Mặt trận phân bổ 325 tỷ đồng đến bà con vùng lũ

Chủ tịch Trần Thanh Mẫn chia sẻ và trao kinh phí hỗ trợ xây nhà cho các hộ gia đình bị sập nhà tại Quảng Nam.
Cụ thể, Ban cứu trợ Trung ương đã tiếp nhận bằng tiền và hiện vật được trên 76,571 tỷ đồng, trong đó tiếp nhận bằng tiền là 71,341 tỷ đồng, tiếp nhận hiện vật quy ra tiền là 5,2 tỷ đồng.
Theo đó, ở Trung ương đã phân bổ tiền và hiện vật quy ra tiền được trên 73,591 tỷ đồng. Trong đó, phân bổ tiền trong hai đợt là 68,391 tỷ đồng. Đợt một phân bổ 23,391 tỷ đồng. Đợt hai phân bổ 45 tỷ đồng. Đồng thời cũng phân bổ hiện vật quy ra tiền là 5,2 tỷ đồng.
Ở địa phương đã tiếp nhận tiền và hiện vật quy ra tiền là trên 273,5 tỷ đồng. Trong đó tiếp nhận bằng tiền là 262,5 tỷ đồng, tiếp nhận hiện vật quy ra tiền là 11 tỷ đồng. Các địa phương đã phân bổ tiền và hiện vật quy ra tiền là 254,533 tỷ đồng.
Trước những thiệt hại nặng nề về người và tài sản của đồng bào các tỉnh miền Trung, Tây Nguyên bởi những cơn bão chồng bão, lũ chồng lũ, những ngày qua, hệ thống Mặt trận từ Trung ương đến địa phương vẫn tiếp tục tiếp nhận nhiều tấm lòng nhân ái từ các cơ quan, tổ chức cá nhân, doanh nghiệp, nhà hảo tâm ở trong và ngoài nước cùng bạn bè quốc tế...
Điều này càng thể hiện cho sự tin tưởng của người dân vào Mặt trận trong việc tiếp nhận ủng hộ, phân bổ cứu trợ và giám sát cứu trợ.
Chủ tịch Trần Thanh Mẫn cho rằng, chính trong những lúc này, khi bão, lũ đi qua, càng cần nhiều hơn nữa những nguồn lực ủng hộ để giúp bà con vượt qua khó khăn về nhà ở, khôi phục sản xuất và cùng với cấp ủy, chính quyền địa phương sửa sang hệ thống điện, đường, nhà văn hóa, trạm y tế và các công trình phúc lợi.
Chính vì vậy, những tấm lòng, những nghĩa cử cao đẹp của người Việt Nam ở trong và ngoài nước sẽ tiếp tục được lan toả để góp thêm nguồn lực gửi tới bà con các tỉnh miền Trung, Tây Nguyên. Đặc biệt, từ nguồn tiền, hiện vật tiếp nhận ủng hộ được, Mặt trận cùng các tổ chức thành viên luôn giám sát chặt chẽ việc phân bổ nhằm đảm bảo công khai, minh bạch, tránh hiện tượng trùng lặp.

Phó Chủ tịch, Tổng thư ký Hầu A Lềnh chia sẻ với bà con xã An Thuỷ, huyện Lệ Thuỷ, tỉnh Quảng Bình.
Cần thêm nhiều nguồn lực và sự chung tay
Thực tế cho thấy, miền Trung luôn là điểm đến của nhiều cơn bão, kéo theo nhiều thiệt hại về người và của. Phân tích của các nhà khoa học đã chỉ ra, đa phần các cơn bão lớn thường bắt nguồn từ nguyên nhân địa lý. Theo đó, bão hình thành ở các vùng nhiệt đới vì hiện tượng thiên nhiên này cần một dòng nước rất nóng, tối thiểu là 26 độ ở độ sâu ít nhất là 50m.
Hầu hết các cơn bão thường đi men theo rìa các áp cao và chịu lực hút từ các vùng áp thấp. Ở nước ta, những tháng mặt nước biển chứa nhiều năng lượng nhất (tháng 7,8,9) rãnh thấp thường nằm vắt ngang miền Trung nên bão cũng thường theo đường đó mà đi.
Khi bão đổ bộ vào miền Trung lại thường gây ra tình trạng lũ lụt trên diện rộng. Điều này phần lớn do địa hình các tỉnh miền Trung có đường bờ biển kéo dài, đồng bằng hẹp. Nơi đây còn có hệ thống sông ngòi, kênh rạch rất chằng chịt. Điều đáng nói, sông, suối nhiều nhưng chiều dài các sông đa số ngắn và có độ dốc lớn. Lưu vực các sông thường là đồi núi nên nước mưa đổ xuống rất nhanh. Các cửa sông lại hay bị bồi lấp làm cản trở việc thoát lũ cho vùng đồng bằng.
Ngân hàng Thế giới cho rằng, Việt Nam là một trong những quốc gia phải gánh chịu nhiều nguy cơ thiên tai như bão, lũ lụt và hạn hán… Tại Việt Nam, ước tính khoảng 60% tổng diện tích đất đai và 71% dân số phải chịu nguy cơ bão và lũ lụt.
Ở một đất nước mà hàng năm có tới hơn mười cơn bão đổ bộ, chủ yếu ở khu vực miền Trung, chưa kể mưa lũ bất thường, cơn bão cơn lũ nào cũng hung hãn và tàn phá nhiều nhà cửa, tài sản và cướp đi mạng sống của bao người, Việt Nam chưa bao giờ hết gian nan trong cuộc chiến với thiên tai.
Trong những chuyến đi cứu trợ các tỉnh miền Trung từ Hà Tĩnh tới Quảng Bình, từ Quảng Nam tới Quảng Ngãi của Chủ tịch Trần Thanh Mẫn và ông Hầu A Lềnh, Uỷ viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam, Trưởng Ban cứu trợ Trung ương, một quy hoạch dài hơi và thiết thực hơn nữa trong công tác ứng phó với thiên tai luôn là trăn trở thường trực của người Mặt trận với cộng đồng ở những khu vực thường xuyên bị bão lũ.
Theo Chủ tịch Trần Thanh Mẫn, để giải quyết những vấn đề trước mắt, việc khắc phục hậu quả của thiên tai là việc làm cấp thiết. Trong đó, cấp ủy, chính quyền, MTTQ và các đoàn thể tại địa phương cần tiếp tục đi đến từng hộ gia đình bị thiệt hại nặng nề sau bão để khảo sát, thống kê nhằm chủ động hơn nữa để giúp bà con xây mới, sửa sang nhà cửa, tạo sinh kế để bà con có nguồn lực chăn nuôi, sản xuất; đồng thời cần quan tâm tới vệ sinh môi trường, phòng chống dịch bệnh từ tàn dư của cơn bão; đảm bảo mọi điều kiện để học sinh được đến trường và bà con yên tâm đón Tết Nguyên đán.
Chủ tịch Trần Thanh Mẫn cũng cho rằng, cùng với nguồn hỗ trợ của Trung ương, địa phương cần huy động thêm nhiều nguồn lực và sự chung tay của các nhà hảo tâm để giúp bà con có căn nhà kiên cố, vững vàng trước sự khốc liệt của bão lũ.
Theo mattran.org.vn
Các tin khác
Phát biểu kết luận của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm tại cuộc họp Thường trực Ban chỉ đạo Tổng kết 100 năm Đảng lãnh đạo cách mạng Việt Nam
Bệnh nhân 100 tuổi xuất viện sau hơn 20 ngày cấp cứu tại Bệnh viện Quân y 121 (Quân khu 9)
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm: Báo chí phải bám sát thực tiễn, tôn trọng sự thật, lấy lợi ích của nhân dân làm điểm xuất phát
Khai mạc Đại hội XIV Hội Liên hiệp Phụ nữ: Định hướng phong trào phụ nữ trong kỷ nguyên mới
Đại hội XIV Hội Phụ nữ toàn quốc: Kỷ nguyên mới, sứ mệnh mới của phụ nữ Việt Nam
Phú Thọ: Lãnh đạo tỉnh gặp mặt các cơ quan báo chí nhân dịp kỉ niệm 101 năm ngày báo chí cách mạng Việt Nam
Báo chí đã chủ động, kịp thời phản ánh đậm nét các hoạt động nổi bật của Bệnh viện Quân y 121
Tổ hợp MRO tại Cảng HKQT Vân Đồn: Bước tiến mới cho ngành công nghiệp hàng không Việt Nam
Báo chí phải là lực lượng tiên phong trên mặt trận tư tưởng văn hóa
Đọc nhiều
Bệnh viện Quân y 121 (Quân khu 9): Khen thưởng trong tham gia cấp cứu, điều trị bệnh nhân bị rắn độc cắn
Bệnh viện Quân y 121 ứng dụng kỹ thuật cao trong điều trị viêm tụy cấp nặng
Hành trình đi tìm công lý
Cần Thơ khen thưởng Bệnh viện Đa khoa thành phố sau ca ghép thận đầu tiên thành công
Dưới tán măng cụt 100 năm tuổi: Bàn chuyện Chuyển đổi tư duy từ sản xuất nông nghiệp sang kinh tế nông nghiệp
Videos
E-magazine Inforgraphic Video
Nghi vấn xả thải ngầm khiến nguồn nước kênh mương tại xã Bình Minh (TP Hà Nội) ô nhiễm kéo dài
Thủ tướng động viên lực lượng bảo đảm vệ sinh môi trường ở Hà Nội
Diễn văn của Tổng Bí thư Tô Lâm tại phiên bế mạc Đại hội XIV của Đảng
Đại hội XIV của Đảng sự kiện trọng đại của đất nước trong giai đoạn mới
Hợp tác xã bệ đỡ vùng trồng rau an toàn tập trung tại Hưng Yên
Hưng Yên sản xuất rau quả công nghệ cao hướng đi bền vững cho nông nghiệp sạch
Xã Ô Diên – Hà Nội: Bất cập từ bãi vật liệu xây dựng gây ô nhiễm môi trường và trách nhiệm quản lý tại địa bàn cơ sở
Cảnh báo hành vi giả danh cán bộ thuế, cơ quan thuế để lừa đảo
Ra mắt ứng dụng Tuyên giáo và Dân vận trên điện thoại thông minh
Bồi đắp nguồn nhân lực tại chỗ, từng bước nâng cao dân trí
Khánh thành công trình Trụ sở làm việc Cơ quan Chủ tịch nước
Điện, thư chúc mừng Tổng Bí thư Tô Lâm
Tạp chí Sức khỏe và Môi trường đoạt giải tại Cuộc thi Báo chí "Phú Thọ vững bước đi lên"
Masterise Homes: Thị trường quốc tế gọi tên “Nhà định chuẩn”
Thủ tướng Chính phủ và Chủ tịch Quốc hội gặp mặt lãnh đạo các cơ quan báo chí
Phú Thọ: Kiến tạo tương lai xanh từ dự án vi mạch công nghệ cao Meiko Yên Quang
Lan tỏa khát vọng phát triển Cần Thơ qua những tác phẩm báo chí chất lượng
Phá đường dây săn bắt, mua bán động vật hoang dã từ Cà Mau về An Giang
BÁO CHÍ CÁCH MẠNG VIỆT NAM TRONG THỜI ĐẠI SỐ
TRIỂN LÃM TRẢI NGHIỆM BRANDED LIVING: KHI CHUẨN SỐNG HÀNG HIỆU ĐƯỢC “THẤU” TRONG TỪNG ĐIỂM CHẠM
Phú Thọ: Lực lượng Công an tỉnh kịp thời phát hiện, ngăn chặn, vô hiệu hóa đường dây sử dụng công nghệ cao lừa đảo xuyên quốc gia
Từ 1/7, UBND cấp tỉnh sẽ cấp đăng ký nội dung quảng cáo thực phẩm bảo vệ sức khỏe
Đắk Lắk: Người dân tự nguyện giao nộp vũ khí, góp phần bảo đảm an toàn cộng đồng
Công an tỉnh Hưng Yên chuẩn hóa công tác sát hạch và cấp đổi giấy phép lái xe
Sáng nay, gần 48.000 thí sinh tỉnh Phú Thọ bước vào kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2026
Xã Hoàng An (Phú Thọ): Chủ động phòng ngừa đuối nước, bảo vệ trẻ em từ cơ sở
Cà Mau: “Không để thí sinh nào phải bỏ thi vì gặp khó khăn về kinh tế, đi lại”
