Sơn La có 3 địa phương đạt tỷ lệ hơn 99% cử tri đi bầu cử chỉ trong buổi sáng
Ngay từ sáng sớm, đông đảo cử tri tỉnh Sơn La đã có mặt tại các khu vực bỏ phiếu với trang phục chỉnh tề, nghiêm trang. Ở nhiều địa bàn vùng sâu, vùng xa, vùng biên giới, bà con các dân tộc đã di chuyển từ rất sớm đến các điểm bỏ phiếu tại nhà văn hóa hoặc khu trung tâm của tiểu khu, tổ dân phố để chờ đến giờ khai mạc.
Hình ảnh cử tri các dân tộc cùng tề tựu đông đủ trong ngày bầu cử đã tạo nên không khí rộn ràng, ấm áp, thể hiện tinh thần trách nhiệm và niềm tự hào khi được trực tiếp tham gia lựa chọn những người đại diện cho mình.
![]() |
| Ông Hoàng Văn Nghiệm, Bí thư Tỉnh ủy Sơn La tham gia bỏ phiếu tại phường Tô Hiệu. |
Tại nhiều khu vực bỏ phiếu, các hoạt động văn hóa, văn nghệ chào mừng ngày bầu cử được tổ chức sôi nổi. Tiếng trống, tiếng chiêng vang lên hòa cùng những tiết mục biểu diễn đặc sắc của đồng bào các dân tộc đã góp phần làm cho ngày bầu cử trở thành một ngày hội lớn, mang đậm màu sắc văn hóa của địa phương. Không khí vui tươi, phấn khởi lan tỏa tại các điểm bỏ phiếu, thể hiện niềm tin của người dân vào sự thành công của cuộc bầu cử cũng như kỳ vọng đối với các ứng cử viên.
Theo ghi nhận 100% khu vực bỏ phiếu trên địa bàn tỉnh Sơn La đã đồng loạt tổ chức khai mạc trước 7 giờ sáng, đúng quy định của Luật bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu HĐND các cấp. Lễ khai mạc được tổ chức trang nghiêm, đúng trình tự, đảm bảo đầy đủ các bước theo quy định của pháp luật. Công tác tổ chức tại các điểm bỏ phiếu được chuẩn bị chu đáo, từ việc bố trí hòm phiếu, khu vực viết phiếu cho đến các phương án đảm bảo an ninh trật tự.
![]() |
| Ông Nguyễn Đình Việt, Chủ tịch UBND tỉnh Sơn La đã bỏ phiếu tại khu vực bỏ phiếu số 6, phường Thảo Nguyên |
Theo Báo cáo số 82/BC-UBBC của tỉnh Sơn La, tính đến 9 giờ sáng cùng ngày, toàn tỉnh có 915.088 cử tri trong danh sách. Trong đó, đã có 298.387 cử tri tham gia bỏ phiếu, đạt tỷ lệ hơn 32%. Số lượng cử tri đi bầu vẫn tiếp tục tăng trong suốt buổi sáng khi nhiều người dân ở các khu vực xa trung tâm lần lượt đến điểm bỏ phiếu. Các số liệu cụ thể về tình hình bầu cử tại từng địa phương đang tiếp tục được Ủy ban bầu cử tỉnh theo dõi và cập nhật.
![]() |
| Thành viên các Tổ bầu cử hướng dẫn cho các cử tri thực hiện quyền bầu cử của mình. |
Cuộc bầu cử lần này tại tỉnh Sơn La được tổ chức với quy mô lớn. Toàn tỉnh có 3 đơn vị bầu cử đại biểu Quốc hội, 14 đơn vị bầu cử đại biểu HĐND tỉnh và 1.580 tổ bầu cử. Để đảm bảo công tác tổ chức bầu cử diễn ra đúng quy định, tỉnh đã thành lập 76 Ủy ban bầu cử cấp tỉnh và cấp xã; 468 Ban bầu cử đại biểu Quốc hội và Ban bầu cử đại biểu HĐND các cấp; cùng với đó là 1.580 Tổ bầu cử trực tiếp thực hiện nhiệm vụ tại các điểm bỏ phiếu.
Tại các điểm bỏ phiếu, không khí được trang hoàng rực rỡ với cờ hoa, băng rôn, khẩu hiệu tuyên truyền về ngày bầu cử. Tiểu sử và chương trình hành động của các ứng cử viên được niêm yết công khai, tạo điều kiện để cử tri nghiên cứu, lựa chọn. Hòm phiếu chính và hòm phiếu phụ được kiểm tra kỹ lưỡng trước khi đưa vào sử dụng. Sơ đồ khu vực bỏ phiếu được sắp xếp khoa học theo nguyên tắc một chiều, giúp cử tri dễ dàng thực hiện các bước theo quy trình.

Bên cạnh đó, lực lượng chức năng cũng được bố trí tại các khu vực bỏ phiếu nhằm đảm bảo an ninh trật tự, tạo môi trường thuận lợi và an toàn để cử tri tham gia bầu cử. Công tác hỗ trợ người cao tuổi, người khuyết tật hay cử tri ở xa trung tâm cũng được các tổ bầu cử quan tâm thực hiện chu đáo.
Ngay sau lễ khai mạc, cử tri trên địa bàn tỉnh đã tích cực đến các khu vực bỏ phiếu để thực hiện quyền và nghĩa vụ công dân.
Tính đến 11 giờ 30 phút ngày bầu cử, toàn tỉnh có: Tổng số cử tri theo danh sách: 915.088 cử tri; Số cử tri đã tham gia bỏ phiếu: 765.250 cử tri; Tỷ lệ cử tri tham gia bỏ phiếu: 83,63%.
Tại nhiều địa phương, cử tri đã đến bỏ phiếu từ rất sớm; một số khu vực bỏ phiếu có tỷ lệ cử tri tham gia cao. Các xã có tỷ lệ bầu từ 99%: Xã Lóng Sập 100%, Mường Chiên 99,99%, Mường Bám 99,74%. Các Tổ bầu cử đã tổ chức hướng dẫn cử tri thực hiện các bước bỏ phiếu theo đúng quy định, đảm bảo dân chủ, công khai, đúng pháp luật.
Đối với các trường hợp cử tri già yếu, người khuyết tật, cử tri ốm đau không thể đến khu vực bỏ phiếu, các Tổ bầu cử đã tổ chức sử dụng hòm phiếu phụ để phục vụ cử tri thực hiện quyền bầu cử.
Không khí ngày bầu cử, dư luận trong Nhân dân về cuộc bầu cử và những người ứng cử đại biểu Quốc hội, đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp trên địa bàn tỉnh Sơn La diễn ra phấn khởi, dân chủ, đoàn kết và trách nhiệm, thực sự là ngày hội của toàn dân. Cử tri thể hiện tinh thần trách nhiệm cao khi tham gia bỏ phiếu; nhiều cửtri quan tâm tìm hiểu kỹ thông tin về các ứng cử viên trước khi thực hiện quyền bầu cử.
![]() |
| Các cử tri nô nức đi tham gia bầu cử. |
Dư luận Nhân dân đánh giá tích cực về công tác chuẩn bị và tổ chức bầu cử của các cấp, các ngành; tin tưởng cuộc bầu cử sẽ lựa chọn được những đại biểu tiêu biểu, có đủ phẩm chất, năng lực và uy tín đại diện cho ý chí, nguyện vọng của Nhân dân.
Trong ngày bầu cử, lãnh đạo tỉnh Sơn La cũng tham gia thực hiện quyền công dân tại nơi cư trú. Ông Nguyễn Đình Việt, Chủ tịch UBND tỉnh Sơn La đã bỏ phiếu tại khu vực bỏ phiếu số 6, phường Thảo Nguyên. Ông Hoàng Văn Nghiệm, Bí thư Tỉnh ủy Sơn La tham gia bỏ phiếu tại phường Tô Hiệu.
Mỗi lá phiếu của cử tri không chỉ là quyền công dân mà còn gửi gắm niềm tin và kỳ vọng đối với các đại biểu được lựa chọn. Người dân mong muốn những đại biểu trúng cử sẽ tiếp tục quan tâm đề xuất các chủ trương, chính sách phù hợp để phát huy tiềm năng, thế mạnh của địa phương; thúc đẩy phát triển hạ tầng kinh tế - xã hội, đặc biệt là giao thông nông thôn; hỗ trợ đồng bào các dân tộc vùng sâu, vùng xa phát triển sản xuất, giảm nghèo bền vững.
Bên cạnh đó, cử tri cũng kỳ vọng các đại biểu sẽ quan tâm hơn đến việc phát triển nông nghiệp theo hướng hàng hóa, ứng dụng khoa học công nghệ nhằm nâng cao giá trị sản phẩm, đồng thời gìn giữ và phát huy bản sắc văn hóa truyền thống của các dân tộc trên địa bàn. Qua đó, góp phần xây dựng Sơn La ngày càng phát triển, giàu đẹp và bền vững.
Các tin khác
Các lãnh đạo tỉnh Lâm Đồng thực hiện quyền cử tri từ sáng sớm
Phú Thọ: Ngày hội bầu cử - Động lực cho kỷ nguyên vươn mình của dân tộc (Bài 3)
Gần 79 triệu cử tri đi bầu ĐBQH khóa XVI và HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031 trong ngày hội non sông
Cử tri ĐBSCL tích cực tham gia ngày hội bầu cử của toàn dân
Cử tri LLVT Quân khu 9 hân hoan đi bỏ phiếu
Bắt đầu cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp trong cả nước
Bảo đảm quyền công dân cho phạm nhân trong ngày hội non sông tại Trại Tạm giam số 1 Công an tỉnh Đắk Lắk
Phú Thọ: Ngày hội bầu cử - Động lực cho kỷ nguyên vươn mình của dân tộc (Bài 2)
Lực lượng công an Cần Thơ bỏ phiếu sớm, sẵn sàng bảo đảm an ninh ngày bầu cử
Đọc nhiều
Nghiên cứu ứng dụng D-Panthenol và hệ nền sinh học: Bước tiến mới của DUYENTHI GROUP trong phục hồi hàng rào bảo vệ da
Những kỳ tích y khoa đầu năm 2026 tại Bệnh viên Đa khoa vùng Tây Nguyên
Bệnh viện Quân y 121 làm chủ kỹ thuật nút rò động mạch cảnh xoang hang
Lực lượng công an Cần Thơ bỏ phiếu sớm, sẵn sàng bảo đảm an ninh ngày bầu cử
Cần Thơ xây dựng đội ngũ cán bộ y tế “Giỏi chuyên môn, sáng y đức, vững bản lĩnh, tận tâm phục vụ”
Videos
E-magazine Inforgraphic Video
Thủ tướng động viên lực lượng bảo đảm vệ sinh môi trường ở Hà Nội
Diễn văn của Tổng Bí thư Tô Lâm tại phiên bế mạc Đại hội XIV của Đảng
Đại hội XIV của Đảng sự kiện trọng đại của đất nước trong giai đoạn mới
Hợp tác xã bệ đỡ vùng trồng rau an toàn tập trung tại Hưng Yên
Hưng Yên sản xuất rau quả công nghệ cao hướng đi bền vững cho nông nghiệp sạch
Xã Ô Diên – Hà Nội: Bất cập từ bãi vật liệu xây dựng gây ô nhiễm môi trường và trách nhiệm quản lý tại địa bàn cơ sở
Cảnh báo hành vi giả danh cán bộ thuế, cơ quan thuế để lừa đảo
Phòng ngừa cháy nổ trong dịp Tết Nguyên đán
Ra mắt ứng dụng Tuyên giáo và Dân vận trên điện thoại thông minh
Bồi đắp nguồn nhân lực tại chỗ, từng bước nâng cao dân trí
Khánh thành công trình Trụ sở làm việc Cơ quan Chủ tịch nước
Điện, thư chúc mừng Tổng Bí thư Tô Lâm
Phú Thọ: Lực lượng Công an tỉnh trang nghiêm tham gia bầu cử
Rộn ràng ngày hội toàn dân – Ngày hội non sông
Công an tỉnh Tuyên Quang, quyết tâm đảm bảo quyền lợi của cử tri
Tuyên Quang: 2 địa phương hoàn thành bỏ phiếu 100%
Ngày hội bầu cử ở Tuyên Quang: Niềm tin của cử tri gửi trọn qua từng lá phiếu
Sơn La có 3 địa phương đạt tỷ lệ hơn 99% cử tri đi bầu cử chỉ trong buổi sáng
Các lãnh đạo tỉnh Lâm Đồng thực hiện quyền cử tri từ sáng sớm
Bảo đảm tuyệt đối an ninh, an toàn ngày hội non sông
Thanh Hóa: Đánh sập đường dây sản xuất, buôn bán thuốc giả gây hại sức khỏe nhân dân
Tuyên Quang: Kiên quyết đấu tranh, đẩy lùi tệ nạn cờ bạc
Siết chặt quản lý thuốc lá điện tử, thuốc lá nung nóng để chặn hệ lụy lâu dài
Sữa Aptamil thu hồi ở nước ngoài, Bộ Y tế yêu cầu kiểm soát tại Việt Nam
Làm gì để học sinh, sinh viên thoát khỏi sự lệ thuộc vào AI?
Hà Nội công bố môn thi thứ 3 vào lớp 10 là môn Ngoại ngữ
Tổng Bí thư Tô Lâm dự lễ khởi công trường nội trú liên cấp vùng biên tại Cao Bằng




