Ô nhiễm không khí làm gia tăng tội phạm

SK&MT - Trong tương lai, cảnh sát và các đơn vị chống tội phạm có thể bắt đầu theo dõi nồng độ ô nhiễm không khí trong thành phố và gửi lực lượng đến những khu vực ô nhiễm nặng nề nhất trong một số ngày nhất định. Nghe giống như trong kịch bản phim khoa học viễn tưởng, nhưng các nghiên cứu gần đây cho thấy điều này có thể đáng đưa vào thực tế.

Tại sao? Nhiều nghiên cứu gần đây cho thấy ô nhiễm không khí có liên hệ tới việc làm suy yếu khả năng đánh giá, vấn đề sức khỏe tâm thần, học hành kém hơn, và đáng lo ngại nhất có lẽ là tỷ lệ phạm tội cao hơn.

Những phát hiện này ngày càng đáng báo động, vì hơn nửa dân số thế giới giờ đây sống ở môi trường đô thị, và ngày càng nhiều người trong chúng ta đi lại ở đến những khu vực tắc nghẽn hơn bao giờ hết.

Ô nhiễm không khí làm gia tăng tội phạm

Đáng lo ngại, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) nói rằng cứ trong 10 người thì có đến chín thường xuyên phải hít thở không khí ô nhiễm ở mức độ nguy hiểm.

Ước tính ô nhiễm không khí khiến khoảng bảy triệu người chết mỗi năm. Nhưng liệu ta có nêm sớm bổ sung vào đó con số nạn nhân của những vụ giết người không?

Vào năm 2011, Sefi Roth, nhà nghiên cứu từ Đại học Kinh tế London (LSE) của Anh xem xét nhiều hiệu ứng do ô nhiễm không khí gây ra. Ông ý thức rất rõ về tác hại tiêu cực đến sức khỏe, chẳng hạn như làm tăng lượng người nhập viện và tử vong. Nhưng ông nghĩ, có lẽ ô nhiễm không khí còn có những tác động tiêu cực khác nữa đến đời sống chúng ta.

Ông bắt đầu với việc tiến hành nghiên cứu xem xét liệu ô nhiễm không khí có tác động đến khả năng nhận thức hay không. Roth và nhóm nghiên cứu quan sát sinh viên đi thi vào những ngày khác nhau và đo nồng độ ô nhiễm không khí vào những ngày đó. Tất cả các thông số khác đều giống nhau: sinh viên đi thi có trình độ học vấn tương đương, thi ở cùng một địa điểm nhưng trong nhiều ngày khác nhau. Kết quả trung bình khác biệt đến bất ngờ. Bài thi làm trong những ngày ô nhiễm nhất thì có kết quả tệ nhất. Vào những ngày chất lượng không khí sạch nhất, sinh viên làm bài tốt hơn.

Để xem xét tác động lâu dài, Roth theo dõi và quan sát những tác động mà điều này gây ra trong khoảng thời gian từ 8 đến 10 năm sau đó. Những người làm bài thi tệ nhất vào những ngày ô nhiễm nhất nhiều khả năng vào học ở trường đại học xếp hạng xoàng và cũng kiếm được ít tiền hơn, vì kỳ thi được khảo sát có vai trò rất quan trọng cho con đường học hành trong tương lai. "Vì vậy, tuy đó chỉ là hiệu ứng ngắn hạn từ ô nhiễm không khí, nhưng nếu nó xảy ra vào giai đoạn quan trọng trong đời người thì nó thực sự gây ra tác động về lâu dài," ông nói.

Một nghiên cứu khác vào năm 2016 củng cố phát hiện ban đầu của Roth về việc ô nhiễm có thể gây giảm năng suất lao động.

Các kết quả nghiên cứu này đã đưa Roth việc thực hiện công trình gần nhất.

Trong nghiên cứu năm 2018, nhóm của ông đã phân tích dữ liệu tội phạm trong hai năm từ hơn 600 đơn vị bầu cử ở London, và nhận thấy có nhiều trường hợp phạm tội vặt xảy ra hơn trong những ngày ô nhiễm nặng, cả ở khu vực người giàu lẫn khu người nghèo.

Mặc dùng ta nên cẩn trọng với việc đưa ra kết luận về những tương quan này, các tác giả đã thấy một số bằng chứng cho thấy mối liên hệ nhân - quả.

Từ một phần của cùng nghiên cứu, họ so sánh các khu vực rất đặc thù trong một thời gian, cùng với mức độ ô nhiễm trong thời gian đó. Sau hết thì đám mây không khí ô nhiễm có thể di chuyển vòng quanh tùy thuộc vào hướng gió thổi. Điều này đưa sự ô nhiễm đến các phần khác nhau trong thành phố một cách ngẫu nhiên, từ khu người giàu đến khu người nghèo. "Chúng tôi theo dõi đám mây này ở mức độ hàng ngày và xem điều gì xảy ra với tình trạng tội phạm trong khu vực khi đám mây đến… Chúng tôi nhận thấy đám mây đi bất cứ đâu thì tỷ lệ tội phạm nơi đó tăng lên", ông giải thích.

Điều quan trọng là thậm chí ngay cả mức độ ô nhiễm trung bình cũng có tác động. "Chúng tôi nhận thấy rằng tình trạng ô nhiễm có tác động to lớn đối với mức độ phạm tội, và điều này thậm chí còn hiện diện cả ở những nơi có mức độ ô nhiễm thấp hơn so với yêu cầu đạt chuẩn an toàn." Nói cách khác, ở nơi mà mức độ ô nhiễm không khí đạt chuẩn "tốt" theo quy định của Tổ chức Bảo vệ Môi trường Mỹ thì tỷ lệ phạm tội vẫn cao.

Nghiên cứu do Jackson Lu từ Học viện Công nghệ Massachussets (MIT) thực hiện đã xem xét dữ liệu thu thập được trong vòng chín năm từ 9.000 thành phố trên toàn lãnh thổ nước Mỹ. Nghiên cứu này nhận thấy "ô nhiễm không khí cho ta thấy những chỉ dấu về sáu nhóm tội phạm chính", trong đó có các tội ngộ sát, cưỡng hiếp, cướp của, trộm xe hơi và hành hung người khác. Những thành phố có mức độ ô nhiễm cao nhất cũng đồng thời là nơi có tỷ lệ tội phạm cao nhất. Nghiên cứu cũng tính đến các yếu tố tương quan khác, như dân số, tỷ lệ lao động, độ tuổi, giới tính - và ô nhiễm vẫn là chỉ dấu chính cho thấy mức độ tội phạm tăng.

Những bằng chứng xa hơn được thu thập từ nghiên cứu "hành vi phạm pháp" (gồm có quay bài, trốn học, trộm cắp, phá hoại và sử dụng chất kích thích) ở hơn 682 thanh thiếu niên.

Diana Younan từ Đại học Nam California và đồng nghiệp xem xét tập trung vào bụi PM2.5 - loại bụi siêu mịn có kích cỡ nhỏ hơn 30 lần so với sợi tóc người - và đánh giá tác động tích lũy của nó đối với người bị nhiễm loại bụi này trong khoảng thời gian 12 năm

Một lần nữa, hành vi xấu xảy ra nhiều hơn hẳn ở những khu vực ô nhiễm hơn.

Để xem xét mối liên hệ này, ta không chỉ đơn giản giải thích bằng tình trạng kinh tế xã hội, mà Younan và nhóm nghiên cứu của bà cũng tính đến các yếu tố như trình độ học vấn của cha mẹ, tình trạng nghèo đói, chất lượng trong khu vực sống, và nhiều yếu tố khác, để khoanh vùng tác động của loại bụi siêu mịn này so với những yếu tố khác được cho là có ảnh hưởng đến tỷ lệ phạm tội.

Younan nói các kết quả phát hiện của bà là cực kỳ đáng lo ngại, vì chúng ta biết rằng hành vi của một trẻ vị thành niên sẽ là chỉ dấu mạnh mẽ cho thấy cách họ sẽ ứng xử ra sao khi trở thành người trưởng thành.

Những cá nhân phạm pháp thường học kém hơn ở trường, sau này dễ bị thất nghiệp và dễ có khả năng sử dụng chất kích thích hơn. Điều này có nghĩa là sự can thiệp vào giai đoạn đầu đời là điều rất nên ưu tiên.

Có rất nhiều cơ chế tiềm ẩn có thể giải thích ô nhiễm không khí ảnh hưởng thế nào đến đạo đức của con người. Chẳng hạn, Lu cho thấy chỉ riêng ý nghĩ về ô nhiễm đã có thể gây tác động đến tâm lý của ta.

Theo lẽ tự nhiên thì các nhà nghiên cứu không thể thực sự đưa người tham gia nghiên cứu vào thực nghiệm trong môi trường ô nhiễm, vì vậy họ chọn cách làm tốt nhất kế tiếp (được chấp nhận về mặt đạo đức). Họ cho người tham gia nghiên cứu ở Mỹ và Ấn Độ xem những bức ảnh của một thành phố cực kỳ ô nhiễm, và yêu cầu họ tưởng tượng bản thân sống ở đó. Sau đó yêu cầu họ tưởng tượng cảnh họ đang sống trong thành phố đó, rồi ghi nhận cảm giác về khả năng phải sống trong môi trường như vậy. Bằng cách này, họ có trải nghiệm tâm lý về việc phải sống trong môi trường ô nhiễm không khí, và so sánh nó với việc sống trong môi trường trong lành".

Ông nhận thấy rằng sự căng thẳng của người tham gia tăng lên, và họ trở nên chú trọng tới bản thân hơn - hai phản ứng này có thể gây gia tăng hành vi hung hãn và vô trách nhiệm. "Với cơ chế tự vệ, ta biết rằng khi căng thẳng, chúng ta dễ có khả năng đấm vào mặt người khác hơn so với khi ta bình tĩnh", Lu nói. "Vì vậy, bằng cách gia tăng sự căng thẳng của mọi người, ô nhiễm không khí có thể gây ra tác động bất lợi đối với hành vi của chúng ta".

Qua nhiều thí nghiệm, nhóm nghiên cứu nhận thấy người tham gia trong tình trạng "ô nhiễm" có xu hướng ăn gian khi thực hiện nhiều bài tập và đánh giá kết quả bài tập bản thân họ làm cao quá mức, cốt để được nhận thưởng.

Nghiên cứu này chỉ mới là khởi đầu, và có thể còn rất nhiều lý do khác gây nên hiệu ứng này ngoài sự căng thẳng tăng lên và sự tập trung vào bản thân mà Lu mô tả - trong đó có cả biến đổi sinh lý trong não. Chẳng hạn, khi bạn thở trong không khí ô nhiễm, nó tác động đến lượng ôxy mà bạn có trong cơ thể vào khoảnh khắc đó - và chính điều này có thể dẫn đến sự sụt giảm lượng "khí tốt" đi vào não bộ. Nó cũng có thể khiến mũi, cổ họng khó chịu và gây đau đầu - tất cả điều này có thể làm giảm mức độ tập trung của ta.

Rõ ràng là tình trạng phơi nhiễm trước nhiều chất ô nhiễm có thể gây phù nề trong não và gây nguy hiểm đến cấu trúc não bộ và kết nối thần kinh.

"Điều có thể xảy ra là những loại chất ô nhiễm trong không khí đó đang gây nguy hiểm cho thùy trước trán," Younan nói. Đây là vùng rất quan trọng, có chức năng kiểm soát hành động bột phát, khả năng hành động và kiểm soát bản thân của ta.

Bên cạnh gia tăng tội phạm, ô nhiễm cũng có thể kéo theo tình trạng suy giảm sức khỏe nghiêm trọng sức khỏe tâm thần. Một nghiên cứu năm 2019 thậm chí cho thấy những thiếu niên sống trong không khí độc hại, ô nhiễm có nguy cơ bị loạn thần cao hơn, hoặc là bị hoang tưởng.

Trưởng nhóm nghiên cứu, Joanne Newbury, từ Đại học King's College London nói bà vẫn chưa thể khẳng định kết quả nghiên cứu trên, nhưng những phát hiện này trùng khớp với những nghiên cứu khác theo đó cho thấy có mối liên hệ giữa ô nhiễm không khí và sức khỏe tâm thần. "Nó cung cấp thêm bằng chứng cho thấy mối liên hệ giữa ô nhiễm không khí và vấn đề sức khỏe thể chất và ô nhiễm không khí với tình trạng mất trí nhớ. Nếu tình trạng ô nhiễm là không tốt cho cơ thể, thì nó cũng có khả năng là không tốt cho não bộ," bà nói.

Những người làm trong lĩnh vực này nói ta cần phải có sự chú ý nhiều hơn đến tác động của ô nhiễm, bên cạnh những hiệu ứng đã rõ với sức khỏe con người.

Các bảng hiển thị của máy đo chất lượng không khí sẽ cho biết những ngày nào là ngày không khí ô nhiễm ở mức nguy hiểm nhất, và ngày nào ở mức đỡ tệ nhất.

Trong khi nhiều quốc gia đang chờ ra đạo luật nghiêm khắc hơn hoặc can thiệp của chính phủ để kìm hãm tình trạng ô nhiễm, thì một số nơi đã có những bước tiến tích cực.

Lấy California (Mỹ) làm ví dụ. Ở đây, các quy định pháp luật khiến tình trạng ô nhiễm giảm dần, và thật thú vị, tỷ lệ tội phạm cũng giảm. Tuy nghe đầy hứa hẹn, nhưng Younan nhấn mạnh rằng chúng ta vẫn chưa biết rõ liệu điều này là trùng hợp hay không.

Thế còn ở London (Anh) thì kể từ ngày 8/4/2019, thành phố bắt đầu áp dụng quy định về vùng "phát thải cực thấp" ở trung tâm thành phố, nơi có chuẩn phát thải nghiêm ngặt. Các xe không đạt tiêu chuẩn này sẽ phải trả khoản phí 12,50 bảng Anh mỗi ngày, bên cạnh khoản phí giao thông nội đô 11,5 bảng mỗi ngày vốn đã áp dụng cho hầu hết các loại xe đi vào trung tâm. Việc tăng lượng các xe bus xanh cũng được đưa vào sáng kiến "Không khí sạch hơn cho London".

"Chúng ta đang làm khá tốt trong việc cắt giảm ô nhiễm ở nhiều quốc gia, nhưng ta cần phải làm nhiều hơn nữa," Roth nói. Ông vẫn hy vọng rằng tình trạng ô nhiễm gia tăng là thứ ta vẫn có thể kiểm soát và giải quyết được, nhưng cho đến khi đó ta vẫn cần phải khiến mọi người chú ý hơn đến vấn đề này.

Nếu tất cả chúng ta đều bắt đầu tự theo dõi mức độ ô nhiễm, thì ta có thể bắt đầu tạo một thói quen mới. Đó là tránh thực hiện một số hoạt động như hoạt động thể thao ngoài trời, hay thậm chí là đi lại, trong những ngày ô nhiễm nhất.

Cơ thể của ta, não bộ và hành vi đều sẽ được hưởng lợi từ điều này.

Linh Đức

Các tin khác

Biến đổi khí hậu - mối đe dọa ngang với khủng hoảng tài chính

Biến đổi khí hậu - mối đe dọa ngang với khủng hoảng tài chính

(SK&MT) – Biến đổi khí hậu là mối đe dọa hiện hữu không xa đối với nền văn mình nhân loại. Đã có nghiên cứu cho thấy người dân toàn cầu coi biến đổi khí hậu là mối đe dọa chính, ngang bằng với cuộc khủng hoảng tài chính đang diễn ra.
Tổ chức Khí tượng Thế giới (WMO): Khí hậu toàn cầu đang tệ hơn từng ngày

Tổ chức Khí tượng Thế giới (WMO): Khí hậu toàn cầu đang tệ hơn từng ngày

(SK&MT) – Trong lúc Hội nghị lần thứ 27 các bên tham gia Công ước khung của Liên Hợp Quốc về biến đổi khí hậu (COP27) đang diễn ra tại Ai Cập, Tổ chức Khí tượng thế giới công bố báo cáo cho thấy tình hình khí hậu toàn cầu đang tệ hơn từng ngày.
Nạn phá rừng ở Amazon - Hợp tác toàn cầu để bảo vệ rừng

Nạn phá rừng ở Amazon - Hợp tác toàn cầu để bảo vệ rừng

(SK&MT) - Rừng Amazon là khu dự trữ khí quyển cho loài người, sự bảo tồn các loại động, thực vật quý hiếm và các loại tài nguyên tại đây là vô cùng cần thiết. Thực trạng hiện nay, rừng rậm Amazon đang có nguy có bị hủy hoại bởi bàn tay con người. Do vậy tại sao phải đặt vấn đề bảo vệ rừng amazon là vô cùng cấp bách và cần thiết.
Năng lượng tái tạo giúp châu Âu tiết kiệm hàng chục tỷ USD

Năng lượng tái tạo giúp châu Âu tiết kiệm hàng chục tỷ USD

(SK&MT) - Việc gia tăng công suất điện gió và mặt trời đã tiết kiệm cho Liên minh Châu Âu hàng tỷ đô la mà lẽ ra phải chi cho nhập khẩu khí đốt kể từ khi cuộc chiến Nga và Ukaire diễn ra, góp một phần nhỏ giúp các quốc gia này chống lại lạm phát.
Indonesia với tham vọng sớm đạt mục tiêu phát thải ròng bằng 0 vào năm 2050

Indonesia với tham vọng sớm đạt mục tiêu phát thải ròng bằng 0 vào năm 2050

(SK&MT) - Theo thoả thuận Paris, yếu tố mang tính quyết định để đạt mục tiêu phát thải ròng bằng 0 vào năm 2050 phụ thụôc vào việc Indonesia đẩy nhanh đóng cửa các nhà máy nhiệt điện than.
Đề xuất áp thuế toàn cầu liên quan đến khí hậu

Đề xuất áp thuế toàn cầu liên quan đến khí hậu

(SK&MT) - Các nước kém phát triển dự kiến đề xuất áp thuế toàn cầu liên quan đến khí hậu để lập quỹ bồi thường cho những tổn thất và thiệt hại mà các nước phát triển gây ra. Theo dự kiến, đề xuất sẽ được thảo luận tại Khóa họp 77 của Đại Hội đồng LHQ trong tuần này.
Các nước Đông Nam Á cần đầu tư 210 tỷ USD mỗi năm vào năng lượng tái tạo

Các nước Đông Nam Á cần đầu tư 210 tỷ USD mỗi năm vào năng lượng tái tạo

(SK&MT) – Cơ quan Năng lượng Tái tạo Quốc tế (IRENA) đã đưa ra đề xuất các quốc gia Đông Nam Á cần tăng hơn 2 lần khoản đầu tư hằng năm vào hoạt động sản xuất năng lượng tái tạo nhằm đẩy nhanh tốc độ chuyển đổi năng lượng và đáp ứng các mục tiêu về khí hậu.
Các nước đang phát triển “tổn thương” nhiều nhất do biến đổi khí hậu

Các nước đang phát triển “tổn thương” nhiều nhất do biến đổi khí hậu

(SK&MT) - Sự tàn phá của thiên tai ở quy mô lớn khiến các nước đang phát triển đang phải "trả một cái giá khủng khiếp". Đó là cảnh báo của Tổng Thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres trong chuyến thăm các vùng bị lũ lụt ở Pakistan.
Tăng tốc chuyển đổi xanh ở châu Phi

Tăng tốc chuyển đổi xanh ở châu Phi

(SK&MT) - Chỉ phát thải chưa đến 4% lượng khí CO2 của Trái đất, song châu Phi phải trả những cái giá cao nhất cho sự nóng lên toàn cầu. Đã đến lúc châu lục này phải có tiếng nói chung và đưa ra các đề xuất cụ thể tại COP27 ở Ai Cập vào tháng 11 năm nay.
Xem thêm

Đọc nhiều

Gắn kết và mang yêu thương đến các hộ dân có hoàn cảnh khó khăn

Gắn kết và mang yêu thương đến các hộ dân có hoàn cảnh khó khăn

Ngày 30/1, tại huyện Cờ Đỏ, TP. Cần Thơ, Tạp chí Sức khỏe và Môi trường phối hợp với Công an huyện và chính quyền địa phương trao 250 phần quà, mỗi phần trị giá gần 500.000 đồng cho các hộ dân có hoàn cảnh khó khăn tại Thị trấn Cờ Đỏ và xã Thới Hưng. Nhữn
Bình Thuận: Đất tặc lộng hành gây hệ lụy lớn

Bình Thuận: Đất tặc lộng hành gây hệ lụy lớn

(SK&MT) - Các thửa đất nông nghiệp bị đào sâu hàng mét, tạo thành những hồ chứa nước loang lổ khắp những cánh đồng. Hàng trăm héc ta đất nông nghiệp đã bị “xẻ thịt”, khai thác, vận chuyển trái phép, bán cho các lò gạch. Vấn nạn này vẫn đang diễn ra trên địa bàn hai huyện Hàm Tân và Hàm Thuận Nam, tỉnh Bình Thuận mà chưa thể giải quyết dứt điểm.
Khu sinh thái Sông Hậu Farm – Điểm tham quan du lịch gần gũi thiên nhiên, thân thiện môi trường

Khu sinh thái Sông Hậu Farm – Điểm tham quan du lịch gần gũi thiên nhiên, thân thiện môi trường

Ngày 29/12, sau 4 năm đầu tư xây dựng, Khu sinh thái Sông Hậu Farm chính thức đi vào hoạt động. Khu sinh thái Sông Hậu Farm tọa lạc tại ấp 1, xã Thới Hưng, huyện Cờ Đỏ, TP Cần Thơ có tổng diện tích là 14 ha được quy hoạch thành các phân khu.
Trại heo 3000 con ở Xã Ea BHốk gây ô nhiêm môi trường, xác heo không được xử lý

Trại heo 3000 con ở Xã Ea BHốk gây ô nhiêm môi trường, xác heo không được xử lý

(SK&MT) - Trong thời gian qua Đắk Lắk đang hứng chịu Dịch tả heo châu Phi xảy ra trên địa bàn 49 xã, phường, thị trấn, chỉ mới công bố hết dịch trong hai tuần gần đây nhưng việc trại heo của Bà Hà Thị Trang, ở Buôn Buôn Kõ Mông A, xã Ea BHốk để heo chết n
Gia Lai: Trung tâm đăng kiểm mới "nở rộ" nguy cơ nhiều hệ lụy

Gia Lai: Trung tâm đăng kiểm mới "nở rộ" nguy cơ nhiều hệ lụy

(SK&MT) - Sau khi thực hiện xã hội hóa đầu tư, đặc biệt là xóa bỏ quy hoạch trung tâm đăng kiểm đã dẫn đến sự phát triển nóng các trung tâm đăng kiểm thời gian gần đây.
tai hien tet xua cua nguoi ha noi
chinh thuc van hanh nha may dien rac dau tien tai bac ninh
lac hiep hoa cay hoa mau chu luc de phat trien kinh te dia phuong
chuyen muc dich su dung dat de thuc hien du an khu do thi nam song cau thai nguyen
dua o gia vien ninh binh dac san cua vung dat sinh vuong sinh thanh
tra hoa vang cuc phuong cay duoc lieu quy cua huyen nho quan
quang ba san pham thu cong than thien voi moi truong ra thi truong quoc te
doan cong tac chinh phu lam viec tai vinh phuc ve nhung giai phap phat trien kinh te
huyen tien du bac ninh hoan thanh tot nhiem vu phat trien kinh te xa hoi nam 2022
thu tuong dua thu do phat trien toan dien nhanh ben vung van hien la hinh mau phat trien cho ca nuoc

24h

Ngài Budiarsa Sastrawinata trở thành Chủ tịch FIABCI

Ngài Budiarsa Sastrawinata trở thành Chủ tịch FIABCI

(SK&MT) - Tổng giám đốc Ciputra Hanoi đã chính thức được bổ nhiệm làm Chủ tịch FIABCI
Từ sau 10/9, Đan Mạch không coi Covid-19 là mối nguy cơ nghiêm trọng đối với xã hội

Từ sau 10/9, Đan Mạch không coi Covid-19 là mối nguy cơ nghiêm trọng đối với xã hội

(SK&MT) - Đan Mạch tuyên bố, đến ngày 10/9 sẽ dỡ bỏ toàn bộ những hạn chế chống Covid-19 còn lại, đồng thời Bộ Y tế nước này cho rằng Covid-19 “không còn là một nguy cơ nghiêm trọng đối với xã hội” nhờ tỷ lệ tiêm chủng đã đạt tới mức cao.
Cảnh báo những biến thể mới của SARS-CoV-2

Cảnh báo những biến thể mới của SARS-CoV-2

(SK&MT) - Khi dịch bệnh tiếp tục lây lan, vi-rút càng có nhiều hơn cơ hội để biến đổi, Delta có thể sẽ không phải là biến thể cuối cùng.
Vũ Hán dậy sóng vì Covid-19 trở lại

Vũ Hán dậy sóng vì Covid-19 trở lại

(SK&MT) - Một ngày sau khi tâm dịch Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc - Trung Quốc ghi nhận 7 ca mắc Covid-19 mới, nhà chức trách cho biết toàn bộ cư dân địa phương này sẽ được xét nghiệm.
Tóc có thể tái chế một cách ngạc nhiên!

Tóc có thể tái chế một cách ngạc nhiên!

(SK&MT) – Mỗi người chúng ta ai cũng thải ra một lượng tóc nhất định. Điều đó có nghĩa sẽ có số lượng lớn rác thải từ tóc. Nhưng điều gì sẽ xảy ra nếu mái tóc bị cắt bỏ đó không phải là chất thải.
Biến đổi khí hậu đang “ngoài tầm kiểm soát” sau tuần nóng nhất được ghi nhận

Biến đổi khí hậu đang “ngoài tầm kiểm soát” sau tuần nóng nhất được ghi nhận

(SK&MT) - Liên hiệp quốc cho biết Biến đổi khí hậu đang nằm “ngoài tầm kiểm soát” sau những ngày đầu tháng 7 nắng nóng phá kỷ lục ở một số khu vực trên thế giới, phân tích không chính thức cho thấy thế giới có thể đã trải qua những ngày nóng nhất lịch sử.
Cần tăng tốc ứng phó với biến đổi khí hậu

Cần tăng tốc ứng phó với biến đổi khí hậu

(SK&MT) - Diễn đàn Kinh tế thế giới (WEF) tiếp tục cảnh báo, cuộc khủng hoảng khí hậu là rủi ro lớn nhất mà nhân loại phải đối mặt trong dài hạn. Cuộc khủng hoảng khí hậu là mối đe dọa lớn nhất trong dài hạn đối với thế giới và việc thất bại trong hành động về khí hậu có thể khiến GDP toàn cầu giảm tới 16,7%.
New Mexico (Mỹ): Cháy rừng khiến hàng nghìn người di tán

New Mexico (Mỹ): Cháy rừng khiến hàng nghìn người di tán

(SK&MT) - 166 ngôi nhà ở miền Bắc New Mexico bị phá hủy do hạn hán dẫn tới cháy rừng, đồng thời đe dọa hàng trăm ngôi nhà khác khi gió mạnh làm đám cháy lan nhanh tại các ngôi làng trên núi.
Cụ ông 80 tuổi được cứu sống do các cục máu đông làm tắc động mạch

Cụ ông 80 tuổi được cứu sống do các cục máu đông làm tắc động mạch

(SK&MT) - Ngày 6/4/2022, Bệnh viện (BV) Quân y 87 tiếp nhận bệnh nhân N.X.T (80 tuổi, trú tại TP. Nha Trang) trong tình trạng mệt, thở nhanh, gắng sức, yếu tay trái, mạch tay trái không bắt được, huyết áp cao, thở oxy qua máy, SpO2 94%. Bệnh nhân T. cho biết, ban đầu thấy cẳng và bàn tay trái khô, nhăn nheo, lạnh và đau nhức. Sau đó lan lên cả cánh tay trái nên vào khám và điều trị. Kết quả chụp MSCT cho thấy hình ảnh huyết khối (cục máu đông) gây tắc hoàn toàn đoạn xa động mạch nách, đoạn gần và đoạn xa động mạch cánh tay trái, tắc động mạch trụ trái. Sau đó, BV Quân y 87 chuyển bệnh nhân đến BV Đa khoa (ĐK) tỉnh Khánh Hòa để tiếp tục điều trị.
Sau đại dịch gia lương thực tăng vọt

Sau đại dịch gia lương thực tăng vọt

(SK&MT) - Theo sau đại dịch, giá lương thực thế giới chạm ngưỡng cao nhất một thập kỷ đang khiến nhiều người dân châu Á lao đao lo cho từng bữa cơm gia đình.
WHO: Châu Âu đối mặt với “mùa đông thách thức”

WHO: Châu Âu đối mặt với “mùa đông thách thức”

(SK&MT) - Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) hôm 23/11 dự báo châu Âu sẽ đối mặt "mùa đông thách thức" trong bối cảnh số ca Covid-19 tăng cao. Tổ chức này cho rằng số ca tử vong do Covid-19 tại châu Âu có thể lên tới 2,2 triệu người tính đến 1/3/2022, tăng thêm 700.000 người nữa, nếu không kiểm soát được xu hướng gia tăng ca nhiễm hiện nay.
Vì sao Ấn Độ có ít nguy cơ bị tàn phá bởi làn sóng dịch COVID-19 thứ 3?

Vì sao Ấn Độ có ít nguy cơ bị tàn phá bởi làn sóng dịch COVID-19 thứ 3?

(SK&MT) - Dù có nhiều yếu tố có thể gây ra làn sóng dịch COVID-19 nhưng các chuyên gia cho rằng một đợt dịch có sức tàn phá mạnh mới khó có thể xảy ra tại Ấn Độ.
Sản lượng điện của Đông Nam Á đã tăng gấp 3 lần trong 2 thập kỷ

Sản lượng điện của Đông Nam Á đã tăng gấp 3 lần trong 2 thập kỷ

(SK&MT) – Theo Triển vọng Năng lượng Đông Nam Á 2022, sản lượng điện trong khu vực đã tăng gấp ba lần trong 2 thập kỷ qua để theo kịp tốc độ tăng trưởng kinh tế. Trong đó mức tăng lớn nhất đến từ các nhà máy nhiệt điện than.
Hàng nghìn người sơ tán do Siêu bão Hinnamnor tại Hàn Quốc

Hàng nghìn người sơ tán do Siêu bão Hinnamnor tại Hàn Quốc

(SK&MT) – Siêu bão mạnh nhất trong lịch sử Hàn Quốc Hinnamnor đã đổ bộ đất liền Hàn Quốc vào rạng sáng 6/9, gây nhiều thiệt hại về tài sản và cơ sở hạ tầng, thiệt hại về người vẫn chưa được thống kê cụ thể.
Nước ngầm đang bị sử dụng quá mức, ô nhiễm và lãng quên

Nước ngầm đang bị sử dụng quá mức, ô nhiễm và lãng quên

(SK&MT) – Trong Báo cáo Phát triển Nước Thế giới năm 2022 của Liên Hợp Quốc, nước ngầm chiếm 99% tổng lượng nước ngọt dạng lỏng (không tính nước dưới dạng băng tuyết) trên Trái đất. Tuy nhiên, nguồn tài nguyên thiên nhiên này chưa được hiểu rõ và do đó, được định giá thấp và quản lý chưa đúng cách.
Thăm dò, khai thác dầu khí ngoài khơi: Cụ thể hóa cam kết tại COP26

Thăm dò, khai thác dầu khí ngoài khơi: Cụ thể hóa cam kết tại COP26

(SK&MT) - Các hoạt động thăm dò, khai thác dầu khí ngoài khơi đang từng bước chuyển đổi, góp phần bảo vệ môi trường, cụ thể hóa cam kết của Chính phủ Việt Nam tại COP26.

Nổi bật

Lâm Đồng: Heo bị “dịch tả lợn châu Phi” tuồn ra thị trường tiêu thụ

Lâm Đồng: Heo bị “dịch tả lợn châu Phi” tuồn ra thị trường tiêu thụ

(SK&MT) Nhận được tin báo, trại heo ông Nguyễn Trần Quyền, (nguồn gốc heo từ Công ty TNHH CJ Vina), tại thôn Phúc Thanh, xã Phúc Thọ, huyện Lâm Hà, Lâm Đồng heo yếu có dấu hiệu dịch bệnh đã tuồn ra thị trường tiêu thụ.
Đắk Lắk: Xe chở đất đá gây ô nhiễm môi trường

Đắk Lắk: Xe chở đất đá gây ô nhiễm môi trường

(SK&MT ) – Theo phản ánh của người dân, chiều ngày 20/02/2024 phóng viên Sức khỏe & Môi trường có mặt tại xã Cư Drăm, huyện Krông Bông, tỉnh Đắk Lắk chứng kiến tình trạng xe chở đất đá không che phủ gây ảnh hưởng đến đời sống và sức khỏe của người dân,.
Khai trương đường bay TP. Hồ Chí Minh – Thành Đô (Trung Quốc) ngay ngày đầu tiên của năm Giáp Thìn

Khai trương đường bay TP. Hồ Chí Minh – Thành Đô (Trung Quốc) ngay ngày đầu tiên của năm Giáp Thìn

(SK&MT) - Trong không khí rộn ràng của ngày Mùng 1 Tết Nguyên đán Giáp Thìn, Vietjet tưng bừng khai trương đường bay TP. Hồ Chí Minh - Thành Đô (Trung Quốc) mở ra cơ hội di chuyển thuận tiện, thúc đẩy giao thương và du lịch giữa Việt Nam và Trung Quốc.
Lan toả phong trào Tết trồng cây năm 2024

Lan toả phong trào Tết trồng cây năm 2024

Mỗi khi Tết đến, Xuân về, cây cối lại đâm chồi nảy lộc, lòng mỗi người phơi phơi đón mùa Xuân mới và không quên hưởng ứng phong trào “trồng cây xanh” theo lời dạy của Bác.
Giải quyết dứt điểm vướng mắc về đấu thầu thuốc, vật tư, thiết bị y tế

Giải quyết dứt điểm vướng mắc về đấu thầu thuốc, vật tư, thiết bị y tế

Chiều 21/2, Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà đã chủ trì cuộc họp với lãnh đạo Bộ Y tế, một số bộ, ngành, sở y tế, bệnh viện nghe báo cáo, cho ý kiến về dự thảo Nghị định hướng dẫn thi hành một số điều của Luật Đấu thầu năm 2023 về lựa chọn nhà thầu (Nghị định).
TTYT huyện Yên Lạc: Đẩy mạnh cải cách hành chính hướng tới sự hài lòng người bệnh

TTYT huyện Yên Lạc: Đẩy mạnh cải cách hành chính hướng tới sự hài lòng người bệnh

(SK&MT) - Cải cách thủ tục hành chính là một nội dung trọng tâm trong cải cách hành chính, vừa có ý nghĩa trong tổ chức hoạt động hiệu lực, hiệu quả của cơ quan hành chính nhà nước, vừa tạo cơ hội cho hội nhập kinh tế quốc tế, phát triển kinh tế – xã hội.
Bệnh viện C Thái Nguyên: Nghiên cứu và ứng dụng khoa học, kỹ thuật trong công tác khám, chữa bệnh

Bệnh viện C Thái Nguyên: Nghiên cứu và ứng dụng khoa học, kỹ thuật trong công tác khám, chữa bệnh

(SK&MT) - Bệnh viện C Thái Nguyên là một trong những bệnh viện uy tín cung cấp các dịch vụ Đa khoa khu vực Thái Nguyên. Kể từ khi thành lập đến nay, trải qua 32 năm phát triển và trưởng thành, Bệnh viện không ngừng phát triển lớn mạnh về quy mô cũng như làm chủ nhiều kỹ thuật chuyên sâu đáp ứng nhu cầu khám chữa bệnh của người dân.
Bệnh viện Lao và bệnh Phổi Thái Nguyên nỗ lực vượt mọi khó khăn trong khám và điều trị bệnh

Bệnh viện Lao và bệnh Phổi Thái Nguyên nỗ lực vượt mọi khó khăn trong khám và điều trị bệnh

(SKMT) - Bệnh viện Lao và bệnh Phổi Thái Nguyên là bệnh viện chuyên khoa tuyến tỉnh (tiền thân là Viện Điều dưỡng Khu tự trị Việt Bắc) được thành lập ngày 12/10/1955. Qua hơn sáu thập kỷ xây dựng và phát triển, với sự đổi mới về cơ sở vật chất, đầu tư trang thiết bị y tế hiện đại, đào tạo và phát triển đội ngũ cán bộ chuyên môn kỹ thuật, nay đã trở thành một bệnh viện lớn của tỉnh.
Trung tâm Y tế thị xã Phổ Yên: Nơi người bệnh gửi gắm niềm tin

Trung tâm Y tế thị xã Phổ Yên: Nơi người bệnh gửi gắm niềm tin

(SK&MT) - Là bệnh viện công lập Hạng 3 tại tỉnh Thái Nguyên, TTYT thị xã Phổ Yên luôn đảm bảo chuyên môn và hạ tầng để đảm nhận chức năng thăm khám tại địa phương. Đồng thời, liên tục nâng cao năng lực chuyên môn, chất lượng khám chữa bệnh, phấn đấu đạt các tiêu chí Trạm đạt chuẩn Quốc gia về Y tế xã, để người dân luôn an tâm khi tới đây khám và điều trị.
Bệnh viện A Thái Nguyên: Nỗ lực, cống hiến, vì sức khỏe nhân dân

Bệnh viện A Thái Nguyên: Nỗ lực, cống hiến, vì sức khỏe nhân dân

(SK&MT) - Ngay từ ngày đầu thành lập (31/12/1965), Bệnh viện A Thái Nguyên luôn định hướng rõ sứ mệnh là chăm sóc sức khỏe nhân dân trên địa bàn và phục vụ kháng chiến chống Mỹ cứu nước ngày đó. Trong chặng đường hơn 50 năm xây dựng và phát triển, các thế hệ thầy thuốc của bệnh viện đã luôn nỗ lực rèn luyện, cống hiến hết mình cho sứ mệnh cao cả ấy, làm nên thành tích chung của ngành Y tế Thái Nguyên, góp phần vào sự phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.
Trung tâm y tế huyện Đồng Hỷ: Nâng cao chất lượng chăm sóc và bảo vệ sức khỏe nhân dân

Trung tâm y tế huyện Đồng Hỷ: Nâng cao chất lượng chăm sóc và bảo vệ sức khỏe nhân dân

(SK&MT) - Trung tâm Y tế huyện Đồng Hỷ (TTYT huyện Đồng Hỷ) là bệnh viện công lập hạng III trực thuộc Sở Y tế tỉnh Thái Nguyên. Những năm qua, TTYT huyện Đồng Hỷ đã không ngừng nỗ lực thực hiện tốt vai trò phục vụ, chăm sóc sức khỏe nhân dân, triển khai hiệu quả công tác phòng, chống dịch bệnh tại cộng đồng và thực hiện tốt tiêu chí cơ sở y tế “Xanh – Sạch – Đẹp”.
Trung tâm Y tế Chợ Đồn (Bắc Kạn): Không ngừng đổi mới, nâng cao chất lượng khám chữa bệnh

Trung tâm Y tế Chợ Đồn (Bắc Kạn): Không ngừng đổi mới, nâng cao chất lượng khám chữa bệnh

(SK&MT) - Nằm ở một huyện vùng núi còn nhiều khó khăn của tỉnh Bắc Kạn, thế nhưng trong những năm qua, tập thể cán bộ, thầy thuốc, y bác sĩ tại Trung tâm Y tế Chợ Đồn luôn phát huy tinh thần vượt khó, đoàn kết một lòng, từng bước xây dựng đơn vị ngày càng trở thành địa chỉ tin cậy trong công tác khám chữa bệnh của người dân đồng bào dân tộc miền núi tại địa phương.
Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bắc Kạn: Địa chỉ khám, chữa bệnh tin cậy của người dân

Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bắc Kạn: Địa chỉ khám, chữa bệnh tin cậy của người dân

(SK&MT) - Những năm gần đây, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bắc Kạn đã không ngừng chú trọng áp dụng công nghệ tiên tiến để triển khai nhiều kỹ thuật mới trong công tác chuyên môn, điều này đã giúp người bệnh, nhất là bệnh nhân nghèo được tiếp cận với các dịch vụ y tế chất lượng cao ngay tại địa phương mà không phải di chuyển lên các bệnh viện tuyến trên.
Giao diện di động