Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc hội kiến lãnh đạo Quốc hội Nhật Bản
Thay mặt Chính phủ và nhân dân Việt Nam, Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chia buồn sâu sắc và cảm thông trước những tổn thất to lớn về người và tài sản do núi lửa Ontake gây ra tại miền Trung Nhật Bản ngày 3/10 vừa qua; mong rằng nhân dân vùng bị nạn sớm khắc phục hậu quả thiên tai, ổn định cuộc sống.
Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định, Việt Nam luôn coi trọng phát triển quan hệ hữu nghị hợp tác toàn diện với Nhật Bản, coi đây là một trong những ưu tiên hàng đầu trong chính sách đối ngoại của Việt Nam. Đặc biệt, quan hệ hai bên đã có bước phát triển mạnh mẽ, vượt bậc qua thời gian, nhất là việc hai bên nhất trí nâng cấp quan hệ lên “Đối tác chiến lược sâu rộng vì hòa bình và phồn vinh ở châu Á” vào tháng 3/2014. Việc hai bên cùng chia sẻ lợi ích và mối quan tâm chung với sự nhất trí cao về việc không ngừng tăng cường quan hệ hợp tác toàn diện giữa hai nước trên tất cả các lĩnh vực là cơ sở vững chắc cho sự hợp tác, phát triển của hai nước trong thời gian tới.
Phó Thủ tướng bày tỏ mong muốn hai bên tiếp tục tăng cường hợp tác trên các diễn đàn quốc tế và khu vực; đề nghị Nhật Bản tiếp tục ủng hộ lập trường của Việt Nam về bảo đảm hòa bình, ổn định, an toàn, an ninh hàng hải, các tranh chấp cần được giải quyết bằng biện pháp hòa bình trên cơ sở luật pháp quốc tế.
Phó Thủ tướng cho rằng Nhật Bản là đối tác quan trọng hàng đầu, nhà tài trợ lớn nhất về ODA cho Việt Nam. Đây là sự hỗ trợ quý báu mà Nhật Bản dành cho Việt Nam trong quá trình phát triển đất nước. Việt Nam quý trọng và cam kết sử dụng đúng mục đích và có hiệu quả từng đồng vốn ODA vì đó là thiện chí của Chính phủ Nhật Bản, là đóng góp và tình cảm của nhân dân Nhật Bản dành cho Việt Nam.
Phó Thủ tướng đề nghị lãnh đạo hai viện của Quốc hội Nhật Bản tiếp tục ủng hộ Chính phủ Nhật Bản duy trì viện trợ ODA ở mức cao cho Việt Nam, tập trung vào các lĩnh vực như xây dựng cơ sở hạ tầng, nâng cao năng lực cạnh tranh, cải cách hành chính, ứng phó với biến đổi khí hậu, xóa đói giảm nghèo…
Chủ tịch Thượng viện Yamazaki Masaaki và Chủ tịch Hạ viện Ibuki Bunmei vui mừng được đón Đoàn cấp cao của Chính phủ Việt Nam do Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc dẫn đầu sang thăm Nhật Bản.
Chủ tịch Thượng viện và Hạ viện Nhật Bản cho rằng, hai nước cần thúc đẩy phát triển kinh tế, thương mại, đầu tư và giao lưu nhân dân hơn nữa nhằm tăng cường sự hiểu biết lẫn nhau vì sự phát triển của hai nước nói riêng và sự thịnh vượng của khu vực châu Á nói chung. Quan hệ Việt Nam – Nhật Bản là một trong những hợp tác quan trọng nhất để bảo đảm ổn định, hòa bình giữa hai nước và trong khu vực.
Cá nhân Chủ tịch Thượng viện Nhật Bản cho biết sẽ thúc đẩy hơn nữa chính sách cung cấp vốn ODA cho Việt Nam trong thời gian tới vì Việt Nam đang có nhu cầu lớn về vốn ODA cho phát triển đất nước.
Về quan hệ giữa các nước trong khu vực, Chủ tịch Thượng viện và Chủ tịch Hạ viện đều cho rằng các nước cần tuân thủ luật pháp quốc tế, không chấp nhận việc sử dụng sức mạnh để thay đổi hiện trạng.
Cũng trong ngày 9/10, Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã có cuộc gặp với Bộ trưởng Bộ Kinh tế, Thương mại và Công nghiệp Nhật Bản, bà Yuko Obuchi.
Ngọc Hiên
Các tin khác

Cao Bằng quyết tâm đạt mục tiêu tăng trưởng tổng sản phẩm GRDP trên 9% năm 2025

Bãi giữ xe tại chợ An Hòa của Cần Thơ thu tiền giữ xe máy 10.000 đồng mỗi giờ

Tăng trưởng kinh tế của Cần Thơ 6 tháng đầu năm cao hơn mức bình quân cả nước

Quảng Ngãi: Doanh nghiệp bị loại khỏi đấu giá quyền khai thác khoáng sản vì “chữ ký số” không được công nhận

Bộ đội Biên phòng cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị ngăn chặn kịp thời hành vi vận chuyển 54kg pháo nổ trái phép

Quyết tâm trở thành trung tâm văn hóa, dịch vụ và đô thị văn minh, hiện đại

Cháy lớn ở Cụm công nghiệp Âu Lâu, phường Âu Lâu, tỉnh Lào Cai

Đảng bộ các cơ quan Đảng tỉnh Phú Thọ: Phát huy vai trò hạt nhân chính trị, là trung tâm đoàn kết, sáng tạo, dám nghĩ dám làm

Kỷ niệm 80 năm Ngày thành lập LLVT Cần Thơ và đón nhận Huân chương hạng Nhì
Đọc nhiều

Xã Bình Xuyên (Phú Thọ): Hành trình mới với khát vọng phát triển toàn diện

Thỏa thuận hợp tác bị hủy vẫn được tòa sơ thẩm công nhận có giá trị liệu có đúng luật?

Ông Trần Duy Đông làm Chủ tịch UBND tỉnh Phú Thọ mới

Bệnh viện Quân y 121, Quân khu 9 gặp mặt các cơ quan báo chí nhân ngày báo chí cách mạng Việt Nam

Bệnh viện Quân y 121 (Quân khu 9): Miễn tiền công khám bệnh và một phần chi phí xét nghiệm

Đảng bộ xã Cờ Đỏ (Cần Thơ): Đoàn kết - Kỷ cương - Đổi mới - Phát triển

Nguyên lãnh đạo Đảng và Nhà nước góp ý kiến vào các dự thảo văn kiện trình Đại hội XIV của Đảng

Sửa đổi Luật Điện lực: yêu cầu xuất phát từ thực tiễn

Chuyển đổi số báo chí: Thực trạng, thách thức và giải pháp

Cao Bằng quyết tâm đạt mục tiêu tăng trưởng tổng sản phẩm GRDP trên 9% năm 2025

Tăng trưởng kinh tế của Cần Thơ 6 tháng đầu năm cao hơn mức bình quân cả nước

Quyết tâm trở thành trung tâm văn hóa, dịch vụ và đô thị văn minh, hiện đại

Đảng bộ các cơ quan Đảng tỉnh Phú Thọ: Phát huy vai trò hạt nhân chính trị, là trung tâm đoàn kết, sáng tạo, dám nghĩ dám làm

Hà Đông định hướng phát triển đô thị lõi hiện đại và bền vững

Thủ tướng: Làm mọi cách nhanh nhất có thể ổn định đời sống người dân vùng lũ

Tổng Bí thư: Cùng nhau vun đắp, phát huy sức mạnh khối đại đoàn kết toàn dân tộc

Ra mắt sổ tay hướng dẫn nhiệm vụ của chính quyền cấp xã lĩnh vực nông nghiệp và môi trường

Gần 3 tấn thịt lợn "bẩn" chờ chế biến bị cơ quan chức năng phát hiện, xử lý

Quảng Ngãi: Doanh nghiệp bị loại khỏi đấu giá quyền khai thác khoáng sản vì “chữ ký số” không được công nhận

Bộ đội Biên phòng cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị ngăn chặn kịp thời hành vi vận chuyển 54kg pháo nổ trái phép

Hệ lụy từ khai thác thiếu kiểm soát: Lào Cai xử phạt nghiêm Công ty Cổ phần Toàn Kim Sơn

Lan tỏa yêu thương từ lực lượng Công an: Trường Đại học Cảnh sát nhân dân trao học bổng và thiết bị học tập cho học sinh nghèo tại Sa Pa

Đắk Lắk: Chung tay phát triển giáo dục - Khi yêu thương là hành động thiết thực

Trường Đại học Điện lực công bố điểm sàn xét tuyển năm 2025

Phú Thọ: Top 5 địa phương dẫn đầu toàn quốc về chất lượng thi tốt nghiệp THPT 2025
Nổi bật

Hà Đông định hướng phát triển đô thị lõi hiện đại và bền vững

Khám sức khỏe định kỳ toàn dân phải thành mục tiêu y tế quốc gia

Thông suốt hoạt động khám, chữa bệnh BHYT

Phát triển Tập đoàn có tiềm lực mạnh, quản trị hiện đại, năng lực cạnh tranh cao, tăng trưởng xanh bền vững

Để bơi lội trở thành kỹ năng sống

Hơn 30 chuyên gia từ Mỹ và Anh khám từ thiện cho bệnh nhân nghèo

TTYT huyện Yên Lạc: Đẩy mạnh cải cách hành chính hướng tới sự hài lòng người bệnh

Bệnh viện C Thái Nguyên: Nghiên cứu và ứng dụng khoa học, kỹ thuật trong công tác khám, chữa bệnh

Bệnh viện Lao và bệnh Phổi Thái Nguyên nỗ lực vượt mọi khó khăn trong khám và điều trị bệnh

Trung tâm Y tế thị xã Phổ Yên: Nơi người bệnh gửi gắm niềm tin

Bệnh viện A Thái Nguyên: Nỗ lực, cống hiến, vì sức khỏe nhân dân

Trung tâm y tế huyện Đồng Hỷ: Nâng cao chất lượng chăm sóc và bảo vệ sức khỏe nhân dân

Trung tâm Y tế Chợ Đồn (Bắc Kạn): Không ngừng đổi mới, nâng cao chất lượng khám chữa bệnh
