Phát huy chuỗi giá trị cây đậu tương đông
Hội thảo “Phát triển cây đậu tương đông theo chuỗi giá trị sản phẩm” do Liên hiệp các Hội KHKT Việt Nam phối hợp với Hội Giống cây trồng Việt Nam tổ chức sáng 6/11/2024 là nhằm hướng tới giải quyết vấn đề này.
![]() |
| GS Trần Đình Long - Chủ tịch Hội Giống cây trồng VN và ThS Lê Thanh Tùng - Trưởng ban truyền thông VUSTA chủ trì hội thảo |
Phát biểu tổng quan về Hội thảo, GS.VS.TSKH Trần Đình Long – Chủ tịch Hội Giống cây trồng Việt Nam cho biết: “Vấn đề Hội thảo đặt ra đang rất bức xúc, cần phải tìm giải pháp để làm sao cây đậu tương nói chung, đậu tương đông nói riêng có chuỗi giá trị sản phẩm đúng như vị thế và tiềm năng của nó. Ngày xưa, cụ Lê Quý Đôn đã từng gọi đậu tương là “đại đậu”. Thế giới coi đậu tương là cây vàng trồng trên đất, vì mọi thành phần của cây đều sử dụng được, và giá trị lớn nhất của nó là cải tạo đất khi đã bị suy thoái rất nhiều bởi biến đổi khí hậu và bởi sự khai thác đến cạn kiệt và tàn phá của chính con người khi lạm dụng các chất hóa học. Mỗi năm, kim ngạch xuất khẩu đậu tương của ta là 53 tỉ USD nhưng chủ yếu là xuất khẩu thô; mặt khác, trong khi tiềm năng phát triển diện tích và sản lượng đậu tương của ta rất lớn nhưng vẫn phải nhập khẩu rất nhiều. Sản phẩm chế biến từ đậu tương cũng vô cùng phong phú và nhiều sản phẩm cao cấp, thậm chí là dược phẩm, mỹ phẩm nhưng chúng ta cũng chưa khai thác chế biến và tuyên truyền để tiêu thụ, cả nội địa và xuất khẩu, chưa có nhiều thương hiệu sản phẩm đậu tương Việt Nam. Vì vậy, hội thảo này tập trung bàn các giải pháp để tăng cường nghiên cứu và phát triển trồng đậu tương, nâng cao diện tích và sản lượng, quan tâm đến chế biến đa dạng sản phẩm đậu tương, đi sâu vào nghiên cứu di truyền phân tử, chọn giống để làm sao có thể phát huy cao nhất chuỗi giá trị của sản phẩm đậu tương”.
![]() |
| Toàn cảnh Hội thảo |
Các tham luận tại Hội thảo tập trung vào đậu tương đông ở các tỉnh đồng bằng sông Hồng, vừa tranh thủ đất trồng vụ đông, mặt khác cũng là để hồi sinh độ phì của đất sau 2 vụ lúa.
Các nhà khoa học đến từ Trung tâm nghiên cứu và phát triển đậu đỗ thuộc Viện Cây lương thực và Cây thực phẩm đã trình bày các nghiên cứu về “Chọn tạo và hiệu quả sản xuất giống đậu tương cho vụ đông ở đồng bằng sông Hồng”, “Giải pháp nâng cao hiệu quả sản xuất đậu tương vụ đông tại vùng đồng bằng sông Hồng”, “Kết quả chọn tạo và phát triển giống đậu tương ĐT32 tại các tỉnh phía bắc”…ThS Nguyễn Xuân Dũng đến từ Viện Khoa học nông nghiệp Việt Nam nói về công tác chuyển giao công nghệ và khuyến nông với sản xuất đậu tương đông.
Ngoài ra là các báo cáo về thực trạng trồng, thu hoạch, chế biến, tiêu thụ chuỗi sản phẩm đậu tương tại Việt Nam nói chung và đồng bằng sông Hồng nói riêng cũng đã được trình bày tại Hội thảo, và sau đó là trao đổi, thảo luận về các vấn đề trên.
Và như GS Trần Đình Long kết luận, Hội thảo đã là một dịp tốt để các nhà khoa học và nhà sản xuất cùng nhau bàn luận về thực trạng, đưa ra các giải pháp cả về khoa học và thực tiễn cũng như cơ chế chính sách, để làm sao phát triển cây đậu tương đông theo chuỗi giá trị sản phẩm như tiêu đề của hội thảo này. Nhưng quan trọng hơn là “hậu hội thảo” chúng ta sẽ làm gì để hiện thực hóa tất cả những mục tiêu đặt ra. Hai đơn vị phối hợp tổ chức hội thảo là Liên hiệp các hội KHKT VIệt Nam và Hội Giống cây trồng Việt Nam cũng như các đại biểu tham gia hội thảo, đặc biệt là các cơ quan nghiên cứu và sản xuất đều mong muốn sẽ có một dự án về phát triển cây đậu tương đông ở đồng bằng sông Hồng theo chuỗi giá trị đáng có của nó, làm sao để không còn tình trạng xuất khẩu đậu tương thô, để bớt phải nhập khẩu đậu tương và toàn dân đều được sử dụng đậu tương hữu cơ trồng trên chính đồng đất quê mình, và để cây đậu tương đông thực sự trở thành một “cây vàng” trên vùng đồng bằng sông Hồng nhiều tiềm năng này.
Các tin khác
Phá đường dây săn bắt, mua bán động vật hoang dã từ Cà Mau về An Giang
BÁO CHÍ CÁCH MẠNG VIỆT NAM TRONG THỜI ĐẠI SỐ
TRIỂN LÃM TRẢI NGHIỆM BRANDED LIVING: KHI CHUẨN SỐNG HÀNG HIỆU ĐƯỢC “THẤU” TRONG TỪNG ĐIỂM CHẠM
Phát biểu kết luận của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm tại cuộc họp Thường trực Ban chỉ đạo Tổng kết 100 năm Đảng lãnh đạo cách mạng Việt Nam
Bệnh nhân 100 tuổi xuất viện sau hơn 20 ngày cấp cứu tại Bệnh viện Quân y 121 (Quân khu 9)
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm: Báo chí phải bám sát thực tiễn, tôn trọng sự thật, lấy lợi ích của nhân dân làm điểm xuất phát
Khai mạc Đại hội XIV Hội Liên hiệp Phụ nữ: Định hướng phong trào phụ nữ trong kỷ nguyên mới
Đại hội XIV Hội Phụ nữ toàn quốc: Kỷ nguyên mới, sứ mệnh mới của phụ nữ Việt Nam
Phú Thọ: Lãnh đạo tỉnh gặp mặt các cơ quan báo chí nhân dịp kỉ niệm 101 năm ngày báo chí cách mạng Việt Nam
Đọc nhiều
Bệnh viện Quân y 121 (Quân khu 9): Khen thưởng trong tham gia cấp cứu, điều trị bệnh nhân bị rắn độc cắn
Bệnh viện Quân y 121 ứng dụng kỹ thuật cao trong điều trị viêm tụy cấp nặng
Hành trình đi tìm công lý
Dưới tán măng cụt 100 năm tuổi: Bàn chuyện Chuyển đổi tư duy từ sản xuất nông nghiệp sang kinh tế nông nghiệp
Ca cấp cứu bị rắn cắn “đặc biệt” ở Bệnh viện Quân y 121 đã được xuất viện
Videos
E-magazine Inforgraphic Video
Nghi vấn xả thải ngầm khiến nguồn nước kênh mương tại xã Bình Minh (TP Hà Nội) ô nhiễm kéo dài
Thủ tướng động viên lực lượng bảo đảm vệ sinh môi trường ở Hà Nội
Diễn văn của Tổng Bí thư Tô Lâm tại phiên bế mạc Đại hội XIV của Đảng
Đại hội XIV của Đảng sự kiện trọng đại của đất nước trong giai đoạn mới
Hợp tác xã bệ đỡ vùng trồng rau an toàn tập trung tại Hưng Yên
Hưng Yên sản xuất rau quả công nghệ cao hướng đi bền vững cho nông nghiệp sạch
Xã Ô Diên – Hà Nội: Bất cập từ bãi vật liệu xây dựng gây ô nhiễm môi trường và trách nhiệm quản lý tại địa bàn cơ sở
Cảnh báo hành vi giả danh cán bộ thuế, cơ quan thuế để lừa đảo
Ra mắt ứng dụng Tuyên giáo và Dân vận trên điện thoại thông minh
Bồi đắp nguồn nhân lực tại chỗ, từng bước nâng cao dân trí
Khánh thành công trình Trụ sở làm việc Cơ quan Chủ tịch nước
Điện, thư chúc mừng Tổng Bí thư Tô Lâm
Tạp chí Sức khỏe và Môi trường đoạt giải tại Cuộc thi Báo chí "Phú Thọ vững bước đi lên"
Masterise Homes: Thị trường quốc tế gọi tên “Nhà định chuẩn”
Thủ tướng Chính phủ và Chủ tịch Quốc hội gặp mặt lãnh đạo các cơ quan báo chí
Phú Thọ: Kiến tạo tương lai xanh từ dự án vi mạch công nghệ cao Meiko Yên Quang
Chủ tịch Quốc hội: Báo chí tiếp tục dùng ngòi bút sắc bén để phụng sự Tổ quốc, phục vụ nhân dân
Kết luận của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước về sơ kết 1 năm vận hành mô hình tổ chức tổng thể của hệ thống chính trị, mô hình chính quyền 3 cấp
Cần Thơ: Tòa phán quyết vụ bãi giữ xe thu vượt giá gây xôn xao dư luận
Phú Thọ: Xã Nguyệt Đức hoàn thành lộ trình sắp xếp thôn, tinh gọn để nâng cao hiệu lực cơ sở
Phú Thọ: Lực lượng Công an tỉnh kịp thời phát hiện, ngăn chặn, vô hiệu hóa đường dây sử dụng công nghệ cao lừa đảo xuyên quốc gia
Từ 1/7, UBND cấp tỉnh sẽ cấp đăng ký nội dung quảng cáo thực phẩm bảo vệ sức khỏe
Đắk Lắk: Người dân tự nguyện giao nộp vũ khí, góp phần bảo đảm an toàn cộng đồng
Công an tỉnh Hưng Yên chuẩn hóa công tác sát hạch và cấp đổi giấy phép lái xe
Sáng nay, gần 48.000 thí sinh tỉnh Phú Thọ bước vào kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2026
Xã Hoàng An (Phú Thọ): Chủ động phòng ngừa đuối nước, bảo vệ trẻ em từ cơ sở
Cà Mau: “Không để thí sinh nào phải bỏ thi vì gặp khó khăn về kinh tế, đi lại”


