Còn nửa người vẫn sống “để trả ơn bác sĩ”
“Em nghĩ mình vẫn may mắn”
Đỗ Thị Thanh Thảo, người chị dâu đang chăm sóc Doanh tại bệnh viện, nói trong nước mắt: “Em nó đã qua được giai đoạn sốc, giờ đã chấp nhận thực tế bản thân. Điều này khiến gia đình bớt lo, các bác sĩ cũng yên tâm khi thấy cậu ấy hợp tác tốt trong điều trị”.
Dù không muốn nhớ lại, Doanh vẫn chậm rãi kể cho tôi nghe những gì xảy ra: “Khi trượt chân vào máy trộn càphê, em cảm giác rõ ràng một bên chân bị máy cuốn dần lên đến bụng. Lúc ấy, có lẽ quá hoảng hốt nên em không cảm nhận được đau đớn. Em gọi mấy công nhân đang làm gần đó, hai người chạy đến lôi em ra khỏi máy thì họ cũng ngất xỉu. Em phải tự lết đi một đoạn để tìm người giúp. Lúc đó, ruột của em bị xổ ra ngoài, em đã tự tay gom nhét trở lại bụng. Khi gặp một người bạn, em còn tỉnh táo để đọc số điện thoại nhà nhờ báo cho gia đình. Lúc trên cáng cứu thương, em mới thấy cơn đau thật dữ dội. Khi tỉnh dậy, dù biết cơ thể đã mất nhiều phần, nhưng em vẫn thực sự sốc khi nhìn xuống phần dưới của mình: nó… trống lốc!”
Chị Thảo đang chăm sóc Doanh tại bệnh viện.
Những giọt nước mắt của Doanh rơi trên gối
Chị Thảo thay Doanh kể tiếp câu chuyện của em. Nhà nghèo nên hơn một năm trước, khi được công ty Vinacafe nhận vào với công việc đứng máy trộn càphê, Doanh làm việc thật chăm chỉ để có tiền phụ giúp cha mẹ. Hôm ấy, khi đổ thùng càphê khá nặng, do đứng mất thăng bằng nên em trượt một chân vào máy.
Doanh tiếp tục trải lòng: “Sinh ra là một người lành lặn, lớn lên là một thanh niên khoẻ mạnh, em còn muốn làm việc, lấy vợ và sinh con… Nhưng chỉ một tai nạn, em đã ra người tật nguyền”. Khi hỏi về người yêu, Doanh ngoảnh đi không đáp. Chị Thảo buồn buồn: “Doanh với người yêu chia tay năm ngoái rồi. Gia đình cũng không muốn báo cho cô ấy biết”. Còn mẹ Doanh, quá đớn đau cho con, nên dù mừng con mình được cứu sống, song nhìn thân thể Doanh trong tình trạng này bà lại nói: “Con tôi sống không bằng chết…!” Nhưng mỗi lần vào thăm con, bà và người thân lại hết sức động viên Doanh phải cố mà sống…
“Có lẽ là số phận! Em cũng chưa biết tương lai phía trước thế nào, nhưng còn được nhìn cuộc đời và những người thân yêu, em nghĩ mình vẫn may mắn… Còn đôi tay và khối óc, sau này em sẽ kiếm việc gì đó phù hợp để không trở thành gánh nặng cho gia đình” – Doanh nói khá tự tin.
BS.CK2 Chu Văn Nhuận, phó khoa niệu bệnh viện Chợ Rẫy (TP.HCM):“Ca này có thể được đưa vào y văn thế giới. Các bác sĩ ở bệnh viện đa khoa Đồng Nai làm rất tốt về chuyên môn. Nếu ở Chợ Rẫy, chúng tôi cũng chỉ làm đến thế. Hiện chúng tôi đang cùng các bác sĩ bệnh viện đa khoa Đồng Nai nghiên cứu tái tạo một số bộ phận đã mất, đặc biệt là làm đai đỡ để bệnh nhân có thể ngồi được”. TS.BS Nguyễn Đình Phú, phó giám đốc bệnh viện Nhân dân 115 (TP.HCM): “Bệnh nhân Trần Tất Doanh bị đa tổn thương với mức độ khá trầm trọng, tử vong là khó tránh. Tuy nhiên, các bác sĩ bệnh viện đa khoa Đồng Nai đã cứu sống được bệnh nhân, chứng tỏ trình độ chuyên môn của họ rất cao”. |
Sức khoẻ đã ổn định, mỗi ngày của Doanh đi qua trong bốn bức tường phòng hậu phẫu với nhiều cảm xúc đan xen. Ngoài lúc ăn uống, nghỉ ngơi, trò chuyện với người thân, Doanh làm bạn với chiếc iPad có kết nối internet. Hôm tôi vào, thấy em đang đọc bài diễn thuyết Không bao giờ bỏ cuộc của Nick Vujicic, một thanh niên Úc không tay không chân vừa đến Việt Nam.
Giành giật từng giây sự sống
Bác sĩ Ngô Đức Đễ, trưởng khoa Ngoại tổng quát bệnh viện đa khoa Đồng Nai nhớ lại: “34 năm trong nghề, tôi chưa từng gặp một tai nạn nào có mức độ tổn thương lớn đến thế. Tôi thực sự sốc khi nhìn thấy bệnh nhân với phần bụng vỡ toác, toàn bộ ruột xổ ra ngoài. Bộ phận sinh dục, xương chậu, chân trái gần như không còn, máu tuôn xối xả…” Dù tiên lượng khả năng sống của bệnh nhân rất mong manh nhưng “còn nước còn tát”, hôm ấy êkíp phẫu thuật gồm mười bác sĩ của sáu khoa phòng lập tức bắt tay ngay vào ca mổ.
“Anh em chúng tôi đã có những giờ phút căng thẳng như không thể chịu đựng hơn. Hai lần bệnh nhân ngưng tim trên bàn mổ. Vừa hồi sức tích cực, vừa tiếp tục phẫu thuật. Chưa hết, máu tiếp vào bao nhiêu ra bấy nhiêu, huyết áp tụt thấp dưới ngưỡng và đồng tử giãn rộng... khiến kíp mổ vô cùng lo âu. Đa vết thương với mức độ tổn thương quá nặng, cậu ấy sống được cũng thật hy hữu” – bác sĩ Hà Văn Dần, trưởng khoa Gây mê hồi sức chia sẻ. Trong hơn hai giờ đồng hồ, kíp mổ đã cắt lọc, tái tạo cũng như phục hồi một số bộ phận đã mất cho bệnh nhân. Phẫu thuật xong, kíp mổ chưa hết căng thẳng vì sáu giờ sau bệnh nhân mới ra khỏi tình trạng hôn mê.
Phẫu thuật vất vả, giai đoạn điều trị hậu phẫu cũng không hề đơn giản, bởi bệnh nhân tiếp tục bị choáng, có nguy cơ nhiễm trùng nặng. Đặc biệt là tình trạng các mô dập nát hoại tử sẽ gây suy gan, suy thận, tràn dịch màng phổi, rối loạn điện giải… Dù đã tiên liệu, ngày thứ tám sau ca mổ bệnh nhân bỗng bị sốc nặng do tràn dịch màng phổi. Nửa đêm, các bác sĩ của kíp mổ lại được huy động để tận lực cứu Doanh.
Khoảng một tháng nữa bệnh nhân sẽ xuất viện. Cứu sống bệnh nhân Trần Tất Doanh không chỉ là câu chuyện hy hữu của y học Việt Nam, mà còn là những trải nghiệm để đời trong nghề nghiệp của nhiều bác sĩ bệnh viện đa khoa Đồng Nai.
Từ khi Doanh bị tai nạn, cha và chị dâu phải nghỉ việc để chăm sóc em ở bệnh viện. Công ty Vinacafe đã đến thăm hỏi, động viên, tạm đưa cho gia đình 60 triệu đồng và hứa chi trả toàn bộ viện phí. Trong quá trình phẫu thuật, nhiều cán bộ, công nhân công ty đã đến hiến tổng cộng 21 đơn vị máu tươi. UBND tỉnh Đồng Nai đã có quyết định khen thưởng đột xuất tập thể bệnh viện đa khoa Đồng Nai (kèm tiền thưởng 10 triệu đồng), cùng hai cá nhân là bác sĩ Ngô Đức Đễ và bác sĩ Hà Văn Dần (kèm tiền thưởng 5 triệu đồng/người) vì có thành tích xuất sắc trong việc cứu sống bệnh nhân Trần Tất Doanh. Trước đó, sở Y tế tỉnh đã tổ chức khen thưởng êkíp phẫu thuật này. |
Theo Phương Liễu (Sài Gòn tiếp thị)
Các tin khác

Lãnh đạo Đảng, Nhà nước vào Lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh

Lễ cung rước Xá lợi Đức Phật Thích Ca Mâu Ni - Hành trình thiêng liêng lan tỏa ánh sáng từ bi

Dấu mốc quan trọng trong quan hệ ngoại giao hai nước Việt Nam-Thái Lan

Hà Giang: Lực lượng chức năng liên tiếp phát hiện 2 vụ vận chuyển hàng chục tấn thực phẩm không rõ nguồn gốc

Chủ tịch Hồ Chí Minh - người đặt nền móng xây dựng Nhà nước pháp quyền XHCN

Quy định của Bộ Y tế về kiểm tra thực phẩm nhập khẩu

Tổng Bí thư Tô Lâm dâng hương tưởng nhớ Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Nghệ An và dự khai mạc Lễ hội Làng Sen

Thị xã Sa Pa: một người chết do sạt lở đất

Vĩnh Phúc phát động Tháng Nhân đạo năm 2025
Đọc nhiều

TP. Hồ Chí Minh: Trưởng Ban Quản trị chung cư Lux Garden (quận 7) lộng hành, chèn ép cư dân

Vĩnh Phúc bắt quả tang một cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống đang chế biến 22 con lợn dấu hiệu xuất huyết

Cần Thơ: Ra mắt công ty TNHH MTV Nông nghiệp Sông Hậu

Trung tâm Phát triển giáo dục Việt An Vĩnh Phúc: Kiến tạo nền tảng vững chắc cho thế hệ tương lai

Xã Thới Hưng, huyện Cờ Đỏ tập trung nâng chất xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu
Videos
E-magazine Inforgraphic Video

Cảnh báo hành vi giả danh cán bộ thuế, cơ quan thuế để lừa đảo

Phòng ngừa cháy nổ trong dịp Tết Nguyên đán

Bản tin tổng hợp số 8 tháng 11 của Tạp chí Sức khoẻ & Môi trường

Hà Nội (Q.Hà Đông) : Môi trường sống của người dân không được đảm bảo bởi những công trình vi phạm TTXD

Giải pháp giảm thiểu đốt ngoài trời, sử dụng thuốc bảo vệ thực vật trong nông nghiệp - Cơ hội từ GAHP

Ngành Thép hướng tới tiêu hao nguyên liệu thấp

Chính thức thông cầu phao tạm thay thế cầu Phong Châu (Phú Thọ)

Cách xử lý vệ sinh môi trường sau mùa bão lụt

Tạp chí Sức Khỏe & Môi Trường chia sẻ khó khăn với đồng bào chịu thiệt hại do cơn bão Yagi

Nguyên lãnh đạo Đảng và Nhà nước góp ý kiến vào các dự thảo văn kiện trình Đại hội XIV của Đảng

Sửa đổi Luật Điện lực: yêu cầu xuất phát từ thực tiễn

Chuyển đổi số báo chí: Thực trạng, thách thức và giải pháp

Petrovietnam: Sẵn sàng tâm thế cho chặng đường phát triển mới

Tạo động lực, truyền cảm hứng cho doanh nhân và phát động toàn dân thi đua làm giàu

Bác vẫn cùng chúng cháu hành quân

Nghệ An: Lễ chào cờ và bay Đại kỳ Tổ quốc trên không gian Quảng trường Hồ Chí Minh

Lãnh đạo Đảng, Nhà nước vào Lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh

Tạo động lực, truyền cảm hứng cho doanh nhân và phát động toàn dân thi đua làm giàu

Phát biểu của Tổng Bí thư Tô Lâm tại Hội nghị toàn quốc quán triệt, triển khai Nghị quyết số 66 và Nghị quyết 68 số 68

Lãnh đạo Đảng, Nhà nước dự chương trình nghệ thuật đặc biệt “Người là Hồ Chí Minh”

Bác vẫn cùng chúng cháu hành quân

Quy định của Bộ Y tế về kiểm tra thực phẩm nhập khẩu

Phú Thọ: Bắt giữ 2 đối tượng khai thác đất trái phép ở xã Thạch Khoán (huyện Thanh Sơn).

Bắt giam nguyên cán bộ cảnh sát điều tra về ma túy Công an TP. HCM

Thắt chặt quản lý thực phẩm chức năng

Trung tâm Phát triển giáo dục Việt An Vĩnh Phúc: Kiến tạo nền tảng vững chắc cho thế hệ tương lai

Science Fair 2025 – Trải nghiệm bổ ích tại “Disneyland khoa học” của Amser

Sở Giáo dục và Đào tạo Yên Bái tổ chức hội nghị lấy ý kiến đóng góp cho dự thảo về dạy thêm, học thêm

Phú Thọ chỉ đạo về việc dạy thêm, học thêm mới nhất sau Thông tư 29 của Bộ Giáo dục và Đào tạo
Nổi bật

Tạo động lực, truyền cảm hứng cho doanh nhân và phát động toàn dân thi đua làm giàu

Phát biểu của Tổng Bí thư Tô Lâm tại Hội nghị toàn quốc quán triệt, triển khai Nghị quyết số 66 và Nghị quyết 68 số 68

“Bộ tứ trụ cột” thắp lên ngọn lửa Đổi mới-Khát vọng-Hành động

Lãnh đạo Đảng, Nhà nước dự chương trình nghệ thuật đặc biệt “Người là Hồ Chí Minh”

Bác vẫn cùng chúng cháu hành quân

Hơn 30 chuyên gia từ Mỹ và Anh khám từ thiện cho bệnh nhân nghèo

TTYT huyện Yên Lạc: Đẩy mạnh cải cách hành chính hướng tới sự hài lòng người bệnh

Bệnh viện C Thái Nguyên: Nghiên cứu và ứng dụng khoa học, kỹ thuật trong công tác khám, chữa bệnh

Bệnh viện Lao và bệnh Phổi Thái Nguyên nỗ lực vượt mọi khó khăn trong khám và điều trị bệnh

Trung tâm Y tế thị xã Phổ Yên: Nơi người bệnh gửi gắm niềm tin

Bệnh viện A Thái Nguyên: Nỗ lực, cống hiến, vì sức khỏe nhân dân

Trung tâm y tế huyện Đồng Hỷ: Nâng cao chất lượng chăm sóc và bảo vệ sức khỏe nhân dân

Trung tâm Y tế Chợ Đồn (Bắc Kạn): Không ngừng đổi mới, nâng cao chất lượng khám chữa bệnh
