Hà Nội: Thản nhiên “hôi hoa” bên hồ Hoàn Kiếm
(suckhoemoitruong.com.vn) - Dù các công nhân công ty cây xanh Hà Nội có mặt, song nhiều người dân vẫn thản nhiên bê các chậu hoa trang trí quanh bờ hồ Hoàn Kiếm về trong sự “bất lực” của các công nhân này.
Tắc đường vì “hôi hoa”
Hôm nay 10/2, Công ty TNHH một thành viên Cây xanh Hà Nội (Công ty Cây xanh Hà Nội) tổ chức thu dọn các chậu hoa trang trí quanh bờ hồ Hoàn Kiếm dịp Tết Nguyên Đán Giáp Ngọ 2014. Các công nhân của công ty có mặt từ sáng sớm, vận chuyển các chậu hoa, đôn hoa, hoa trang trí tiểu cảnh lên xe tải để đưa về vườn ươm.
Tuy nhiên, “sự cố” bắt đầu nảy sinh khi nhiều người đi đường dừng xe, tranh thủ lấy những chậu hoa về nhà. Chẳng ai bảo ai, nhiều người tập trung quanh các bồn hoa, đài hoa, khuân đi những chậu hoa còn tươi đẹp.
Anh Bùi T. L. (trú tại ngách 67, ngõ 670 Nguyễn Khoái, phường Thanh Trì, Hoàng Mai, Hà Nội), nhân viên một cơ quan có trụ sở trên phố Lê Thái Tổ, cho biết, gần 9h sáng, anh đến cơ quan, bắt gặp cảnh người dân “hôi hoa” tại các bồn hoa nhân tạo trước cổng cơ quan anh.
“Mọi người thản nhiên đến lấy các chậu hoa còn tươi. Mấy người công nhân và lái xe của công ty cây xanh không thể giữ hết hoa được. Nhiều người dựng xe giữa đường để lấy hoa, gây ùn tắc, ô tô bấm còi inh ỏi. Một số người nước ngoài thấy lạ còn đứng lại chụp ảnh.” - anh T. L. kể lại.
9h30 sáng, ghi nhận của chúng tôi, nhiều bồn hoa nhân tạo trên phố Lê Thái Tổ đã trống trơn, chỉ còn khung sắt, khung gỗ. Trên phố Đinh Tiên Hoàng, các công nhân Công ty Cây xanh Hà Nội tiếp tục phần việc của mình, thu hồi các chậu cây, vận chuyển lên xe tải để đưa về vườn ươm.
Một người phụ nữ bê được 2 chậu hoa còn tươi và đẹp.
Dọc vỉa hè phố Đinh Tiên Hoàng, một số người dân vẫn tranh thủ lấy hoa mang về. Không chỉ lấy hoa, những người này còn “xin” luôn cả chậu sứ mang về. Người xách tay 1-2 chậu, người cho vào giỏ xe đạp, có người lấy luôn cả thùng xốp để chứa hoa.
Thường xuyên mất trộm
Trao đổi với PV Dân trí, bà Nguyễn Hòa Hợp - Phó Giám đốc Công ty Cây xanh Hà Nội - cho biết, chủ trương của công ty là thu hồi tất cả hoa trang trí tại các điểm trong thành phố, trong đó có khu vực quanh hồ Hoàn Kiếm, tiếp tục ươm trồng để sử dụng, tiết kiệm cho ngân sách. Theo bà Hợp, công ty không cho phép người dân lấy các chậu hoa vì đó là tài sản của công ty.
Có người dùng cả thùng xốp lấy hàng chục khóm hoa.
“Chúng tôi đã trao đổi với giám đốc xí nghiệp cây xanh phụ trách trang trí hoa tại khu vực hồ Hoàn Kiếm, yêu cầu các công nhân quản lý, thu hồi tất cả số hoa trang trí, không để người dân lấy đi” - bà Hợp nói.
Trước đó, trong nhiều lần trao đổi với phóng viên, lãnh đạo Công ty Cây xanh Hà Nội cho biết, mỗi năm, vào các dịp lễ, Tết, cán bộ công nhân viên công ty mất rất nhiều công sức trang trí tại các điểm công cộng sao cho đẹp nhất, ý nghĩa nhất.
“Để bảo vệ, công ty đều phải cắt cử nhân viên ứng trực. Tuy nhiên, người dân bê trộm rất nhiều, cả hoa dưới thấp lẫn chậu hoa, dây hoa trên các giàn cao. Lực lượng bảo vệ mỏng nên không thể giữ hết được.” - lãnh đạo Công ty Cây xanh Hà Nội cho hay.
Cũng theo vị lãnh đạo này, thời gian mất hoa nhiều nhất là khoảng 27-29 Tết. Khoảng thời gian này, mọi người tất bật chuẩn bị Tết, các khu vực công cộng được trang trí nhiều hoa tươi nên không ít người cứ ra chỗ công cộng bê hoa về nhà.
Công nhân Công ty Cây xanh Hà Nội thu hồi số cây, hoa trang trí dịp Tết.
“Mỗi lần mất cây, mất hoa, Công ty lại phải chuyển thêm hoa từ Xí nghiệp ươm hoa Cầu Diễn về để bổ sung, vừa tốn thời gian, vừa tốn tiền bạc. Nhân viên công ty vừa bảo vệ, vừa tuyên truyền nhưng năm nào cũng mất rất nhiều, thậm chí mất nhiều loại hoa quý, cây quý” - lãnh đạo Công ty Cây xanh Hà Nội buồn bã.
“Ngoài ra, vào các dịp lễ, các công nhân vừa trang trí cây hoa, thảm cỏ đẹp xong, nhiều nam thanh nữ tứ nhảy qua hàng rào vào chụp ảnh, giẫm nát cỏ, gẫy cành hoa. Trong khi đó, các bồn hoa, thảm cỏ trang trí đều phải có thiết kế đàng hoàng, không thể làm bừa được.” - lãnh đạo Công ty Cây xanh Hà Nội nói và đề nghị, vì cái đẹp chung của thành phố, người dân hãy có ý thức hơn trong việc giữ gìn cảnh quan công cộng.
Hoai Thu - Theo dantri
![]() |
"Kết nối thành công, chia sẻ cộng đồng" |
Các tin khác

Bộ Y tế chỉ đạo siết chặt công tác quản lý giám định pháp y và bắt buộc chữa bệnh tâm thần

Chỉ thị của Thủ tướng về một số nhiệm vụ cấp bách giải quyết ô nhiễm môi trường

Thanh Hóa: Xử lý hơn 800 vụ vi phạm về buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả, xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ

Cần Thơ: Dông lốc bất ngờ làm tốc mái 4 căn nhà tại xã Trường Xuân

Sớm khởi động lại Bệnh viện Ung bướu Cần Thơ để hoàn thành trong năm 2026

Khởi tố, bắt tạm giam một Phó Giám đốc Trung tâm Y tế ở Đắk Lắk vì nhận hối lộ

Xây dựng Bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Thọ lên hạng đặc biệt, phát triển xứng tầm với vị thế mới

Lễ công bố và đón nhận bằng xếp hạng di tích quốc gia đặc biệt Tháp Bà Pô Nagar

Trưởng Công an xã được phạt đến 50% mức tiền phạt tối đa, tịch thu phương tiện vi phạm hành chính
Đọc nhiều

Bệnh viện Quân y 121, Quân khu 9 gặp mặt các cơ quan báo chí nhân ngày báo chí cách mạng Việt Nam

Ông Trần Duy Đông làm Chủ tịch UBND tỉnh Phú Thọ mới

Bệnh viện Quân y 121 (Quân khu 9): Miễn tiền công khám bệnh và một phần chi phí xét nghiệm

Quảng Hưng (Quảng Bình): Lợi dụng xây dựng nghĩa trang để khai thác khoáng sản trái phép - Thủ đoạn tinh vi gây nguy hại môi trường

TP. Hồ Chí Minh: Sức khỏe tinh thần cư dân bất ổn sau sự việc bầu Ban quản trị Chung cư Lux Garden - quận 7

Nguyên lãnh đạo Đảng và Nhà nước góp ý kiến vào các dự thảo văn kiện trình Đại hội XIV của Đảng

Sửa đổi Luật Điện lực: yêu cầu xuất phát từ thực tiễn

Chuyển đổi số báo chí: Thực trạng, thách thức và giải pháp

Petrovietnam: Sẵn sàng tâm thế cho chặng đường phát triển mới

Bộ Y tế chỉ đạo siết chặt công tác quản lý giám định pháp y và bắt buộc chữa bệnh tâm thần

Chỉ thị của Thủ tướng về một số nhiệm vụ cấp bách giải quyết ô nhiễm môi trường

Xây dựng Bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Thọ lên hạng đặc biệt, phát triển xứng tầm với vị thế mới

DIFF 2025 và mùa pháo hoa Đà Nẵng nhiều cái “nhất” trong lịch sử

Thủ tướng yêu cầu tiếp tục chăm lo tốt đời sống người có công với cách mạng

Công an TP Cần Thơ: Quyết tâm đảm bảo an ninh trật tự các ngày lễ lớn và Đại hội Đảng bộ các cấp

Văn Giang, Hưng Yên: Chùa cổ Dương Hòa với khát vọng trùng tu

Phong Nha - Kẻ Bàng và Hin Nam Nô: Di sản thiên nhiên xuyên biên giới đầu tiên của Việt Nam và Lào

Thu giữ 13 tấn chân gà ngâm hóa chất

Thanh Hóa: Xử lý hơn 800 vụ vi phạm về buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả, xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ

Khởi tố, bắt tạm giam một Phó Giám đốc Trung tâm Y tế ở Đắk Lắk vì nhận hối lộ

Trưởng Công an xã được phạt đến 50% mức tiền phạt tối đa, tịch thu phương tiện vi phạm hành chính

Đảng bộ Trường Đại học Điện lực sẵn sàng bước vào kỷ nguyên mới

Xây dựng xã hội học tập là sứ mệnh cao cả trong kỷ nguyên mới

Thi tốt nghiệp THPT: Sáng nay, thí sinh chương trình 2018 thi buổi cuối cùng

Trường Đại học Điện lực: Mở rộng hợp tác nghiên cứu và đào tạo với Đại học Khoa học và Công nghệ Hàn Quốc (UST)
Nổi bật

Đảng bộ Trường Đại học Điện lực sẵn sàng bước vào kỷ nguyên mới

Thủ tướng yêu cầu tiếp tục chăm lo tốt đời sống người có công với cách mạng

Công an TP Cần Thơ: Quyết tâm đảm bảo an ninh trật tự các ngày lễ lớn và Đại hội Đảng bộ các cấp

Quản lý chặt bệnh nhân bệnh tâm thần, bảo đảm giám định khách quan, minh bạch

Hơn 30 chuyên gia từ Mỹ và Anh khám từ thiện cho bệnh nhân nghèo

TTYT huyện Yên Lạc: Đẩy mạnh cải cách hành chính hướng tới sự hài lòng người bệnh

Bệnh viện C Thái Nguyên: Nghiên cứu và ứng dụng khoa học, kỹ thuật trong công tác khám, chữa bệnh

Bệnh viện Lao và bệnh Phổi Thái Nguyên nỗ lực vượt mọi khó khăn trong khám và điều trị bệnh

Trung tâm Y tế thị xã Phổ Yên: Nơi người bệnh gửi gắm niềm tin

Bệnh viện A Thái Nguyên: Nỗ lực, cống hiến, vì sức khỏe nhân dân

Trung tâm y tế huyện Đồng Hỷ: Nâng cao chất lượng chăm sóc và bảo vệ sức khỏe nhân dân

Trung tâm Y tế Chợ Đồn (Bắc Kạn): Không ngừng đổi mới, nâng cao chất lượng khám chữa bệnh
