Du khách hào hứng đến núi Bà Đen dịp Tết Dương để chiêm bái tượng Phật Câu Na Hàm Mâu Ni
Cách TP.HCM chỉ khoảng 2 tiếng chạy xe, núi Bà Đen (Tây Ninh) là điểm đến thuận tiện và hấp dẫn bậc nhất tại Nam bộ. Không chỉ nổi tiếng với khung cảnh “đệ nhất thiên sơn” và một hệ thống các công trình văn hoá tâm linh kỳ vĩ, núi Bà Đen năm nay còn đặc biệt thu hút du khách với Tôn tượng Đức Phật Câu Na Hàm Mâu Ni ngự toạ tại nơi cao nhất trên đỉnh núi.
![]() |
| Tôn tượng Đức Phật Câu Na Hàm Mâu Ni trên đỉnh núi Bà Đen. Ảnh: Sun World Ba Den Mountain |
Sau lễ An vị Tôn tượng Đức Phật Câu Na Hàm Mâu Ni diễn ra vào ngày 29/12/2025, Phật tử và du khách sẽ chính thức được chiêm bái và đảnh lễ Tôn tượng bề thế này từ ngày 1/1/2026. Tôn tượng là sự hiện diện hiếm hoi tại Việt Nam của Đức Phật Câu Na Hàm Mâu Ni - theo tiếng Phạn là Kanakamuni, có nghĩa là “Đấng đến từ Vàng” hoặc “Bậc mang đến sự Hoàng Kim”.
Theo ghi chép của kinh Phật, Đức Phật Câu Na Hàm Mâu Ni giác ngộ dưới gốc cây Ưu Đàm (Udumbara). Udumbara là tên tiếng Phạn của cây, hoa, quả sung, đồng thời là một loài hoa thần thoại trong Phật giáo, được cho là 3.000 năm mới nở một lần và chỉ xuất hiện khi Đức Phật hoặc Vua Luân Vương ra đời. Udumbara mang ý nghĩa là “hoa mang điềm lành từ thiên thượng”.
![]() |
| Du khách sẽ không muốn bỏ lỡ Núi Bà Đen vào dịp tết Dương Lịch này. Ảnh: Trần Tuấn Việt |
Trên đỉnh núi Bà Đen, Tôn tượng Đức Phật Câu Na Hàm Mâu Ni cao 7,2m, được chế tác bằng chất liệu đồng đỏ, bề mặt sơn nhũ vàng 24k, và được tạo tác với dáng ngồi uy nghiêm dưới gốc cây sung có tuổi đời nhiều thập kỷ. Với dáng ngồi kiết già trên đài sen đặt giữa hồ sen vàng, Tôn tượng Đức Phật Câu Na Hàm Mâu Ni mang khuôn mặt từ bi, đôi mắt mở dịu nhìn xuống, thể hiện sự tĩnh lặng, thấu hiểu và lòng thương xót chúng sinh.
Điểm nhấn độc đáo của công trình văn hoá tâm linh này là Thác Ưu Đàm bao quanh tôn tượng Đức Phật Câu Na Hàm Mâu Ni. Thác Ưu Đàm hình tròn, có đường kính 50m, cao 12m, được dựng từ 32 cột vàng tượng trưng cho 32 tướng tốt của Đức Phật. Lấy cảm hứng từ hào quang của Đức Phật tỏa khắp muôn nơi, Thác Ưu Đàm tỏa sáng ánh vàng, tạo điểm nhấn rực rỡ giữa bầu trời trên đỉnh núi thiêng.
![]() |
| Núi Bà Đen hứa hẹn thu hút đông đảo du khách trong kỳ nghỉ Tết Dương năm nay. Ảnh: Minh Tú |
Trên đỉnh núi Bà Đen, cùng với Tôn tượng Phật Bà Tây Bổ Đà Sơn – vị Phật đại diện cho hiện tại; Tôn tượng Bồ Tát Di Lặc – vị Phật đại diện cho tương lai; Tôn tượng Đức Phật Câu Na Hàm Mâu Ni – vị Phật đại diện cho quá khứ làm nên một sợi dây liên kết thời gian của quá khứ - hiện tại - tương lai ngay trên đỉnh núi thiêng liêng này.
Trong những ngày đầu năm, núi Bà Đen trở thành điểm đến để các Phật tử và du khách quán chiếu tự thân, gạt bỏ những lo lắng của quá khứ hay tương lai, để sống trọn vẹn trong giây phút hiện tại với tâm chánh niệm và gửi gắm ước nguyện về một cuộc sống yên bình, thịnh vượng.
Các tin khác
Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì Hội nghị toàn quốc về phòng chống thiên tai
Yến sào Khánh Hoà 17 năm liên tiếp giữ vững danh hiệu hàng Việt Nam chất lượng cao
Xã Nội Bài (Hà Nội): Đồng bộ giải pháp xây dựng Đảng, phát triển kinh tế - xã hội và nâng cao chất lượng đời sống nhân dân
Cuộc bầu cử Quốc hội, HĐND thành công rất tốt đẹp, là ngày hội lớn của toàn dân
Phát biểu của Tổng Bí thư Tô Lâm tại Hội nghị toàn quốc tổng kết công tác bầu cử
Tổng Bí thư Tô Lâm: Lá phiếu cử tri phải được tiếp nối bằng chất lượng lập pháp
Phú Thọ: Du khách háo hức tìm về đất Mẫu trước ngày hội lớn
Herbalife Việt Nam: 6 năm liên tiếp đồng hành cùng Giải Vô địch Quốc gia Marathon và cự ly dài báo Tiền Phong
Kiện toàn bộ máy lãnh đạo tỉnh Đắk Lắk: Nền tảng cho phát triển bền vững và nâng cao chất lượng sống
Đọc nhiều
Danh sách những người trúng cử đại biểu HĐND TP Cần Thơ
Chuẩn hóa đội ngũ cán bộ, phường Ô Môn hướng tới chính quyền phục vụ
Cần Thơ: Bàn giao hệ thống xạ trị gia tốc cho Bệnh viện Ung bướu
Lực lượng công an Cần Thơ bỏ phiếu sớm, sẵn sàng bảo đảm an ninh ngày bầu cử
Bệnh viện Quân y 121 làm chủ kỹ thuật nút rò động mạch cảnh xoang hang
Videos
E-magazine Inforgraphic Video
Nghi vấn xả thải ngầm khiến nguồn nước kênh mương tại xã Bình Minh (TP Hà Nội) ô nhiễm kéo dài
Thủ tướng động viên lực lượng bảo đảm vệ sinh môi trường ở Hà Nội
Diễn văn của Tổng Bí thư Tô Lâm tại phiên bế mạc Đại hội XIV của Đảng
Đại hội XIV của Đảng sự kiện trọng đại của đất nước trong giai đoạn mới
Hợp tác xã bệ đỡ vùng trồng rau an toàn tập trung tại Hưng Yên
Hưng Yên sản xuất rau quả công nghệ cao hướng đi bền vững cho nông nghiệp sạch
Xã Ô Diên – Hà Nội: Bất cập từ bãi vật liệu xây dựng gây ô nhiễm môi trường và trách nhiệm quản lý tại địa bàn cơ sở
Cảnh báo hành vi giả danh cán bộ thuế, cơ quan thuế để lừa đảo
Ra mắt ứng dụng Tuyên giáo và Dân vận trên điện thoại thông minh
Bồi đắp nguồn nhân lực tại chỗ, từng bước nâng cao dân trí
Khánh thành công trình Trụ sở làm việc Cơ quan Chủ tịch nước
Điện, thư chúc mừng Tổng Bí thư Tô Lâm
Phú Thọ: Hiệu quả nguồn vốn chính sách đòn bẩy tạo việc làm, phát triển kinh tế địa phương
Phú Thọ: Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân cùng nhiều lãnh đaọ Bộ, ngành dự lễ Khai hội Tây Thiên
Lai Châu: Xã Mường Kim phát huy sức dân, kiến tạo diện mạo nông thôn mới bền vững
Điện Biên: Tháo gỡ vướng mắc, đẩy nhanh tiến độ dự án trường liên cấp
Kết luận Hội nghị lần thứ 2 BCH Trung ương Đảng về Kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội, gắn với thực hiện mục tiêu tăng trưởng "2 con số"
Thủ tướng phê chuẩn kết quả bầu Chủ tịch, Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân cấp tỉnh
Lào Cai: Phê duyệt kế hoạch đấu giá 6 mỏ khoáng sản nhằm minh bạch trong hoạt động khai thác
Lễ hội mô tô phân khối lớn Châu Á – Thái Bình Dương Castrol Superbike Fest 2026 được tổ chức tại Khánh Hòa
Phú Thọ: Trạm trộn bê tông sát kênh thủy lợi – Dấu hiệu xả thải và khoảng trống pháp lý cần làm rõ
Phú Thọ: Công an tỉnh phá chuyên án lớn, bắt giữ nhiều đối tượng, thu nhiều súng đạn
Phú Thọ: Xử phạt cơ sở chăn nuôi lợn gây ô nhiễm tại xã Đoan Hùng 107 triệu đồng
Luật phòng bệnh: Cần được cụ thể hóa, bảo đảm tính khả thi
Đại học Cần Thơ: Những dấu ấn trên chặng đường 60 năm
Khai trương Cơ sở đào tạo các Chương trình phi lợi nhuận và khai giảng Khoá đào tạo Chương trình IM Japan, EPS tại Cần Thơ
Tuyên Quang đầu tư gần 3.000 tỷ đồng xây dựng 11 trường nội trú, cải thiện môi trường giáo dục và sức khoẻ cho học sinh vùng biên



