Lên phương án sơ tán trên 1,1 triệu người tránh bão số 5
Chỉ đạo tại cuộc họp, Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Nguyễn Xuân Cường nhấn mạnh, bão số 5 là cơn bão rất mạnh ở trên biển. Đáng lo là hiện nay, vùng nguy hiểm của bão trên Biển Đông vẫn còn trên 500 tàu thuyền. Theo đó, ngoài lực lượng biên phòng, ông Cường yêu cầu thêm Tổng cục Thủy sản (Bộ NN&PTNT) cùng vào cuộc tìm cách liên lạc để sớm hướng dẫn toàn bộ số tàu này di chuyển đến nơi an toàn.
Trưởng Ban chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai đề nghị các địa phương tổng kiểm tra rà soát các hoạt động du lịch trên các đảo; ngư dân trên các lồng bè nuôi trồng thủy sản ven bờ để có phương án đảm bảo an toàn về tính mạng cho du khách và người dân. Nhắc lại cơn bão số 12 năm 2017 đổ bộ vào Khánh Hòa nhấn chìm nhiều tàu vận tải, ông Cường đề nghị các địa phương thông báo đến các cảng vụ có phương án đảm bảo, sắp xếp nơi neo đậu an toàn cho các tàu trước khi bão đổ bộ.

Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Nguyễn Xuân Cường chỉ đạo tại cuộc họp - Ảnh: VGP/Đỗ Hương
Theo ông Mai Văn Khiêm, Giám đốc Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, bão số 5 di chuyển nhanh, diễn biến phức tạp. Dự báo, cường độ mạnh nhất trên biển có thể mạnh cấp 12, giật cấp 14. Trong đó, vùng ven biển các tỉnh Quảng Bình đến Quảng Nam, bao gồm cả đảo Cồn Cỏ khả năng sẽ có gió mạnh cấp 12 giật cấp 14.
“Dự báo trong ngày 18/9, bão ảnh hưởng trực tiếp đến các tỉnh Bắc và Nam Trung Bộ, trọng tâm là các tỉnh: Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên-Huế, Đà Nẵng, Quảng Nam với sức gió mạnh nhất cấp 10-11, giật cấp 13”, ông Khiêm cho biết.
Cũng theo ông Khiêm, do ảnh hưởng của hoàn lưu bão, từ chiều nay 17/9 đến ngày mai 18/9, các tỉnh Trung Bộ có lượng mưa lớn, phổ biến từ 200-300 mm, có nơi mưa đến 400 mm cả đợt.
Tại cuộc họp, Bộ tư lệnh Bộ đội Biên phòng cho biết, thống kê cho đến sáng nay, vùng nguy hiểm trên Biển Đông của bão số 5 là khu vực phía bắc từ vĩ tuyến 11 đến vĩ tuyến 18 độ Vĩ Bắc và phía tây kinh tuyến 117 độ Kinh Đông, vẫn đang còn 511 tàu với 3.707 ngư dân nằm trong vùng nguy hiểm ảnh hưởng trực tiếp của bão số 5.
Hiện tại, Bộ tư lệnh Bộ đội Biên phòng đang phối hợp với các tỉnh Quảng Bình, Đà Nẵng, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Bình Định, Khánh Hòa tìm cách liên lạc, thông báo đến các chủ tàu, thuyền trưởng để hướng dẫn di chuyển thoát ra ngoài, tránh xa vùng nguy hiểm của bão.
Cũng theo thông tin từ Tổng cục Phòng chống thiên tai (Bộ NN&PTNT), để ứng phó với tình huống bão mạnh 10-11, các tỉnh Quảng Bình đến Đà Nẵng đã có kế hoạch sơ tán 295.859 hộ với trên 1,1 triệu người tránh bão số 5.
Trong đó, Quảng Bình dự kiến sơ tán 208.979 hộ với 835.917 người; Quảng Trị có 23.522 hộ với 94,089 người; Thừa Thiên-Huế có 28.128 hộ với 106.612 người; Đà Nẵng có 35.229 hộ với 140.868 người.
Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường đề nghị các thành viên Ban chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai liên lạc, đôn đốc các địa phương, đặc biệt là 5 tỉnh trọng tâm bão đổ bộ dứt khoát phải ra lệnh cấm biển trong ngày hôm nay. Đối với các địa phương ảnh hưởng bão, tùy theo diễn biến và tình hình cụ thể, lãnh đạo các địa phương xem xét việc cho học sinh nghỉ học để đảm bảo an toàn cho học sinh khi bão đổ bộ.
HÒA BÌNH
Các tin khác
6 tháng đầu năm 2026: Tai nạn giao thông giảm trên cả 3 tiêu chí, xử lý hơn 2,39 triệu trường hợp vi phạm
Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức cơ sở Ninh Bình sẽ đi vào hoạt động từ 9/7
“Giọt hồng Khánh Hòa chung sức vì biển đảo quê hương”
Hé lộ đêm chung kết DIFF 2026: Hai cường quốc pháo hoa và “siêu concert” đang chờ khán giả
Thủ tướng ban hành kế hoạch triển khai đồng bộ hệ giá trị quốc gia, văn hóa, gia đình và con người Việt Nam
Hai chính sách lớn của dự án sửa đổi Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá
Thủ tướng Lê Minh Hưng: Tìm kiếm hài cốt các anh hùng, liệt sỹ bằng tấm lòng tri ân và tinh thần trách nhiệm cao nhất
Cần Thơ: Lấy 1.324 mẫu hài cốt liệt sĩ chưa có thông tin
Petrovietnam phát huy vai trò Người đại diện trong giai đoạn tăng trưởng mới
Đọc nhiều
Bệnh viện Quân y 121 (Quân khu 9): Khen thưởng trong tham gia cấp cứu, điều trị bệnh nhân bị rắn độc cắn
Bệnh viện Quân y 121 ứng dụng kỹ thuật cao trong điều trị viêm tụy cấp nặng
Hành trình đi tìm công lý
Xây dựng Bệnh viện Quân y 121 ngày càng khang trang, hiện đại
Dưới tán măng cụt 100 năm tuổi: Bàn chuyện Chuyển đổi tư duy từ sản xuất nông nghiệp sang kinh tế nông nghiệp
Videos
E-magazine Inforgraphic Video
Nghi vấn xả thải ngầm khiến nguồn nước kênh mương tại xã Bình Minh (TP Hà Nội) ô nhiễm kéo dài
Thủ tướng động viên lực lượng bảo đảm vệ sinh môi trường ở Hà Nội
Diễn văn của Tổng Bí thư Tô Lâm tại phiên bế mạc Đại hội XIV của Đảng
Đại hội XIV của Đảng sự kiện trọng đại của đất nước trong giai đoạn mới
Hợp tác xã bệ đỡ vùng trồng rau an toàn tập trung tại Hưng Yên
Hưng Yên sản xuất rau quả công nghệ cao hướng đi bền vững cho nông nghiệp sạch
Xã Ô Diên – Hà Nội: Bất cập từ bãi vật liệu xây dựng gây ô nhiễm môi trường và trách nhiệm quản lý tại địa bàn cơ sở
Cảnh báo hành vi giả danh cán bộ thuế, cơ quan thuế để lừa đảo
Ra mắt ứng dụng Tuyên giáo và Dân vận trên điện thoại thông minh
Bồi đắp nguồn nhân lực tại chỗ, từng bước nâng cao dân trí
Khánh thành công trình Trụ sở làm việc Cơ quan Chủ tịch nước
Điện, thư chúc mừng Tổng Bí thư Tô Lâm
Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức cơ sở Ninh Bình sẽ đi vào hoạt động từ 9/7
Thủ tướng Lê Minh Hưng: Tìm kiếm hài cốt các anh hùng, liệt sỹ bằng tấm lòng tri ân và tinh thần trách nhiệm cao nhất
Quyết tâm thực hiện mục tiêu tăng trưởng cả giai đoạn 2026-2030 đạt hai con số
Dồn lực bứt phá để đạt tăng trưởng kinh tế hai con số trong năm 2026
Lần đầu tiên 190 cụm rạp trên cả nước chiếu phim miễn phí kỷ niệm 79 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm: Hà Nội phải tăng trưởng nhanh, chất lượng phát triển phải tốt hơn
Cà Mau kỳ vọng tạo điểm nhấn du lịch với Lễ hội Khinh khí cầu lần thứ nhất
Trang nghiêm Lễ an táng 235 hài cốt liệt sĩ tại Nghĩa trang Dốc Bà Đắc
Sửa Luật An toàn thực phẩm: Chuyển từ tiền kiểm sang quản lý theo chuỗi, lấy phòng ngừa làm trọng tâm
Hai chính sách lớn của dự án sửa đổi Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá
Phú Thọ: Lực lượng Công an tỉnh kịp thời phát hiện, ngăn chặn, vô hiệu hóa đường dây sử dụng công nghệ cao lừa đảo xuyên quốc gia
Từ 1/7, UBND cấp tỉnh sẽ cấp đăng ký nội dung quảng cáo thực phẩm bảo vệ sức khỏe
Trung tâm giáo dục Việt An vinh danh 78 học sinh trúng tuyển Trường THCS Vĩnh Yên
Kết luận của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước tại buổi làm việc về công tác chuẩn bị năm học mới
Sáng nay, gần 48.000 thí sinh tỉnh Phú Thọ bước vào kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2026
