Sun PhuQuoc Airways có tốc độ phát triển cao nhất trong nhóm các hãng hàng không mới.
Bảo đảm quyền công dân cho phạm nhân trong ngày hội non sông tại Trại Tạm giam số 1 Công an tỉnh Đắk Lắk

Bảo đảm quyền công dân cho phạm nhân trong ngày hội non sông tại Trại Tạm giam số 1 Công an tỉnh Đắk Lắk

(SK&MT) - Sáng 14.3, tại Trại Tạm giam số 1 Công an tỉnh Đắk Lắk, lễ bỏ phiếu bầu cử sớm đã được tổ chức trang nghiêm, đúng quy định, dành cho cán bộ, chiến sĩ và những người đang tạm giam, tạm giữ. Đây là hoạt động nhằm bảo đảm quyền bầu cử – một quyền
Phú Thọ: Ngày hội bầu cử - Động lực cho kỷ nguyên vươn mình của dân tộc (Bài 2)

Phú Thọ: Ngày hội bầu cử - Động lực cho kỷ nguyên vươn mình của dân tộc (Bài 2)

(SK&MT) - Tại Phú Thọ, từ công tác chuẩn bị tổ chức, hiệp thương giới thiệu người ứng cử, tiếp xúc cử tri, vận động bầu cử đến ngày hội toàn dân đi bỏ phiếu, các phần việc đều được triển khai nghiêm túc, dân chủ, đúng quy định.
Lực lượng công an Cần Thơ bỏ phiếu sớm, sẵn sàng bảo đảm an ninh ngày bầu cử

Lực lượng công an Cần Thơ bỏ phiếu sớm, sẵn sàng bảo đảm an ninh ngày bầu cử

(SK&MT) - Sáng 14/3, hơn 2.000 cử tri là lãnh đạo, cán bộ, chiến sĩ (CBCS) Công an TP. Cần Thơ, cùng lực lượng tham gia bảo vệ an ninh, trật tự (ANTT) ở cơ sở Phường Cái Khế đã tham gia bỏ phiếu bầu đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân
Không khí hướng về ngày bầu cử lan tỏa khắp các địa phương ở Cà Mau

Không khí hướng về ngày bầu cử lan tỏa khắp các địa phương ở Cà Mau

(SK&MT) - Đến nay, toàn bộ các khâu chuẩn bị trên địa tỉnh Cà Mau đã hoàn tất theo đúng kế hoạch; hơn 1,87 triệu cử tri trên địa bàn tỉnh sẵn sàng tham gia ngày hội lớn của toàn dân vào ngày 15/3.
Thanh Hóa: Đánh sập đường dây sản xuất, buôn bán thuốc giả gây hại sức khỏe nhân dân

Thanh Hóa: Đánh sập đường dây sản xuất, buôn bán thuốc giả gây hại sức khỏe nhân dân

(SK&MT) - Sau thời gian nắm bắt tình hình, đấu tranh phòng ngừa tội phạm, Công an tỉnh Thanh Hóa đã phá thành công hai đường dây sản xuất, buôn bán thực phẩm chức năng và thuốc chữa bệnh giả với quy mô đặc biệt lớn, gây hại sức khỏe nhân dân.
Tuyên Quang: Kiên quyết đấu tranh, đẩy lùi tệ nạn cờ bạc

Tuyên Quang: Kiên quyết đấu tranh, đẩy lùi tệ nạn cờ bạc

(SK&MT) - Thực hiện đợt cao điểm tấn công, trấn áp các loại tội phạm, bảo đảm an ninh trật tự, bảo vệ an toàn các sự kiện chính trị quan trọng, Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026 và các lễ hội đầu xuân, Công an tỉnh Tuyên Quang đã chủ động triển khai đồng bộ cá
Siết chặt quản lý thuốc lá điện tử, thuốc lá nung nóng để chặn hệ lụy lâu dài

Siết chặt quản lý thuốc lá điện tử, thuốc lá nung nóng để chặn hệ lụy lâu dài

Việc Chính phủ ban hành Nghị định quy định chi tiết thi hành Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá, trong đó cấm thuốc lá điện tử và thuốc lá nung nóng, đang tạo ra những chuyển biến tích cực trong thực tiễn.
Sữa Aptamil thu hồi ở nước ngoài, Bộ Y tế yêu cầu kiểm soát tại Việt Nam

Sữa Aptamil thu hồi ở nước ngoài, Bộ Y tế yêu cầu kiểm soát tại Việt Nam

Cục An toàn Thực phẩm đã có văn bản đến Sở Y tế, Sở An toàn thực phẩm, Chi cục An toàn thực phẩm các tỉnh, thành phố về việc cảnh báo sản phẩm sữa công thức Aptamil Infant Formula 800g.
Làm gì để học sinh, sinh viên thoát khỏi sự lệ thuộc vào AI?

Làm gì để học sinh, sinh viên thoát khỏi sự lệ thuộc vào AI?

(SK&MT) - Từ học sinh tiểu học giải toán vượt cấp đến sinh viên nhờ AI viết luận. Áp lực học tập nặng nề khiến nhiều học sinh tìm đến AI như chiếc phao cứu sinh. Đây là mối lo không nhỏ của ngành giáo dục.
Hà Nội công bố môn thi thứ 3 vào lớp 10 là môn Ngoại ngữ

Hà Nội công bố môn thi thứ 3 vào lớp 10 là môn Ngoại ngữ

Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội vừa chính thức công bố Ngoại ngữ là môn thi thứ 3 kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 công lập năm học 2026-2027.
Tổng Bí thư Tô Lâm dự lễ khởi công trường nội trú liên cấp vùng biên tại Cao Bằng

Tổng Bí thư Tô Lâm dự lễ khởi công trường nội trú liên cấp vùng biên tại Cao Bằng

Việc khởi công Trường Phổ thông nội trú Tiểu học và Trung học Cơ sở Trường Hà thể hiện chủ trương lớn của Đảng về đầu tư giáo dục vùng biên, đào tạo nguồn nhân lực tại chỗ, gắn với bảo vệ Tổ quốc.
Định hướng nghề nghiệp y dược cổ truyền gắn với chăm sóc sức khỏe bền vững và an toàn cộng đồng

Định hướng nghề nghiệp y dược cổ truyền gắn với chăm sóc sức khỏe bền vững và an toàn cộng đồng

(SK&MT) - Chiều 20/1/2026, tại Hà Nội, Học viện Y - Dược học cổ truyền Việt Nam tổ chức Hội thảo “Định hướng nghề nghiệp trong lĩnh vực y dược cổ truyền” trong khuôn khổ chương trình VUTM Open Day 2026 – “Định hướng nghề nghiệp - Mở lối tương lai”.

Nổi bật

Bảo đảm quyền công dân cho phạm nhân trong ngày hội non sông tại Trại Tạm giam số 1 Công an tỉnh Đắk Lắk

Bảo đảm quyền công dân cho phạm nhân trong ngày hội non sông tại Trại Tạm giam số 1 Công an tỉnh Đắk Lắk

(SK&MT) - Sáng 14.3, tại Trại Tạm giam số 1 Công an tỉnh Đắk Lắk, lễ bỏ phiếu bầu cử sớm đã được tổ chức trang nghiêm, đúng quy định, dành cho cán bộ, chiến sĩ và những người đang tạm giam, tạm giữ. Đây là hoạt động nhằm bảo đảm quyền bầu cử – một quyền
Y bác sỹ TP Hồ Chí Minh lên đường khám sức khỏe cho quân và nhân dân Trường Sa

Y bác sỹ TP Hồ Chí Minh lên đường khám sức khỏe cho quân và nhân dân Trường Sa

Theo Đại tá, bác sỹ Dương Văn Thiện, trong thời gian 2 tuần, các y bác sỹ sẽ tổ chức khám sức khỏe toàn diện, tổng quát cho cán bộ, chiến sỹ, bà con trên các đảo thuộc đặc khu Trường Sa.
Bầu cử Quốc hội và Hội đồng Nhân dân: Nội quy phòng bỏ phiếu bầu cử

Bầu cử Quốc hội và Hội đồng Nhân dân: Nội quy phòng bỏ phiếu bầu cử

Khi đến bỏ phiếu, mọi người đều phải tuân theo nội quy của phòng bỏ phiếu do Hội đồng Bầu cử Quốc gia quy định.
Phú Thọ: Ngày hội bầu cử - Động lực cho kỷ nguyên vươn mình của dân tộc (Bài 2)

Phú Thọ: Ngày hội bầu cử - Động lực cho kỷ nguyên vươn mình của dân tộc (Bài 2)

(SK&MT) - Tại Phú Thọ, từ công tác chuẩn bị tổ chức, hiệp thương giới thiệu người ứng cử, tiếp xúc cử tri, vận động bầu cử đến ngày hội toàn dân đi bỏ phiếu, các phần việc đều được triển khai nghiêm túc, dân chủ, đúng quy định.
Lai Châu: Mỗi lá phiếu gửi gắm niềm tin của cử tri

Lai Châu: Mỗi lá phiếu gửi gắm niềm tin của cử tri

(SK&MT) - Tỉnh Lai Châu – nơi 20 dân tộc anh em cùng sinh sống – mỗi lá phiếu của cử tri không chỉ là sự lựa chọn người đại diện trong cơ quan dân cử mà còn gửi gắm kỳ vọng về sự phát triển của quê hương, đất nước.
Hơn 30 chuyên gia từ Mỹ và Anh khám từ thiện cho bệnh nhân nghèo

Hơn 30 chuyên gia từ Mỹ và Anh khám từ thiện cho bệnh nhân nghèo

Dự kiến sẽ có khoảng 60 bệnh nhân được thăm khám trong Chương trình phẫu thuật từ thiện, các bệnh nhân đủ điều kiện sức khỏe sẽ được phẫu thuật trong đợt 1 này.
TTYT huyện Yên Lạc: Đẩy mạnh cải cách hành chính hướng tới sự hài lòng người bệnh

TTYT huyện Yên Lạc: Đẩy mạnh cải cách hành chính hướng tới sự hài lòng người bệnh

(SK&MT) - Cải cách thủ tục hành chính là một nội dung trọng tâm trong cải cách hành chính, vừa có ý nghĩa trong tổ chức hoạt động hiệu lực, hiệu quả của cơ quan hành chính nhà nước, vừa tạo cơ hội cho hội nhập kinh tế quốc tế, phát triển kinh tế – xã hội.
Bệnh viện C Thái Nguyên: Nghiên cứu và ứng dụng khoa học, kỹ thuật trong công tác khám, chữa bệnh

Bệnh viện C Thái Nguyên: Nghiên cứu và ứng dụng khoa học, kỹ thuật trong công tác khám, chữa bệnh

(SK&MT) - Bệnh viện C Thái Nguyên là một trong những bệnh viện uy tín cung cấp các dịch vụ Đa khoa khu vực Thái Nguyên. Kể từ khi thành lập đến nay, trải qua 32 năm phát triển và trưởng thành, Bệnh viện không ngừng phát triển lớn mạnh về quy mô cũng như làm chủ nhiều kỹ thuật chuyên sâu đáp ứng nhu cầu khám chữa bệnh của người dân.
Bệnh viện Lao và bệnh Phổi Thái Nguyên nỗ lực vượt mọi khó khăn trong khám và điều trị bệnh

Bệnh viện Lao và bệnh Phổi Thái Nguyên nỗ lực vượt mọi khó khăn trong khám và điều trị bệnh

(SKMT) - Bệnh viện Lao và bệnh Phổi Thái Nguyên là bệnh viện chuyên khoa tuyến tỉnh (tiền thân là Viện Điều dưỡng Khu tự trị Việt Bắc) được thành lập ngày 12/10/1955. Qua hơn sáu thập kỷ xây dựng và phát triển, với sự đổi mới về cơ sở vật chất, đầu tư trang thiết bị y tế hiện đại, đào tạo và phát triển đội ngũ cán bộ chuyên môn kỹ thuật, nay đã trở thành một bệnh viện lớn của tỉnh.
Trung tâm Y tế thị xã Phổ Yên: Nơi người bệnh gửi gắm niềm tin

Trung tâm Y tế thị xã Phổ Yên: Nơi người bệnh gửi gắm niềm tin

(SK&MT) - Là bệnh viện công lập Hạng 3 tại tỉnh Thái Nguyên, TTYT thị xã Phổ Yên luôn đảm bảo chuyên môn và hạ tầng để đảm nhận chức năng thăm khám tại địa phương. Đồng thời, liên tục nâng cao năng lực chuyên môn, chất lượng khám chữa bệnh, phấn đấu đạt các tiêu chí Trạm đạt chuẩn Quốc gia về Y tế xã, để người dân luôn an tâm khi tới đây khám và điều trị.
Bệnh viện A Thái Nguyên: Nỗ lực, cống hiến, vì sức khỏe nhân dân

Bệnh viện A Thái Nguyên: Nỗ lực, cống hiến, vì sức khỏe nhân dân

(SK&MT) - Ngay từ ngày đầu thành lập (31/12/1965), Bệnh viện A Thái Nguyên luôn định hướng rõ sứ mệnh là chăm sóc sức khỏe nhân dân trên địa bàn và phục vụ kháng chiến chống Mỹ cứu nước ngày đó. Trong chặng đường hơn 50 năm xây dựng và phát triển, các thế hệ thầy thuốc của bệnh viện đã luôn nỗ lực rèn luyện, cống hiến hết mình cho sứ mệnh cao cả ấy, làm nên thành tích chung của ngành Y tế Thái Nguyên, góp phần vào sự phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.
Trung tâm y tế huyện Đồng Hỷ: Nâng cao chất lượng chăm sóc và bảo vệ sức khỏe nhân dân

Trung tâm y tế huyện Đồng Hỷ: Nâng cao chất lượng chăm sóc và bảo vệ sức khỏe nhân dân

(SK&MT) - Trung tâm Y tế huyện Đồng Hỷ (TTYT huyện Đồng Hỷ) là bệnh viện công lập hạng III trực thuộc Sở Y tế tỉnh Thái Nguyên. Những năm qua, TTYT huyện Đồng Hỷ đã không ngừng nỗ lực thực hiện tốt vai trò phục vụ, chăm sóc sức khỏe nhân dân, triển khai hiệu quả công tác phòng, chống dịch bệnh tại cộng đồng và thực hiện tốt tiêu chí cơ sở y tế “Xanh – Sạch – Đẹp”.
Trung tâm Y tế Chợ Đồn (Bắc Kạn): Không ngừng đổi mới, nâng cao chất lượng khám chữa bệnh

Trung tâm Y tế Chợ Đồn (Bắc Kạn): Không ngừng đổi mới, nâng cao chất lượng khám chữa bệnh

(SK&MT) - Nằm ở một huyện vùng núi còn nhiều khó khăn của tỉnh Bắc Kạn, thế nhưng trong những năm qua, tập thể cán bộ, thầy thuốc, y bác sĩ tại Trung tâm Y tế Chợ Đồn luôn phát huy tinh thần vượt khó, đoàn kết một lòng, từng bước xây dựng đơn vị ngày càng trở thành địa chỉ tin cậy trong công tác khám chữa bệnh của người dân đồng bào dân tộc miền núi tại địa phương.
Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bắc Kạn: Địa chỉ khám, chữa bệnh tin cậy của người dân

Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bắc Kạn: Địa chỉ khám, chữa bệnh tin cậy của người dân

(SK&MT) - Những năm gần đây, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bắc Kạn đã không ngừng chú trọng áp dụng công nghệ tiên tiến để triển khai nhiều kỹ thuật mới trong công tác chuyên môn, điều này đã giúp người bệnh, nhất là bệnh nhân nghèo được tiếp cận với các dịch vụ y tế chất lượng cao ngay tại địa phương mà không phải di chuyển lên các bệnh viện tuyến trên.
Giao diện di động