Hòa Bình: Lợi dụng cấp phép cải tạo mặt bằng để lách Luật khoáng sản mang đất đi tiêu thụ

(SK&MT) - Trong những năm vừa qua các mỏ khai thác khoáng sản trên địa bàn tỉnh Hòa Bình đã góp phần không nhỏ vào nhiệm vụ phát triển kinh tế của địa phương. Tuy nhiên thời gian gần đây vấn đề này có những diễn biến phức tạp khi các cơ quan thanh tra đã chỉ ra hàng loạt các vi phạm về công tác bảo vệ môi trường, khai thác khoáng sản, cấp phép khai thác đất làm vật liệu san lấp.

Trong quá trình thực hiện chuyên đề: “Bảo vệ môi trường trong khai thác khoáng sản”. Tạp chí Sức khỏe & Môi trường nhận được phản ánh của người dân xã Tân Vinh, huyện Lương Sơn, Hòa Bình về việc: Hiện nay trên địa bàn huyện Lương Sơn có rất nhiều dự án với lý do “cải tạo mặt bằng, san hạ cốt nền, cắt tầng” … để được cấp phép “chóng vánh” khai thác khoáng sản mang đi bán? Mục đích chính là xúc đất đồi đi san lấp mặt bằng. Điều lạ, các mỏ đất này đều không bị ràng buộc bởi Luật khoáng sản, không tổ chức đấu giá cấp quyền khai thác, đáng nói hơn cả là địa điểm chỉ định để san lấp mặt bằng lại không có nhu cầu san lấp hoặc chưa được triển khai dự án. Chỉ bằng những “mảnh giấy” chớp nhoáng mấy tháng là các “chủ mỏ” mặc sức chở đất đi tiêu thụ. Qua đó, để lại nhiều hệ lụy về môi trường và thất thu cho nguồn ngân sách Nhà nước, điển hình như hộ ông Lương Văn Nhu tại xóm Vé, xã Tân Vinh, huyện Lương Sơn.

Hòa Bình: Lợi dụng cấp phép cải tạo mặt bằng để lách Luật khoáng sản mang đất đi tiêu thụ
Xe trọng tải lớn tấp nập ra vào điểm mỏ để vận chuyển tài nguyên đất, hình ảnh được ghi lại vào chiều 23/11/2022

Bất chấp việc bị tạm dừng, mỏ đất của ông Lương Văn Nhu vẫn ngang nhiên khai thác đất mang đi tiêu thụ

Trao đổi với phóng viên (PV), Bà Lê Thị C…một người dân sinh sống tại xóm Vé, xã Tân Vinh, huyện Lương Sơn (Hòa Bình) bức xúc cho biết: Là người dân sinh sống gần khu mỏ thi công, đào xúc tại đây. Chúng tôi vô cùng bị ảnh hưởng bởi tiếng ồn và bụi bẩn của các xe trọng tải lớn ra vào. Nghe đâu họ khai thác đất và chở ra Hà Nội bán cho các nhà máy gạch, nhà máy xi măng và các khu san lấp mặt bằng.

Một người dân khác tại địa phương cho biết: Việc cấp phép này chỉ là “lá bùa” để nhóm lợi ích khai thác tài nguyên mang đi bán, chứ cải tạo mặt bằng gì, Nhà nước cấp phép để khai thác đất phục vụ thi công san lấp dự án, nhưng đằng này “chủ mỏ” lại ra sức vận chuyển tài nguyên mang ra Hà Nội bán. Người dân tỏ ra lo ngại khi các cơ quan chức năng tỉnh Hòa Bình cấp phép như vậy có đúng quy định không? Liệu có thất thoát ngân sách từ việc cấp phép “chớp nhoáng”.

Hòa Bình: Lợi dụng cấp phép cải tạo mặt bằng để lách Luật khoáng sản mang đất đi tiêu thụ

Máy xúc hoạt động hết công suất đang ngày đêm băm nát cả khu đồi

Để có thông tin khách quan về việc này, ngày 15 và ngày 23/11, PV đã trực tiếp khảo sát tại mỏ của ông Lương Văn Nhu tại xóm Vé, xã Tân Vinh cho thấy, thông tin phản ánh trên của người dân là hoàn toàn có cơ sở. Chỉ trong một giờ đứng quan sát tại đây, PV thấy hàng chục chiếc xe tải hạng nặng ra vào tấp nập lấy đất. Để thi công, “chủ mỏ” đã huy động 2 máy múc công suất lớn, hoạt động suốt ngày. Tại thời điểm này, máy múc đào bới nham nhở cả khu vực, thậm chí bạt cả cây rừng bên trên để múc đất, thỉnh thoảng lại nghe tiếng các tảng đất đổ “rầm rầm” từ bên trên xuống phía dưới rất nguy hiểm cho những người đang vận hành máy múc. Mặt khác con đường giao thông của người dân cũng từ đó mà trở nên mất an toàn và bụi bẩn. “Chủ mỏ” dường như phó mặc đường xá bụi bặm cho người dân gánh chịu.

Để có thêm thông tin về nơi “tiêu thụ” đất, PV “bám” theo chiếc xe mang biển số 29H-355.24 đi về hướng chợ Lương Sơn, chạy ra đường Hồ Chí Minh và rẽ vào Nhà máy xi măng Nam Sơn ở xã Nam Phương Tiến, huyện Chương Mỹ, thành phố Hà Nội để tiêu thụ. Quá trình di chuyển khoảng 15km trong tình trạng xe quá tải, đi qua trạm tuần tra của CSGT, nhưng xe “vẫn may” không gặp phải sự kiểm tra của các cơ quan chức năng.

Hòa Bình: Lợi dụng cấp phép cải tạo mặt bằng để lách Luật khoáng sản mang đất đi tiêu thụ

Xe tải mang biển số 29H-355.24 chở đất từ điểm mỏ của ông Lương Văn Nhu đến Nhà máy xi măng Nam Sơn (xã Nam Phương Tiến, huyện Chương Mỹ, thành phố Hà Nội ) để tiêu thụ.

Cần xem lại việc “cấp bùa” cho ông Lương Văn Nhu khai thác tài nguyên?

Liên quan đến công tác quản lý trên địa bàn, PV có đến UBND xã Tân Vinh để tìm hiểu sự việc. Tuy nhiên sau nhiều ngày nỗ lực liên hệ, PV không nhận được bất kỳ sự hợp tác nào của chính quyền sở tại. Do không được phối hợp cung cấp thông tin bởi UBND xã Tân Vinh, PV tiếp tục liên hệ qua UBND huyện Lương Sơn để làm việc. Trao đổi với PV, ông Vũ Đức Thanh - Phó phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Lương Sơn cho biết: Mỏ đất của ông Lương Văn Nhu được UBND tỉnh Hòa Bình cấp phép ngày 21/10/2022. Tuy nhiên ngày 21/11/2022, UBND huyện Lương Sơn ban hành Văn bản số 2987/UBND-TNMT yêu cầu tạm dùng hoạt động cải tạo mặt bằng, khai thác đất san lấp của hộ ông Lương Văn Nhu do dự án hạ tầng kỹ thuật khu nhà tại xóm Mỏ, thị trấn Lương Sơn không còn nhu cầu san lấp và giao UBND xã Tân Vinh thường xuyên kiểm tra, giám sát nhằm ngăn chặn kịp thời và xử lý hành vi khai thác không đúng quy định pháp luật.

Hòa Bình: Lợi dụng cấp phép cải tạo mặt bằng để lách Luật khoáng sản mang đất đi tiêu thụVăn bản của UBND huyện Lương Sơn yêu cầu tạm dùng hoạt động cải tạo mặt bằng, khai thác đất san lấp của hộ ông Lương Văn Nhu

Tuy nhiên trên thực tế hoạt động khai thác vẫn diễn ra rầm rộ ngay sau khi có văn bản tạm dừng. Khi PV đề cập đến việc tại sao cơ quan quản lý Nhà nước lại cấp phép khai thác vận chuyển đất vào vị trí dự án không có nhu cầu san lấp hoặc đã thi công xong trước khi cấp phép. Ông Thanh cho biết việc đó là do UBND tỉnh Hòa Bình cấp.

Được biết, để khu mỏ này được cấp phép hoạt động ngày 21/10/2022, ông Quách Tất Liêm, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hòa Bình ký Quyết định số 36/QĐ – UBND về việc cấp giấy phép khai thác đất san lấp khi thực hiện cải tạo mặt bằng đất nông nghiệp cho hộ gia đình ông Lương Văn Nhu ở xóm Vé, xã Tân Vinh, huyện Lương Sơn, khối lượng đất dôi dư được phép khai thác phục vụ cho thi công dự án Hạ tầng kỹ thuật khu nhà ở xóm Mỏ, thị trấn Lương Sơn. Theo đó: Diện tích khai thác: 10,9950 m2; mức sâu khai thác + 36,0 m, khối lượng đất san lấp khai thác 92.862,5 m3. Thời hạn khai thác 9 tháng kể từ ngày ký.

Nhận định về việc cấp phép của UBND tỉnh Hòa Bình cho hộ gia đình ông Lương Văn Nhu khai thác khoáng sản nói trên, một chuyên gia về Địa chất và Khoáng sản phân tích: Trong việc cấp phép khai thác ở đây có nhiều điều “bất thường” và có dấu hiệu “lách luật” để tạo vỏ bọc và trục lợi. Với một dự án “cải tạo mặt bằng”, thì cần phải hiểu đúng nghĩa của nó. Đằng này giữa thực tế và sự thật có nhiều điều trái ngược. Và từ đó có dấu hiệu “lợi dụng dự án để khai thác đất dưới vỏ bọc cải tạo mặt bằng”? Việc làm này sẽ gây thất thoát cho ngân sách Nhà nước. Không đúng với quy định trong điều 78, 79 của Luật Khoáng sản.

Đã đến lúc các cấp bộ, ngành chức năng, cần phải vào cuộc, thanh kiểm tra việc khai thác khoáng sản dưới dạng này. Tránh để xảy ra những hệ lụy về môi trường, thất thoát tài nguyên, khoáng sản trên địa bàn.

Sức khỏe & Môi trường tiếp tục thông tin.

Đấu giá quyền khai thác khoáng sản

Đấu giá quyền khai thác khoáng sản được quy định tại Điều 78 và 79 Luật Khoáng sản, chi tiết thực hiện theo Nghị định số 22/2012/NĐ-CP quy định về đấu giá quyền khai thác khoáng sản

- Điều 78, 79 và 82 Luật Khoáng sản:

Điều 78. Khu vực đấu giá quyền khai thác khoáng sản

1. Đấu giá quyền khai thác khoáng sản thực hiện ở các khu vực hoạt động khoáng sản, trừ khu vực được cơ quan nhà nước có thẩm quyền khoanh định là khu vực không đấu giá quyền khai thác khoáng sản.

2. Chính phủ quy định tiêu chí khoanh định khu vực không đấu giá quyền khai thác khoáng sản.

Bộ Tài nguyên và Môi trường trình Thủ tướng Chính phủ quyết định khu vực không đấu giá quyền khai thác khoáng sản thuộc thẩm quyền cấp giấy phép quy định tại Điều 82 của Luật này.

Ủy ban nhân dân cấp tỉnh quyết định khu vực không đấu giá quyền khai thác khoáng sản thuộc thẩm quyền cấp giấy phép quy định tại Điều 82 của Luật này.

Điều 79. Hình thức, nguyên tắc, điều kiện, thủ tục đấu giá quyền khai thác khoáng sản

Hình thức đấu giá quyền khai thác khoáng sản bao gồm:

a) Đấu giá quyền khai thác khoáng sản ở khu vực chưa thăm dò khoáng sản;

b) Đấu giá quyền khai thác khoáng sản ở khu vực đã có kết quả thăm dò khoáng sản được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt.

Chính phủ quy định nguyên tắc, điều kiện, thủ tục đấu giá quyền khai thác khoáng sản.

Điều 82. Thẩm quyền cấp Giấy phép thăm dò khoáng sản, Giấy phép khai thác khoáng sản

Bộ Tài nguyên và Môi trường cấp Giấy phép thăm dò khoáng sản, Giấy phép khai thác khoáng sản không thuộc trường hợp quy định tại khoản 2 Điều này.

Ủy ban nhân dân cấp tỉnh cấp Giấy phép thăm dò khoáng sản, Giấy phép khai thác khoáng sản làm vật liệu xây dựng thông thường, than bùn, khoáng sản tại các khu vực có khoáng sản phân tán, nhỏ lẻ đã được Bộ Tài nguyên và Môi trường khoanh định và công bố; Giấy phép khai thác tận thu khoáng sản.

Cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền cấp Giấy phép thăm dò khoáng sản, Giấy phép khai thác khoáng sản, Giấy phép khai thác tận thu khoáng sản nào thì có quyền gia hạn, thu hồi, chấp thuận trả lại loại giấy phép đó; chấp thuận trả lại một phần diện tích khu vực thăm dò, khai thác khoáng sản; chấp thuận chuyển nhượng quyền thăm dò khoáng sản, quyền khai thác khoáng sản.

Phương Thúy

Các tin khác

Cần Thơ ghi nhận 41 vụ sạt lở trong 7 tháng đầu năm, thiệt hại trên 9 tỷ đồng

Cần Thơ ghi nhận 41 vụ sạt lở trong 7 tháng đầu năm, thiệt hại trên 9 tỷ đồng

(SK&MT) - Trong 7 tháng đầu năm nay Cần Thơ đã ghi nhận 4 loại hình thiên tai là sạt lở bờ sông, mưa kèm theo dông lốc, triều cường và xâm nhập mặn. Trong đó địa phương đã ghi nhận 41 vụ sạt lở bờ sông với chiều dài sạt lở hơn 1.160 mét, ước thiệt hại trên 6,8 tỷ đồng.
Cần một cuộc “tổng rà soát” toàn diện

Cần một cuộc “tổng rà soát” toàn diện

(SK&MT) - Nhếch nhác, ô nhiễm và tiềm ẩn nguy hiểm – đó là những gì đang hiện hữu tại cụm công nghiệp làng nghề Tân Triều (phường Thanh Liệt, Hà Nội), đặt ra câu hỏi lớn về công tác quản lý xây dựng, an toàn lao động và bảo vệ môi trường tại địa phương.
Những tháng đầu năm, Cần Thơ liên tiếp sạt lở bờ sông

Những tháng đầu năm, Cần Thơ liên tiếp sạt lở bờ sông

(SK&MT) - Thời gian qua thành phố Cần Thơ đã ghi nhận nhiều điểm sạt lở lớn nhỏ trên địa bàn, gây chia cắt đường giao thông, làm sụp nhà dân xuống sông. Tình hình sạt lở bờ sông trên địa bàn được ngành chức năng dự báo vẫn sẽ diễn biến phức tạp, khó lường, nhất là những khu vực có nền đất yếu, bị tác động bởi dòng chảy và các yếu tố khác.
Trà Vinh tiếp tục công bố tình huống khẩn cấp sụp lún, sạt lở

Trà Vinh tiếp tục công bố tình huống khẩn cấp sụp lún, sạt lở

(SK&MT) - Tỉnh Trà Vinh vừa công bố tình huống khẩn cấp sự cố sụp, lún công trình kè bảo vệ đoạn xung yếu bờ biển xã Hiệp Thạnh, thị xã Duyên Hải và sự cố sạt lở khu vực cửa sông Trà Cú, xã Lưu Nghiệp Anh, huyện Trà Cú.
An Giang liên tiếp xảy ra các vụ sạt lở bờ sông, người dân nơm nớp lo sợ

An Giang liên tiếp xảy ra các vụ sạt lở bờ sông, người dân nơm nớp lo sợ

(SK&MT) - Ngày 23/5, thông tin Sở Nông nghiệp và Môi trường tỉnh An Giang, trong những ngày vừa qua trên địa bàn tỉnh An Giang đã liên tiếp ghi nhận 3 vụ sạt lở bờ sông, kênh rạch, nhà cửa, tài sản của người dân đã bị trôi sông.
Sạt lở ở Cần Thơ khiến 1 nhà dân bị sụp xuống sông

Sạt lở ở Cần Thơ khiến 1 nhà dân bị sụp xuống sông

(SK&MT) - Trên đia bàn Cần Thơ vừa ghi nhận vụ sạt lở khiến 1 căn nhà của người dân bị sụp xuống sông, thiệt hại ban đầu khoảng 150 triệu đồng. Ban Chỉ huy phòng thủ dân sự, phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn huyện Thới Lai, TP. Cần Thơ vừa có báo về vụ sạt lở xảy ra trên sông Ô Môn đoạn ấp Thới Khánh A, xã Tân Thạnh, huyện Thới Lai vào ngày 20/5.
Sạt lở ở An Giang làm 10 căn nhà của người dân bị sụp xuống sông

Sạt lở ở An Giang làm 10 căn nhà của người dân bị sụp xuống sông

(SK&MT) - Ngày 18/5, tại huyện Chợ Mới, tỉnh An Giang đã xảy ra vụ sạt lở nghiêm trọng làm 10 căn nhà của người dân bị ảnh hưởng, trong đó phần phía sau của những căn nhà bị sụp xuống sông, ước tổng thiệt hại khoảng 2 tỷ đồng.
Trà Vinh công bố tình huống khẩn cấp sự cố sạt lở đê bao ở huyện Càng Long

Trà Vinh công bố tình huống khẩn cấp sự cố sạt lở đê bao ở huyện Càng Long

(SK&MT) - UBND tỉnh Trà Vinh vừa công bố tình huống khẩn cấp sự cố sạt lở đê bao khu vực Cồn Hô, xã Đức Mỹ, huyện Càng Long. Cùng với đó yêu cầu ngành chức năng theo dõi sát diễn biến sạt lở, thường xuyên cập nhật, báo cáo tình hình diễn biến sạt lở để UBND tỉnh có biện pháp xử lý kịp thời.
Thấp thỏm, lo âu trước sạt lở ở vùng ĐBSCL

Thấp thỏm, lo âu trước sạt lở ở vùng ĐBSCL

(SK&MT) - Thời gian gần đây tình trạng sạt lở ở khu vực Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) đang diễn biến phức tạp, khó lường. Nhiều địa phương trong vùng đã liên tiếp ghi nhận các vụ sạt lở lớn, nhỏ, uy hiếp đến tài sản, tính mạng của người dân và làm chia cắt đường giao thông nông thôn. Điều này đã và đang khiến cho cư dân ở các khu vực có nguy cơ thấp thỏm, lo âu trước diễn biến phức tạp, khó lường của sạt lở.
Xem thêm

Đọc nhiều

Danh sách những người trúng cử đại biểu HĐND TP Cần Thơ

Danh sách những người trúng cử đại biểu HĐND TP Cần Thơ

(SK&MT) - TP Cần Thơ vừa công bố danh sách những người trúng cử đại biểu HĐND TP Cần Thơ khóa XI, nhiệm kỳ 2026 - 2031.
Đắk Lắk: Cần thời gian để các lò gạch truyền thống chuyển đổi quy trình sản xuất mới

Đắk Lắk: Cần thời gian để các lò gạch truyền thống chuyển đổi quy trình sản xuất mới

(SK&MT) – Trong khi các chủ “lò gạch truyền thống” ở Đăk Lắk nói chung, tại xã Ea Na và xã Krông Ana nói riêng đang đứng ngồi không yên về lộ trình xóa bỏ lò gạch thủ công thì hàng chục ngàn người dân lao động cũng hoang mang không kém vì mất kế sinh nhai
Chuẩn hóa đội ngũ cán bộ, phường Ô Môn hướng tới chính quyền phục vụ

Chuẩn hóa đội ngũ cán bộ, phường Ô Môn hướng tới chính quyền phục vụ

(SK&MT) - Sau khi triển khai mô hình chính quyền địa phương hai cấp, phường Ô Môn, TP. Cần Thơ từng bước ổn định tổ chức, bảo đảm vận hành hiệu quả bộ máy.
Cần Thơ: Bàn giao hệ thống xạ trị gia tốc cho Bệnh viện Ung bướu

Cần Thơ: Bàn giao hệ thống xạ trị gia tốc cho Bệnh viện Ung bướu

(SK&MT) - Sáng 28/3, tại Bệnh viện Ung bướu Cần Thơ, Sở Y tế TP. Cần Thơ đã tổ chức Lễ bàn giao hệ thống xạ trị gia tốc cho Bệnh viện Ung bướu Cần Thơ.
Lực lượng công an Cần Thơ bỏ phiếu sớm, sẵn sàng bảo đảm an ninh ngày bầu cử

Lực lượng công an Cần Thơ bỏ phiếu sớm, sẵn sàng bảo đảm an ninh ngày bầu cử

(SK&MT) - Sáng 14/3, hơn 2.000 cử tri là lãnh đạo, cán bộ, chiến sĩ (CBCS) Công an TP. Cần Thơ, cùng lực lượng tham gia bảo vệ an ninh, trật tự (ANTT) ở cơ sở Phường Cái Khế đã tham gia bỏ phiếu bầu đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân
nghi van xa thai ngam khien nguon nuoc kenh muong tai xa binh minh tp ha noi o nhiem keo dai
thu tuong dong vien luc luong bao dam ve sinh moi truong o ha noi
de hay kho de nguoi nong dan tu bo thoi quen
dien van cua tong bi thu to lam tai phien be mac dai hoi xiv cua dang
dai hoi xiv cua dang su kien trong dai cua dat nuoc trong giai doan moi
hop tac xa be do vung trong rau an toan tap trung tai hung yen
hung yen san xuat rau qua cong nghe cao huong di ben vung cho nong nghiep sach
xa o dien ha noi bat cap tu bai vat lieu xay dung gay o nhiem moi truong va trach nhiem quan ly tai dia ban co so
cau lac bo nha bao nu viet nam ve nguon tai quang tri
canh bao hanh vi gia danh can bo thue co quan thue de lua dao
Đắk Lắk: Cần thời gian để các lò gạch truyền thống chuyển đổi quy trình sản xuất mới

Đắk Lắk: Cần thời gian để các lò gạch truyền thống chuyển đổi quy trình sản xuất mới

(SK&MT) – Trong khi các chủ “lò gạch truyền thống” ở Đăk Lắk nói chung, tại xã Ea Na và xã Krông Ana nói riêng đang đứng ngồi không yên về lộ trình xóa bỏ lò gạch thủ công thì hàng chục ngàn người dân lao động cũng hoang mang không kém vì mất kế sinh nhai
Đại Mỗ (Hà Nội): Bãi rác trên đất nông nghiệp đe dọa môi trường và sức khỏe cộng đồng

Đại Mỗ (Hà Nội): Bãi rác trên đất nông nghiệp đe dọa môi trường và sức khỏe cộng đồng

(SK&MT) - Tại khu vực Đằng Xung – Dộc Khoai, xã Mễ Trì, huyện Từ Liêm (cũ), nay thuộc phường Đại Mỗ một thực trạng đáng báo động đang diễn ra suốt thời gian dài: Hơn 4,3ha đất nông nghiệp bị biến tướng thành nơi tập kết chất thải và hàng hóa trái phép, gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng, làm xấu đi bộ mặt đô thị của Thủ đô.
Công binh Quân khu 9 hủy nổ an toàn 4,344 tấn bom, mìn, vật nổ

Công binh Quân khu 9 hủy nổ an toàn 4,344 tấn bom, mìn, vật nổ

(SK&MT) - Công binh Quân khu 9 hủy nổ an toàn 4,344 tấn bom, mìn, vật nổ
Cần Thơ chốt thời điểm di dời trạm trung chuyển rác ở khu dân cư Thới Nhựt 2

Cần Thơ chốt thời điểm di dời trạm trung chuyển rác ở khu dân cư Thới Nhựt 2

(SK&MT) - Tình trạng ô nhiễm môi trường kéo dài nhiều năm tại khu dân cư Thới Nhựt 2, phường Tân An, thành phố Cần Thơ do bãi rác nằm cuối khu dân cư gây ra đã và đang ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống người dân. Vấn đề này từng được nhiều cơ quan báo c
Đổi mới sáng tạo là “chìa khóa” mở rộng giá trị ngành tôm Việt Nam

Đổi mới sáng tạo là “chìa khóa” mở rộng giá trị ngành tôm Việt Nam

(SK&MT) - Đổi mới sáng tạo là “chìa khóa” mở rộng giá trị ngành tôm Việt Nam
Cần Thơ: Tổng kết Dự án “Các Trung tâm Đổi mới sáng tạo xanh”

Cần Thơ: Tổng kết Dự án “Các Trung tâm Đổi mới sáng tạo xanh”

Cần Thơ: Tổng kết Dự án “Các Trung tâm Đổi mới sáng tạo xanh”
Công ty cổ phần bê tông 620 Châu Thới: Năng động, tiêu biểu trong lĩnh vực xây dựng cơ sở hạ tầng ngành giao thông vận tải

Công ty cổ phần bê tông 620 Châu Thới: Năng động, tiêu biểu trong lĩnh vực xây dựng cơ sở hạ tầng ngành giao thông vận tải

(SK&MT) - Công ty cổ phần bê tông 620 Châu Thới: Năng động, tiêu biểu trong lĩnh vực xây dựng cơ sở hạ tầng ngành giao thông vận tải
Hậu Giang: Tạo nền tảng cho vùng lúa chất lượng cao, thân thiện với môi trường

Hậu Giang: Tạo nền tảng cho vùng lúa chất lượng cao, thân thiện với môi trường

Hậu Giang: Tạo nền tảng cho vùng lúa chất lượng cao, thân thiện với môi trường
Giúp nông dân miền Tây tăng hiệu quả sản xuất lúa chất lượng cao, phát thải thấp

Giúp nông dân miền Tây tăng hiệu quả sản xuất lúa chất lượng cao, phát thải thấp

(SK&MT)- Sáng 8/4, tại TP. Cần Thơ Viện Nghiên cứu Lúa gạo Quốc tế (IRRI) phối hợp với Trung tâm Khuyến nông Quốc gia và Sở NN-MT TP. Cần Thơ đã tổ chức Hội thảo tập huấn “Tăng cường năng lực áp dụng và nhân rộng Quản lý dinh dưỡng chính xác cho canh tác
An Giang: Tăng cường đầu tư các dự án xử lý rác thải

An Giang: Tăng cường đầu tư các dự án xử lý rác thải

(SK&MT) - Ngày 2-4, tỉnh An Giang tổ chức họp báo quý I năm 2026. Tại đây, các ngành chức năng tỉnh đã cung cấp thông tin về các dự án xử lý rác thải trên địa bàn.
Cần Thơ: Hơn 40 gian Triển lãm ngành thiết kế đồ họa và kỹ thuật số

Cần Thơ: Hơn 40 gian Triển lãm ngành thiết kế đồ họa và kỹ thuật số

(SK&MT)- Sáng 2/4, tại TP Cần Thơ, Đại học Greenwich VIETNAM – cơ sở Cần Thơ đã tổ chức khai mạc triển lãm "OPEN LINES - OPEN MINDS" của ngành Thiết kế Đồ họa & Kỹ thuật số năm 2026, tại khu vực Đồng bằng sông Cửu Long với quy mô hơn 40 gian trưng bày.
Ngọc Chiến: Miền cổ tích dưới tán hoa sơn tra

Ngọc Chiến: Miền cổ tích dưới tán hoa sơn tra

(SK&MT) - Khi những tia nắng đầu xuân len lỏi qua những dải mây mù đặc quánh của vùng cao Tây Bắc, tôi thấy mình đang đứng giữa xã Ngọc Chiến (Sơn La) – nơi vẫn được mệnh danh là "viên ngọc quý" ẩn mình trong đá.
Tiếp tục áp dụng Nghị định 15/2018/NĐ-CP về an toàn thực phẩm cho đến khi có quy định mới

Tiếp tục áp dụng Nghị định 15/2018/NĐ-CP về an toàn thực phẩm cho đến khi có quy định mới

Chính phủ ban hành Nghị quyết số 15/2026/NQ-CP ngày 6/4/2026 tạm ngưng hiệu lực Nghị định số 46/2026/NĐ-CP ngày 26/01/2026 và Nghị quyết số 66.13/2026/NQ-CP ngày 27/01/2026.
Hà Nội yêu cầu rà soát toàn bộ quy trình tổ chức bữa ăn bán trú

Hà Nội yêu cầu rà soát toàn bộ quy trình tổ chức bữa ăn bán trú

(SK&MT) - Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội có văn bản số 1245/SGD ĐT-CTTTHSSV ngày 31/3 gửi Ủy ban Nhân dân các phường, xã và các đơn vị, trường học trực thuộc Sở tăng cường công tác quản lý, bảo đảm an toàn thực phẩm bữa ăn bán trú cho học sinh trên địa bà
Chấn chỉnh công tác kiểm soát giết mổ gia súc

Chấn chỉnh công tác kiểm soát giết mổ gia súc

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký Công điện số 26/CĐ-TTg ngày 30/3/2026 chấn chỉnh công tác kiểm soát giết mổ, tăng cường kỷ luật, kỷ cương trong thực thi công vụ.
Tăng cường kiểm soát nguồn gốc thực phẩm thị trường dịp Tết

Tăng cường kiểm soát nguồn gốc thực phẩm thị trường dịp Tết

(SK&MT) - Ngày 9/2, Cục An toàn Thực phẩm (Bộ Y tế) đã có văn bản gửi các địa phương đề nghị tăng cường các biện pháp kiểm soát nguồn gốc, chất lượng hàng hóa, thực phẩm lưu thông trên thị trường dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ và lễ hội Xuân 2026.
Jane Goodall – Nhà linh trưởng học khơi dậy lòng trắc ẩn với môi trường

Jane Goodall – Nhà linh trưởng học khơi dậy lòng trắc ẩn với môi trường

(SK&MT) - Trong chuyến diễn thuyết tại Hoa Kỳ, tháng 1/2025, Tiến sĩ Jane Goodall – nhà linh trưởng học, người sáng lập Viện nghiên cứu mang tên bà, đã trút hơi thở cuối cùng tại Los Angeles -California, hưởng thọ 91 tuổi. Cuộc đời và sự nghiệp của bà kh
Đắk Lắk: 12 cá thể động vật hoang dã quý hiếm được tái thả về với đại ngàn Tây Nguyên

Đắk Lắk: 12 cá thể động vật hoang dã quý hiếm được tái thả về với đại ngàn Tây Nguyên

(SK&MT) – Giữa đại ngàn Tây Nguyên, những cánh rừng nguyên sinh lại một lần nữa đón nhận sự trở về của những cư dân đặc biệt – những loài động vật hoang dã quý hiếm đứng trước nguy cơ suy giảm nghiêm trọng trong tự nhiên.
Trách nhiệm giữ gìn hệ sinh thái và bảo tồn Sếu đầu đỏ

Trách nhiệm giữ gìn hệ sinh thái và bảo tồn Sếu đầu đỏ

(SK&MT) - Việc chuyển giao các cá thể sếu đầu đỏ từ Thái Lan về Vườn Quốc gia Tràm Chim là một trong những chương trình hợp tác của Đề án Bảo tồn và phát triển sếu đầu đỏ.
Những sứ giả Sếu đầu đỏ được đưa về vườn Quốc gia Tràm Chim - Đồng Tháp

Những sứ giả Sếu đầu đỏ được đưa về vườn Quốc gia Tràm Chim - Đồng Tháp

(SK&MT) - Ngày 19/4, UBND tỉnh Đồng Tháp đã đưa 6 cá thể Sếu đầu đỏ về Vườn Quốc gia Tràm Chim sau thời gian cách ly tại Thảo Cầm Viên Sài Gòn. Những cá thể Sếu đầu đỏ được xem là những sứ giả đầu tiên trong Chương trình hợp tác giữa UBND tỉnh Đồng Tháp, Hội Sếu Quốc tế, Hiệp hội Vườn thú Việt Nam, Thảo Cầm Viên Sài Gòn với các đối tác phía Thái Lan.
Tăng cường thực thi tiết kiệm điện và phát triển điện mặt trời mái nhà

Tăng cường thực thi tiết kiệm điện và phát triển điện mặt trời mái nhà

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính ký ban hành Chỉ thị số 10/CT-TTg ngày 30/3/2026 về việc tăng cường thực thi tiết kiệm điện và phát triển điện mặt trời mái nhà.
Chuyển đổi năng lượng sạch vì sự sống của miền Trung

Chuyển đổi năng lượng sạch vì sự sống của miền Trung

(SK&MT) - Tại phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 11 năm 2025, Thủ tướng Phạm Minh Chính cho biết, thiệt hại tài sản do thiên tai khoảng 99.000 tỷ đồng (bằng khoảng 0,7 - 0,8% GDP năm 2025).
Đồng bộ khung pháp lý để hiện thực hóa chuyển dịch năng lượng

Đồng bộ khung pháp lý để hiện thực hóa chuyển dịch năng lượng

(SK&MT) - Việt Nam đang đứng trước cam kết Net Zero, kết hợp với Quy hoạch điện VIII và khung pháp lý mới đã mở ra cơ hội lớn cho năng lượng tái tạo, tuy nhiên để có được thành công phụ thuộc vào tính đồng bộ và khả thi của hệ thống chính sách từ Trung ươ
Khẩn trương triển khai dự án Nhà máy điện mặt trời Sao Mai 1 tại Cần Thơ

Khẩn trương triển khai dự án Nhà máy điện mặt trời Sao Mai 1 tại Cần Thơ

(SK&MT) - Khẩn trương triển khai dự án Nhà máy điện mặt trời Sao Mai 1 tại Cần Thơ

Nổi bật

Đắk Lắk: Cần có bước chuyển đổi trước khi chấm dứt hoạt động lò gạch thủ công truyền thống để bảo đảm cuộc sống cho người lao động

Đắk Lắk: Cần có bước chuyển đổi trước khi chấm dứt hoạt động lò gạch thủ công truyền thống để bảo đảm cuộc sống cho người lao động

(SK&MT) - Bao nhiêu năm nay, những người lao động đang làm việc trong các lò gạch truyền thống tại xã Krông Ana và xã Ea Na, tỉnh Đắk Lắk sống dựa vào thu nhập khi làm việc tại các cơ sở lò gạch. Giờ đây, trước thông tin xóa bỏ các lò gạch này, nhiều ngườ
Lan tỏa cơ chế EPR trong xử lý bao bì thuốc bảo vệ thực vật: Giải pháp cho môi trường nông thôn bền vững

Lan tỏa cơ chế EPR trong xử lý bao bì thuốc bảo vệ thực vật: Giải pháp cho môi trường nông thôn bền vững

(SK&MT) - Sáng 14/4, tại Đắk Lắk, Diễn đàn “Cơ chế EPR trong xử lý bao bì thuốc bảo vệ thực vật, phân bón tại các địa phương” đã diễn ra, thu hút sự quan tâm của đông đảo nhà quản lý, chuyên gia và doanh nghiệp trong lĩnh vực nông nghiệp – môi trường. Kh
Toàn văn phát biểu chính sách của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm tại Đại học Thanh Hoa, Trung Quốc

Toàn văn phát biểu chính sách của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm tại Đại học Thanh Hoa, Trung Quốc

(SK&MT) - Tạp chí Sức khỏe và Môi trường trân trọng giới thiệu toàn văn phát biểu chính sách của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm tại Đại học Thanh Hoa, Trung Quốc ngày 14/4.
Yến sào Khánh Hoà có doanh thu hợp nhất đạt 1.042 tỷ đồng trong quý I năm 2026

Yến sào Khánh Hoà có doanh thu hợp nhất đạt 1.042 tỷ đồng trong quý I năm 2026

Ngày 13/4/2026, Công ty Yến sào Khánh Hòa tổ chức Hội nghị sơ kết hoạt động sản xuất kinh doanh Quý I năm 2026. Theo báo cáo, toàn hệ thống kinh doanh ghi nhận những con số tăng trưởng tích cực, tạo đà cho mục tiêu giai đoạn 2026-2030.
Chủ động phòng chống dịch trong mùa hè 2026

Chủ động phòng chống dịch trong mùa hè 2026

(SK&MT) - Trước diễn biến gia tăng của một số bệnh truyền nhiễm tại nhiều địa phương, đặc biệt là tay chân miệng và sốt xuất huyết, Bộ Y tế đã triển khai đồng bộ các giải pháp nhằm kiểm soát tình hình, hạn chế số ca mắc và ngăn ngừa nguy cơ bùng phát dịc
Hơn 30 chuyên gia từ Mỹ và Anh khám từ thiện cho bệnh nhân nghèo

Hơn 30 chuyên gia từ Mỹ và Anh khám từ thiện cho bệnh nhân nghèo

Dự kiến sẽ có khoảng 60 bệnh nhân được thăm khám trong Chương trình phẫu thuật từ thiện, các bệnh nhân đủ điều kiện sức khỏe sẽ được phẫu thuật trong đợt 1 này.
TTYT huyện Yên Lạc: Đẩy mạnh cải cách hành chính hướng tới sự hài lòng người bệnh

TTYT huyện Yên Lạc: Đẩy mạnh cải cách hành chính hướng tới sự hài lòng người bệnh

(SK&MT) - Cải cách thủ tục hành chính là một nội dung trọng tâm trong cải cách hành chính, vừa có ý nghĩa trong tổ chức hoạt động hiệu lực, hiệu quả của cơ quan hành chính nhà nước, vừa tạo cơ hội cho hội nhập kinh tế quốc tế, phát triển kinh tế – xã hội.
Bệnh viện C Thái Nguyên: Nghiên cứu và ứng dụng khoa học, kỹ thuật trong công tác khám, chữa bệnh

Bệnh viện C Thái Nguyên: Nghiên cứu và ứng dụng khoa học, kỹ thuật trong công tác khám, chữa bệnh

(SK&MT) - Bệnh viện C Thái Nguyên là một trong những bệnh viện uy tín cung cấp các dịch vụ Đa khoa khu vực Thái Nguyên. Kể từ khi thành lập đến nay, trải qua 32 năm phát triển và trưởng thành, Bệnh viện không ngừng phát triển lớn mạnh về quy mô cũng như làm chủ nhiều kỹ thuật chuyên sâu đáp ứng nhu cầu khám chữa bệnh của người dân.
Bệnh viện Lao và bệnh Phổi Thái Nguyên nỗ lực vượt mọi khó khăn trong khám và điều trị bệnh

Bệnh viện Lao và bệnh Phổi Thái Nguyên nỗ lực vượt mọi khó khăn trong khám và điều trị bệnh

(SKMT) - Bệnh viện Lao và bệnh Phổi Thái Nguyên là bệnh viện chuyên khoa tuyến tỉnh (tiền thân là Viện Điều dưỡng Khu tự trị Việt Bắc) được thành lập ngày 12/10/1955. Qua hơn sáu thập kỷ xây dựng và phát triển, với sự đổi mới về cơ sở vật chất, đầu tư trang thiết bị y tế hiện đại, đào tạo và phát triển đội ngũ cán bộ chuyên môn kỹ thuật, nay đã trở thành một bệnh viện lớn của tỉnh.
Trung tâm Y tế thị xã Phổ Yên: Nơi người bệnh gửi gắm niềm tin

Trung tâm Y tế thị xã Phổ Yên: Nơi người bệnh gửi gắm niềm tin

(SK&MT) - Là bệnh viện công lập Hạng 3 tại tỉnh Thái Nguyên, TTYT thị xã Phổ Yên luôn đảm bảo chuyên môn và hạ tầng để đảm nhận chức năng thăm khám tại địa phương. Đồng thời, liên tục nâng cao năng lực chuyên môn, chất lượng khám chữa bệnh, phấn đấu đạt các tiêu chí Trạm đạt chuẩn Quốc gia về Y tế xã, để người dân luôn an tâm khi tới đây khám và điều trị.
Bệnh viện A Thái Nguyên: Nỗ lực, cống hiến, vì sức khỏe nhân dân

Bệnh viện A Thái Nguyên: Nỗ lực, cống hiến, vì sức khỏe nhân dân

(SK&MT) - Ngay từ ngày đầu thành lập (31/12/1965), Bệnh viện A Thái Nguyên luôn định hướng rõ sứ mệnh là chăm sóc sức khỏe nhân dân trên địa bàn và phục vụ kháng chiến chống Mỹ cứu nước ngày đó. Trong chặng đường hơn 50 năm xây dựng và phát triển, các thế hệ thầy thuốc của bệnh viện đã luôn nỗ lực rèn luyện, cống hiến hết mình cho sứ mệnh cao cả ấy, làm nên thành tích chung của ngành Y tế Thái Nguyên, góp phần vào sự phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.
Trung tâm y tế huyện Đồng Hỷ: Nâng cao chất lượng chăm sóc và bảo vệ sức khỏe nhân dân

Trung tâm y tế huyện Đồng Hỷ: Nâng cao chất lượng chăm sóc và bảo vệ sức khỏe nhân dân

(SK&MT) - Trung tâm Y tế huyện Đồng Hỷ (TTYT huyện Đồng Hỷ) là bệnh viện công lập hạng III trực thuộc Sở Y tế tỉnh Thái Nguyên. Những năm qua, TTYT huyện Đồng Hỷ đã không ngừng nỗ lực thực hiện tốt vai trò phục vụ, chăm sóc sức khỏe nhân dân, triển khai hiệu quả công tác phòng, chống dịch bệnh tại cộng đồng và thực hiện tốt tiêu chí cơ sở y tế “Xanh – Sạch – Đẹp”.
Trung tâm Y tế Chợ Đồn (Bắc Kạn): Không ngừng đổi mới, nâng cao chất lượng khám chữa bệnh

Trung tâm Y tế Chợ Đồn (Bắc Kạn): Không ngừng đổi mới, nâng cao chất lượng khám chữa bệnh

(SK&MT) - Nằm ở một huyện vùng núi còn nhiều khó khăn của tỉnh Bắc Kạn, thế nhưng trong những năm qua, tập thể cán bộ, thầy thuốc, y bác sĩ tại Trung tâm Y tế Chợ Đồn luôn phát huy tinh thần vượt khó, đoàn kết một lòng, từng bước xây dựng đơn vị ngày càng trở thành địa chỉ tin cậy trong công tác khám chữa bệnh của người dân đồng bào dân tộc miền núi tại địa phương.
Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bắc Kạn: Địa chỉ khám, chữa bệnh tin cậy của người dân

Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bắc Kạn: Địa chỉ khám, chữa bệnh tin cậy của người dân

(SK&MT) - Những năm gần đây, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bắc Kạn đã không ngừng chú trọng áp dụng công nghệ tiên tiến để triển khai nhiều kỹ thuật mới trong công tác chuyên môn, điều này đã giúp người bệnh, nhất là bệnh nhân nghèo được tiếp cận với các dịch vụ y tế chất lượng cao ngay tại địa phương mà không phải di chuyển lên các bệnh viện tuyến trên.
Giao diện di động