Gìn giữ, phát huy và bảo tồn nghề làm tranh Đông Hồ
Chương trình diễn ra từ ngày 29 - 30/3 tại không gian phố đi bộ hồ Hoàn Kiếm. Đến với chương trình, du khách được tìm hiểu thêm về những giá trị văn hóa đặc sắc của vùng Kinh Bắc – tỉnh Bắc Ninh, qua các khu trưng bày, giới thiệu những sản phẩm nghệ thuật độc đáo như: tranh Đông Hồ, làng nghề truyền thống gốm Phù Lãng, mây tre đan Xuân Hội, đúc đồng Đại Bái, gỗ mỹ nghệ Phù Khê, Đồng Kỵ, Câu lạc bộ Thư pháp Bắc Ninh cùng các sản phẩm OCOP của tỉnh Bắc Ninh.
Phát biểu tại buổi lễ, Bí thư Tỉnh ủy Bắc Ninh Nguyễn Anh Tuấn chia sẻ, chúng tôi tự hào sau 15 năm dân ca Quan họ được UNESCO công nhận là di sản văn hóa phi vật thể. Bắc Ninh đã gìn giữ, phát huy và lan tỏa giá trị của dân ca Quan họ trên khắp mọi miền đất nước cũng như các quốc gia trên thế giới.
![]() |
| Bí thư Tỉnh ủy Bắc Ninh Nguyễn Anh Tuấn phát biểu tại chương trình. |
Cụ thể là Bắc Ninh có nhiều chính sách đặc thù để tôn vinh, hỗ trợ cho các nghệ nhân trong lĩnh vực dân ca Quan họ cũng như phát triển các làng Quan họ gốc, các làng Quan họ thực hành, các Câu lạc bộ Quan họ trên khắp mọi miền đất nước, cũng như cộng đồng người Việt tại nước ngoài.
“Chúng tôi cũng có chính sách riêng để động viên và các bạn trẻ nhất là các em thiếu niên nhi đồng học, tham gia thực hành diễn xướng dân ca Quan họ. Chúng tôi cho rằng đây là một phương pháp rất hiệu quả để chúng ta gìn giữ và phát huy giá trị truyền thống rất đặc biệt này của Bắc Ninh cũng như của dân tộc Việt Nam.
Tự hào đã thực hiện tốt các cam kết của Việt Nam, của Bắc Ninh của Việt Nam đối với UNESCO khi vinh danh dân ca Quan họ Bắc Ninh là di sản văn hóa phi vật thể của nhân loại, Bí thư Tỉnh ủy Bắc Ninh cũng bày tỏ mong muốn các đại biểu, và du khách tiếp tục ủng hộ nghề làm tranh Đông Hồ để được UNESCO công nhận là di sản văn hóa phi vật thể cần bảo vệ khẩn cấp của nhân loại.
“Chúng tôi cam kết sẽ ban hành những cơ chế chính sách sau khi UNESCO công nhận để thực hiện tốt việc gìn giữ phát huy bảo tồn nghề làm tranh Đông Hồ nhằm lưu truyền lại những giá trị văn hóa truyền thống tốt đẹp của vùng đất Bắc Ninh - Kinh Bắc và của dân tộc Việt Nam”, Bí thư Nguyễn Anh Tuấn nhấn mạnh.
![]() |
| Bí thư Tỉnh ủy Bắc Ninh Nguyễn Anh Tuấn và các đại biểu trải nghiệm làm tranh dân gian Đông Hồ. |
Theo Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Ngô Lê Văn, tranh dân gian Đông Hồ – một loại hình tranh khắc gỗ nghệ thuật đậm đà bản sắc Việt với chất liệu tự nhiên như giấy dó, màu từ lá chàm, vỏ sò, tro rơm, nghệ, rễ cây… Tranh Đông Hồ không chỉ là tác phẩm nghệ thuật, mà còn là một “tuyên ngôn” về lối sống hài hòa với thiên nhiên của người Việt Nam.
Mỗi bức tranh là một câu chuyện dung dị nhưng sâu sắc, phản ánh nét đẹp đời sống, lễ hội, tín ngưỡng và những khát vọng tốt lành, tài lộc, no đủ và thái bình. Tuy nhiên nghề làm tranh Đông Hồ đang đối mặt với nhiều thách thức, như nguy cơ mai một nghề truyền thống, sự cạnh tranh của các sản phẩm hiện đại, hay vấn đề bảo tồn không gian làng nghề.
Vì vậy, chương trình “Tinh hoa văn hóa Bắc Ninh, sắc màu Đông Hồ” được tổ chức tại không gian phố đi bộ hồ Gươm – Hà Nội là một nỗ lực đáng trân trọng để tiếp thêm “sức mạnh” cho tranh Đông Hồ và là dịp kết nối di sản với công chúng trong và ngoài nước.
“Bộ Ngoại giao, Ủy ban Quốc gia UNESCO Việt Nam, tỉnh Bắc Ninh và các ban, bộ, ngành đang nỗ lực cùng cộng đồng và bạn bè quốc tế để đưa nghệ thuật tranh dân gian Đông Hồ trở thành Di sản văn hóa phi vật thể cần bảo vệ khẩn cấp của nhân loại”, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao nhấn mạnh.
![]() |
| Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh Lê Xuân Lợi cùng các đại sứ trải nghiệm in tranh dân gian Đông Hồ. |
Tại sự kiện “Tinh hoa văn hóa Bắc Ninh – Sắc màu Đông Hồ”, các đại biểu đã thưởng thức các làn điệu Quan họ, trải nghiệm thực hành làm tranh Đông Hồ cùng các nghệ nhân.
![]() |
| Cô trò Trường Mầm non Đồng Kỵ 1 (TP Từ Sơn) sau tiết mục Bắc Bling tại chương trình. |
![]() |
| Tranh Đông Hồ không chỉ là tác phẩm nghệ thuật, mà còn là một "tuyên ngôn” về lối sống hài hòa với thiên nhiên của người Việt Nam. |
Chương trình “Tinh hoa văn hoá Bắc Ninh - Sắc màu Đông Hồ” là hoạt động nhằm tiếp tục giới thiệu và quảng bá tranh dân gian Đông Hồ để ứng cử UNESCO công nhận nghề làm tranh dân gian Đông Hồ là Di sản văn hoá phi vật thể cần được bảo vệ khẩn cấp; tiếp tục tuyên truyền, giới thiệu di sản Dân ca Quan họ và các loại hình nghệ thuật dân gian truyền thống tiêu biểu tỉnh Bắc Ninh; các sản phẩm làng nghề truyền thống, sản phẩm OCOP, đặc sản truyền thống “Quà quê Quan họ”. Đây cũng là dịp để du lịch Bắc Ninh kết nối, giao lưu với thủ đô Hà Nội và các vùng miền trên cả nước và quốc tế, nhằm thu hút khách du lịch trong nước và quốc tế đến thủ đô Hà Nội cũng như với Bắc Ninh – Kinh Bắc.
Các tin khác
Điện Biên: Chuẩn bị chu đáo để mỗi lá phiếu phát huy trọn vẹn ý nghĩa
Sơn La: Phát huy quyền làm chủ, sáng suốt lựa chọn đại biểu xứng đáng
Trưởng Ban Tuyên giáo và Dân vận Trung ương Trịnh Văn Quyết phát biểu tại Lễ trao Giải thưởng Sách Quốc gia lần thứ VIII
Đoàn Giám sát, kiểm tra của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Hội đồng Bầu cử quốc gia giám sát, kiểm tra công tác chuẩn bị bầu cử tại Khánh Hòa
Lào Cai: Đồng chí Phan Đăng Toàn, Bí thư Đảng ủy phường Sa Pa ứng cử Đại biểu HĐND phường Sa Pa
Lai Châu thông tin công tác chuẩn bị bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
Tuyên Quang: Bí thư Tỉnh ủy Hầu A Lềnh dự Lễ giao nhận quân năm 2026
Sa Pa (Lào Cai): Đêm thơ Nguyên tiêu Xuân Bình Ngọ 2026 thu hút đông đảo các văn, nghệ sĩ, những người yêu thơ tham gia
Ứng cử viên đại biểu Quốc hội khóa XVI tiếp xúc cử tri phường Điện Biên Phủ
Đọc nhiều
Nghiên cứu ứng dụng D-Panthenol và hệ nền sinh học: Bước tiến mới của DUYENTHI GROUP trong phục hồi hàng rào bảo vệ da
Những kỳ tích y khoa đầu năm 2026 tại Bệnh viên Đa khoa vùng Tây Nguyên
Bệnh viện Quân y 121 làm chủ kỹ thuật nút rò động mạch cảnh xoang hang
Cần Thơ xây dựng đội ngũ cán bộ y tế “Giỏi chuyên môn, sáng y đức, vững bản lĩnh, tận tâm phục vụ”
Lực lượng công an Cần Thơ bỏ phiếu sớm, sẵn sàng bảo đảm an ninh ngày bầu cử
Videos
E-magazine Inforgraphic Video
Thủ tướng động viên lực lượng bảo đảm vệ sinh môi trường ở Hà Nội
Diễn văn của Tổng Bí thư Tô Lâm tại phiên bế mạc Đại hội XIV của Đảng
Đại hội XIV của Đảng sự kiện trọng đại của đất nước trong giai đoạn mới
Hợp tác xã bệ đỡ vùng trồng rau an toàn tập trung tại Hưng Yên
Hưng Yên sản xuất rau quả công nghệ cao hướng đi bền vững cho nông nghiệp sạch
Xã Ô Diên – Hà Nội: Bất cập từ bãi vật liệu xây dựng gây ô nhiễm môi trường và trách nhiệm quản lý tại địa bàn cơ sở
Cảnh báo hành vi giả danh cán bộ thuế, cơ quan thuế để lừa đảo
Phòng ngừa cháy nổ trong dịp Tết Nguyên đán
Ra mắt ứng dụng Tuyên giáo và Dân vận trên điện thoại thông minh
Bồi đắp nguồn nhân lực tại chỗ, từng bước nâng cao dân trí
Khánh thành công trình Trụ sở làm việc Cơ quan Chủ tịch nước
Điện, thư chúc mừng Tổng Bí thư Tô Lâm
Lai Châu: Mỗi lá phiếu gửi gắm niềm tin của cử tri
Sơn La: Đồng thuận, trách nhiệm sẵn sàng cho ngày bầu cử
Điện Biên: Sẵn sàng cho ngày bầu cử ở vùng cao, biên giới
Giải mã đà tăng trưởng kỷ lục của một hãng hàng không Việt Nam
Phú Thọ: Ngày hội bầu cử - Động lực cho kỷ nguyên vươn mình của dân tộc (Bài 2)
Lực lượng công an Cần Thơ bỏ phiếu sớm, sẵn sàng bảo đảm an ninh ngày bầu cử
Không khí hướng về ngày bầu cử lan tỏa khắp các địa phương ở Cà Mau
Lào Cai: Kinh tế - Xã hội bứt phá mạnh mẽ, tạo đà thắng lợi ngay từ những tháng đầu năm 2026
Thanh Hóa: Đánh sập đường dây sản xuất, buôn bán thuốc giả gây hại sức khỏe nhân dân
Tuyên Quang: Kiên quyết đấu tranh, đẩy lùi tệ nạn cờ bạc
Siết chặt quản lý thuốc lá điện tử, thuốc lá nung nóng để chặn hệ lụy lâu dài
Sữa Aptamil thu hồi ở nước ngoài, Bộ Y tế yêu cầu kiểm soát tại Việt Nam
Làm gì để học sinh, sinh viên thoát khỏi sự lệ thuộc vào AI?
Hà Nội công bố môn thi thứ 3 vào lớp 10 là môn Ngoại ngữ
Tổng Bí thư Tô Lâm dự lễ khởi công trường nội trú liên cấp vùng biên tại Cao Bằng





