Lai Châu: Nhà máy chế biến mủ cao su xả thải, người dân khốn khổ vì ô nhiễm

Được người dân dẫn lên khu vực đầu phía xả của nhà máy, phóng viên ngỡ ngàng trước dòng nước đục ngầu với mảng bám màu vàng dày đặc và có mùi thối nồng nặc.
Nước sinh hoạt bị ô nhiễm, bám mảng vàng khi người dân lấy ở khe suối về. (Ảnh: TTXVN)
Nước sinh hoạt bị ô nhiễm, bám mảng vàng khi người dân lấy ở khe suối về. (Ảnh: TTXVN)

Người dân bản Phiêng Chá, xã Nậm Tăm, huyện Sìn Hồ, tỉnh Lai Châu, đang khốn khổ từ khi nhà máy chế biến mủ cao su của Công ty Cổ phần Cao su Lai Châu đi vào hoạt động.

Mỗi lần nhà máy này xả khói, nước thải ra môi trường thì mùi hôi thối bốc lên nồng nặc.

Dù người dân và chính quyền bức xúc phản ánh nhiều lần nhưng tình trạng ô nhiễm đến nay vẫn chưa được khắc phục.

“Sống chung” với ô nhiễm

Đó là phản ánh của nhiều hộ dân bản Phiêng Chá, xã Nậm Tăm với phóng viên TTXVN những ngày cuối tháng 5/2024.

Họ bức xúc, khốn khổ sống trong ô nhiễm không khí, nguồn nước... do nhà máy chế biến mủ cao su trên địa bàn gây ra.

Được người dân dẫn lên khu vực đầu phía xả của nhà máy, phóng viên ngỡ ngàng trước dòng nước đục ngầu với mảng bám màu vàng dày đặc và có mùi thối nồng nặc. Khi chạm tay hoặc chân vào sẽ rất ngứa.

Tay của người dân bị mắc bệnh ngoài da khi tiếp xúc với nguồn nước. (Ảnh: TTXVN)
Tay của người dân bị mắc bệnh ngoài da khi tiếp xúc với nguồn nước. (Ảnh: TTXVN)

Nguồn nước này chảy từ trên cao qua khe, suối về bản Phiêng Chá. Một số chỗ nguồn nước chảy xuống, phóng viên và người dân phát hiện ra cả những mảng nhỏ cao su.

Theo ghi nhận, nhà máy chế biến mủ cao su nằm trên tuyến đường từ thành phố Lai Châu nối các xã vùng thấp huyện Sìn Hồ (thuộc bản Phiêng Chá, xã Nậm Tăm). Xung quanh khu vực nhà máy là đất canh tác nông nghiệp và nhà cửa của nhiều hộ dân. Bên trong nhà máy, mủ cao su tập kết chất thành đống lớn.

Chỉ tay vào nước sinh hoạt bị ô nhiễm, ông Tao Văn Mùn (bản Phiêng Chá, xã Nậm Tăm) bức xúc: "Nhà máy làm ở trên bốc ra mùi vừa tanh vừa thối. Mỗi lần tắm rửa xong tôi đều bị ngứa rồi chân tay sứt sẹo. Nước sinh hoạt giờ xuất hiện cặn màu vàng đục ngầu nhìn rất sợ, không dám dùng. Cán bộ xã xuống kiểm tra rồi động viên gia đình tôi lấy nước khác về sử dụng."

Không chỉ nguồn nước sinh hoạt, các hộ dân còn bị ảnh hưởng đến sản xuất, đời sống do ô nhiễm. Đặc biệt, các ao hồ nuôi thủy sản không hiệu quả, ruộng lúa cho năng suất thấp, nhiều người bị bệnh ngoài da khi tiếp xúc với nước.

Bên cạnh ô nhiễm nguồn nước, ô nhiễm không khí cũng khiến cuộc sống người dân đảo lộn.

Tại cuộc trò chuyện giữa phóng viên với các hộ dân, anh Trần Công Khanh, ở bản Phiêng Chá, bộc bạch: "Khói nhà máy xả khiến người dân ngạt thở. Gia đình tôi ở gần khu vực nhà máy không chịu được phải chuyển xuống nhà kính rồi đóng kín cửa. Nhiều lần tôi có ý định bán nhà vì không thể ở được do khi hít phải khí này sẽ cảm thấy chóng mặt, khó thở. Nhất là trẻ con đi học về hôm nào quên không đeo khẩu trang thì hôm đó sẽ bỏ bữa."

Cũng theo anh Khanh, khói của nhà máy xả ra có mùi hôi thối do dầu chạy ôtô cộng với mủ cao su ủ đen rồi cho vào đốt, thời gian đốt thường từ 16 giờ 30 phút kéo dài đến đêm.

Giờ người dân đi không được ở cũng không xong, nhiều hộ bỏ nhà cửa vì mùi thối nồng nặc. Bà con mong cơ quan chức năng sớm vào cuộc để có biện pháp xử lý.

Theo người dân địa phương, nhà máy chế biến mủ cao su gây ô nhiễm môi trường ảnh hưởng đến đời sống của họ rất rõ ràng.

Mặc dù người dân liên tục kiến nghị lên chính quyền địa phương nhưng đến nay vẫn chưa được xử lý.

Khói của nhà máy xả ra có mùi hôi thối, khiến người dân ngạt thở, chóng mặt. (Ảnh: TTXVN phát)
Khói của nhà máy xả ra có mùi hôi thối, khiến người dân ngạt thở, chóng mặt. (Ảnh: TTXVN phát)

“Chỗ dựa” không còn

Theo tìm hiểu của phóng viên, từ nhiều đời nay, đời sống bà con khu vực này chủ yếu dựa vào sản xuất nông nghiệp và chăn nuôi. Thế nhưng, từ khi nhà máy chế biến mủ cao su hoạt động khiến “chỗ dựa” của người dân không còn.

Ông Trần Văn Chiến (bản Phiêng Chá) chia sẻ: “Trước đây, cuộc sống của người dân rất bình ổn, từ khi nhà máy cao su hoạt động xả thải bừa bãi khiến bà con bức xúc. Đặc biệt, người dân chủ yếu sống dựa vào nông nghiệp, giờ ruộng đồng bị ảnh hưởng, cá thì chết, trâu bò uống phải nước ô nhiễm cũng bị ốm yếu, tình trạng này cứ kéo dài chúng tôi biết dựa vào đâu?”

“Mặc dù nhiều lần phản ánh , chính quyền địa phương hứa nhiều lần vẫn không giải quyết. Dân bản đề nghị nhà máy chấm dứt hoạt động gây ô nhiễm, trả lại cuộc sống bình ổn cho nhân dân,” ông Chiến chia sẻ thêm.

Ao cá phải bỏ hoang của hộ gia đình anh Tao Văn Hung, bản Phiêng Chá, sau khi cá bị chết hết do nguồn nước bị ô nhiễm. (Ảnh: TTXVN)
Ao cá phải bỏ hoang của hộ gia đình anh Tao Văn Hung, bản Phiêng Chá, sau khi cá bị chết hết do nguồn nước bị ô nhiễm. (Ảnh: TTXVN)

Còn anh Tao Văn Hung (ở bản Phiêng Chá) buồn bã nói: "Tận dụng khi trời mưa, nhà máy xả thải xuống khe, khi nước này vào ao khiến cá bị chết. Gia đình tôi có cá chết 5-6 lần. Rất buồn khi tôi mua 6 triệu tiền cá giống, đến nay vẫn còn nợ 2 triệu, nhưng giờ cá chết biết lấy tiền đâu mà trả."

Chung hoàn cảnh với anh Hung, ông Tao Văn Chòi, ở cùng bản cho biết thêm nhà máy xả thải khiến ruộng đồng của bà con ở khu vực phía sau bị ảnh hưởng nghiêm trọng tới năng suất.

Những năm trước vụ nào gia đình ông cũng thu được 27 bao thóc, nhưng riêng năm nay chỉ có 7 bao.

"Giờ đây dân biết lấy gì mà ăn, kinh tế dựa vào đâu?" ông Chòi chua xót nói.

Theo người dân nơi đây, nhà máy chế biến mủ cao su này không hoạt động thường xuyên, họ gom mủ từ 10-15 ngày chất đống trong sân sau đó sản xuất liên tục trong vài ngày. Chờ đến khi trời mưa rồi lợi dụng xả nước thải trực tiếp ra môi trường vào thời gian giữa đêm. Điều này để tránh bị người dân và lực lượng chức năng phát hiện.

Còn khi xả khói mùi thối có thể phát tán trong phạm vi 3km, nhưng ảnh hưởng nghiêm trọng nhất là hàng trăm hộ dân sống quanh khu vực trung tâm xã Nậm Tăm.

Chính quyền chậm trễ

Sau khi người dân địa phương phản ánh, từ tháng 7/2023 đến nay, Ủy ban Nhân dân xã Nậm Tăm liên tiếp có 5 văn bản báo cáo gửi Ủy ban Nhân dân huyện Sìn Hồ về việc nhà máy chế biến mủ cao su của Công ty Cổ phần Cao su Lai Châu hoạt động sản xuất gây ảnh hưởng ô nhiễm không khí, môi trường.

Điển hình nhất vào cuối tháng 8/2023, hơn chục hộ dân bản Phiêng Chá kéo đến trụ sở xã Nậm Tăm phản ánh về quá trình hoạt động nhà máy ảnh hưởng đến môi trường.

Khi nhà máy hoạt động, từ 15-23 giờ, mùi hôi thối bốc ra khiến người dân có các triệu chứng: tức ngực, khó thở, đau đầu, cay mắt, buồn nôn, không ăn cơm được.

Nguồn nước xả của Nhà máy ra môi trường sủi bọt, mùi hôi thối nồng nặc chảy xuống bản Phiêng Chá. (Ảnh: TTXVN)
Nguồn nước xả của Nhà máy ra môi trường sủi bọt, mùi hôi thối nồng nặc chảy xuống bản Phiêng Chá. (Ảnh: TTXVN)

Sau đó, cũng có hai đoàn công tác gồm Sở Tài nguyên và Môi trường phối hợp với Công an tỉnh, Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Sìn Hồ, Ủy ban Nhân dân xã Nậm Tăm có buổi làm việc với lãnh đạo nhà máy chế biến mủ cao su.

Qua kiểm tra, các đoàn công tác đánh giá có hiện tượng như phản ánh của người dân, không khí trong và ngoài khu vực nhà máy, có mùi hôi thối nồng nặc, khó chịu; tại hiện trường có 4 điểm đang xả nước thải trực tiếp ra ngoài không qua hệ thống thu gom, xử lý.

Các đoàn công tác lập biên bản, yêu cầu nhà máy phải đưa các điểm tập kết mủ cao su sau sơ chế vào nhà có mái che; không được để tình trạng nước thải từ các bãi tập kết và chế biến thải trực tiếp ra môi trường; nghiên cứu giải pháp để cung cấp nguồn nước sinh hoạt cho một số hộ gia đình dưới hạ lưu.

Đến đầu tháng 3/2024, nhà máy chế biến mủ cao su của Công ty Cổ phần Cao su Lai Châu có báo cáo gửi Ủy ban Nhân dân xã Nậm Tăm về việc khắc phục hiện trạng theo biên bản yêu cầu.

Thế nhưng đến nay, tình trạng ô nhiễm vẫn chưa được giải quyết, gây bức xúc trong nhân dân.

Trao đổi với phóng viên, Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân xã Nậm Tăm Lò Văn Nghiêm cho biết những hộ dân xung quanh nhà máy rất bức xúc và liên tục phản ánh lên chính quyền địa phương.

Cá của hộ gia đình anh Tao Văn Hung, bản Phiêng Chá, bị chết mỗi khi nhà máy xả thải. (Ảnh: Nguyễn Oanh/TTXVN)
Cá của hộ gia đình anh Tao Văn Hung, bản Phiêng Chá, bị chết mỗi khi nhà máy xả thải. (Ảnh: TTXVN)

Qua kiểm tra thực tế, nhìn cảm quan bằng mắt thường cho thấy có dấu hiệu bất thường, đúng như phản ánh của bà con. Tuy nhiên, thẩm quyền của xã chủ yếu báo cáo và kiến nghị lên các cấp có thẩm quyền.

“Hiện xã chưa thống kê được thiệt hại cụ thể của người dân. Quan điểm của xã không đánh đổi môi trường lấy lợi ích kinh tế trước mắt, nhà máy sớm có biện pháp xử lý triệt để môi trường trả lại cuộc sống bình yên cho nhân dân. Thời gian tới, khi người dân có ý kiến xã lại tiếp tục báo cáo bởi chức năng chỉ đến vậy,” Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân xã Nậm Tăm cho biết thêm.

Nhà máy chế biến mủ cao su của Công ty Cổ phần Cao su Lai Châu được khởi công xây dựng từ tháng 12/2018 với công suất 5.000 tấn mủ SVR10/năm.

Đến tháng 7/2023, nhà máy chính thức đi vào vận hành với công suất thiết kế 5.000 tấn mủ SVR10/năm.

Với thời gian hoạt động 6 tháng (7/2023-1/2024) nhà máy chế biến được 5.121 tấn mủ./.

Theo TTXVN/Vietnam+

Các tin khác

Huyện Yên Lạc họp mặt kỷ niệm 99 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam

Huyện Yên Lạc họp mặt kỷ niệm 99 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam

(SK&MT) - Nhân kỷ niệm 99 năm ngày Báo chí cách mạng Việt Nam (21/6/1925-21/6/2024), Huyện ủy, HĐND, UBND huyện Yên Lạc tổ chức gặp mặt các cơ quan báo chí tỉnh, văn phòng đại diện, phóng viên thường trú trên địa bàn tỉnh, huyện.
Giúp trẻ em Quảng Trị thoát thấp còi, suy dinh dưỡng

Giúp trẻ em Quảng Trị thoát thấp còi, suy dinh dưỡng

(SK&MT) - Dự án “Phục hồi dinh dưỡng cho trẻ dưới 5 tuổi” được triển khai đã mang lại những đổi thay tích cực trong việc thực hành dinh dưỡng và chăm sóc trẻ dưới 5 tuổi ở vùng khó khăn của Quảng Trị.
Trà Vinh: Hướng đến khai thác tiềm năng tín chỉ carbon từ cây dừa

Trà Vinh: Hướng đến khai thác tiềm năng tín chỉ carbon từ cây dừa

Sở Khoa học và Công nghệ Trà Vinh đang xét duyệt triển khai xây bản đồ phân bố không gian, ước lượng carbon, khả năng hấp thụ CO2 trên sinh khối cây dừa, hướng đến tham gia thị trường carbon.
Khai mạc Hội nghị Môi trường sạch và Tuần lễ nước quốc tế Singapore 2024

Khai mạc Hội nghị Môi trường sạch và Tuần lễ nước quốc tế Singapore 2024

SIWW 24 diễn ra từ ngày 18-22/6 và CESG 24 từ ngày 19-21/6 sẽ thu hút hơn 20.000 người và diễn giả từ khắp nơi trên thế giới cùng thảo luận, tìm kiếm các giải pháp môi trường và nước đô thị sáng tạo
Tối mai, 21/6: Trao Giải báo chí quốc gia

Tối mai, 21/6: Trao Giải báo chí quốc gia

(SK&MT) - 122 tác giả, nhóm tác giả có tác phẩm xuất sắc đoạt Giải Báo chí Quốc gia năm nay. Lễ trao giải sẽ diễn ra vào tối mai, thứ sáu, ngày 21/6.
Giải pháp cho ô nhiễm nhựa vẫn còn nhiều bế tắc

Giải pháp cho ô nhiễm nhựa vẫn còn nhiều bế tắc

(SK&MT) - Ngày 19/6, Cao ủy châu Âu về môi trường, đại dương và nghề cá, ông Virginijus Sinkevicius cho rằng sẽ rất khó để các nước đạt được một hiệp ước toàn cầu nhằm loại bỏ ô nhiễm nhựa vào cuối năm nay theo đúng kế hoạch ban đầu.
99 năm xây dựng và phát triển Báo chí Cách mạng Việt Nam

99 năm xây dựng và phát triển Báo chí Cách mạng Việt Nam

(SK&MT) - Trải qua 99 năm (21/6/1925-21/6/2024) trưởng thành và phát triển, báo chí cách mạng Việt Nam luôn đồng hành cùng sự nghiệp cách mạng của dân tộc, là công cụ sắc bén góp phần quan trọng trong công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, bảo vệ chế độ, lợi ích quốc gia và dân tộc, quyền lợi hợp pháp của nhân dân; đồng thời thúc đẩy sự phát triển kinh tế - xã hội của đất nước.
Hội đồng Giải Báo chí tỉnh Vĩnh Phúc trao giải Báo chí tỉnh Vĩnh Phúc lần thứ XIII năm 2024

Hội đồng Giải Báo chí tỉnh Vĩnh Phúc trao giải Báo chí tỉnh Vĩnh Phúc lần thứ XIII năm 2024

(SK&MT) - Nhân dịp 99 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam (21/6/1925 - 21/6/2024), chiều 19/6/2024 Hội đồng Giải Báo chí tỉnh Vĩnh Phúc tổ chức lễ trao Giải Báo chí tỉnh lần thứ XIII, năm 2024, đồng thời ra mắt Trang thông tin điện tử Hội Nhà báo Việt Nam tỉnh Vĩnh Phúc.
Bộ Tài chính tổ chức họp báo thường kỳ quý II năm 2024

Bộ Tài chính tổ chức họp báo thường kỳ quý II năm 2024

Chiều 18/6/2024, Bộ Tài chính đã tổ chức họp báo thường kỳ quý II/2024. Tham dự buổi họp báo có đại diện lãnh đạo các đơn vị chức năng thuộc Bộ Tài chính và các cơ quan thông tấn, báo chí. Thứ trưởng Bộ Tài chính Nguyễn Đức Chi chủ trì buổi họp báo.
Xem thêm

Đọc nhiều

Lập Thạch - Vĩnh Phúc: Người dân bức xúc vì ao Trảng xã Triệu Đề bị san lấp ảnh hưởng đến môi trường và nước sản xuất nông nghiệp

Lập Thạch - Vĩnh Phúc: Người dân bức xúc vì ao Trảng xã Triệu Đề bị san lấp ảnh hưởng đến môi trường và nước sản xuất nông nghiệp

(SK&MT) - Ngày 20/09/2022, UBND tỉnh Vĩnh Phúc ban hành Quyết định số 1687 /QĐ-UBND về việc phê duyệt danh mục ao, hồ, đầm không được san lấp trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc, đồng thời, quy định trách nhiệm thuộc về các sở, ban, ngành, các huyện, thành phố và
Hội đồng Giải Báo chí tỉnh Vĩnh Phúc trao giải Báo chí tỉnh Vĩnh Phúc lần thứ XIII năm 2024

Hội đồng Giải Báo chí tỉnh Vĩnh Phúc trao giải Báo chí tỉnh Vĩnh Phúc lần thứ XIII năm 2024

(SK&MT) - Nhân dịp 99 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam (21/6/1925 - 21/6/2024), chiều 19/6/2024 Hội đồng Giải Báo chí tỉnh Vĩnh Phúc tổ chức lễ trao Giải Báo chí tỉnh lần thứ XIII.
Xây dựng nông thôn mới - cách làm từ Cờ Đỏ

Xây dựng nông thôn mới - cách làm từ Cờ Đỏ

(SK&MT) - Thành phố Cần Thơ là địa phương đầu tiên ở khu vực Đồng bằng sông Cửu Long về đích trước 1 năm trong chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới (NTM).
Hà Nội: Cần kiểm tra việc bán “chất thải” trái quy định

Hà Nội: Cần kiểm tra việc bán “chất thải” trái quy định

(SK&MT) - Theo quy định, trong quá trình thi công xây dựng dự án, chủ đầu tư, nhà thầu phải tuân thủ những quy định bắt buộc về xây dựng cũng như các quy định pháp luật về môi trường; chịu sự kiểm tra, giám sát của các cơ quan quản lý Nhà nước có thẩm qu
Viện Sức khỏe và Môi trường vì cộng đồng:  Kiện toàn chức danh quản lý để tiếp tục phát triển

Viện Sức khỏe và Môi trường vì cộng đồng: Kiện toàn chức danh quản lý để tiếp tục phát triển

(SK&MT) - Việc kiện toàn cán bộ quản lý sẽ là sự kiện đánh dấu một bước phát triển mới của Viện trong lĩnh vực nghiên cứu khoa học và truyền thông về sức khỏe và môi trường.
ban tin suc khoe va moi truong so 4 thang 6
giai phap de thiet bi khong nguoi lai vao phuc vu cong tac tim kiem cuu ho
sau 10 ngay sat lo duong sat chi thanh duoc thong ham
pho thu tuong tran hong ha chi dao cong tac khac phuc hau qua vu chay nha tro o trung kinh cau giay thanh pho ha noitran
ban tin skmt so 3 thang 5
xa thai phuong huyen hung ha tinh thai binh tinh trang lan chiem xay dung nha trai phep khong manh tay se nhieu he luy
ban tin skmt so 3 thang 5
bo cong an huong dan ky nang thoat nan khi co chay nha o nha chung cu cao tang va nha ong
chu nhat xanh
ban tin moi truong suc khoe so 2 thang 4 nam 2024
Tổng Giám đốc Petrovietnam Lê Ngọc Sơn: Tiếp nối nguồn lực, kiến tạo tương lai, đưa Petrovietnam tới đỉnh cao mới

Tổng Giám đốc Petrovietnam Lê Ngọc Sơn: Tiếp nối nguồn lực, kiến tạo tương lai, đưa Petrovietnam tới đỉnh cao mới

(SK&MT) - Ngày 20/3, Petrovietnam đã tổ chức Lễ công bố và trao các quyết định Phó Bí thư Đảng ủy, Thành viên HĐTV, Tổng Giám đốc Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam cho đồng chí Lê Ngọc Sơn.
Đảng bộ huyện Lương Tài, Bắc Ninh làm tốt công tác phát triển đảng viên

Đảng bộ huyện Lương Tài, Bắc Ninh làm tốt công tác phát triển đảng viên

(SK&MT) - Phát triển đảng viên là nhiệm vụ đặc biệt quan trọng trong công tác xây dựng Đảng, nhằm bổ sung lực lượng, trẻ hoá đội ngũ đảng viên, bảo đảm tính kế thừa và phát triển của Đảng, góp phần nâng cao chất lượng, năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu củ
Bắc Ninh: Kết nạp Đảng cho công dân chuẩn bị lên đường nhập ngũ

Bắc Ninh: Kết nạp Đảng cho công dân chuẩn bị lên đường nhập ngũ

(SK&MT) - Năm 2024, toàn tỉnh Bắc Ninh có 1.700 thanh niên lên đường thực hiện nghĩa vụ quân sự và 248 thanh niên tham gia nghĩa vụ Công an nhân dân. Từ nguồn thanh niên đủ điều kiện nhập ngũ, các địa phương trong tỉnh đã tổ chức kết nạp đảng cho 118 đản
Ngành Thông tin và Truyền thông triển khai nhiệm vụ năm 2024

Ngành Thông tin và Truyền thông triển khai nhiệm vụ năm 2024

(SK&MT) - Sáng 29/12, Bộ Thông tin và Truyền thông (TT&TT) tổ chức hội nghị trực tuyến tổng kết công tác năm 2023, triển khai nhiệm vụ năm 2024. Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang dự, chỉ đạo tại điểm cầu Trung ương.
Quận 7 - TP. HCM: Tổng lực “giải cứu” kênh, rạch khỏi ô nhiễm rác thải

Quận 7 - TP. HCM: Tổng lực “giải cứu” kênh, rạch khỏi ô nhiễm rác thải

(SK&MT) - Sáng 22/6/2024, hàng tấn rác dưới các kênh, rạch tiếp tục được các lực lượng vớt lên đưa đi xử lý. Cây xanh ven ao, hồ, kênh, rạch cũng được cắt tỉa cẩn thận để tạo cảnh quan khiến nhiều người dân tỏ rõ sự phấn khởi với những đổi thay của môi t
Năm 2023, mức tiêu thụ nhiên liệu hóa thạch và lượng khí thải CO2 cao kỷ lục

Năm 2023, mức tiêu thụ nhiên liệu hóa thạch và lượng khí thải CO2 cao kỷ lục

(SK&MT) - Theo báo cáo Đánh giá thống kê về Năng lượng Thế giới công bố ngày 20/6, năm ngoái, mức tiêu thụ nhiên liệu hóa thạch và phát thải năng lượng trên toàn cầu đã đạt mức cao lịch sử, mặc dù tỷ trọng của loại nhiên liệu này trong cơ cấu năng lượng
Đình chỉ hoạt động phẫu thuật và thủ thuật của Bệnh viện thẩm mỹ Korea Star (TPHCM)

Đình chỉ hoạt động phẫu thuật và thủ thuật của Bệnh viện thẩm mỹ Korea Star (TPHCM)

(SK&MT) - Đây là yêu cầu của Sở Y tế Thành phố Hồ Chí Minh đối với Bệnh viện chuyên khoa phẫu thuật thẩm mỹ Korea Star - Sao Hàn (Bệnh viện Korea Star - Sao Hàn) sau khi xảy ra hai sự cố y khoa liên tiếp tại đây.
Cà Mau thành lập Khu bảo tồn biển rộng 27.000ha

Cà Mau thành lập Khu bảo tồn biển rộng 27.000ha

(SK&MT) - Tin từ Ủy ban Nhân dân tỉnh Cà Mau cho biết, địa phương vừa phê duyệt quyết định thành lập Khu bảo tồn biển có tổng diện tích 27.000ha, với phạm vi vùng biển xung quanh các cụm đảo Hòn Khoai, Hòn Chuối và Hòn Đá Bạc.
Quận 7 - TP. HCM: Tổng lực “giải cứu” kênh, rạch khỏi ô nhiễm rác thải

Quận 7 - TP. HCM: Tổng lực “giải cứu” kênh, rạch khỏi ô nhiễm rác thải

(SK&MT) - Sáng 22/6/2024, hàng tấn rác dưới các kênh, rạch tiếp tục được các lực lượng vớt lên đưa đi xử lý. Cây xanh ven ao, hồ, kênh, rạch cũng được cắt tỉa cẩn thận để tạo cảnh quan khiến nhiều người dân tỏ rõ sự phấn khởi với những đổi thay của môi t
5 năm qua, Bộ đội Biên phòng Cà Mau xử phạt vi phạm hành chính hơn 9 tỷ đồng

5 năm qua, Bộ đội Biên phòng Cà Mau xử phạt vi phạm hành chính hơn 9 tỷ đồng

(SK&MT) - Ngày 21/6, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng (BĐBP) tỉnh Cà Mau tổ chức Đại hội Thi đua Quyết thắng, giai đoạn 2019-2024. Trong 5 năm, Bộ đội Biên phòng Cà Mau đã xử phạt vi phạm hành chính tổng cộng hơn 9 tỷ đồng.
Tối mai, 21/6: Trao Giải báo chí quốc gia

Tối mai, 21/6: Trao Giải báo chí quốc gia

(SK&MT) - 122 tác giả, nhóm tác giả có tác phẩm xuất sắc đoạt Giải Báo chí Quốc gia năm nay. Lễ trao giải sẽ diễn ra vào tối mai, thứ sáu, ngày 21/6.
99 năm xây dựng và phát triển Báo chí Cách mạng Việt Nam

99 năm xây dựng và phát triển Báo chí Cách mạng Việt Nam

(SK&MT) - Trải qua 99 năm (21/6/1925-21/6/2024) trưởng thành và phát triển, báo chí cách mạng Việt Nam luôn đồng hành cùng sự nghiệp cách mạng của dân tộc, là công cụ sắc bén góp phần quan trọng trong công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, bảo vệ chế độ,
Cần Thơ: Một luật sư bị kiến nghị khởi tố về tội gây rối trật tự tại phiên toà

Cần Thơ: Một luật sư bị kiến nghị khởi tố về tội gây rối trật tự tại phiên toà

(SK&MT) - Theo thông tin từ ông Trần Trí Dũng, Phó Chánh án TAND TP Cần Thơ cho biết, ngày 19/6, đơn vị này đã ký văn bản gửi Thủ trưởng cơ quan Cảnh sát điều tra Công an quận Ninh Kiều, TP Cần Thơ về việc kiến nghị khởi tố.
Sửa Luật thuế 71: Vì một nền nông nghiệp hiệu quả, bền vững

Sửa Luật thuế 71: Vì một nền nông nghiệp hiệu quả, bền vững

(SK&MT) - Những bất cập của Luật Thuế 71/2014/QH13 (Luật Thuế 71) là rõ ràng, kéo dài nhiều năm gây rất nhiều hệ luỵ, ảnh hưởng lớn đến nền nông nghiệp nước nhà. Đã đến lúc, sắc thuế này cần phải được thay đổi.
Hưng Yên: Khởi tố vụ đổ 2.000 tấn chất thải xây dựng xuống ao

Hưng Yên: Khởi tố vụ đổ 2.000 tấn chất thải xây dựng xuống ao

(SK&MT) - Đổ, chôn lấp 2.000 tấn chất thải rắn xây dựng chưa qua xử lý xuống ao ở Hưng Yên, Nguyễn Quỳnh Dương bị khởi tố hành vi gây ô nhiễm môi trường.
Công an Cao Bằng: Khởi tố thêm 11 bị can giả danh sàn thương mại điện tử để lừa đảo

Công an Cao Bằng: Khởi tố thêm 11 bị can giả danh sàn thương mại điện tử để lừa đảo

(SK&MT) - Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh cho biết, vừa tiến hành khởi tố thêm 11 bị can liên quan đến nhóm đối tượng có hành vi Lừa đảo trên không gian mạng với thủ đoạn giả danh sàn giao dịch thương mại điện tử Shopee tại tỉnh Cao Bằng và tỉnh T
Cần Thơ: Hơn 14.500 thí sinh bước vào ngày đầu kỳ thi tuyển sinh lớp 10

Cần Thơ: Hơn 14.500 thí sinh bước vào ngày đầu kỳ thi tuyển sinh lớp 10

(SK&MT) - Sáng 5/6, hơn 14.500 thí sinh tại thành phố Cần Thơ bước vào buổi đầu tiên của kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 năm học 2024-2025.
Tổ chức tham quan, dã ngoại tự phát: Kiểm soát thiếu chặt chẽ - Nhà trường từ chối trách nhiệm

Tổ chức tham quan, dã ngoại tự phát: Kiểm soát thiếu chặt chẽ - Nhà trường từ chối trách nhiệm

(SK&MT) - Mùa hè đang đến gần, tham quan, dã ngoại là những hoạt động thiết thực cho lứa tuổi thanh thiếu niên vừa để cho các em mở mang tầm nhìn, vừa là dịp để các em có nhũng ngày hè bổ ích.
Bổ nhiệm Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Giang

Bổ nhiệm Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Giang

SK&MT - Ngày 21/5, UBND tỉnh Hà Giang tổ chức Công bố Quyết định về việc tiếp nhận, bổ nhiệm đồng chí Bùi Quang Trí, Chánh Văn phòng Đoàn ĐBQH và HĐND tỉnh Hà Giang giữ chức vụ Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Hà Giang.
Về thăm nơi yên nghỉ của thân sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh

Về thăm nơi yên nghỉ của thân sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh

(SK&MT) - Nếu có dịp về Ðồng Tháp, bạn không thể không ghé thăm một địa chỉ về nguồn lịch sử, đó là Khu di tích Nguyễn Sinh Sắc- nơi yên nghỉ của thân sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại.

Nổi bật

Lợi ích bất ngờ của việc uống nước cam hàng ngày

Lợi ích bất ngờ của việc uống nước cam hàng ngày

(SK&MT) - Cam là một trong những loại trái cây quen thuộc và được ưa chuộng ở Việt Nam. Nước cam không chỉ có hương vị thơm ngon mà còn chứa nhiều dưỡng chất có lợi cho sức khỏe, và thường được sử dụng làm nguyên liệu cho nhiều loại đồ uống đa dạng.
Quận 7 - TP. HCM: Tổng lực “giải cứu” kênh, rạch khỏi ô nhiễm rác thải

Quận 7 - TP. HCM: Tổng lực “giải cứu” kênh, rạch khỏi ô nhiễm rác thải

(SK&MT) - Sáng 22/6/2024, hàng tấn rác dưới các kênh, rạch tiếp tục được các lực lượng vớt lên đưa đi xử lý. Cây xanh ven ao, hồ, kênh, rạch cũng được cắt tỉa cẩn thận để tạo cảnh quan khiến nhiều người dân tỏ rõ sự phấn khởi với những đổi thay của môi t
5 năm qua, Bộ đội Biên phòng Cà Mau xử phạt vi phạm hành chính hơn 9 tỷ đồng

5 năm qua, Bộ đội Biên phòng Cà Mau xử phạt vi phạm hành chính hơn 9 tỷ đồng

(SK&MT) - Ngày 21/6, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng (BĐBP) tỉnh Cà Mau tổ chức Đại hội Thi đua Quyết thắng, giai đoạn 2019-2024. Trong 5 năm, Bộ đội Biên phòng Cà Mau đã xử phạt vi phạm hành chính tổng cộng hơn 9 tỷ đồng.
Cơ hội “hồi sinh” hai cuộc đời từ người bệnh hiến tạng sau chết não tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ

Cơ hội “hồi sinh” hai cuộc đời từ người bệnh hiến tạng sau chết não tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ

(SK&MT) - Chiều tối ngày 20/6/2024, Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ đã tiến hành ca phẫu thuật lấy tạng của người hiến sau khi chết não và chuyển vào Bệnh viện TW Huế để ghép cho 2 người bệnh suy thận.
Năm 2023, mức tiêu thụ nhiên liệu hóa thạch và lượng khí thải CO2 cao kỷ lục

Năm 2023, mức tiêu thụ nhiên liệu hóa thạch và lượng khí thải CO2 cao kỷ lục

(SK&MT) - Theo báo cáo Đánh giá thống kê về Năng lượng Thế giới công bố ngày 20/6, năm ngoái, mức tiêu thụ nhiên liệu hóa thạch và phát thải năng lượng trên toàn cầu đã đạt mức cao lịch sử, mặc dù tỷ trọng của loại nhiên liệu này trong cơ cấu năng lượng
Hơn 30 chuyên gia từ Mỹ và Anh khám từ thiện cho bệnh nhân nghèo

Hơn 30 chuyên gia từ Mỹ và Anh khám từ thiện cho bệnh nhân nghèo

Dự kiến sẽ có khoảng 60 bệnh nhân được thăm khám trong Chương trình phẫu thuật từ thiện, các bệnh nhân đủ điều kiện sức khỏe sẽ được phẫu thuật trong đợt 1 này.
TTYT huyện Yên Lạc: Đẩy mạnh cải cách hành chính hướng tới sự hài lòng người bệnh

TTYT huyện Yên Lạc: Đẩy mạnh cải cách hành chính hướng tới sự hài lòng người bệnh

(SK&MT) - Cải cách thủ tục hành chính là một nội dung trọng tâm trong cải cách hành chính, vừa có ý nghĩa trong tổ chức hoạt động hiệu lực, hiệu quả của cơ quan hành chính nhà nước, vừa tạo cơ hội cho hội nhập kinh tế quốc tế, phát triển kinh tế – xã hội.
Bệnh viện C Thái Nguyên: Nghiên cứu và ứng dụng khoa học, kỹ thuật trong công tác khám, chữa bệnh

Bệnh viện C Thái Nguyên: Nghiên cứu và ứng dụng khoa học, kỹ thuật trong công tác khám, chữa bệnh

(SK&MT) - Bệnh viện C Thái Nguyên là một trong những bệnh viện uy tín cung cấp các dịch vụ Đa khoa khu vực Thái Nguyên. Kể từ khi thành lập đến nay, trải qua 32 năm phát triển và trưởng thành, Bệnh viện không ngừng phát triển lớn mạnh về quy mô cũng như làm chủ nhiều kỹ thuật chuyên sâu đáp ứng nhu cầu khám chữa bệnh của người dân.
Bệnh viện Lao và bệnh Phổi Thái Nguyên nỗ lực vượt mọi khó khăn trong khám và điều trị bệnh

Bệnh viện Lao và bệnh Phổi Thái Nguyên nỗ lực vượt mọi khó khăn trong khám và điều trị bệnh

(SKMT) - Bệnh viện Lao và bệnh Phổi Thái Nguyên là bệnh viện chuyên khoa tuyến tỉnh (tiền thân là Viện Điều dưỡng Khu tự trị Việt Bắc) được thành lập ngày 12/10/1955. Qua hơn sáu thập kỷ xây dựng và phát triển, với sự đổi mới về cơ sở vật chất, đầu tư trang thiết bị y tế hiện đại, đào tạo và phát triển đội ngũ cán bộ chuyên môn kỹ thuật, nay đã trở thành một bệnh viện lớn của tỉnh.
Trung tâm Y tế thị xã Phổ Yên: Nơi người bệnh gửi gắm niềm tin

Trung tâm Y tế thị xã Phổ Yên: Nơi người bệnh gửi gắm niềm tin

(SK&MT) - Là bệnh viện công lập Hạng 3 tại tỉnh Thái Nguyên, TTYT thị xã Phổ Yên luôn đảm bảo chuyên môn và hạ tầng để đảm nhận chức năng thăm khám tại địa phương. Đồng thời, liên tục nâng cao năng lực chuyên môn, chất lượng khám chữa bệnh, phấn đấu đạt các tiêu chí Trạm đạt chuẩn Quốc gia về Y tế xã, để người dân luôn an tâm khi tới đây khám và điều trị.
Bệnh viện A Thái Nguyên: Nỗ lực, cống hiến, vì sức khỏe nhân dân

Bệnh viện A Thái Nguyên: Nỗ lực, cống hiến, vì sức khỏe nhân dân

(SK&MT) - Ngay từ ngày đầu thành lập (31/12/1965), Bệnh viện A Thái Nguyên luôn định hướng rõ sứ mệnh là chăm sóc sức khỏe nhân dân trên địa bàn và phục vụ kháng chiến chống Mỹ cứu nước ngày đó. Trong chặng đường hơn 50 năm xây dựng và phát triển, các thế hệ thầy thuốc của bệnh viện đã luôn nỗ lực rèn luyện, cống hiến hết mình cho sứ mệnh cao cả ấy, làm nên thành tích chung của ngành Y tế Thái Nguyên, góp phần vào sự phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.
Trung tâm y tế huyện Đồng Hỷ: Nâng cao chất lượng chăm sóc và bảo vệ sức khỏe nhân dân

Trung tâm y tế huyện Đồng Hỷ: Nâng cao chất lượng chăm sóc và bảo vệ sức khỏe nhân dân

(SK&MT) - Trung tâm Y tế huyện Đồng Hỷ (TTYT huyện Đồng Hỷ) là bệnh viện công lập hạng III trực thuộc Sở Y tế tỉnh Thái Nguyên. Những năm qua, TTYT huyện Đồng Hỷ đã không ngừng nỗ lực thực hiện tốt vai trò phục vụ, chăm sóc sức khỏe nhân dân, triển khai hiệu quả công tác phòng, chống dịch bệnh tại cộng đồng và thực hiện tốt tiêu chí cơ sở y tế “Xanh – Sạch – Đẹp”.
Trung tâm Y tế Chợ Đồn (Bắc Kạn): Không ngừng đổi mới, nâng cao chất lượng khám chữa bệnh

Trung tâm Y tế Chợ Đồn (Bắc Kạn): Không ngừng đổi mới, nâng cao chất lượng khám chữa bệnh

(SK&MT) - Nằm ở một huyện vùng núi còn nhiều khó khăn của tỉnh Bắc Kạn, thế nhưng trong những năm qua, tập thể cán bộ, thầy thuốc, y bác sĩ tại Trung tâm Y tế Chợ Đồn luôn phát huy tinh thần vượt khó, đoàn kết một lòng, từng bước xây dựng đơn vị ngày càng trở thành địa chỉ tin cậy trong công tác khám chữa bệnh của người dân đồng bào dân tộc miền núi tại địa phương.
Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bắc Kạn: Địa chỉ khám, chữa bệnh tin cậy của người dân

Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bắc Kạn: Địa chỉ khám, chữa bệnh tin cậy của người dân

(SK&MT) - Những năm gần đây, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bắc Kạn đã không ngừng chú trọng áp dụng công nghệ tiên tiến để triển khai nhiều kỹ thuật mới trong công tác chuyên môn, điều này đã giúp người bệnh, nhất là bệnh nhân nghèo được tiếp cận với các dịch vụ y tế chất lượng cao ngay tại địa phương mà không phải di chuyển lên các bệnh viện tuyến trên.
Giao diện di động