Không phải ai đã mắc Covid-19 đều có thể tạo ra kháng thể
Tuy nhiên, một nghiên cứu mới của các nhà khoa học ở Vũ Hán chỉ ra rằng, không phải ai đã mắc Covid-19 đều có thể tạo ra kháng thể hay tạo ra những kháng thể tồn tại lâu dài.
Kháng thể là các phân tử được tạo ra bởi hệ thống miễn dịch để liên kết với các protein tăng đột biến của virus, ngăn nó lây nhiễm vào các tế bào. Một số kháng thể như immunoglobulin G hay IgG có thể tồn tại trong hệ thống miễn dịch một thời gian dài. Kháng thể này được tìm thấy ở các bệnh nhân mắc hội chứng hô hấp cấp tính nặng (SARS) 12 năm sau khi họ nhiễm bệnh.
Nghiên cứu của các nhà khoa học thuộc Bệnh viện Zhongnan, Đại học Vũ Hán và các chuyên gia đến từ Đại học Texas (Mỹ) được thực hiện với các mẫu xét nghiệm của nhân viên y tế, nhân viên bệnh viện tại Vũ Hán. Kết quả cho thấy, 4% nhân viên y tế và 4,6% nhân viên bệnh viện có kháng thể IgG. Nghiên cứu trước đó cho thấy khoảng 2,5% nhân viên bệnh viện ở Vũ Hán mắc Covid-19, nhưng tỷ lệ thực tế có thể lên 25% vì thời gian đầu bùng phát dịch khi chưa khẳng định virus SARS-Cov-2 lây từ người sang người, nhiều nhân viên y tế thậm chí không đeo khẩu trang và quần áo bảo hộ khi điều trị cho bệnh nhân. “Họ nhiễm SARS-Cov-2 và chiến đấu với virus bằng chính hệ thống miễn dịch”, các nhà nghiên cứu Trung Quốc cho biết.
Nghiên cứu cũng chỉ ra rằng, các bệnh nhân có triệu chứng rõ ràng thì có xu hướng tạo ra nhiều kháng thể hơn. Tuy nhiên, hơn 10% bệnh nhân Covid-19 theo khảo sát của họ có thể mất đi sự bảo vệ của kháng thể đó sau khoảng 1 tháng.
“Những phát hiện này có ý nghĩa quan trọng với quan điểm về miễn dịch cộng đồng, với các phương pháp điều trị dựa vào kháng thể cũng như các chiến lược y tế cộng đồng và phát triển vắc xin”, các nhà khoa học nhấn mạnh. Họ cũng lưu ý rằng, các xét nghiệm kháng thể có thể là chưa đủ để xác định ai đó đã mắc Covid-19 hay chưa, sự tồn tại của các kháng thể như IgG có thể không tạo ra miễn dịch sau này. “Ý tưởng về giấy chứng nhận miễn dịch cho bệnh nhân Covid-19 là không phù hợp”, Wang Xinhuan, người đứng đầu nhóm nghiên cứu của bệnh viện Zhongnan, Đại học Vũ Hán, nói.
Một nghiên cứu khác của các nhà nghiên cứu thuộc Đại học Thanh Hoa, Bắc Kinh chỉ ra rằng bệnh nhân Covid-19 càng tạo nhiều kháng thể thì tình trạng càng tồi tệ hơn. Thậm chí, bệnh nhân có nhiều kháng thể nhất theo nghiên cứu của họ đã tử vong.
Tuy nhiên, ông Wu Yingsong, Giám đốc trung tâm nghiên cứu công nghệ kháng thể tại Đại học Y miền Nam ở Quảng Châu (Trung Quốc) cho rằng, chưa thể khẳng định được độ tin cậy của nghiên cứu bởi các xét nghiệm kháng thể vẫn có thể cho kết quả không chính xác. “Còn rất nhiều điều cơ bản về loại virus này mà chúng ta chưa biết”, ông nói./.
Linh Đức
Các tin khác

COP29 và những cam kết cho mục tiêu giảm khí thải nhà kính

EU công bố kế hoạch hợp tác giảm phát thải methane tại COP29

Khai mạc Phiên cấp cao Hội nghị COP16- Cam kết mạnh mẽ từ các nhà lãnh đạo

Hội nghị trù bị COP29: Tăng hợp tác quốc tế hướng tới mục tiêu khí hậu toàn cầu

Cháy rừng dữ dội làm gia tăng hiện tượng Trái Đất nóng lên

Cường độ bão mạnh hơn do tác động của biến đổi khí hậu

Cần Thơ: Tổ chức phát động phong trào thi đua hoàn thiện dự án Đường ống Lô B - Ô Môn

ASEAN ra mắt Chương trình Phòng chống các bệnh truyền nhiễm qua đường không khí (AIDP)

Bệnh đậu mùa khỉ bùng phát tại châu Phi, WHO có thể công bố tình trạng khẩn cấp
Đọc nhiều

TP. Hồ Chí Minh: Trưởng Ban Quản trị chung cư Lux Garden (quận 7) lộng hành, chèn ép cư dân

Cần Thơ: Ra mắt công ty TNHH MTV Nông nghiệp Sông Hậu

Trung tâm Phát triển giáo dục Việt An Vĩnh Phúc: Kiến tạo nền tảng vững chắc cho thế hệ tương lai

Xã Thới Hưng, huyện Cờ Đỏ tập trung nâng chất xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu

Đoàn kiểm tra Bộ Công an làm việc tại Công an Vĩnh Phúc về công tác phòng chống khai thác, vận chuyển cát sỏi trái phép.
Videos
E-magazine Inforgraphic Video

Cảnh báo hành vi giả danh cán bộ thuế, cơ quan thuế để lừa đảo

Phòng ngừa cháy nổ trong dịp Tết Nguyên đán

Bản tin tổng hợp số 8 tháng 11 của Tạp chí Sức khoẻ & Môi trường

Hà Nội (Q.Hà Đông) : Môi trường sống của người dân không được đảm bảo bởi những công trình vi phạm TTXD

Giải pháp giảm thiểu đốt ngoài trời, sử dụng thuốc bảo vệ thực vật trong nông nghiệp - Cơ hội từ GAHP

Ngành Thép hướng tới tiêu hao nguyên liệu thấp

Chính thức thông cầu phao tạm thay thế cầu Phong Châu (Phú Thọ)

Cách xử lý vệ sinh môi trường sau mùa bão lụt

Tạp chí Sức Khỏe & Môi Trường chia sẻ khó khăn với đồng bào chịu thiệt hại do cơn bão Yagi

Nhiều chương trình hấp dẫn đón Xuân Ất Tỵ tại Cantho Eco Resort

Trung Quốc: Số ca mắc bệnh lý đường hô hấp tiếp tục tăng

Lãnh đạo Liên Hợp Quốc, các quốc gia, các đảng viếng Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

Hàn Quốc ghi nhận hàng trăm vụ cháy liên quan pin xe máy điện

COP29: 300 tỷ USD một năm chi cho biến đổi khí hậu là quá ít

COP29 và những cam kết cho mục tiêu giảm khí thải nhà kính

EU công bố kế hoạch hợp tác giảm phát thải methane tại COP29

Hội nghị trù bị COP29: Tăng hợp tác quốc tế hướng tới mục tiêu khí hậu toàn cầu

Cụ ông 80 tuổi được cứu sống do các cục máu đông làm tắc động mạch

Sau đại dịch gia lương thực tăng vọt

WHO: Châu Âu đối mặt với “mùa đông thách thức”

Vì sao Ấn Độ có ít nguy cơ bị tàn phá bởi làn sóng dịch COVID-19 thứ 3?

Khai mạc Phiên cấp cao Hội nghị COP16- Cam kết mạnh mẽ từ các nhà lãnh đạo

Bệnh đậu mùa khỉ bùng phát tại châu Phi, WHO có thể công bố tình trạng khẩn cấp

WHO: Số ca bệnh sởi đang gia tăng khắp châu Âu năm thứ hai liên tiếp

UNESCO cảnh báo tình trạng bạo lực nhằm vào các nhà báo môi trường
Nổi bật

Đặt vé liền tay bay quốc tế, nhận ngay đến 40kg hành lý ký gửi miễn phí cùng Vietjet!

Khai trương Trung tâm Báo chí Thủ đô Hà Nội

Chuyến thăm chính thức Liên bang Nga của Tổng Bí thư Tô Lâm: Đưa quan hệ Việt- Nga lên tầm cao mới.

Khởi công cao tốc 20.000 tỷ đồng đoạn qua Thái Bình, Nam Định và KCN Hưng Phú

Động lực mới cho phát triển kinh tế

Hơn 30 chuyên gia từ Mỹ và Anh khám từ thiện cho bệnh nhân nghèo

TTYT huyện Yên Lạc: Đẩy mạnh cải cách hành chính hướng tới sự hài lòng người bệnh

Bệnh viện C Thái Nguyên: Nghiên cứu và ứng dụng khoa học, kỹ thuật trong công tác khám, chữa bệnh

Bệnh viện Lao và bệnh Phổi Thái Nguyên nỗ lực vượt mọi khó khăn trong khám và điều trị bệnh

Trung tâm Y tế thị xã Phổ Yên: Nơi người bệnh gửi gắm niềm tin

Bệnh viện A Thái Nguyên: Nỗ lực, cống hiến, vì sức khỏe nhân dân

Trung tâm y tế huyện Đồng Hỷ: Nâng cao chất lượng chăm sóc và bảo vệ sức khỏe nhân dân

Trung tâm Y tế Chợ Đồn (Bắc Kạn): Không ngừng đổi mới, nâng cao chất lượng khám chữa bệnh
