Cải thiện môi trường cho sông ở Hà Nội
Dự án xây dựng hệ thống xử lý nước thải Yên Xá là dự án trọng điểm của thành phố Hà Nội.
Dự án có tổng mức đầu tư hơn 16.293 tỷ đồng được khởi công từ năm 2019 và triển khai đồng loạt cả 4 gói thầu chính với nhiệm vụ thu gom, xử lý nước thải sinh hoạt hiện đang đổ thải trực tiếp xuống các dòng sông chính của Hà Nội và một phần các khu đô thị mới của quận Hà Đông; từ đó góp phần cải thiện môi trường cho sông Tô Lịch, sông Lừ, sông Sét.
Đến nay, gói thầu số 1 được coi là “trái tim” của dự án với hạng mục xây dựng Nhà máy xử lý nước thải Yên Xá do nhà thầu Công ty JFE-TSK (Nhật Bản) thực hiện đã cơ bản hoàn thành với khối lượng đạt khoảng 97%.
Hiện đơn vị thi công gói thầu số 1 trên đang hoàn thiện các hạng mục đường giao thông nội bộ và hoàn thiện trạm quan trắc, chạy thử nghiệm các thiết bị để làm cơ sở vận hành thử trong quý II/2024.
Các gói thầu còn lại có chức năng xây dựng các hệ thống cống thu gom để thu gom nước thải về nhà máy để xử lý. Tính đến nay, gói thầu số 2 xây dựng hệ thống cống bao cho sông Tô Lịch và cống chính do nhà thầu Công ty TEKKEN (Nhật Bản) thi công trong khoảng thời gian từ tháng 3/2020 đến 31/3/2025, đã đạt 93% và dự kiến sẽ “về đích” sớm hơn mục tiêu đã đề ra.
Hiện Ban quản lý Dự án đang tổng hợp hồ sơ để trình Bộ Tài nguyên và Môi trường xin cấp phép xả thải để vận hành thử, sau đó sẽ xin phép tiến hành công tác vận hành nhà máy. Dự kiến trong năm nay, nhà máy sẽ vận hành chính thức.
![]() |
Thành phố Hà Nội nỗ lực khắc phục ô nhiễm sông, hồ |
Trong quá trình đi kiểm tra tiến độ dự án mới đây, Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng cũng đã nhấn mạnh việc nước thải sinh được thu gom, xử lý sẽ cải thiện môi trường cho các con sông quan trọng của Thủ đô như sông Tô Lịch, sông Lừ, sông Sét và các dòng sông này sẽ từng bước xanh, sạch hơn.
Ông Trương Quốc Bảo - Trưởng Ban Quản lý Dự án đầu tư xây dựng công trình hạ tầng xử lý nước thải Yên Xá cho biết: Dự án xử lý nước thải Yên Xá có phạm vi thu gom nước thải sinh hoạt rất lớn với tổng công suất lên tới 270.000 m3/ngày đêm. Do vậy, Ban quản lý dự án đã có báo cáo lên thành phố sau khi hoàn thành công tác chạy vận hành thử, nhà máy sẽ chuyển ngay sang vận hành chính thức để đảm bảo nước thải được thu gom, xử lý liên tục trước khi đổ lại sông.
150 điểm xả nước thải sinh hoạt chính ở ven sông Tô Lịch thay vì đổ thẳng xuống sông sẽ được thu gom về nhà máy để “làm sạch.”
Thời gian tới khi Dự án xây dựng hệ thống xử lý nước thải Yên Xá (có công suất gần bằng tổng công suất 276.300 m3/ngày đêm của cả 6 trạm/nhà máy xử lý nước thải đô thị tập trung trên địa bàn Hà Nội đã được đầu tư xây dựng, vận hành chính thức) hoàn thành và đưa vào sử dụng sẽ nâng tổng công suất xử lý nước thải đô thị lên 546.300 m3/ngày đêm, đạt khoảng 50%.
“Trường hợp nước thải ở xung quanh 3 lưu vực sông Tô Lịch, Sét, Lừ được thu gom triệt để, không xả trực tiếp ra sông như hiện nay thì môi trường quanh các dòng sông này sẽ được cải thiện rõ nét. Tuy nhiên, để “phục hồi” được các dòng "sông chết" ở trên địa bàn Hà Nội, điển hình như sông Tô Lịch thì cần có thêm các giải pháp đi kèm. Một trong những yêu cầu đó là khơi thông dòng chảy cho lưu vực sông và phải nạo vét bùn thải hiện nay"-một vị trong Ban quản lý dự án cho hay.
Cùng quan điểm, ông Chong Jiun Yiat - Giám đốc điều hành Dự án xử lý nước thải Yên Xá (Công ty Tekken corporation) nhấn mạnh sau khi các gói thầu của dự án hoàn thành và Nhà máy xử lý nước thải Yên Xá đi vào hoạt động, một lượng rất lớn nước thải sinh hoạt ở Hà Nội sẽ tiếp tục được “làm sạch.” Điều này đồng nghĩa với việc nguồn nước thải bẩn đổ xuống sông Tô Lịch như hiện nay sẽ được ngăn chặn và dòng sông này sẽ dần xanh trở lại.
“Có thời điểm, một số sông ở các thành phố lớn của Nhật Bản cũng có tình trạng tương tự như sông Tô Lịch bây giờ, nhưng nhờ việc xây dựng hệ thống xử lý nước thải, các dòng sông đã dần trở nên sạch hơn và giờ đây có thể nhìn thấy cá bơi lội trong các dòng sông đó,” ông Chong Jiun Yiat nói./.
Các tin khác

Quyết tâm trở thành trung tâm văn hóa, dịch vụ và đô thị văn minh, hiện đại

Đảng bộ các cơ quan Đảng tỉnh Phú Thọ: Phát huy vai trò hạt nhân chính trị, là trung tâm đoàn kết, sáng tạo, dám nghĩ dám làm

Bộ đội Quân khu 9 - Nỗ lực tìm kiếm, quy tập và xác định danh tính hài cốt liệt sĩ

Cao tốc Mỹ An - Cao Lãnh kết nối khu vực trung tâm đồng bằng MêKông

Xã Sơn Đông (Phú Thọ): Thắp lên ngọn lửa tri ân ngày Thương binh Liệt sỹ 27/7

Cục Chính trị Quân khu 9 tổ chức thành công Đại hội Đại biểu lần thứ XII

Bắc Quang (Tuyên Quang): Khẩn trương khống chế ổ dịch tả lợn châu Phi, tiêu hủy gần 3 tấn lợn

Quảng Ninh: Chủ động ứng phó bão số 3

Quảng Ninh khẩn trương di dời hơn 7.500 người tại các khu nuôi trồng thủy sản lên bờ an toàn
Đọc nhiều

Xã Bình Xuyên (Phú Thọ): Hành trình mới với khát vọng phát triển toàn diện

Thỏa thuận hợp tác bị hủy vẫn được tòa sơ thẩm công nhận có giá trị liệu có đúng luật?

Ông Trần Duy Đông làm Chủ tịch UBND tỉnh Phú Thọ mới

Đảng bộ xã Cờ Đỏ (Cần Thơ): Đoàn kết - Kỷ cương - Đổi mới - Phát triển

Bệnh viện Quân y 121 (Quân khu 9): Miễn tiền công khám bệnh và một phần chi phí xét nghiệm

Đảng bộ xã Cờ Đỏ (Cần Thơ): Đoàn kết - Kỷ cương - Đổi mới - Phát triển

Nguyên lãnh đạo Đảng và Nhà nước góp ý kiến vào các dự thảo văn kiện trình Đại hội XIV của Đảng

Sửa đổi Luật Điện lực: yêu cầu xuất phát từ thực tiễn

Chuyển đổi số báo chí: Thực trạng, thách thức và giải pháp

Đại tướng Trịnh Văn Quyết dự, chỉ đạo Đại hội Đảng bộ xã Nguyên Bình (Cao Bằng) lần thứ I, nhiệm kỳ 2025 – 2030

Công an xã Sơn Đông (Phú Thọ): Ra quân thực hiện đợt cao điểm tấn công, trấn áp tội phạm, bảo đảm an ninh, trật tự

Hội nghị Giao ban Báo chí tháng 8/2025: Định hướng tuyên truyền thống nhất, lan tỏa khí thế sau sáp nhập ba tỉnh

Lễ xuất quân đội tuyên truyền lưu động kỷ niệm 80 năm Cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh 2/9

Cùng chung tay bảo vệ an toàn quần thể chim yến

Công an tỉnh Tuyên Quang – Gương mẫu, đi đầu, vững vàng nơi tuyến đầu bảo vệ an ninh Tổ quốc

Bắc Ninh tổ chức nhiều hoạt động kỷ niệm 80 năm Cách mạng tháng Tám và Quốc khánh 2/9

Phường Ninh Kiều, TP. Cần Thơ tổ chức Ngày hội toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc

Lãnh đạo Công an Cần Thơ thăm hỏi, động viên tổ viên tổ ANTT bị thương khi làm nhiệm vụ

Tăng cường xử lý hành vi quảng cáo, bán thuốc lá điện tử theo hình thức thương mại điện tử

Gần 3 tấn thịt lợn "bẩn" chờ chế biến bị cơ quan chức năng phát hiện, xử lý

Quảng Ngãi: Doanh nghiệp bị loại khỏi đấu giá quyền khai thác khoáng sản vì “chữ ký số” không được công nhận

Lan tỏa yêu thương từ lực lượng Công an: Trường Đại học Cảnh sát nhân dân trao học bổng và thiết bị học tập cho học sinh nghèo tại Sa Pa

Đắk Lắk: Chung tay phát triển giáo dục - Khi yêu thương là hành động thiết thực

Trường Đại học Điện lực công bố điểm sàn xét tuyển năm 2025

Phú Thọ: Top 5 địa phương dẫn đầu toàn quốc về chất lượng thi tốt nghiệp THPT 2025
Nổi bật

Cảnh báo khẩn nguy cơ bệnh Chikungunya xâm nhập Việt Nam

Cùng chung tay bảo vệ an toàn quần thể chim yến

Phú Thọ: Triệt phá cơ sở thực phẩm bẩn gắn mác “Đặc sản vùng cao” thu lợi hàng trăm tỷ đồng

Công an tỉnh Tuyên Quang – Gương mẫu, đi đầu, vững vàng nơi tuyến đầu bảo vệ an ninh Tổ quốc

Bắc Ninh tổ chức nhiều hoạt động kỷ niệm 80 năm Cách mạng tháng Tám và Quốc khánh 2/9

Hơn 30 chuyên gia từ Mỹ và Anh khám từ thiện cho bệnh nhân nghèo

TTYT huyện Yên Lạc: Đẩy mạnh cải cách hành chính hướng tới sự hài lòng người bệnh

Bệnh viện C Thái Nguyên: Nghiên cứu và ứng dụng khoa học, kỹ thuật trong công tác khám, chữa bệnh

Bệnh viện Lao và bệnh Phổi Thái Nguyên nỗ lực vượt mọi khó khăn trong khám và điều trị bệnh

Trung tâm Y tế thị xã Phổ Yên: Nơi người bệnh gửi gắm niềm tin

Bệnh viện A Thái Nguyên: Nỗ lực, cống hiến, vì sức khỏe nhân dân

Trung tâm y tế huyện Đồng Hỷ: Nâng cao chất lượng chăm sóc và bảo vệ sức khỏe nhân dân

Trung tâm Y tế Chợ Đồn (Bắc Kạn): Không ngừng đổi mới, nâng cao chất lượng khám chữa bệnh
