Hai cha con nông dân Hội An và chiếc xe đạp tre độc đáo “made in Việt Nam”

SK&MT - Chỉ bằng những cây tre rẻ tiền, cha con ông Võ Tấn Mười đã sáng tạo ra những chiếc xe đạp tre “made in Việt Nam”nói chung, “made in Hội An” nói riêng xuất khẩu ra khắp thế giới với giá trị cả nghìn đô Mỹ.

Bỏ lương nghìn đô về làm nông dân

Mấy năm gần đây, người dân sinh sống trên địa bàn xã Cẩm Thanh, TP.Hội An, Quảng Nam vẫn trầm trồ thán phục cha con ông Võ Tấn Mười và Võ Tấn Tâm (39 tuổi) chủ nhân của những chiếc xe đạp tre độc đáo. Sau hơn hai năm miệt mài nghiên cứu, cha con ông Mười đã tạo ra những chiếc xe đạp tre được xuất khẩu đi châu Âu với giá từ 500 - 5000 USD, bằng những bụi tre gai vốn rất gần gũi với người nông dân. Dù những chiếc xe đạp được bán với giá bằng cả gia tài của người nông dân thế nhưng cha con ông Mười nhiều lần phải từ chối đơn đặt hàng mới của khách vì số xe đạp làm gia không kịp những đơn đặt hàng trước đó.

Hai cha con ông Mười đang miệt mài lao động trong xưởng.

Phải rất khó khăn, chúng tôi mới gặp được cha con ông Mười ở xưởng sản xuất xe đạp tre của gia đình ông lúc trời vừa nhá nhem tối. Lúc chúng tôi đến, dù đã muộn nhưng cả hai cha con ông Mười cùng với thợ của mình đang tất bật làm việc trong xưởng để hoàn thiện lô xe đạp thể thao gần mười chiếc để kịp giao đúng hẹn cho khách như trong hợp đồng. Việc nhiều nên mỗi tháng cha con ông Mười chỉ cho bản thân mình nghỉ phép đúng ba ngày. Thế mới hiểu vì sao cha con ông Mười năm lần bảy lượt từ chối gặp chúng tôi vì không có thời gian. Những ngày này, cả hai gia đình ông Mười đều áp dụng chế độ “thời chiến” ăn khẩn trương, ngủ khẩn tốc.

Vừa lấy tay phủi lớp bụi dày đặc bám trên vai mình, anh Tâm vừa kể cho chúng tôi nghe về cơ duyên của mình với những chiếc xe đạp tre “made in Việt Nam” này. “Tôi cũng giống như hàng triệu người Việt Nam khác được sinh ra ở nông thôn nên tất tần tật những kỷ niệm về tuổi thơ của chúng tôi với búng bi, đánh đáo gắn liền với rặng tre bên hiên nhà. Lớn lên, dù mải miết theo đuổi ước mơ của riêng mình nhưng những ký ức về tuổi thơ gian khó nhưng hết sức đẹp đẽ thủa nào thì chẳng thể nào quên được. Cũng chính vì những ký ức đẹp đẽ đó, dù chọn theo học nghành công nghệ thông tin nhưng lúc nào mình cũng ấp ủ trong đầu ý định giúp người nông dân làm giàu từ loài cây gắn bó mật thiết với cuộc sống của người nông dân”.

Những chiếc khung xe đạp bằng thép được thay thế hoàn toàn bằng tre gai.

Đến năm 2011, sau khi nghe Alex Lakassen (45 tuổi, Quốc tịch Hà Lan) kể về những chiếc xe đạp thể thao được làm từ tre ở Hà Lan, anh Tâm quyết định dừng hoạt động công ty riêng của mình để tập trung nghiên cứu nhằm sản xuất ra những chiếc xe đạp tre “made in Việt Nam”. Lúc nghe anh Tâm thông báo dừng hoạt động công ty để tập trung nghiên cứu sản xuất xe đạp xe ai cũng cười bảo anh “hâm”. “Hâm” quá đi chứ, đang đi làm lương tháng nghìn đô cho công ty nước ngoài thì đùng cái xin nghỉ việc về mở công ty riêng. Đến lúc công ty đi vào hoạt động ổn định, sinh lời cả vài trăm triệu trong một năm thì anh Tâm lại dừng hoạt động để theo đuổi dự án riêng của mình.

Chỉ có ông Võ Tấn Mười cha anh sau khi nghe con trai kể về dự án của mình thì hoàn toàn ủng hộ. Vốn là một nghệ nhân mộc mỹ nghệ nổi tiếng ở Hội An, từng làm ra rất nhiều sản phẩm mỹ nghệ nổi tiếng được xuất khẩu đi “năm châu, bốn bể” nên ông biết tiềm năng về tài nguyên thiên nhiên đặc biệt là tài nguyên con người ở mảnh đất này rất lớn. Ông nghĩ rằng chỉ cần bản thân mình có niềm tin thì bất cứ việc gì dù khó đến đâu, nhưng nếu quyết tâm thì cũng sẽ làm được. Cũng chính vì niềm tin đó, ông tin rằng con trai mình sẽ tạo ra những sản phẩm mỹ nghệ mang thương hiệu “made in Việt Nam” nói chung, “made in Hội An” nói riêng được xuất khẩu đi toàn thế giới có giá trị cao gấp hàng trăm lần những sản phẩm hiện nay từ những cây tre hết sức gần gũi với cuộc sống của người dân ở nông thôn Việt Nam.

Kiếm hàng triệu đô mỗi năm từ tre

Dù nhận được sự ủng hộ của gia đình, sự trợ giúp rất lớn từ phía anh Alex Lakassen, cũng như từ ông Mười nhưng anh Tâm vẫn gặp phải muôn vàn khó khăn vì để sản xuất một chiếc xe đạp bằng tre không hề dễ nhất là với một “tay mơ” về cơ khí như anh.

Những chiếc xe đạp tre thân thiện với môi trường được anh Alex Lakassen kỳ công đặt mua tận Hà Lan rồi chuyển về TP Hội An cho anh Tâm tháo ra nghiên cứu. Dựa trên nguyên lý hoạt động của xe đạp, anh Tâm nhận ra ngoài những bộ phận bằng kim loại không thể thay thế như tay phanh, xích, líp, trục bi…thì những phần còn lại hoàn toàn có thế thay thế bằng tre.

Anh Tâm và bạn mình Alex Lakassen tỉ mỉ hoàn thiện những chi tiết nhỏ nhất.

Thế nhưng, làm bằng tre gì để làm khung xe đạp vừa bền vừa chịu lực tốt. Trong quá trình cải tiến thay thế khung xe từ vật liệu kim loại đòi hỏi người sản xuất phải biết tính toán sao cho bộ khung có thể phù hợp với người sử dụng nhất là đối với những người nước ngoài có hình dáng cao to. Điều này đòi hỏi sự tính toán kỹ càng của người sản xuất khi mỗi chi tiết trong xe đạp từ tay cầm lái, khung xe, càng xe đòi hỏi tính chịu nén, chịu lực khác nhau.

Mất gần một năm nghiên cứu thí nghiệm tính toán tới lui cha con ông Mười tìm được loại tre đáp ứng được những yêu cầu khắt khe trên. Nhờ ưu điểm ruột đặc, lại có đồ bền dẻo nhất định nên loại tre gai thuộc họ quý hiếm ở nước ta này đã giải quyết được những yêu cầu về độ bền cũng như tính chịu nén, chịu lực đảm bảo sự chắc chắn cho những chiếc xe đạp thể thao để những người nước ngoài có thân hình to lớn cũng có thể an tâm sử dụng trong thời gian dài.

Những chiếc khung xe đạp tre dần được thành hình.

Những cây tre gai được thu mua về, sẽ được bố con ông Mười xử lý bằng cách ngâm trong nước mặn từ 6 đến 8 tháng rồi vớt lên phơi nắng rồi mới dùng làm nguyên liệu chế tạo xe đạp. Tùy vào kích cỡ, độ nặng nhẹ của từng cây tre cũng như mục đích sử dụng, chúng sẽ được phân loại để làm khung xe hay tay cầm lái. Dù đã tìm được loại tre để làm khung xe, nhưng cái khó bây giờ là làm thế nào để tạo hình theo mục đích sử dụng. Thế là cả ba người đàn ông lại cùng nhau mày mò, chế tạo ra những chiêc máy chuyên dụng trong sản xuất xe đạp tre từ những loại máy móc có sẵn ngoài thị trường.

Nhìn anh Alex đạp bon bon chiếc xe đạp tre đầu tiên được chế tạo từ xưởng của gia đình mình, cha con ông Mười vỡ òa sung sướng vì hạnh phúc. Không vui sao được, khi ước mơ về việc tìm một hướng đi mới cho những sản phẩm được làm từ cây tre bước đầu đã thành công. Cùng lúc đó, những chiếc xe đạp tre thân thiện với môi trường cũng được Alex tích cực giới thiệu, quảng bá đến bạn bè người thân của mình ở Hà Lan. Quá thích thú với những chiếc xe đạp tre hết sức gần gũi thân thiện với môi trường mà vô cùng độc đáo này, rất đông bạn bè của Alex ở bên Hà Lan đã đặt hàng cha con ông Mười với giá cả dao động từ 500-5000USD.

Không bằng lòng với những thành công mà mình vừa đạt được, cha con ông Mười còn tiếp tục nghiên cứu cải tiến chiếc xe đạp tre của mình. Những khớp nối bằng kim loại trước đây, được thay thế bằng những sợi dây gai cùng loại keo gắn kết được làm từ mật mía cùng với sắn dây nhưng hết sức chắc chắn khẳng định chắc chắn thương hiệu của những chiếc xe đạp tre made in Việt Nam. Bởi với anh, những chiếc xe đạp tre không chỉ đơn thuần là công việc, nó còn là tình yêu, niềm đam mê của người đàn ông hết sức yêu đồng ruộng này.

Sự miệt mài lao động của anh Tâm, những chiếc xe đạp tre “made in Hội An” từng bước khẳng định được vị trí.

“Với tôi, cây tre là một sợi dây đặc biệt gắn kết quá khứ với hiện tại cũng như tương lai. Từ xưa cây tre hiện hữu rất nhiều trong cuộc sống hàng ngày của người dân Việt Nam. Thế nhưng trong cuộc sống ngày nay, cây tre không còn giữ vai trò quan trọng như trước nữa. Qua những hành động này, tôi muốn các thế hệ trẻ nhất là người Việt Nam không lãng quên truyền thống của dân tộc mình”, anh Tâm bộc bạch.

Hàng trăm chiếc xe đạp tre đã được xuất xưởng trong mấy năm qua nhờ sự nỗ lực không ngừng nghỉ của ba người đàn ông. Cũng nhờ những chiếc xe đạp tre độc đáo này, mà rất đông du khách cả trong và ngoài nước đã tìm đến Hội An và ở lại phố nhỏ này lâu hơn. Chính những thành công bước đầu đó thúc đẩy ba người đàn ông mở rộng xưởng sản xuất của mình, lấn sân sang chế tạo những sản phẩm đặc biệt khác như điện thoại gỗ, đồng hồ tre, rồi ô tô tre…giúp hàng trăm lao động ở địa phương có công an việc làm ổn định. Càng vui hơn, khi nhiều người trong làng bước đầu hiểu được ý nghĩa từ những việc làm của anh. Họ đang cùng anh từng bước tạo ra những sản phẩm thân thiện với thiên nhiên đưa hình ảnh Việt Nam thân thiện gần gũi đến gần hơn tới bạn bè năm châu.

Nguyễn Cường – Minh Lâm

Các tin khác

Festival múa sạp “Rực rỡ sắc màu Tây Bắc”

Festival múa sạp “Rực rỡ sắc màu Tây Bắc”

(SK&MT) - Thành phố Yên Bái dịp nghỉ lễ 30/4 năm nay tưng bừng các hoạt động văn hoá văn nghệ khắp địa bàn, thu hút đông đảo quần chúng nhân dân tham gia, góp phần dần hình thành nên nét văn hóa đặc trưng riêng có của thành phố tỉnh lỵ. Trong 2 ngày 4 – 5/5, thành phố Yên Bái sẽ tổ chức Festival múa sạp có chủ đề “Rực rỡ sắc màu Tây Bắc”.
Cần sớm triển khai hành động hỗ trợ người dân ứng phó với hạn mặn

Cần sớm triển khai hành động hỗ trợ người dân ứng phó với hạn mặn

(SK&MT) - Đồng bằng sông Cửu Long đang chịu đựng mức độ xâm nhập mặn cao nhất, khiến hàng nghìn gia đình cảm nhận sự khan hiếm nước sinh hoạt và gặp khó khăn trong nông nghiệp. Trong bối cảnh này, các tổ chức phòng chống thiên tai của Việt Nam đã nhanh chóng hành động để hỗ trợ cư dân ổn định cuộc sống.
Lai Châu: Bí thư Tỉnh ủy thăm hỏi, tặng quà các chiến sĩ Điện Biên trực tiếp tham gia chiến dịch Điện Biên Phủ

Lai Châu: Bí thư Tỉnh ủy thăm hỏi, tặng quà các chiến sĩ Điện Biên trực tiếp tham gia chiến dịch Điện Biên Phủ

(SK&MT) - Sáng 24/4, đồng chí Giàng Páo Mỷ - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND, Trưởng Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh làm Trưởng Đoàn công tác đã thăm hỏi, tặng quà của Thủ tướng Chính phủ, Trung ương Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam cho các chiến sĩ Điện Biên trực tiếp tham gia chiến dịch Điện Biên Phủ đang sinh sống trên địa bàn thành phố Lai Châu.
Đoàn lãnh đạo đảng, nhà nước dâng hương tại khu di tích lịch sử Đền Hùng

Đoàn lãnh đạo đảng, nhà nước dâng hương tại khu di tích lịch sử Đền Hùng

(SK&MT) - Sáng 18/4 (tức 10/3/2024), tại Khu di tích lịch sử Đền Hùng, lãnh đạo Đảng, Nhà nước và nhân dân long trọng tổ chức Lễ dâng hương tưởng niệm các Vua Hùng năm 2024
Đại lễ Tưởng niệm đức Thánh Tổ Đại Ái Đạo tại Cần Thơ

Đại lễ Tưởng niệm đức Thánh Tổ Đại Ái Đạo tại Cần Thơ

(SK&MT) - Giáo hội Phật giáo Việt Nam TP Cần Thơ tổ chức họp báo thông tin về Đại lễ Tưởng niệm đức Thánh Tổ Đại Ái Đạo và chư Tôn đức Ni tiền bối hữu công Phật giáo Việt Nam, diễn ra trong 3 ngày từ 12 đến 14/4/2024.tại Thiền viện Trúc Lâm Phương Nam và chùa Mỹ Khánh (huyện Phong Điền, TP Cần Thơ).
Những người trả lại màu xanh cho đất vùng châu thổ Cửu Long

Những người trả lại màu xanh cho đất vùng châu thổ Cửu Long

(SK&MT) - Là đơn vị chủ chốt của Quân khu 9 trong công tác rà phá bom, mìn, những năm qua, Lữ đoàn Công binh 25 đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện thắng lợi “nhiệm vụ chiến đấu thời bình”, trả lại màu xanh cho đất vùng châu thổ Cửu Long.
Đoàn kết vì sức khỏe cộng đồng

Đoàn kết vì sức khỏe cộng đồng

(SK&MT) - Mới đây, WHO cùng ba tổ chức quốc tế là Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp của Liên hợp quốc (FAO), Chương trình Môi trường Liên hợp quốc (UNEP), Tổ chức Thú y thế giới (WOAH) kêu gọi hành động vì một thế giới khỏe mạnh hơn thông qua cách tiếp cận “One Health”.
Xã Ngũ Hiệp (huyện Thanh Trì, Hà Nội): Phát động Ngày chạy Olympic vì sức khỏe toàn dân

Xã Ngũ Hiệp (huyện Thanh Trì, Hà Nội): Phát động Ngày chạy Olympic vì sức khỏe toàn dân

(SK&MT) - Sáng 24/3, Uỷ ban nhân dân xã Ngũ Hiệp đã phát động Ngày chạy Olympic vì sức khỏe toàn dân; Giải chạy Báo Hànộimới lần thứ 49 - Vì hoà bình; thiết thực chào mừng kỷ niệm 78 năm Ngày thể thao Việt Nam (27/3/1946 - 27/3/2024).
Biên phòng Kiên Giang với nhiều hoạt động ý nghĩa “Tháng Ba Biên giới”

Biên phòng Kiên Giang với nhiều hoạt động ý nghĩa “Tháng Ba Biên giới”

(SK&MT) - Tháng ba là dịp để Đoàn viên, Thanh niên thể hiện tình yêu quê hương đất nước thông qua những việc làm ý nghĩa, thiết thực hướng về các địa bàn biên giới, biển đảo. Hòa chung khí thế sôi nổi của tuổi trẻ cả nước, tuổi trẻ các đơn vị thuộc Bộ đội Biên phòng tỉnh Kiên Giang cũng ra sức phấn đấu, thi đua lập thành tích, bằng nhiều phần việc thật cụ thể hướng về: “Tháng Ba biên giới”.
Xem thêm

Đọc nhiều

Lập Thạch - Vĩnh Phúc: Người dân bức xúc vì ao Trảng xã Triệu Đề bị san lấp ảnh hưởng đến môi trường và nước sản xuất nông nghiệp

Lập Thạch - Vĩnh Phúc: Người dân bức xúc vì ao Trảng xã Triệu Đề bị san lấp ảnh hưởng đến môi trường và nước sản xuất nông nghiệp

(SK&MT) - Ngày 20/09/2022, UBND tỉnh Vĩnh Phúc ban hành Quyết định số 1687 /QĐ-UBND về việc phê duyệt danh mục ao, hồ, đầm không được san lấp trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc, đồng thời, quy định trách nhiệm thuộc về các sở, ban, ngành, các huyện, thành phố và
Hội đồng Giải Báo chí tỉnh Vĩnh Phúc trao giải Báo chí tỉnh Vĩnh Phúc lần thứ XIII năm 2024

Hội đồng Giải Báo chí tỉnh Vĩnh Phúc trao giải Báo chí tỉnh Vĩnh Phúc lần thứ XIII năm 2024

(SK&MT) - Nhân dịp 99 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam (21/6/1925 - 21/6/2024), chiều 19/6/2024 Hội đồng Giải Báo chí tỉnh Vĩnh Phúc tổ chức lễ trao Giải Báo chí tỉnh lần thứ XIII.
Xây dựng nông thôn mới - cách làm từ Cờ Đỏ

Xây dựng nông thôn mới - cách làm từ Cờ Đỏ

(SK&MT) - Thành phố Cần Thơ là địa phương đầu tiên ở khu vực Đồng bằng sông Cửu Long về đích trước 1 năm trong chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới (NTM).
Hà Nội: Cần kiểm tra việc bán “chất thải” trái quy định

Hà Nội: Cần kiểm tra việc bán “chất thải” trái quy định

(SK&MT) - Theo quy định, trong quá trình thi công xây dựng dự án, chủ đầu tư, nhà thầu phải tuân thủ những quy định bắt buộc về xây dựng cũng như các quy định pháp luật về môi trường; chịu sự kiểm tra, giám sát của các cơ quan quản lý Nhà nước có thẩm qu
Viện Sức khỏe và Môi trường vì cộng đồng:  Kiện toàn chức danh quản lý để tiếp tục phát triển

Viện Sức khỏe và Môi trường vì cộng đồng: Kiện toàn chức danh quản lý để tiếp tục phát triển

(SK&MT) - Việc kiện toàn cán bộ quản lý sẽ là sự kiện đánh dấu một bước phát triển mới của Viện trong lĩnh vực nghiên cứu khoa học và truyền thông về sức khỏe và môi trường.
ban tin suc khoe va moi truong so 4 thang 6
giai phap de thiet bi khong nguoi lai vao phuc vu cong tac tim kiem cuu ho
sau 10 ngay sat lo duong sat chi thanh duoc thong ham
pho thu tuong tran hong ha chi dao cong tac khac phuc hau qua vu chay nha tro o trung kinh cau giay thanh pho ha noitran
ban tin skmt so 3 thang 5
xa thai phuong huyen hung ha tinh thai binh tinh trang lan chiem xay dung nha trai phep khong manh tay se nhieu he luy
ban tin skmt so 3 thang 5
bo cong an huong dan ky nang thoat nan khi co chay nha o nha chung cu cao tang va nha ong
chu nhat xanh
ban tin moi truong suc khoe so 2 thang 4 nam 2024
Ciputra Hà Nội giao lưu bóng đá chào mừng ngày báo chí cách mạng Việt Nam

Ciputra Hà Nội giao lưu bóng đá chào mừng ngày báo chí cách mạng Việt Nam

(SK&MT) - Chào mừng 99 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam (21/6/1925 - 21/6/2024), sáng ngày 8/6, tại Khu đô thị quốc tế Ciputra Hanoi đã diễn ra Giải bóng Tứ Hùng năm 2024 với sự tham gia của 4 đội bóng
Xã Ngũ Hiệp (huyện Thanh Trì, Hà Nội): Phát động Ngày chạy Olympic vì sức khỏe toàn dân

Xã Ngũ Hiệp (huyện Thanh Trì, Hà Nội): Phát động Ngày chạy Olympic vì sức khỏe toàn dân

(SK&MT) - Sáng 24/3, Uỷ ban nhân dân xã Ngũ Hiệp đã phát động Ngày chạy Olympic vì sức khỏe toàn dân; Giải chạy Báo Hànộimới lần thứ 49 - Vì hoà bình; thiết thực chào mừng kỷ niệm 78 năm Ngày thể thao Việt Nam (27/3/1946 - 27/3/2024).
Thể thao Việt Nam đạt thành tích cao tại SEA Games 31

Thể thao Việt Nam đạt thành tích cao tại SEA Games 31

(SK&MT) – Thành tích của các vận động viên đạt được tại SEA Games 31 cho thấy Thể thao Việt Nam đang đi đúng hướng. Đó là cạnh tranh, thi đấu sòng phẳng và giành huy chương ở những môn Olympic, Asian Games.
Việt Nam cán mốc 90 HCV tại SEA Games 31

Việt Nam cán mốc 90 HCV tại SEA Games 31

(SK&MT) - Xạ thủ Trần Quốc Cường giành huy chương Vàng với nội dung 50m súng ngắn hơi nam, "mở hàng" cho đoàn thể thao Việt Nam trong ngày 17/5. Ngay sau đó, Nguyễn Thị Hương cũng đã giành huy chương Vàng môn Canoeing nội dung 1.000 m đơn nữ với thành tích 5 phút 0 giây.
Đại lễ Tưởng niệm đức Thánh Tổ Đại Ái Đạo tại Cần Thơ

Đại lễ Tưởng niệm đức Thánh Tổ Đại Ái Đạo tại Cần Thơ

(SK&MT) - Giáo hội Phật giáo Việt Nam TP Cần Thơ đã tổ chức họp báo thông tin về Đại lễ Tưởng niệm đức Thánh Tổ Đại Ái Đạo và chư Tôn đức Ni tiền bối hữu công Phật giáo Việt Nam, diễn ra trong 3 ngày, từ 12 đến 14/4/2024, tại Thiền viện Trúc Lâm Phương N
Vĩnh Phúc: Bế mạc Lễ hội Chọi trâu truyền thống xã Hải Lựu, ông cầu số 15 giải Nhất

Vĩnh Phúc: Bế mạc Lễ hội Chọi trâu truyền thống xã Hải Lựu, ông cầu số 15 giải Nhất

(SK&MT) - Trưa ngày 26/02/2024 (tức 17 tháng Giêng) sau 2 ngày diễn ra (từ 25/2) Lễ Hội chọi trâu xã Hải Lựu (huyện Sông Lô, tỉnh Vĩnh Phúc) đã kết thúc với sự tham gia cổ vũ của hàng vạn người dân cùng đông đảo du khách thập phương. Giải nhất đã thuộc về
Chủ nhật đỏ với thông điệp hiến máu cứu người

Chủ nhật đỏ với thông điệp hiến máu cứu người

Ngày 24/12, ngày hội Chủ nhật đỏ năm 2024 chính thức diễn ra tại Đại học Bách khoa (Hà Nội). Do Báo Tiền phong phối hợp với các đơn vị liên quan tổ chức mặc dù thời tiết rét đậm nhưng rất nhiều nghệ sĩ, ca sĩ và sinh viên, thanh niên…đã đến tham dự, đăng ký hiến máu tình nguyện.
“Chia sẻ yêu thương cùng bệnh nhi”

“Chia sẻ yêu thương cùng bệnh nhi”

Chiều 30/5/2023, Bệnh viện Đa khoa (BVĐK) tỉnh Khánh Hòa phối hợp với các mạnh thường quân tổ chức ngày hội của bé với chủ đề “Chia sẻ yêu thương cùng bệnh nhi” nhân dịp ngày Quốc tế thiếu nhi 1–6 cho các bệnh nhi đang điều trị tại BVĐK tỉnh Khánh Hoà.

Nổi bật

Lợi ích bất ngờ của việc uống nước cam hàng ngày

Lợi ích bất ngờ của việc uống nước cam hàng ngày

(SK&MT) - Cam là một trong những loại trái cây quen thuộc và được ưa chuộng ở Việt Nam. Nước cam không chỉ có hương vị thơm ngon mà còn chứa nhiều dưỡng chất có lợi cho sức khỏe, và thường được sử dụng làm nguyên liệu cho nhiều loại đồ uống đa dạng.
Quận 7 - TP. HCM: Tổng lực “giải cứu” kênh, rạch khỏi ô nhiễm rác thải

Quận 7 - TP. HCM: Tổng lực “giải cứu” kênh, rạch khỏi ô nhiễm rác thải

(SK&MT) - Sáng 22/6/2024, hàng tấn rác dưới các kênh, rạch tiếp tục được các lực lượng vớt lên đưa đi xử lý. Cây xanh ven ao, hồ, kênh, rạch cũng được cắt tỉa cẩn thận để tạo cảnh quan khiến nhiều người dân tỏ rõ sự phấn khởi với những đổi thay của môi t
5 năm qua, Bộ đội Biên phòng Cà Mau xử phạt vi phạm hành chính hơn 9 tỷ đồng

5 năm qua, Bộ đội Biên phòng Cà Mau xử phạt vi phạm hành chính hơn 9 tỷ đồng

(SK&MT) - Ngày 21/6, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng (BĐBP) tỉnh Cà Mau tổ chức Đại hội Thi đua Quyết thắng, giai đoạn 2019-2024. Trong 5 năm, Bộ đội Biên phòng Cà Mau đã xử phạt vi phạm hành chính tổng cộng hơn 9 tỷ đồng.
Cơ hội “hồi sinh” hai cuộc đời từ người bệnh hiến tạng sau chết não tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ

Cơ hội “hồi sinh” hai cuộc đời từ người bệnh hiến tạng sau chết não tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ

(SK&MT) - Chiều tối ngày 20/6/2024, Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ đã tiến hành ca phẫu thuật lấy tạng của người hiến sau khi chết não và chuyển vào Bệnh viện TW Huế để ghép cho 2 người bệnh suy thận.
Năm 2023, mức tiêu thụ nhiên liệu hóa thạch và lượng khí thải CO2 cao kỷ lục

Năm 2023, mức tiêu thụ nhiên liệu hóa thạch và lượng khí thải CO2 cao kỷ lục

(SK&MT) - Theo báo cáo Đánh giá thống kê về Năng lượng Thế giới công bố ngày 20/6, năm ngoái, mức tiêu thụ nhiên liệu hóa thạch và phát thải năng lượng trên toàn cầu đã đạt mức cao lịch sử, mặc dù tỷ trọng của loại nhiên liệu này trong cơ cấu năng lượng
Hơn 30 chuyên gia từ Mỹ và Anh khám từ thiện cho bệnh nhân nghèo

Hơn 30 chuyên gia từ Mỹ và Anh khám từ thiện cho bệnh nhân nghèo

Dự kiến sẽ có khoảng 60 bệnh nhân được thăm khám trong Chương trình phẫu thuật từ thiện, các bệnh nhân đủ điều kiện sức khỏe sẽ được phẫu thuật trong đợt 1 này.
TTYT huyện Yên Lạc: Đẩy mạnh cải cách hành chính hướng tới sự hài lòng người bệnh

TTYT huyện Yên Lạc: Đẩy mạnh cải cách hành chính hướng tới sự hài lòng người bệnh

(SK&MT) - Cải cách thủ tục hành chính là một nội dung trọng tâm trong cải cách hành chính, vừa có ý nghĩa trong tổ chức hoạt động hiệu lực, hiệu quả của cơ quan hành chính nhà nước, vừa tạo cơ hội cho hội nhập kinh tế quốc tế, phát triển kinh tế – xã hội.
Bệnh viện C Thái Nguyên: Nghiên cứu và ứng dụng khoa học, kỹ thuật trong công tác khám, chữa bệnh

Bệnh viện C Thái Nguyên: Nghiên cứu và ứng dụng khoa học, kỹ thuật trong công tác khám, chữa bệnh

(SK&MT) - Bệnh viện C Thái Nguyên là một trong những bệnh viện uy tín cung cấp các dịch vụ Đa khoa khu vực Thái Nguyên. Kể từ khi thành lập đến nay, trải qua 32 năm phát triển và trưởng thành, Bệnh viện không ngừng phát triển lớn mạnh về quy mô cũng như làm chủ nhiều kỹ thuật chuyên sâu đáp ứng nhu cầu khám chữa bệnh của người dân.
Bệnh viện Lao và bệnh Phổi Thái Nguyên nỗ lực vượt mọi khó khăn trong khám và điều trị bệnh

Bệnh viện Lao và bệnh Phổi Thái Nguyên nỗ lực vượt mọi khó khăn trong khám và điều trị bệnh

(SKMT) - Bệnh viện Lao và bệnh Phổi Thái Nguyên là bệnh viện chuyên khoa tuyến tỉnh (tiền thân là Viện Điều dưỡng Khu tự trị Việt Bắc) được thành lập ngày 12/10/1955. Qua hơn sáu thập kỷ xây dựng và phát triển, với sự đổi mới về cơ sở vật chất, đầu tư trang thiết bị y tế hiện đại, đào tạo và phát triển đội ngũ cán bộ chuyên môn kỹ thuật, nay đã trở thành một bệnh viện lớn của tỉnh.
Trung tâm Y tế thị xã Phổ Yên: Nơi người bệnh gửi gắm niềm tin

Trung tâm Y tế thị xã Phổ Yên: Nơi người bệnh gửi gắm niềm tin

(SK&MT) - Là bệnh viện công lập Hạng 3 tại tỉnh Thái Nguyên, TTYT thị xã Phổ Yên luôn đảm bảo chuyên môn và hạ tầng để đảm nhận chức năng thăm khám tại địa phương. Đồng thời, liên tục nâng cao năng lực chuyên môn, chất lượng khám chữa bệnh, phấn đấu đạt các tiêu chí Trạm đạt chuẩn Quốc gia về Y tế xã, để người dân luôn an tâm khi tới đây khám và điều trị.
Bệnh viện A Thái Nguyên: Nỗ lực, cống hiến, vì sức khỏe nhân dân

Bệnh viện A Thái Nguyên: Nỗ lực, cống hiến, vì sức khỏe nhân dân

(SK&MT) - Ngay từ ngày đầu thành lập (31/12/1965), Bệnh viện A Thái Nguyên luôn định hướng rõ sứ mệnh là chăm sóc sức khỏe nhân dân trên địa bàn và phục vụ kháng chiến chống Mỹ cứu nước ngày đó. Trong chặng đường hơn 50 năm xây dựng và phát triển, các thế hệ thầy thuốc của bệnh viện đã luôn nỗ lực rèn luyện, cống hiến hết mình cho sứ mệnh cao cả ấy, làm nên thành tích chung của ngành Y tế Thái Nguyên, góp phần vào sự phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.
Trung tâm y tế huyện Đồng Hỷ: Nâng cao chất lượng chăm sóc và bảo vệ sức khỏe nhân dân

Trung tâm y tế huyện Đồng Hỷ: Nâng cao chất lượng chăm sóc và bảo vệ sức khỏe nhân dân

(SK&MT) - Trung tâm Y tế huyện Đồng Hỷ (TTYT huyện Đồng Hỷ) là bệnh viện công lập hạng III trực thuộc Sở Y tế tỉnh Thái Nguyên. Những năm qua, TTYT huyện Đồng Hỷ đã không ngừng nỗ lực thực hiện tốt vai trò phục vụ, chăm sóc sức khỏe nhân dân, triển khai hiệu quả công tác phòng, chống dịch bệnh tại cộng đồng và thực hiện tốt tiêu chí cơ sở y tế “Xanh – Sạch – Đẹp”.
Trung tâm Y tế Chợ Đồn (Bắc Kạn): Không ngừng đổi mới, nâng cao chất lượng khám chữa bệnh

Trung tâm Y tế Chợ Đồn (Bắc Kạn): Không ngừng đổi mới, nâng cao chất lượng khám chữa bệnh

(SK&MT) - Nằm ở một huyện vùng núi còn nhiều khó khăn của tỉnh Bắc Kạn, thế nhưng trong những năm qua, tập thể cán bộ, thầy thuốc, y bác sĩ tại Trung tâm Y tế Chợ Đồn luôn phát huy tinh thần vượt khó, đoàn kết một lòng, từng bước xây dựng đơn vị ngày càng trở thành địa chỉ tin cậy trong công tác khám chữa bệnh của người dân đồng bào dân tộc miền núi tại địa phương.
Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bắc Kạn: Địa chỉ khám, chữa bệnh tin cậy của người dân

Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bắc Kạn: Địa chỉ khám, chữa bệnh tin cậy của người dân

(SK&MT) - Những năm gần đây, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bắc Kạn đã không ngừng chú trọng áp dụng công nghệ tiên tiến để triển khai nhiều kỹ thuật mới trong công tác chuyên môn, điều này đã giúp người bệnh, nhất là bệnh nhân nghèo được tiếp cận với các dịch vụ y tế chất lượng cao ngay tại địa phương mà không phải di chuyển lên các bệnh viện tuyến trên.
Giao diện di động