Cát Tiên – Lâm Đồng xây dựng, phát triển và hội nhập

(SK&MT) - Triển khai Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới, với sự quyết tâm cao của Đang bộ, Chính quyền và Nhân dân, huyện Cát Tiên đã phát huy vai trò truyền thống cách mạng, đoàn kết, cần cù, sáng tạo, đổi mới, vượt qua khó khăn, thử thách, khơi dậy tiềm năng, thế mạnh, huy động các nguồn lực xây dựng ngày càng phát triển và hội nhập.
Thị trấn Cát Tiên hôm nay
Đang bộ, Chính quyền và Nhân dân, huyện Cát Tiên đã phát huy vai trò truyền thống cách mạng, đoàn kết, cần cù, sáng tạo, đổi mới

Cát Tiên là huyện nằm về phía Tây Nam của tỉnh Lâm Đồng, được thành lập trên cơ sở được tách ra từ huyện Đạ Huoai, tỉnh Lâm Đồng. Tổ chức bộ máy của huyện đi vào hoạt động chính thức từ ngày 1/1/1987, có diện tích tự nhiên 42.694 ha, dân số toàn huyện khoảng 35.721 người, với 21 dân tộc anh em cùng chung sống trên địa bàn.

Huyện Cát Tiên cũng là vùng đệm chiến Khu Đ anh hùng, hậu cứ của Khu 10, Khu 6, nằm trên hành lang giao liên Đông - Tây và Nam - Bắc trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước. Nhân dân các dân tộc trên địa bàn, đặc biệt là đồng bào dân tộc Mạ và S’Tiêng đã trực tiếp tham gia chiến đấu và phục vụ chiến đấu, góp phần quan trọng vào cuộc kháng chiến, giải phóng Miền Nam thống nhất đất nước. Sau khi đất nước thống nhất, theo chủ trương của Đảng và Nhà nước, dân cư từ nhiều tỉnh thành trong cả nước như Bình Định, Quảng Ngãi, Ninh Bình, Nam Định, Vĩnh Phúc, Cao Bằng, Bắc Kạn… đã đến Cát Tiên lập nghiệp, xây dựng vùng kinh tế mới.

Ông Nguyễn Hoàng Phúc – Chủ tịch UBND huyện Cát Tiên chia sẻ: Trải qua 8 kỳ đại hội, mặc dù còn nhiều khó khăn, thách thức, song với niềm tin vào đường lối, chủ trương của Đảng, và sự quan tâm hỗ trợ của Trung ương, của tỉnh và các địa phương trong, ngoài tỉnh, Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân các dân tộc trong huyện đã nỗ lực phấn đấu, từng bước vươn lên và có được những thành quả đáng tự hào.

được biết đến là một vùng trọng điểm lúa của tỉnh
Cát Tiên được biết đến là một vùng trọng điểm trồng lúa của tỉnh

Đặc biệt, đến hết năm 2022, tổng giá trị sản xuất (GO, giá so sánh năm 2010) của huyện Cát Tiên đã tăng 8,18%; trong đó các ngành nông, lâm, thủy tăng 4,52%, các ngành công nghiệp - xây dựng tăng 11,05%, các ngành dịch vụ tăng 10,15%. Thu nhập bình quân đầu người trên địa bàn huyện ước đạt gần 60 triệu đồng/người/năm. Tổng thu ngân sách nhà nước trên địa bàn ước đạt trên 64 tỷ đồng, vượt gần 48% kế hoạch tỉnh, huyện và tăng hơn 37% so với cùng kỳ; trong đó thu từ thuế, phí đạt hơn 45,4 tỷ đồng. Tỷ lệ hộ nghèo giảm 3,33%; trong đó tỷ lệ hộ nghèo vùng đồng bào dân tộc thiểu số giảm 7,46%, hiện toàn huyện chỉ còn 3,73% tỷ lệ hộ nghèo. Duy trì 30/33 trường học đạt chuẩn quốc gia, trong đó có thêm 1 trường được công nhận đạt chuẩn Quốc gia mức độ 2, nâng tổng số trường đạt chuẩn Quốc gia mức độ 2 trên địa bàn huyện là 3 trường. Tỷ lệ bao phủ BHYT toàn dân đạt gần 95%.

Bên cạnh đó, các phong trào "Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa", Cuộc vận động "Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh" trên địa bàn huyện Cát Tiên đã đạt kết quả thiết thực. Năm 2022 huyện Cát Tiên có 95% gia đình văn hóa; 100% thôn, buôn, tổ dân phố văn hóa; 100% xã đạt chuẩn văn hóa nông thôn mới và 98% cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp đạt chuẩn văn hóa; đến nay trên địa bàn huyện có 12 khu dân cư kiểu mẫu, 32 khu dân cư tiêu biểu. Duy trì 100% xã đạt chuẩn xã nông thôn mới, duy trì 2 xã đạt chuẩn nông thôn mới kiểu mẫu; trong đó dự kiến có thêm một xã đạt xã nông thôn mới nâng cao.

Những vườn cây trái sum suê trĩu quả ở xã Quảng Ngãi
Vườn cây trái sum suê trĩu quả của người dân làm kinh tế giởi ở xã Quảng Ngãi

Đồng thời, trong năm 2022, huyện Cát Tiên tiếp tục đẩy mạnh cải cách hành chính, thực hành tiết kiệm, phòng chống tham nhũng, lãng phí; hoàn thành 100% chỉ tiêu giao quân; tăng cường công tác quản lý, bảo vệ và phát triển rừng, công tác quản lý đất đai, tài nguyên, khoáng sản; các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể dục, thể thao được quan tâm tổ chức; tiếp tục thực hiện đầy đủ, kịp thời việc chi trả trợ cấp cho các đối tượng chính sách, bảo trợ xã hội gắn với thăm hỏi, tặng quà các gia đình chính sách và các đối tượng khác nhân dịp lễ, Tết; làm tốt công tác an sinh xã hội; trật tự an toàn xã hội trên địa bàn huyện tiếp tục giữ vững ổn định.

Không chỉ có thế mạnh về sản xuất nông nghiệp, huyện Cát Tiên còn có tiềm năng để phát triển du lịch.

Huyện Cát Tiên còn được biết đến là một vùng trọng điểm lúa của tỉnh, một địa phương giàu truyền thống cách mạng, con người nơi đây hiền lành, chịu thương, chịu khó và rất hiếu khách. Nơi đây hội tụ 18 dân tộc anh em sinh sống, mỗi địa phương, mỗi vùng miền có những sắc thái văn hóa riêng đã tạo cho Cát Tiên có những nét văn hóa đa dạng và phong phú. Cùng với đó, Cát Tiên cũng được thiên nhiên ưu đãi với hệ sinh thái, cảnh quan có nhiều tiềm năng để khai thác phát triển du lịch.

Thác Đạ Rông xã Đồng Nai Thượng, một thắng cảnh với nét đẹp hoang sơ, hệ động, thực vật phong phú, đa dạng
Thác Đạ Rông xã Đồng Nai Thượng, Cát Tiên, Lâm Đồng với nét đẹp hoang sơ

Dựa trên các tiềm năng du lịch hiện có, huyện Cát Tiên đã định hướng khai thác các mô hình du lịch trọng tâm tại địa phương như: Du lịch sinh thái dựa vào cộng đồng, giúp du khách có trải nghiệm chân thực về giá trị văn hóa, tài nguyên du lịch tại một địa phương. Đồng thời, thu hút sự tham gia của nhiều bên liên quan như cộng đồng dân cư địa phương (người dân, chính quyền...), các công ty du lịch, khách du lịch.

Thông qua hoạt động này, du khách sẽ được tham gia các hoạt động du lịch sinh thái gắn với trồng rừng, giáo dục môi trường, tham quan rừng nguyên sinh, du thuyền trên sông Đồng Nai ngắm cảnh; đi bộ tham quan rừng với sự hướng dẫn của người dân địa phương, ngủ qua đêm tại một số bản người Mạ (Làng văn hóa Buôn Go - thị trấn Cát Tiên), S’Tiêng, thưởng thức các món ăn địa phương; tìm hiểu các hoạt động văn hóa, kiến trúc, đời sống người bản địa; đi bộ hoặc đạp xe đạp qua các bản làng, thăm và khám phá những nét có một không hai trong văn hóa của người bản địa tại các khu vực của Vườn Quốc gia Cát Tiên - khu sinh quyển thế giới, khu bảo tồn thiên nhiên Cát Lộc với hệ động, thực vật phong phú, đa dạng, là nơi sinh sống của nhiều loài động vật quý hiếm. Tham quan ngắm cảnh hệ thống các đảo trên hồ Đắc Lô, thác Đạ Rông xã Đồng Nai Thượng, Hang Thoát Y với nhiều huyền bí và hồ Đạ Sỵ…

Bên cạnh đó, mô hình du lịch nghiên cứu, học tập tại Vườn Quốc gia Cát Tiên - một khu vực được đánh giá là nơi có tính đa dạng sinh học, nơi bảo tồn các loài động, thực vật quý hiếm. Chính tiềm năng này là điểm thu hút những nhà nghiên cứu, các đoàn du khách, nhất là các em học sinh đến tham quan và học tập, nghiên cứu khoa học, kết hợp giáo dục ý thức bảo vệ môi trường du lịch cho du khách lẫn cộng đồng dân cư và các doanh nghiệp kinh doanh du lịch.

Các đảo trên hồ Đạ Sỵ, một điểm đến du lịch nhiều hứa hẹn trong tương lai tại huyện Cát Tiên
Các hòn đảo trên hồ Đạ Sị, một điểm đến du lịch nhiều hứa hẹn tại huyện Cát Tiên

Ngoài ra, mô hình du lịch nghiên cứu văn hóa, lịch sử tại Khu di tích khảo cổ Cát Tiên đã được Nhà nước xếp hạng, còn ẩn chứa nhiều bí ẩn chưa được lý giải cụ thể; các giá trị văn hóa, lễ hội, đời sống cộng đồng, các phong tục tập quán như: tục tìm đất cất nhà và trồng trọt của người Mạ; lễ bỏ mả của các dân tộc Tây Nguyên; ngôi nhà Gươl của người Cơ Tu; phong tục hôn nhân dân của tộc Chơ Ro, S’Tiêng; phong tục xây nhà mồ, các nét đẹp về văn hóa cồng chiêng, các nghề thủ công truyền thống, ẩm thực, quy trình sản xuất rượu cần, cơm lam, dệt thổ cẩm, rèn, đan lát của dân tộc Mạ, S’Tiêng. Du lịch nghiên cứu lịch sử gắn với giáo dục truyền thống cách mạng tại căn cứ kháng chiến Khu ủy Khu VI…

Cùng với đó, mô hình du lịch sinh thái nông nghiệp, nông thôn gắn với đời sống người dân nông thôn, cảnh quan, không gian nông thôn, các sản vật nông nghiệp lúa nước, cây thuốc, chăn nuôi, phương pháp canh tác. Đặc biệt, phát triển, xây dựng thương hiệu gạo Cát Tiên, cá lăng Cát Tiên và sản phẩm Diệp Hạ Châu; thực hành trải nghiệm sản xuất nông nghiệp sạch để sản xuất ra gạo Cát Tiên hoặc cây thuốc,... cũng được huyện Cát Tiên nhắm đến.

Với những kết quả khá nổi bật như trên, ngày 8/6/2022, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định số 693/QĐ-TTg công nhận huyện Cát Tiên đạt chuẩn huyện nông thôn mới năm 2020. Đến ngày 19/10/2022 Chủ tịch nước ban hành Quyết định số 1185/QĐ-CTN về việc tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Ba (lần 2) cho Đảng bộ, chính quyền và nhân dân huyện Cát Tiên đã có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua “Cả nước chung sức xây dựng nông thôn mới” giai đoạn 2016 - 2020. Đây thực sự là niềm vinh dự, tự hào của toàn thể Đảng bộ, Chính quyền và Nhân dân huyện nhà, là sự kiện đặc biệt quan trọng, là mốc son đánh dấu quá trình phát triển huyện, là tiền đề và là động lực quan trọng để huyện Cát Tiên tiếp tục phấn đấu hoàn thành xây dựng huyện nông thôn mới kiễu mẫu trong thời gian tới.

Ông Nguyễn Hoàng Phúc chia sẻ thêm: Với những thành tựu và kinh nghiệm sau hơn 35 năm hình thành và phát triển của huyện Cát Tiên, nhất là kết quả đạt được trong nhiệm kỳ Đại hội VII, qua hơn 2 năm triển khai Nghị quyết Đại hội VIII, nhiệm kỳ 2020-2025 – đây sẽ là tiền đề quan trọng, cơ sở vững chắc cho huyện Cát Tiên phát triển trong giai đoạn mới. Với quyết tâm chính trị cao, sự đoàn kết nhất trí trong Ban Chấp hành Đảng bộ huyện, toàn Đảng bộ, toàn dân, toàn quân trong huyện phát huy những thành tựu đạt được trong những nhiệm kỳ qua, vượt qua khó khăn, quyết tâm thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội đại biểu Đảng bộ huyện lần thứ VIII, nhiệm kỳ 2020 – 2025, lãnh đạo xây dựng huyện Cát Tiên hoàn thành tiệm cận các tiêu chí nông thôn mới nâng cao và tạo điều kiện xây dựng huyện nông thôn mới kiểu mẫu về môi trường trong giai đoạn 2025-2030; phấn đấu đưa huyện Cát Tiên ngày càng phát triển và hội nhập.

Mạnh Chiến

Các tin khác

Thanh Hóa: Thu ngân sách đạt gần 22.500 tỷ đồng

Thanh Hóa: Thu ngân sách đạt gần 22.500 tỷ đồng

(SK&MT) - Chỉ tính 5 tháng qua, tỉnh Thanh Hóa thu ngân sách ước đạt gần 22.500 tỷ đồng, bằng 63,2% dự toán và tăng 27,9% so với cùng kỳ.
Yêu cầu xử lý dứt điểm khai thác cát trên sông Đà, sông Hồng

Yêu cầu xử lý dứt điểm khai thác cát trên sông Đà, sông Hồng

(SK&MT) - Văn phòng Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội vừa có văn bản số 5860/VP-TNMT thông báo chỉ đạo của Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân thành phố Dương Đức Tuấn về tình hình khai thác cát thuộc địa phận tỉnh Phú Thọ khu vực giáp ranh huyện Ba Vì.
Hạn hán đang làm suy thoái rừng nhiệt đới Amazon

Hạn hán đang làm suy thoái rừng nhiệt đới Amazon

(SK&MT) - Rừng nhiệt đới Amazon vốn được coi là bể chứa carbon trên đất liền lớn nhất đang bị suy thoái tới 37% và khó phục hồi do hạn hán.
Chuyển đổi số lĩnh vực bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế

Chuyển đổi số lĩnh vực bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế

(SK&MT) - Bảo hiểm Xã hội Việt Nam thí điểm ứng dụng công nghệ xác thực sinh trắc trên căn cước công dân gắn chip tại cơ sở khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế, đảm bảo tốt hơn quyền lợi của người tham gia bảo hiểm.
Cần thống nhất quy định của pháp luật về ngăn chặn tội ác chống lại thiên nhiên

Cần thống nhất quy định của pháp luật về ngăn chặn tội ác chống lại thiên nhiên

(SK&MT) - Sự khác biệt rõ trong luật bảo vệ môi trường giữa các quốc gia và khu vực đang cản trở những nỗ lực toàn cầu ngăn chặn tội ác chống lại thiên nhiên. Đó là công bố mới đây của Liên hợp quốc. Luật pháp chưa hẳn đã yếu nhưng thiếu tính thực thi
Bình Thuận: Lũ cát đỏ tràn đường

Bình Thuận: Lũ cát đỏ tràn đường

Lũ cát đỏ từ đồi cao tràn xuống đường với lực chảy mạnh làm lún một số xe ôtô, nhiều xe máy bị cát vùi lấp không thể di chuyển được.
Hội LHPN Việt Nam hưởng ứng Tháng hành động vì Môi trường năm 2024

Hội LHPN Việt Nam hưởng ứng Tháng hành động vì Môi trường năm 2024

(SK&MT) - Lễ mít tinh hưởng ứng Tháng hành động vì môi trường – Ngày Môi trường thế giới năm 2024 với chủ đề “Phục hồi đất đai, sa mạc hoá và chống hạn hán” và kỷ niệm 134 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 – 19/5/2024) đã được Hội LHPN Việt Nam tổ chức long trọng tại Ba Vì (Hà Nội).
Nâng cao chất lượng điều dưỡng tại các cơ sở y tế ở Hà Nội

Nâng cao chất lượng điều dưỡng tại các cơ sở y tế ở Hà Nội

(SK&MT) - Thời gian tới, ngành Y tế Hà Nội sẽ từng bước đầu tư và ưu tiên các mục tiêu chiến lược cho công tác điều dưỡng, bao gồm đào tạo nâng cao năng lực nghề nghiệp điều dưỡng; phát triển hợp tác quốc tế về điều dưỡng.
Thanh Hóa: Phạt hơn 300 triệu đồng doanh nghiệp phá rừng tự nhiên

Thanh Hóa: Phạt hơn 300 triệu đồng doanh nghiệp phá rừng tự nhiên

(SK&MT) - UBND tỉnh Thanh Hóa vừa ban hành quyết định xử lý vi phạm hành chính 325 triệu đồng đối với Công ty Cổ phần ứng dụng và phát triển công nghệ thông tin về hành vi phá 2,61ha rừng tự nhiên.
Xem thêm

Đọc nhiều

Hiệu thuốc “không phép” thực hiện cả việc khám chữa bệnh cho bệnh nhân

Hiệu thuốc “không phép” thực hiện cả việc khám chữa bệnh cho bệnh nhân

(SK&MT) - Một hiệu thuốc ở đường NA5, KDC Việt Sing, P. Thuận Giao, Thuận An, Bình Dương, không có giấy phép kinh doanh nhưng vẫn bán thuốc, khám bệnh, truyền nước, lấy máu xét nghiệm… cho người đến mua thuốc.
Lập Thạch - Vĩnh Phúc: Người dân bức xúc vì ao Trảng xã Triệu Đề bị san lấp ảnh hưởng đến môi trường và nước sản xuất nông nghiệp

Lập Thạch - Vĩnh Phúc: Người dân bức xúc vì ao Trảng xã Triệu Đề bị san lấp ảnh hưởng đến môi trường và nước sản xuất nông nghiệp

(SK&MT) - Ngày 20/09/2022, UBND tỉnh Vĩnh Phúc ban hành Quyết định số 1687 /QĐ-UBND về việc phê duyệt danh mục ao, hồ, đầm không được san lấp trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc, đồng thời, quy định trách nhiệm thuộc về các sở, ban, ngành, các huyện, thành phố và
Cần Thơ: Vận hành thiết bị tuyển rửa cát biển

Cần Thơ: Vận hành thiết bị tuyển rửa cát biển

(SK&MT) - Ngày 23/4, tại TP Cần Thơ, Công ty Cổ phần Công nghệ cát sạch Mekong phối hợp với Công ty Cổ phần cát sạch miền Tây tổ chức vận hành thiết bị tuyển rửa cát biển nguyên khai để kiểm tra, thẩm định, đánh giá chất lượng thành phẩm sau khi tuyển rửa
Quản lý đất đai thị trấn Gia Khánh (Bình Xuyên - Vĩnh Phúc) tiềm ẩn nhiều nguy cơ mất an ninh trật tự.

Quản lý đất đai thị trấn Gia Khánh (Bình Xuyên - Vĩnh Phúc) tiềm ẩn nhiều nguy cơ mất an ninh trật tự.

(SK&MT) - Theo điều 23, Luật đất đai 2013, Ủy ban nhân dân các cấp có trách nhiệm quản lý nhà nước về đất đai tại địa phương theo thẩm quyền quy định. Vấn nạn sử dụng đất trái mục đích, xây dựng các công trình trái phép, tranh chấp đất đai kéo dài tại thị trấn Gia Khánh huyện Bình Xuyên đang nổi côm, nhiều hộ dân tố cáo vi phạm lẫn nhau, chính quyền vào cuộc chưa hiệu quả, gây bức xúc cho người dân, tiềm ẩn nhiều nguy cơ mất an ninh trật tự.
Đa dạng giải pháp bảo vệ môi trường ở Thanh Hóa

Đa dạng giải pháp bảo vệ môi trường ở Thanh Hóa

(SK&MT) - Thời gian qua, công tác bảo vệ môi trường trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa tiếp tục được các cấp, ngành, địa phương quan tâm thực hiện với nhiều giải pháp đa dạng. Trong đó, việc quản lý các bãi chôn lấp và lò đốt chất thải rắn sinh hoạt được chú tr
ban tin skmt so 3 thang 5
bo cong an huong dan ky nang thoat nan khi co chay nha o nha chung cu cao tang va nha ong
chu nhat xanh
ban tin moi truong suc khoe so 2 thang 4 nam 2024
trien lam mining vietnam 2024 nhieu cong nghe moi khai khoang duoc gioi thieu
le hoi den hung va tuan van hoa du lich dat to 2024
ha noi ho can tiem an nhieu nguy co mat an toan cho nguoi dan vi khong co hang rao chan bao ve
ban tin skmt so 1 thang 4 nam 2024
nhieu dia phuong o vung nui phia bac xuat hien mua da giong loc
tai hien tet xua cua nguoi ha noi
Tổng Giám đốc Petrovietnam Lê Ngọc Sơn: Tiếp nối nguồn lực, kiến tạo tương lai, đưa Petrovietnam tới đỉnh cao mới

Tổng Giám đốc Petrovietnam Lê Ngọc Sơn: Tiếp nối nguồn lực, kiến tạo tương lai, đưa Petrovietnam tới đỉnh cao mới

(SK&MT) - Ngày 20/3, Petrovietnam đã tổ chức Lễ công bố và trao các quyết định Phó Bí thư Đảng ủy, Thành viên HĐTV, Tổng Giám đốc Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam cho đồng chí Lê Ngọc Sơn.
Đảng bộ huyện Lương Tài, Bắc Ninh làm tốt công tác phát triển đảng viên

Đảng bộ huyện Lương Tài, Bắc Ninh làm tốt công tác phát triển đảng viên

(SK&MT) - Phát triển đảng viên là nhiệm vụ đặc biệt quan trọng trong công tác xây dựng Đảng, nhằm bổ sung lực lượng, trẻ hoá đội ngũ đảng viên, bảo đảm tính kế thừa và phát triển của Đảng, góp phần nâng cao chất lượng, năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu củ
Bắc Ninh: Kết nạp Đảng cho công dân chuẩn bị lên đường nhập ngũ

Bắc Ninh: Kết nạp Đảng cho công dân chuẩn bị lên đường nhập ngũ

(SK&MT) - Năm 2024, toàn tỉnh Bắc Ninh có 1.700 thanh niên lên đường thực hiện nghĩa vụ quân sự và 248 thanh niên tham gia nghĩa vụ Công an nhân dân. Từ nguồn thanh niên đủ điều kiện nhập ngũ, các địa phương trong tỉnh đã tổ chức kết nạp đảng cho 118 đản
Ngành Thông tin và Truyền thông triển khai nhiệm vụ năm 2024

Ngành Thông tin và Truyền thông triển khai nhiệm vụ năm 2024

(SK&MT) - Sáng 29/12, Bộ Thông tin và Truyền thông (TT&TT) tổ chức hội nghị trực tuyến tổng kết công tác năm 2023, triển khai nhiệm vụ năm 2024. Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang dự, chỉ đạo tại điểm cầu Trung ương.
Phòng ngừa ô nhiễm môi trường trong hoạt động nạo vét trong vùng nước cảng biển

Phòng ngừa ô nhiễm môi trường trong hoạt động nạo vét trong vùng nước cảng biển

(SK&MT) - Nghị định 57/2024/NĐ-CP về quản lý hoạt động nạo vét trong vùng nước cảng biển và vùng nước đường thủy nội địa vừa được Chính phủ ban hành, có hiệu lực thi hành từ ngày 05/7/2024.
Sơn La: Triển khai chiến lược quốc gia đa dạng sinh học đến năm 2030

Sơn La: Triển khai chiến lược quốc gia đa dạng sinh học đến năm 2030

(SK&MT) - 5 nhiệm vụ trọng tâm của chiến lược này đã được nêu trongUBND tỉnh Sơn La vừa ban hành Kế hoạch 131/KH-UBND của UBND tỉnh Sơn La, trong thời gian từ nay đến năm 2030, tầm nhìn 2050.
Công bố vùng hạn chế khai thác nước ngầm trước ngày 1/7/2024

Công bố vùng hạn chế khai thác nước ngầm trước ngày 1/7/2024

(SK&MT) - Bộ Tài nguyên và Môi trường vừa có công văn đề nghị các địa phương có trách nhiệm khoanh định, công bố vùng cấm, vùng hạn chế khai thác nước dưới đất (nước ngầm) trước ngày 1/7/2024.
Chung tay bảo tồn động vật hoang dã

Chung tay bảo tồn động vật hoang dã

(SK&MT) - Hưởng ứng Ngày Quốc tế Đa dạng sinh học, ngày 22/5, Ban Quản lý Vườn Quốc gia Vũ Quang (tỉnh Hà Tĩnh) phối hợp với Hợp phần Bảo tồn Đa dạng sinh học thuộc Dự án Quản lý rừng bền vững và Bảo tồn đa dạng sinh học (Dự án VFBC), Tổ chức Quốc tế về
An Giang: Chuẩn bị diễn Lễ khai hội lễ hội Vía Bà Chúa Xứ Núi Sam

An Giang: Chuẩn bị diễn Lễ khai hội lễ hội Vía Bà Chúa Xứ Núi Sam

(SK&MT) - Chiều 23/5, thông tin từ UBND TP Châu Đốc (tỉnh An Giang) cho biết: Lễ hội Vía Bà Chúa Xứ Núi Sam năm 2024, diễn ra từ ngày 28/5 - 3/6 (nhằm ngày 21/4 âm lịch).
Sơn La: Triển khai chiến lược quốc gia đa dạng sinh học đến năm 2030

Sơn La: Triển khai chiến lược quốc gia đa dạng sinh học đến năm 2030

(SK&MT) - 5 nhiệm vụ trọng tâm của chiến lược này đã được nêu trongUBND tỉnh Sơn La vừa ban hành Kế hoạch 131/KH-UBND của UBND tỉnh Sơn La, trong thời gian từ nay đến năm 2030, tầm nhìn 2050.
Công bố vùng hạn chế khai thác nước ngầm trước ngày 1/7/2024

Công bố vùng hạn chế khai thác nước ngầm trước ngày 1/7/2024

(SK&MT) - Bộ Tài nguyên và Môi trường vừa có công văn đề nghị các địa phương có trách nhiệm khoanh định, công bố vùng cấm, vùng hạn chế khai thác nước dưới đất (nước ngầm) trước ngày 1/7/2024.

An Giang: Chuẩn bị diễn Lễ khai hội lễ hội Vía Bà Chúa Xứ Núi Sam

(SK&MT) - Thông tin từ UBND TP Châu Đốc (tỉnh An Giang) cho biết: Lễ hội Vía Bà Chúa Xứ Núi Sam năm 2024, diễn ra từ ngày 28/5 - 3/6 (nhằm ngày 21/4 âm lịch).
Biên phòng Cà Mau xử phạt hơn 250 triệu đồng trong lĩnh vực khai thác thủy sản

Biên phòng Cà Mau xử phạt hơn 250 triệu đồng trong lĩnh vực khai thác thủy sản

(SK&MT) - Ngày 18/5, cơ quan nghiệp vụ Bộ đội Biên phòng (BĐBP) Cà Mau cho biết: Chỉ huy trưởng BĐBP tỉnh vừa ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính số tiền hơn 250 triệu đồng đối với nhiều chủ tàu cá và thuyền trưởng vi phạm trong lĩnh vực khai thác t
Công an tỉnh Cao Bằng bắt nhóm đối tượng giả danh sàn thương mại điện tử để lừa đảo

Công an tỉnh Cao Bằng bắt nhóm đối tượng giả danh sàn thương mại điện tử để lừa đảo

(SK&MT) - Ngày 11/5/2024, Phòng Cảnh sát hình sự phối hợp với Phòng An ninh mạng và phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao, Công an tỉnh Cao Bằng và các đơn vị chức năng đã triệt phá nhóm đối tượng có hành vi Lừa đảo trên không gian mạng với thủ đoạn
Tiền Giang: Bắt nhóm khai thác cát đến từ Đồng Nai

Tiền Giang: Bắt nhóm khai thác cát đến từ Đồng Nai

(SK&MT) - Sáng 4/5, Công an huyện Cái Bè (tỉnh Tiền Giang) cho biết: Nhóm đối tượng đến từ Đồng Nai đã câu kết với nhóm ở Tiền Giang thực hiện khai thác cát trái phép trên sông Tiền, đoạn gần khu vực cầu Mỹ Thuận qua thủy phận huyện Cái Bè (tỉnh Tiền Gian
Thanh Hóa: Không nộp hồ sơ đóng cửa mỏ, Công ty Trường An bị phạt 120 triệu đồng

Thanh Hóa: Không nộp hồ sơ đóng cửa mỏ, Công ty Trường An bị phạt 120 triệu đồng

(SK&MT) - UBND tỉnh Thanh Hóa vừa tiến hành xử phạt Công ty Trường An 120 triệu đồng do đơn vị không nộp hồ sơ đề nghị đóng cửa tại mỏ cát xã Phú Thanh, huyện Quan Hóa cho cơ quan Nhà nước có thẩm quyền.
Tổ chức tham quan, dã ngoại tự phát: Kiểm soát thiếu chặt chẽ - Nhà trường từ chối trách nhiệm

Tổ chức tham quan, dã ngoại tự phát: Kiểm soát thiếu chặt chẽ - Nhà trường từ chối trách nhiệm

(SK&MT) - Mùa hè đang đến gần, tham quan, dã ngoại là những hoạt động thiết thực cho lứa tuổi thanh thiếu niên vừa để cho các em mở mang tầm nhìn, vừa là dịp để các em có nhũng ngày hè bổ ích.
Bổ nhiệm Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Giang

Bổ nhiệm Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Giang

SK&MT - Ngày 21/5, UBND tỉnh Hà Giang tổ chức Công bố Quyết định về việc tiếp nhận, bổ nhiệm đồng chí Bùi Quang Trí, Chánh Văn phòng Đoàn ĐBQH và HĐND tỉnh Hà Giang giữ chức vụ Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Hà Giang.
Về thăm nơi yên nghỉ của thân sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh

Về thăm nơi yên nghỉ của thân sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh

(SK&MT) - Nếu có dịp về Ðồng Tháp, bạn không thể không ghé thăm một địa chỉ về nguồn lịch sử, đó là Khu di tích Nguyễn Sinh Sắc- nơi yên nghỉ của thân sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại.
An Giang: 100 vị chức sắc, chức việc Hồi giáo được bồi dưỡng kiến thức quốc phòng và an ninh

An Giang: 100 vị chức sắc, chức việc Hồi giáo được bồi dưỡng kiến thức quốc phòng và an ninh

An Giang: 100 vị chức sắc, chức việc Hồi giáo được bồi dưỡng kiến thức quốc phòng và an ninh

Nổi bật

An Giang: Chuẩn bị diễn Lễ khai hội lễ hội Vía Bà Chúa Xứ Núi Sam

An Giang: Chuẩn bị diễn Lễ khai hội lễ hội Vía Bà Chúa Xứ Núi Sam

(SK&MT) - Chiều 23/5, thông tin từ UBND TP Châu Đốc (tỉnh An Giang) cho biết: Lễ hội Vía Bà Chúa Xứ Núi Sam năm 2024, diễn ra từ ngày 28/5 - 3/6 (nhằm ngày 21/4 âm lịch).
Phòng ngừa ô nhiễm môi trường trong hoạt động nạo vét trong vùng nước cảng biển

Phòng ngừa ô nhiễm môi trường trong hoạt động nạo vét trong vùng nước cảng biển

(SK&MT) - Nghị định 57/2024/NĐ-CP về quản lý hoạt động nạo vét trong vùng nước cảng biển và vùng nước đường thủy nội địa vừa được Chính phủ ban hành, có hiệu lực thi hành từ ngày 05/7/2024.
Sơn La: Triển khai chiến lược quốc gia đa dạng sinh học đến năm 2030

Sơn La: Triển khai chiến lược quốc gia đa dạng sinh học đến năm 2030

(SK&MT) - 5 nhiệm vụ trọng tâm của chiến lược này đã được nêu trongUBND tỉnh Sơn La vừa ban hành Kế hoạch 131/KH-UBND của UBND tỉnh Sơn La, trong thời gian từ nay đến năm 2030, tầm nhìn 2050.
Phòng ngừa nguy cơ bệnh cơ xương khớp

Phòng ngừa nguy cơ bệnh cơ xương khớp

(SK&MT) - Bệnh cơ xương khớp gây đau đớn, hạn chế khả năng di chuyển và lao động, làm giảm chất lượng cuộc sống, đặc biệt với người cao tuổi. Phòng ngừa nguy cơ mắc bệnh cơ xương khớp là việc cần thiết và cũng không khó, nếu thực hiện sớm và thường xuyên
Công bố vùng hạn chế khai thác nước ngầm trước ngày 1/7/2024

Công bố vùng hạn chế khai thác nước ngầm trước ngày 1/7/2024

(SK&MT) - Bộ Tài nguyên và Môi trường vừa có công văn đề nghị các địa phương có trách nhiệm khoanh định, công bố vùng cấm, vùng hạn chế khai thác nước dưới đất (nước ngầm) trước ngày 1/7/2024.
Hơn 30 chuyên gia từ Mỹ và Anh khám từ thiện cho bệnh nhân nghèo

Hơn 30 chuyên gia từ Mỹ và Anh khám từ thiện cho bệnh nhân nghèo

Dự kiến sẽ có khoảng 60 bệnh nhân được thăm khám trong Chương trình phẫu thuật từ thiện, các bệnh nhân đủ điều kiện sức khỏe sẽ được phẫu thuật trong đợt 1 này.
TTYT huyện Yên Lạc: Đẩy mạnh cải cách hành chính hướng tới sự hài lòng người bệnh

TTYT huyện Yên Lạc: Đẩy mạnh cải cách hành chính hướng tới sự hài lòng người bệnh

(SK&MT) - Cải cách thủ tục hành chính là một nội dung trọng tâm trong cải cách hành chính, vừa có ý nghĩa trong tổ chức hoạt động hiệu lực, hiệu quả của cơ quan hành chính nhà nước, vừa tạo cơ hội cho hội nhập kinh tế quốc tế, phát triển kinh tế – xã hội.
Bệnh viện C Thái Nguyên: Nghiên cứu và ứng dụng khoa học, kỹ thuật trong công tác khám, chữa bệnh

Bệnh viện C Thái Nguyên: Nghiên cứu và ứng dụng khoa học, kỹ thuật trong công tác khám, chữa bệnh

(SK&MT) - Bệnh viện C Thái Nguyên là một trong những bệnh viện uy tín cung cấp các dịch vụ Đa khoa khu vực Thái Nguyên. Kể từ khi thành lập đến nay, trải qua 32 năm phát triển và trưởng thành, Bệnh viện không ngừng phát triển lớn mạnh về quy mô cũng như làm chủ nhiều kỹ thuật chuyên sâu đáp ứng nhu cầu khám chữa bệnh của người dân.
Bệnh viện Lao và bệnh Phổi Thái Nguyên nỗ lực vượt mọi khó khăn trong khám và điều trị bệnh

Bệnh viện Lao và bệnh Phổi Thái Nguyên nỗ lực vượt mọi khó khăn trong khám và điều trị bệnh

(SKMT) - Bệnh viện Lao và bệnh Phổi Thái Nguyên là bệnh viện chuyên khoa tuyến tỉnh (tiền thân là Viện Điều dưỡng Khu tự trị Việt Bắc) được thành lập ngày 12/10/1955. Qua hơn sáu thập kỷ xây dựng và phát triển, với sự đổi mới về cơ sở vật chất, đầu tư trang thiết bị y tế hiện đại, đào tạo và phát triển đội ngũ cán bộ chuyên môn kỹ thuật, nay đã trở thành một bệnh viện lớn của tỉnh.
Trung tâm Y tế thị xã Phổ Yên: Nơi người bệnh gửi gắm niềm tin

Trung tâm Y tế thị xã Phổ Yên: Nơi người bệnh gửi gắm niềm tin

(SK&MT) - Là bệnh viện công lập Hạng 3 tại tỉnh Thái Nguyên, TTYT thị xã Phổ Yên luôn đảm bảo chuyên môn và hạ tầng để đảm nhận chức năng thăm khám tại địa phương. Đồng thời, liên tục nâng cao năng lực chuyên môn, chất lượng khám chữa bệnh, phấn đấu đạt các tiêu chí Trạm đạt chuẩn Quốc gia về Y tế xã, để người dân luôn an tâm khi tới đây khám và điều trị.
Bệnh viện A Thái Nguyên: Nỗ lực, cống hiến, vì sức khỏe nhân dân

Bệnh viện A Thái Nguyên: Nỗ lực, cống hiến, vì sức khỏe nhân dân

(SK&MT) - Ngay từ ngày đầu thành lập (31/12/1965), Bệnh viện A Thái Nguyên luôn định hướng rõ sứ mệnh là chăm sóc sức khỏe nhân dân trên địa bàn và phục vụ kháng chiến chống Mỹ cứu nước ngày đó. Trong chặng đường hơn 50 năm xây dựng và phát triển, các thế hệ thầy thuốc của bệnh viện đã luôn nỗ lực rèn luyện, cống hiến hết mình cho sứ mệnh cao cả ấy, làm nên thành tích chung của ngành Y tế Thái Nguyên, góp phần vào sự phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.
Trung tâm y tế huyện Đồng Hỷ: Nâng cao chất lượng chăm sóc và bảo vệ sức khỏe nhân dân

Trung tâm y tế huyện Đồng Hỷ: Nâng cao chất lượng chăm sóc và bảo vệ sức khỏe nhân dân

(SK&MT) - Trung tâm Y tế huyện Đồng Hỷ (TTYT huyện Đồng Hỷ) là bệnh viện công lập hạng III trực thuộc Sở Y tế tỉnh Thái Nguyên. Những năm qua, TTYT huyện Đồng Hỷ đã không ngừng nỗ lực thực hiện tốt vai trò phục vụ, chăm sóc sức khỏe nhân dân, triển khai hiệu quả công tác phòng, chống dịch bệnh tại cộng đồng và thực hiện tốt tiêu chí cơ sở y tế “Xanh – Sạch – Đẹp”.
Trung tâm Y tế Chợ Đồn (Bắc Kạn): Không ngừng đổi mới, nâng cao chất lượng khám chữa bệnh

Trung tâm Y tế Chợ Đồn (Bắc Kạn): Không ngừng đổi mới, nâng cao chất lượng khám chữa bệnh

(SK&MT) - Nằm ở một huyện vùng núi còn nhiều khó khăn của tỉnh Bắc Kạn, thế nhưng trong những năm qua, tập thể cán bộ, thầy thuốc, y bác sĩ tại Trung tâm Y tế Chợ Đồn luôn phát huy tinh thần vượt khó, đoàn kết một lòng, từng bước xây dựng đơn vị ngày càng trở thành địa chỉ tin cậy trong công tác khám chữa bệnh của người dân đồng bào dân tộc miền núi tại địa phương.
Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bắc Kạn: Địa chỉ khám, chữa bệnh tin cậy của người dân

Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bắc Kạn: Địa chỉ khám, chữa bệnh tin cậy của người dân

(SK&MT) - Những năm gần đây, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bắc Kạn đã không ngừng chú trọng áp dụng công nghệ tiên tiến để triển khai nhiều kỹ thuật mới trong công tác chuyên môn, điều này đã giúp người bệnh, nhất là bệnh nhân nghèo được tiếp cận với các dịch vụ y tế chất lượng cao ngay tại địa phương mà không phải di chuyển lên các bệnh viện tuyến trên.
Giao diện di động