Sầm Sơn (Thanh Hóa): Bất chấp quy định, doanh nghiệp thành lập 13 ngày vẫn trúng thầu 600 tỷ
>>> Bài cùng chủ đề: Sầm Sơn (Thanh Hóa): Nhiều chi tiết sai lệch trong hồ sơ mời thầu Dự án khu dân cư Đồng Xuân
Khu đất thuộc dự án dân cư Đồng Xuân, phường Bắc Sơn, thành phố Sầm Sơn do UBND thành phố Sầm Sơn làm chủ đầu tư.
Theo đơn tố cáo gửi các cơ quan chức năng và báo chí, dự án Khu dân cư Đồng Xuân, phường Bắc Sơn, thành phố Sầm Sơn do UBND thành phố Sầm Sơn và Ban quản lý Dự án đầu tư xây dựng (QLDAĐTXD) TP Sầm Sơn làm chủ đầu tư (hồ sơ mời sơ tuyển lựa chọn nhà đầu tư tại Khu dân cư Đồng Xuân, phường Bắc Sơn, thành phố Sầm Sơn phát hành tháng 4/2020) đã thể hiện nhiều dấu hiệu vi phạm nghiêm trọng, trong đó hé lộ đường dây “quây” thầu, “thông” thầu, vi phạm pháp luật nghiêm trọng về đấu thầu. Đơn vị trúng thầu là 3 nhóm liên danh:
Nhóm Liên danh 1: Công ty CP xây dựng và du lịch Như Vũ (MST 2801864439); Công ty CP xây dựng và du lịch Minh Thành (MST 2802613163); Công ty CP đầu tư phát triển dịch vụ kỹ thuật Việt Nam (MST 2802843583)
Nhóm Liên danh 2: Công ty CP thương mại du lịch và xây dựng Long Châu (MST 2802436362); Công ty CP đầu tư phát triển công nghệ Phương Anh (MST 2802843463).
Nhóm Liên danh 3:Công ty CP đầu tư 888 (MST 2802843223); Công ty TNHH Xây Dựng Thương Mại Vân Tùng (MST 2800806498); Công ty TNHH Đức Trang (MST 2800833773).
Hồ sơ dự sơ tuyển của các nhà đầu tư. Trong đó có những hồ sơ của cả nhà thầu mới thành lập trông rất mỏng manh.
Cả 3 nhóm liên danh này thuộc 8 công ty của gia tộc bà Vũ Thị Tờ, bao gồm các công ty của chồng, con, em trai, con rể, cháu rể…. Nhóm này đã giả mạo Ban giải phóng mặt bằng (GPMT) thành phố Sầm Sơn để xuất phiếu nhận tiền đền bù của hợp tác xã, nhiều clip của người dân xác nhận đã nhận tiền bị hợp tác xã thu giữ sổ đỏ đất nông nghiệp. Theo phê duyệt kế hoạch GPMB của Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hoá thì kinh phí lên đến 52 tỷ đồng, nhưng người dân khu vực chỉ nhận được khoảng 20 tỷ tiền đền bù. Như vậy rõ ràng người dân đã bị lừa.
Đơn tố cáo cho rằng, ông Lương Tất Thắng – Chủ tịch UBND thành phố Sầm Sơn và ông Lê Huy Hưng, Giám đốc Ban QLDADTXD TP Sầm Sơn đã cấu kết với 3 nhóm liên danh trên, núp bóng HTX Đồng Xuân để lừa dân. Sự cấu kết này đã bật đèn xanh cho 8 công ty gia tộc của bà Tờ có hành vi “quây thầu”, “thông thầu”, bao gồm các công ty của chồng là Nguyễn Sinh Châu, con trai Nguyễn Vũ Long, con gái Nguyễn Thị Vân Anh, em trai, con rể, cháu rể … các pháp nhân, cổ đông đều là quan hệ ruột thịt, sở hữu chồng chéo nhau.
Theo quy định, khi tham gia dự sơ tuyển nhà đầu tư dự án trên thì nhà đầu tư độc lập hoặc các nhà đầu tư trong Liên danh bắt buộc phải chứng minh giá trị tài sản ròng của mình bằng số liệu tài chính đã được kiểm toán tối thiểu 01 năm tài chính, trước thời điểm đóng thầu vào ngày 20/5/2020. Tuy nhiên, trong 8 công ty này có đến 5 công ty không đạt yêu cầu của hồ sơ mời thầu khi tuổi đời còn rất ngắn và có vốn điều lệ không quá 120 tỷ. Đặc biệt nghiêm trọng, có 03 công ty thành lập được mới 13 ngày, hoặc vài tháng có vốn điều lệ lần lượt 555 tỷ, 516 tỷ, 528 tỷ, khi phát hành hồ sơ mời thầu ngày 13/04/2020 thì những công ty này còn chưa ra đời. Đáng lưu ý hơn nữa, toàn bộ những công ty sơ sinh 13 ngày tuổi này lại là những công ty ma, không trụ sở, không biển hiệu.
Đó là Công ty CP đầu tư phát triển dịch vụ kỹ thuật Việt Nam trong Liên danh Công ty CP Xây dựng và du lịch Như Vũ – Công ty CP xây dựng và du lịch Minh Thành – Công ty CP đầu tư phát triển dịch vụ kỹ thuật Việt Nam, thành lập vào ngày 07/05/2020 (sau thời điểm phát hành HSMST và trước thời điểm đóng thầu 13 ngày).
Công ty CP đầu tư phát triển công nghệ Phương Anh trong Liên danh Công ty CP thương mại du lịch và xây dựng Long Châu – Công ty CP Đầu tư phát triển công nghệ Phương Anh, thành lập vào ngày 07/05/2020 (sau thời điểm phát hành HSMST và trước thời điểm đóng thầu 13 ngày).
Công ty CP đầu tư 8888 trong Liên danh Công ty CP đầu tư 8888 – Công ty TNHH xây dựng thương mại Vân Tùng – Công ty TNHH Đức Trang, thành lập vào ngày 22/10/2019 (trước thời điểm đóng thầu 20/5/2020 khoảng 7 tháng).
Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp của các công ty.
Các công ty này không thể chứng minh tài sản ròng. Như vậy, theo hồ sơ mời thầu thì cũng sẽ không đáp ứng được điều kiện về tiêu chí năng lực tài chính trong hồ sơ mời thầu về chứng minh mức giá trị tài sản ròng tối thiểu. Về vốn chủ sở hữu có yêu cầu mức tối thiểu: “Vốn chủ sở hữu tối thiểu nhà đầu tư phải thu xếp để thực hiện dự án: 120 tỷ VND”.
Nhóm các công ty này đã khai báo gian dối trong báo cáo tài chính, khai man tài sản ròng, không có xác nhận tài sản ròng theo yêu cầu của hồ sơ mời thầu. Theo kết quả điều tra của phóng viên, các công ty có thời gian thành lập và hoạt động doanh nghiệp ngắn tính bằng ngày như trên, các cổ đông không có đủ thời gian và tiền để góp vốn phục vụ hoạt động sản xuất kinh doanh của công ty cũng như thực hiện Dự án Khu dân cư Đồng Xuân, phường Bắc Sơn, thành phố Sầm Sơn. Nhóm 8 công ty này đang vay nợ cầm cố tài sản ở nhiều hệ thống ngân hàng trong nước, có nhiều hợp đồng cầm cố tài sản đã hết hạn khi gói thầu này còn đang xét, vi phạm nghiêm trọng nguyên tắc tài chính doanh nghiệp, và không đủ điều kiện là nhà đầu tư.
Như vậy, với tấy cả các yếu tố vi phạm trên, đáng lẽ nhóm 8 công ty này phải bị loại theo tiêu chuẩn đánh giá năng lực và kinh nghiệm cũng như quy định về nhà đầu tư, nhưng Ban QLDAĐTXD TP Sầm Sơn vẫn bất chấp vi phạm, ký trình cho 3 liên danh sai phạm đứng đầu TOP 3 vòng sơ tuyển gói thầu 600 tỷ.
Tòa soạn sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc.
Theo kinhdoanhvaphattrien.vn
Các tin khác

Doanh nhân Đỗ Ngọc Tú và 10 năm kiên định với giá trị 'đẹp từ tâm'

Trải nghiệm mùa hè sôi động cùng Vietjet với vô vàn ưu đãi hấp dẫn

Khách sạn Legend Valley: Giao điểm hoàn hảo giữa nghỉ dưỡng và gôn tại Hà Nam

Thủ tướng: Việt Nam sẵn sàng tham gia, dẫn dắt trong các cơ chế hợp tác về biển

Tiến sĩ Philipp Rösler – Nguyên Phó Thủ tướng Đức gia nhập Vietjet

Triển vọng kinh tế từ nuôi trồng tảo Spirula

Vietjet đặt hàng 20 máy bay thân rộng A330neo cho kế hoạch tương lai

Mở bán nhà phố Bcons Uni Valley: Cơ hội chót cho nhà đầu tư Hà Nội “đón sóng” Bình Dương sáp nhập TP.HCM

Những điểm nhấn tạo nên sức hút khó cưỡng của Ruby Tree Golf Villas trong mùa cao điểm hè
Đọc nhiều

Bệnh viện Quân y 121, Quân khu 9 gặp mặt các cơ quan báo chí nhân ngày báo chí cách mạng Việt Nam

Ông Trần Duy Đông làm Chủ tịch UBND tỉnh Phú Thọ mới

Bệnh viện Quân y 121 (Quân khu 9): Miễn tiền công khám bệnh và một phần chi phí xét nghiệm

Quảng Hưng (Quảng Bình): Lợi dụng xây dựng nghĩa trang để khai thác khoáng sản trái phép - Thủ đoạn tinh vi gây nguy hại môi trường

TP. Hồ Chí Minh: Sức khỏe tinh thần cư dân bất ổn sau sự việc bầu Ban quản trị Chung cư Lux Garden - quận 7

Bay khắp thế giới với ưu đãi “Ngày Hạng Thương Gia” cùng Vietjet vào ngày 2 và 20 hàng tháng

Vietjet khai trương loạt đường bay thẳng đầu tiên kết nối Việt Nam – Nga

Trải nghiệm mùa hè sôi động cùng Vietjet với vô vàn ưu đãi hấp dẫn

Khách sạn Legend Valley: Giao điểm hoàn hảo giữa nghỉ dưỡng và gôn tại Hà Nam

Đột phá 6 HMO từ Vinamilk Optimum: Từ giải pháp cho các bà mẹ Việt đến diễn đàn dinh dưỡng lớn nhất khu vực

Petrovietnam đứng vị trí 11 trong Bảng xếp hạng doanh nghiệp lớn nhất Đông Nam Á Fortune 500 SEA 2025

Hỗ trợ 500 căn nhà mới, Vietjet và Vikki Digital Bank chung tay xoá nhà tạm, nhà dột nát cho người dân

Bạc Liêu: Ứng dụng khoa học công nghệ vào sản xuất giúp phát triển bền vững nghề muối

Nốt “thăng” trong dòng chảy lịch sử vương triều

Doanh nhân Đỗ Ngọc Tú và 10 năm kiên định với giá trị 'đẹp từ tâm'

Hợp tác xã (HTX) Artemia Vĩnh Châu - Bạc Liêu: Mang thương hiệu vươn tầm thế giới

Công ty TNHH Dịch vụ Thương mại và Vận tải Việt Hải: An toàn, uy tín, chất lượng

Mở bán nhà phố Bcons Uni Valley: Cơ hội chót cho nhà đầu tư Hà Nội “đón sóng” Bình Dương sáp nhập TP.HCM

Xi măng Long Sơn vươn tầm quốc tế bằng chất lượng vượt trội

Sun Group có 5 khách sạn được vinh danh trong top 500 tốt nhất thế giới

Vì sao căn hộ cao cấp The Fibonan là lựa chọn hàng đầu tại khu Đông Hà Nội?
Nổi bật

Phát biểu của Tổng Bí thư Tô Lâm tại Phiên Bế mạc Hội nghị lần thứ 12

Bế mạc Hội nghị lần thứ 12 Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII

Thỏa thuận hợp tác bị hủy vẫn được tòa sơ thẩm công nhận có giá trị liệu có đúng luật?

Thủ tướng Phạm Minh Chính trao Quyết định giao quyền Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Môi trường

Công an tỉnh Bắc Ninh: Tăng cường công tác phòng chống đua xe trái phép

Hơn 30 chuyên gia từ Mỹ và Anh khám từ thiện cho bệnh nhân nghèo

TTYT huyện Yên Lạc: Đẩy mạnh cải cách hành chính hướng tới sự hài lòng người bệnh

Bệnh viện C Thái Nguyên: Nghiên cứu và ứng dụng khoa học, kỹ thuật trong công tác khám, chữa bệnh

Bệnh viện Lao và bệnh Phổi Thái Nguyên nỗ lực vượt mọi khó khăn trong khám và điều trị bệnh

Trung tâm Y tế thị xã Phổ Yên: Nơi người bệnh gửi gắm niềm tin

Bệnh viện A Thái Nguyên: Nỗ lực, cống hiến, vì sức khỏe nhân dân

Trung tâm y tế huyện Đồng Hỷ: Nâng cao chất lượng chăm sóc và bảo vệ sức khỏe nhân dân

Trung tâm Y tế Chợ Đồn (Bắc Kạn): Không ngừng đổi mới, nâng cao chất lượng khám chữa bệnh
