Hàng “Tàu” nhãn Việt lộng hành dịp Tết
Bánh kẹo không nguồn gốc xuất xứ, nhãn mác Việt Nam nhưng bên trong toàn chữ Tàu, khi được hỏi thì người bán xởi lởi: “Hàng Việt Nam, em cứ ăn thoải mái”. Nhưng khi hỏi, tại sao lại có chi chít chữ Tàu hoặc không có nhãn mác thì khách nhận ngay cái nguýt dài.
Bánh kẹo không rõ nguồn gốc, xuất xứ bày bán tràn lan. (Ảnh minh họa)
Câu hỏi về chất lượng
Thời điểm cận Tết, các loại hàng hóa ùn ùn kéo về, đây là dịp các loại hàng ngoại “đổ bộ” vào thị trường tiêu dùng Việt Nam. Các loại hàng hóa, bánh mứt đủ các thể loại lẫn màu sắc đã làm thị trường tết Việt Nam thêm xôm tụ nhưng cũng dấy lên lo ngại cho người tiêu dùng về chất lượng.
Khu vực bán bánh kẹo, mứt tràn ngập các loại với màu sắc lòe loẹt, người ra vào nườm nượp. Trong vai một người đi mua hàng, chúng tôi được một chủ quầy hàng ở chợ Bà Chiểu (Q.Bình Thạnh, TP.HCM) vồn vã giới thiệu loại kẹo rẻ nhất giá 35.000 đồng/kg, kẹo dẻo trái cây, kẹo dẻo ngô là 40.000-60.000 đồng/kg, socola các loại từ 55.000-100.000 đồng/kg.
Chủ quầy hàng này còn cho biết: “Ở đây uy tín nên khách từ nhiều nơi đến lấy hàng về bán lại”. Vừa nói, người bán vừa tranh thủ nhặt vài ba loại kẹo bảo cứ ăn thử, thích loại nào thì mua. Người bán cũng bật mí thêm: “Nếu mua về ăn Tết thì nên mua loại 70.000 đồng/kg trở lên, loại 35.000-40.000 đồng/kg thì nói chung ăn toàn bột thôi. Ở đây là bán rẻ nhất rồi, không mua ở đây thì chẳng có nơi nào bán rẻ hơn đâu”.
Cầm trên tay một bịch kẹo với bao bì chi chít chữ Trung Quốc chúng tôi tỏ ra khá ái ngại bởi nguồn gốc xuất xứ, bà chủ quầy hàng nhanh nhẩu trấn an: “Bánh kẹo toàn hàng Việt Nam thôi, ngon lắm, cái này không mua nhanh là hết. Chị mới nhập hàng về hôm qua mấy thùng mà hôm nay chỉ còn nhiêu đây”. Khi được chúng tôi hỏi, hàng Việt Nam, tại sao trên nhãn toàn chữ Trung Quốc thì người bán có phần bực bội, gắt gỏng: “Có mua không mà hỏi nhiều”, “Mới sáng sớm ra mà bày đặt hỏi nguồn với chả gốc, không mua thì đi chỗ khác chơi”.
Bỏ ngỏ khâu quản lý
Đi dọc theo các sạp, bán bánh kẹo khác cũng ngập tràn những gói kẹo, mứt xanh, đỏ, tím, vàng… màu sắc đủ kiểu được đựng trong khay, chậu bày bán mà không ghi rõ ngày sản xuất và hạn sử dụng, giá bán mỗi loại chỉ từ 30.000-100.000 đồng/kg. Đa phần các quầy hàng ở đây chỉ dán nhãn tên và giá tiền cho sản phẩm. Do giá mềm và hợp khẩu vị nên người mua cũng “nhắm mắt” mua đại để về đón Tết, phớt lờ những điều kiện về vệ sinh an toàn thực phẩm cũng như những khuyến cáo của các phương tiện truyền thông.
Chị Kim Anh (ở Q.10) cho biết: “Kinh tế hiện nay khá khó khăn, không phải ai cũng có đủ điều kiện để mua bánh kẹo xịn, giá cả bánh kẹo tết ở đây lại khá phù hợp với túi tiền của người lao động”. Khi được chúng tôi hỏi về việc chị có quan tâm đến nhãn mác hay hạn sử dụng in trên bao bì không thì chị chỉ lắc đầu và cười.
Có thể thấy, mặt hàng bánh kẹo, mứt là loại mặt hàng không thể thiếu trong những ngày Tết nhưng việc nhập nhèm nguồn gốc, chất lượng sản phẩm là mối đe dọa lớn đối với sức khỏe người tiêu dùng, không ai kiểm định những sản phẩm này có đảm bảo chất lượng an toàn cho người sử dụng hay không. Còn người tiêu dùng nếu cứ “làm ngơ” và không biết “tự bảo vệ mình” thì hậu quả sau này chỉ có tự bản thân họ “lãnh đủ” mà thôi.
Thị trường bánh kẹo đang vào mùa “làm ăn” nhưng việc quản lý chất lượng sản phẩm không rõ nguồn gốc lại bị bỏ ngỏ.
Thường thì các cơ quan chức năng chỉ “ra quân” rầm rộ vào các ngày cao điểm cận Tết để kiểm tra nhưng liệu có bắt hết mẻ cá này? Chỉ biết rằng sau mỗi đợt kiểm tra và truy quét: Người vẫn bán, dân vẫn mua, báo chí lại tiếp tục ca bài ca cũ.
Theo Cong Luan
Các tin khác
Hà Nội sẽ triển khai hệ thống quản lý dinh dưỡng và an toàn thực phẩm học đường
Cần Thơ: Đề xuất công bố tình huống khẩn cấp về thiên tai đối với hai điểm sạt lở nguy hiểm tại xã Đại Hải
Kết luận số 75-KL/TW về bảo vệ môi trường và chủ động ứng phó với biến đổi khí hậu trong thời kỳ mới
Chợ tràm U Minh Hạ
Tín dụng xanh: Đòn bẩy tài chính cho cuộc đua giảm phát thải mê-tan
Áp thấp nhiệt đới mạnh lên thành bão, đi vào Biển Đông trong 24 giờ tới
Chiến dịch LDAR số hóa hay cuộc cách mạng kiểm soát rò rỉ khí trong ngành dầu khí
Biển Đông đón bão vào cuối tuần này
Khi năng lượng tái tạo mở đường xóa bỏ nguồn phát sinh khí mê-tan
Đọc nhiều
Bổ nhiệm Hiệu trưởng Trường Đại học Y Dược Cần Thơ
Á hậu 2 – Hoa hậu Thương hiệu Việt Nam 2026 Huỳnh Thị Kim Chung: Từ 10 phòng khám đến xây dựng thương hiệu nha khoa bền vững
Xây dựng Bệnh viện Quân y 121 ngày càng khang trang, hiện đại
Quân khu 9 thăm bệnh binh đang điều trị tại Bệnh viện Quân y 121
Bắt giữ kẻ bạo hành bé gái 11 tuổi trong thời gian dài, làm rõ trách nhiệm người liên quan
Videos
E-magazine Inforgraphic Video
Ứng dụng LiDAR và AI trong việc lập bản đồ các "điểm nóng" phát thải từ thân cây
Vệ tinh giám sát và sức mạnh của dữ liệu mở
Nghi vấn xả thải ngầm khiến nguồn nước kênh mương tại xã Bình Minh (TP Hà Nội) ô nhiễm kéo dài
Thủ tướng động viên lực lượng bảo đảm vệ sinh môi trường ở Hà Nội
Diễn văn của Tổng Bí thư Tô Lâm tại phiên bế mạc Đại hội XIV của Đảng
Đại hội XIV của Đảng sự kiện trọng đại của đất nước trong giai đoạn mới
Hợp tác xã bệ đỡ vùng trồng rau an toàn tập trung tại Hưng Yên
Hưng Yên sản xuất rau quả công nghệ cao hướng đi bền vững cho nông nghiệp sạch
Xã Ô Diên – Hà Nội: Bất cập từ bãi vật liệu xây dựng gây ô nhiễm môi trường và trách nhiệm quản lý tại địa bàn cơ sở
Vi phạm quy định về môi trường, 2 công ty xay xát lúa ở Cần Thơ bị xử phạt
Xử phạt Bệnh viện Quốc tế S.I.S Cần Thơ hơn 2 tỷ đồng vì vi phạm môi trường
Bắt quả tang cơ sở bán hàng trăm bộ kích điện đánh bắt thủy sản
Cần Thơ khẩn trương ứng phó nguy cơ sạt lở trong mùa mưa
Đổi mới sáng tạo là “chìa khóa” mở rộng giá trị ngành tôm Việt Nam
Cần Thơ: Tổng kết Dự án “Các Trung tâm Đổi mới sáng tạo xanh”
Công ty cổ phần bê tông 620 Châu Thới: Năng động, tiêu biểu trong lĩnh vực xây dựng cơ sở hạ tầng ngành giao thông vận tải
Hậu Giang: Tạo nền tảng cho vùng lúa chất lượng cao, thân thiện với môi trường
Nông dân thu gom vỏ chai, bao bì thuốc bảo vệ thực vật, chung tay bảo vệ môi trường
Cần Thơ: Xã Vĩnh Thạnh phát huy sức dân, nâng chất nông thôn mới
Vật liệu xanh - Giải pháp cửa và nội thất bền vững cho công trình hiện đại
Thủ tướng Chính phủ yêu cầu tăng cường bảo đảm an toàn thực phẩm trong cơ sở giáo dục
Hà Nội sẽ triển khai hệ thống quản lý dinh dưỡng và an toàn thực phẩm học đường
Nâng cao nhận thức, thay đổi hành vi của toàn xã hội về an toàn thực phẩm
Đắk Lắk thúc đẩy truy xuất nguồn gốc sầu riêng vì sức khỏe người tiêu dùng và phát triển nông nghiệp bền vững
Cà Mau: Phối hợp thả vích quý hiếm về biển
Jane Goodall – Nhà linh trưởng học khơi dậy lòng trắc ẩn với môi trường
Đắk Lắk: 12 cá thể động vật hoang dã quý hiếm được tái thả về với đại ngàn Tây Nguyên
Trách nhiệm giữ gìn hệ sinh thái và bảo tồn Sếu đầu đỏ
Khi năng lượng tái tạo mở đường xóa bỏ nguồn phát sinh khí mê-tan
Tăng cường thực thi tiết kiệm điện và phát triển điện mặt trời mái nhà
Chuyển đổi năng lượng sạch vì sự sống của miền Trung
