Tái sử dụng bình gas mini, tiềm ẩn nguy cơ cháy, nổ
Trên thực tế, đã xảy ra nhiều các vụ cháy, nổ mà nguyên nhân do các bình gas mini tái sử dụng đã cũ kĩ, han gỉ không đảm bảo đủ tiêu chuẩn quy định và các cơ quan chức năng khuyến cáo nhưng vì tiện lợi... nên rất nhiều vẫn lựa chọn để sử dụng.

Các nạn nhận trong vụ nố bình gas mini tại tiệc cưới ở huyện Long Thành, Đồng Nai vào tháng 10/2007 10 người nhâp viện. (Ảnh: Công an Đồng Nai)
Mặc dù chưa có một thống kê cụ thể về lượng tiêu thụ bình gas mini thị trường tỉnh Đồng Nai nói riêng và cả nước nói chung nhưng nếu làm một phép tính đơn giản, chỉ với hàng trăm khu nhà trọ của sinh viên, công nhân lao động, hàng chục cửa hàng ăn uống hoạt động tấp nập ngày đêm, lượng bình gas mini tiêu thụ trong một ngày sẽ là số lượng không hề nhỏ.
Bình gas mini là loại bình gas mà nhà sản xuất đã quy định rất rõ chỉ được sử dụng một lần. Tuy nhiên, việc tái sử dụng bình gas mini đã trở nên phổ biến ở hầu hết các cửa hàng kinh doanh dịch vụ ăn uống, các khu tập thể, người dân nhập cư, công nhân lao động, hộ gia đình... tình trạng sử dụng bình gas mini khá lớn từ nhiều năm nay.

Cháy nổ trong khi đun nấu do sử dụng phải bình gas mini tái sử dụng. (Ảnh: Công an Đồng Nai)
Cùng đó, kinh tế eo hẹp, phòng trọ chật chội và tiện lợi trong việc di chuyển, thay đổi chỗ ở nên nhiều công nhân và sinh viên đã lựa chọn cách sử dụng bếp và bình mini để đun nấu hàng ngày. Nắm bắt tâm lý đó của người tiêu dùng, một số cơ sở kinh doanh đã thu gom vỏ bình gas mini đã qua sử dụng, sơn lại những bình gas bị gỉ sét và nạp lại bằng nguồn gas khác với giá rẻ hơn để bán cho khách hàng.
Từ đó, hình thành biết bao cơ sở san chiết gas trái phép đang tồn tại, hoạt động và ai biết được, trong số các bình gas được san chiết trên, bình nào sẽ gây nguy hiểm cho người sử dụng... Không chỉ có vậy, việc sử dụng loại bình cũ lại càng nguy hiểm hơn do bình đã bị gỉ sét, van bình không còn độ chính xác sau nhiều lần sử dụng dẫn đến rò rỉ gas và gây cháy, nổ.
Đặc biệt, loại bình gas mini này đều là bình gas “ba không”: không địa chỉ, không thông số kỹ thuật, không rõ nguồn gốc gas, đây là những hiểm họa đe dọa hàng ngày, hàng giờ đến an toàn của những người sử dụng chúng.

Một số cơ sở thu gom bình gas mini đã qua sử dụng sau đó sơn sữa những chổ bị gỉ sét và chiết nạp lại để bán cho khách hàng. (Ảnh: Công an Đồng Nai)
Để đảm bảo an toàn sức khỏe, tính mạng, tài sản và không để cháy, nổ xảy ra khi sử dụng bếp gas mini người sử dụng cần kiên quyết từ chối không sử dụng các loại bình gas đã qua sử dụng được nạp lại.
Sử dụng các đồ dùng liên quan đến bếp gas, bình gas mini phải rõ nguồn gốc, đồng thời, mỗi người dân cần tuân thủ nghiêm ngặt những quy định, chỉ dẫn của nhà cung cấp.
Trước khi vứt bỏ bình gas phải xả hết gas bên trong bình, tránh trường hợp hơi gas còn tích tụ lại bên trong bình, khi gặp nhiệt độ cao hay tia lửa có thể gây nổ bình.
Khi thấy bếp quá cũ thì cần thay bếp mới ngay vì để vậy sẽ rất nguy hiểm, dễ dẫn đến hiện tượng rò rỉ gas do ống dẫn gas bị nghẽn, vệ sinh bếp thường xuyên để làm tăng tuổi thọ của bếp.
Lắp đặt bình gas đúng vị trí: Bình gas có một rãnh nhỏ, cần chú ý để lắp rãnh đúng vị trí để khớp vào bếp. Nhiều người sử dụng không lưu ý đến rãnh này, nên khi kéo cần gạt xuống, gas bị xì có thể dẫn đến cháy, nổ.
Trường Giang
Các tin khác
Sửa Luật An toàn thực phẩm: Chuyển từ tiền kiểm sang quản lý theo chuỗi, lấy phòng ngừa làm trọng tâm
Lần đầu tiên 190 cụm rạp trên cả nước chiếu phim miễn phí kỷ niệm 79 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm: Hà Nội phải tăng trưởng nhanh, chất lượng phát triển phải tốt hơn
Cà Mau kỳ vọng tạo điểm nhấn du lịch với Lễ hội Khinh khí cầu lần thứ nhất
Trang nghiêm Lễ an táng 235 hài cốt liệt sĩ tại Nghĩa trang Dốc Bà Đắc
Huy động toàn dân tham gia công tác tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ
6 tháng đầu năm 2026: Tai nạn giao thông giảm trên cả 3 tiêu chí, xử lý hơn 2,39 triệu trường hợp vi phạm
Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức cơ sở Ninh Bình sẽ đi vào hoạt động từ 9/7
“Giọt hồng Khánh Hòa chung sức vì biển đảo quê hương”
Đọc nhiều
Bệnh viện Quân y 121 (Quân khu 9): Khen thưởng trong tham gia cấp cứu, điều trị bệnh nhân bị rắn độc cắn
Bệnh viện Quân y 121 ứng dụng kỹ thuật cao trong điều trị viêm tụy cấp nặng
Hành trình đi tìm công lý
Xây dựng Bệnh viện Quân y 121 ngày càng khang trang, hiện đại
Dưới tán măng cụt 100 năm tuổi: Bàn chuyện Chuyển đổi tư duy từ sản xuất nông nghiệp sang kinh tế nông nghiệp
Videos
E-magazine Inforgraphic Video
Nghi vấn xả thải ngầm khiến nguồn nước kênh mương tại xã Bình Minh (TP Hà Nội) ô nhiễm kéo dài
Thủ tướng động viên lực lượng bảo đảm vệ sinh môi trường ở Hà Nội
Diễn văn của Tổng Bí thư Tô Lâm tại phiên bế mạc Đại hội XIV của Đảng
Đại hội XIV của Đảng sự kiện trọng đại của đất nước trong giai đoạn mới
Hợp tác xã bệ đỡ vùng trồng rau an toàn tập trung tại Hưng Yên
Hưng Yên sản xuất rau quả công nghệ cao hướng đi bền vững cho nông nghiệp sạch
Xã Ô Diên – Hà Nội: Bất cập từ bãi vật liệu xây dựng gây ô nhiễm môi trường và trách nhiệm quản lý tại địa bàn cơ sở
Cảnh báo hành vi giả danh cán bộ thuế, cơ quan thuế để lừa đảo
Ra mắt ứng dụng Tuyên giáo và Dân vận trên điện thoại thông minh
Bồi đắp nguồn nhân lực tại chỗ, từng bước nâng cao dân trí
Khánh thành công trình Trụ sở làm việc Cơ quan Chủ tịch nước
Điện, thư chúc mừng Tổng Bí thư Tô Lâm
Thủ tướng Lê Minh Hưng: Khẩn trương nghiên cứu, đề xuất tích hợp thực chất 4 chương trình mục tiêu quốc gia
Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức cơ sở Ninh Bình sẽ đi vào hoạt động từ 9/7
Thủ tướng Lê Minh Hưng: Tìm kiếm hài cốt các anh hùng, liệt sỹ bằng tấm lòng tri ân và tinh thần trách nhiệm cao nhất
Quyết tâm thực hiện mục tiêu tăng trưởng cả giai đoạn 2026-2030 đạt hai con số
Tri ân các liệt sĩ Đại đội Pháo binh 45 tại 'toạ độ lửa' Bãi Dừa (Hà Tĩnh)
Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch sơ kết công tác 6 tháng đầu năm 2026
Đồng Tháp: Truy điệu, an táng 68 bộ hài cốt liệt sĩ
Lần đầu tiên 190 cụm rạp trên cả nước chiếu phim miễn phí kỷ niệm 79 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ
Cú hích mới cho thượng nguồn và an ninh năng lượng quốc gia
Tuyên Quang: Họp báo cung cấp thông tin liên quan đến Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2026
Sửa Luật An toàn thực phẩm: Chuyển từ tiền kiểm sang quản lý theo chuỗi, lấy phòng ngừa làm trọng tâm
Hai chính sách lớn của dự án sửa đổi Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá
Trung tâm giáo dục Việt An vinh danh 78 học sinh trúng tuyển Trường THCS Vĩnh Yên
Kết luận của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước tại buổi làm việc về công tác chuẩn bị năm học mới
Sáng nay, gần 48.000 thí sinh tỉnh Phú Thọ bước vào kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2026
