TP. Hồ Chí Minh phát động “Tháng hành động vì an toàn thực phẩm” năm 2024
Bà Phạm Khánh Phong Lan - Giám đốc Sở An toàn thực phẩm TP. Hồ Chí Minh phát biểu tại lễ phát động. |
Phát biểu tại buổi phát động, bà Phạm Khánh Phong Lan - Giám đốc Sở An toàn thực phẩm TP. Hồ Chí Minh cho biết, mục tiêu chủ đề Tháng hành động vì an toàn thực phẩm trên cả nước là tiếp tục “đảm bảo an ninh an toàn thực phẩm trong tình hình mới”.
Tuy nhiên, đặc thù của TP. Hồ Chí Minh có sự khác biệt khi thành phố không chủ động được nguồn thực phẩm mà chủ yếu nhập từ các tỉnh thành, cho nên công tác chuẩn bị phải có sự gắn kết với Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn các tỉnh, đặc biệt là nông sản thực phẩm tươi sống.
Đồng thời TP. Hồ Chí Minh cũng là trung tâm phân phối, là nơi “quá cảnh” để các sản phẩm thực phẩm được kiểm tra chất lượng trước khi xuất khẩu. Vì thế, các hoạt động sản xuất kinh doanh thực phẩm xuất khẩu rất sôi động với các dịch vụ ăn uống, sản xuất, phân phối với các mô hình khác nhau. Từ đó, đòi hỏi phải có lực lượng đủ để thực hiện thanh kiểm tra.
Do vậy, thanh tra Sở An toàn thực phẩm sẽ phối hợp cùng các lực lượng chuyên ngành, liên ngành ở quận, huyện, phường, xã để tăng cường kiểm tra, giám sát.
Đoàn xe tuyên truyền Tháng hành động vì an toàn thực phẩm năm 2024 |
“Chúng tôi sẽ tập trung nhiều vào công tác thanh tra, kiểm tra. Thứ hai là công tác phòng ngừa ngộ độc, chúng tôi xác định phòng ngừa là chính. Tất cả những bếp ăn tập thể, những nơi cung cấp thức ăn, đặc biệt là trường học, chúng tôi thanh tra kiểm tra định kỳ và đột xuất liên tục thường xuyên trong năm, càng đặc biệt dày đặc trong Tháng hành động vì An toàn thực phẩm. Chúng tôi nhấn mạnh vào yếu tố đột xuất" - bà Lan chia sẻ.
Trong tháng cao điểm này, Sở An toàn thực phẩm TP. Hồ Chí Minh sẽ phối hợp với các tổ chức chính trị xã hội, đoàn thể để tổ chức các hình thức truyền thông dễ tiếp thu như hướng dẫn thực hành cụ thể theo nhóm, nói chuyện, hội thảo,... cho cán bộ quản lý, giám sát, các đối tượng trực tiếp sản xuất, kinh doanh, chế biến thực phẩm. Đồng thời treo 100 băng rôn tuyên truyền, 10 khẩu hiệu đảm bảo an toàn thực phẩm Tháng hành động năm 2024 tại các tuyến đường chính trên địa bàn TP. Hồ Chí Minh.
Ngay sau Lễ phát động Tháng hành động vì an toàn thực phẩm 2024, các xe loa tuyên truyền khẩu hiệu truyền thông đồng loạt xuất phát, di chuyển qua các tuyến đường chính trên địa bàn thành phố.
Theo thống kê, TP. Hồ Chí Minh có khoảng 15.400 điểm bán thức ăn đường phố, trong đó, các điểm bán ở xung quanh trường học vẫn được coi là thức ăn đường phố, ẩn giấu rất nhiều nguy cơ gây ngộ độc thực phẩm cho người dùng nên việc bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm là vô cùng quan trọng nhằm bảo đảm sức khỏe cho người dân.