Mỗi giọt máu cho đi, một cuộc đời ở lại
![]() |
Theo Tổ chức Y tế thế giới (WHO), mỗi năm Việt Nam cần khoảng hai triệu đơn vị máu dùng cho điều trị các chấn thương, tai nạn, phẫu thuật, cho người mắc các bệnh cần truyền máu. Cứ mỗi hai giây lại có những yêu cầu cần thiết liên quan tới truyền máu và trung bình cứ bảy người vào bệnh viện thì có một người cần tiếp máu.
Thống kê của Bộ Y tế cho biết, hiện nước ta mới đáp ứng được khoảng 54% nhu cầu máu cho điều trị. Nhiều trung tâm y tế, bệnh viện đa khoa tuyến tỉnh, nhất là khu vực miền núi, vùng sâu, vùng xa, biên giới, hải đảo vẫn thường xuyên xảy ra tình trạng thiếu máu điều trị, phải ưu tiên những ca bệnh cấp cứu, còn nhiều ca bệnh nặng vẫn phải xếp hàng chờ đợi lâu.
Sau 30 năm phát động, phong trào hiến máu tình nguyện đã lan tỏa sâu rộng đến nhiều tầng lớp nhân dân qua các chiến dịch, sự kiện, chương trình như: Lễ hội Xuân hồng; Chủ nhật Đỏ; Ngày toàn dân hiến máu tình nguyện 7/4; Hành trình Đỏ; Ngày Quốc tế người hiến máu. Hiến máu cũng là một trong những hoạt động trọng tâm của công tác Đoàn, công tác nhân đạo. Hàng triệu người đã tham gia hiến máu mang lại niềm vui, hạnh phúc cho những người bệnh đang cần máu và cho chính bản thân mình.
Chỉ một lần hiến máu, một người đã giúp được ba người bệnh cần máu, một triệu người hiến máu sẽ giúp hàng triệu người bệnh được cấp cứu kịp thời, kéo dài sự sống.
Các chuyên gia cho biết, một túi máu được sản xuất thành ba chế phẩm máu. Bởi vậy, chỉ một lần hiến máu, một người đã giúp được ba người bệnh cần máu, một triệu người hiến máu sẽ giúp hàng triệu người bệnh được cấp cứu kịp thời, kéo dài sự sống. Mặt khác, mỗi lần hiến máu là một lần cơ thể được kích thích quá trình tái tạo máu mới, sức khỏe người hiến máu vì thế cũng tăng lên.
Năm 2023, toàn quốc tiếp nhận được hơn 1,5 triệu đơn vị máu, trong đó, 99% lượng máu là từ người hiến máu tình nguyện. Lượng máu vận động và tiếp nhận được ngày càng tăng về số lượng, chất lượng, góp phần quan trọng bảo đảm công tác cứu chữa cho hàng triệu người bệnh. Nếu không có những người hiến máu đồng hành cùng ngành y tế, thì việc cấp cứu, điều trị, chăm sóc sức khỏe cho nhân dân sẽ trở nên vô cùng khó khăn.
Tuy nhiên, do nhu cầu về máu trong điều trị là rất lớn nên nguồn máu huy động từ người hiến máu tình nguyện không đáp ứng đủ. Cũng vì vậy, trong thời gian qua, bên cạnh hoạt động hiến máu tình nguyện còn có tình trạng bán máu “chui” xảy ra ở bên ngoài các bệnh viện. Thậm chí, một số nơi còn xuất hiện “cò bán máu” hoạt động dẫn dắt, môi giới người mua, bán máu.
Những người đi bán máu “chui” thường đang gặp khó khăn, cần tiền do thất nghiệp, thiếu việc làm, hoặc sinh viên xa nhà, nên sẵn sàng chi một khoản môi giới cho “cò” để bán máu. Có trường hợp còn bán máu nhiều lần khi chưa đủ thời gian nghỉ ba tháng giữa hai lần bán máu, rồi tìm cách “lách” xét nghiệm, gây nhiều nguy cơ mất an toàn sức khỏe cho cả người bán máu và người nhận máu.
Ngày 15/7/2023, Bộ Y tế ban hành Thông tư số 15/2023/TT-BYT về việc quy định giá tối đa và chi phí phục vụ cho việc xác định giá một đơn vị máu toàn phần, chế phẩm máu đạt tiêu chuẩn. Theo đó, từ ngày 15/9/2023, người hiến máu lấy tiền được nhận mức tiền bồi dưỡng tương ứng với lượng máu đã hiến như sau: với 250ml máu, được nhận 195.000 đồng; 350ml máu được nhận 320.000 đồng; 450ml được nhận 430.000 đồng.
Đối với người hiến máu tình nguyện (không nhận tiền) có thể lựa chọn nhận quà tặng bằng hiện vật hoặc bằng các dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh có giá trị tối thiểu là: 100.000 đồng, 150.000 đồng, 180.000 đồng, tương ứng với lượng máu hiến: 250ml; 350ml; 450ml. Người hiến máu còn được kiểm tra sức khỏe sàng lọc, được phục vụ ăn uống tại chỗ trước và sau khi hiến máu với mức chi bình quân là 30.000 đồng.
Bên cạnh đó, người hiến máu tình nguyện được cấp Giấy chứng nhận hiến máu tình nguyện. Không chỉ nhằm tôn vinh nghĩa cử cao đẹp của người hiến máu mà Giấy chứng nhận hiến máu tình nguyện còn có giá trị miễn phí truyền máu khi bản thân người hiến máu tình nguyện có nhu cầu truyền máu tại các cơ sở y tế công lập trong toàn quốc.
Tại Hà Nội, người hiến máu có thể liên hệ với Viện Huyết học -Truyền máu Trung ương, tại TP Hồ Chí Minh, người hiến máu liên hệ Bệnh viện Truyền máu-Huyết học, Bệnh viện Chợ Rẫy để được hướng dẫn; tại các tỉnh, thành phố có các trung tâm huyết học-truyền máu, khoa huyết học-truyền máu. Ngoài ra, có rất nhiều điểm hiến máu cố định tại các quận, huyện, cơ sở y tế, hội chữ thập đỏ, để người hiến máu có thể lựa chọn.
Các tin khác
Khẳng định mạch nguồn đoàn kết đặc biệt Việt Nam-Lào trong thời đại mới
Cần Thơ phát huy vai trò nông dân trong xây dựng nông nghiệp bền vững
Hoàn thiện chính sách đột phá để nâng cao sức khỏe nhân dân
Quốc hội bàn về Chương trình MTQG chăm sóc sức khỏe giai đoạn mới: Đặt phòng bệnh lên trước
Chủ tịch UBND TP Cần Thơ tặng Bằng khen cho “cha đẻ” gạo ST25
Bãi bỏ 39 văn bản quy phạm pháp luật của Thủ tướng Chính phủ
Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Chương trình phát triển Chính phủ số
Thủ tướng đôn đốc chuẩn bị Lễ khánh thành, khởi công các công trình lớn, ý nghĩa chào mừng Đại hội Đảng
Tổng Bí thư Tô Lâm và Phu nhân dự Lễ kỷ niệm 50 năm Quốc khánh Lào
Đọc nhiều
Chiếc thẻ và cơn gió ngược của nghề báo
Khi Bí thư xã làm “Đại sứ OCOP” ở xã Tân Hòa, TP. Cần Thơ
Khẩn trương triển khai dự án Nhà máy điện mặt trời Sao Mai 1 tại Cần Thơ
Tự xưng "Phòng khám Thẩm mỹ Nội khoa", DMANH Beauty bị Sở Y tế Hà Nội “chỉ mặt” hoạt động không phép
Phú Thọ: Công ty xử lý môi trường bị xử phạt hơn 172 triệu đồng vì gây ô nhiễm môi trường
Videos
E-magazine Inforgraphic Video
Xã Ô Diên – Hà Nội: Bất cập từ bãi vật liệu xây dựng gây ô nhiễm môi trường và trách nhiệm quản lý tại địa bàn cơ sở
Cảnh báo hành vi giả danh cán bộ thuế, cơ quan thuế để lừa đảo
Phòng ngừa cháy nổ trong dịp Tết Nguyên đán
Bản tin tổng hợp số 8 tháng 11 của Tạp chí Sức khoẻ & Môi trường
Hà Nội (Q.Hà Đông) : Môi trường sống của người dân không được đảm bảo bởi những công trình vi phạm TTXD
Giải pháp giảm thiểu đốt ngoài trời, sử dụng thuốc bảo vệ thực vật trong nông nghiệp - Cơ hội từ GAHP
Ngành Thép hướng tới tiêu hao nguyên liệu thấp
Chính thức thông cầu phao tạm thay thế cầu Phong Châu (Phú Thọ)
Cách xử lý vệ sinh môi trường sau mùa bão lụt
Trí thức tham mưu hoạch định mục tiêu, quyết sách chiến lược phát triển đất nước
Góp ý dự thảo văn kiện Đại hội XIV: Tạo bước đột phá về chất lượng nhân lực
Góp ý dự thảo văn kiện Đại hội XIV của Đảng: Tạo đột phá cho đầu tư công
Phát huy sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc để phát triển đất nước
Lũ trên sông Cái đang lên nhanh, cảnh báo ngập lụt tại Khánh Hòa
Tuyên bố chung Việt Nam-Lào nhân chuyến thăm của Tổng Bí thư Tô Lâm tới Lào
Khẳng định mạch nguồn đoàn kết đặc biệt Việt Nam-Lào trong thời đại mới
Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Chương trình phát triển Chính phủ số
Lâm Đồng: Mưa lớn diện rộng gây ngập hơn 6.000 ngôi nhà
Tổng Bí thư: Chuyển tư duy chăm sóc người khuyết tật sang cách tiếp cận xã hội
Phát động phong trào toàn dân tham gia bảo vệ môi trường vì một Việt Nam sáng – xanh – sạch – đẹp
Đón 700 du khách tàu biển quốc tế SEVEN SEAS VOYAGER đến Nha Trang
Bắc Ninh: Bắt tạm giam 2 cán bộ thuế nhận 4,3 tỷ đồng hối lộ
Thanh Hóa: Xử lý gần 600 vụ vi phạm hàng giả, thực phẩm giả
Bãi bỏ 39 văn bản quy phạm pháp luật của Thủ tướng Chính phủ
Bị loại vì bằng đại học “không có thật”: Hồi chuông cảnh báo về hồ sơ nhân sự trong đấu thầu công
Trước 10/12, hoàn thành sửa chữa trường lớp, hỗ trợ sách vở cho học sinh vùng lũ
Điểm sáng “Dân vận khéo” từ mô hình Khuôn viên xanh - Vườn rau sạch ở xã Trung Hưng (Cần Thơ)
Cần Thơ hợp tác với 6 Trường đại học để phát triển giáo dục và y tế chuyên sâu
