Kỳ quặc vùng đất thiếu nữ không"nghiện"thuốc lào thì không lấy được chồng

(Suckhoemoitruong.com.vn) - Có một bản làng thật kỳ lạ ở nước bạn Lào nằm sát vách với huyện Tây Giang, tỉnh Quảng Nam, dù là nam nữ hay già trẻ, tất cả mọi người trong bản đều suốt ngày say sưa bên “đặc sản” thuốc lào. Thói quen không giống ai này đã ăn sâu vào tiềm thức của họ đến mức ai cũng tuyên bố chắc nịch: “Bỏ vợ, bỏ chồng thì được chứ bỏ thuốc lào thì cái bụng tao không chịu đâu”.

Không có cơm ăn, áo mặc nhưng thuốc lào vẫn phải đủ dùng

Mới đây, theo chân đoàn cán bộ huyện Tây Giang (Quảng Nam) vượt 15km đường lầy lội, đầy ổ trâu đến bản Ka Lô (huyện Ka Lum, tỉnh Sê Kông Lào) trên đường khảo sát mở cửa khẩu Tây Giang - Kà Lừm, chúng tôi vô cùng bất ngờ bởi hình ảnh “kỳ quặc” của những con người nơi đây.

Trừ những trẻ em dưới 7 tuổi thì những người còn lại, thậm chí cả những cụ già ở cái tuổi gần đất xa trời cũng phì phèo rít thuốc lào. Cư dân Ka Lô cơm không đủ để ăn nhưng ống tẩu thì chẳng lúc nào rời tay. Bình quân mỗi gia đình có từ 2 - 3 ống tẩu thuốc, thậm chí có hộ 10 khẩu thì có 10 cái. Thuốc lào ở Ka Lô có hương vị thơm, khó lẫn với vùng đất nào.

Đúng là một “phong tục” độc nhất vô nhị, chỉ có ở Ka Lô. Hèn gì trước giờ lên đường, lãnh đạo huyện Tây Giang cứ “dấm dúi” mãi, chỉ tiết lộ sơ sài rằng Ka Lô là bản nghèo, bản đông con và có nhiều người nghiện. Té ra là họ nghiện thuốc lào.

Mang tiếng đông con cũng không ngoa, các cặp vợ chồng ở đây ai nấy đều “thi nhau” đẻ. Toàn bản có 62 hộ gia đình mà nhân khẩu lên đến gần 500 người, trung bình mỗi cặp vợ chồng sinh từ 4 - 8 đứa con, có hộ gần cả chục. Điển hình như San Đen (36 tuổi) có 9 đứa con. Chúng tôi hỏi: “Sao nghèo mà đẻ nhiều thế?”.

Đen cười vang rừng, hồn nhiên: “Nghèo một tí nhưng đông con thấy vui; một, hai năm đẻ một đứa. Con mình ăn cháo sắn, uống nước suối, nhưng đứa nào cũng khỏe”. Chẳng biết Đen nói thật hay đùa, chứ như lời anh ta thì sắp tới định cho vợ đẻ thêm một cháu nữa cho chẵn chục. Kể chuyện đến đây, Đen bật máy lửa, rít điếu thuốc lào sòng sọc. Với Đen, ống điếu thuốc lào như “người vợ” thứ hai của mình vậy, không thể bỏ được ngày nào.

Men theo sông Trôn, ngược lên các triền đồi A Mớ là những bãi trồng cây thuốc lá mênh mông. Mỗi hộ gia đình ở đây, ít thì có vài trăm mét vuông, nhiều thì trồng cả sào. Có mặt tại rẫy thuốc nhà mình, bà Hồ Thị KuTe nói như khoe: “Mình trồng thuốc không chỉ để hút mà còn mang ra vùng A Lưới (Thừa Thiên Huế, Việt Nam) bán nữa đó.

Cả nhà mình ai cũng hút thuốc cả, nếu mà đi mua thì không đủ tiền, nên phải trồng thôi”. Đi sâu vào giữa bản, chúng tôi bắt gặp từ già tới trẻ, trai lẫn gái, trên miệng ai cũng thường trực ống thuốc lào, khói bay nghi ngút.

Điếu thuốc lào ở đây cũng lạ, thân điếu làm bằng ống tre, kích cỡ dài ngắn khác nhau nhưng cái ngắn nhất cũng phải nửa mét, cái dài nhất thì lên đến cả mét. Đặc biệt “khủng” là phần nõ điếu (nơi nhét thuốc), nếu như ở Việt Nam, nó có thể chỉ bằng ngón tay cái thì ở đây, nõ điếu có khi to bằng cả nắm đấm, ước lượng nhét được vào cả vốc thuốc lào mà vẫn chưa đầy.

Thiếu nữ Ka Lô
Thiếu nữ Ka Lô "phê" bên tẩu thuốc lào

Đàn ông, con trai mê mẩn khói thuốc đã đành, ở bản Ka Lô, từ bà già đến thiếu nữ và trẻ con đều “đốt” thuốc lào. Mới lên 8 tuổi, bé San Úi đã được bố mẹ “tập huấn” cho hút thuốc lào được hơn 1 năm. Úi bảo: “Cháu tập hút thuốc chừng nửa tháng là quen. Mới đầu hút bị say, nhiều lúc sặc lên mũi, ho sù sụ, nhưng nay rít ngọt lắm rồi.

Chỉ một tiếng đồng hồ không có ống điếu đã thấy khó chịu lắm”. Ở Ka Lô, đâu đâu cũng ngửi thấy mùi thuốc, ai đó nếu không quen chỉ còn nước bịt mũi, ho sù sụ. Người ngồi trong bếp, người trên sàn nhà, ngoài ruộng, góc chợ,… hình ảnh người Ka Lô hút thuốc lào như một “tập tục” không thể bỏ.

Muốn được yêu thì phải “nghiện” thuốc lào

Đối với những phụ nữ nơi đây, hút thuốc lào là sự khẳng định chính mình với cánh đàn ông, phụ nữ không hút thuốc rất khó lấy chồng. Dấu tích còn lại của chế độ mẫu hệ trong tộc người Pa Cô, Cơ Tu nơi đây được thể hiện trên điếu cày.

Trước căn nhà sàn, Hồ Thị Pương đang ngồi dệt thổ cẩm. Chốc chốc, điếu cày trên tay chị Hồ Thị Pờ Lớt - một người bạn hàng xóm lại đưa sang, chị đưa miệng vào rít, tẩu thuốc cháy đỏ, tàn rơi vãi, rồi chị nhả khói ngon lành.

Pương năm nay 44 tuổi và đã có 6 mặt con, trừ 2 đứa nhỏ còn chập chững và ẵm ngửa, 4 đứa trẻ còn lại đều có 4 tẩu thuốc lào riêng cho mình. Chị Pương tâm sự: “Mình biết hút thuốc lào từ lúc chưa đến tuổi thiếu nữ. Hồi mới lớn, mình cũng không biết hút, ngửi mùi thuốc còn buồn nôn, khó chịu. Rồi sau đó mẹ mình tập cho mình hút.

Cứ sau mỗi lần lên rẫy, mẹ lại lấy thuốc nêm vào tẩu, bỏ than cháy đều, bảo mình hút… cho quen, sau này dễ “nói chuyện” với đám trai bản”. Khi được hỏi “hút mấy chục năm thế mà không bị bệnh sao?”, Pương quả quyết: “Nước suối làng mình sạch lắm. Múc nước suối lên tưới cây thuốc thì hút làm sao mà bệnh được. Mấy cụ già trong thôn, hút thuốc từ nhỏ mà có ai bị đau ốm gì đâu”.

Cầm điếu thuốc lào trên tay, Pương bảo: “Hồi mình mới gặp chồng là Pả Mương, mình cũng dùng ống thuốc lào ni để hút. Rồi Mương thấy thích, đêm nào cũng đến nhà mình, hai đứa ra bờ suối cùng hút chung một tẩu, thế là nên vợ chồng”. Nhà Pương có 6 thành viên đều rít thuốc rất điệu nghệ, mỗi ngày “đốt” hết cả mấy cuộn thuốc. Nếu không trồng thuốc lá để hút, tiền mua thuốc sẽ nhiều hơn tiền mua gạo ăn.

Nhiều gia đình ở Ka Lô, gạo thiếu ăn đứt bữa, nhưng thuốc lào thì vẫn hút đều đặn, họ vẫn sống vui tươi, tự nhiên như núi đồi nương rẫy. Không còn vô tư hút như chị Pương, chị Pờ Lớt cũng hút thuốc mấy chục năm nay nhưng sau cái chết của chồng, chỉ bỏ được mấy ngày nhưng rồi tặc lưỡi đốt tiếp vì thèm quá. “Không hút thì hai con mắt mình nó cứ nhắm lại, đêm không ngủ, ngày cũng không lên rẫy được”, Pờ Lớt phân trần.

Cụ Hào Zeng, 80 tuổi, kể lại chi tiết câu chuyện của một anh chàng tên Hẹo trong bản đi tìm “bắt” vợ cách đây 6 năm. Thời đó, Hẹo thích bé Liên đến ngẩn ngơ. Liên cũng vậy, muốn một ngày được cùng Hẹo nên đôi. Thế nhưng khổ nỗi, Hẹo không hút thuốc lào bao giờ. Biết chuyện, chính Liên là người nói lời chia tay.

Buồn bã lắm nhưng Hẹo quyết không đụng đến ống điếu. Lang thang khắp nơi hỏi các thiếu nữ nhưng không có ai chấp nhận người không hút thuốc lào, cuối cùng, để có được một gia đình, cách đây 2 năm, Hẹo đành phải miễn cưỡng tập hút thuốc lào để đi tìm cho mình “một nửa còn lại”.

Cũng theo lời cụ Hào Zeng, người dân của bản quen rồi, chẳng ai bảo ai, cứ lên 7, lên 8 tuổi là tập hút thuốc thôi. Đói ăn còn có thể chịu được chứ ống điếu là vật bất ly thân, ai cũng rít thuốc rất thiện nghệ. Xung quanh chuyện ống thuốc lào ở bản Ka Lô, có những chuyện thú vị đến mức cười ra nước mắt. Cậu San Vin - cháu của Trưởng bản San Chăn là minh chứng sống.

Cách đây 9 năm, Vin đi tìm vợ, nhưng vốn không hút thuốc lào nên chẳng ai ưa. Rồi Vin đi làm thuê bên các bản làng quanh thị trấn A Lưới với hy vọng sẽ tìm được vợ về và “cải cách” cái kiểu “không hút thuốc lào không có ai ưa, không lấy được chồng, được vợ”, nhưng không có kết quả.

Chẳng tìm được ai, Vin đành trở về Ka Lô tập hút thuốc lào và cưới được vợ - bé Lài vào năm 2007. Ngặt nỗi, khi cưới xong, Vin tính đường bỏ thuốc thì bị vợ “dọa” “nếu bỏ thuốc sẽ không cho ôm ngủ, cũng chẳng cho hôn”. Vậy là cậu chàng lại phải ôm cái ống điếu, từ bỏ chuyện “cải cách quan điểm của dân làng”.

Theo chân các em học sinh đến lớp học ở cuối thôn, lớp được “chắp vá” với những cái đầu lô nhô, cao thấp, những em học sinh vẫn vô tư mang cả điếu cày vào trong lớp. “Học sinh ở đây đều hút thuốc lào cả. Không biết sao mà bố mẹ chúng cho chúng hút vô tư như thế. Hỏi phụ huynh thì họ nói hút thuốc lào không mang bệnh cho con trẻ nên đành chịu”, cô giáo Hồ Thị Thơi nói.

Những chuyện “nghiện ngập” xung quanh chiếc ống thuốc lào nơi đây hoàn toàn không phải là hủ tục hay tập tục gì, mà nó chỉ là một thói quen, một thú vui của người dân trong bản. Một người dân còn ngâm nga một câu thơ học được từ người Kinh: “Nhớ ai như nhớ thuốc lào. Đã chôn điếu xuống, lại đào điếu lên”.

Theo SBĐ

Các tin khác

Tân Bí thư Thành ủy Hà Nội Bùi Thị Minh Hoài: Nỗ lực xây dựng Thủ đô ngày càng giàu đẹp, văn minh

Tân Bí thư Thành ủy Hà Nội Bùi Thị Minh Hoài: Nỗ lực xây dựng Thủ đô ngày càng giàu đẹp, văn minh

(SK&MT) - Bà Bùi Thị Minh Hoài đề nghị Ban Chấp hành Đảng bộ thành phố Hà Nội, các cơ quan, đơn vị cùng toàn thể cán bộ, đảng viên và nhân dân tiếp tục đoàn kết, xây dựng Thủ đô ngày càng giàu đẹp, văn minh.
Kiểm soát chi phí khám chữa bệnh BHYT

Kiểm soát chi phí khám chữa bệnh BHYT

(SK&MT) - 6 tháng đầu năm 2024, số chi KCB BHYT thanh toán toàn quốc giảm gần 8%. Trong đó, Thái Bình, Hà Giang có tỷ lệ giảm nhiều nhất với hơn 15%. Tuy nhiên, vẫn cần siết chặt hơn nữa việc kiểm soát chi phí khám chữa bệnh BHYT.
Hồ sơ Ranh giới thềm lục địa mở rộng ngoài 200 hải lý và tuyên bố của Việt Nam

Hồ sơ Ranh giới thềm lục địa mở rộng ngoài 200 hải lý và tuyên bố của Việt Nam

(SK&MT) - Ngày 17-7 giờ Mỹ (rạng sáng 18-7, theo giờ Việt Nam), tại trụ sở Liên Hiệp Quốc ở New York, Đại sứ Đặng Hoàng Giang - trưởng Phái đoàn thường trực Việt Nam tại Liên Hiệp Quốc - cùng đoàn công tác của Bộ Ngoại giao do Đại sứ Trịnh Đức Hải, phó chủ nhiệm Ủy ban Biên giới quốc gia, làm trưởng đoàn đã chính thức nộp hồ sơ đệ trình Ranh giới thềm lục địa mở rộng ngoài 200 hải lý của Việt Nam ở khu vực giữa Biển Đông lên Ủy ban Ranh giới thềm lục địa Liên Hiệp Quốc (CLCS).
Hội Chữ thập đỏ tỉnh Quảng Bình: Trao tặng quà cho người nghèo, hoàn cảnh khó khăn

Hội Chữ thập đỏ tỉnh Quảng Bình: Trao tặng quà cho người nghèo, hoàn cảnh khó khăn

(SK&MT) - Hóa Sơn là một trong bốn xã biên giới thuộc huyện Minh Hóa, tỉnh Quảng Bình. Có hơn 70% là đồng bào dân tộc thiểu số. Người dân sống dựa vào sản xuất nông nghiệp, lâm nghiệp làm chủ yếu, điều kiện kinh tế còn khó khăn, chất lượng cuộc sống còn thấp.
Gia Lai: Trên 33 tỷ đồng xây dựng nhà “Đại đoàn kết” cho các hộ nghèo

Gia Lai: Trên 33 tỷ đồng xây dựng nhà “Đại đoàn kết” cho các hộ nghèo

(SK&MT) - Ngày 14/7, thông tin từ Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Gia Lai, trong 6 tháng đầu năm 2024, đã có 230 căn nhà 'Đại đoàn kết' được xây dựng mới cho các hộ nghèo khó khăn về nhà ở trên địa bàn tỉnh.
Đắk Nông: Tổ chức thi trực tuyến tìm hiểu công tác cải cách hành chính

Đắk Nông: Tổ chức thi trực tuyến tìm hiểu công tác cải cách hành chính

(SK&MT) - Sở Nội vụ tỉnh Đắk Nông vừa ban hành Kế hoạch số 51/KH - SNV về tổ chức Cuộc thi trực tuyến tìm hiểu công tác cải cách hành chính (CCHC) tỉnh Đắk Nông năm 2024. Cuộc thi được tổ chức trong tháng 8/2024.
Gần 30ha đất tại sân golf Đồi Cù (Lâm Đồng) cần đưa ra khỏi rừng phòng hộ

Gần 30ha đất tại sân golf Đồi Cù (Lâm Đồng) cần đưa ra khỏi rừng phòng hộ

(SK&MT) - Ngày 13/7, UBND tỉnh Lâm Đồng đã phát đi thông cáo báo chí khẳng định việc thu hồi, hủy bỏ Văn bản số 4143/UBND-LN ngày 20/7/2016 và Quyết định số 2068/QĐ-UBND ngày 16/9/2016 của UBND tỉnh Lâm Đồng không có nghĩa là không xử lý vi phạm, sai phạm về xây dựng, trật tự xây dựng, đất đai tại công trình Tòa nhà Câu lạc bộ Golf và Công ty Cổ phần Hoàng Gia ĐL.
Thương binh Võ Tấn Dũng làm nhiều việc nghĩa

Thương binh Võ Tấn Dũng làm nhiều việc nghĩa

(SK&MT) - Năm nay dù đã bước qua tuổi 70, sức khỏe có lúc không được tốt, nhưng Đại tá Võ Tấn Dũng, nguyên Phó Chỉ huy trưởng, Tham mưu trưởng Bộ CHQS tỉnh Cần Thơ, thương binh ¾, Trưởng ban liên lạc truyền thống Cựu chiến binh Biệt động Cần Thơ gần như dành trọn cuộc đời mình làm nhiều việc ý nghĩa cho đồng đội năm xưa và thế hệ trẻ hôm nay.
Tạo không gian pháp lý mới cho điện năng lượng tái tạo

Tạo không gian pháp lý mới cho điện năng lượng tái tạo

(SK&MT) - "Tạo không gian pháp lý mới cho chính sách chuyển đổi năng lượng hóa thạch sang năng lượng xanh, năng lượng tái tạo" là yêu cầu của Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà tại cuộc họp về dự án Luật Điện lực (sửa đổi), diễn ra sáng 15/7, tại Hà Nội.
Xem thêm

Đọc nhiều

Kỳ Anh – Hà Tĩnh: Trang trại nuôi lợn đầu nguồn nước gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng

Kỳ Anh – Hà Tĩnh: Trang trại nuôi lợn đầu nguồn nước gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng

(SK&MT) - Hàng chục hộ dân tại thôn Đông Xuân (xóm 8) thuộc xã Kỳ Tây huyện Kỳ Anh (Hà Tĩnh) đồng loạt phản ánh về việc trang trại nuôi lợn xả thải gây ô nhiễm môi trường, mặc dù đã kiến nghị nhiều năm qua nhưng đến nay vẫn chưa có hướng xử lý.
Tận mắt chứng kiến xe chở bùn thải đổ thẳng ra môi trường

Tận mắt chứng kiến xe chở bùn thải đổ thẳng ra môi trường

(SK&MT) - Sau khi “lên hàng” ở công trình nút giao thông An Phú, những chiếc xe chứa đầy ắp bùn thải lao nhanh trên đường Song Hành, đến cầu Mương Kênh bắt đầu giảm tốc độ, ì ạch chui qua dạ cầu vào khu đất trống nằm xen giữa cao tốc TP. Hồ Chí Minh - Lon
Hội đồng Giải Báo chí tỉnh Vĩnh Phúc trao giải Báo chí tỉnh Vĩnh Phúc lần thứ XIII năm 2024

Hội đồng Giải Báo chí tỉnh Vĩnh Phúc trao giải Báo chí tỉnh Vĩnh Phúc lần thứ XIII năm 2024

(SK&MT) - Nhân dịp 99 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam (21/6/1925 - 21/6/2024), chiều 19/6/2024 Hội đồng Giải Báo chí tỉnh Vĩnh Phúc tổ chức lễ trao Giải Báo chí tỉnh lần thứ XIII.
Xây dựng nông thôn mới - cách làm từ Cờ Đỏ

Xây dựng nông thôn mới - cách làm từ Cờ Đỏ

(SK&MT) - Thành phố Cần Thơ là địa phương đầu tiên ở khu vực Đồng bằng sông Cửu Long về đích trước 1 năm trong chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới (NTM).
Bác sĩ Nguyễn Anh Chiến - Hành trình 10 năm “gieo mầm” và “gặt hái” thành công trong lĩnh vực cơ xương khớp

Bác sĩ Nguyễn Anh Chiến - Hành trình 10 năm “gieo mầm” và “gặt hái” thành công trong lĩnh vực cơ xương khớp

(SK&MT) - Với hơn 10 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực Y học cổ truyền (YHCT), từng công tác tại nhiều bệnh viện lớn uy tín như Bệnh viện Bạch Mai, Bệnh viện Đại học Y Hà Nội, Bệnh viện Y học cổ truyền,.. Thạc sĩ, Bác sĩ Nguyễn Anh Chiến đã có hơn 1.000 giờ
thai binh co bat luc truoc tinh trang gay o nhiem moi truong tai xa thai phuong
hung yen thuc tien chat luong cong trinh du an chua dam bao anh huong den moi truong doi song nhan dan
ban tin moi truong suc khoe so 5 thang 6 nam 2024
bac ninh hoi nghi chuyen de ve cac giai phap cua chinh phu bo cong an trong cong tac pccc
ban tin suc khoe va moi truong so 4 thang 6
giai phap de thiet bi khong nguoi lai vao phuc vu cong tac tim kiem cuu ho
sau 10 ngay sat lo duong sat chi thanh duoc thong ham
pho thu tuong tran hong ha chi dao cong tac khac phuc hau qua vu chay nha tro o trung kinh cau giay thanh pho ha noitran
ban tin skmt so 3 thang 5
xa thai phuong huyen hung ha tinh thai binh tinh trang lan chiem xay dung nha trai phep khong manh tay se nhieu he luy
Kiểm toán Nhà nước đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhất

Kiểm toán Nhà nước đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhất

(SK&MT) - Sáng 11/7, Lễ Kỷ niệm 30 năm thành lập Kiểm toán Nhà nước (11/7/1994-11/7/2024) và đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhất được tổ chức trọng thể tại Trung tâm Hội nghị quốc gia, Hà Nội.
Tổng Giám đốc Petrovietnam Lê Ngọc Sơn: Tiếp nối nguồn lực, kiến tạo tương lai, đưa Petrovietnam tới đỉnh cao mới

Tổng Giám đốc Petrovietnam Lê Ngọc Sơn: Tiếp nối nguồn lực, kiến tạo tương lai, đưa Petrovietnam tới đỉnh cao mới

(SK&MT) - Ngày 20/3, Petrovietnam đã tổ chức Lễ công bố và trao các quyết định Phó Bí thư Đảng ủy, Thành viên HĐTV, Tổng Giám đốc Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam cho đồng chí Lê Ngọc Sơn.
Đảng bộ huyện Lương Tài, Bắc Ninh làm tốt công tác phát triển đảng viên

Đảng bộ huyện Lương Tài, Bắc Ninh làm tốt công tác phát triển đảng viên

(SK&MT) - Phát triển đảng viên là nhiệm vụ đặc biệt quan trọng trong công tác xây dựng Đảng, nhằm bổ sung lực lượng, trẻ hoá đội ngũ đảng viên, bảo đảm tính kế thừa và phát triển của Đảng, góp phần nâng cao chất lượng, năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu củ
Bắc Ninh: Kết nạp Đảng cho công dân chuẩn bị lên đường nhập ngũ

Bắc Ninh: Kết nạp Đảng cho công dân chuẩn bị lên đường nhập ngũ

(SK&MT) - Năm 2024, toàn tỉnh Bắc Ninh có 1.700 thanh niên lên đường thực hiện nghĩa vụ quân sự và 248 thanh niên tham gia nghĩa vụ Công an nhân dân. Từ nguồn thanh niên đủ điều kiện nhập ngũ, các địa phương trong tỉnh đã tổ chức kết nạp đảng cho 118 đản
Bạc Liêu: Rác thải chất cao như núi do thiếu nhà máy xử lý

Bạc Liêu: Rác thải chất cao như núi do thiếu nhà máy xử lý

(SK&MT) - Bạc Liêu là tỉnh duy nhất ở ĐBSCL không có nhà máy xử lý rác thải tập trung. Rác thải tại Thành phố Bạc Liêu và các khu vực phụ cận được tập kết tại bãi rác Tân Tạo (thị trấn Châu Hưng A, huyện Vĩnh Lợi). Theo thời gian, bãi rác đã trở nên quá
Mưa to, đề phòng lũ quét và sạt lở đất

Mưa to, đề phòng lũ quét và sạt lở đất

(SK&MT) - Dự báo nhiều khu vực có mưa với lượng mưa tích lũy phổ biến từ 40-60mm, có nơi trên 90mm; độ rủi ro thiên tai do lũ quét, sạt lở đất là cấp 1.
Chung tay bảo tồn các loài chim hoang dã tại Việt Nam

Chung tay bảo tồn các loài chim hoang dã tại Việt Nam

(SK&MT) - Theo ước tính của Trung tâm Giáo dục Thiên nhiên, mỗi năm có hàng triệu cá thể chim bị săn bắt và buôn bán để đáp ứng nhu cầu tiêu thụ, đặc biệt để làm thức ăn ngày một cao.
Phát động Giải báo chí toàn quốc về

Phát động Giải báo chí toàn quốc về 'tam nông'

(SK&MT) - "Giải báo chí toàn quốc về nông nghiệp, nông dân, nông thôn lần thứ II- năm 2024" là một sáng tạo để đổi mới trong nhiệm vụ thông tin, truyền thông về nông nghiệp, nông dân, nông thôn.
Những suất cơm nghĩa tình cho người bệnh ở Cần Thơ

Những suất cơm nghĩa tình cho người bệnh ở Cần Thơ

Những suất cơm nghĩa tình cho người bệnh ở Cần Thơ
Phát động Giải báo chí toàn quốc về

Phát động Giải báo chí toàn quốc về 'tam nông'

(SK&MT) - "Giải báo chí toàn quốc về nông nghiệp, nông dân, nông thôn lần thứ II- năm 2024" là một sáng tạo để đổi mới trong nhiệm vụ thông tin, truyền thông về nông nghiệp, nông dân, nông thôn.
Tân Bí thư Thành ủy Hà Nội Bùi Thị Minh Hoài: Nỗ lực xây dựng Thủ đô ngày càng giàu đẹp, văn minh

Tân Bí thư Thành ủy Hà Nội Bùi Thị Minh Hoài: Nỗ lực xây dựng Thủ đô ngày càng giàu đẹp, văn minh

(SK&MT) - Bà Bùi Thị Minh Hoài đề nghị Ban Chấp hành Đảng bộ thành phố Hà Nội, các cơ quan, đơn vị cùng toàn thể cán bộ, đảng viên và nhân dân tiếp tục đoàn kết, xây dựng Thủ đô ngày càng giàu đẹp, văn minh.
Kiểm soát chi phí khám chữa bệnh BHYT

Kiểm soát chi phí khám chữa bệnh BHYT

(SK&MT) - 6 tháng đầu năm 2024, số chi KCB BHYT thanh toán toàn quốc giảm gần 8%. Trong đó, Thái Bình, Hà Giang có tỷ lệ giảm nhiều nhất với hơn 15%. Tuy nhiên, vẫn cần siết chặt hơn nữa việc kiểm soát chi phí khám chữa bệnh BHYT.
“Cùng ngư dân thắp sáng đèn trên biển” được tổ chức tại Kiên Giang

“Cùng ngư dân thắp sáng đèn trên biển” được tổ chức tại Kiên Giang

Chương trình “Cùng ngư dân thắp sáng đèn trên biển” được tổ chức tại Kiên Giang
Bắt giữ đối tượng vận chuyển trái phép 5 bánh heroine tại Cao Bằng

Bắt giữ đối tượng vận chuyển trái phép 5 bánh heroine tại Cao Bằng

(SK&MT) - Ngày 30/6, Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy Công an tỉnh Cao Bằng cho biết, đơn vị vừa phát hiện, bắt giữ một đối tượng trong đường dây vận chuyển trái phép chất ma tuý qua biên giới, thu giữ 5 bánh heroine.
Bắt phương tiện khai thai thác cát biển trái phép vùng biển Sóc Trăng

Bắt phương tiện khai thai thác cát biển trái phép vùng biển Sóc Trăng

(SK&MT) - Ngày 29/6, Bộ đội Biên phòng tỉnh Sóc Trăng phối hợp với lực lượng chức năng bắt giữ 1 phương tiện khai thác khoáng sản (cát biển) trái phép.
“Đa dạng hình thức tuyên truyền, vận động nhân dân chấp hành pháp luật”

“Đa dạng hình thức tuyên truyền, vận động nhân dân chấp hành pháp luật”

(SK&MT) - Đó là tên buổi tọa đàm do Báo Quân đội nhân dân phối hợp với Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh An Giang tổ chức sáng ngày 28/6.
Tự hào ngôi trường mang tên danh nhân Ngô Thì Nhậm

Tự hào ngôi trường mang tên danh nhân Ngô Thì Nhậm

Trường Tiểu học Ngô Thì Nhậm được tách ra từ Trường Tiểu học Tả Thanh Oai và trở thành đơn vị hoạt động độc lập từ ngày 27-6-2022 theo Quyết định số 2299/QĐ-UBND của UBND huyện Thanh Trì. Ngôi trường được xây dựng trên một khuôn viên rộng lớn với diện tíc
Thương binh Võ Tấn Dũng làm nhiều việc nghĩa

Thương binh Võ Tấn Dũng làm nhiều việc nghĩa

Thương binh Võ Tấn Dũng làm nhiều việc nghĩa
Cựu chiến binh Văn Đình Thanh tận tâm với sử Việt

Cựu chiến binh Văn Đình Thanh tận tâm với sử Việt

Cựu chiến binh Văn Đình Thanh tận tâm với sử Việt
Science Camp 2024 - Thắp sáng ngọn lửa đam mê khoa học tại trại hè của Amsers

Science Camp 2024 - Thắp sáng ngọn lửa đam mê khoa học tại trại hè của Amsers

(SK&MT) - Science Camp là trại hè khoa học thường niên dành cho các em nhỏ 6-13 tuổi được tổ chức bởi CLB Society of Open Science - CLB Khoa học lớn nhất trực thuộc Trường THPT Chuyên Hà Nội - Amsterdam. Qua các mùa hoạt động, trại hè đã trở thành điểm đến quen thuộc của nhiều gia đình mỗi năm.

Nổi bật

Những suất cơm nghĩa tình cho người bệnh ở Cần Thơ

Những suất cơm nghĩa tình cho người bệnh ở Cần Thơ

Những suất cơm nghĩa tình cho người bệnh ở Cần Thơ
Cần có giải pháp xử lý chất thải y tế phù hợp

Cần có giải pháp xử lý chất thải y tế phù hợp

(SK&MT) - Để chất thải y tế không trở thành mối lo, nhiều địa phương đã chỉ đạo triển khai các giải pháp phù hợp với điều kiện thực tế của các cơ sở y tế cũng như năng lực xử lý của đơn vị chức năng.
Bạc Liêu: Rác thải chất cao như núi do thiếu nhà máy xử lý

Bạc Liêu: Rác thải chất cao như núi do thiếu nhà máy xử lý

(SK&MT) - Bạc Liêu là tỉnh duy nhất ở ĐBSCL không có nhà máy xử lý rác thải tập trung. Rác thải tại Thành phố Bạc Liêu và các khu vực phụ cận được tập kết tại bãi rác Tân Tạo (thị trấn Châu Hưng A, huyện Vĩnh Lợi). Theo thời gian, bãi rác đã trở nên quá
Mưa to, đề phòng lũ quét và sạt lở đất

Mưa to, đề phòng lũ quét và sạt lở đất

(SK&MT) - Dự báo nhiều khu vực có mưa với lượng mưa tích lũy phổ biến từ 40-60mm, có nơi trên 90mm; độ rủi ro thiên tai do lũ quét, sạt lở đất là cấp 1.
Tự hào ngôi trường mang tên danh nhân Ngô Thì Nhậm

Tự hào ngôi trường mang tên danh nhân Ngô Thì Nhậm

Trường Tiểu học Ngô Thì Nhậm được tách ra từ Trường Tiểu học Tả Thanh Oai và trở thành đơn vị hoạt động độc lập từ ngày 27-6-2022 theo Quyết định số 2299/QĐ-UBND của UBND huyện Thanh Trì. Ngôi trường được xây dựng trên một khuôn viên rộng lớn với diện tíc
Hơn 30 chuyên gia từ Mỹ và Anh khám từ thiện cho bệnh nhân nghèo

Hơn 30 chuyên gia từ Mỹ và Anh khám từ thiện cho bệnh nhân nghèo

Dự kiến sẽ có khoảng 60 bệnh nhân được thăm khám trong Chương trình phẫu thuật từ thiện, các bệnh nhân đủ điều kiện sức khỏe sẽ được phẫu thuật trong đợt 1 này.
TTYT huyện Yên Lạc: Đẩy mạnh cải cách hành chính hướng tới sự hài lòng người bệnh

TTYT huyện Yên Lạc: Đẩy mạnh cải cách hành chính hướng tới sự hài lòng người bệnh

(SK&MT) - Cải cách thủ tục hành chính là một nội dung trọng tâm trong cải cách hành chính, vừa có ý nghĩa trong tổ chức hoạt động hiệu lực, hiệu quả của cơ quan hành chính nhà nước, vừa tạo cơ hội cho hội nhập kinh tế quốc tế, phát triển kinh tế – xã hội.
Bệnh viện C Thái Nguyên: Nghiên cứu và ứng dụng khoa học, kỹ thuật trong công tác khám, chữa bệnh

Bệnh viện C Thái Nguyên: Nghiên cứu và ứng dụng khoa học, kỹ thuật trong công tác khám, chữa bệnh

(SK&MT) - Bệnh viện C Thái Nguyên là một trong những bệnh viện uy tín cung cấp các dịch vụ Đa khoa khu vực Thái Nguyên. Kể từ khi thành lập đến nay, trải qua 32 năm phát triển và trưởng thành, Bệnh viện không ngừng phát triển lớn mạnh về quy mô cũng như làm chủ nhiều kỹ thuật chuyên sâu đáp ứng nhu cầu khám chữa bệnh của người dân.
Bệnh viện Lao và bệnh Phổi Thái Nguyên nỗ lực vượt mọi khó khăn trong khám và điều trị bệnh

Bệnh viện Lao và bệnh Phổi Thái Nguyên nỗ lực vượt mọi khó khăn trong khám và điều trị bệnh

(SKMT) - Bệnh viện Lao và bệnh Phổi Thái Nguyên là bệnh viện chuyên khoa tuyến tỉnh (tiền thân là Viện Điều dưỡng Khu tự trị Việt Bắc) được thành lập ngày 12/10/1955. Qua hơn sáu thập kỷ xây dựng và phát triển, với sự đổi mới về cơ sở vật chất, đầu tư trang thiết bị y tế hiện đại, đào tạo và phát triển đội ngũ cán bộ chuyên môn kỹ thuật, nay đã trở thành một bệnh viện lớn của tỉnh.
Trung tâm Y tế thị xã Phổ Yên: Nơi người bệnh gửi gắm niềm tin

Trung tâm Y tế thị xã Phổ Yên: Nơi người bệnh gửi gắm niềm tin

(SK&MT) - Là bệnh viện công lập Hạng 3 tại tỉnh Thái Nguyên, TTYT thị xã Phổ Yên luôn đảm bảo chuyên môn và hạ tầng để đảm nhận chức năng thăm khám tại địa phương. Đồng thời, liên tục nâng cao năng lực chuyên môn, chất lượng khám chữa bệnh, phấn đấu đạt các tiêu chí Trạm đạt chuẩn Quốc gia về Y tế xã, để người dân luôn an tâm khi tới đây khám và điều trị.
Bệnh viện A Thái Nguyên: Nỗ lực, cống hiến, vì sức khỏe nhân dân

Bệnh viện A Thái Nguyên: Nỗ lực, cống hiến, vì sức khỏe nhân dân

(SK&MT) - Ngay từ ngày đầu thành lập (31/12/1965), Bệnh viện A Thái Nguyên luôn định hướng rõ sứ mệnh là chăm sóc sức khỏe nhân dân trên địa bàn và phục vụ kháng chiến chống Mỹ cứu nước ngày đó. Trong chặng đường hơn 50 năm xây dựng và phát triển, các thế hệ thầy thuốc của bệnh viện đã luôn nỗ lực rèn luyện, cống hiến hết mình cho sứ mệnh cao cả ấy, làm nên thành tích chung của ngành Y tế Thái Nguyên, góp phần vào sự phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.
Trung tâm y tế huyện Đồng Hỷ: Nâng cao chất lượng chăm sóc và bảo vệ sức khỏe nhân dân

Trung tâm y tế huyện Đồng Hỷ: Nâng cao chất lượng chăm sóc và bảo vệ sức khỏe nhân dân

(SK&MT) - Trung tâm Y tế huyện Đồng Hỷ (TTYT huyện Đồng Hỷ) là bệnh viện công lập hạng III trực thuộc Sở Y tế tỉnh Thái Nguyên. Những năm qua, TTYT huyện Đồng Hỷ đã không ngừng nỗ lực thực hiện tốt vai trò phục vụ, chăm sóc sức khỏe nhân dân, triển khai hiệu quả công tác phòng, chống dịch bệnh tại cộng đồng và thực hiện tốt tiêu chí cơ sở y tế “Xanh – Sạch – Đẹp”.
Trung tâm Y tế Chợ Đồn (Bắc Kạn): Không ngừng đổi mới, nâng cao chất lượng khám chữa bệnh

Trung tâm Y tế Chợ Đồn (Bắc Kạn): Không ngừng đổi mới, nâng cao chất lượng khám chữa bệnh

(SK&MT) - Nằm ở một huyện vùng núi còn nhiều khó khăn của tỉnh Bắc Kạn, thế nhưng trong những năm qua, tập thể cán bộ, thầy thuốc, y bác sĩ tại Trung tâm Y tế Chợ Đồn luôn phát huy tinh thần vượt khó, đoàn kết một lòng, từng bước xây dựng đơn vị ngày càng trở thành địa chỉ tin cậy trong công tác khám chữa bệnh của người dân đồng bào dân tộc miền núi tại địa phương.
Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bắc Kạn: Địa chỉ khám, chữa bệnh tin cậy của người dân

Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bắc Kạn: Địa chỉ khám, chữa bệnh tin cậy của người dân

(SK&MT) - Những năm gần đây, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bắc Kạn đã không ngừng chú trọng áp dụng công nghệ tiên tiến để triển khai nhiều kỹ thuật mới trong công tác chuyên môn, điều này đã giúp người bệnh, nhất là bệnh nhân nghèo được tiếp cận với các dịch vụ y tế chất lượng cao ngay tại địa phương mà không phải di chuyển lên các bệnh viện tuyến trên.
Giao diện di động