Thời "tôi đi bán tôi"

(SK&MT) - Nghề báo mỗi thời mỗi khác. Nhưng kỷ niệm ai cũng “ăm ắp”. Có người sâu sắc, có người khơi khơi. Dù ở góc nhìn nào, đều đáng trân quý. Nhân dịp hội ngành, kể vài tự truyện, mong mỗi người với mỗi cách đọc, cách chiêm nghiệm, tìm thấy ý nghĩa và triết lý riêng mình. Hoặc tựa một nhàn đàm phiêm phiếm lúc trà dư, âu cũng vui rồi!

Thời

Nhà báo Thiệu Anh (bên trái) trong một chuyến thực tế cùng Liên đoàn địa chất Đông Bắc tại Hà Giang.

1

Bốp – Gã tát tôi và giãy lên đành đạch. Gã ức lắm, gã không được “đáp ứng”. Cả tháng ròng, gã chăn tôi trong vũ trường Apocalypse Now, tưởng đã dính mồi, nay để tuột trước mắt, cằm gã bạnh lên vì tức giận. Tôi quệt vệt máu rỉ ra khóe miệng, đầu tóc rối bù, áo quần xộc xệch, co chân đạp tay đồng nghiệp bắn vào một góc. Ấy thế mà, thằng bạn tôi vẫn ngồi yên vị, đồng tử mở trừng trừng. Nó quên hẳn kịch bản đánh ghen để tháo thân đã bàn trước đó.

Tôi ăn một bạt tai trời giáng ở ngay phóng sự điều tra đầu tiên. Thuở đó, mới vào nghề báo, thấm thoắt cũng ngót 20 năm! Chuyện tôi nhập vai “cặp kè” với ông trùm giới bê-đê Hà thành, nhiều ngày vào tận hang ổ mục kích cảnh thác loạn, phanh phui đường dây buôn bán thuốc lắc, băng đĩa lậu, còn suýt bị “cưỡng hiếp”, sau này, cứ dịp phiếm chuyện, cà kê bia hơi, thằng bạn tôi lại lôi ra kể, cười hô hố. Thời hàn vi ấy, vừa ra trường, giờ bạn tôi đã là Trưởng ban Bạn đọc - Pháp luật Báo Gia đình xã hội rồi.

…Tháng 6 về, giữa mùa Covid chang chang nắng, chẳng gặp được nhau, thi thoảng có vài đứa bạn tỉ tê điện thoại, bảo, nhớ quay nhớ quắt cái “thời phóng sự”. Chúng ta vẫn làm báo mà, sao phải nhớ, nhớ thì viết, cánh phóng viên trẻ nghe vậy chắc khó hiểu. Phải “lớn lên” với nghề từ dạo “báo giấy”, mới tường hết ý nghĩa nỗi nhớ này. Phải đau đáu ngồi quán trà đá, say sưa ngấu nghiến từng con chữ sản phẩm của mình, mới thỏa niềm hồi hộp mong mỏi cả đêm chờ sáng mai báo ra. Phấp phỏng, lo âu, sợ bài bị cắt một câu, sửa một chữ, hoặc người đánh máy gõ sai một từ. Phóng sự xưa lạ lắm. Lạ đến mức, độc giả chỉ cần đọc không cần nhìn tên đã biết người viết là ai. Phóng sự là cá tính của nhà báo. Nếu cây bút nào chưa khẳng định được cá tính, coi như thất bại với nghề.

Tôi vẫn gọi “thời phóng sự” là quãng đời “tôi đi bán tôi”. Năm thứ 2 trên giảng đường đại học, tôi đã vào nghề, được làm cộng tác viên đặc biệt của các báo Đại Đoàn Kết, Công an Nhân dân và Hà Nội mới. Để có tiền đi thực tế vùng miền lấy tư liệu viết bài, nhóm bạn tôi ba, bốn đứa, hàng tháng rủ nhau vào Khoa Huyết học (Bệnh viện Bạch Mai) để bán máu, mỗi đứa được 280 nghìn đồng. Cũng nhờ đó, tôi có phóng sự “Nghề bán máu”. Ngày ấy, cứ xách ba lô đi và viết, viết trong tâm thế hồn nhiên. Tôi không thể nhớ đã bao lần ngủ gục dọc quốc lộ 1A vì hết tiền thuê phòng trọ, thằng bạn bó gối thu lu trên vỉa hè, còn tôi nằm gọn lên yên chiếc dream tàu, muỗi vãi như quãi trấu, bụi cuốn mù trời mỗi lần gầm gào những chuyến xe qua.

2

Đận chục năm đầu thập niên 2000, tôi được tòa soạn giao phụ trách mảng phóng sự điều tra. Giờ, cũng chẳng thể thống kê mình đã viết bao nhiêu phóng sự, chỉ cơ hồ mường tượng, trong căn nhà cấp bốn xóm nhỏ tôi ở, một phần ba diện tích là nhưng nhức những chồng đơn kiện cáo người dân gửi về.

“Ở vương quốc Triệu Sơn” với 22 kỳ điều tra – loạt bài dài nhất tôi từng độc lập tác nghiệp tại xứ Thanh. Cái thằng tôi hồi đấy mặt non choẹt, tóc dài, râu rậm, mắt sâu hoắm, khoác lỉnh kỉnh đồ nghề, cưỡi con ngựa sắt cà tàng, mang theo đúng hai bộ quần áo để ở cả tháng trời cùng bà con. Người dân ái ngại, ánh mắt e dè, những cái lắc đầu ngấm ngầm tự hỏi, “liệu hắn có làm nên cơm cháo gì không”, “bốn đời chủ tịch của bảy xã bán hàng trăm nghìn mét đất công, biển thủ ngân quỹ, lại có ô che chắn từ trên”… Vụ việc to như cái đình, chứ đâu phải chuyện cọng rơm, con kiến…

Bận đó, tôi lên chính quyền làm việc hai lần, ngày đầu tháng và cuối tháng, hơn 20 ngày tôi ở với dân, trung bình ba ngày thực tế một xã, sáng chiều thu thập tài liệu, tối về bóc băng ghi âm, thống kê cân đối số liệu khớp vào từng năm, hôm sau ra “quán nét” thuê máy tính viết bài gửi tòa soạn. Minh Châu – xã đầu tiên với nạn nhiều năm “trả lương cho cán bộ bằng… đất”, đã lên kỳ I bài đinh trang nhất Báo Tài nguyên và Môi trường. Cả miền quê rúng động trở nên nóng bỏng. Hàng nghìn hộ dân mà chỉ có hơn trăm tờ báo bà con đặt mua, họ truyền tay nhau đọc, có người đi photo về bán 500 đồng một bản.

Triệu Sơn cứ từng phen xốn xang, khi mỗi kỳ báo ra lò. Tôi sống trong không khí rừng rực đó mỗi ngày, mỗi giờ, mỗi phút. Bà con rần rần hỏi, kỳ sau viết gì? Người xã khác thì thấp thỏm đứng ngồi, nghe ngóng, sao lâu đến lượt dân bên này thế? Chả là, họ không dám nghĩ, bao năm kiện cáo đâu có cơ quan nào “thu lý”, thậm chí đem đơn ra khỏi làng cũng phải len lén, nay báo chí lên tiếng rồi, phấn khởi lắm, hy vọng lắm.

Tôi viết xong hai kỳ thì toàn hệ thống điện lực Triệu Sơn bị cắt. Sự cố đột ngột và khó hiểu kéo dài đến khi tôi về Hà Nội. Sau bữa đó, đi đâu tôi cũng bị bám đuôi. Người dân bố trí cho tôi nghỉ mỗi ngày một nhà khác nhau. Đêm chong đèn măng-xông tôi hì hụi viết, sáng bà con đưa lên bưu điện tỉnh để fax bài về tòa soạn, nhờ bộ phận thư ký đánh máy. Rồi một sáng nọ, cô bé con chủ “quán nét” sang gặp tôi, nhấm nháy, anh qua nhà em đi, có điện. Tới mới hay, mẹ con cô đã mua hẳn máy phát, chỉ để phục vụ tôi viết bài. “Cháu cứ yên tâm làm việc, quán đóng cửa, “họ” không biết đâu” – Bà chủ lấy cho tôi cốc nước, âm giọng trầm nặng ấm áp vị đồng quê. Chiều ấy, lòng tôi rưng rưng mãi tận bây giờ…

“Thọ Thế chính truyện” – Kỳ 12 đăng tải, cũng là lúc cơ quan công an đến tòa soạn phối hợp trao đổi tài liệu để lập chuyên án. Hơn hai tháng sau, kỳ cuối thứ 22 đóng lại phóng sự điều tra phiêu lưu ấy, hàng loạt cán bộ từ huyện xuống các xã bị bắt giam, khởi tố, con em Triệu Sơn có trường đi học, người dân có chợ giao thương, ruộng đồng mở thêm bờ cõi... Làng quê đồng bằng Bắc Bộ vùng chiêm trũng khốn khó chấm dứt bao đời khiếu kiện, nhà nhà chuyên cần chăm chỉ làm ăn, đời sống nông thôn như rẽ sang trang mới.

“Ở đâu nóng bỏng là anh tới…” – Bài thơ dài lắm, bà con Triệu Sơn làm tặng tôi, hễ gặp lại nhau là xướng như điệu đồng dao, thuở ấy “vô tư” chả ngẫm ngợi, giờ tôi chỉ nhớ láng máng có câu đó, mà cũng đủ nao nao, đủ hạnh phúc đong đầy.

3

Tôi bị “trục xuất” ngay trên lãnh thổ Việt Nam. Kỷ niệm đó xảy ra khoảng năm 2007, trong quá trình thực hiện phóng sự dài kỳ “Một phần tư thế kỷ nông dân không có đất canh tác”, tại xã đảo Thông Bình (huyện Tân Hồng, Đồng Tháp), giáp Căm-pu-chia.

Đường vào đảo đi bằng ghe, bốn bề mênh mông nước. Vừa đặt chân lên chiếc cầu khỉ con con, chưa kịp vào trụ sở chính quyền, đã có cán bộ chặn ngay đầu xóm và “mời” chúng tôi lên làm việc. Một phòng trống hoác, thông thống gió lùa, khung cửa sổ cánh còn cánh xệ, chính giữa kê cái bàn cáu váng nước chè, hai bên đặt chiếc ghế dài nâu bóng. Chúng tôi được dẫn vào đó, ngồi chờ lãnh đạo xã. Trời xẩm tối, rồi mịt mùng đêm. Không có cuộc làm việc, cũng chẳng thấy tăm hơi vị lãnh đạo nào. Tôi và một đồng nghiệp nằm trên hai chiếc ghế, năm canh vời vợi, chập chờn. Hửng sáng hôm sau, có anh dân phòng sầm sập đến, kết tội, chúng tôi “vi phạm khu vực biên giới không trình báo”

Và hành trình “trục xuất” ra khỏi đảo, trên xuồng, ngồi kè kè bên chúng tôi là hai chiến sỹ bồng súng oai vệ. Tới đất liền, tay đồng nghiệp đi cùng, nhốp ngay câu, “Chiều tớ có hẹn với đối tác làm truyền thông, phải lên Sài Gòn”. Tôi phân vân, trước khi Nam tiến, Ban Biên tập đã giao rồi, ba vụ lận, một ở Thông Bình, hai Cờ Đỏ (Cà Mau), ba là Dự án H20 (Bà Rịa – Vũng Tàu), bằng mọi giá phải làm giúp bà con, bao giờ xong hãy về.

Tôi quyết định thuê nhà trọ, ở lại. Tối đó, tôi rà soát kỹ lần nữa hồ sơ vụ việc, tổng cộng 117 hộ dân lâu năm không nhà, không đất cấy hái, sống bằng nghề đánh lưới trên sông. Có người đi kiện bị bắt giam và tử vong trong tù chưa rõ nguyên nhân. May mắn, với lá đơn gần trăm chữ ký người dân, tôi phát hiện phía dưới một chữ ký có dòng viết nguệch ngoạc, ghi: “Mẹ bí thư Tân Hồng”. Tại sao mẹ của lãnh đạo cao nhất huyện lại đi kiện? Câu hỏi đó cứ xoáy vào tâm trí. Dù thế nào thì đây cũng là “bảo kiếm” để mình tiếp cận chính quyền.

23 giờ ngay đêm đó, tôi gọi điện cho bà con hơn hai tiếng đồng hồ, xoay quanh ba vấn đề, nguồn gốc đất người dân khai hoang bị thu hồi không đền bù, cái chết tức tưởi của thanh niên ngoài 30 tuổi, và nguyên nhân mẹ bí thư huyện ký đơn. 5 giờ sáng hôm sau, vài người dân đã xuất hiện trước phòng trọ, cung cấp cho tôi những bằng chứng quan trọng. Còn nhớ, khoảng 30 tấm ảnh chụp cảnh tử thi bầm tím, hốc mắt đọng máu, thân thể đầy thương tích, vết xích chằng hằn lõm hai mắt cá chân… mà mẹ người thanh niên nghẹn ngào đưa cứ ám ảnh tôi.

…Mười mấy cuộc điện thoại, Bí thư Tân Hồng không bắt máy. Tôi nhắn tin, giới thiệu mình và chốt một câu: “Tòa soạn nhận được đơn kiện của mẹ anh, nên vừa là góc độ cá nhân, vừa phục vụ công việc, tôi muốn trao đổi để thông tin đăng báo được chính xác”. Nửa tiếng sau, tin nhắn lại: “Trưa anh đến Huyện ủy, đi cửa sau, tôi ra đón”. Lần đầu và duy nhất từ khi vào nghề, đến làm việc với Bí thư Huyện ủy mà tôi có cảm giác “bí mật”, luôn phải “ngó trước nhìn sau” như vậy. Cả vị Bí thư cũng thế, trưa nắng nổ lửa, tôi vừa xuất hiện, ông như chờ sẵn từ lâu, kéo ngay về phòng, thì thào, “có công an theo dõi đó”. Tôi trợn mắt, ông vỗ vai, bảo, “theo dõi tôi, không phải cậu”. Dáng người thấp đậm, da ngăm ngăm, nhấp ngụm trà, ông đằng hắng, dân ở đây khổ lắm, không nghề nghiệp, không có phương tiện sản xuất. Trước bà con mở ấp, sau tỉnh thu hồi hết, mấy anh em trong nhà tôi cũng bị, mẹ tôi có mảnh khai hoang thuộc diện đó, nên bà cụ kiện vậy. Trong cán bộ huyện nhiều người “thực thi chỉ đạo từ trên”, vài người dám phản bác. Tôi thì sắp bị thuyên chuyển, rồi nghỉ. Dạo cưỡng chế bắt giam dân, tôi không đồng tình, nhưng công an tỉnh về vẫn làm.

Bí thư – danh đó chỉ còn là cái mác. Tôi hiểu ông bị cô lập, về sau dính “kỷ luật” nghỉ hẳn. Nhưng ông đã cung cấp cho tôi toàn cảnh vấn đề, giúp tôi tháo gỡ mớ bòng bong ở xã đảo Thông Bình.

“Kỳ án ở nhà thương Tân Hưng” – Bài cuối trong loạt điều tra về cư dân vùng đảo, đã làm rõ cái chết trong tù của người thanh niên, chứ không phải chết tại nhà thương như kết luận bên công an. Hơn 70 hộ được xét cấp đất và tái định cư. Dẫu đa số nguyện vọng dân nghèo còn dang dở, nhưng đợt thực tế này dạy cho tôi bài học lớn, trong bất cứ bế tắc nào cũng có đường đi, nếu ta không bỏ cuộc.

Hơn ba nghìn số báo các kỳ dải kín hòn đảo nhỏ. Giọng người mẹ mất con run run trong điện thoại, cảm ơn cháu đã minh oan cho gia đình và giúp mọi người, nhưng cô không thu được từng nhà trả tiền báo cơ quan, dân khổ quá. Tôi bảo, cháu trả tiền cơ quan rồi, cô đừng lo. Tiếng khóc người mẹ ngằn ngặt, nhỏ dần…

*

* *

Nghề báo mỗi thời mỗi khác. Nhưng kỷ niệm ai cũng “ăm ắp”. Có người sâu sắc, có người khơi khơi. Dù ở góc nhìn nào, đều đáng trân quý. Nhân dịp hội ngành, kể vài tự truyện, mong mỗi người với mỗi cách đọc, cách chiêm nghiệm, tìm thấy ý nghĩa và triết lý riêng mình. Hoặc tựa một nhàn đàm phiêm phiếm lúc trà dư, âu cũng vui rồi!

Nhà báo THIỆU ANH

Viện trưởng Viện Sức khỏe &Môi trường vì cộng đồng

Các tin khác

Phú Thọ: Hàng trăm nghìn du khách thăm quan và dâng hương tại Khu di tích lịch sử Đền Hùng

Phú Thọ: Hàng trăm nghìn du khách thăm quan và dâng hương tại Khu di tích lịch sử Đền Hùng

(SK&MT) - Những ngày đầu năm mới, khu di tích lịch sử Đền Hùng đã đón tiếp hàng trăm nghìn du khách từ khắp nơi trên mọi tỉnh thành tìm về với cội nguồn, thắp nén hương thơm dâng lên tiên tổ.
Chủ tịch Quốc hội: Nghiên cứu, đề xuất chế độ đãi ngộ phù hợp cho cán bộ y tế

Chủ tịch Quốc hội: Nghiên cứu, đề xuất chế độ đãi ngộ phù hợp cho cán bộ y tế

Chủ tịch Quốc hội đề nghị ngành y tế nghiên cứu, đề xuất chế độ đãi ngộ phù hợp cho cán bộ y tế trong tổng thể cải cách tiền lương; có giải pháp khả thi thu hút nhân lực trình độ cao, chuyên môn giỏi.
Hội báo xuân Vĩnh Phúc 2024 khai mạc ngày 23/02/2024

Hội báo xuân Vĩnh Phúc 2024 khai mạc ngày 23/02/2024

(SK&MT) - Thực hiện Kế hoạch của UBND tỉnh về tổ chức các hoạt động chào năm mới 2024 và Mừng Đảng - Mừng Xuân Giáp Thìn 2024, Kế hoạch của Hội Nhà báo Việt Nam về việc tổ chức Hội báo Xuân Giáp Thìn 2024 tại các địa phương và Hội Báo toàn quốc 2024, Hội Nhà báo tỉnh Vĩnh Phúc chủ trì, phối hợp với Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy; Sở Thông tin và Truyền thông; Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch; Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn; Báo Vĩnh Phúc; Đài PT-TH Vĩnh Phúc; Hội Văn học Nghệ thuật; UBND thành phố Vĩnh Yên; Văn phòng đại diện các báo, tạp chí Trung ương thường trú tại tỉnh Vĩnh Phúc tổ chức Hội báo xuân Vĩnh Phúc 2024.
Đắk Nông: Hỗ trợ thêm kinh phí cho hộ nghèo vùng DTTS và xây dựng nhà ở miền núi

Đắk Nông: Hỗ trợ thêm kinh phí cho hộ nghèo vùng DTTS và xây dựng nhà ở miền núi

(SK&MT)- HĐND tỉnh Đắk Nông vừa ban hành Nghị quyết số 18/2023/NQ-HĐND Quy định định mức hỗ trợ sử dụng ngân sách địa phương để xây dựng nhà ở thuộc Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi, giai đoạn 2021 - 2025 trên địa bàn tỉnh Đắk Nông.
108 cụ cao tuổi được mừng thọ Xuân Giáp Thìn 2024

108 cụ cao tuổi được mừng thọ Xuân Giáp Thìn 2024

(SK&MT) - Trong không khí ấm áp đầu xuân Giáp Thìn 2024. Hội Người cao tuổi xã Nam Hưng đã tổ chức lễ mừng thọ, chúc thọ cho các cụ tuổi 70, 75, 80, 85, 90, 95.
Mừng thọ đầu Xuân - Nét đẹp truyền thống của dân tộc Việt Nam

Mừng thọ đầu Xuân - Nét đẹp truyền thống của dân tộc Việt Nam

(SK&MT) - Đã trở thành lệ truyền thống mỗi dịp Tết đến, Xuân về, trên khắp mọi miền của Tổ quốc đều trang trọng tổ chức mừng thọ cho các cụ cao tuổi. Nét đẹp văn hóa Việt được lưu giữ tới ngày nay với ý nghĩa sâu sắc thể hiện sự tôn trọng, tấm lòng hiếu thảo, sự kính trọng của con cháu đối với ông, bà.
Lễ hội Lim vùng Kinh Bắc – Nét đẹp văn hóa của người quan họ

Lễ hội Lim vùng Kinh Bắc – Nét đẹp văn hóa của người quan họ

(SK&MT) - Lễ hội vùng Lim - Lễ hội đầu xuân lớn nhất xứ Kinh Bắc xưa (Bắc Ninh) sẽ được diễn ra từ ngày 12-13 tháng Giêng. Tại đây, những làn điệu quan họ hát đối mượt mà giao duyên, hay những trò chơi dân gian đặc sắc… sẽ làm say đắm du khách khi ghé thăm.
Bí thư Tỉnh ủy Hoàng Thị Thúy Lan dự Lễ phát động Tết trồng cây “Đời đời nhớ ơn Bác Hồ” Xuân Giáp Thìn 2024"

Bí thư Tỉnh ủy Hoàng Thị Thúy Lan dự Lễ phát động Tết trồng cây “Đời đời nhớ ơn Bác Hồ” Xuân Giáp Thìn 2024"

(SK&MT) - Vừa qua, tại khuôn viên Tượng đài Tả tướng quốc Trần Nguyên Hãn, thị trấn Lập Thạch, huyện Lập Thạch (Vĩnh Phúc) đã tổ chức thành công Lễ phát động Tết trồng cây “Đời đời nhớ ơn Bác Hồ” Xuân Giáp Thìn 2024. Tới dự có bà Hoàng Thị Thúy Lan, Bí thư Tỉnh ủy Vĩnh Phúc; các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy Vĩnh Phúc.
Quảng Bình: Sôi nổi Hội vật truyền thống thị xã Ba Đồn lần thứ XXII

Quảng Bình: Sôi nổi Hội vật truyền thống thị xã Ba Đồn lần thứ XXII

(SK&MT) - Ngày 19/02/2024, thị xã Ba Đồn đã tổ chức thành công Hội Vật truyền thống mừng Xuân Giáp Thìn 2024. Hội vật truyền thống thị xã Ba Đồn được hình thành từ lâu và được tổ chức định kỳ hằng năm vào ngày 10 tháng Giêng. Đây là một hoạt động văn hóa, thể thao mang tính truyền thống đặc trưng của quê hương thị xã Ba Đồn được quần chúng nhân dân hưởng ứng và tham gia nhiệt tình.
Xem thêm

Đọc nhiều

Gắn kết và mang yêu thương đến các hộ dân có hoàn cảnh khó khăn

Gắn kết và mang yêu thương đến các hộ dân có hoàn cảnh khó khăn

Ngày 30/1, tại huyện Cờ Đỏ, TP. Cần Thơ, Tạp chí Sức khỏe và Môi trường phối hợp với Công an huyện và chính quyền địa phương trao 250 phần quà, mỗi phần trị giá gần 500.000 đồng cho các hộ dân có hoàn cảnh khó khăn tại Thị trấn Cờ Đỏ và xã Thới Hưng. Nhữn
Bình Thuận: Đất tặc lộng hành gây hệ lụy lớn

Bình Thuận: Đất tặc lộng hành gây hệ lụy lớn

(SK&MT) - Các thửa đất nông nghiệp bị đào sâu hàng mét, tạo thành những hồ chứa nước loang lổ khắp những cánh đồng. Hàng trăm héc ta đất nông nghiệp đã bị “xẻ thịt”, khai thác, vận chuyển trái phép, bán cho các lò gạch. Vấn nạn này vẫn đang diễn ra trên địa bàn hai huyện Hàm Tân và Hàm Thuận Nam, tỉnh Bình Thuận mà chưa thể giải quyết dứt điểm.
Khu sinh thái Sông Hậu Farm – Điểm tham quan du lịch gần gũi thiên nhiên, thân thiện môi trường

Khu sinh thái Sông Hậu Farm – Điểm tham quan du lịch gần gũi thiên nhiên, thân thiện môi trường

Ngày 29/12, sau 4 năm đầu tư xây dựng, Khu sinh thái Sông Hậu Farm chính thức đi vào hoạt động. Khu sinh thái Sông Hậu Farm tọa lạc tại ấp 1, xã Thới Hưng, huyện Cờ Đỏ, TP Cần Thơ có tổng diện tích là 14 ha được quy hoạch thành các phân khu.
Trại heo 3000 con ở Xã Ea BHốk gây ô nhiêm môi trường, xác heo không được xử lý

Trại heo 3000 con ở Xã Ea BHốk gây ô nhiêm môi trường, xác heo không được xử lý

(SK&MT) - Trong thời gian qua Đắk Lắk đang hứng chịu Dịch tả heo châu Phi xảy ra trên địa bàn 49 xã, phường, thị trấn, chỉ mới công bố hết dịch trong hai tuần gần đây nhưng việc trại heo của Bà Hà Thị Trang, ở Buôn Buôn Kõ Mông A, xã Ea BHốk để heo chết n
Gia Lai: Trung tâm đăng kiểm mới "nở rộ" nguy cơ nhiều hệ lụy

Gia Lai: Trung tâm đăng kiểm mới "nở rộ" nguy cơ nhiều hệ lụy

(SK&MT) - Sau khi thực hiện xã hội hóa đầu tư, đặc biệt là xóa bỏ quy hoạch trung tâm đăng kiểm đã dẫn đến sự phát triển nóng các trung tâm đăng kiểm thời gian gần đây.
tai hien tet xua cua nguoi ha noi
chinh thuc van hanh nha may dien rac dau tien tai bac ninh
lac hiep hoa cay hoa mau chu luc de phat trien kinh te dia phuong
chuyen muc dich su dung dat de thuc hien du an khu do thi nam song cau thai nguyen
dua o gia vien ninh binh dac san cua vung dat sinh vuong sinh thanh
tra hoa vang cuc phuong cay duoc lieu quy cua huyen nho quan
quang ba san pham thu cong than thien voi moi truong ra thi truong quoc te
doan cong tac chinh phu lam viec tai vinh phuc ve nhung giai phap phat trien kinh te
huyen tien du bac ninh hoan thanh tot nhiem vu phat trien kinh te xa hoi nam 2022
thu tuong dua thu do phat trien toan dien nhanh ben vung van hien la hinh mau phat trien cho ca nuoc
Đảng bộ huyện Lương Tài, Bắc Ninh làm tốt công tác phát triển đảng viên

Đảng bộ huyện Lương Tài, Bắc Ninh làm tốt công tác phát triển đảng viên

(SK&MT) - Phát triển đảng viên là nhiệm vụ đặc biệt quan trọng trong công tác xây dựng Đảng, nhằm bổ sung lực lượng, trẻ hoá đội ngũ đảng viên, bảo đảm tính kế thừa và phát triển của Đảng, góp phần nâng cao chất lượng, năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu củ
Bắc Ninh: Kết nạp Đảng cho công dân chuẩn bị lên đường nhập ngũ

Bắc Ninh: Kết nạp Đảng cho công dân chuẩn bị lên đường nhập ngũ

(SK&MT) - Năm 2024, toàn tỉnh Bắc Ninh có 1.700 thanh niên lên đường thực hiện nghĩa vụ quân sự và 248 thanh niên tham gia nghĩa vụ Công an nhân dân. Từ nguồn thanh niên đủ điều kiện nhập ngũ, các địa phương trong tỉnh đã tổ chức kết nạp đảng cho 118 đản
Ngành Thông tin và Truyền thông triển khai nhiệm vụ năm 2024

Ngành Thông tin và Truyền thông triển khai nhiệm vụ năm 2024

(SK&MT) - Sáng 29/12, Bộ Thông tin và Truyền thông (TT&TT) tổ chức hội nghị trực tuyến tổng kết công tác năm 2023, triển khai nhiệm vụ năm 2024. Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang dự, chỉ đạo tại điểm cầu Trung ương.
Công bố kết quả đánh giá Chỉ số Chuyển đổi số tỉnh Bắc Ninh năm 2023

Công bố kết quả đánh giá Chỉ số Chuyển đổi số tỉnh Bắc Ninh năm 2023

(SK&MT) - Sở Thông tin và Truyền thông – Cơ quan Thường trực Hội đồng đánh giá Chỉ số Chuyển đổi số (DTI) tỉnh Bắc Ninh vừa công bố kết quả đánh giá DTI năm 2023 của các sở, ban, ngành (cấp sở) và các huyện, thị xã, thành phố (cấp huyện). Đây là năm đầu
Lan toả phong trào Tết trồng cây năm 2024

Lan toả phong trào Tết trồng cây năm 2024

Mỗi khi Tết đến, Xuân về, cây cối lại đâm chồi nảy lộc, lòng mỗi người phơi phơi đón mùa Xuân mới và không quên hưởng ứng phong trào “trồng cây xanh” theo lời dạy của Bác.
Báo chí phát huy 4 chức năng, vượt lên khó khăn, thách thức

Báo chí phát huy 4 chức năng, vượt lên khó khăn, thách thức

Các cơ quan báo chí-truyền thông phát huy 4 chức năng để đời sống báo chí phong phú, đa dạng, đi vào lòng dân, cảm hóa, lôi cuốn, thu hút bạn đọc.
Phú Thọ: Hàng trăm nghìn du khách thăm quan và dâng hương tại Khu di tích lịch sử Đền Hùng

Phú Thọ: Hàng trăm nghìn du khách thăm quan và dâng hương tại Khu di tích lịch sử Đền Hùng

(SK&MT) - Những ngày đầu năm mới, khu di tích lịch sử Đền Hùng đã đón tiếp hàng trăm nghìn du khách từ khắp nơi trên mọi tỉnh thành tìm về với cội nguồn, thắp nén hương thơm dâng lên tiên tổ.
Chủ tịch Quốc hội: Nghiên cứu, đề xuất chế độ đãi ngộ phù hợp cho cán bộ y tế

Chủ tịch Quốc hội: Nghiên cứu, đề xuất chế độ đãi ngộ phù hợp cho cán bộ y tế

Chủ tịch Quốc hội đề nghị ngành y tế nghiên cứu, đề xuất chế độ đãi ngộ phù hợp cho cán bộ y tế trong tổng thể cải cách tiền lương; có giải pháp khả thi thu hút nhân lực trình độ cao, chuyên môn giỏi.
Đắk Lắk: 3 trường hợp tử vong do bệnh dại

Đắk Lắk: 3 trường hợp tử vong do bệnh dại

(SK&MT) - Theo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Đắk Lắk, chỉ trong vòng chưa đầy 2 tháng đầu năm 2024, trên địa bàn tỉnh này đã ghi nhận 3 trường hợp tử vong do bệnh dại, trong đó 2 trường hợp trên địa bàn huyện Krông Pắc và 1 trường hợp trên địa bàn huy
Yên Bái: Linh thiêng nghi lễ rước Mẫu sang sông trong Lễ hội Đền Đông Cuông

Yên Bái: Linh thiêng nghi lễ rước Mẫu sang sông trong Lễ hội Đền Đông Cuông

(SK&MT) - Tiếp nối các hoạt động trong khuôn khổ Lễ hội Đền Đông Cuông xuân Giáp Thìn 2024, sáng nay – ngày 21/2 (tức 12 tháng Giêng), tại Quần thể di tích lịch sử- văn hóa quốc gia Đền Đông Cuông, thuộc thôn Bến Đền, xã Đông Cuông, huyện Văn Yên đã diễn
Hội báo xuân Vĩnh Phúc 2024 khai mạc ngày 23/02/2024

Hội báo xuân Vĩnh Phúc 2024 khai mạc ngày 23/02/2024

(SK&MT) - Hội Nhà báo tỉnh Vĩnh Phúc chủ trì, phối hợp với Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy; Sở Thông tin và Truyền thông; Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch; Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn; Báo Vĩnh Phúc; Đài PT-TH Vĩnh Phúc; Hội Văn học Nghệ thuật; UBND th
Đắk Nông: Hỗ trợ thêm kinh phí cho hộ nghèo vùng DTTS và xây dựng nhà ở miền núi

Đắk Nông: Hỗ trợ thêm kinh phí cho hộ nghèo vùng DTTS và xây dựng nhà ở miền núi

(SK&MT)- HĐND tỉnh Đắk Nông vừa ban hành Nghị quyết số 18/2023/NQ-HĐND Quy định định mức hỗ trợ sử dụng ngân sách địa phương để xây dựng nhà ở thuộc Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi, giai đoạn 2021
Đắk Nông: Xử phạt cá nhân bán thuốc BVTV trái quy định

Đắk Nông: Xử phạt cá nhân bán thuốc BVTV trái quy định

(SK&MT) - Ngày 16/1, UBND tỉnh Đắk Nông đã ra Quyết định số 65/QĐ-XPVPHC, xử phạt vi phạm hành chính đối với ông Trần Văn Nguyên, sinh năm 1992, kinh doanh thuốc bảo vệ thực vật. Nơi ở hiện tại: Khu phố Phước An, phường Phước Bình, thị xã Phước Long, tỉnh
7 năm chưa thu hồi được 154m2 đất tại cây xăng 64: Phải chăng các cơ quan chức năng đang buông lỏng quản lý?

7 năm chưa thu hồi được 154m2 đất tại cây xăng 64: Phải chăng các cơ quan chức năng đang buông lỏng quản lý?

(SK&MT) - Mặc dù quyết định thu hồi đất đã được UBND TP. Hà Nội ban hành năm 2016, nhiệm vụ cũng đã được giao cụ thể cho từng sở, ban, ngành, thế nhưng suốt 7 năm qua, Trung tâm phát triển quỹ đất Hà Nội vẫn chưa “hoàn thành nhiệm vụ” và giấy phép cửa hàn
Quận Hoàn Kiếm thành lập tổ đặc biệt, quyết truy bóng cười đến cùng

Quận Hoàn Kiếm thành lập tổ đặc biệt, quyết truy bóng cười đến cùng

(SK&MT) - Chỉ sau một thời gian ngắn đi vào hoạt động, Tổ liên ngành đặc biệt của quận Hoàn Kiếm đã phát hiện ra hàng loạt sai phạm tại các cơ sở kinh doanh nhà hàng lưu trú trên địa bàn.
Công An Quảng Bình xử lý  vi phạm nồng độ cồn, sử dụng ma túy khi tham gia giao thông

Công An Quảng Bình xử lý vi phạm nồng độ cồn, sử dụng ma túy khi tham gia giao thông

(SK&MT) - Thực hiện kế hoạch số 7808/CAT-KH-PC08 ngày 01/11/2023 đến 15/12/2023, lực lượng CSGT ra quân theo kế hoạch của Giám đốc Công an tỉnh Quảng Bình về thực hiện tổng kiểm tra, xử lý các hành vi, vi phạm về nồng độ cồn, sử dụng chất ma túy, đảm bảo
Thủ tướng Chính phủ chỉ thị đẩy mạnh đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục phổ thông

Thủ tướng Chính phủ chỉ thị đẩy mạnh đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục phổ thông

Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà vừa ký ban hành Chỉ thị số 32/CT-TTg ngày 25/12/2023 của Thủ tướng Chính phủ về việc tiếp tục đẩy mạnh đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục phổ thông.
Trường ĐH Điện lực và Công ty CP Viễn thông FPT ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác

Trường ĐH Điện lực và Công ty CP Viễn thông FPT ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác

(SK&MT) - Ngày 22/11/2023, Trường Đại học Điện lực và Công ty Cổ phần Viễn thông FPT - FPT Telecom đã ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác về đào tạo, nghiên cứu trong giai đoạn 3 năm, 2023 - 2026.
Thầm lặng, cống hiến cho sự nghiệp “trồng người”

Thầm lặng, cống hiến cho sự nghiệp “trồng người”

(SK&MT) - Sự nghiệp GD&ĐT Thủ đô đã có nhiều khởi sắc với những kết quả đạt được toàn diện ở các cấp học, ngành học.
Vì sự nghiệp "trồng người" để đất nước hùng cường

Vì sự nghiệp "trồng người" để đất nước hùng cường

(SK&MT) - Sinh thời, Chủ tịch Hồ Chí Minh kính yêu đã dạy: "Vì lợi ích mười năm thì phải trồng cây; Vì lợi ích trăm năm thì phải trồng người". Vì vậy, Ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11 không chỉ là dịp để xã hội tôn vinh những người hoạt động trong ngành Giáo dục, học trò thể hiện lòng thành kính “tôn sư trọng đạo” mà còn là dịp để chúng ta nhìn lại sự nghiệp "trồng người" nhằm phát huy những kết quả đã đạt được, khắc phục những hạn chế để đưa ngành Giáo dục và Đào tạo phát triển góp phần vì mục tiêu đất nước hùng cường; Thủ đô Văn hiến- Văn minh- Hiện đại.

Nổi bật

Khai trương đường bay TP. Hồ Chí Minh – Thành Đô (Trung Quốc) ngay ngày đầu tiên của năm Giáp Thìn

Khai trương đường bay TP. Hồ Chí Minh – Thành Đô (Trung Quốc) ngay ngày đầu tiên của năm Giáp Thìn

(SK&MT) - Trong không khí rộn ràng của ngày Mùng 1 Tết Nguyên đán Giáp Thìn, Vietjet tưng bừng khai trương đường bay TP. Hồ Chí Minh - Thành Đô (Trung Quốc) mở ra cơ hội di chuyển thuận tiện, thúc đẩy giao thương và du lịch giữa Việt Nam và Trung Quốc.
Lan toả phong trào Tết trồng cây năm 2024

Lan toả phong trào Tết trồng cây năm 2024

Mỗi khi Tết đến, Xuân về, cây cối lại đâm chồi nảy lộc, lòng mỗi người phơi phơi đón mùa Xuân mới và không quên hưởng ứng phong trào “trồng cây xanh” theo lời dạy của Bác.
Giải quyết dứt điểm vướng mắc về đấu thầu thuốc, vật tư, thiết bị y tế

Giải quyết dứt điểm vướng mắc về đấu thầu thuốc, vật tư, thiết bị y tế

Chiều 21/2, Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà đã chủ trì cuộc họp với lãnh đạo Bộ Y tế, một số bộ, ngành, sở y tế, bệnh viện nghe báo cáo, cho ý kiến về dự thảo Nghị định hướng dẫn thi hành một số điều của Luật Đấu thầu năm 2023 về lựa chọn nhà thầu (Nghị định).
Báo chí phát huy 4 chức năng, vượt lên khó khăn, thách thức

Báo chí phát huy 4 chức năng, vượt lên khó khăn, thách thức

Các cơ quan báo chí-truyền thông phát huy 4 chức năng để đời sống báo chí phong phú, đa dạng, đi vào lòng dân, cảm hóa, lôi cuốn, thu hút bạn đọc.
Đắk Lắk: 3 trường hợp tử vong do bệnh dại

Đắk Lắk: 3 trường hợp tử vong do bệnh dại

(SK&MT) - Theo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Đắk Lắk, chỉ trong vòng chưa đầy 2 tháng đầu năm 2024, trên địa bàn tỉnh này đã ghi nhận 3 trường hợp tử vong do bệnh dại, trong đó 2 trường hợp trên địa bàn huyện Krông Pắc và 1 trường hợp trên địa bàn huy
TTYT huyện Yên Lạc: Đẩy mạnh cải cách hành chính hướng tới sự hài lòng người bệnh

TTYT huyện Yên Lạc: Đẩy mạnh cải cách hành chính hướng tới sự hài lòng người bệnh

(SK&MT) - Cải cách thủ tục hành chính là một nội dung trọng tâm trong cải cách hành chính, vừa có ý nghĩa trong tổ chức hoạt động hiệu lực, hiệu quả của cơ quan hành chính nhà nước, vừa tạo cơ hội cho hội nhập kinh tế quốc tế, phát triển kinh tế – xã hội.
Bệnh viện C Thái Nguyên: Nghiên cứu và ứng dụng khoa học, kỹ thuật trong công tác khám, chữa bệnh

Bệnh viện C Thái Nguyên: Nghiên cứu và ứng dụng khoa học, kỹ thuật trong công tác khám, chữa bệnh

(SK&MT) - Bệnh viện C Thái Nguyên là một trong những bệnh viện uy tín cung cấp các dịch vụ Đa khoa khu vực Thái Nguyên. Kể từ khi thành lập đến nay, trải qua 32 năm phát triển và trưởng thành, Bệnh viện không ngừng phát triển lớn mạnh về quy mô cũng như làm chủ nhiều kỹ thuật chuyên sâu đáp ứng nhu cầu khám chữa bệnh của người dân.
Bệnh viện Lao và bệnh Phổi Thái Nguyên nỗ lực vượt mọi khó khăn trong khám và điều trị bệnh

Bệnh viện Lao và bệnh Phổi Thái Nguyên nỗ lực vượt mọi khó khăn trong khám và điều trị bệnh

(SKMT) - Bệnh viện Lao và bệnh Phổi Thái Nguyên là bệnh viện chuyên khoa tuyến tỉnh (tiền thân là Viện Điều dưỡng Khu tự trị Việt Bắc) được thành lập ngày 12/10/1955. Qua hơn sáu thập kỷ xây dựng và phát triển, với sự đổi mới về cơ sở vật chất, đầu tư trang thiết bị y tế hiện đại, đào tạo và phát triển đội ngũ cán bộ chuyên môn kỹ thuật, nay đã trở thành một bệnh viện lớn của tỉnh.
Trung tâm Y tế thị xã Phổ Yên: Nơi người bệnh gửi gắm niềm tin

Trung tâm Y tế thị xã Phổ Yên: Nơi người bệnh gửi gắm niềm tin

(SK&MT) - Là bệnh viện công lập Hạng 3 tại tỉnh Thái Nguyên, TTYT thị xã Phổ Yên luôn đảm bảo chuyên môn và hạ tầng để đảm nhận chức năng thăm khám tại địa phương. Đồng thời, liên tục nâng cao năng lực chuyên môn, chất lượng khám chữa bệnh, phấn đấu đạt các tiêu chí Trạm đạt chuẩn Quốc gia về Y tế xã, để người dân luôn an tâm khi tới đây khám và điều trị.
Bệnh viện A Thái Nguyên: Nỗ lực, cống hiến, vì sức khỏe nhân dân

Bệnh viện A Thái Nguyên: Nỗ lực, cống hiến, vì sức khỏe nhân dân

(SK&MT) - Ngay từ ngày đầu thành lập (31/12/1965), Bệnh viện A Thái Nguyên luôn định hướng rõ sứ mệnh là chăm sóc sức khỏe nhân dân trên địa bàn và phục vụ kháng chiến chống Mỹ cứu nước ngày đó. Trong chặng đường hơn 50 năm xây dựng và phát triển, các thế hệ thầy thuốc của bệnh viện đã luôn nỗ lực rèn luyện, cống hiến hết mình cho sứ mệnh cao cả ấy, làm nên thành tích chung của ngành Y tế Thái Nguyên, góp phần vào sự phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.
Trung tâm y tế huyện Đồng Hỷ: Nâng cao chất lượng chăm sóc và bảo vệ sức khỏe nhân dân

Trung tâm y tế huyện Đồng Hỷ: Nâng cao chất lượng chăm sóc và bảo vệ sức khỏe nhân dân

(SK&MT) - Trung tâm Y tế huyện Đồng Hỷ (TTYT huyện Đồng Hỷ) là bệnh viện công lập hạng III trực thuộc Sở Y tế tỉnh Thái Nguyên. Những năm qua, TTYT huyện Đồng Hỷ đã không ngừng nỗ lực thực hiện tốt vai trò phục vụ, chăm sóc sức khỏe nhân dân, triển khai hiệu quả công tác phòng, chống dịch bệnh tại cộng đồng và thực hiện tốt tiêu chí cơ sở y tế “Xanh – Sạch – Đẹp”.
Trung tâm Y tế Chợ Đồn (Bắc Kạn): Không ngừng đổi mới, nâng cao chất lượng khám chữa bệnh

Trung tâm Y tế Chợ Đồn (Bắc Kạn): Không ngừng đổi mới, nâng cao chất lượng khám chữa bệnh

(SK&MT) - Nằm ở một huyện vùng núi còn nhiều khó khăn của tỉnh Bắc Kạn, thế nhưng trong những năm qua, tập thể cán bộ, thầy thuốc, y bác sĩ tại Trung tâm Y tế Chợ Đồn luôn phát huy tinh thần vượt khó, đoàn kết một lòng, từng bước xây dựng đơn vị ngày càng trở thành địa chỉ tin cậy trong công tác khám chữa bệnh của người dân đồng bào dân tộc miền núi tại địa phương.
Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bắc Kạn: Địa chỉ khám, chữa bệnh tin cậy của người dân

Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bắc Kạn: Địa chỉ khám, chữa bệnh tin cậy của người dân

(SK&MT) - Những năm gần đây, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bắc Kạn đã không ngừng chú trọng áp dụng công nghệ tiên tiến để triển khai nhiều kỹ thuật mới trong công tác chuyên môn, điều này đã giúp người bệnh, nhất là bệnh nhân nghèo được tiếp cận với các dịch vụ y tế chất lượng cao ngay tại địa phương mà không phải di chuyển lên các bệnh viện tuyến trên.
Giao diện di động